Để Tâm Vô Trụ khi làm Từ Thiện

Để Tâm Vô Trụ khi làm Từ Thiện-www.daophatngaynay.com

Ngày nay, thế giới tràn đầy niềm đau và nỗi khổ do sân giận, hơn thua, tham lam, đố kỵ, vô minh mà ra. Vậy những người con Phật, phát tâm bồ đề dũng mãnh, hành bồ tát đạo ở chốn Ta bà rối ren, đáng sợ như thế phải trụ tâm gì mới có thể tự tại, không bị chao đảo, lung lây đạo tâm? Theo tuệ giác của Thế Tôn, Bồ tát ở trong sinh tử đáng sợ nên để tâm vô trụ khi làm phật sự, tức là không đính mắc một pháp nào, chấp ngã, chấp pháp bởi lẽ tất cả các pháp đều như huyễn, không thật có. Đây là pháp môn tối quan trọng, hy hữu bậc nhất, được Thế Tôn tuyên thuyết xuyên suốt trong năm thời giáo pháp 49 năm kể từ khi thành đạo cho đến nhập niết bàn.
 • Hiểu về chữ Nghiệp trong đạo Phật-www.hoangphaphanoi.com

  04/08/2017, 13:10
  Khi nàng Kiều bị duyên phận đưa đẩy, bị bán vào lầu xanh. Làm gái, trở thành món đồ chơi trong tay người xa lạ. Bao phen cay đắng cố thoát ra nhưng rồi lại cứ bị cột vào. Nguyễn Du nói:
 • Tứ Trọng Ân theo quan điểm đạo Phật-www.daophatngaynay.com

  01/08/2017, 15:16
  Với truyền thống tốt đạo đẹp đời đất nước ta đã có chiều dài lịch sử bốn nghìn năm văn hiến, dân tộc Việt Nam có tín ngưỡng lâu đời là thờ cúng ông bà tổ tiên. Thế cho nên đạo thờ ông bà tổ tiên nói lên tinh thần hiếu thảo là văn hóa đạo đức bất di bất dịch đối với đời sống đạo đức con người.
 • Từ vô sở úy-www.hoangphaphanoi.com

  01/08/2017, 17:19
  Vô sở úy có nghĩa là hoàn toàn tự tin, không hề sợ hãi trước bất kỳ ai và bất cứ điều gì; là phẩm tính toàn thiện của bậc Chân nhân, đấng Giác ngộ. Tứ vô sở úy là bốn đức tự tin, không sợ hãi của Thế Tôn khi thuyết pháp, thuộc mười tám phẩm tính đặc thù mà trời người không thể có (thập bát bất cộng). 
 • Chín đoàn truyền giáo trong thời đại vua A Dục-www.daophatngaynay.com

  25/07/2017, 10:40
  Vài nét về A Dục Vương    Có thể nói rằng A Dục vương là một trong những vị Hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Ấn
 • Thiền Định và Khoa học Thần Kinh - Khía cạnh khoa học và y học-www.daophatngaynay.com

  25/07/2017, 21:18
 • Thiền Tông Việt Nam-www.daophatngaynay.com

  25/07/2017, 21:04
  I/ Đôi điều về Thiền định Thực ra, rất khó định nghĩa về Thiền, về Định một cách khái quát, Thiền (Phạn: dhyana, Pali: jhàna) có
 • Nguyên nhân và sự suy thoái của Phật giáo Ấn Độ-www.daophatngaynay.com

  25/07/2017, 14:11
  Sau khi Đức Phật nhập diệt thì Phật giáo tiếp tục phát triển và mở rộng, cả về phương diện địa lý lẫn tư tưởng. Về phương diện địa lý, Phật giáo lan tỏa ra các vùng xa xôi khác của Ấn Độ. Đặc biệt dưới thời vua Asoka, Phật giáo đã được truyền ra nước ngoài như Miến Điện, Tích Lan…
 • Nghiên cứu phê phán về Nhất Thiết Hữu Luận trong bộ “Luận Sự” – THE CRITICAL STUDY ON SABBAMATTHĪTIKATHĀ IN KATHĀVATTHU –-www.daophatngaynay.com

  25/07/2017, 12:38
  Nhân duyên để người dịch biết đến bản luận văn này khá đơn giản nhưng cũng đặc biệt. Kể từ năm 2015, dự án tiến hành một bộ sách hơi mang tính chuyên môn nghiên cứu về Phật học lấy trọng tâm là Phật giáo Theravāda được phát khởi và ý định lưu hành theo định kỳ, gọi là tờ Nam Phương, do một nhóm nghiên cứu về Phật giáo nói riêng cũng như tôn gi|o nói chung đề xướng, mà người dịch là một thành viên trong đó. Chủ biên của tờ Nam Phương là Nguyễn Quốc Bình đã dày công sắp xếp nội dung, phân chia công việc cho từng thành viên và thu thập những bài viết đóng góp từ mọi cộng tác viên bên ngoài, với mong muốn hoàn thành những kỳ sách có tính học thuật trong làng Phật giáo Việt Nam, khát khao nối lại tư trào bị đứt mạch của Tạp chí Tư tưởng Vạn Hạnh trước đây.
 • Căn bản Triết lý và Kinh điển của Thiền tông-www.daophatngaynay.com

  24/07/2017, 11:06
  Khởi đầu, thiền định là một phương pháp tu luyện tâm thức (bhāvanā), bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây vài ngàn năm, phát triển chủ yếu trong Yoga và đạo Phật, nhưng cũng được dùng trong một số truyền thống tâm linh khác. Một thời gian dài sau khi đạo Phật được truyền bá, mới xuất hiện tại Đông Á các tông phái Thiền, chủ trương một triết lý sống đặc biệt, với những biểu hiện có phần khác biệt so với ban đầu.

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm