Hoa dạ hợp

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 114 | Bài và Ảnh: CAO HUY HÓA  Chẳng hiểu dạ hợp đến từ đâu mà trong vòng 10 năm nay, tôi mới được biết về loại hoa này. Bạn bè tôi có người trong giới chơi hoa thì cũng chẳng biết sớm hơn tôi bao nhiêu. Đầu tiên tôi nghe nói có một giáo sư đại học hồi hưu tuổi đã bát tuần, tinh tế trong nghệ thuật chơi hoa, trồng cây đó khá sớm; và thật may mắn sau này tôi gián tiếp lấy được giống cây ấy qua một người bạn được thầy ưu ái tặng cây chiết ra từ cây gốc của thầy. Quả là hoa dạ hợp không được con người ca ngợi như những loại hoa nổi tiếng như: hoa lan quý phái, hoa hồng đã là hoa của tình yêu, hoa mai, hoa đào cốt cách tượng trưng cho mùa ...

hoa-da-hop

Chẳng hiểu dạ hợp đến từ đâu mà trong vòng 10 năm nay, tôi mới được biết về loại hoa này. Bạn bè tôi có người trong giới chơi hoa thì cũng chẳng biết sớm hơn tôi bao nhiêu. Đầu tiên tôi nghe nói có một giáo sư đại học hồi hưu tuổi đã bát tuần, tinh tế trong nghệ thuật chơi hoa, trồng cây đó khá sớm; và thật may mắn sau này tôi gián tiếp lấy được giống cây ấy qua một người bạn được thầy ưu ái tặng cây chiết ra từ cây gốc của thầy.

Quả là hoa dạ hợp không được con người ca ngợi như những loại hoa nổi tiếng như: hoa lan quý phái, hoa hồng đã là hoa của tình yêu, hoa mai, hoa đào cốt cách tượng trưng cho mùa xuân, hoa thuy tiên phong lưu ngày Tết, hoa sen nở thơm ngát đầu mùa hạ…mà ngay cả so những hoa dân dã như hoa lài, hoa lý, hoa ngâu..thì dạ hợp cũng thua xa về tâm tiếng.

Vì sao con người lại không niềm nở với hoa dạ hợp? Dù sao, hoa đã được đặt tên là dạ hợp, nghe có vẻ bí ẩn, như bóng đêm, như sương khuya, thì hẳn hoa phải có gì huyền diệu? Đểtruy nguyên về lai lịch cây, tôi phải nhờ ông thầy internet vậy: “Cây hoa dạ hợp, tên khoa học là Magllolia Pumila andrews cũng thuộc họ mộc lan (magnoliaceae)còn gọi là cây hoa trứng gà” “Magnolia coco=M.pumila (dạ hợp nhỏ hay trứng gà nhỏ). Cây nguồn gốc từ Trung Hoa, trồng làm cảnh nơi đền, chùa”. “Tên Việt: dạ lan, dạ hợp, hoa trứng gà, tên Hoa: dạ hợp hoa, mộc liên, dạ hương mộc lan. Tên Anh: Chinese magnolia, Tên Pháp: Magnolia co co, tên khoa học: Magnolia co co, họ Magnoliaceae”.

Phải chăng cây dạ hợp mới được nhập về sau này từ Trung Hoa, cho nên ít người biết; hoặc “đẳng cấp” của nó chỉ tầm tầm cho nên ít người biết đến? Tôi thử đánh giá loài hoa này môt chút bằng ba căn mắt, mũi, ý. Cây cao vừa phải, tầm 4 mét, đâm nhiều nhánh, lá khá dài, tương đối thuông nhọn hai đầu. Tôi chơi hoa không nhiều, không mấy công phu, không tinh tế về hoa, không mê mẫn với hoa, nhưng chắc chắn là thích trồng cây hoa, tuy nhiên tôi chuộng nhưng loại hoa không đòi hỏi chăm sóc quá đáng; trong những hoa đó, dần dần hhoa dạ hợp đã quyến rũ tôi, vì những lẽ:

- Nhìn tổng thể, cây dạ hợp tạo dáng lá khá đẹp, mạnh, và nếu được chăm bón tốt, tán lá sẽ ra đều chung quanh, trong khi cây vẫn thiên về chiều cao. Cây dễ tính, không kén đất, bạn không cần mất công nhiều mà cây vẫn trổ nhánh ra hoa. Cây có thể hiên ngang mưa nắng 100%, và cây vẫn có thể chịu trên đầu chút bóng râm. Cây ra hoa suốt 4 mùa. Với độ cao tầm  thước, cây cũng thích hợp với trồng chậu, và điều này làm cho tôi thích hơn, vì chậu hoa dạ hợp không bị bàn tay nghệ nhân uốn éo tội nghiệp – tự nhiên mà vẫn đẹp, tất nhiên đẹp dân dã, không so với moden thành thị. Trồng chậu lại rất hay vì ta có thể đưa hương hoa về với mình.

- Quý nhất của cây dạ hợp là hoa. Hoa ra đơn lẻ ở kẻ lá, cọng to, ngắn, vì vậy hoa nhiều khi có vẻ e  ấp dưới lá. Hoa to vừa phải, khi còn búp thì màu xanh, thuôn tròn, khi đến độ nở thì màu xanh nhạt dần dần để trở thành trắng nuốt, những cánh hoa xếp thành 3 tầng, mỗi tầng 3 cánh từ từ bung ra theo từng tầng, cuối cùng là nhụy hoa. Không như hoa quỳnh – loại hoa  trắng cánh to mềm mại từ từ rung nhẹ và hé mở để đẹp đến độ tinh khiết và thoảng hương thơm vào lúc đêm khuya, rồi sáng sớm ngày mai hoa héo tàn- gợi được thi vị và thương cảm cho con người, hoa dạ hợp vẫn có nét đặc biệt khi chuyển mình, hoa búp sung mãn vào ban ngày, đến chiều thì bắt đầu hé cánh, khoảng 9 giờ tối hoa nở trắng nuốt,e ấp nhụy vàng, cho đến sáng hôm sau thì 3 cánh hoa ngoài vẫn giữ nguyên trong khi những cánh hoa bên trong  khép hờ, che kín nhụy, và hoa vẫn sẽ đẹp, thế rồi hoa sẽ rụng cánh một lần vào ban đêm. Từ chiếu tối bắt đầu nở cho đến ngày và đêm hôm sau. Hoa tỏa hương thơm thoảng, ngọt, nhẹ nhàng. Đăc biệt đêm khuya, hoa giả từ cõi đời mà vẫn không quên tỏa hương lần cuối cho thinh không. Nếu cây tốt, nhiều hoa nở đồng thời, hương sẽ thoảng đưa nhiều, rõ hơn, nhưng chỉ cần một đóa, vẫn có thể làm cho khu vườn khác lạ bằng chút tinh anh đặc biệt cả nó. Không được nuôi nấng cưng chiều như các loại hoa quý tộc, nhiều khi cây dạ hợp còn bị đối xử vô tình, nhưng cây vẫn sống đời cây, vẫn có một nụ âm thầm từ nách lá, để chủ nhân tối ra vườn dạo chơi, một làn hương thoảng qua, khi đó chủ nhân mới chợt nhớ À! dạ hợp! riêng tôi thường tỉnh giấc vào khi trời chưa sáng, hoa dạ hợp đã nhắc khẻ bằng làn hương thơm lan vào phóng. Sáng dậy, tôi đi thăm hoa, thì thôi rồi, những cánh hoa đã rơi từ bao giờ.

Như thế, tôi yêu hoa dạ hợp, một loại hoa bình dị mà biết dâng hiến cho đời, dẫu tôi không mấy chu đáo với nó, cứ nghĩ để nó tự do theo cách sống của nó. Tôi càng yêu nó hơn vì …hoa khiến tôi nghĩ đến người…

Giữa một xã hội đầy rẫy những khó khăn để xây dựng niềm tin, trong đó, những giá trị đạo đức  bị thử thách trước sức mạnh của đồng tiền, và danh vọng, môi trường giáo dục không mấy lành mạnh, đời sống tinh thần bị thống trị bởi thị hiếu nghe nhin tầm thường, lơ lửng giữa giá trị truyền thống  và tinh hoa của thời đại; may sao quanh ta vẫn có những con người biết vượt lên những thời thượng dễ dãi, những hình thức phô trương che giấu những nội dung rỗng tuếch, những giả dối tràn lan trong khi vẫn giữ tâm trong sáng để có làm được gì khi không màng lợi lộc về mình, và sống tự nhiên đóng góp chút hương hoa cho đời, như cây dạ hợp sống khỏe khoắn vô tư mà tỏa hương. Những người như vậy, không vồ vập, niềm nở, không văn hoa kiểu cách, không chơi trội với ai; trái lại sống an nhiên, và khi đến với ai thì đem lại không khí trong lành, nhẹ nhàn thật thà như môn khoai, nhưng lại không kém phần tinh tế trong văn hóa, dẫu cho họ đang mang trình độ học vấn cấp nào.

Hoa dạ hợp tỏa hương như thế, mà sau này tôi mới đến với nó, cũng như vậy, may mắn tôi nhận ra ngày càng nhiều con người như cây dạ hợp nhờ tâm không quá lăng xăng trước chuyện đời và bước chân của mình được thênh thang hơn. Tôi biết được nhiều hơn sức sống của đạo Phật ở những nơi xa thị thành, khi có dịp tiếp xúc với bác khuôn hội, những anh chị huynh trưởng Gia đình Phật tử, đã từng kiên trì thắp ngọn đuốc tuệ, duy trì khuôn hội và giữ được nền móng trong giai đoạn khó khăn của đất nước, sau ngày hòa bình, thống nhất. tôi được biết những người tạm – gọi là bảo vệ – trông nom,  giữ gìn tài sản và vật chất của các cơ sở giáo dục và văn hóa giáo hội, với hạnh nguyện cúng dường chí thành, vì vậy làm mọi thứ: tiếp trà, đánh trống, quét dọn, chăm sóc cây, chống bão lụt…kể cả lên núi hái cây chổi về làm chổi. Tôi được biết nhiều người thể hiện tâm cúng dường ở rất nhiều Phật sự khác nhau. Có người tôi được gặp mặt, có người ở nơi xa, kể cả nước ngoài qua những trang sách báo, các diễn đàn, qua các hoạt động từ thiện, văn hóa, văn nghệ Phật giáo. Các anh chị làm công quả cho chùa trên mọi địa bàn, các Phật tử luôn giữ vững niềm tin nơi Tam bảo…Rất nhiều người như thế, rất nhiều Phật tử như thế, họ sống như cây không kén đất, họ xem trọng niềm vui tinh thần hơn là chạy theo thị hiếu vật chất. Với cá tính có thể rất khác nhau, người trầm lắng, người trào lộng, nhưng gặp nhau ở chỗ thể nghiệm đạo Phật bằng chính cuộc sống thực của mình, bằng giữ gìn 3 nghiệp thân, khẩu, ý, biết thế nào là đủ, từ đó họ sống khỏe khoắn, vững vàng, cùng tạo thuận duyên cho nhau như các mạch máu trong cơ thể sống.

Bạn thân mến của tôi, có thể bạn có cảm tình với những người như thế, nhưng bạn chưa chí thú với cuộc sống của những người đó; bạn muốn thấy mẫu người nghệ sĩ hơn, sô nổi hơn, góc cạn hơn, biết đấu tranh mạnh mẽ…Vâng, đây chỉ là cây hoa dạ hợp, còn thì, biết bao nhiêu loại cây hoa với biết bao hương sắc khác nhau!

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 114 | Bài và Ảnh: CAO HUY HÓA 

vanhoaphatgiaoblog.com
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm