Khảo cứu về ngày, tháng nhập Niết bàn của đức Phật

Khảo cứu về ngày, tháng nhập Niết bàn của đức Phật-www.hoangphaphanoi.com

Sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn thường được các giới Phật giáo tổ chức thành một lễ hộithiêng liêng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, nên cả hai truyền thống lớn của Phật giáo là Bắc truyền và Nam truyền, đã tổ chức sự kiện trọng đạinày vào những thời điểm khác nhau trong năm.
 • Khảo biện về kinh Dược Sư-giacngo.vn

  02/03/2017, 21:09
  NSGN - Trong truyền thống Phật giáo Bắc truyền, Dược Sư là một bản kinh thường được trì tụng nhằm mục đích giải trừ tật bệnh, cầu nguyện bình an cho cá nhân, gia đình, dân tộc và xứ sở.
 • Hạnh nguyện chư Phật & nguyện lớn của Phật Dược Sư-giacngo.vn

  28/02/2017, 16:06
  NSGN - Tâm Bồ-đề hay chí nguyện mong cầu tuệ giác vô thượng nói đơn giản là nguyện...
 • Các Pháp duyên sinh không thật-www.hoangphaphanoi.com

  26/02/2017, 17:44
  Trong kinh A Hàm đức Phật có dạy, người nào thấy được lý nhân duyên thì người đó thấy được pháp. Thấy được pháp tức là thấy đạo hay thấy Phật. Qua đó chúng ta thấy tầm quan trọng của lý nhân duyên như thế nào. Cũng vậy, con người do nhân duyên sinh nên không chủ thể, không cố định.
 • Tín ngưỡng thờ phụng Phật Dược Sư ở Nhật Bản-www.hoangphaphanoi.com

  24/02/2017, 13:35
  Tín ngưỡng thờ phụng Phật Dược Sư (Jp:Yakushi Nyorai, Skt:Bhaiṣajyaguru) là một trong những tín ngưỡng phát triển đầu tiên ở Nhật sau khi Phật giáo du nhập vào đảo quốc này vào giữa thế kỷ VI. Bằng chứng cụ thể về việc phụng thờ Đức Phật này ở Nhật Bản có niên đại từ cuối thế kỷ VII vào triều đại hoàng đề Tenmu (天武天皇/Thiên Vũ Thiên Hoàng). 
 • Vì sao ngôi chùa Phật giáo nào cũng phải có chuông? Ý nghĩa tiếng chuông là gì?-www.daophatngaynay.com

  23/02/2017, 08:10
  Tiếng chuông là một đặc trưng không thể thiếu trong những ngôi chùa Phật giáo, vậy ý nghĩa của tiếng chuông là gì?
 • Vai trò của tri thức và sáng tạo trong quá trình thành Đạo của Đức Phật-www.hoangphaphanoi.com

  21/02/2017, 14:56
  Sự kiện thành đạo của Đức Phật là kết quả của một chuỗi dài nhân duyên thánh thiện. Theo mô tả trong kinh điển, chuỗi nhân duyên thánh thiện ấybao gồm những tiềm năng tâm linh mà Ngài đã tích lũy từ nhiều kiếp trước và nỗ lực tu luyện với một ý chí phi thường ngay trong kiếp sống hiện tại này... Với những ghi nhận lịch sử, chúng ta thấykinh điển Pāli còn lưu lại nhiều chi tiết rất đặc biệt phản ánh sự kiện thành đạo của Đức Phật. Nhờ nguồn kinh điển này, chúng ta hiểuhơn về vai trò của tri thức và sáng tạocủa Ngài trong quá trình hướng đến và đạt được quả vị giác ngộ giải thoát.Những đoạn tiểu sử tự thuật của Đức Phật và nhiều chi tiết xuất hiện trong những bài giảng của Ngài sau khi thành đạo, được ghi lại trong các bản kinh Pāli,đặc biệt là kinh Thánh cầu(Trung bộ kinh, số 26), Đại kinh Saccaka (Trung bộ kinh, số 36), kinh La-ma (Trung A-hàm số 204)phản ánhphần nàosự kiện lịch sử sống động này.
 • Thiền định về cái chết và vô thường-www.hoangphaphanoi.com

  19/02/2017, 20:29
  'Ba cõi phù du mây thu bay.Sinh tử khác nào vũ điệu say.Chúng sinh mạng mỏng như chớp lóe,Trôi nhanh như thác đổ non ghềnh'. 
 • Đọc Tạng Pali: đừng trụ bất kỳ pháp nào-giacngo.vn

  17/02/2017, 20:17
  NSGN - Không trụ vào bất kỳ nơi đâu, không trụ vào bất kỳ pháp nào, xa lìa tất cả những dính mắc… Pháp “ưng vô sở trụ” thường được dịch trong tiếng Anh là “non-clinging” hay “free from clinging”…
 • Một số quan điểm triết lý nhập thế của các vị thiền sư góp phần xây dựng dân tộc trong giai đoạn triều đại nhà Lý (08-08-2011)-www.hoangphaphanoi.com

  16/02/2017, 16:02
  Năm 1010, Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế- mở đầu cho sự hình thành và phát triển một thời đại thịnh vượng của dân tộc. Theo lịch sử, nhà Lý là một trong những triều đại văn minh, thịnh vượng nhất của nước ta, như Nguyễn Đăng Thục nhận định “Một triều đạiđã thực hiện một đại quy mô quốc gia cho dân tộc độc lập, hùng cường đầu tiên ở cõi Đông Nam Á”[1,III,tr.307]. Nhà Lý đã xây dựng một nền độc lập, tự chủ, mạnh về quân sự và phát triển về kinh tế từ thế XI đến đầu thế kỷ XII. Bên cạnh những thành tựu to lớn đó, đã để lại những bài học lịch sử về dựng nước và giữ nước cho các triều đại sau.

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm