Giới thiệu sách: 40 đề mục thiền định

Lợi ích của việc tu tập “thiền chỉ” không chỉ nhằm đạt được định tâm,mà còn hướng đến việc loại trừ các trói buộc tâm (nivāraṇa) bao gồm tham dục, sân hận, hôn trầm – thụy miên, trạo cử - hối quá và hoài nghi.
image

Sổ tay này được sử dụng như cẩm nang tu tập “thiền chỉ” (samatha bhāvanā) còn gọi là “thiền định” tại các khóa tu thiền Vipassanā tại Chùa Giác Ngộ và các chùa tu theo mô hình Đạo Phật Ngày Nay.

Nếu “thiền quán” (vipassanābhāvanā) có mục tiêu mở trí tuệ thì “thiền chỉ” (samatha bhāvanā) có chức năng tạo ra định. Định giúp cho con người trở nên điềm tĩnh hơn, sâu lắng hơn, bản lĩnh hơn, chịu đựng hơn trong mọi tình huống.

Lợi ích của việc tu tập “thiền chỉ” không chỉ nhằm đạt được định tâm,mà còn hướng đến việc loại trừ các trói buộc tâm (nivāraṇa) bao gồm
tham dục, sân hận, hôn trầm – thụy miên, trạo cử - hối quá và hoài nghi.

Trên nền tảng thân đâu tâm đó,thiền định giúp con người hiểu biết một cách có hệ thống, thấu đáo, nâng cao, chuyên sâu về bản chất của mọi hiện hữu như chúng đang là.

Người theo đạo Phật nói chung,người tu thiền nói riêng, cần thực tập thiền chỉ (samatha bhāvanā) nhằm giúp ta giải phóng các ham muốn dục lạc, các nỗi khổ và niềm đau, trải nghiệm hạnh phúc, an vui trong cuộc sống và hướng đến sự giác ngộ, giải thoát.

www.daophatngaynay.com
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm