Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan an nghỉ tại quê nhà

Cộng đồng Phật giáo thế giới còn biết ơn ông Kofi Annan về nỗ lực trong việc thông qua nghị quyết

"Đối với cả thế giới, ông là nhà lãnh đạo toàn cầu xuất chúng. Với tôi, ông chỉ là bố thôi. Ông đã trao cho tôi món quà độc nhất vô nhị là niềm tin vào con người. Ông tin rằng ai cũng có năng lực làm được điều phi thường nếu có cơ hội", con trai 45 tuổi của cố Tổng thư ký bày tỏ.

"Tình yêu của em. Giờ anh đã trở lại quê hương, nơi anh bắt đầu chuyến đi dài của mình. Lòng bác ái và thông tuệ của anh sẽ tiếp tục dẫn đường cho chúng ta, dù chúng ta ở bất kỳ nơi đâu", bà Nane Annan phát biểu trong đám tang chồng.

Bà xúc động bày tỏ: "Kofi luôn tin rằng sức mạnh nội tâm và những mong mỏi của mình đến từ gốc rễ sâu xa của quê hương. Tôi muốn cảm ơn đất nước Ghana đã trao tặng tôi một con người phi thường như vậy".

a kofi 6.jpg 
Hàng đầu từ trái: Kojo Annan - con trai của Kofi Annan, bà Nane Maria Annan - vợ ông 
và con gái Ama Annan Adedeji cùng họ hàng đứng trước linh cữu chồng, cha... mình 

Sau các nghi thức, đội danh dự đưa linh cữu ông Kofi Annan ra ngoài hội trường. Ngoài Tổng thư ký LHQ, 6 lãnh đạo châu Phi tới tham dự lễ tang gồm Tổng thống Ghana, Zimbabwe, Liberia, Bờ Biển Ngà, Namibia và Niger.

Xe chở quan tài xuất phát từ hội trường tới nghĩa trang quân đội cách đó vài trăm mét. Đội danh đự đặt quan tài xuống huyệt. Đám tang được cử hành theo nghi thức nhà nước, với 17 phát đại bác tiễn đưa.

a kofi 3.jpg

a kofi 2.jpg 
Xe chở quan tài xuất phát từ hội trường tới nghĩa trang quân đội 

Như Giác Ngộ online đã có tin trước đó, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã từ trần ở tuổi 80 vào rạng sáng18-8 tại một bệnh viện ở Thụy Sĩ trong khi điều trị bệnh.

Là nhà ngoại giao người Ghana, ông Kofi Annan sinh ngày 8-4-1938, giữ vị trí Tổng Thư ký thứ 7 của Liên Hiệp Quốc (từ năm 1997 đến 2006). Ông là người có công lớn trong nỗ lực mang lại hòa bình thế giới và cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS toàn cầu.

a kofi 1.jpg 
Bà Nane Annan lần cuối đặt vòng hoa tiễn biệt người chồng của mình

a kofi 7.jpg 
Nghẹn ngào trong lễ tiễn đưa ông Kofi Annan về nơi an nghỉ lại quê nhà Ghana 

Cộng đồng Phật giáo thế giới còn biết ơn ông Kofi Annan về nỗ lực trong việc thông qua nghị quyết "Công nhận quốc tế về ngày Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và các văn phòng khu vực" (văn bản số A/54/L.59) vào ngày 15-12-1999.

Trên cơ sở đó, từ năm 2000, vào đầu tháng 5 hàng năm tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Hoa Kỳ) và các khu vực, Liên Hiệp Quốc tổ chức tưởng niệm ngày Phật đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn.

* Tin liên quan: Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan từ trần ở tuổi 80 ||

giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm