Vì sao ta có mặt trong cõi đời này?

Vì sao ta có mặt trong cõi đời này?-www.daophatngaynay.com

Con người là một sinh vật cao cấp hơn hẳn các loài khác về mọi phương diện, nếu biết suy nghĩ, nói năng và hành động hướng thiện bằng trái tim yêu thương và hiểu biết thì sẽ giúp ích cho nhân loại sống an vui, hạnh phúc; ngược lại, vì tình cảm riêng tư muốn chiếm hữu trong sự ganh ghét, ích kỷ, tham lam sẽ gây khổ đau cho nhau. Chính vì thế mà loài người luôn đứng ở vị trí cao quý vì biết cách làm chủ bản thân, nếu vì lòng tham cho riêng mình thì cùng hung cực ác, nếu vì lợi ích chung cho nhân loại thì lợi ích cho con người không loài nào bằng.
 • Bàn về câu nói: Phật tức tâm, tâm tức Phật.-www.daophatngaynay.com

  16/05/2017, 12:30
  Như trong đạo giáo có nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện” cũng chính là nói con người vốn ngay từ những ngày đầu đã có tính thiện rồi. Làm sao con người phải giữ tính bản thiện đó mãi.
 • Cơ hội và thách thức trong việc hoằng pháp độ sinh-www.daophatngaynay.com

  16/05/2017, 08:50
  Khi Phật còn tại thế, ngài nói với các Thầy Tỳ kheo rằng: “Này các Thầy! các Thầy hãy đi các nơi để truyền bá Chính pháp của Như Lai, các Thầy không được đi nhiều người một hướng, một nơi, một ngả, mà hãy chia ra mỗi người đi mỗi hướng khác nhau”. Đức Phật đã gửi thông điệp đến với Tăng Ni nhiệm vụ chính là hãy đem giáo lý của Ngài mà truyền bá rộng khắp thế gian để đem lại lợi ích cho nhiều người. Nhưng ngày hôm nay có một thực trạng rất đau buồn Tăng Ni Phật giáo Thanh Hóa chỉ đáp ứng việc hoằng pháp độ sinh khoảng 10%.
 • Tìm một giải pháp Phật giáocho thời đại-giacngo.vn

  14/05/2017, 20:41
  NSGN - Đức Phật đã ra đời cách đây 2.641 năm nhưng như có lần chúng tôi đã viết: “Người vẫn Đản sinh hàng ngày, hàng giờ'...
 • Ý nghĩa Phật đản PL.2561-giacngo.vn

  06/05/2017, 13:01
  GN - Một sự kiện hy hữu trong đời sống nhân loại cách đây 2.641 năm, tại Thánh địa Lâm Tỳ Ni là...
 • Thông điệp Ngày Vesak 2017 của Tổng Thư ký LHQ-www.chuabuuminh.vn

  10/05/2017, 10:53
  GNO - Ngày 4-5 vừa qua, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã phát đi Thông điệp nhân Ngày Vesak 2017. GNO trân trọng giới thiệu đến quý độc giả trong mùa Phật đản PL.2561.
 • Chánh Tư Duy để thẩm thấu thân tâm-www.daophatngaynay.com

  06/05/2017, 21:43
  Chánh tư duy là chi thứ hai trong Bát Chánh Đạo, có nghĩa là suy nghĩ, nghiệm xét, suy tư, bằng sự ý thức của mình. Chánh tư duy là sự suy nghĩ hợp lý. Suy nghĩ hợp lý có nghĩa là, tất cả mọi hiện tượng sự vật như thế nào thì chúng ta suy nghĩ như thế ấy, tức là suy nghĩ của mình và thực tế cuộc sống phù hợp nhau.
 • Hiểu thế nào về câu “Duy ngã độc tôn”-www.daophatngaynay.com

  05/05/2017, 08:37
  Trong các bài kệ của nhiều kinh tạng Phật giáo, đã có đề cập đến câu này, chỉ khác về các câu phụ, còn cụm từ “Duy ngã độc tôn” thì đều giống nhau. Như vậy, chắc chắn từ Duy Ngã Độc Tôn không thể phủ nhận ý nghĩa và giá trị triết học của nó, nhưng trong đó có lẻ từ “Duy ngã” đem đến sự ngộ nhận và tranh cãi nhiều nhất.
 • Ý nghĩa ngày Phật Đản-www.chuabuuminh.vn

  05/05/2017, 08:47
  Mỗi năm đến ngày Lễ Phật đản, người con Phật đều ôn lại lịch sử của Đức Bổn sư để chiêm nghiệm và hành trì. Từ khi Đức Bổnsư nhập Niết-bàn cho đến nay, hàng trăm nghìn quyển sách, thơ ca, huyền thoại đã được sáng tác để ca ngợi Ngài. Nhưng tất cả mọi lời tán thán, ca ngợi dù cho hay đẹp đến đâu, cũng không thể ngang cỡ con người hoàn thiện đó, hoàn thiện đến mức nhân loại đã suy tôn Ngài là bậc thầy của loài Trời và loài Người, là bậc tôn quý nhất trong cõi thế.
 • Đặc tính của tâm-www.daophatngaynay.com

  04/05/2017, 08:42
  Một trong các phương pháp thực tập sự kham nhẫn là học hạnh chịu đựng của đất. Đất có thể bao dung hết muôn loài vật trên thế gian này. Đất nuôi sống thiên nhiên, cỏ cây, hoa trái để nuôi dưỡng chúng sinh. Từ đất con người khai thác các loại tài nguyên khoáng sản để có điều kiện gia tăng sản xuất, nâng cao đời sống để nhân loại và muôn loài vật tồn tại.

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm