Vĩnh Phúc: Khai mạc Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ

GNO - Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ 2 đã được khai mạc trọng thể hồi tối 16-3...

GNO - Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ 2 do T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ phối hợp tổ chức vừa khai mạc vào tối 16-3 tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

 
  Phần trình diễn nghi lễ tại buổi lễ

Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và 10 năm quan hệ đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. 


 
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc 

Tới dự có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và nhiều lãnh đạo cơ quan ban ngành trung ương, tỉnh Vĩnh phúc.

Ngài Pavathaneni Harish - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân; ngài Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn truyền thừa Drukpa cùng đông đảo Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu đánh giá cao sự phối hợp của Đại sứ quán Ấn Độ trong việc tổ chức ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam. Đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa và Hoà thượng tin tưởng chắc chắn rằng, chuỗi hoạt động trong Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam là một chuỗi ngày để Việt - Ấn chia sẻ kinh nghiệm, đem lại lợi ích tâm linh cho đồng bào và Phật tử.

Cũng tại buổi lễ, ngài Gyalwang Drukpa, trưởng dòng truyền thừa Drukpa bày tỏ sự trân trọng và tri ân tới toàn thể người dân Việt Nam trong suốt 10 năm qua, mỗi chuyến viếng thăm của ngài đều viên mãn tốt đẹp. Ngài cho biết, đã được tận mắt chứng kiến lòng hiếu khách và chí thành của Việt Nam.

"Tôi tin rằng chúng tôi có được những kỷ niệm tuyệt vời này là bởi con người Việt Nam và con người Ấn Độ có những giá trị sống tương đồng với nhau được thừa hưởng từ đạo Phật, và tôi tin cũng chính nhờ những lý do này mà hai đất nước Việt Nam và Ấn Độ có được mối thâm giao như hiện nay", ngài Gyalwang Drukpa chia sẻ.dsc_8635_jpg.jpg 
Ngài Gyalwang Drukpa phát biểu 
 
Theo ngài Gyalwang Drukpa, đạo Phật được truyền bá đến Việt Nam từ 2000 năm trước. Một trong những đặc điểm của đạo Phật là khả năng hòa nhập với cuộc sống thường ngày và nền văn hóa địa phương. Do đó, đạo Phật nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa, lịch sử của con người Việt Nam.

"Ngay cả thời nay, tôi cảm nhận được rằng con người Việt Nam sẵn có lòng bi mẫn, luôn quan tâm đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và đất nước và rất chí thành với tâm linh, với đạo Phật. Con người Ấn Độ cũng có những phẩm chất tương tự. Những giá trị sống này đã thấm nhuần vào văn hóa của chúng ta" - ngài Gyalwang Drukpa khẳng định.

Nhân dịp Ngày văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam, nhiều hoạt động văn hóa, nghi lễ tâm linh sẽ được ngài Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn cử hành như đại lễ cầu an, đại lễ quán đỉnh (nghi lễ hướng dẫn và cho phép tu tập), đại lễ an vị tượng Phật Thích Ca, các vũ điệu Mật thừa và khóa lễ dâng cúng chư Phật.

Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ hai cũng trùng hợp đúng vào ngày Khánh đản Đức Bồ Tát Quán Thế Âm theo truyền thống Phật giáo Đại thừa; đồng thời diễn ra đúng dịp Lễ hội Tây Thiên xuân Đinh Dậu năm 2017.


Một số hình ảnh buổi khai mạc:Ông Trương Minh Tuấn phát biểu


Ngài Pavathaneni Harish phát biểu

Đại diện chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu

Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa làm lễ 

Nữ tu sĩ trong Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa trình diễn vũ điệu mật thừa


Chư Tăng trong Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa trình diễn vũ điệu mật thừa

giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm