Một số quan điểm triết lý nhập thế của các vị thiền sư góp phần xây dựng dân tộc trong giai đoạn triều đại nhà Lý (08-08-2011)

Một số quan điểm triết lý nhập thế của các vị thiền sư góp phần xây dựng dân tộc trong giai đoạn triều đại nhà Lý (08-08-2011)-www.hoangphaphanoi.com

Năm 1010, Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế- mở đầu cho sự hình thành và phát triển một thời đại thịnh vượng của dân tộc. Theo lịch sử, nhà Lý là một trong những triều đại văn minh, thịnh vượng nhất của nước ta, như Nguyễn Đăng Thục nhận định “Một triều đạiđã thực hiện một đại quy mô quốc gia cho dân tộc độc lập, hùng cường đầu tiên ở cõi Đông Nam Á”[1,III,tr.307]. Nhà Lý đã xây dựng một nền độc lập, tự chủ, mạnh về quân sự và phát triển về kinh tế từ thế XI đến đầu thế kỷ XII. Bên cạnh những thành tựu to lớn đó, đã để lại những bài học lịch sử về dựng nước và giữ nước cho các triều đại sau.
 • Vấn đề "Khu Thích Dĩ Nhập Nho" và "Dĩ Nho Giải Phật" trong tác phẩm Cung Oán Ngâm Khúc của Nguyễn Gia Thiều-www.daophatngaynay.com

  15/02/2017, 17:18
 • Giáo lý tư tưởng Phật giáo trong Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều-www.daophatngaynay.com

  15/02/2017, 16:48
  Từ ngàn xưa, Phật giáo đã được xem là chiếc nôi, là cội nguồn sản sinh ra biết bao công trình kiến trúc văn hóa...
 • Lịch sử kết tập kinh, luật lần thứ tư-www.hoangphaphanoi.com

  13/02/2017, 09:01
  Mỗi ngày vua thỉnh một vị cao tăng vào cung thuyết pháp. Nhưng vua thấy quan điểm mỗi người một khác, không ai giống ai, nên rất băn khoăn, không biết làm sao để giải tỏa. Vì vậy vua liền thỉnh giáo Hiếp Tôn Giả (Parsva), Hiếp Tôn Giả liền thưa: 'Tâu Đại vương, vì đức Như Lai nhập diệt trải qua năm tháng đã lâu, các đệ tử thường dựa theo quan điểm của thầy mình, có những nhận thức bất đồng, do đó mà sinh ra mâu thuẫn với nhau'.
 • Thi ca viết về gà trong Văn học cổ điển Việt Nam-giacngo.vn

  09/02/2017, 16:46
  NSGN - Nhân xuân năm 2017 là Tết con gà (Đinh Dậu), chúng tôi xin bước đầu tập hợp - giới thiệu mảng thi ca chữ Hán và chữ Nôm đã viết về gà, nói chung là khá phong phú, đa dạng.
 • Phật giáo và ngôn ngữ-www.daophatngaynay.com

  05/02/2017, 15:14
  Thế nhưng kinh sách tiếng Việt ngày nay vẫn còn tiếp tục bám chặt vào tiếng Hán, đấy là cả một sự sai lầm vô cùng to lớn
 • Xuân Đinh Dậu nhớ Bồ Tát sinh năm Đinh Dậu-www.phattuvietnam.net

  30/01/2017, 21:49
  Thế là đã qua hai lần năm Đinh Dậu kể từ khi Bồ Tát Quảng Đức hiện thân trên quê hương xứ Trầm Hương Khánh Hòa- mãnh đất địa linh sinh nhân kiệt. Ôn lại cuộc đời hoằng pháp độ sinh để mỗi người con Phật chúng ta càng thêm tự hào về Ngài và xác định mục đich lý tưởng của mình.
 • Maitreya: Đức Phật vị lai-giacngo.vn

  28/01/2017, 17:05
  GN Xuân - Dù sinh về cõi Đâu-suất Tịnh độ hay sinh vào thời Đức Phật Di Lặc ra đời đều là ước nguyện...
 • Pháp luân công thực sự dạy người ta cái gì?-www.hoangphaphanoi.com

  26/01/2017, 21:58
  Giới thiệu Hiệp Hội Nghiên Cứu Quốc Tế về Tà Giáo (ICSA), thành lập năm 1979, là một mạng lưới toàn cầu kết nối những người quan tâm đến việc lôi kéo và lạm dụng tâm lý trong tín ngưỡnghoặc các nhóm tổ chức có nhiều người muốn tham gia, các hoạt động lập dị, và các môi trường khác. ICSA được miễn đóng thuế, ủng hộ quyền tự do công dân và không liên quan đến bất kể tổ chức tín ngưỡng hay thương mại nào.
 • Chu Văn An thơ ngát hương thiền-www.daophatngaynay.com

  24/01/2017, 22:23
  Ngay từ hồi còn trẻ cụ Chu Văn An (1292-1370) đã nổi tiếng là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, chỉ ở nhà đọc sách. Sau khi thi đậu Thái học sinh (Tiến sĩ) cụ không ra làm quan, chỉ ở nhà mở trường dạy học. Học trò theo học rất đông. Trong số môn đệ cụ có nhiều người thành đạt, thi đỗ ra làm quan to trong triều.

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm