Khóa tu ‘’Búp sen từ bi’’ lần thứ 18 Chùa Giác Ngộ

Thân thương chào các bé và các em yêu dấu! Khóa tu ‘’Búp sen từ bi’’ lần thứ 18: 07-07-2018 (24-05 Mậu Tuất) được diễn ra tại Chùa Giác Ngộ dành cho thiếu nhi có độ tuổi từ 3-13 tuổi ham dự. Hát nhạc kinh và tập tụng kinh được các Thầy trong Tăng đoàn hướng dẫn là phần mở đầu cho khóa tu. Phần tập múa, hát, tập thể dục, uống sữa là không thể thiếu trong mỗi khóa tu. Tại cả 2 lầu các em và các bé đã được cô Liên Hương và thầy Hoàng Quân dạy 4 câu hồi hướng công đức theo nhạc điệu.
image

Tại lầu 1:

Chương trình dạy giá trị sống được Sư cô Nhuận Bình hướng dẫn với chủ đề: ‘’Tôn trọng kỷ luật’’ qua câu chuyện của Đốm; Giới luật Phật giáo.

Người biết tôn trọng kỷ luật là người biết tự giác chấp hành những quy định chung của tập thể, của tổ chức xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Tôn trọng kỷ luật còn thể hiện ở việc chấp hành sự phân công của tập thể như lớp học, cơ quan, Chùa v.v…Mọi người đều tôn trọng kỉ luật thì cuộc sống gia đình, trường học, chùa chiền và xã hội sẽ có nề nếp, kỉ cương. Bài học thứ 2 là Tôn trọng Giới luật Phật giáo:

Đó là những điều luật về đạo đức, cách cư xử nhân văn do đức Phật chế định, nhằm đem đến sự an lạc, hạnh phúc cho tự thân, gia đình và xã hội.

Là đệ tử của Phật giữ gìn giới luật, sống đời đạo đức, đạt được cuộc sống an lạc, thảnh

thơi. Giới này thanh cao nên người hiền trí khen ngợi, tiếp nhận, thực tập và truyền bá.

Người tại gia sáng suốt sợ các cảnh giới xấu, siêng thực tập chánh pháp, chuyển hóa mọi khổ đau. Giữ năm điều đạo đức: Không giết hại sự sống; Chân thật, không trộm cắp; Chung thủy trong hôn nhân; Không nói lời tổn hại; Không rượu và ma túy.

Tại lầu 3:

Các bé được học  giáo lý qua Kinh nhạc tụng do Thầy   Thích Ngộ Chính   thuyết giảng 4 câu tiếp theo trong bài " Hồi hướng công đức’’ :

Nguyện tiêu ba chướng não phiền 
Được nguồn trí tuệ, phá xiềng vô minh. 
Nguyện trừ tội chướng điêu linh 
Hạnh lành Bồ tát thường tinh tấn làm.

Sau đó các em sẽ được học bài học qua video clip " Trả lại của rơi " qua câu chuyện của hai anh em Bi và Bo tại cửa hàng đồ chơi do cô giáo Ngọc Minh hướng dẫn.

Các bé có biết không! Bản thân mình đau buồn như thế nào khi bị mất đi cái gì thì  người khác cũng đau buồn như vậy nên khi nhặt được của rơi cần tìmcách trả lại người mất. Điều đó sẽ mang lại niềm vui cho họ và cho chính mình. Trả lại của rơi là người thật thà, đáng quý trọng.

Các bé lại được thầy Ngộ Chính giảng giải bổ xung cho chủ đề: "Trả lại của rơi", qua đoạn Kinh sau: 

"Không phạm trộm cướp tức không cướp giựt, không lừa đảo ai, không lấy của người không nhặt của rơi, những gì không cho thì không được lấy; Tôn trọng  sở hữu của những người khác, khi có điều kiện, gắng làm từ thiện".

Vậy các bé nhớ nhé! Mỗi khi nhặt được của rơi các bé phải tìm cách trả cho người bị đánh mất chẳng tham. Như vậy là người thật thà, được mọi người yêu quý, là người Phật tử kiểu mẫu. 

Các bé ơi! Thế là hết giờ học rồi, chúng ta chia tay nhau thôi, chúc các bé và các em có những ngày nghỉ hè vui vẻ và nhiều ý nghĩa nhé!

Sài Gòn 7 tháng  07 năm 2018

Giác Hạnh Hoawww.daophatngaynay.com
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm