Nỗ lực giảm thiểu cái chết do thuốc lá

Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra thông báo vào giữa tháng 3...

Có thể sẽ có một số thay đổi đối với thuốc lá ở Hoa Kỳ. Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra thông báo vào giữa tháng 3 qua là tổ chức này đang tiến hành các bước để hạ giảm mức nicotine trong thuốc lá.

Nhưng bằng cách nào, nicotine có thể được “lấy ra” khỏi thuốc lá?

FDA đang lên kế hoạch đệ trình luật mới để giới hạn mức nicotine trong thuốc lá với mục tiêu sau cùng nhất là hạ thấp hàm lượng chất này đến mức không gây nghiện, chia sẻ của chuyên gia FDA. Hiện FDA cũng đang tìm kiếm dữ liệu bổ sung và ý kiến xã hội để phát triển quy định này.

Quy định này sẽ giúp tránh được hàng triệu cái chết có liên quan đến thuốc lá trên toàn nước Mỹ. Dù đa số đều nghĩ thuốc lá và nicotine là đồng nhất nhưng thật ra có thể tách chúng ra.

Cụ thể, điều mà FDA sẽ đệ trình được gọi là thuốc lá có hàm lượng nicotine thấp, trong đó lượng nicotine trong sản phẩm được giảm đến mức nhất định. Có một cách tạo ra loại thuốc lá này là thông qua kỹ thuật về gene; tức là các nhà khoa học sẽ điều chỉnh gene trong cây thuốc lá để việc sản xuất nicotine được “đóng tắt”. Và kết quả là sẽ có thuốc lá không chứa nicotine và loại thuốc lá này có thể được kết hợp với thuốc lá thông thường để tạo ra thuốc lá có mức nicotine thấp.

Và không nên nhầm lẫn sản phẩm đang hướng tới này với loại thuốc lá nhẹ. Thuốc lá nhẹ được thiết kế để thay đổi mức sản xuất nicotine ở mức thấp hơn khi được dùng theo những cách nhất định. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn có cùng lượng nicotine như thuốc lá bình thường vì “người sử dụng rất thông minh trong việc lấy mức nicotine mình mong muốn qua việc điều chỉnh lượng chất gây nghiện này”.

Trái lại, thuốc lá được thay đổi gene có hàm lượng nicotine thấp không thể khuếch đại mức nicotine theo cách nói trên. Và liệu loại thuốc lá này có thật sự giúp giảm nghiện nicotine và ngăn chặn tử vong do thuốc lá hay không thì vẫn cần xác chứng bằng nghiên cứu.

Một nghiên cứu phát hành năm 2015 trên tạp chí Y dược New England cho thấy, người sử dụng thuốc lá có hàm hượng nicotine thấp (0,4-2,4 mg nicotine/ 1 g thuốc lá) sẽ hút thuốc ít hơn mỗi ngày và ít lệ thuộc nicotine hơn so với người hút thuốc lá bình thường có mức nicotine là 15,7 mg nicotine/ 1 g thuốc lá.

Một nghiên cứu khác năm 2016 cũng cho thấy kết quả tương tự, tức thuốc lá có mức nicotine thấp giúp giảm hút thuốc lá.

giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm