Ăn uống gì tốt cho da?

GNO - Thực phẩm không chỉ là điều kỳ diệu cho vòng bụng khỏe mạnh mà còn giúp thúc đẩy miễn dịch...

GNO - Thực phẩm không chỉ là điều kỳ diệu cho vòng bụng khỏe mạnh mà còn giúp thúc đẩy miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, một số loại thực phẩm còn mang lại nhiều lợi ích cho da nhờ chứa hàm lượng cao các dưỡng chất, khoáng chất, các axit béo khỏe mạnh và các chất chống oxy hóa.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho da được các chuyên gia khuyến nghị:

1 - Cà phê

Cà phê có thể là một sự khởi đầu hứng khởi cho nhiều người và cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cà phê chứa nhiều hợp chất sinh hoạt tính giúp bảo vệ da khỏi ung thư hắc tố (dạng ung thư phổ biến thứ 5 tại Hoa Kỳ), theo báo cáo của Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

ca-phe.jpg 
Cà phê chống ung thư hắc tố 

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng người uống cà phê có thể giảm 20% nguy cơ phát triển chứng ung thư hắc tố trong thời gian 10 năm, so với người không uống cà phê.

2 - Dưa hấu

Dưa hấu là nguồn giàu lycopene. Hợp chất chống oxy hóa này có mặt nhiều trong dưa hấu và cà chua, giúp da chống lại tác hại của tia UV.

Các chuyên gia tin rằng dưa hấu chứa nhiều hơn 40% hàm lượng hóa thực vật (phytochemical - các hóa chất có trong thực vật) so với cà chua chưa nấu chín. Và lượng này tương đương với SPF3, có thể được sử dụng để thúc đẩy (không phải thay thế) cho liều kem chống nắng mỗi ngày.

3 - Quả lựu

Lựu chứa nhiều vitamin C, giúp giảm các nếp nhăn da, khô da bằng cách trung hòa các gốc tự do làm hại da. Một nghiên cứu của Tổ chức Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho rằng liều dùng cao vitamin C có thể giúp phụ nữ trung niên giảm tình trạng khô da và nếp nhăn vùng mặt.

Trong lựu còn có anthocyanin, giúp tăng sản xuất collagen làm cho da săn chắc hơn; ellagic acid - một chất tự nhiên giúp giảm viêm nhiễm do sự phá hủy của tia UV.

4 - Việt quất

Việt quất chứa các vitamin C, E và arubtin giúp da sáng đẹp, bảo vệ da khỏi các gốc tự do.

5 - Cải xoăn

Cải xoăn giàu vitamin K, sắt vi lượng làm săn chắc các động mạch quanh mắt, giảm các nếp nhăn quanh mắt. Thiếu sắt làm cho da xanh tái, dễ lộ các đường mạch máu dưới da.

Các dưỡng chất trong cải xoăn được phát huy tối đa khi được nấu chín.

6 - Trứng

Trứng gà có chứa biotin, một phức hợp vitamin B chuyển hóa các amino acid, cần thiết cho sự khỏe mạnh của móng tay, móng chân.

7 - Quả bơ

Bơ giàu oleic acid, một loại axit béo omega-9 giúp da duy trì được độ ẩm trên bề mặt ngoài của da, làm cho da mềm, mịn.

8 - Dưa lưới

Dưa lưới chứa beta carotene, giúp điều tiết sự tăng trưởng của các tế bào da đầu và chất nhờn ở bề mặt ngoài của da.

Trần Trọng Hiếu 
(theo health.com)

giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm