Đau lưng làm tăng nguy cơ tử vong ở người cao tuổi?

GNO - Đau lưng là nguyên nhân chính gây ra tàn phế, một nghiên cứu gần đây còn cho thấy...
GNO - Đau lưng là nguyên nhân chính gây ra tàn phế, một nghiên cứu gần đây còn cho thấy người bị chứng đau lưng cũng có nguy cơ tử vong cao hơn.

daulung.jpg 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Người tham gia nghiên cứu này từ 70 tuổi trở lên bị đau lưng hay đau vùng cổ một tháng trước khi nghiên cứu diễn ra, có 13% nguy cơ tử vong mỗi năm vì bất cứ lý do gì, so với người không bị chứng đau lưng hay đau vùng cổ.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa chứng đau lưng và nguy cơ tử vong cao không mang tính nhân quả. Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí The Journal of European Pain cuối tháng 2 qua. Nói cách khác, chứng đau lưng không phải là nguyên nhân gây ra tử vong.

Đau lưng và đau vùng cổ có thể là các dấu hiệu của các nhân tố khác có liên quan đến nguy cơ tử vong cao như sức khỏe kém, khả năng thể chất kém - các chuyên gia chia sẻ.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia thuộc Đại học Sydney (Australia) phân tích dữ liệu từ nguồn Danish Twin Registry, với hơn 4.300 cặp song sinh có tuổi trung bình là 70 đang sinh sống tại Đan Mạch. Vào đầu nghiên cứu, các chuyên gia hỏi người tham gia liệu họ có bị chứng đau lưng hay đau vùng cổ hay không một tháng trước khi nghiên cứu diễn ra. Nghiên cứu theo dõi người tham gia trong thời gian trung bình là 9 năm.

Theo quan sát, người bị chứng đau lưng hay đau vùng cổ có 13% nguy cơ cao hơn dẫn đến tử vong mỗi năm so với người không bị các bất ổn này. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu xem xét các khả năng thể chất của người tham gia để xem họ có các dấu hiệu của suy nhược tinh thần hay không thì mối liên hệ giữa đau lưng (hay đau cổ) và nguy cơ tử vong không còn ý nghĩa ở góc độ thống kê nữa và cho thấy rằng đau cột sống không dẫn đến tử vong mà là “một phần của cấu trúc sức khỏe kém” - các chuyên gia nhấn mạnh.

Các nghiên cứu trước đây đã xác chứng mối liên hệ giữa đau lưng và nguy cơ cao với các triệu chứng như lo lắng, khủng hoảng tinh thần và sự suy giảm trong các hoạt động xã hội. Ngoài ra, mối liên hệ giữa các cơn đau và sự suy giảm hoạt động thể chất cũng dẫn đến tăng cân, làm tăng nguy cơ với nhiều chứng bệnh khác.

Thêm nữa, người còn sống thọ cho đến cuối nghiên cứu chính là người có hoạt động thể chất tích cực hơn so với số người đã qua đời, theo nghiên cứu.

Đức Hòa (theo Live Science)

giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm