Vài suy nghĩ về khái niệm giải thoát sanh tử trong đạo Phật

Vài suy nghĩ về khái niệm giải thoát sanh tử trong đạo Phật-giacngo.vn

NSGN - Khi đọc lịch sử Đức Phật, có lẽ độc giả đều nhận ra lý do Thái tử Tất-đạt-đa (Sidhartha) quyết chí xuất gia tìm đạo. Đó là tìm con đường giải thoát.
 • Hình ảnh người mẹ trong Kinh-www.chuabuuminh.vn

  16/06/2017, 19:42
  Có nhiều hình ảnh người mẹ trong Kinh Phật. Để dâng cúng tất cả những người mẹ trên đời, sau đây xin dịch một số kinh, hoặc dịch trích đoạn, hoặc dịch toàn văn, dựa vào các bản tiếng Anh trên Access to Insight (http://www.accesstoinsight.org/), nơi có thể tìm các kinh sau, theo ký số hoặc theo nhan đề kinh.
 • Cầu nguyện trong đạo Phật-www.hoangphaphanoi.com

  16/06/2017, 09:55
  Phần lớn chúng ta đều cầu nguyện. Dù tin vào hiệu lực của cầu nguyện hay không, khi đối mặt với những tình huống khó khăn vượt ngoài khả năng của mình, chúng ta cứ lâm râm cầu nguyện. Đối với người học Phật, cầu nguyện dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh. Người Phật tử nào cũng biết cầu nguyện cho mình, cầu nguyện cho người thân và cầu nguyện cho cả bá tánh chúng sanh. Vậy cầu nguyện trong đạo Phật có ý nghĩa thế nào, cần được hiểu ra sao và cách thực hành cầu nguyện đúng pháp là gì… là một số vấn đề căn bản được bàn đến trong bài viết này.
 • Các pháp tu truyền thống trong mùa an cư kiết hạ-giacngo.vn

  13/06/2017, 08:46
  GN - Năm nay, mùa an cư kiết hạ của Phật giáo Bắc tông và Hệ Khất sĩ bắt đầu từ giữa tháng 5 âm lịch.
 • Y cà sa - Chiếc áo của người tu sĩ Phật giáo-www.daophatngaynay.com

  11/06/2017, 17:11
  Chiếc y cà sa của người xuất gia đệ tử Phật là một hình tượng cao đẹp, thoát tục. Nó không chỉ đơn thuần là một chiếc y che thân, mà là một biểu tượng thanh cao giải thoát của Phật giáo. Do vậy, y cà sa cũng được gọi là ‘phước điền y’ hay ‘áo giải thoát’.
 • Giá trị di tích chùa xứ Thanh-giacngo.vn

  11/06/2017, 17:12
  GN - Cho đến trước năm 1945, toàn tỉnh Thanh Hóa, ở tất cả các làng (thôn - xã) đều đã có chùa.
 • Tái sinh-giacngo.vn

  06/06/2017, 15:58
  NSGN - Thường một sự tái sinh phải là sự thọ nhận tái sinh làm một con người của một ai đó sau cái chết của vị tiền kiếp.
 • Thiền tập và chiến binh-www.daophatngaynay.com

  05/06/2017, 14:18
  Bài phân tích dẫn ra một cuộc nghiên cứu do đại học University of Miami thực hiện, được tài trợ bởi Bộ Binh Hoa Kỳ, cho thấy tập thiền tỉnh thức giúp hỗ trợt ích cực các chiến binh trong việc họ tự bảo vệ và huấn luyện tinh thần, và do vậy chuẩn bị tốt hơn cho chiến binh trong các tình huống tác chiến căng thẳng cao, trong khi cũng tăng toàn bộ sức bền tâm ý và thành quả nhận thức.
 • Tinh thần Phật giáo chân chính-www.daophatngaynay.com

  03/06/2017, 22:00
  Mục đích của đạo Phật là tìm ra lẽ thật của thân tâm và hoàn cảnh. Chúng ta phải nói ra những gì chân thật để mọi người hiểu đúng Phật giáo mà không còn nghi ngờ điều gì. Phá bỏ những tập tục mê tín của các truyền thuyết khác xen vào làm mờ tối đạo Phật là việc cần thiết tối quan trọng nhằm giúp mọi người tin sâu nhân quả theo nguyên lý duyên sinh, làm lành được hưởng phước, làm ác chịu khổ đau. Trước tiên người lãnh đạo Phật giáo phải có tâm, có tâm tức có đức, có đức thì sẽ gương mẫu và biết dung hòa mọi tông phái trong bình đẳng.
 • Thiền - lắng nghe dòng suy nghĩ-www.hoangphaphanoi.com

  01/06/2017, 16:40
  Thiền giúp chúng ta bình tâm, làm lắng đọng những dòng tư tưởng và giúp chúng ta an trú trong sự giác tỉnh.  Khi trí tuệ hiện diện, bạn sẽ thấy chân lýở mọi nơi, đó chính là sự an lạc nội tâm - cội nguồn của Hạnh phúc.

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm