Bế mạc Hội thảo về văn hóa và Phật giáo tại Đông Nam Á

GNO - Trưa nay ngày 11-7, Hội thảo quốc tế “Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa...
GNO - Trưa nay ngày 11-7, Hội thảo quốc tế “Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á” đã bế mạc tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.HCM) sau 3 ngày diễn ra.
hoithaoquocte7-1.jpg
Toàn cảnh phiên bế mạc hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, HT.Thích Giác Toàn- Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Tổ chức, nhận định hội thảo thành công là nhờ có sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có sự tham gia thuyết trình của các học giả đến từ nhiều nước trên thế giới.

hoithaoquocte1-1.jpg
HT.Thích Giác Toàn phát biểu bế mạc

Theo đó, căn cứ vào 8 chủ đề được đề nghị với 29 diễn đàn tiếng Anh và 6 diễn đàn tiếng Việt, đã có trên 120 học giả nước ngoài và trên 60 học giả trong nước quan tâm và chia sẻ. Các đặc trưng và tiếp biến văn hoá vùng miền, văn hoá và truyền thống tôn giáo đã được các diễn giả trình bày trong sự cởi mở, học hỏi.

Những tôn giáo có phạm vi lớn nhận được sự quan tâm, nghiên cứu của giới học giả. Những hiện tượng xã hội, văn hoá thuộc những nhóm tôn giáo bản địa có phạm vi nhỏ hơn cũng có sự quan tâm nhất định. Ngoài ra, các vấn đề nóng của xã hội như giáo dục và giới trẻ cũng được đề cập đáng kể. Ngoài ra, đại biểu còn trao đổi cởi mở, phát hiện và khám phá nhiều trường phái thiền định mới, độc đáo, có nhiều ích lợi trong điều trị bệnh. 

hoithaoquocte2-1.jpg
Đại biểu quốc tế dự phiên bế mạc

“Hội thảo đã giúp cho số đông nhận thức sâu sắc về đặc trưng văn hoá vùng, miền trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á từ quá khứ đến hiện tại hướng đến sự cảm thông, chia sẻ, sống hoà bình, hạnh phúc trong hiện tại và tương lai. Các tham luận của các học giả không chỉ là những nghiên cứu mang tính hàn lâm mà còn mang hơi thở của thời đại, hướng đến việc vận dụng những điều khám phá mới đưa vào cuộc sống hàng ngày…”, HT.Thích Giác Toàn nhấn mạnh. 

Dịp này, HT.Thích Giác Toàn cũng gửi lời cảm ơn đến các bộ phận Ban Tổ chức, quý học giả và nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới cũng như ở trong nước - đã làm việc tích cực và nhiều cố gắng, tạo nên thành công của hội thảo.

hoithaoquocte3-1.jpg
GS.TS. Amarjiva Lochan phát biểu

Cũng tại lễ bế mạc, GS.TS.Amarjiva Lochan - Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Tôn giáo và văn hoá Nam Á và Đông Nam Á bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Ban Tổ chức phía Việt Nam khi đã giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo để hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp. Giáo sư cũng mong rằng trong thời gian tới sẽ được hợp tác tổ chức nhiều hội thảo tìm hiểu văn hoá và tôn giáo tại Việt Nam nói chung và Nam Á, Đông Nam Á nói riêng.

hoithaoquocte6-1.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhận định về mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ thông qua giao lưu văn hoá, ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng văn hoá Việt Nam và Ấn Độ có nhiều nét tương đồng và mối dây liên hệ sâu sắc, nhất là khi Phật giáo là một trong số các tôn giáo lớn ở cả hai nước. Những buổi hội thảo như thế này là một dịp quý báu và ý nghĩa để hai nước có thể cùng tìm hiểu, giao lưu, làm thắt chặt thêm mối quan hệ vốn đã tốt đẹp.

hoithaoquocte5-1.jpg
TT.Thích Nhật Từ cảm tạ bế mạc hội thảo


hoithaoquocte4-1.jpg
HT.Thích Giác Toàn tặng quà lưu niệm đến Vua sãi Tep Vong

Hội thảo khép lại sau phần cảm tạ bế mạc của TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam. Phiên bế mạc đặt dưới sự chứng minh và chủ tọa của Đức Tăng thống Phật giáo Campuchia, HT.Tep Vong; HT.Thích Giác Toàn; GS.TS Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Tôn giáo và văn hoá Nam Á và Đông Nam Á, ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam với sự tham dự đông đảo đại biểu là chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các học giả quốc tế; các nhà nghiên cứu trong nước. 


Nhân Hội thảo quốc tế “Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á” diễn ra tại Việt Nam, để giúp cho khách nước ngoài hiểu thêm về Phật giáo Việt Nam, Ban Tổ chức đã triển lãm 110 bức ảnh hoạt động Phật sự được thực hiện bởi nhiều tác giả khá nhau.

Không gian triển lãm được bố trí ở hành lang tầng 2 của Pháp viện Minh Đăng Quang, bên ngoài hội trường chính của hội thảo. Triển lãm gồm 2 phần: hình ảnh hoạt động Phật sự của GHPGVN và các hình ảnh về hệ phái Phật giáo khất sĩ. Sự xuất hiện các bức ảnh tạo nên không khí sinh động, vui tươi của một hội thảo học thuật, đồng thời cũng thu hút khá nhiều đại biểu đến tham quan.
Bảo Thiên - Hà Phương


giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm