Hai tiêu chuẩn học thuật ảnh hưởng đến nghiên cứu Phật học

Hai tiêu chuẩn học thuật ảnh hưởng đến nghiên cứu Phật học-www.daophatngaynay.com

Trong một thiên luận văn cần có hai điểm là có trọng lượng tính học thuật hoặc có giá trị tiêu chuẩn học thuật. Những tờ báo hoặc học báo có trọng lượng tính học thuật, như ở châu Âu phát hành “Ấn Độ triết học học báo” (印度哲學學報 Journal of Indian Philosophy), ở nước Mỹ phát hành tờ “Đông Tây triết học” (東西哲學 Philosophy East and West), trên căn bản đều lấy hai điểm này làm tiêu chuẩn để thẩm tra một thiên luận văn, rồi tiếp nhận xem có đăng trên tờ báo không. Họ thông thường có ủy viên trong hội để thẩm tra, được tổ thành từ học giả chuyên môn, phụ trách thẩm tra bài viết. Mỗi một bản văn đều do học giả chuyên môn thẩm tra cặn kẽ, biểu hiện kết quả đã thẩm tra, sau đó chia ra báo cáo từng phần. Và nếu không tiếp nhận bài viết, cũng phải thông báo và giải thích lý do không tiếp nhận. Thông thường thẩm tra về bản tiếp thu mới. Do từ giử vững tiêu chuẩn học thuật và chế độ kiểm tra nghiêm túc, cho nên khả năng trong tờ báo duy trì những thứ nhất định
 • Hạnh lắng nghe trong Phật giáo nguyên thủy và phát triển-www.daophatngaynay.com

  07/04/2018, 20:14
  Con đường để hiểu đạo đó là lắng nghe, bởi nhờ văn mà có tuệ, thường gọi là văn tuệ.
 • Tâm Phật và Niết bàn đồng hay khác?-www.daophatngaynay.com

  04/04/2018, 22:04
  Ngày xưa khi Đức Phật ngồi Thiền dưới cội bồ-đề và chứng được Túc Mạng Minh, Ngài nhớ lại vô sốkiếp trước đã làm gì, ở đâu như nhớ chuyện ngày hôm qua. Khi buông hết các tạp niệm lăng xăng ta tưởng như quên hết mọi việc nhưng trái lại càng Thiền càng nhớ rõ nhưng tâm không dính mắc, việc gì cần nhớ thì nhớ, không cần thì thôi. Hiểu như vậy ta mới thấy tâm mình là kho chứa đựng các thứ buồn thương, giận ghét, tốt xấu, phải quấy, hơn thua. Những thứ cần biết thì ta không biết, những thứ không cần biết ta lại tìm tòi để dính mắc vào đó nên sinh ra phiền muộn, khổ đau.
 • Cõi đạo phương Đông trước tinh thần duy lý phương Tây-giacngo.vn

  31/03/2018, 11:58
  Đất nước Trung Quốc, với nền văn hóa vĩ đại tồn tại liên tục suốt mấy ngàn năm, vẫn luôn là một
 • Kệ Thiền-www.daophatngaynay.com

  31/03/2018, 07:18
   Table of Contents Phi Lộ. 1 Tứ Tuyệt 3 Kệ thiền. 7 Những bài kệ chọn lọc của các thiền sư Việt 9     Phi Lộ   Những bài kệ của các thiền
 • Thiền định trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng-giacngo.vn

  28/03/2018, 09:19
  Đối với nhiều tín đồ Phật giáo, việc giữ gìn sức sống của truyền thống Đại thừa trong thế giới hiện đại
 • Từ câu chuyện “cầu đảo”, nghĩ về Tự lưc - Tha lưc và pháp Hồi hướng trong giáo lý đạo Phật.-www.daophatngaynay.com

  27/03/2018, 12:47
  Bất kỳ một tôn giáo nào từ cổ chí kim đều coi Tha lưc là cứu cánh, bởi không có sự thiêng hóa của tha lưc thần quyền hấp dẫn, thì tôn giáo chẳng còn ý nghĩa gì đối với đời sống con người?
 • Những điều cần biết về tham thiền của Phật giáo-giacngo.vn

  25/03/2018, 16:59
  Kinh nói: “Ninh tĩnh an tường giả, thiền định trung lai.” Nghĩa là người điềm tĩnh khoan thai...
 • Thật sự thực hành chánh niệm-giacngo.vn

  19/03/2018, 14:04
  Ngày nay thuật ngữ 'chánh niệm' ngày càng được sử dụng rộng rãi, và một số người cho rằng chánh niệm
 • Hạnh phúc mầu nhiệm trong nghi thức Quán đảnh của Kim Cương Thừa-www.daophatngaynay.com

  18/03/2018, 22:01
  Kế đến, là nghi thức chúc phúc của Văn Thù Sư Lợi. Đây là một lời dạy trong Kim Cương Thừa[1], là một lời dạy về mật chú. Để thực tập các lời dạy mật chú, chúng ta phải được bắt đầu luôn sống trong thực hành. Ở đây, trong pháp hội, nếu có những người chưa từng lĩnh hội bất cứ truyền thừa hoặc nghi thức nhập môn trước đây, thì các bạn không hình dung ra được chính mình có mặt trong Văn Thù Sư Lợi. Đúng hơn, các bạn nên tưởng tượng đức Văn Thù Sư Lợi hiện diện trên đỉnh đầu của chính mình.

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm