Ý hướng triết lý trong phương cách hành xử của đạo Phật Việt Nam

Ý hướng triết lý trong phương cách hành xử của đạo Phật Việt Nam-www.hoangphaphanoi.com

Đạo Phật là đạo khế lý và khế cơ, cho nên khi du nhập vào quốc độ nào cũng có thể vừa giữ được nội dung cốt lỗi căn nguyên của mình vừa khế hợp với tâm tình và sắc thái đặc dị của quốc độ ấy. Đây có thể nói là đặc tính ưu việt của đạo Phật mà quá trình hiện hữu sinh động trên hai mươi lăm thế kỷ qua là niềm xác tín kiên định. Quả thật vậy, đạo Phật Việt nam mặc dù là nơi tụ hội của hai sắc thái đạo Phật Ấn độ và Trung hoa, vẫn thể hiện rõ nét đức tính đặc dị của mình. Đạo Phật Ấn thì mang đức tính xuất thế siêu việt, đạo Phật Trung hoa thì hàm ngụ đặc tính thực dụng siêu thoát. Nhưng, đạo Phật Việt nam thì đi sâu vào con đường thực nghiệm và nhập thế tự tại. Xin hãy nghe lại mấy câu thơ của Thiền sư Vạn Hạnh sau đây: 
 • Pháp ấn-giacngo.vn

  21/03/2017, 20:19
  NSGN - Pháp ấn, tiếng Phạn dharma-mudrā, trong đó dharma là pháp, là những lời dạy của Đức Phật, và mudrā là dấu ấn, là khuôn dấu, là đặc chất, là tiêu chuẩn.
 • Đại hùng đại lực của Bồ Tát Quán Thế Âm-www.hoangphaphanoi.com

  17/03/2017, 15:57
  Khi nhắc đến Bồ Tát Quan Thế Âm, ta thường nghĩ ngay đến đức hạnh đại từ đại bi, yêu thương rộng lớn của Ngài mà ít khi khám phá sâu về đức tính đại hùng đại lực của Bồ Tát Quán Thế Âm để thực hiện những hạnh nguyện của mình.
 • Sự tích Quán Thế Âm Bồ Tát-www.daophatngaynay.com

  17/03/2017, 08:19
  Hôm nay, 19/02 Âm lịch là ngày tưởng niệm Bồ Tát Quán Âm, hãy cùng đọc sự tích của Ngài để hiểu rõ về vị Bồ Tát với tâm đại bi vô lượng bao trùm tam thiên đại thiên thế giới.
 • Thông điệp từ Bồ-tát Quán Thế Âm-giacngo.vn

  16/03/2017, 14:17
  GN - Người ta thường trông đợi sự linh thiêng, mầu nhiệm nơi Bồ-tát Quán Thế Âm...
 • Tánh Không là bản chất đích thực của cuộc đời-www.hoangphaphanoi.com

  08/03/2017, 14:25
  Trong Phật giáo, có một sự thảo luận về những vết tích của nghiệp. Nói một cách chính xác thì dấu ấn ấy rất mơ hồ. Nó không phải là vật chất cũng không phải là tinh thần, nhưng hầu hết ở trong hình thức hùng mạnh, như là tiềm năng. Hầu như chúng ta có thể cho rằng đó là hình thái thuộc tính liên tụccủa tiềm thức. Khi nói về tiềm thức, đôi lúc nó được hiểu trong phạm vi hạt giống hoặc tiềm năng, đôi lúc nó hoàn toàn là một dấu ấn, nghĩa là có một cái gì đó in hằn rong ý thức của chúng ta, những dấu vết khiến chúng ta phải hành động trong một cách chắc chắn.
 • Tánh Không là bản chất đích thực cuộc đời-www.daophatngaynay.com

  06/03/2017, 12:30
  Trong Phật giáo, có một sự thảo luận về những vết tích của nghiệp. Nói một cách chính xác thì dấu ấn ấy rất mơ hồ. Nó không phải là vật chất cũng không phải là tinh thần, nhưng hầu hết ở trong hình thức hùng mạnh, như là tiềm năng. Hầu như chúng ta có thể cho rằng đó là hình thái thuộc tính liên tục của tiềm thức. Khi nói về tiềm thức, đôi lúc nó được hiểu trong phạm vi hạt giống hoặc tiềm năng, đôi lúc nó hoàn toàn là một dấu ấn, nghĩa là có một cái gì đó in hằn rong ý thức của chúng ta, những dấu vết khiến chúng ta phải hành động trong một cách chắc chắn.
 • Khảo cứu về ngày, tháng nhập Niết bàn của đức Phật-www.hoangphaphanoi.com

  04/03/2017, 12:11
  Sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn thường được các giới Phật giáo tổ chức thành một lễ hộithiêng liêng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, nên cả hai truyền thống lớn của Phật giáo là Bắc truyền và Nam truyền, đã tổ chức sự kiện trọng đạinày vào những thời điểm khác nhau trong năm.
 • Khảo biện về kinh Dược Sư-giacngo.vn

  02/03/2017, 21:09
  NSGN - Trong truyền thống Phật giáo Bắc truyền, Dược Sư là một bản kinh thường được trì tụng nhằm mục đích giải trừ tật bệnh, cầu nguyện bình an cho cá nhân, gia đình, dân tộc và xứ sở.
 • Hạnh nguyện chư Phật & nguyện lớn của Phật Dược Sư-giacngo.vn

  28/02/2017, 16:06
  NSGN - Tâm Bồ-đề hay chí nguyện mong cầu tuệ giác vô thượng nói đơn giản là nguyện...

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm