Tử vi

Các luận giải Tử vi mẫu

LTS: Loạt bài về Tử Vi một số nhân vật quốc tế sẽ do Tiến Sĩ Đằng Sơn thực hiện, cho thấy những sắp xếp huyền bí của vũ trụ đối với lịch sử nhân loại.

Tiến sĩ Đằng Sơn sinh năm 1953, du học Hoa Kỳ năm 1972, tốt nghiệp kỹ sư hóa học năm 1976 (đại học Southern California, Los Angeles) và tiến sĩ kỹ sư hóa học năm 1981 (đại học Minnesota, Minneapolis).

Ông say mê nghiên cứu tử vi từ năm 15 tuổi đến nỗi có lúc đã học thuộc lòng quyển Tử Vi Đẩu Số Tân Biên của Văn Đằng Thái Thứ Lang, nhưng rồi bỏ rơi khoa này vì cho là nó huyền hoặc không đáng tin. Tết Quý Hợi 1983 và Giáp Tý 1984 vì muốn làm vừa lòng ban tổ chức hội chợ tết ở San Jose ông đồng ý mở gian hàng “thầy bói” trong hội chợ. Cơ duyên này khiến ông phải nghiên cứu lại khoa tử vi cũng như ngũ hành, dịch lý. Tình cờ tìm ra vài điều mới lạ, ông không còn hồ nghi giá trị của khoa tử vi nữa. Trong khoảng thời gian 1988-1994 ông viết nhiều bài nghiên cứu tử vi và dịch lý đăng trên tạp chí Văn Uyển (San Jose). Ông cũng góp mặt trong tập lịch sách tử vi Thiên Mã (San Jose) với bút hiệu Thanh Y cư sĩ. Một số bài viết của ông được báo khác đăng lại, có bài lan sang tận Úc châu.

Bạn đang xem: Các luận giải Tử vi mẫu

Năm 1995 ông được công ty đặc phái sang Đài Loan. Ông ở đó sáu năm rưỡi trời và thường đi lại khắp nơi ở Á Châu. Nhờ Đài Loan là thánh địa của khoa tử vi, lại ở giai đoạn trăm hoa đua nở với những kỳ nhân như Chính Huyền Sơn Nhân (tập “Sơn Địa Nhân Tử Vi đẩu số” 12 quyển) và Liễu Vô Cư Sĩ (tập “Tử Vi và nhân sinh” trên 20 quyển), Đằng Sơn có cơ hội học hỏi nhiều bí quyết mà làng tử vi Việt Nam chưa hề biết đến. Với một sự tự tin mới, ông bắt đầu một cuộc hành trình đầy tham vọng là quyết đi tìm lại cái nền tảng đã thất truyền của khoa Tử Vi.

Năm 1996 ông tình cờ được đọc quyển “Kinh Dịch và Tử Vi đẩu số” của dịch lý gia Đài Loan Tạ Phồn Trị tự phát hành năm 1995. Mặc dù quyển sách này nặng phần huyền bí, với căn bản khoa học sẵn có Đằng Sơn tìm ra ở đây cái chìa khóa của khoa tử vi. Sau thêm hơn 5 năm trời nghiên cứu, khi trở về Hoa Kỳ tháng 12 năm 2001, Đằng Sơn tin rằng ông đã khai mở được cái kho tàng Tử Vi đã nằm im bí mật từ hơn nghìn năm nay.

Một ngày cuối tháng 3 năm 2003, giữa lúc liên quân Anh Mỹ tổng tấn công Iraq và dịch SARS gây khủng hoảng ở Á Châu, đang ăn trưa ở một quán bên đường Đằng Sơn thoáng nghe đâu đó có người hỏi nhau: “Không hiểu số thằng Saddam Hussein ra sao mà nó hung hăng thế?” Câu hỏi tưởng rất vu vơ này không ngờ biến thành cái nhân và nguồn hứng khởi dẫn đến loạt bài “Tử Vi và thế cuộc”.

Kỳ 1: Bill và Hillary Clinton – Tình yêu và phản bội!

Mới có hai tháng thôi mà năm Quý Mùi này đã đằng đằng sát khí. Đúng mùng một tết (nhằm ngày 1 tháng 2, 2003) phi thuyền Columbia nổ tung trên không phận Texas khiến sáu phi hành gia ưu tú thiệt mạng, kế đó hai vụ cháy vũ trường theo đuôi nhau, chết cả trăm người. Rồi Iraq rúng động vì chiến tranh, thế giới kinh hoàng vì dịch SARS. Kỹ nghệ du lịch thiệt hại nặng. Các hãng hàng không than trời như bọng. Trong khi đó các hãng xưởng vẫn tiếp tục sa thải nhân công.

“Tương lai sẽ ra sao?” là một câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn được. Nhưng vì vận mạng thế giới hiện nay gắn liền với vận mạng của một thiểu số yếu nhân, khoa Tử Vi có thể giúp chúng ta từ vận mạng của các yếu nhân đó mà đoán ra phần nào vận mạng của thế giới.

Và đã bàn đến các yếu nhân, không có khởi điểm nào hợp lý hơn là cặp vợ chồng độc đáo Bill và Hillary Clinton, gạch nối âm dương của thế kỷ cũ với thiên niên kỷ mới.

Về vài bí quyết tử vi ít người biết

Sau sáu năm rưỡi ở Á Châu, người viết học hỏi được một số bí quyết tử vi mới lạ, cần trình bày rõ trước khi bàn các lá số. Trong số này xin nhấn mạnh bí quyết của sao tự hóa.

Sao tự hóa nghĩa là sao hóa do ảnh hưởng ngay trong cung nó đóng. Cách định các sao tự Hóa gồm hai bước như sau:

Bước 1: Định can của mỗi cung

Coi Giáp = 1, Ất= 2, Bính = 3, Đinh= 4, Mậu= 5, Kỷ= 6, Canh= 7, Tân= 8, Nhâm= 9, Quý= 10… Lấy can năm sinh nhân hai cộng 1 thì được can của cung Dần, rồi từ can cung Dần theo thuận chiều kim đồng hồ mà định can các cung khác.

Như trường hợp Bill Clinton năm sinh là Bính Tuất (1946) nên can là Bính = 3. Ta được 3´2+1 = 7 = Canh, do đó các cung là Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, vân vân…

Bước 2: Định sao tự hóa cho mỗi cung

Sau khi lấy xong lá số tử vi theo phương pháp bình thường (hoặc sau khi định xong 14 chính tinh và Xương Khúc Tả Hữu) thì định được sao tự Hóa theo y hệt như bài thơ Lộc Quyền Khoa Kỵ dưới đây (các bạn nghiên cứu tử vi nên ráng thuộc lòng):

Giáp Liêm Phá Vũ Dương

Ất Cơ Lương Tử Nguyệt

Bính Đồng Cơ Xương Liêm

Đinh Nguyệt Đồng Cơ Cự

Mậu Tham Nguyệt Hữu1 Cơ

Kỷ Vũ Tham Lương Khúc

Canh Nhật Vũ Âm Đồng

Tân Cự Nhật Khúc Xương

Nhâm Lương Vi2 Phụ3Vũ

Quý Phá Cự Âm Tham

Chú ý: Hữu=Hữu Bật, Vi=Tử Vi, Phụ=Tả Phụ

Điểm khác biệt là 1. Dùng can của cung (tính từ bước 1) thay vì can của năm 2. Sao phải ở trong cung mới có thể hóa được. Các sao ngoài cung không kể. Thí dụ: Lá số của Bill Clinton. Cung phụ mẫu can Quý, trong cung lại có sao Thái Âm nên Thái Âm tự hóa Khoa (ta viết t-Khoa cạnh Thái Âm). Chú ý rằng cùng cung không có sao nào tự hóa Lộc, Quyền, hoặc Kỵ. Ngoài ra 11 cung còn lại không có cung nào có sao tự hóa.

Sao tự hóa là yếu tố “cùng tắc biến” của khoa tử vi, nên hết sức quan trọng. Xem chúng y hệt như sao hóa bình thường (t-Lộc như Hóa Lộc, t-Quyền như Hóa Quyền, t-Khoa như Hóa Khoa, t-Kỵ như Hóa Kỵ).

Giờ ta có thể bắt đầu dùng tử vi để chiêm nghiệm cuộc đời của hai vợ chồng Bill và Hillary Clinton.

Bill Clinton: Kẻ đúng thời cơ!!!

Lúc 8 giờ 51 sáng ngày 19 tháng 8, 1946, tức giờ Thìn ngày 23 tháng 7 năm Bính Tuất một bé trai khóc oe oe chào đời tại tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Cậu được đặt cùng tên với cha, William Jefferson Blythe, vì cha cậu đã chết trong một tai nạn ba tháng trước khi cậu sinh ra đời. Bốn năm đầu cậu được gửi ở nhà ông bà ngoại trong khi mẹ cậu vật lộn tìm miếng sống với nghề y tá ở một nơi khác. Bốn năm sau, mẹ cậu tái giá với một người đàn ông làm nghề bán xe tên Roger Clinton và hai người mang cậu về nuôi. Cậu lấy tên William (tức Bill) Clinton từ đó. Người cha ghẻ Roger Clinton là một tay nghiện rượu, nên mẹ con Clinton nhiều lúc bị hành hạ rất khổ sở. Nhưng đến năm 15 tuổi ta (tức 14 tuổi tây) Bill Clinton bỗng nổi gan chống lại những hành động vô lý của người cha ghẻ, và từ đó được đối xử rất lịch sự.

Tuổi ấu thơ rất đặc biệt của Bill Clinton hiện rõ qua cung phụ mẫu. Thái Âm (tượng mẹ) chính cung hãm địa, may được Triệt hóa giải, được tự hóa Khoa nên mẹ biết xoay xở trong khó khăn và có nghề nghiệp. Trong khi đó Thái Dương (tượng cha) hãm địa -không có gì cứu giải- từ Dậu chiếu về; thêm Hỏa Tinh (lửa dương) ngộ Tuyệt rất xấu, cộng với Lộc Tồn hết sức bất lợi cho mọi cung liên quan đến thân nhân; chuyện cha chết sớm xét cũng hợp lý thôi.

Năm 15 tuổi đại hạn ở phụ mẫu nên được cách Thái Âm tự Khoa khôn ngoan, thêm tiểu hạn ở cung phúc đức có Kình Hổ (liều lĩnh) cộng với Xương Thai Cáo Khoa (khéo léo), nhờ đó mà thoát được cảnh địa ngục trần gian như đã kể để thành tựu lớn sau này.

Cung mệnh tưởng không có gì đặc biệt, Phủ bị Triệt và Liêm Trinh hóa Kỵ có vẻ rất phá cách. Thế nhưng Kỵ vào tứ mộ dầu mang hơi hướng xấu vẫn khó hoành hành; thêm nhờ Đà La đắc địa nên suy tính thâm trầm biết tránh họa, nhất là được cả cặp Tả Hữu một chính một xung dễ có vây cánh mạnh mẽ. Tóm lại, mệnh phải coi là tốt.

Yếu tố quyết định trong trường hợp này là hai cung quan lộc và tài bạch. Quan Lộc được cách Vũ Tướng có Hữu chiếu về đã dễ thở rồi, lại thêm Mã Khốc Khách ngộ Tràng Sinh Song Hao đắc địa đúng là cách của kẻ may mắn giật được thời cơ trong tay kẻ khác. Run rủi làm sao năm 47 tuổi (1992) đại hạn ở cung quan lộc, do đó tiểu hạn Nhâm Thân đến cung Dần (hung hăng nhưng không mấy tốt đẹp) mà vẫn thắng lợi, bởi ngoài chuyện kinh tế lụn bại ra, có ai ngờ đến chuyện Ross Perot chia phiếu đảng Cộng Hòa? Nhờ yếu tố bất ngờ này Bill Clinton chỉ được tổng cộng 43% tổng số phiếu mà vẫn hạ George Bush Sr. (38%) để thành vị tổng thống trẻ thứ nhì của nước Mỹ từ trước đến nay. Năm 1996 khi đấu với Bob Dole, Bill Clinton 51 tuổi vẫn còn trong đại hạn quan lộc, thế nên lại chiến thắng oanh liệt thêm một nhiệm kỳ nữa. Giả như chỉ nhích thêm 1 năm thành 52, vào hạn nô bộc thì tình hình đã đổi khác hẳn rồi…

Cung tài bạch rất đáng chú ý vì đây chính là cung thân; định nghĩa phần 2 của cuộc đời. Tử Vi cư Tý là vị trí rất yếu, lại bị Kình Đà xâm phạm không thể là bậc minh quân; mặc dù được Khoa Hữu Xương Khúc Thai Tọa Trường Sinh Mã Khốc Khách chiếu về phù trợ vẫn chắc chắn phải có vết nhơ đáng tiếc.

Thế nên mặc dù 8 năm Clinton làm tổng thống kinh tế lên như diều no gió, riêng cá nhân lại đầy lúng túng. Nhiệm kỳ 1 hai vụ Whitewatergate và travelgate tưởng đã lớn, đến nhiệm kỳ 2 thì bùng nổ cuộc ngoại tình với cô tập sự Monica Lewinsky, bị kết tội coi thường tòa án (Clinton là tổng thống Mỹ đầu tiên phạm tội này) và suýt bị quốc hội truất phế khỏi chức tổng thống năm 1998. Đã thế, khi Clinton hết nhiệm kỳ, đến ngày cuối vẫn muối mặt làm một số việc chẳng ra gì, khiến người đời không thể nào không khinh bỉ (muối mặt ân xá cho một số phạm nhân chỉ vì đã lỡ nhận tiền của họ trước đó, tẩu tán một số gia dụng lẽ ra là tài sản quốc gia vân vân…)

Trong khoa tử vi, muốn biết rạch ròi về tính tình ngoài cung mệnh phải đào sâu cung phúc đức. Ở đây ta thấy chính tinh là Tham Lang hãm địa nằm chơ vơ, không được Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh phù tá. Tham Lang tượng sự yếu đuối, dễ sa ngã của tâm hồn, lại thêm Thai Vượng nên dễ tác quái. May mà có Văn Xương hóa Khoa là hai sao của đầu óc suy tính, Thai Phụ Phong Cáo là ý muốn thành công, và Long Phượng Hổ Cái là niềm tự hào về vị trí cao sang của mình kềm hãm lại, bằng không Kình Dương cư Ngọ (mã đầu đới kiếm yểu chiết hình thương) đã hoành hành khiến Tham Lang Thai Vượng phạm tội ác tầm thường rồi.

Nhưng khuynh hướng xấu của phúc đức vẫn phải có nơi phát tiết. Oái oăm làm sao, nơi phát tiết lại là cung nô bộc. Tại sao thế? Xin thưa vì hai lẽ. Thứ nhất cung nô bộc an ở Dậu có cách Đào Hồng Binh Tướng phụ thêm vào với Thai Vượng của phúc đức thành cách “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” nên dễ có oan nghiệt tình dục. Thứ hai chính tinh của cung nô bộc là Nhật Lương hãm địa nên ứng với suy tính sai lầm. Thứ ba, cung nô bộc ở vào vị trí mộc dục của cục (thủy nhị cục dương nam khởi trường sinh ở Thân, do đó Mộc Dục ở Dậu) nên đã hơi bấp bênh, nhưng trầm trọng hơn là nó cũng ở nhằm vị trí mộc dục của mệnh (mệnh là ốc thượng thổ tức thổ mệnh, khởi trường sinh ở Thân do đó Mộc Dục ở Dậu). Vị trí mộc dục của mệnh gọi là bại địa. Sách có câu “Sinh phùng bại địa, phát dã hư hoa” nói lên cái xấu của vị trí mộc dục của bản mệnh. Nô bộc vì thế suýt trở thành mồ chôn hào kiệt trong trường hợp Bill Clinton.

Theo tài liệu thì cuộc tư thông giữa Bill Clinton và cô tập sự Monica Lewinsky xảy ra năm 1995, tiểu hạn ở Tỵ, tam hợp với cung nô bộc, có các sao Tướng Quân Quốc Ấn, Mộc Dục, Hồng Loan, Thiên Quan nên dễ vọng động tình dục. May vì Lộc Tồn bảo thủ thêm Hỏa phùng Tuyệt mà ngay khi phạm tội đã biết tính đường thoát. Thành thử sau này chối bai bải xong bị bắt quả tang là nói dối mà vẫn thoát tội trong đường tơ kẽ tóc.

Năm 1995 (50 tuổi ta) đại hạn còn ở cung quan lộc nên ăn mặn mà chưa khát nước, đến 1998 (tức 53 tuổi) đại hạn đã sang cung nô bộc, tiểu hạn lại có Mã Khốc Khách thành thử mọi việc bùng vỡ thành to lớn. Ngoài việc bị ông tòa Kenneth Starr làm nhục và suýt bị quốc hội truất phế, Clinton còn phải bịt miệng Paula Jones bằng một số tiền đáng kể (nghe đâu 850 ngàn mỹ kim) để cho yên việc cô này tố cáo ông xách nhiễu tình dục trước đó. Quả thật là một năm đầy khổ ải.

Còn lại một câu hỏi: Clinton đối xử với vợ thế nào? Theo tài liệu năm 1974 Clinton thử lửa chính trị lần đầu bằng cách ra tranh một ghế hạ viện. Ông thua trận này mặc dù là ứng viên Dân Chủ được nhiều phiếu nhất. Năm sau, 1975, ông thành hôn với cô Hillary Rodham (tức bà Hillary Clinton sau này). Sau khi lấy vợ một năm ông lại tranh cử, lần này chức Attorney General của tiểu bang Arkansas và thắng cử vẻ vang. Chỉ trừ một bước lùi trong năm 1980, Sự nghiệp chính trị của ông lên như diều kể từ lúc ấy.

Vì con người Bill Clinton quá dối trá, ta không khỏi đặt câu hỏi, phải chăng sau vụ tranh cử thất bại năm 1974 ông lấy vợ năm 1975 chỉ cốt tỏ cho cuộc đời là mình “có nền tảng” để lấy phiếu? Nay xét tiểu hạn năm 1975 ta thấy đây chính là cung nô bộc, có các sao Mộc Dục Tướng Binh Đào Hồng hội họp. Từ đó ta có thể kết luận chắc chắn rằng Bill Clinton không lấy Hillary chỉ cốt cho có “phông”, mà vì tối thiểu trong năm 1975 Hillary là đối tượng tình dục của ông. Vì tình yêu nam nữ không thể tách khỏi tình dục, nên trên một ý nghĩa nào đó, ta buộc lòng phải nói Bill lấy Hillary vì tình yêu, không vì sự nghiệp. Có lẽ vì hiểu như thế, mà sau này bà Hillary Clinton dù trong muôn vàn xót xa đau đớn vẫn không bỏ rơi người chồng dối gian, tội lỗi của mình.

Hillary Clinton: Đàn chị thiên hạ!

Sinh lúc 8:02 giờ sáng ngày 26 tháng 10, 1947; nhằm giờ Thìn ngày 13 tháng 9 năm Đinh Hợi (mệnh Ốc Thượng Thổ, âm nữ).

Chỉ cần xem theo cách cũ cung mệnh của Hillary đã là phi thường cách: Thiên Cơ ngộ Tuần đắc Tả Hữu Xương Thai Cáo tứ Hóa, Song Lộc (Lộc Tồn chính cung mệnh, hóa Lộc ở quan lộc chiếu). Chỉ có điểm phá là Linh Tinh cư mệnh (Thiên Cơ rất kỵ Hỏa Linh) nên có một số quyết định thiếu suy nghĩ, gây ra hậu quả trầm trọng sau này; thêm Lộc Tồn cư mệnh dù tốt đẹp cũng khiến bản chất có chỗ hẹp hòi. Thân cư tài bạch tốt đẹp có phần hơn cả cung mệnh, Đồng Lương ngộ Tuần đắc Quyền Hữu Xương Khúc Thai Cáo Tam Hóa Song Lộc.

Theo cách xem mới, mệnh thêm hai sao: tự Quyền (biến từ Thiên Cơ), tự Khoa (biến từ Văn Xương), Tài Bạch (Thân) thêm tự Lộc (biến từ Thiên Lương), quan lộc thêm tự Khoa (biến từ Thái Âm); lá số thật hết sức mạnh mẽ. Đây không phải số đệ nhất phu nhân cũng là đàn chị thiên hạ, đạp lên đầu đám đàn ông tầm thường mà đi, như Lã Hậu, Võ Tắc Thiên. Cùng một lá số cũng có người nọ kẻ kia. Dĩ nhiên bà Hillary là kẻ phi thường trong nhóm phi thường. Nên bà kiêm cả hai: Vừa là đệ nhất phu nhân vừa là đàn chị tối cao của thiên hạ!

Nhưng cũng nhờ cách xem mới mà ta nhìn ra nỗi đau lòng của bậc mẫu nghi. Cung phu quân Thái Dương cư Thìn (dương cư dương địa), lại đắc cả bộ tam minh Đào Hồng Hỉ có khác gì ánh nắng mùa xuân chiếu xuống vạn hoa lầu xinh đẹp; chồng thành tựu là quá phải rồi, nhưng sao trời lại oái oăm bắt Thái Dương tự Kỵ? Còn cung phúc đức nữa. Cung này vô chính diệu, tam hợp hai sao Cự Nhật đều hóa Kỵ cả (tự Kỵ và hóa Kỵ), trong khi cung xung chiếu (tức cung Tài Bạch kiêm Thân) lại tốt quá. Có thể đoán bà Hillary không muốn chỉ là một bóng mờ hạnh phúc bên cạnh người chồng thành công, bởi bà biết rõ rằng nếu giữa hai người có một kẻ phi thường, người ấy phải là bà.

Nhưng sách đã có câu má hồng phận bạc, có lẽ sự tự tin của bà Hillary Clinton đã dẫn đến cảnh “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen!” Hậu quả là một cuộc trao đổi xót xa: Muốn được sự nghiệp phải mất đi hạnh phúc!

Đời bà Hillary khởi sắc mạnh mẽ từ khi bước vào đại hạn quan lộc (42-51 tuổi, tức 1988-1997). Dễ hiểu, bởi đại hạn này tốt quá. Thái Âm là trung thiên đế tinh của phái nữ, miếu địa hóa Lộc; thêm tự Khoa, thêm hai Quyền, hai Lộc (tự Lộc và Lộc Tồn), một Kỵ chiếu về, Tướng Ấn Thai Cáo Xương Hữu hội họp, thế khác gì mưa lũ tràn xuống đồng bằng? Chính trong đại hạn này chồng bà đắc thắng hai cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc, đưa bà lên chức đệ nhất phu nhân. Không những thế, khi còn đang tranh cử cho nhiệm kỳ 1, quần chúng Mỹ và thế giới đã thấy rõ rằng bà sẽ là một nhân vật quan trọng, chi phối nhiều quyết định của Bill Clinton sau này.

Đại hạn nô bộc (52-61 tuổi, tức 1998-2007) là một khúc quanh to lớn trong đời bà Hillary. Vừa vào đại hạn thì vụ Monica Lewinsky nổ bùng. Một tạp chí chạy tít “Hillary’s choice?” (Bà Hillary sẽ lựa chọn thế nào?) Như để trả lời, ta thấy trên TV bà Hillary nghiêm nghị giới thiệu người chồng tội lỗi của mình: “Tôi xin giới thiệu tổng thống Clinton, một biểu tượng của sự trung thành!” Nghe lời giới thiệu đầy gượng ép đó, người ta hiểu bà đã cố dằn đau đớn mà tha thứ cho chồng. Nạn nhân trực tiếp đã tha thứ cho kẻ phạm tội, thì có lý do gì cho đám đông ném đá? Nên sự tha thứ của bà Hillary trong thời điểm nóng bỏng ấy có thể đã là cái phao cứu sống đời chính trị của Bill Clinton.

Nhưng về một phương diện nào đó, lời giới thiệu của bà Hillary vẫn chính xác. Tổng thống Bill Clinton trong hai năm cuối đã tặng cho người vợ độ lượng và tham vọng của mình một món quà hết sức quý giá: Đường vào thượng viện qua ngả New York (mặc dù hai người không phải là dân New York)!

Tử Vi nói gì về những việc này? Thứ nhất cung phu của đại hạn (trong trường hợp này vì đại hạn ở nô bộc nên cung phu của đại hạn ở điền trạch) có Thiên Phủ hãm lại gặp hai khắc tinh là Đại Tiểu Hao, cộng với Riêu Y Mộc Dục liên hệ bất chính khó hòng tránh khỏi. Thế nhưng, như Thiên Lương tiên sinh đã phát hiện, đại hạn thuộc vòng Thái Tuế phải có sự đắc ý. Chính cung yếu quá (Liêm Tham hãm địa) nên phải mượn thế nơi khác. Nơi khác đây là các sao hội họp, được cách Long Phượng Hổ Cái dễ gần sự quyền quý, thêm cách Tử Phá Không Kiếp Kình nên phát bất ngờ là phải. Do đó, như số trời đã an bài từ trước, địch thủ hết sức đáng ngại trong cuộc chạy đua vào thượng viện năm 2000 là Rudolph Guiliani bỗng dưng rút lui, khiến bà Hillary chưa tranh đã thắng, dễ dàng trở thành một trong hai thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang New York!

Mới vài tuần trước đây báo chí loan tin là cô con gái rượu của hai ông bà Clinton, tức Chelsea Clinton đã tìm được việc làm với đồng lương hàng năm ở mức “tính theo đơn vị của trăm ngàn mỹ kim”. Đây lại thêm một thành tựu lớn nữa của bà Hillary Clinton trong đại hạn 52-61.

Câu hỏi chót: Bà Hillary đối với Bill Clinton thế nào? Hai người lấy nhau năm 1975. Bà Hillary (lúc ấy là cô Hillary Rodham) 29 tuổi, đại hạn phúc đức ở cung Thân có Đào Hồng Hữu Bật, tiểu hạn ở cung Dậu có Riêu Y Mộc Dục Đại Tiểu Hao đều hợp cách cả. Thế nên đây chính là mối duyên âm dương tiền định sẵn rồi.

Trường hợp vợ chồng Bill và Hillary Clinton nhắc lại cho ta một bài học muôn đời: Không có gì toàn hảo, ngay cả những người xinh đẹp nhất, giỏi giang nhất, thành công nhất, trong đời thế nào cũng phải gặp những phút giây đầy đau đớn, xót xa; và sự tha thứ luôn luôn là biện pháp tốt đẹp hơn hết, bởi đến một lúc rồi tất cả sẽ trôi qua như ảo ảnh phù vân./

San Jose ngày 4/4 năm 2003

Đằng Sơn

KỲ TỚI: AL GORE VÀ NỖI HẬN NĂM HAI NGÀN!!

Cuộc bầu cử tổng thống không tiền khoáng hậu

Năm 2000 thiên niên kỷ mới bắt đầu một cách hết sức kỳ cục, với cuộc bầu cử tổng thống không tiền khoáng hậu ở Hoa Kỳ. Đêm thứ ba 7 tháng 11, các đài truyền hình mới đầu đoán “Al Gore thắng Florida”, sau đó đổi lời đoán thành “bất định”, và rồi thành “George W. Bush thắng Florida”. Với chiến thắng này, George W. Bush được tổng cộng 271 phiếu của cử tri đoàn, dư đúng một phiếu để thành tổng thống đời 43 của Hoa Kỳ, kế nhiệm Bill Clinton.

Lúc 3 giờ sáng Gore điện thoại chúc mừng Bush, rồi rút lời lại sau khi biết rằng hai bên chỉ cách biệt nhau khoảng 1200 phiếu ở Florida (trên tổng số 5 triệu 900 ngàn phiếu). Cuộc tái kiểm phiếu ở Florida tiếp liền sau đó khiến cả nước Mỹ lên cơn sốt dài hạn, kéo ra hơn một tháng trời. Cuối cùng ngày 12 tháng 12 tối cao pháp viện nhảy vào cuộc, ra lệnh ngừng mọi cuộc đếm phiếu bằng tay. Quyết định này khiến George W. Bush trở thành kẻ thắng cuộc (vì đang dẫn Gore vài trăm phiếu, chỉ khoảng 0.008% tổng số phiếu ở Florida.)

Mối hận Florida: Tình cờ hay số mệnh?

Ngày 13 tháng 12 năm 2000, Gore cố dằn mọi xót xa, lên đài truyền hình chính thức chấp nhận phán quyết của tối cao pháp viện và lịch sự chúc mừng George W. Bush, tức tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ khi bài này được viết.

Năm 2002 sau hai năm ẩn tích, Gore thử lửa tái xuất giang hồ, phê bình tổng thống Bush gay gắt. Nhưng thấy tình hình không thuận lợi, cuối năm 2002 Gore tuyên bố chính thức là sẽ không ra tranh cử năm 2004. Lời tuyên bố này có thể tạm coi như đoạn kết chính thức của một đời chính trị huy hoàng mà đầy đau đớn.

Một số độc giả có lẽ tò mò muốn biết tại sao Gore có một đời chính trị huy hoàng; nhưng có lẽ một số độc giả đông hơn muốn biết tại sao Gore lại thua Bush một vố quá đau như vậy trong năm 2000? Tình cờ hay là số mệnh đã an bài? Để trả lời câu hỏi này ta sẽ chiêm nghiệm lại lá số Tử Vi của Al Gore.

Số đẻ bọc điều, nhưng chịu nhiều áp lực

Theo tài liệu dẫy đầy trên internet, Al Gore ra đời lúc 12:53 giờ trưa ngày 31 tháng 3 năm 1948, nhằm giờ Ngọ ngày 21 tháng 2 ta năm Mậu Tí.

Cung Huynh Đệ chính tinh Tử Phủ tốt đẹp, nhưng bị Hỏa Tinh Đại Tiểu Hao Bạch Hổ là hung tinh xâm phạm, thêm tuyệt tất trong anh chị em phải có chuyện bất hạnh. Điều này ứng với cái chết của bà chị Nancy năm 1984 (ung thư phổi vì hút thuốc).

Cung phúc đức cư Hợi có Cự Môn tránh được hai trong bộ tam ám là Riêu Đà, bị Kỵ hội họp thì đã có tự Quyền hóa giải, thêm Hồng Loan là một trong bộ tam minh. Cung phụ mẫu cư Tuất có Tham Lang miếu hóa Lộc thật là tốt quá. Thế nên Al Gore sinh ra trong gia đình quyền quý. Cha là thượng nghị sĩ tiểu bang. Tin cậu bé Al Gore ra đời được đăng ngay trên trang nhất của tờ nhật báo địa phương. Mấy ai được chú ý nhiều như thế?

Mệnh Thân cư cùng cung ở Dậu, có Thái Âm miếu địa được Thái Dương miếu ở Tỵ tam hợp, thành cách âm dương. Độc giả nghiên cứu tử vi chú ý: Cách âm dương nghĩa là hai sao Âm và Dương cùng cung hoặc tam hợp với nhau, nên Âm Dương Dậu Tỵ (cách của Al Gore) là cách âm dương, mà Âm Dương Thìn Tuất (Tưởng Giới Thạch) không phải. Người có cách âm dương tất thiên về đầu óc hơn là tay chân. Đời thành bại do tính toán sai hoặc đúng. Ở đây trong trường hợp Al Gore Âm Dương cùng miếu địa, đắc tam minh Đào Hồng Hỉ càng sáng láng, thêm Âm hóa Quyền, Hữu Bật hóa Khoa hợp Tả Phụ, có Lộc Tồn tam hợp thành cách Tướng Ấn, số thông minh phú quý là quá phải rồi!

Al Gore học hành thông minh, siêng năng, và ngay ở tuổi mà các bạn bè còn chơi đùa vô tư lự cậu đã nghĩ đến tương lai xa xôi. Nhưng chính vì chịu suy nghĩ mà Al Gore không được hưởng một đời sống bình thường. Cậu biết là gia đình mong đợi ở cậu rất nhiều, và cậu cảm thấy có bổn phận không làm cho gia đình thất vọng. Bởi vậy, năm 1969, biết rằng nhiều cử tri không thích quan điểm phản chiến của cha cậu,

mặc dù chống chiến tranh, Al Gore đã tình nguyện nhập ngũ (và phục vụ ở Việt Nam một thời gian ngắn trong năm 1971). Tất cả chỉ với hy vọng sẽ tạo được ấn tượng đẹp trong lòng cử tri, giúp cha giữ ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử năm 1970. Rất tiếc, ông Al Gore Sr. vẫn thất cử!

Hạnh phúc gia đình

Đời Al Gore là chứng minh hùng hồn rằng thành công trong sự nghiệp không nhất thiết phải trả giá bằng hạnh phúc gia đình. Ông tình cờ gặp cô Mary Elizabeth “Tipper” Aitcheson, tức vợ ông sau này, năm 1965 trong buổi dạ vũ tốt nghiệp trung học. Hai bên cùng nghe tiếng sét ái tình cùng một lúc. Khi Al Gore học đại học ở Harvard sau này, cô Tipper cũng xin cha mẹ học ở một trường trong vùng Boston để được gần người yêu. Năm 1970, khi Gore đang ở trong quân đội, hai người thành hôn và có tổng cộng bốn người con (Karenna 1973, Kristine 1977, Sarah 1979, Albert Arnold III 1982).

Xem cung thê ta thấy có có Thiên Cơ, Mộ trung Thai Tọa và Khôi Việt (môn đăng hộ đối, vợ khá giả), thêm Quang Quý (tình yêu). Chỉ hóa Kỵ là có thể xấu thì đã thành cách Thanh Long hóa Kỵ ví như rồng gặp nước. Hai người thành hôn năm 1970, là lúc Al Gore vừa sang đại vận 23-32, cung thê của đại vận ở Dậu có Đào Hồng Hỉ, thật vô cùng ứng hợp. Bởi vậy đời gia đình của Al Gore chẳng khác gì một câu chuyện thần tiên, hoàng tử gặp công chúa và ở với nhau hạnh phúc trọn đời.

Sự nghiệp: Huy hoàng rồi cũng thành không!

Bắt đầu từ cung Mệnh (3 đến 12 tuổi ta) với hóa Quyền hóa Khoa, đặc điểm của lá số Al Gore là mãi đến hạn 53-62 chính cung mới hoàn toàn thiếu vắng Lộc Quyền. Riêng cung quan lộc thì thật kinh khủng: Thiên Lương tự Quyền thêm Khôi Ấn, có Âm Dương Khoa Quyền Kỵ Lộc (Tồn) Việt Tướng, đều là cách uy quyền cả. Điểm đáng lưu ý ở đây là hai sao Địa Không, Địa Kiếp Tỵ Hợi là “hung tinh đắc địa phát dã như lôi” nhưng lại không hợp với Âm Dương là chính cách của Al Gore (Âm Dương ví như mặt trăng mặt trời cho ánh sáng, trong khi Không Kiếp ví như hai đám mây che ánh sáng). Hợp thêm với Thiên Không và Triệt; cho ra biết rằng cái đẹp của cung quan lộc chắc chắn phải có một tỳ vết đáng tiếc; huy hoàng đấy rồi cũng chỉ là không mà thôi.

Năm 1976 (29 tuổi ta) Al Gore nhảy vào chính trị, tranh cử vào hạ viện. Tình hình chung thuận lợi vì đại hạn vào cung Hợi có Cự Môn tự Quyền, Phi Liêm Tràng Sinh, thêm Không Kiếp miếu địa xung chiếu; thế mà chỉ thắng đối thủ trong đường tơ kẽ tóc (hơn đối thủ 3500 phiếu trên tổng số 115,000 phiếu) là vì tiểu hạn đến cung Dần, dù đắc Mã Khốc Khách nhưng lại gặp Đại Hao ở chính cung và Tiểu Hao xung chiếu (Mã Khốc Khách hợp Lộc nên rất kỵ Đại Hao cùng cung, ngay cả Đại Hao đắc địa). Năm 1984 (37 tuổi) ông được bầu vào thượng viện một cách dễ dàng (lấy ghế do thượng nghị sĩ Howard Baker bỏ trống) là vì đại hạn vào cung Tý, ở ngay trong vòng Thái Tuế; đúng như Thiên Lương tiên sinh đã bàn; vào hạn Thái Tuế tất phải có sự đắc ý. Nhưng độ tốt của Thái Tuế cũng chỉ có giới hạn vì Liêm Tướng ngộ Triệt lại ở vị trí Mộc Dục của vòng trường sinh, nên năm 1987 nhảy vào tranh cử tổng thống (do áp lực của cha) đến năm 1988 (41 tuổi ta) phải rút lui sau khi thua to ở New York. Xem lại tiểu hạn, ta lại thấy năm 41 tuổi ở cung Dần (Mã Khốc Khách gặp Đại Hao cùng cung, Tiểu Hao xung chiếu).

Đại Hạn 43-52 là đại hạn nhiều biến động hơn cả. Đại hạn bắt đầu năm 1990 (43 tuổi), Gore tái đắc cử vào thượng viện. Năm 1992 (45 tuổi ta) Gore xuất bản quyển “Earth on the balance” viết về nhu cầu bảo vệ môi sinh. Quyển sách tức thì lên bảng bestseller list (sách bán chạy). Nhưng biến động lớn nhất của năm là Al Gore được Bill Clinton mời làm ứng viên phó tổng thống. Hai cuộc chiến thắng oanh liệt của cặp bài trùng Clinton-Gore năm 1992 và 1996 là những dữ kiện lịch sử không cần bàn thêm nữa.

Nhưng rồi tất cả sẽ thành không, khi đến năm 2000, vì lúc ấy Gore đến đại hạn 53-62 vào cung Dần.

“Nghìn năm ẩm hận Đà Vũ Xương Linh!” tức “Al Gore và mối hận năm 2000”!

Trời xanh sao kỳ cục! Năm 2000 khi Al Gore nhảy vào cuộc tranh cử quan trọng nhất của đời ông thì không những đại hạn vừa chuyển qua cung Dần, mà tiểu hạn (năm Canh Thìn 2000, 53 tuổi ta) cũng ở cung Dần, nghĩa là đại tiểu hạn trùng phùng!

Chính cung Dần này đã gây cho ông khó khăn năm 1976 (cuộc tranh cử đầu tiên vào hạ viện, tưởng thắng to không ngờ cuối cùng chỉ thoát nạn trong gang tấc) và năm 1988 (thua to ở New York trong cuộc bầu cử nội bộ dành chức ứng viên tổng thống, phải rút lui). Đây là vị trí của kẻ yếu, muốn thành sự nghiệp phải nhờ công của Mã Khốc Khách. Xem thoáng qua tưởng là Mã đắc Lộc vì có hóa Lộc ở Tuất chiếu về (ngựa ăn no tha hồ chạy). Rất tiếc ở ngay chính cung Đại Hao đã trấn sẵn. Đại Hao là phản đề của Lộc, dù Dần Thân đắc địa đi nữa cũng hết sức bất lợi cho Thiên Mã. Năm 1976 còn thắng được là nhờ đại hạn ở Hợi, nay đến năm 2000 đại hạn cũng ở Dần, thế nguy hiểm như ngàn cân treo sợi tóc.

Con tạo trớ trêu. Không những bắt Al Gore thua mà bắt ông phải thua thật đau. Muốn xét sự đau đớn hoặc hạnh phúc phải xem cung phúc đức. Vì đại hạn 53-62 ở cung Dần, cung phúc đức của đại hạn ở Thìn. Cung này nhìn thoáng tưởng là tốt đẹp (Vũ khúc miếu tự hóa Khoa, hợp Xương Khúc hóa Lộc tự Lộc), nhưng nó phạm một cách xấu hết sức hiếm hoi, một trường hợp mà ngũ hành tính vượt quá sự cho phép của âm dương: Cách Linh Xương Đà Vũ!

Sách có câu: “Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà” nghĩa là hạn đến Linh Xương Đà Vũ thì thế nào cũng bị cảnh quẫn chí chỉ có cách đâm đầu xuống sông tự tử mới xong. Điểm quái ác của lá số Al Gore là cả bốn sao này cùng cư ở Thìn cả, nên cộng hưởng với nhau một cách hết sức mạnh mẽ. Thế nên trời không cho thua ngay, mà tạo cho Gore một hy vọng mong manh là có thể thắng, khiến Gore phải trải qua hơn một tháng trời đấu tranh tuyệt vọng, cuối cùng cũng sôi hỏng bỏng không.

Năm 2002, đại hạn vẫn ở cung Dần nhưng tiểu hạn đến cung Thìn là chính vị của Linh Xương Đà Vũ Al Gore lại xuất hiện thử lửa xem quần chúng đối với mình ra sao. Rất tiếc đã vào Linh Xương Đà Vũ thì làm sao hoàn cảnh tốt đẹp được! Thế nên sau khi tuyên bố vài câu thấy chẳng ai buồn để ý, Gore hiểu là vận mình đã hết, đành tuyên bố không ra tranh cử năm 2004!

Xem lá số của Al Gore ta phải trách trời xanh. Trời cho lá số tốt phải chăng muốn trêu ghẹo con người. Sách xưa viết rõ Thiên Không cư Thìn Tuất Sửu Mùi tất có hùng tâm thủ đoạn, nhưng rồi cũng chẳng đến đâu! Trong chính trị Hoa Kỳ, có bậc thang nào hơn chức phó tổng thống! Thế nhưng trong trường hợp Al Gore chỉ vì cung quan lộc có Thiên Không trấn giữ mà bậc thang ấy được đẩy đến chân ông trong đúng đại hạn Thiên Không rồi rút ra ngay. Nên khi ông giẫm lên thì trượt chân hụt hẫng, còn mang thêm mối hận muôn đời.

Phụ Lục: Về Vài Bí Quyết Tử Vi Ít Người Biết ĐẰNG SƠN . Việt Báo Thứ Sáu, 5/9/2003, 12:00:00 AM

Sau sáu năm rưỡi ở Á Châu, người viết học hỏi được một số bí quyết tử vi mới lạ. Trong số tuần trước, số tuần này xin bàn đến hai cách “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” và “Linh Xương Đà Vũ” vì đây là hai cách độc đáo có liên quan mật thiết đến lá số của cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore.

“Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” không nhất thiết là dâm cách!

Người nghiên cứu tử vi không thể không biết đến vòng trường sinh, gồm 12 vị trí theo thứ tự như sau: “Trường Sinh (1), Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng (5), Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai (11), Dưỡng”. Chú ý rằng nếu tính Trường Sinh là vị trí 1 thì Vượng (tức Đế Vượng) luôn luôn ở vị trí 5, và Thai luôn luôn xung chiếu Vượng ở vị trí 11. Đây là hai sao đầu tiên của cách “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng”.

Trong tử vi vòng trường sinh có nghĩa là vòng trường sinh của ngũ hành cục; nhưng cần nhớ rằng ngũ hành cục chỉ là yếu tố “nhân” trong tam tài “thiên địa nhân”. Muốn đầy đủ phải tính thêm hai tài còn lại là vòng Lộc Tồn (tức yếu tố thiên), và vòng Thái Tuế (tức yếu tố địa). Vòng Lộc Tồn gồm 12 sao theo thứ tự: Bác Sỹ (1, cùng cung với sao Lộc Tồn), Lực Sĩ, Thanh Long, Tiểu Hao, Tướng Quân (5), Tấu Thư, Phi Liêm, Hỉ Thần, Bệnh Phù, Đại Hao, Phục Binh (11), Quan Phủ. Từ đó có thể thấy “Tướng Binh” chính là hai sao Vượng Thai của vòng Lộc Tồn. Vượng là thế mạnh. Kẻ ở thế mạnh dễ sinh sa đọa. Thai là hiểm họa của sự sa đọa chực chờ. Nên Vượng Thai ý nghĩa chính là cảnh bất ổn, dễ sinh tai họa đáng tiếc.

Đào Hồng là hai sao trong bộ tam minh. Đào Hoa là vị trí Mộc Dục của tam hợp địa. Hồng là yếu tố quân bình lại Thái Tuế, đại biểu tình cảm nhẹ nhàng. Đào Hồng trong tử vi đại biểu sắc (theo nghĩa sắc không của nhà phật).

Gom lại “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” là một cộng hưởng dễ sinh ra điều đáng tiếc liên quan đến “sắc”. Vì thế thường ứng với họa Đào Hoa (gái bị dụ dỗ thất tiết, trai dính vào chuyện dâm đãng bất chính, vân vân… ) Thế nhưng cộng hưởng này đều do phụ tinh tạo thành. Phụ tinh không thể nào vượt qua chính tinh. Trong trường hợp Al Gore chính tinh quá mạnh (Thái Âm miếu không bị Tuần Triệt xâm phạm, lại hóa Quyền) thì làm sao sa ngã nổi? Do đó Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng chỉ như những đóa hoa bên lề cuộc sống mà thôi.

“Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà” nghĩa là thế nào?

Linh là sao Linh Tinh, thuộc hỏa nhưng đới Kim.

Xương là sao Văn Xương (cùng cặp với văn Khúc), ứng với văn học nghệ thuật, thuộc Kim.

Đà là sao Đà La (cùng cặp với Kình Dương), sát tinh thuộc Kim.

Vũ là sao Vũ Khúc, là vũ tinh rất bất lợi cho nhân tình, chính tinh thuộc kim. Tính sát của Vũ Khúc nổi tiếng với câu “Vũ Khúc vi quả tú”, Vũ Khúc đại biểu sự cô độc.

Linh Đà là cách tốt, Vũ Xương cũng là cách tốt. Nhưng cộng cả bốn lại thì Kim nhiều quá. Theo thuyết âm dương cái gì thái quá cũng đều xấu cả, nói gì đến kim là yếu tố sát. Vì thế “Linh Xương Đà Vũ” là cách xấu có tính sát. Nhưng Linh Xương Đà Vũ không phải là hung cách, do đó mới luận là gặp cảnh quá bất thuận, chỉ có tự sát mới giải quyết được mà thôi. Kim sinh thủy nên ví như tính kim quá nặng, phải gieo mình tự tử dưới nước (thủy) mới hợp lẽ âm dương.

Linh Xương Đà Vũ tóm lại là cách xấu. Gặp cộng hưởng này là chắc chắn bị cảnh bất xứng ý!

TT Bush, Thời Thế Tạo Anh Hùng ĐẰNG SƠN . Việt Báo Thứ Bảy, 5/10/2003, 12:00:00 AM Vị tổng thống tình cờ?

Khi cậu bé George W. Bush ra đời năm Bính Tuất 1946, dòng họ của cậu đã có danh vọng (ông nội là thượng nghị sĩ). Cha cậu thì chúng ta đều biết, chính là cựu tổng thống George Bush Sr. (nhiệm kỳ 1989-1992), để danh lịch sử với cuộc hành quân “bão táp sa mạc” (Desert Storm) năm 1991, đánh tan đạo quân xâm lăng của Saddam Hussein và giải phóng Kuwait.

Theo lý thuyết tâm lý học của trường phái Adlerian, người con trai đầu lòng của các gia đình thành công, quyền quý thường bị áp lực tâm lý rất nặng nề, và một số đông có khuynh hướng phản kháng lại gia đình. Có lẽ vì vậy mà từ tuổi ấu thơ, cậu George W. Bush đã là một đứa trẻ đặc biệt, nhưng đây là cái đặc biệt đầy ác mộng cho các bậc làm cha mẹ. Theo mẹ cậu – tức bà Barbara, phu nhân cựu tổng thống George Bush Sr.- cậu là đứa bé rất ngỗ nghịch “bốn tuổi rưỡi đã học chửi thề” và bà phải thường xuyên trị cậu bằng roi vọt.

Bù lại, cậu bé George W. hết sức thương yêu và chiều chuộng cô em gái Robin (Pauline Robinson Bush) sinh năm 1949, thua cậu ba tuổi. Ngay sau khi Jeb Bush (tức đương kim thống đốc tiểu bang Florida) ra đời năm 1953, Robin bất ngờ ngả bệnh nặng. Bác sĩ khám nghiệm mới biết ra là cô bé bị ung thư máu, không chữa được. Cái chết của cô em gái Robin lúc George W. mới 7 tuổi dường như đã để lại một nỗi xót xa to lớn trong lòng cậu bé vì trong các dịp gia đình họp mặt (như khi đi xem baseball chung với cha) cậu hay nhắc đến em. Cậu cũng nói với mẹ là cậu muốn có một cô em gái nữa. Sau khi thêm hai em trai là Neil (1955) và Marvin (1956), cuối cùng cậu George W. được toại nguyện với cô em út Dorothy ra đời vào năm 1959 (lúc cậu 14 tuổi ta).

Trên resumé George W. cũng có thành tích Ivy League như ai (học khoa sử ký ở Yale, thương mại ở Harvard) nhưng lý do chính khiến cậu được các trường này nhận gần như chắc chắn là nhờ ở gia thế. Khả năng học vấn của cậu được ghi nhận là hết sức tầm thường, không đến nỗi bị đuổi học chỉ vì có nghị lực, cố gắng hơn người.

Thế nhưng có lẽ ít ai được trải qua một thời thanh xuân sôi nổi như George W. Từ năm 13 tuổi (tức 12 tuổi tây) cậu đã tỏ dấu hiệu phóng túng với “thành tích” là bị bắt quả tang hút thuốc lá trong phòng ăn của một khách sạn. Lớn hơn, cậu thêm thói bia rượu liền tay. Theo giai thoại, cậu George W. chuyên trị bốn chữ B: Beer, Bourbon, và B&B. Nhưng đúng hơn phải thêm một chữ B nữa cho “Babes”, tức là gái đẹp. Khét tiếng đào hoa, cậu luôn luôn cặp với những người đẹp “nổi” nhất.

Điểm lạ là thay vì bị đám thanh niên ganh tị, George W. lại cũng được họ ưa thích. Ấy bởi vì không những cậu biết tận hưởng những thú vui của tuổi trẻ, mà còn rất giỏi bày trò vui cho người khác. Nơi nào có cậu là nơi ấy vang tiếng cười đùa. Vô hình trung cậu trở thành một loại lãnh tụ tuổi trẻ, nhưng là lãnh tụ của sự vui chơi: Trưởng lớp 7, head cheerleader khi ở trung học đệ nhị cấp, chủ tịch một fraternity (Delta Kappa Epsilon) ở đại học Yale.

Theo những người quen, cậu George W. hoàn toàn không có một ấn tượng gì về các diễn biến chính trị. Khi tổng thống John F Kennedy bị ám sát vào năm 1963 khiến cả nước Mỹ bàng hoàng, cậu vẫn chỉ xem ngày lịch sử đó là “một ngày như mọi ngày”. Khi nước Mỹ động viên thanh niên cho chiến tranh Việt Nam, cậu nhanh nhẩu gia nhập lực lượng vệ binh quốc gia để khỏi bị gửi sang Việt Nam chiến đấu. Hành động này dĩ nhiên rất bất lợi cho cha cậu, lúc ấy đang cố gắng tiến thân trong đường chính trị bằng chủ trương diều hâu. Về sau này George W. thành thật thú nhận rằng cho đến năm 41 tuổi (tức 40 tuổi tây) ông đã từng rất nhiều phen “say suốt cả đêm ngày như bất tỉnh” và “trong tuổi 20, hầu hết mọi nỗ lực của tôi được tập trung vào việc theo đuổi các bóng hồng;” hiển nhiên là một chuỗi thời gian sống không chủ đích.

Thật khó tưởng tượng chàng thanh niên phóng túng vô tâm ấy sẽ đắc cử vẻ vang vào chức thống đốc tiểu bang Texas hai lần liên tiếp trong các năm 1994, 1998. Càng khó tưởng tượng hơn nữa là chàng sẽ trở thành người quyền uy nhất thế giới, tức tổng thống Hoa Kỳ, sau này.

Chuyện gì đã xảy ra? George W. Bush do đâu mà biến hình từ một cậu thanh niên Ma Cà Bông bất cần đời thành tổng thống Hoa Kỳ, rồi gây rúng động thế giới với hai cuộc chiến tranh A Phú Hãn và Iraq? Tất cả đều là tình cờ hay tối thiểu một phần nào đó đã do số mệnh an bài? Xin mời độc giả theo dõi lá số rất lý thú của George W. Bush để cùng trả lời những câu hỏi này.

Tuổi Bính Tuất ly kỳ

Điểm khó khắn khi lấy tử vi của một người nổi tiếng là chẳng thể nào biết chắc giờ sinh của người ấy đúng hay sai. Nhưng vì George W Bush đẻ khó (hơn bảy tiếng từ lúc lâm bồn) nên giờ sinh được chính bà ngoại của ông ghi lại là 7:32 sáng, ngày 6 tháng 7 năm 1946, nhằm giờ Mão ngày 8 tháng 6 năm Bính Tuất.

Phải tức thì mở một dấu ngoặc về năm Bính Tuất. Xét trên nền tảng tam tài thiên địa nhân thì Bính Tuất thiên can Bính thuộc hỏa, địa chi Tuất thuộc thổ, nạp âm (tức yếu tố nhân) cũng thuộc thổ (Ốc Thượng Thổ); nghĩa là cả địa lẫn nhân đều được thiên sinh. Thêm nữa, vì Tuất là vị trí mộ của hành hỏa nên tính thổ của Tuất chính là biến tính của hỏa. Do đó, chỉ cần xét đơn giản bằng ngũ hành, nếu mọi điều kiện khác như nhau, tuổi Bính Tuất sẽ dễ đạt thành công hơn nhiều tuổi khác. Thật là đúng quá, vì Bính Tuất cũng chính là năm sinh của hai nhân vật nổi tiếng khác của Hoa Kỳ là cựu tổng thống hai nhiệm kỳ Bill Clinton (1993-1996, 1997-2000) và ông tổng thẩm tra Kenneth Starr, người đã làm Bill Clinton nhục nhã và suýt mất chức trong nhiệm kỳ 2.

Tuổi trẻ hoang đàng

Trở lại với George W. Bush. Mệnh ông lập ở Thìn có Cơ Lương ngộ Triệt. Theo sách cách Cơ Lương Thìn Tuất dễ thành tựu vì ứng với mưu cơ sách lược. Nhưng Cơ Lương là cộng hưởng yếu, gặp không vong đồng cung tất hoang mang vô chủ đích.

Người viết đã dựa theo tài liệu cũ đặt ra một bài phú tử vi mới, trong đó có câu “Thìn Tuất không vong Cơ Lương tăng đạo”, có nghĩa mệnh có Thìn Tuất không vong là số của kẻ tu hành. Vậy tại sao George W. Bush mệnh Cơ Lương ngộ Triệt (không vong) lại không đi tu mà thành tổng thống? Phải chăng tử vi sai? Xin thưa rằng tử vi không sai chút nào cả! Người viết sẽ trở lại vấn đề này sau. Nay hãy đi từ bước đầu. Vì Cơ Lương Thìn Tuất gặp không vong ở mệnh nên George W. tuổi trẻ không định hướng là phải. Cơ Hỏa Hao là cách nghiện ngập, ứng với việc George W. nghiện rượu nặng khi còn thanh niên. Mệnh ở vị trí Tuế Phá là nghịch địa, thêm Hỏa Linh Đà Khốc Hư Kiếp dĩ nhiên không thể nào sống chiều theo tiêu chuẩn xã hội; do đó thời thiếu niên và thanh niên ngỗ nghịch, chống đối truyền thống là quá phải rồi.

Rất may Cơ hóa Quyền, Lương được tự Lộc. Vì Lộc Quyền không bị ảnh hưởng bởi Tuần Triệt, hai sao hóa này là “quý nhân phù trợ” giúp cậu George W. không phạm lỗi lầm quá nặng để phải hối hận suốt đời. Cung Quan Lộc thì thật huy hoàng vì ở đây được cách Mã Khốc Khách đắc tràng sinh song Hao đắc địa y hệt như cung quan lộc của Bill Clinton, và trội hơn nữa vì có thêm Hỏa Linh và ba Lộc chiếu về (tự Lộc chiếu từ mệnh, hóa Lộc chiếu từ tài bạch, tự Lộc chiếu từ cung thê). Đây Thiên Mã ví như con ngựa giống tốt (Hỏa Linh) lại được ăn no (tam Lộc), vừa rong ruổi đường xa vừa kêu hí vang trời (Khốc Khách). Kẻ cưỡi trên lưng tất phải là trang tuấn kiệt, sợ gì chẳng làm nên sự nghiệp?

Đại hạn 2-11 ở cung mệnh nên ngỗ nghịch từ tuổi ấu thơ. Đại hạn 12-21 đến cung Tỵ có Tử Sát Tả Hữu, Khôi Việt Tướng Ấn nên sống vô tổ chức mà vẫn có uy (trưởng lớp 7, head cheerleader trung học, chủ tịch fraternity Delta Kappa Epsilon), thêm Hồng Hỉ Quang Quý nên được nể vì yêu mến.

Đại hạn 22-31 vào cung Ngọ. Bạch Hổ và Kình hãm địa ngộ Tuần không đủ gây tai họa, nhưng Kình Dương hãm án ở chính cung rất có hại cho nhân duyên. Do đó năm 1967 (22 tuổi ta) tiểu hạn vào cung Sửu vì ảnh hưởng của Tham Vũ Hồng Loan Quang Quý mà hỏi cưới và đính hôn tiểu thư nhà giàu Cathryn Wolfman, rồi giữa năm bỗng dưng quyết định tạm đình hôn lễ, khiến Cathryn hết sức bất mãn. Năm sau 1968 (23 tuổi ta) tiểu hạn vào cung Dần có Hình Địa Không, hội họp Kiếp Kình Riêu bị Cathryn bỏ, đau đớn đến nỗi ngã vật ra khóc. Cathryn lấy chồng năm sau 1969, nhưng cô không phải là người yêu đầu tiên, và cũng không phải là người yêu cuối cùng của George W. Theo nhiều nguồn tin thân cận với George W., ngày cô Cathryn lấy chồng cậu chẳng biểu lộ một xúc độngđáng kể nào cả, có lẽ bởi lúc ấy cậu đã nhảy vào những cuộc chơi mới với những người đẹp mới, nên niềm đau đã tan thành quá khứ rồi!

Vì hạn vô chính diệu, Riêu lại án ngay tại vị mà càng say sưa rượu chè hơn trước. Năm 1972 (27 tuổi ta) vì đại tiểu hạn trùng phùng mà một đêm say rượu lái xe về tông vào thùng rác nhà bên cạnh bị cha quở trách George W. đòi “tính chuyện tay đôi” (nguyên văn “mano a mano”) với cha mình. May nhờ Jeb Bush nhanh trí tiết lộ tin vui là George W. đã được nhận vào phân khoa thương mại của đại học số một Harvard mà mọi người cùng huề cả làng. Mặc dù nói bướng với cha là ông chỉ xin vào Harvard “chơi cho người ta biết” chứ không có quyết định theo học, George W. đổi ý vào học Harvard. Ông phải vận lộn khó nhọc với sách vở nhưng được coi là một khuôn mặt có tài lãnh đạo, và ra trường năm 1975. Diễn biến thuận lợi này nhỡ đại hạn ở vị Bạch Hổ tức là đúng vòng Thái Tuế, lại có đủ bộ tứ linh Long Phượng Hổ Cái. Đúng như Thiên Lương tiên sinh đã dạy, vào hạn Thái Tuế tất phải có sự đắc ý.

Nhưng đến năm 1976 (31 tuổi ta) là năm cuối cùng của đại hạn, tiểu hạn cư ở Tuất gặp quá nhiều hung tinh hội họp (Kình Đà Kiếp Hình Hỏa Đại Hao) lại tam hợp với đại hạn nên phải trả giá đắt, bị cảnh sát bắt và bị treo bằng lái một tháng vì tội say rượu lái xe. Bản án này suýt trở thành tai họa cho ông trong kỳ tranh cử tổng thống năm 2000, tức cùng cung tiểu hạn đúng 24 năm sau.

Vợ sát mà hay, con xinh mà phá!

Năm 32 tuổi đại hạn vừa vào cung Mùi vô chính diệu có Khúc Xương Khoa Thanh Long Lưu Hà hội họp với Đào Hoa Thiên Hỉ, tiểu hạn lại ở cung Hợi có Đào Hồng Hỉ hội họp. Vì tất cả đều là sao hợp với nhân duyên nên có thể hiểu tại sao George W. chỉ mới quen cô giáo và nhân viên thư viện Laura Welch (cũng 32 tuổi) ba tuần đã hỏi cưới, và rồi thành hôn chỉ ba tháng sau ngày gặp cô lần đầu tiên (Laura Welch tức là Laura Bush, đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ khi bài này được viết.)

Đến đây ta phải bàn thêm về cung thê của George W. Cung này đắc cách Nhật Cự tốt đẹp, Nhật lại tự Lộc và được Hổ Tấu hội họp nên vợ trọng sự học hành là phải. Duy có điểm lạ là cung thê chứa đầy sát khí vì có Đại Hao Hình Kiếp án ngữ, lại hội họp Riêu Kình Hổ (Địa) Không Tiểu Hao; thoạt xem tưởng không phù hợp với tính tình mềm mỏng của Laura Bush chút nào. Nhưng xem kỹ hơn ta thấy tài liệu ghi rõ (và ít người chú ý), năm 18 tuổi ta (tức 17 tuổi tây) bà Laura Bush xui xẻo lái xe gây tai nạn đụng chết người, và người chết, quái ác làm sao, lại chính là bạn trai của bà lúc ấy. Tai nạn bi thảm này chứng minh bà Laura Bush có số sát.

Hai vợ chồng George và Laura muốn có nhiều con, nhưng bác sĩ bảo bà Laura rất khó có con. Năm 81 (tức 4 năm sau khi cưới) hai vợ chồng tuyệt vọng đã bắt đầu lo việc đi xin con nuôi thì, như có phép lạ, bà Laura thình lình có thai. Tháng 11, may nhờ kỹ thuật y khoa của thời đại mới, bà sinh đôi hai cô con gái sớm 5 tuần. Nếu như ngày xưa, không giải phẫu lấy con ra được thì muốn cứu mẹ phải hy sinh con; tức là sát con. Tóm lại, tử vi đoán cung thê sát là phải sát, không chạy đi đâu được. Đồng thời trường hợp bà Laura Bush được mẹ tròn con vuông chứng tỏ khoa học hiện đại có khi làm được việc “nhân định thắng thiên”, biến số lẽ ra sát thành không sát.

Cung tử tức có Vũ Khúc tam hợp Lộc Tồn nên ứng với sự cô độc, khó có con là phải. Nhưng may được sinh đôi phải chăng vì có quá nhiều cặp sao tốt đẹp hội họp (Xương Khúc đủ cặp, Tả Hữu đủ cặp, Quang Quý đủ cặp) thêm chính tinh Tham Vũ cũng thành cặp miếu địa. Sinh con năm 81 vì tiểu hạn ở Mão có Đào Hoa Nguyệt Đức Thiên Hỉ Binh Tướng Khúc Xương Khoa Kỵ Khôi Việt (chú ý Khôi Việt hóa giải được cái xấu của Kỵ). Đồng thời cả tiểu hạn lẫn cung Tử Tức đều hội họp với đại hạn, và đại hạn cũng tốt đẹp (tiểu hạn 1979 -tức chính cung tử tức- dĩ nhiên hội họp với đại hạn nhưng chưa có con, có thể giải thích là vì gặp Lộc Tồn).

Hai con đều là gái và xinh đẹp, hợp lý vì chính tinh Tham Vũ đều là bắc đẩu tinh và đều chứa sát khí (Chú ý: Theo lý âm dương, cái đẹp của phái nữ ứng với sát khí). Hai cô hay gây phiền toái cho gia đình vì có Phá Toái án ngay cung, thêm Lộc Tồn tam hợp; nhưng nhờ Xương Khúc Tả Hữu và đặc biệt Quang Quý vẫn phải đoán là yêu thương cha mẹ.

Trở về với tôn giáo!

Trở lại đại hạn 32-41 của George W. Bush. Mặc dù có cách Thanh Long Lưu Hà ví như rồng được ra sông, năm 1978 (33 tuổi ta) tiểu hạn ở cung Tý gặp cảnh hóa Lộc mâu thuẫn với tự Kỵ, thêm Thiên Phúc không hợp với việc tranh đấu; nên ra tranh cử hạ viện dù bất ngờ thắng trong nội bộ đảng vẻ vang rồi cũng thua ứng cử viên Dân Chủ trong cuộc bầu cử chính thức với tỷ lệ 47-53. Lần tranh cử thất bại này khiến George W. hết sức đau đớn, nhưng chính là một trường hợp “thất bại là mẹ thành công” khiến ông học tính khiêm nhượng, trở thành chững chạc hơn trên đường chính trị sau này.

Cần chú ý là đại hạn 32-41 ở cung Mùi thuộc vòng thiên không, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của cung Hợi tam hợp. Ở Hợi cái ham hố của thiên không bị Thiếu Dương hóa giải, thêm Cô Quả Đào Hồng Hỉ chính là cảnh “sắc không giác ngộ”, khiến người ta dễ thiên về tôn giáo. Do đó khi đại tiểu hạn trùng phùng ở cung Mùi (điền trạch) vào năm 1985 (40 tuổi ta) thì có biến chuyển đáng kể là cuộc gặp gỡ với nhà truyền giáo nổi tiếng Billy Graham, khiến George W. chú ý hơn đến những lời dạy của chúa Giê Su. Nhưng vì Tuần ngăn trở mà cái nhân được gieo trong cuộc gặp gỡ này phải đến năm 1986 (41 tuổi ta) mới mọc thành cây quả.

Tháng 4 năm 1986 (41 tuổi ta) George W. trong cơn say rượu còn có lời khiếm nhã, nếu không muốn nói là mất dậy, với bình luận gia Al Hunt của tờ Wall Street Journal ngay trước mặt đứa con trai 4 tuổi của ông trong một tiệm ăn; chỉ vì bình luận gia này tiên đoán người được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh tổng thống năm 1988 sẽ là Jack Kempf, không phải George Bush Sr. (Dịch nguyên văn lời George W. thóa mạ Al Hunt: “Đồ chó đẻ. Tao đã đọc những gì mày viết rồi. Tụi tao sẽ không bỏ qua chuyện này đâu!”)

Ấy vậy mà một buổi sáng tháng 7, tỉnh dậy sau một cơn say sưa, đầu óc nhức như búa bổ, đột nhiên George W. hoàn toàn thay đổi hẳn: Ông quyết tâm trở về với đạo Tin Lành và bỏ rượu! Không thấy có tài liệu nào nói đến thuốc lá, nhưng vì George W. đã từng hút thuốc, và hiện nay ông không hút thuốc, ta có thể đoán ông bỏ thuốc cũng vào lúc ấy. Từ đây ông đọc kỹ kinh thánh, đi nhà thờ mỗi chủ nhật, và quyết tâm phục vụ cuộc đời để vinh danh Chúa.

Sự đổi thay đột ngột này của George W. có khác gì kẻ đang lầm đường đột nhiên tỉnh ngộ, quyết chí tu hành? Thành ra câu phú “Thìn Tuất không vong Cơ Lương tăng đạo” tưởng là sai với George W. mà cuối cùng đã trở thành quá đúng; khiến ta phải thêm một lần nữa bàng hoàng khâm phục cái chính xác của khoa tử vi!

Đường vào tòa Bạch Ốc!!

Nhưng năm 1986 có gì đặc biệt mà George W. lại đổi thay toàn diện như thế? Xin trả lời đây vì tiểu hạn vào cung Thân (tức là cung quan lộc) có cách Mã Khốc Khách đại biểu nghị lực đấu tranh của kẻ ở nơi nghịch địa, có Hỏa Linh hội họp là cách chiến mã, thêm tam Lộc giúp việc đấu tranh rất dễ có kết quả. George đổi thay thật đúng lúc vì năm sau 1987 ông vào đại hạn 42-51 tức là cung quan lộc, dù là nghịch địa (xung chiếu vòng Thái Tuế) nhưng nhờ Mã Khốc Khách Hỏa Linh tam Lộc mà vượt thắng trở ngại, thành tựu phi thường.

Về tài chánh, đang từ thế khốn đốn của năm 86 (41 tuổi ta), đến năm 89 (44 tuổi ta) kiếm được người đầu tư nên chỉ bỏ ra 606 ngàn tiền túi mà nghiễm nhiên nắm chức tổng lý đội banh dã cầu Texas Ranger, lương 200 ngàn một năm, thêm 1.8% giá trị của đội, và được hứa cho thêm 10% nếu đội có lời.

Quan trọng hơn nữa, nhờ chức vụ này mà ông trở thành một khuôn mặt quen thuộc của toàn thể tiểu bang Texas. Năm 1990 quyết định không ra tranh cử chức thống đốc tiểu bang là vì tiểu hạn ở cung Tý (chính là tiểu hạn thất cử vào hạ viện năm 1978). Nhưng đến năm 1994 (49 tuổi) tiểu hạn ở Thìn tam hợp với đại hạn nên hạ đương kim thống đốc Ann Richards một cách dễ dàng để thành thống đốc tiểu bang Texas.

Đại hạn 52-61 vào cung Dậu gặp Liêm Phá hãm địa, Liêm Trinh lại hóa Kỵ mà không xấu là vì hóa Kỵ đã được Thiên Việt cùng cung hóa giải rồi. Hơn nữa, cung quan lộc (của đại hạn) ở Sửu quá thuận lợi cho việc tranh quyền nhờ Vũ Tham miếu địa đắc Xương Khúc Quang Quý Khoa Thanh Long Lưu Hà Hóa Kỵ Hồng Việt Tướng Ấn. Năm 1998 (53 tuổi), nhờ tiểu hạn lại vào đúng cung Thân có Mã Khốc Khách Hỏa Linh tam Lộc nên tái đắc cử chức thống đốc tiểu bang Texas với tỷ lệ áp đảo 2/1. Cùng năm, có người mua đội Texas Ranger, và George W. được chia 14,9 triệu Mỹ kim. Không phải lo vật lộn với miếng ăn nữa, ông rảnh tay nghĩ đến chuyện tranh cử tổng thống năm 2000.

Tiểu hạn 2000 ở Tuất, y hệt như năm 1976 (khi bị bắt vì tội say rượu lái xe), nhưng vì tiểu hạn không cộng hưởng với đại hạn thành thử thoát họa trong đường tơ kẽ tóc. Ngày 3 tháng 11, bốn ngày trước ngày bầu cử, tin George W. say rượu lái xe 24 năm trước bị hệ thống tin Fox lộ ra. Vì George W. và Al Gore đang ngang ngửa nhau trong cuộc chạy đua đầy gay cấn, ai cũng tưởng là tin này sẽ khiến George W. thua cuộc. Ngờ đâu sau khi George W. họp báo thú nhận xong, quần chúng lại tỏ ra cảm thông tha thứ. Diễn biến khó hiểu này chỉ có thể giải thích bằng cung phúc đức của đại hạn, tức là cung Hợi ứng với sự tu hành như đã nói trước đây. Phải chăng vì George W. chịu trở về với đạo mà được ân sủng của bề trên, nên được quần chúng tha cho tội cũ, thành thử lẽ ra thua lại hạ Al Gore trong gang tấc trong cuộc đầu phiếu không tiền khoáng hậu năm 2000? Người viết không phải là người đạo Tin Lành hoặc Công giáo nên không dám võ đoán, chỉ xin đặt câu hỏi mà thôi.

Chiến tranh và cuộc tranh cử năm 2004

Đại hạn hiện tại (52-61) rất phức tạp. Điểm tốt đã nói, nay xin bàn điểm xấu, hay nói đúng hơn là điểm sát! Đại hạn này ở Dậu có Liêm Phá. Sách có câu “Phá Quân Mão Dậu vô Tả Hữu hung ác hôn lại chi đồ”, cho thấy cách Liêm Phá rất hung dữ. Rất may cách Liêm Phá của George W. được cả hai sao Tả Hữu phò tá. Cách Kỵ Việt rất đáng chú ý. Liêm Trinh ứng với quái Li là tượng chiến chinh. Tuổi Bính Liêm Trinh hóa Kỵ (đối kháng), dù Việt trị được tính đối kháng của Kỵ, nhưng Việt là sao âm tất cách giải quyết có tính âm hàn, hung hiểm. Gom tất cả lại, hoàn toàn ứng với việc bị đối kháng (biến cố 9/11/2001) và rồi phản ứng lại bằng chiến tranh. Nhờ Tả Hữu Thai Cáo Quang Quý Tướng Ấn mà chiến tranh thắng lợi.

Năm 2004 (59 tuổi) tái tranh cử tổng thống, tiểu hạn đến cung Dần có Nhật (tự Lộc) Cự (đắc) Kình (hãm) Không Kiếp (đắc) Đại Tiểu Hao (đắc), thêm Hình (đắc) và Bạch Hổ; tất lại là một trường tranh đấu. Người viết tin ở thuyết “tiên cơ bất khả lậu” nên không dám mạo muội đoán George W. sẽ tái đắc cử hay không; xin quý độc giả tự chiêm nghiệm lấy.

Nhưng dù tái đắc cử hay không thì đời George W. đến đây cũng đã quá đủ dữ kiện khiến chúng ta phải đặt hai câu hỏi lớn. Bởi ai xui khiến mà tương lai của ông anh George W. trong năm 2000 được quyết định ở tiểu bang Florida, nơi cậu em ruột Jeb nắm quyền uy tối thượng (thống đốc), và sự khác biệt giữa thua và thắng chỉ là vài trăm phiếu phù du? Bởi ai xui khiến mà cuộc hành quân dang dở ở Iraq của George Bush Sr. vào năm 1991 được hoàn thành sau đúng một chu kỳ 12 con giáp bởi cậu con trai đầu lòng ngỗ nghịch đã khiến ông nhiều lần khổ tâm thất vọng?

Câu trả lời dễ nhất: “Tất cả chỉ là tình cờ”. Khoa tử vi đi xa hơn thế, vì nó cho ta thấy những “tình cờ” ấy hoàn toàn ứng hợp với lá số của George W. Bush.

Tối thiểu, qua cuộc đời George W. chúng ta có thể đồng ý một điều: Rằng đời sống quả có những an bài ly kỳ hơn cả tiểu thuyết và phim bộ Hồng Kông.

Phụ Lục: Thêm Vài Bí Quyết Tử Vi Ít Người Biết

Đã bàn trong hai số trước:

1. Các sao tự hóa – Cách an và ý nghĩa

2. “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” không nhất thiết là dâm cách

3. “Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà” là thế nào?

“Mã Khốc Khách” phải thế nào mới tốt?

Như Thiên Lương tiên sinh đã khám phá ra, Mã Khốc Khách là cơ hội sau cùng của kẻ không may ở nơi nghịch địa, vì vậy chỉ có thế xung chiếu với vòng Thái Tuế mới có cách Mã Khốc Khách.

Thiên Lương tiên sinh cho rằng Mã Khốc Khách rất cần được đồng cung hoặc hội họp với Lộc (Lộc Tồn hoặc hóa Lộc), ví như ngựa phải được ăn no mới chạy đủ nhanh để xoay chuyển thời cuộc. Về điểm này người viết chỉ đồng ý phân nửa. Hiển nhiên Mã hội họp với Lộc là tốt rồi, nhưng nếu Mã (vào cách Khốc Khách) đồng cung với Tiểu Hao đắc địa cũng vẫn làm nên chuyện, mặc dù Đại Tiểu Hao là phản đề của Lộc Tồn.

Tại sao thế? Xin thưa vì Hao có nghĩa là bớt đi, mất mát. Nhưng Hao đắc địa (chỉ đồng cung Thiên Mã ở Dần Thân, ứng với ba tuổi dương Bính Mậu Nhâm) có nghĩa là sự mất mát được đền bù. Hao đắc địa ví như sự hy sinh tự nguyện. Dĩ nhiên sự hy sinh phải có hạn độ, nên Tiểu Hao đắc địa là sự hy sinh có thể thực hiện được, cùng cung với Mã ví như ngựa đói nhưng vẫn cố đưa chủ đến đích; ứng với sự thành công không toàn hảo. Ngược lại, Đại Hao là hy sinh to lớn quá độ, cùng cung với Mã là trường hợp “nguyện dữ lực vi”, ngựa cố chạy nhưng vì sức lực hao tổn quá mà chùn chân quỵ gối, hất chủ ngã nhào.

Có thêm Hỏa Linh (chiến mã) hoặc Trường Sinh (ngựa mới bắt đầu chạy) thì Mã càng mạnh. Ngược lại Đà La (ngựa gặp rào cản) làm Mã giảm phong độ; Thiên Hình (ngựa chở xác) hoặc Tuyệt (ngựa gặp ngõ cụt) đều rất kỵ cho Mã.

Tình cờ làm sao Mã Khốc Khách là yếu tố quyết định cả ba lá số của Bill Clinton, Al Gore, và George W. Bush. Bill Clinton và George W. sinh năm Bính Tuất nên Mã Khốc Khách cùng cư ở cung Thân với Tiểu Hao đắc địa. Cả hai lại cùng là Thủy Nhị Cục nên được thêm Tràng Sinh cùng cung, do đó chiếm được thời cơ khi vận đến cung này. Cách Mã Khốc Khách của George W. mạnh hơn của Clinton vì có thêm ba Lộc (hóa Lộc và hai tự Lộc) hội họp nên mọi sự hoàn toàn thuận lợi. Al Gore không may vì năm 2000 tranh chức tổng thống với George W. Bush nhằm lúc đại tiểu hạn trùng phùng ở cung Dần. Gore tuổi Mậu Tí nên dù được cách Mã Khốc Khách nhưng bị Đại Hao cùng cung với Mã. Do đó đấu tranh quyết liệt rút ngắn được khoảng cách với đối thủ chỉ để rồi thua trong gang tấc, đau lòng ôm hận nghìn thu.

Saddam Hussein Không Thoát Luật Bù Trừ!

Một đoạn kết bi thương!

Cuối cùng, lúc 8 giờ 30 tối thứ bảy 13 tháng 12 năm 2003, cuộc săn người được giới truyền thông mệnh danh là “vĩ đại nhất lịch sử” đã chấm dứt. Con mồi sa lưới sau hơn 8 tháng trời lẩn trốn là cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein. Người ta bắt được ông ở Adwar, chỉ cách nơi chôn nhau cắt rốn của ông, tức thành phố Tikrit, 15 cây số.

Khắp thế giới trên TV và internet người ta thấy ông Saddam râu tóc rối bù bị bác sĩ vạch miệng xem xét. Trong mùa Giáng Sinh ở nước Mỹ, hình ảnh này bắt buộc người ta liên tưởng ngay tới một ông già homeless đang kéo dài kiếp sống thừa bằng ân huệ của khách thập phương. Chỗ ẩn náu cuối cùng của Saddam là một cái hố cá nhân nhớp nhúa bụi bặm. Người ta kể là ông phải dùng thuốc xịt để diệt chuột và dán trong những ngày trốn ở nơi này. Một nhân viên cao cấp Hoa Kỳ đắc ý tuyên bố “Saddam đã bị bắt như một con chuột”. Câu này có ý miệt thị quá đáng, nhưng diễn tả thật đúng hoàn cảnh khốn nạn của Saddam trong phút sa cơ.

Tại sao con hùm xám Trung Đông Saddam Hussein lại phải lâm vào cảnh bi thương như thế? Có người sẽ nói vì ông quá ác nên đây chỉ là “quả báo nhãn tiền”, nhưng câu trả lời này chưa thỏa đáng. Bởi nếu “quả báo nhãn tiền” là định luật bất di bất dịch thì tại sao hai nhân vật hung ác có tiếng của thế kỷ 20 là Stalin của Liên Xô và Mao Trạch Đông của Hoa Lục lại được chết già yên ổn; và đến khi nhắm mắt vẫn nắm sinh mạng toàn quốc trong tay?

Hay đây là số mạng đã an bài trên lá số tử vi? Để trả lời câu hỏi này ta hãy xem lại lá số của ông Saddam Hussein.

Vinh nhục đều ở năm Mùi!!

Mặc dù giờ sinh của Saddam Hussein vẫn còn trong vòng bàn cãi, nhiều tài liệu thân cận ghi nhận rằng ông được sinh ra lúc trời tảng sáng. Trong bài “Saddam Hussein: Tên đồ tể thành Bá Đa” đăng nhiều tháng trước đây người viết đã nhận xét rằng, nếu phải chọn giữa các giờ Dần Mão Thìn thì giờ Mão ứng hợp với cuộc đời Saddam hơn cả. Đồng ý vậy rồi thì từ ngày sinh nhật của Saddam Hussein là 28 tháng 4 dương lịch 1937, đổi sang âm lịch địa phương của tỉnh Tikrit là nơi chôn nhau cắt rốn của ông ta được ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu, giờ Mão.

Như một số độc giả đã biết, tuổi ấu thơ của Saddam Hussein đầy bất hạnh. Cha ruột chết trước khi ra đời, mẹ tái giá để cậu bé Saddam lại cho ông cậu Khairallah coi sóc, nhưng chẳng được bao lâu Khairallah bị tù vì tội chống chế độ, Saddam phải về ở với mẹ và bị người cha ghẻ có hỗn danh “Thằng nói láo Hassan” đánh đập đêm ngày. Khi Khairallah ra khỏi tù lại mang Saddam về nuôi, cậu mới được cắp sách đến trường lần đầu tiên. Vì mất quá nhiều thời gian, mãi đến năm 1955 Saddam mới xong tiểu học.

Năm 1955 này là một khúc quanh vô cùng quan trọng trong đời Saddam. Sau khi xong tiểu học, cậu thanh niên Saddam được theo gia đình Khairallah “lên tỉnh”, tức là rời Tikrit về Baghdad để học trung học. Ở tuổi 19 đầy nhiệt huyết, lại nhằm thời hỗn mang; có thể nói những điều tai nghe mắt thấy ở thủ phủ Baghdad đã là cái nhân dẫn đến cuộc đời hết sức ly kỳ mà đầy sắt máu của Saddam Hussein.

Năm 1955 tức là năm Ất Mùi âm lịch. Một điểm ly kỳ về cuộc đời của ông Saddam là ba khúc quanh quan trọng nhất trong đời ông sau đó cũng đều xảy ra ở năm Mùi:

Năm Kỷ Mùi 1979 ép đương kim tổng thống Bakr nhường chức cho mình. Chính thức nắm hết quyền uy ở Iraq từ đó.

Năm Tân Mùi 1991 bị quân đội đồng minh do Mỹ lãnh đạo đánh bật ra khỏi Kuwait, phải ký hiệp ước bất bình đẳng để ngưng chiến, nhưng vẫn sống còn và tiếp tục cai trị Iraq.

Năm Quý Mùi 2003 tức năm nay thì bị ép vào tuyệt lộ.

Nhìn lại lá số của ông Saddam quả nhiên ta thấy có sự ứng hợp mạnh mẽ với năm Mùi. Khi xem hạn năm, người viết xét cả tiểu hạn lẫn lưu niên. Tiểu hạn là ta, lưu niên (tức cung lưu Thái Tuế) là hoàn cảnh xung quanh ta. Vì Saddam sinh năm Mùi tiểu hạn năm Mùi tất ở cung Sửu, lưu niên Thái Tuế tất ở cung Mùi. Hai cung này xung chiếu nhau nên cộng hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Tiểu hạn ở cung Sửu chính là cung mệnh nguyên thủy ở vị Thái Tuế có Thiên Tướng độc thủ chung với Phá Toái Tấu Thơ, đắc Long Phượng Hổ Cái Thai Cáo; nói chung tốt đẹp nhưng Thiên Tướng vốn có ý nghĩa là quyền uy vay mượn nên bản chất yếu đuối, gặp Phá Toái e không biết lượng sức mà hung hăng quá trớn. Lưu niên ở Mùi thì chính là cung Thân, vị trí mạnh mẽ và hung dữ nhất của lá số với Tử Phá ở vị Tuế Phá cùng cung Kình Hỏa Xương Khúc giáp Tả Hữu hội Hình Riêu Thai Tọa Quang Quý. Có thể thấy rằng trong các năm Mùi Saddam có khuynh hướng xung động, và bối cảnh quanh ông còn xung động ghê gớm hơn nữa. Thảo nào những khúc quanh quan trọng nhất của đời ông đều xảy ở năm Mùi.

Phối hợp với đại hạn thì năm Ất Mùi 1955 đại hạn ở thế hậu Thái Tuế là cảnh cuốn theo chiều gió, nhưng còn trong giai đoạn phát triển nên được mở tầm mắt ở Baghdad là nhờ “quý nhân”, tức ông cậu Khairallah. Năm Kỷ Mùi 1979 đại hạn ở cung Dậu đúng vòng Thái Tuế nên đắc ý cướp được quyền bính. Năm Tân Mùi 1991 đại hạn ở cung Thân vào thế hậu vòng Thái Tuế nên thua cuộc chiến Kuwait và chịu khuất tất dưới tay quân đội đồng minh.

Nhưng năm nay 2003 (Quý Mùi) mới là năm xui xẻo nhất trong các năm Mùi mà ông Saddam đã trải qua; vì đại hạn cũng cư Mùi ở vị trí độc địa nhất là Tuế Phá. Thành thử ông suy xét sai lầm, chọc tức hai con hổ là Mỹ và Anh. Hậu quả khốc hại là ông bị hai con hổ này xúm lại đánh cho xấc bấc xang bang, rồi treo giá 25 triệu Mỹ kim nhất định diệt ông cho bằng được. Vào hạn xung Thái Tuế, tiểu hạn lại lại kém hơn lưu niên mà lưỡng bề thọ siêu cường địch thì làm sao chịu cho nổi; nên ông lâm vào tuyệt lộ là đúng rồi!

Liêm Tham Tỵ Hợi và mối họa đã nằm trong Thiên Phúc!

Theo cách xem tử vi truyền thống, nếu lá số có Liêm Tham cư cùng cung ở Tỵ và Hợi, vào hạn cung này ứng với quan lộc thì dễ mất chức, và nếu hạn xấu lại có thêm lưu hóa Kỵ cùng cung thì khó thoát cảnh ngục tù, bởi vậy mới có câu “Liêm Tham Tỵ Hợi hình ngục nan đào”. Như đã nói, Saddam hiện ở trong đại hạn 63-72 tại cung Mùi, ở thế Tuế Phá cực kỳ bất lợi. Cung quan lộc của đại hạn thì ở Hợi, chính là Liêm Tham. Xét từ lưu niên Thái Tuế thì Hợi cũng là cung quan lộc của năm Quý Mùi. Năm Quý Tham Lang hóa Kỵ; thật là ứng hợp lạ lùng với việc ông mất hết quyền uy rồi chịu cảnh ngục tù.

Nhưng đã phải dùng hai tĩnh từ “dễ” và “khó” là đã nói đến xác xuất, nên không phải ai bị Liêm Tham Tỵ Hợi ứng cũng mất chức, ai bị Liêm Tham lưu Kỵ ứng cũng ngồi tù; mà phải có giọt nước tràn ly. Giọt nước tràn ly trong trường hợp Saddam là gì? Xin thưa chính là sao Thiên Phúc!

Như đã trình bày trong bài “Saddam: Tên đồ tể thành Bá Đa”, Hợi là cung thê nguyên thủy của Saddam. Có Thiên Phúc ở cung Thê Saddam phải nhượng bộ vợ mới đúng số. Đằng này Saddam ngoại tình trắng trợn rồi truất phế vợ ra khỏi chức đệ nhất phu nhân, lại giết anh vợ và sai con trai cả là Uday thủ tiêu hai người con rể mà vợ rất quý yêu. Đại hạn này, và chính xác hơn là năm nay, đại hạn lưu niên trùng phùng, quan lộc chứa Thiên Phúc tức là lúc cái lẽ bù trừ phát động, bắt Saddam phải đền nợ máu vậy.

Tiền vận nghiệt oan, chung thân nhục nhã!

Năm 1959, khi mới 23 tuổi ta, sau khi thất bại trong mưu toan ám sát thủ tướng Qassem ở Baghdad, đồng bọn đều bị bắt nhưng Saddam trốn được sang Syria. Theo một tài liệu tuyên truyền của đảng Baath, khi chạy đến bờ sông Tikrit và biết rằng phải qua sông mới thoát, cậu thanh niên Saddam không phân vân nhảy ngay xuống dòng sông chảy xiết “với lưỡi dao găm cắn chặt giữa hai hàm răng, mắt long lên sáng ngời ánh cương quyết”. Không biết bao nhiêu phần của đoạn này là huyền thoại, nhưng thật là một hình ảnh kiêu hùng!

Hình ảnh kiêu hùng ấy so với cái thảm cảnh ngày 13 tháng 12 năm 2003 thật tương phản làm sao. Sát nơi ông Saddam bị bắt vẫn là dòng sông Tikrit của 45 năm trước, nhưng lần này không có một anh hùng vuột thoát lưới quân thù, ngậm dao bơi sang sông mưu việc “Tây Sơn tái khởi”, chỉ có một ông già mỏi mệt, rũ rượi bơ phờ bị lính Mỹ kéo ra từ một “lỗ nhện” (spider hole”) nhuốc nhơ. Người ta bảo từ miệng lỗ nhện này nhìn sang bên kia dòng Tikrit, Saddam có thể thấy những tòa “lâu đài tổng thống” tráng lệ mà ông đã xây dựng bằng tài sản và nước mắt của lương dân vô tội. Những tòa lâu đài ấy đã được dựng lên sừng sững để biểu tượng quyền uy tuyệt đối của ông. Khi ông bị bắt chúng vẫn đứng sừng sững, như nhìn xuống mỉa mai nhắc nhở một thời oanh liệt không còn, cho lòng kẻ sa cơ thêm chua xót.

Dù thù ghét Saddam, ở một số nước Trung Đông nhiều người vẫn đau đớn khi thấy một lãnh tụ Ả Rập có đoạn kết bi thương như vậy. Khi bị bắt, ông Saddam có trên người một khẩu súng lục và gần đó hai khẩu súng trường. Thế là người ta đặt câu hỏi “Tại sao Saddam không tự sát?” rồi lắm người bực tức kết luận “Saddam là một thằng hèn”!

Nhưng hãy giả sử trường hợp ngược lại là Saddam tự kết liễu tính mạng của mình. Ở nơi mà người ta chủ trương “mắt đổi mắt” và hiện đang tuyên dương thánh chiến, ta có thể chắc chắn ông sẽ mau chóng được huyền thoại hóa thành một thánh tử đạo, tên tuổi bất tử muôn đời. Nhưng nếu vậy hóa ra ông sẽ có chỗ đứng lịch sử “ngon” hơn những tay đồ tể khác như Hitler, Stalin, Mao, Pol Pot hay sao? Và chẳng phải như vậy là quá bất công với bao nhiêu người đã chết oan dưới tay ông (và khi bài này được viết vẫn bị ông gọi là “bọn trộm cướp”) hay sao?

Cho nên việc Saddam không tự xử mà đầu hàng để chịu cảnh giam cầm nhục nhã có thể chẳng dính líu gì đến chuyện ông can đảm hay hèn nhát; mà chỉ là một hậu quả tất yếu, một chuyện trời xui đất khiến cho hợp với lẽ công bằng của tạo hóa mà thôi.

Saddam, Tên Đồ Tể Thành Bá ĐaĐẰNG SƠN . Việt Báo Thứ Bảy, 5/17/2003, 12:00:00 AM

Chú ý: Trên quan điểm của khoa tử vi, tất cả mọi đời sống chỉ là diễn bày của lý nhân quả, và xét cùng lý thì chẳng ai có quyền phán xét ai. Vì thế người viết vẫn phải dùng đại danh từ “cậu” và “ông” thay vì “nó” và “gã” để ám chỉ Saddam Hussein. Tài liệu tham khảo cuộc đời Saddam gồm: A. Saddam Hussein – A political biography (Saddam, một tiểu sử chính trị), Efraim Karsh và Inari Rautsi, Grove Press, 1991, 2002. B. Saddam, King of Terror (Saddam, ông vua khủng bố), Con Coughlin, HarperCollins Publishers Inc., 2002.

Ngày tàn của “tên đồ tể thành Bá Đa”

Thành Bá Đa (Baghdad) là một cái tên quen thuộc với tuổi thơ Việt Nam thuộc thế hệ người viết (tức thế hệ 1950’s) nhờ cuốn phim “Tên trộm thành Bá Đa”. Không ngờ bắt đầu từ cuối thập niên 1970’s thành Bá Đa bắt đầu trở thành một địa danh quen thuộc với thế giới vì một nhân vật có hỗn danh đáng sợ hơn: “Tên đồ tể thành Bá Đa”, tức Saddam Hussein.

Đêm thứ hai 17 tháng 3 năm 2003 (giờ Hoa Kỳ) tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush bất chấp sự phản kháng của Đức Pháp Nga và sự thiếu đồng thuận của Liên Hiệp Quốc lên truyền hình, ra tối hậu thư bắt Saddam Hussein và hai người con trai của ông phải rời khỏi nước trong vòng 48 tiếng đồng hồ, bằng không liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ đánh chiếm Iraq. Bộ thông tin Iraq trả lời đốp chát lại rằng “Tổng thống Bush mới là người nên rời khỏi nước”.

Đêm 19 tháng 3 tại Hoa Kỳ tức rạng sáng 20 tháng 3 tại Bá Đa cuộc tấn công Iraq bắt đầu bằng cuộc bỏ bom và bắn hỏa tiễn nhằm giết Saddam Hussein. Chỉ ba tuần sau, trừ vài ổ kháng cự lẻ tẻ, toàn thể lãnh thổ Iraq đã lọt vào tay liên quân. Khi bài này được viết có người bảo Saddam đã chết. Có người bảo Saddam vẫn còn lẩn trốn đâu đó ở Bá Đa. Nhưng dù Saddam còn sống hay đã chết, sự nghiệp của “tên đồ tể thành Bá Đa” đã tan thành tro bụi.

Từ lý tưởng đến bạo tàn!!

Theo tài liệu chính thức, Saddam Hussein sinh ngày 28/4 năm 1937 tức ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu. Giờ sinh thì lờ mờ hơn. Có một chỗ xem tử vi Á đông trên internet cho là Saddam sinh giờ Dần, nhưng lại có vài chỗ xem tử vi tây phương cũng trên internet ghi là ông sinh lúc 8:55 sáng, tức là giờ Thìn. Theo lời dạy của ông tổ tử vi Trần Đoàn, người viết đã lấy một dọc bốn lá số từ giờ Dần đến giờ Tỵ, cuối cùng kết luận là lá số giờ Mão có lẽ đúng hơn cả. Chú ý rằng mặc dù giờ Mão chính thức kéo dài từ 6 đến 8 giờ sáng, nó vẫn có thể đúng với 8:55 sáng vì ghi sai một giờ (tây phương) là chuyện rất thông thường. Ngoài ra, vì lẽ âm dương của giờ rất phức tạp, sau khi chuyển giờ tây phương sang giờ tử vi muốn ăn chắc phải xem thêm lá số của giờ trước và giờ sau nữa.

Đã đồng ý rằng Saddam sinh giờ Mão ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu, ta thấy mệnh ông cư ở Sửu đúng ngay vị Thái Tuế, nhưng thân cư Thiên Di lại lập ở Mùi là vị Tuế Phá, đối nghịch lại Thái Tuế. Hoàn cảnh này ngược lại lá số của George W. Bush nên ý nghĩa cũng trái nghịch. Trong khi George Bush đi từ khuynh hướng đối nghịch đến khuynh hướng phục vụ xã hội thì Saddam bắt đầu bằng ý muốn phục vụ rồi chuyển sang đối nghịch.

Thiên Tướng (ở mệnh) được ví như cái ấn của nhà vua nên là quyền lực vay mượn, phải cậy uy kẻ khác, trong khi (Tử Phá) hết sức hung hãn. Từ đó có thể hiểu tại sao trong trường hợp của Saddam, thân dần dần lấn mệnh; biến ông từ một con người có lý tưởng (Thái Tuế Tấu Cái) mặc dù có phần bá đạo (Phá Toái Kình Đà Hỏa) thành một kẻ dã man (Tuế Phá Tử Phá Kình Hỏa Hình Riêu). Chú ý rằng Thiên Tướng và Phá Quân đều thuộc thủy nên chính là đại biểu cho bản mệnh thủy của Saddam. Thiên Tướng yếu đuối cư mệnh bị Phá Toái cùng cung lấn át nên khi còn trẻ gian khổ và liều lĩnh. Trái lại Phá Quân bị Phá Toái xung chiếu thành thế Toái Quân lưỡng phá, thêm Kình Hỏa Hình Riêu nên càng thêm tuổi đời càng hành sự hung hăng, không ngần ngại sử dụng bạo lực để đạt mục đích cá nhân của mình.

Tâm lý Saddam: Phức tạp, hoang tưởng, và bệnh hoạn!

Phá Quân, sao chính của cung thân, thiên về võ vốn không hợp với Xương Khúc thuộc văn nên sách có câu “Phá Quân Xương Khúc vi bần nho”. Trong trường hợp Saddam, mệnh lại là Thiên Tướng yếu đuối gặp Phá Toái, quan lộc thì vô chính diệu có hung tinh Đà La hãm địa độc thủ nên rất khó học thành tài. Vì hoàn cảnh bất khả kháng đến năm 1955 (tức 19 tuổi ta) Saddam mới xong tiểu học, 1961 (tức 25 tuổi) mới xong trung học. Ghi danh học luật ở Cairo (Ai Cập) năm 1962 thì năm 1963 về trở lại Iraq lấy vợ và tham dự đấu tranh. Năm 1966 khi ghi danh học luật ở đại học Bá Đa, Saddam đã là một khuôn mặt quan trọng trong chính trường Iraq, nhưng đây cũng là một lý do khiến chuyện học ra trường không thể xảy ra được. Saddam còn có một nỗi đau lớn là ông hết sức muốn theo gương cậu (em của mẹ) vào học trường quân sự Bá Đa, nhưng lại thi rớt kỳ thi nhập học, trong khi đó người em họ thua ông ba tuổi Adnan thi đậu.

Khổ nỗi Thiên Tướng cư mệnh nên rất trọng hình thức bề ngoài, có Xương Khúc hội họp ở mệnh thân, thêm cộng hưởng với Quang Quý nên bị ám ảnh bởi sự thành đạt học vấn. Thành thử Xương Khúc đồng cung ở thân là một yếu tố biến Saddam thành một bạo chúa phức tạp, hoang tưởng, và bệnh hoạn.

Hãy nói phần phức tạp trước vì đây là một ảnh hưởng tốt hiếm hoi của Saddam. Khi nắm quyền Saddam ra lệnh cưỡng bách giáo dục, bắt mọi người dân phải biết đọc biết viết bằng mọi giá. Năm 1977, bất mãn vì chương trình giáo dục không đạt bước tiến mong muốn, Saddam cho tổ chức “ngày của kiến thức”, ai không tham dự sẽ bị bỏ tù. Chương trình thành công đến nỗi Saddam được cơ quan UNESCO tặng cho giải thưởng Kropeska vì có công “diệt trừ nạn mù chữ trên thế giới”. Đây có lẽ do ảnh hưởng của Xương Khúc đồng cung.

Trong thập niên 1970’s Saddam -theo gương Hitler- phát động một chiến dịch khủng bố kinh hoàng nhắm vào cộng sản và người Do Thái. Một người đàn ông Do Thái tên Na’im Tawina có câu chuyện như sau. Khi bị bắt ông coi như mình đã chết. Một hôm, khi ông sắp sửa bị tra tấn dã man thì Saddam bỗng đi vào. Chỉ vào ông, Saddam bảo bọn nha trảo: “Ta biết ông này. Ông ấy là người tốt. Mau thả ông ấy ra ngay.” Chỉ đơn giản như vậy Tawina được thả và an toàn bỏ Iraq sang Do Thái không bị gây khó dễ. Thoát thân rồi, nhìn lại hình Saddam lúc còn trẻ tuổi ông mới nhận ra đó là cậu bé gầy gò bán thuốc lá ở góc đường. Ngày xưa mỗi lần mua thuốc, ông luôn luôn cho cậu thêm tiền. Không ngờ nghĩa cử giản dị đó được Saddam ghi nhớ và đền ơn xứng đáng sau này. Đây có lẽ do Xương Khúc đồng cung, thêm Quang Quý Thai Tọa hội họp.

Nay sang phần hoang tưởng do tính trọng hư danh của Thiên Tướng phối hợp với khuynh hướng hung hãn của Kình Hỏa. Năm 1972 (36 tuổi) Saddam, lúc ấy đã là phó tổng thống, cùng bốn vệ sĩ súng ống lăm lăm vào đại học Bá Đa nhận bằng tốt nghiệp ngành luật, mặc dù ông chưa từng ra trường bao giờ. Năm 1976 (40 tuổi), trường đại học Bá Đa lại “tự nguyện” cấp cho ông bằng cao học luật. Cùng năm 1976, tổng thống Bakr thăng cho phó tổng thống Saddam Hussein chức trung tướng (hiệu lực ngược lại từ năm 1973, là năm Saddam bẻ gãy một âm mưu đảo chánh) mặc dù Saddam chưa từng thụ huấn một ngày quân sự. Trong tâm tư của Saddam, hình như chức vụ này gỡ lại vụ thi rớt vào trường quân sự ngày xưa, vì ông luôn luôn xuất hiện trong bộ quân phục gắn lon tướng thật chỉnh tề, mãi đến cuối thập niên 90 mới đổi sang âu phục.

Phần bệnh hoạn thì thật đáng rùng mình. Thiên Tướng ở mệnh là sao chính phái nhưng yếu đuối, Phá Quân là đàn anh phá hoại cư thân thêm Kình Hỏa Hình Riêu nên phi nhân hung dữ. Phải chi Phá Quân hợp với Không Kiếp (võ biền) là đúng bộ thì chỉ phá cũ làm mới mà thôi. Đằng này hợp với Xương Khúc (lãng mạn) là phản đề của Không Kiếp nên cộng với các sao đào hoa là Thai Vượng ở mệnh thân, Riêu Y ở phúc, Đào Hồng ở nô bộc biến Saddam thành một kẻ vừa cuồng dâm vừa bạo sát. Sách vở ghi rõ là hễ Saddam thích cô hoặc bà nào thì người ấy sẽ bị bắt đến để “hầu lãnh tụ”. Nếu Saddam thỏa mãn, người ấy sẽ được thả về và có khi còn được cho một món tiền đáng kể. Nếu vì lý do gì đó Saddam bất xứng ý, người ấy sẽ bị ra lệnh kéo ra ngoài, bắn bỏ. Bệnh hoạn hơn nữa, Saddam thích làm chuyện bại ác này với vợ của những người thành đạt; như để chứng minh với họ rằng học hành thành tài như họ chẳng có giá trị gì cả! Ngờ đâu tính bệnh hoạn này dẫn đến hoàn cảnh Saddam tự giết tay chân thân tín của mình; nhưng đó là chuyện về sau.

Tuổi thơ bất hạnh

Hầu hết các bạo chúa đều có một tuổi thơ bất hạnh, và Saddam không phải là ngoại lệ. Cha ông là một nông nô (người cày không có ruộng) đã chết trước khi ông sinh ra đời. Mẹ ông không có khả năng lo cho con nên để cậu bé Saddam lại nhờ em ruột Khairallah Talfah nuôi hộ. Khairallah hết sức thương yêu Saddam. Không may, năm 1941 (tức lúc Saddam 5 tuổi ta), người Anh tái lập chế độ hoàng gia trên Iraq bằng vũ lực, Khairallah là một thành phần trong quân đội của chế độ cũ chống lại nên bị bắt bỏ tù. Saddam bơ vơ, phải rời nơi chôn nhau cắt rốn là Tikrit về sống với mẹ, lúc ấy đã tái giá với một (anh hoặc em ruột) của cha Saddam. Người cha ghẻ, với hỗn danh “thằng nói láo Hassan”, bắt Saddam làm việc đầu tắt mặt tối, không cho đi học, lại lấy việc đánh Saddam làm thú vui, và hình như còn bắt Saddam đi ăn trộm cho hắn. Khỏi cần nói cũng có thể đoán được cậu bé Saddam đau khổ đến thế nào.

May sao năm 1947 Khairallah mãn tù, trở về Tikrit tìm được việc dạy học, và Saddam lại được đoàn tụ với người cậu yêu quý này. Nhờ Khairallah trọng học vấn mà ở tuổi 11 Saddam được cắp sách đến trường lần đầu. Năm 1955 (19 tuổi) Saddam học xong tiểu học, theo gia đình Khairallah ra Bá Đa. Đây là biến cố to lớn thay đổi toàn thể cuộc đời của cậu.

Những diễn biến trên đây ứng với cung phụ mẫu. Trước hết xét hai sao Âm Dương. Dương đại biểu cha mặc dù ở vị miếu nhưng bị tự Kỵ và gặp hóa Kỵ từ cung có Cự Môn chiếu về; thêm cung phụ mẫu có Thiên Không-Thiếu Dương, Đào Hồng Hỉ Kiếp Sát Cô Quả là cảnh tranh tối tranh sáng “sắc sắc không không”, với ác cách “Đào Hồng Không Kiếp” ví như cành hoa bị đốt cháy, nên cha chết sớm là phải. Thái Âm thì quá mạnh, đã miếu lại hóa Lộc tự Khoa hợp Hồng Hỉ là hai trong bộ tam minh; nên không có gì đáng ngạc nhiên là đời Saddam ở tuổi ấu niên và thiếu niên hoàn toàn nhờ vào phía mẹ.

Ta đã biết cậu của Saddam là Khairallah rất yêu thương cháu, còn mẹ Saddam thì sao? Sách vở đều nói rằng bà Subha là một người rất khó chịu. Rất có thể, nhưng theo lá số tử vi thì chắc chắn bà đã tạo những ấn tượng rất tốt trong lòng Saddam. Theo thiển ý, trong trường hợp này lá số tử vi đúng hơn lời đồn, bởi Saddam chỉ sống với mẹ từ lúc 5 tuổi đến 11 tuổi. Nếu mẹ Saddam rất khó chịu thì không thể giải thích tại sao Saddam lại thương mẹ đến nỗi tiến cử ba người con của bà với Hassan (tức ba em cùng mẹ khác cha) vào chức vụ quan trọng sau này (và gây khó dễ cho họ ngay sau khi bà chết vào năm 1983). Có thể khi sống trong cảnh địa ngục trần gian bị “thằng nói láo Hassan” hành hạ thường xuyên, bà mẹ đã là mạch sống và nguồn hy vọng của Saddam.

Mặc dù Đồng Lương gặp Triệt, nhưng hóa Quyền tự Lộc Tướng Ấn Đào Hồng Hỉ bảo đảm rằng cung phụ mẫu không tầm thường. Tiếc là Không Kiếp dù đắc địa nhưng hợp với Tuần Triệt và Tuyệt nên không lâu dài được. Thiên Quan ở đây có nghĩa Saddam phải bận lòng cho việc công danh của phụ mẫu, thật là đúng vì sau này ông cho Khairallah (cậu nhưng chẳng khác gì cha nuôi) làm thị trưởng Bá Đa, rồi cuối cùng phải truất chức vì Khairallah tham nhũng lộ liễu quá!

Kẻ hung bạo may mắn

Theo chính lời Saddam, ông gia nhập đảng Baath -có nghĩa là Đoàn Kết- năm 1957 (21 tuổi). Năm 1958 (22 tuổi) tiểu hạn ở điền trạch có Thái Dương tự Kỵ, lại tam hợp với đại hạn ở huynh đệ có Cự Môn hóa Kỵ Phi Liêm nên đã ra tay ám sát một nhân viên chính phủ theo lệnh của Khairallah. Vì vụ này Saddam bị câu lưu nhưng rồi được thả vì thiếu bằng cớ. May mắn như vậy vì đại hạn có Cơ Khoa tự Quyền Tả Hữu Thanh Long Lưu Hà hội họp.

Thời gian 1959-1968 đại hạn ở cung Thê. Vì Liêm Tham hãm địa và Mã Khốc Khách ngộ Hình hợp Kình Hỏa xung Đà mà hung hãn đấu tranh, bôn ba tứ xứ. May nhờ Quang Quý Thai Tọa hợp Xương Khúc nên ngoài mùi vị đắng cay còn được hưởng sự nồng ấm của tình người.

Năm 1959 (23 tuổi) tiểu hạn ở quan lộc có Đà La hãm địa nên thất bại trong mưu toan ám sát thủ tướng Qassem. Đồng bọn bị bắt nhưng bản thân trốn thoát được sang Damascus (Syria) là nhờ đại hạn có Mã Khốc Khách Trường Sinh (nghị lực) Hình Kình Hỏa (liều lĩnh, hung bạo) hợp với Quang Quý Thai Tọa Khôi Việt (may mắn).

Năm 1960 quyết định lên Cairo (Ai Cập) đi học tiếp trung học là vì tiểu hạn vào cung nô bộc có Thiên Cơ hóa Khoa tự Quyền Tả Phụ Đào Hồng. Năm 1961 (25 tuổi) tốt nghiệp trung học hẳn là vì tiểu hạn vào thiên di tam hợp với đại hạn nên có cộng hưởng mạnh của Xương Khúc Thai Tọa Quang Quý. Năm 1962 (26 tuổi) ghi danh học luật ở Đại Học Cairo chỉ là tính toán cấp thời vì tiểu hạn ở tật ách có Địa Không gặp Triệt có Phục Binh. Năm 1963 (27 tuổi), khi nghe tin Qassem bị lật đổ ở Iraq tức thì trở lại Bá Đa, rồi kết hôn với Sajida (con gái của Khairallah, tức là em con cô con cậu lấy nhau) là vì tiểu hạn có Đại Tiểu Hao Riêu Y Long Phượng Thai Cáo.

Là điềm chỉ viên CIA?

Mệnh Saddam đắc tứ linh Long Phượng Hổ Cái nên dễ gần nơi quyền quý, đại hạn 23-32 thêm Quang Quý Thai Tọa Xương Khúc dễ được yêu mến nên được một trong hai sáng lập viên đảng Baath là ông Michel Aflag (người Syria) cất nhắc. Với danh nghĩa đấu tranh do toàn thể dân tộc Ả Rập, phạm vi hoạt động của đảng Baath bao gồm nhiều quốc gia, trong đó dĩ nhiên có Iraq. Nhờ ảnh hưởng của Aflag mà Saddam nhanh chóng được làm đảng viên chính thức của đảng Baath và năm 1964 được nắm chức thư ký trong hội đồng lãnh đạo địa phương lâm thời (địa phương đây nghĩa là toàn thể nước Iraq). Khi hội đồng lãnh đạo lâm thời đổi thành chính thức, Saddam vẫn được giữ chức ấy. Ngoài ra, trong thời gian ngắn ngủi 1963-1964 Saddam được ông cậu Khairallah giới thiệu với một người họ hàng của ông là Hasan al-Bakr, một yếu nhân trong đảng Baath. Saddam được Bakr rất thích.

Năm 1964 (28 tuổi) tiểu hạn ở cung Dậu có Thái Âm miếu hóa Lộc tự Khoa nên trí óc sáng láng, vậy mà tại sao khi có sự bất hòa giữa chính phủ Iraq với đảng Baath, dẫn đến việc đa số các lãnh tụ trọng yếu của đảng Baath bị bắt giam, Saddam đã không bỏ trốn ra nước ngoài mà ở lại Iraq để rồi bị bắt? Sự chọn lựa khá khó hiểu này có thể giải thích được nếu ta chấp nhận giả thuyết quen thuộc, rằng tối thiểu từ 1963 khi về Iraq, Saddam đã nhận làm một điềm chỉ viên cho CIA, và chính nhờ tin tức của CIA Saddam đã giúp chính phủ Iraq diệt trừ được nhiều thành phần chống đối, do đó chính phủ Iraq hiểu rằng làm hại Saddam là đạp lên đuôi con hổ ngủ Hoa Kỳ. Vì vậy Saddam để cho bị bắt hóa ra lại tốt hơn là trốn ra nước ngoài.

Sách dạy “Liêm Tham Tỵ Hợi hình ngục nan đào” nghĩa là Liêm Tham Tỵ Hợi không được cát hóa khó thoát chuyện tù tội, nên năm 1965 (29 tuổi) đại tiểu hạn trùng phùng ở Hợi chính là nơi có Liêm Tham hãm địa, Saddam ở trong tù thật là đúng quá! Nhưng vì Quang Quý Thai Tọa mà Saddam ở tù như đi tu nghiệp vậy. Trong suốt thời gian ở tù (1964-1966) Saddam sống rất bình thản và không hề bị bạc đãi. Theo gương Lenin, một thần tượng của ông, Saddam dậy thật sớm mỗi ngày, đọc sách thật nhiều, và say sưa bàn luận thời cuộc với các lãnh tụ đảng Baath cùng bị giam với ông, trong đó dĩ nhiên có Bakr. Thời gian ở tù khiến tương quan giữa Saddam và Bakr càng được thắt chặt.

Cuộc vượt ngục năm 1966 đã được huyền thoại hóa nên người viết sẽ không đi vào chi tiết ở đây; nhưng theo tài liệu thì Saddam liên lạc với CIA ngay sau khi thoát ngục. Dữ kiện này khiến giả thuyết cho rằng Saddam đã từng là điềm chỉ viên của CIA càng trở thành khả tín.

Bạo chúa tiếm ngôi!

Năm 1968 (32 tuổi) đảng Baath, âm mưu với vài tay trong, thành công trong việc lật đổ chính phủ Iraq ngày 16 tháng 7 (sau gọi là “cuộc cách mạng tháng 7”). Tiếp ngay sau cuộc đảo chánh này là cuộc chỉnh lý loại trừ các thành phần có công của chế độ cũ và đưa Bakr lên vị trí quyền lực tối cao. Mặc dù đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chỉnh lý, Saddam không đòi tân tổng thống Bakr một quyền lợi gì cả. Ông nói tất cả những gì ông làm chỉ vì tổ quốc Iraq và đảng Baath. Thật là kỳ lạ, phải chăng Saddam “cảm” được là thời cơ chưa đến vì 1968 vẫn còn thuộc đại hạn 23-32, bị Thiên Phúc trấn áp, ngoài ra tiểu hạn 1968 ở cung phụ mẫu dù hết sức xung động nhưng vẫn là cảnh tranh tối tranh sáng không rõ rệt, nên chỉ nên làm mà chưa nên hưởng?

Đại hạn kế tiếp, tức 33-42, hết sức huy hoàng vì có Thái Âm miếu hóa Lộc tự Khoa thêm Khoa, tự Lộc và hai Quyền (hóa Quyền và tự Quyền) hội họp; nhưng đầy sắt máu vì ở thế tiền đầy xung động của vòng Thái Tuế, xung chiếu lại là Thái Dương tự Kỵ, và cung phúc của đại hạn (tức cung Huynh Đệ của lá số) cũng có hóa Kỵ trấn áp. Quả như số mệnh đã an bài, mới năm đầu đại hạn (năm 1969, 33 tuổi) Saddam đã chính thức được tổng thống Bakr phong cho đủ thứ chức tước to lớn. Ngoài chức vụ chính thức là phó tổng thống và phó tổng bí thư đảng Baath, Saddam còn phụ trách phòng an ninh quốc gia, và năm 1976 được phong làm tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq. Với chiêu bài an ninh quốc gia, Saddam gieo kinh hoàng trên toàn thể đất nước, nhưng diệt trừ được gốc rễ đảng cộng sản, kẻ thù không đội trời chung của đảng Baath. Năm 1973 (37 tuổi), tiểu hạn ở Mùi chính là cung thân (cư thiên di) thế lực rất hung hãn nên Saddam phá gẫy âm mưu đảo chánh của một đàn em thân tín, và kể từ 1974 (38 tuổi) với tiểu hạn ở cung Thân vô chính diệu có Không Kiếp đắc địa, Binh Tướng, Lưu Hà Thanh Long Hóa Kỵ Saddam bắt đầu lấn quyền tổng thống Bakr.

Gã ăn mày hung hãn

Đại hạn 43-52 ở vị Bạch Hổ hợp vòng Thái Tuế nên phải có sự đắc ý. Ngặt nỗi trong đại hạn này sao chính lại là Thiên Phủ gặp Đại Tiểu Hao ngộ Tuần. Thiên Phủ ví như kho của nên tối kỵ đại tiểu hao là sự mất mát nặng. Bởi thế mệnh có Thiên Phủ Đại Tiểu Hao là số ăn mày sang. Trong trường hợp Saddam, vì thêm Bạch Hổ tượng ý quyết sống còn bằng mọi giá mà đại hạn 43-52 biến ông thành một gã ăn mày hung hãn.

Tại sao Saddam không truất phế Bakr trong đại hạn trước đó, tức 33-42? Xin thưa vì cung quan lộc của đại hạn 33-42 (tức là cung phụ mẫu của lá số) bị cảnh tranh tối tranh sáng sắc sắc không không (Thiên Không Thiếu Dương Đào Hồng Hỉ Kiếp Sát Cô Quả), không phù hợp với đỉnh cao của quyền bính. Không có gì đáng ngạc nhiên, năm 1979 vừa vào đại hạn hợp vòng Thái Tuế 43-32, tức là đại hạn có sự đắc ý, Saddam tức thì liên kết với ông cậu Khairallah và người em họ thân tín Adnan (lúc ấy đã là tổng trưởng quốc phòng) ép Bakr đưa chức cho mình. Không có cách gì khác Bakr đành lên đài truyền hình tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe và nhường chức lại cho phó tổng thống Saddam Hussein.

Năm 1982 (46 tuổi) tiểu hạn ở điền trạch có Thái Dương tự Kỵ lại thêm hóa Kỵ từ huynh đệ chiếu sang nên vì công danh mà tuyệt tình tuyệt nghĩa. Khi cuộc chiến Iran-Iraq đang diễn biến bất thuận lợi, Saddam tự tay bắn chết ông tổng trưởng y tế và rồi cho người băm nát xác gửi về cho vợ ông ta, vì ông ta đề nghị đưa Bakr lên lại chức tổng thống để dễ thương thảo với Iran. Sau đó Saddam ra lệnh cho đàn em giết Bakr một cách êm thấm để trừ hậu hoạn. Lệnh được thi hành dễ dàng vì Bakr đã nhiều tật bệnh từ năm 1971. Toán bác sĩ túc trực Bakr bị thay thế bằng toán bác sĩ nhận lệnh giết người của Saddam. Lấy cớ trị bệnh tiểu đường cho Bakr, họ chích cho ông thật nhiều insulin, khiến ông hôn mê rồi chết. Đoạn kết của Bakr thật xót xa vì Adnan, kẻ đồng mưu với Saddam lật ông khỏi chức tổng thống, chính là con rể của ông.

Chiến tranh với Iran khai diễn năm 1980 (44 tuổi), Saddam cứ tưởng vài tuần là thắng, không ngờ kéo đài đến 8 năm, khiến Iraq tổn thất rất nhiều sinh mạng và tài nguyên. Trên căn bản tử vi sự kéo dài này dễ hiểu, vì nếu không thì làm sao đúng nghĩa với đại hạn Thiên Phủ Đại Tiểu Hao (mất mát lớn) ngộ Tuần (kéo dài)? Năm 1981 vì tiểu hạn xung chiếu đại hạn, Đại Tiểu Hao cộng hưởng mà bị Do Thái phá tan nhà máy nguyên tử, khiến giấc mộng chế bom nguyên tử đe dọa lân bang của Saddam tan thành mây khói. Sáu năm sau tức 1987 nhờ đại tiểu hạn trùng phùng (khác với xung chiếu) mà chiến tranh với Iran bắt đầu thắng lợi. Năm 1988 (52 tuổi) tiểu hạn vào cung Tuất nhờ Thái Âm có đủ loại Khoa Quyền Lộc chiếu mà Iran phải thuận ký hòa ước ngưng chiến, cho Saddam cơ hội tuyên bố mình là người thắng cuộc.

Nhưng vì Thiên Phủ Đại Tiểu Hao mà thắng cuộc cũng như không. Cuộc chiến với Iran khiến Iraq thiếu nợ 80 tỷ Mỹ kim, kinh phí tái thiết được ước lượng là 230 tỷ, lợi tức dầu hỏa hàng năm của Iraq là 13 tỷ làm sao đủ đền bù? Thay vì hòa hoãn tìm lối thoát Saddam lại đe dọa các nước lân bang là phải tạo mọi điều kiện dễ dàng cho Iraq phục hồi “bằng không thì có chuyện!” Trong trường hợp này, gã ăn mày hung hăng đã dọa làm ăn cướp; và vì Kuwait bất chấp lời đe dọa của Saddam mà lịch sử trung đông sẽ bước sang một khúc quanh đẫm máu.

Trong Thiên Phúc đã ẩn mầm tai họa!

Một khám phá đắc ý của người viết là sao Thiên Phúc ở đâu nơi đó con người hay phải chọn giữa hai con đường, và thông thường chọn thua thì hạnh phúc, đòi thắng đại sai lầm. Cung thê chính của Saddam có Thiên Phúc nên muốn sống đúng số, mọi chuyện liên quan đến vợ nên chịu thua thiệt là hơn. Vì cung thê của đại hạn 43-52 ở Mùi có Xương Khúc Quang Quý Thai Tọa Kình Hỏa nên Saddam phạm ngay vào tội tối kỵ là ngoại tình với Samira Shahbandar, vợ của giám đốc hàng không Iraq, từ năm 1986. (Không thấy tài liệu nào nói về số phận của chồng Samira.)

Năm 1988, ngay sau chiến thắng Iran nội vụ vỡ lở. Sajida, vợ Saddam, đau đớn cầu cứu anh mình là Adnan và con trai trưởng là Uday. Uday vốn tính hung bạo nên dùng gậy đánh chết kẻ môi giới cuộc tư thông giữa Samira và Saddam để rửa nhục cho mẹ. Saddam giận dữ tống giam Uday, định mang ra xử tội giết người nhưng rồi chỉ bắt lưu vong sang Thụy Sĩ một thời gian ngắn.

Đại hạn 53-62 vô chính diệu có hung tinh đắc địa là Địa Không, nhưng ngộ Tuần nên thiếu đắc lực. Vì Phục Binh cư mệnh, lại có hai Kỵ hội họp nên là 10 năm của tranh chấp, đối kháng. Tiếc rằng đặc điểm của những tranh chấp, đối kháng này là quyết định sai lầm vì Thái Dương là sao của đầu óc chiếu về lấn áp cung vô chính diệu, nhưng lại bị tự Kỵ. Năm 1977 vì thuộc đại hạn 33-42 có Thái Âm miếu thêm Lộc tự Khoa cùng cung nên đầu óc sáng láng, khi tiểu hạn vào cung thê Saddam làm một việc rất hay là cất nhắc người em họ (và đồng thời là anh rể) đáng tin cậy và có khả năng Adnan lên chức tổng trưởng quốc phòng. Nhưng dường như Saddam không thể quên chuyện Adnan thi đậu vào trường quân sự Bá Đa trong khi ông thi rớt. Cuộc chiến với Iran thắng lợi công lớn phải kể là của Adnan. Vốn đã mang mặc cảm thua kém, khi Adnan xen vào chuyện của Saddam và Samira, Saddam coi đó là giọt nước tràn ly. Cậu em họ (và anh rể) thân tín đã luôn luôn an ủi và giúp đỡ Saddam từ thuở nhỏ bỗng dưng trở thành cái gai phải nhổ.

Chỉ vì đại hạn 53-62 ứng với đố kỵ mà đúng 12 năm sau khi cân nhắc Adnan, khi tiểu hạn trở lại cung thê, tức năm 1989, chính Saddam ra lệnh cho một người con rể ám sát Adnan bằng cách đặt bom trên máy bay trực thăng cho nổ giữa không trung. Cái chết thảm khốc của Adnan khiến vợ Saddam là Sajida đổi từ nghĩa sang thù, thề không bao giờ mở miệng nói chuyện với chồng nữa. Cách giải quyết của Saddam rất giản dị, lấy hẳn Samira làm vợ và phong là “đệ nhất phu nhân”, còn Sajida bị đẩy cho hư vị “phu nhân của các phu nhân”!

Trở lại cái chết của Adnan. Tả hữu sợ Saddam như sợ cọp. Nếu có ai ngăn cản được những sai lầm của Saddam, người ấy phải là ông anh rể Adnan đã thân thiết với Saddam từ thuở nhỏ. Hơn nữa, Adnan lại có tài cầm quân và vì đã từng phục vụ trong quân đội nên hiểu tâm lý binh sĩ. Saddam giữ được quyền bính là nhờ quân đội, bản thân lại không biết gì về quân đội nên giết Adnan có khác gì tự chặt cánh tay phải của mình. Nếu Adnan còn sống khuyên can, chưa chắc gì Saddam đã dại dột chiếm Kuwait năm 1990 để bị đánh dằn mặt, rồi chọc tức con hổ Hoa Kỳ sau vụ 911 để bị mất ngôi. Saddam có Thiên Phúc cư Thê mà đối xử với bên vợ quá vô tình và tàn bạo nên bị hai hậu quả thê thảm này là đúng số quá rồi!

Năm 1990 (54 tuổi) vì tiểu hạn vào cung Tý có Cự Kỵ, thêm tam hợp tự Kỵ từ Thái Dương và tam hợp với đại hạn mà điên khùng đánh chiếm Kuwait chỉ để rồi bị toàn thể thế giới lên án, và bị liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo đánh bật ra khỏi Kuwait một cách dễ dàng năm 1991 (55 tuổi). May mà đối phương (cung thiên di của đại hạn 53-62, tức cung phụ mẫu của lá số) lâm vào cảnh tranh tối tranh sáng, không quyết liệt được mà Saddam sống còn và đè bẹp được mọi mưu toan nổi dậy (của người Kurds và phe Shiite Muslim) để tiếp tục sống trên nhung lụa trong khi dân chúng Iraq đói khổ lầm than.

Năm 1995 (59 tuổi) bị hai con rể bỏ trốn sang Jordan tiết lộ nhiều bí mật là vì tiểu hạn ở Tỵ có Đà La hãm địa độc thủ. Năm sau thì dụ được hai con rể trở về để giết trừ hậu hoạn là nhờ tiểu hạn có Thiên Cơ Khoa tự Quyền. Nhưng vì hai con rể được vợ rất mến yêu, Saddam giết họ là lại phạm đòi hỏi của Thiên Phúc thêm một lần nữa.

Năm 1998 là năm cuối của đại hạn (62 tuổi) bị Clinton ra lệnh ném bom 400 đợt mà chẳng hề hấn gì chính là nhờ đại tiểu hạn trùng phùng ở tật ách, đối phương vẫn lâm vào cảnh tranh tối tranh sáng nên chưa thể dứt điểm mình được. Nhưng tất cả sẽ thay đổi khi sang đại hạn 63-72, khi cái nhân của sao Thiên Phúc đã kết thành quả đắng!

Sự nghiệp tan tành!

Đại hạn 63-72 chuyển sang cung thiên di cũng chính là cung thân nên hết sức hung hăng. Sau vụ 911 năm 2001 (65 tuổi) tiểu hạn vào cung thê đã xung động lại tam hợp đại hạn nên dại dột huênh hoang đe dọa Mỹ là Iraq còn đáng sợ hơn Al-Qeida. Năm 2002 (66 tuổi) bị Mỹ coi là một lực lượng khủng bố phải khai trừ vì tiểu hạn vào huynh đệ có Cự Kỵ và bị tự Kỵ chiếu về. Năm 2003 (67 tuổi) tiểu hạn vào cung Thiên Tướng yếu đuối lại xung chiếu đại hạn nên bị Mỹ và Anh bất chấp sự chống đối của Đức Pháp Nga tấn công tiêu diệt.

Cuộc chiến 1991 xảy ra trong đại hạn 53-62, cung Dần là nơi bị cảnh tranh tối tranh sáng ứng với đối phương nên Saddam may mắn sống còn. Nhưng cuộc chiến 2003 xảy ra trong đại hạn 63-72 khiến cung Dần biến thành cung tật ách của Saddam. Chính vì tranh tối tranh sáng mà cái “có” hay “không” của tật ách lệ thuộc vào cái nhân mà Saddam đã gieo. Như đã nói, trời thử thách Saddam ở cung thê bởi cung này có Thiên Phúc. Saddam đầu tiên phản bội vợ, rồi dùng con rể giết anh rể, và cuối cùng giết hai con rể. Như vậy là đã biến “Thiên Phúc” thành “Thiên Tai” mất rồi. Nay cung thê (chứa Thiên Phúc) tam hợp với đại hạn, tức là lúc nhận quả của cái nhân oan nghiệt đã gieo. Cung nô bộc của đại hạn là Cự Kỵ hợp với tự Kỵ của Thái Dương, đàn em chưa chống đối thì thôi chứ tội gì chết cho chủ? Thế nên Tướng Quân ngộ Tuyệt ở tật ách trong đại hạn này chính là cảnh hiểm nguy tuyệt vọng, Không Kiếp đắc địa có Triệt Tuần cũng chỉ kéo dài sự đau khổ mà thôi!

Saddam tưởng rằng có Đức Pháp Nga chống đối thì Mỹ và Anh chẳng thể nào dám đánh Iraq trong năm 2003. Ông đúng phân nửa vì khi Mỹ và Anh chưa khai chiến phong trào chống chiến tranh đã bùng lên rầm rộ khắp nơi trên thế giới. Nhưng nửa sai của Saddam thật là trầm trọng. Mặc dù đối phương ở cung thiên di của đại hạn thiếu nhân tâm (vị trí Thai của vòng trường sinh) nhưng lại có đất đứng quá vững chắc (vị trí Thái Tuế), còn Saddam yếu tố nhân đắc Đế Vượng thật đấy, nhưng đất đứng ở vị Tuế Phá là quá sai rồi. Thiên thời thì với Kình Dương hung hãn và Quan Phủ rắc rối làm sao chống chỏi lại cái sắc nét của Tấu Thơ?

Thế nên Mỹ Anh bất chấp phong trào phản chiến, ra tối hậu thư ép Saddam bỏ đất nước mà đi, rồi lấy cớ Saddam không tuân hành tối hậu thư để tấn công Iraq tháng 3 năm 2003. Trong ba tuần lễ ngắn ngủi quân đội của Saddam rã ngũ, sự nghiệp của Saddam ra tro, và Saddam chỉ còn là giai thoại “tên đồ tể thành Bá Đa” cho người ta nguyền rủa muôn đời!

Tony Blair, Hùm Thiêng Anh Quốc!ĐẰNG SƠN. Việt Báo Thứ Bảy, 8/2/2003,12:00:00 AM

Ông thủ tướng diều hâu!

Trong chính trị, thỉnh thoảng có một nhân vật thình lình xuất hiện rồi chiếm vị trí trung tâm. Điểm lạ là gần đây hiện tượng này xảy ra hơi nhiều. Ở Mỹ ta đã thấy Bill Clinton (tổng thống 1993-2000) và George W. Bush (tổng thống 2001- ). Ở Anh có John Majors (thủ tướng 1990-97), và bây giờ là Tony Blair (thủ tướng 1997-).

Nếu cuộc đời bình lặng thì có lẽ chẳng ai ngoài Âu châu cần biết tới Tony Blair. Ai ngờ lại có biến cố 911 năm 2001 làm nổ tung hai tòa nhà chọc trời Nữu Ước và phá nát một góc ngũ giác đài khiến siêu cường Hoa Kỳ rúng động. Biến cố này đã mở màn một cuộc chiến tranh chống khủng bố toàn cầu, hiện còn đang tiếp diễn và chẳng ai biết bao giờ mới chấm dứt.

Khi tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush nhất định đánh Iraq đầu năm nay, mọi cường quốc đều chống đối, riêng ông Blair lại ủng hộ ông Bush đến cùng. Có người sẽ bảo đây không phải là lần đầu tiên ông Blair tỏ khuynh hướng diều hâu; vì năm 1999, ông đã quyết liệt trong vụ Kosovo, và là một lý do chính khiến NATO nhảy vào cuộc, cản ngăn giấc mộng điên cuồng của Slobodan Milosevic. Điểm khác biệt là lần ấy ông Blair đi thuận chiều với trào lưu của thế giới; còn lần này -khi ủng hộ W. Bush trong việc đánh Iraq- ông đã bất chấp dư luận, lủng củng nội các, và sự chống đối mạnh mẽ của các cường quốc còn lại; thật là liều lĩnh đến cùng cực.

Tại sao ông Blair lại liều lĩnh đến thế? Ta hãy xét lá số tử vi của ông xem có dấu hiệu gì không.

Ông Blair ra đời ngày 6 tháng 5 năm 1953, theo âm lịch địa phương nhằm ngày 24 tháng 3 năm Quý Tỵ. Giờ sinh được ghi là 6:10am, nhưng có thể sai chút đỉnh. Vì thế người viết đã thử cả hai lá giờ Dần và giờ Mão, rồi giữ giờ Mão vì thấy đúng hơn1.

Sự nghiệp của ông Blair rất suông sẻ. Năm 1972 ông bắt đầu học luật ở St. John College thuộc đại học lừng danh Oxford. Chuyện kể rằng vừa tốt nghiệp năm 1975, nhờ tài miệng lưỡi ông được ngay một chân tập sự, và rồi chỉ một năm sau đã trở thành luật sư chính thức (được cãi trước tòa, tiếng Anh gọi là barrister). Thật phù hợp với lá số vì đại hạn 14-23 (nhằm thời gian 1966-75) có Cự Môn cư Tý ngộ Triệt chính là thượng cách “thạch trung ẩn ngọc” thêm Lộc Tồn Hóa Quyền tất phải biểu lộ khẩu tài và thành công rực rỡ.

Ông tiếp tục hành nghề barrister cho đến năm 1983 là khi ông đắc cử vào quốc hội lần đầu tiên. Năm 1980 ông lập gia đình với cô Cherry Booth, thật đúng vì tiểu hạn có Đào Hồng Hỉ Thanh Long hội Lưu Hà.

Tung hoành ngang dọc

Đời của mọi nhân vật kiệt liệt đều phải có một khúc quanh to lớn. Khúc quanh ấy trong đời ông Blair xảy ra năm 1994, khi ông đắc cử chức chủ tịch đảng Lao Động (lúc ấy là đảng đối lập, vì đảng Bảo Thủ của John Majors đang nắm quyền). Nhìn lại lá số, quả nhiên đây là một năm tuyệt hảo. Đại hạn vào cung Tuất có Thái Âm miếu hóa Khoa đã dễ may mắn rồi, lại đủ cả ba sao của bộ tam minh Đào Hồng Hỉ nên ví như ánh trăng rằm rực rỡ; tiểu hạn thì vào tý chính là nơi có cách “thạch trung ẩn ngọc” đã nói trên; thảo nào nhờ khẩu tài mà đời chính trị của ông lên hương vào năm này.

Năm 1996 bắt đầu một đại hạn hết sức phức tạp. Hãy nói điểm tốt trước. Hạn này vào vị Quan Phù tức là hợp vòng Thái Tuế. Quả như Thiên Lương tiên sinh đã phán, vào vòng Thái Tuế tất phải có sự đắc ý. Quả nhiên năm 1997 đảng Lao Động thắng to, và Tony Blair trở thành nhân vật quyền uy nhất nước Anh với chức thủ tướng khi mới 45 tuổi (tức 44 tuổi tây). Năm 2001, mặc dù uy tín chính phủ Anh sứt mẻ vì vụ bệnh bò điên (Mad Cow disease), đảng lao động lại thắng, và ông Blair tiếp tục giữ chức thủ tướng. Khi đồng ý bắt tay 100% với Mỹ trong cuộc chiến Iraq, ông trở thành một trong hai nhân vật trung tâm của chính trường thế giới (nhân vật kia dĩ nhiên là George W. Bush).

Nay hãy nói về điểm xấu. Cái giá ông Blair phải trả cho quyết định đánh Iraq thật đắt làm sao. Trước khi chiến tranh xảy ra ông mất một cánh tay đắc lực khi ngoại trưởng Robin Cook từ chức. Chiếm xong Iraq, uy tín của ông tạm lên trong một thời gian ngắn rồi tuột dốc thảm hại sau khi mọi công cuộc tìm kiếm vũ khí tàn phá đại quy mô của Iraq đều dẫn đến một con số không to tướng. Một tháng trước đây, theo nhiều cuộc thăm dò thì đa số dân chúng Anh cho rằng chính phủ đã dùng “vũ khí tàn phá đại quy mô” như một chiêu bài để đánh lừa họ.

Rừng không hai hổ?

Mới đây, ngày 17 tháng 7 ông David Kelly, một chuyên viên về vấn đề giải giới vũ khí thuộc bộ quốc phòng Anh chết một cách khả nghi. Người ta bảo ông tự vận vì đã từng dính líu đến việc “báo cáo láo”, giúp chính phủ của ông Blair có lý do đánh Iraq. Một số báo chí đã từng lên án tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush là tìm cớ tiêu diệt Saddam Hussein để trả một mối “tư thù”. Nhưng bây giờ, sau khi biết các tin tức tình báo về vũ khí đại quy mô là do Anh cung cấp, ta buộc lòng phải chuyển mũi dùi về phía Tony Blair, bởi dường như ông Blair mới là người nhất định tiêu diệt Saddam Hussein.

Nhưng tại sao ông Blair muốn diệt Saddam? Xin thưa vì đời có những an bài hết sức khó hiểu, không thể dùng lý thường mà suy được. Không hiểu tại sao lá số của ông Blair giống lá số của ông Saddam2 một cách lạ kỳ, mặc dù hai người sinh cách nhau 16 năm. Mệnh cùng Thiên Tướng cư Sửu, thân cùng cư Thiên Di có Tử Phá Xương Khúc Hỏa Tinh được Tả Hữu giáp. Ông Saddam mệnh hợp Kình Đà, thêm Kình miếu địa trong khi ông Blair mệnh có Kình miếu, thân hợp Kình Đà. Thảo nào cả hai ông khi cầm quyền đều liên miên dính vào chuyện chiến tranh.

Cổ nhân đã nói “rừng có thể có nhiều hươu, nhưng chỉ có thể có một hổ”. Số của hai ông Blair và Saddam đều hung hãn, lại ở hai phe khác nhau, có khác nào hai con hổ? Chỉ khác là con hổ trẻ Blair đang ở đại hạn đắc Thái Tuế, còn con hổ già Saddam bị xui xẻo vào hạn xung Thái Tuế, tức là đã đến ngày tàn. Thế nên khi bài này được viết, Blair vẫn tung hoành, còn Saddam phải trốn chui trốn nhủi; đầu bị treo giá 25 triệu Mỹ kim, đúng là cảnh “than ôi thời oanh liệt nay còn đâu” như Thế Lữ đã than thở giùm con hổ trong sở thú trong bài thơ “nhớ rừng” khét tiếng của ông.

Nhưng ông Blair cũng phải coi chừng. Đại hạn này còn kéo dài đến 2005. Năm nay (2003) đại tiểu hạn trùng phùng, có Phủ đắc Thai (phụ) Cáo, (tam) Thai Tọa, Quang Quý, Long Phượng Hổ Cái, Khôi Việt, Kình, Phá Toái tha hồ tung hoành thỏa chí thật đấy; nhưng Thiên Phủ gặp Song Hao dù đắc địa cũng vẫn là phá cách, thêm Thiên Phúc ở đại hạn Tài Bạch chiếu qua như ông phán quan chờ sẵn. Chiến thắng Iraq đã là quá khứ rồi, nếu không kịp thời chiếm lại nhân tâm e là không giữ nổi quyền bính đến hết đại hạn này đâu./

Đằng Sơn

CHÚ THÍCH

1.) Một dữ kiện có thể kiểm chứng là năm 1963, khi ông Blair mới 11 tuổi ta. Cha ông bị bế mạch máu não (strokes) khá trầm trọng. Dữ kiện này ứng với giờ Mão vì đại hạn phụ mẫu (cũng là cung phụ mẫu nguyên thủy) gặp Đào Hồng Không Kiếp Kiếp Sát Lưu Hà, đồng thời tiểu hạn phụ mẫu (ở nô bộc nguyên thủy) lại có Cơ Kỵ Thiên Không và tam hợp với đại hạn phụ mẫu. Nếu giờ Dần thì cả hai cung phụ mẫu cùng tốt hơn nhiều.

2.) Saddam Hussein sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 vào buổi sáng; tính ra là giờ Mão ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu.

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Học tử vi

Xem thêm Các luận giải Tử vi mẫu

LTS: Loạt bài về Tử Vi một số nhân vật quốc tế sẽ do Tiến Sĩ Đằng Sơn thực hiện, cho thấy những sắp xếp huyền bí của vũ trụ đối với lịch sử nhân loại.

Tiến sĩ Đằng Sơn sinh năm 1953, du học Hoa Kỳ năm 1972, tốt nghiệp kỹ sư hóa học năm 1976 (đại học Southern California, Los Angeles) và tiến sĩ kỹ sư hóa học năm 1981 (đại học Minnesota, Minneapolis).

Ông say mê nghiên cứu tử vi từ năm 15 tuổi đến nỗi có lúc đã học thuộc lòng quyển Tử Vi Đẩu Số Tân Biên của Văn Đằng Thái Thứ Lang, nhưng rồi bỏ rơi khoa này vì cho là nó huyền hoặc không đáng tin. Tết Quý Hợi 1983 và Giáp Tý 1984 vì muốn làm vừa lòng ban tổ chức hội chợ tết ở San Jose ông đồng ý mở gian hàng “thầy bói” trong hội chợ. Cơ duyên này khiến ông phải nghiên cứu lại khoa tử vi cũng như ngũ hành, dịch lý. Tình cờ tìm ra vài điều mới lạ, ông không còn hồ nghi giá trị của khoa tử vi nữa. Trong khoảng thời gian 1988-1994 ông viết nhiều bài nghiên cứu tử vi và dịch lý đăng trên tạp chí Văn Uyển (San Jose). Ông cũng góp mặt trong tập lịch sách tử vi Thiên Mã (San Jose) với bút hiệu Thanh Y cư sĩ. Một số bài viết của ông được báo khác đăng lại, có bài lan sang tận Úc châu.

Năm 1995 ông được công ty đặc phái sang Đài Loan. Ông ở đó sáu năm rưỡi trời và thường đi lại khắp nơi ở Á Châu. Nhờ Đài Loan là thánh địa của khoa tử vi, lại ở giai đoạn trăm hoa đua nở với những kỳ nhân như Chính Huyền Sơn Nhân (tập “Sơn Địa Nhân Tử Vi đẩu số” 12 quyển) và Liễu Vô Cư Sĩ (tập “Tử Vi và nhân sinh” trên 20 quyển), Đằng Sơn có cơ hội học hỏi nhiều bí quyết mà làng tử vi Việt Nam chưa hề biết đến. Với một sự tự tin mới, ông bắt đầu một cuộc hành trình đầy tham vọng là quyết đi tìm lại cái nền tảng đã thất truyền của khoa Tử Vi.

Năm 1996 ông tình cờ được đọc quyển “Kinh Dịch và Tử Vi đẩu số” của dịch lý gia Đài Loan Tạ Phồn Trị tự phát hành năm 1995. Mặc dù quyển sách này nặng phần huyền bí, với căn bản khoa học sẵn có Đằng Sơn tìm ra ở đây cái chìa khóa của khoa tử vi. Sau thêm hơn 5 năm trời nghiên cứu, khi trở về Hoa Kỳ tháng 12 năm 2001, Đằng Sơn tin rằng ông đã khai mở được cái kho tàng Tử Vi đã nằm im bí mật từ hơn nghìn năm nay.

Một ngày cuối tháng 3 năm 2003, giữa lúc liên quân Anh Mỹ tổng tấn công Iraq và dịch SARS gây khủng hoảng ở Á Châu, đang ăn trưa ở một quán bên đường Đằng Sơn thoáng nghe đâu đó có người hỏi nhau: “Không hiểu số thằng Saddam Hussein ra sao mà nó hung hăng thế?” Câu hỏi tưởng rất vu vơ này không ngờ biến thành cái nhân và nguồn hứng khởi dẫn đến loạt bài “Tử Vi và thế cuộc”.

Kỳ 1: Bill và Hillary Clinton – Tình yêu và phản bội!

Mới có hai tháng thôi mà năm Quý Mùi này đã đằng đằng sát khí. Đúng mùng một tết (nhằm ngày 1 tháng 2, 2003) phi thuyền Columbia nổ tung trên không phận Texas khiến sáu phi hành gia ưu tú thiệt mạng, kế đó hai vụ cháy vũ trường theo đuôi nhau, chết cả trăm người. Rồi Iraq rúng động vì chiến tranh, thế giới kinh hoàng vì dịch SARS. Kỹ nghệ du lịch thiệt hại nặng. Các hãng hàng không than trời như bọng. Trong khi đó các hãng xưởng vẫn tiếp tục sa thải nhân công.

“Tương lai sẽ ra sao?” là một câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn được. Nhưng vì vận mạng thế giới hiện nay gắn liền với vận mạng của một thiểu số yếu nhân, khoa Tử Vi có thể giúp chúng ta từ vận mạng của các yếu nhân đó mà đoán ra phần nào vận mạng của thế giới.

Và đã bàn đến các yếu nhân, không có khởi điểm nào hợp lý hơn là cặp vợ chồng độc đáo Bill và Hillary Clinton, gạch nối âm dương của thế kỷ cũ với thiên niên kỷ mới.

Về vài bí quyết tử vi ít người biết

Sau sáu năm rưỡi ở Á Châu, người viết học hỏi được một số bí quyết tử vi mới lạ, cần trình bày rõ trước khi bàn các lá số. Trong số này xin nhấn mạnh bí quyết của sao tự hóa.

Sao tự hóa nghĩa là sao hóa do ảnh hưởng ngay trong cung nó đóng. Cách định các sao tự Hóa gồm hai bước như sau:

Bước 1: Định can của mỗi cung

Coi Giáp = 1, Ất= 2, Bính = 3, Đinh= 4, Mậu= 5, Kỷ= 6, Canh= 7, Tân= 8, Nhâm= 9, Quý= 10… Lấy can năm sinh nhân hai cộng 1 thì được can của cung Dần, rồi từ can cung Dần theo thuận chiều kim đồng hồ mà định can các cung khác.

Như trường hợp Bill Clinton năm sinh là Bính Tuất (1946) nên can là Bính = 3. Ta được 3´2+1 = 7 = Canh, do đó các cung là Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, vân vân…

Bước 2: Định sao tự hóa cho mỗi cung

Sau khi lấy xong lá số tử vi theo phương pháp bình thường (hoặc sau khi định xong 14 chính tinh và Xương Khúc Tả Hữu) thì định được sao tự Hóa theo y hệt như bài thơ Lộc Quyền Khoa Kỵ dưới đây (các bạn nghiên cứu tử vi nên ráng thuộc lòng):

Giáp Liêm Phá Vũ Dương

Ất Cơ Lương Tử Nguyệt

Bính Đồng Cơ Xương Liêm

Đinh Nguyệt Đồng Cơ Cự

Mậu Tham Nguyệt Hữu1 Cơ

Kỷ Vũ Tham Lương Khúc

Canh Nhật Vũ Âm Đồng

Tân Cự Nhật Khúc Xương

Nhâm Lương Vi2 Phụ3Vũ

Quý Phá Cự Âm Tham

Chú ý: Hữu=Hữu Bật, Vi=Tử Vi, Phụ=Tả Phụ

Điểm khác biệt là 1. Dùng can của cung (tính từ bước 1) thay vì can của năm 2. Sao phải ở trong cung mới có thể hóa được. Các sao ngoài cung không kể. Thí dụ: Lá số của Bill Clinton. Cung phụ mẫu can Quý, trong cung lại có sao Thái Âm nên Thái Âm tự hóa Khoa (ta viết t-Khoa cạnh Thái Âm). Chú ý rằng cùng cung không có sao nào tự hóa Lộc, Quyền, hoặc Kỵ. Ngoài ra 11 cung còn lại không có cung nào có sao tự hóa.

Sao tự hóa là yếu tố “cùng tắc biến” của khoa tử vi, nên hết sức quan trọng. Xem chúng y hệt như sao hóa bình thường (t-Lộc như Hóa Lộc, t-Quyền như Hóa Quyền, t-Khoa như Hóa Khoa, t-Kỵ như Hóa Kỵ).

Giờ ta có thể bắt đầu dùng tử vi để chiêm nghiệm cuộc đời của hai vợ chồng Bill và Hillary Clinton.

Bill Clinton: Kẻ đúng thời cơ!!!

Lúc 8 giờ 51 sáng ngày 19 tháng 8, 1946, tức giờ Thìn ngày 23 tháng 7 năm Bính Tuất một bé trai khóc oe oe chào đời tại tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Cậu được đặt cùng tên với cha, William Jefferson Blythe, vì cha cậu đã chết trong một tai nạn ba tháng trước khi cậu sinh ra đời. Bốn năm đầu cậu được gửi ở nhà ông bà ngoại trong khi mẹ cậu vật lộn tìm miếng sống với nghề y tá ở một nơi khác. Bốn năm sau, mẹ cậu tái giá với một người đàn ông làm nghề bán xe tên Roger Clinton và hai người mang cậu về nuôi. Cậu lấy tên William (tức Bill) Clinton từ đó. Người cha ghẻ Roger Clinton là một tay nghiện rượu, nên mẹ con Clinton nhiều lúc bị hành hạ rất khổ sở. Nhưng đến năm 15 tuổi ta (tức 14 tuổi tây) Bill Clinton bỗng nổi gan chống lại những hành động vô lý của người cha ghẻ, và từ đó được đối xử rất lịch sự.

Tuổi ấu thơ rất đặc biệt của Bill Clinton hiện rõ qua cung phụ mẫu. Thái Âm (tượng mẹ) chính cung hãm địa, may được Triệt hóa giải, được tự hóa Khoa nên mẹ biết xoay xở trong khó khăn và có nghề nghiệp. Trong khi đó Thái Dương (tượng cha) hãm địa -không có gì cứu giải- từ Dậu chiếu về; thêm Hỏa Tinh (lửa dương) ngộ Tuyệt rất xấu, cộng với Lộc Tồn hết sức bất lợi cho mọi cung liên quan đến thân nhân; chuyện cha chết sớm xét cũng hợp lý thôi.

Năm 15 tuổi đại hạn ở phụ mẫu nên được cách Thái Âm tự Khoa khôn ngoan, thêm tiểu hạn ở cung phúc đức có Kình Hổ (liều lĩnh) cộng với Xương Thai Cáo Khoa (khéo léo), nhờ đó mà thoát được cảnh địa ngục trần gian như đã kể để thành tựu lớn sau này.

Cung mệnh tưởng không có gì đặc biệt, Phủ bị Triệt và Liêm Trinh hóa Kỵ có vẻ rất phá cách. Thế nhưng Kỵ vào tứ mộ dầu mang hơi hướng xấu vẫn khó hoành hành; thêm nhờ Đà La đắc địa nên suy tính thâm trầm biết tránh họa, nhất là được cả cặp Tả Hữu một chính một xung dễ có vây cánh mạnh mẽ. Tóm lại, mệnh phải coi là tốt.

Yếu tố quyết định trong trường hợp này là hai cung quan lộc và tài bạch. Quan Lộc được cách Vũ Tướng có Hữu chiếu về đã dễ thở rồi, lại thêm Mã Khốc Khách ngộ Tràng Sinh Song Hao đắc địa đúng là cách của kẻ may mắn giật được thời cơ trong tay kẻ khác. Run rủi làm sao năm 47 tuổi (1992) đại hạn ở cung quan lộc, do đó tiểu hạn Nhâm Thân đến cung Dần (hung hăng nhưng không mấy tốt đẹp) mà vẫn thắng lợi, bởi ngoài chuyện kinh tế lụn bại ra, có ai ngờ đến chuyện Ross Perot chia phiếu đảng Cộng Hòa? Nhờ yếu tố bất ngờ này Bill Clinton chỉ được tổng cộng 43% tổng số phiếu mà vẫn hạ George Bush Sr. (38%) để thành vị tổng thống trẻ thứ nhì của nước Mỹ từ trước đến nay. Năm 1996 khi đấu với Bob Dole, Bill Clinton 51 tuổi vẫn còn trong đại hạn quan lộc, thế nên lại chiến thắng oanh liệt thêm một nhiệm kỳ nữa. Giả như chỉ nhích thêm 1 năm thành 52, vào hạn nô bộc thì tình hình đã đổi khác hẳn rồi…

Cung tài bạch rất đáng chú ý vì đây chính là cung thân; định nghĩa phần 2 của cuộc đời. Tử Vi cư Tý là vị trí rất yếu, lại bị Kình Đà xâm phạm không thể là bậc minh quân; mặc dù được Khoa Hữu Xương Khúc Thai Tọa Trường Sinh Mã Khốc Khách chiếu về phù trợ vẫn chắc chắn phải có vết nhơ đáng tiếc.

Thế nên mặc dù 8 năm Clinton làm tổng thống kinh tế lên như diều no gió, riêng cá nhân lại đầy lúng túng. Nhiệm kỳ 1 hai vụ Whitewatergate và travelgate tưởng đã lớn, đến nhiệm kỳ 2 thì bùng nổ cuộc ngoại tình với cô tập sự Monica Lewinsky, bị kết tội coi thường tòa án (Clinton là tổng thống Mỹ đầu tiên phạm tội này) và suýt bị quốc hội truất phế khỏi chức tổng thống năm 1998. Đã thế, khi Clinton hết nhiệm kỳ, đến ngày cuối vẫn muối mặt làm một số việc chẳng ra gì, khiến người đời không thể nào không khinh bỉ (muối mặt ân xá cho một số phạm nhân chỉ vì đã lỡ nhận tiền của họ trước đó, tẩu tán một số gia dụng lẽ ra là tài sản quốc gia vân vân…)

Trong khoa tử vi, muốn biết rạch ròi về tính tình ngoài cung mệnh phải đào sâu cung phúc đức. Ở đây ta thấy chính tinh là Tham Lang hãm địa nằm chơ vơ, không được Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh phù tá. Tham Lang tượng sự yếu đuối, dễ sa ngã của tâm hồn, lại thêm Thai Vượng nên dễ tác quái. May mà có Văn Xương hóa Khoa là hai sao của đầu óc suy tính, Thai Phụ Phong Cáo là ý muốn thành công, và Long Phượng Hổ Cái là niềm tự hào về vị trí cao sang của mình kềm hãm lại, bằng không Kình Dương cư Ngọ (mã đầu đới kiếm yểu chiết hình thương) đã hoành hành khiến Tham Lang Thai Vượng phạm tội ác tầm thường rồi.

Nhưng khuynh hướng xấu của phúc đức vẫn phải có nơi phát tiết. Oái oăm làm sao, nơi phát tiết lại là cung nô bộc. Tại sao thế? Xin thưa vì hai lẽ. Thứ nhất cung nô bộc an ở Dậu có cách Đào Hồng Binh Tướng phụ thêm vào với Thai Vượng của phúc đức thành cách “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” nên dễ có oan nghiệt tình dục. Thứ hai chính tinh của cung nô bộc là Nhật Lương hãm địa nên ứng với suy tính sai lầm. Thứ ba, cung nô bộc ở vào vị trí mộc dục của cục (thủy nhị cục dương nam khởi trường sinh ở Thân, do đó Mộc Dục ở Dậu) nên đã hơi bấp bênh, nhưng trầm trọng hơn là nó cũng ở nhằm vị trí mộc dục của mệnh (mệnh là ốc thượng thổ tức thổ mệnh, khởi trường sinh ở Thân do đó Mộc Dục ở Dậu). Vị trí mộc dục của mệnh gọi là bại địa. Sách có câu “Sinh phùng bại địa, phát dã hư hoa” nói lên cái xấu của vị trí mộc dục của bản mệnh. Nô bộc vì thế suýt trở thành mồ chôn hào kiệt trong trường hợp Bill Clinton.

Theo tài liệu thì cuộc tư thông giữa Bill Clinton và cô tập sự Monica Lewinsky xảy ra năm 1995, tiểu hạn ở Tỵ, tam hợp với cung nô bộc, có các sao Tướng Quân Quốc Ấn, Mộc Dục, Hồng Loan, Thiên Quan nên dễ vọng động tình dục. May vì Lộc Tồn bảo thủ thêm Hỏa phùng Tuyệt mà ngay khi phạm tội đã biết tính đường thoát. Thành thử sau này chối bai bải xong bị bắt quả tang là nói dối mà vẫn thoát tội trong đường tơ kẽ tóc.

Năm 1995 (50 tuổi ta) đại hạn còn ở cung quan lộc nên ăn mặn mà chưa khát nước, đến 1998 (tức 53 tuổi) đại hạn đã sang cung nô bộc, tiểu hạn lại có Mã Khốc Khách thành thử mọi việc bùng vỡ thành to lớn. Ngoài việc bị ông tòa Kenneth Starr làm nhục và suýt bị quốc hội truất phế, Clinton còn phải bịt miệng Paula Jones bằng một số tiền đáng kể (nghe đâu 850 ngàn mỹ kim) để cho yên việc cô này tố cáo ông xách nhiễu tình dục trước đó. Quả thật là một năm đầy khổ ải.

Còn lại một câu hỏi: Clinton đối xử với vợ thế nào? Theo tài liệu năm 1974 Clinton thử lửa chính trị lần đầu bằng cách ra tranh một ghế hạ viện. Ông thua trận này mặc dù là ứng viên Dân Chủ được nhiều phiếu nhất. Năm sau, 1975, ông thành hôn với cô Hillary Rodham (tức bà Hillary Clinton sau này). Sau khi lấy vợ một năm ông lại tranh cử, lần này chức Attorney General của tiểu bang Arkansas và thắng cử vẻ vang. Chỉ trừ một bước lùi trong năm 1980, Sự nghiệp chính trị của ông lên như diều kể từ lúc ấy.

Vì con người Bill Clinton quá dối trá, ta không khỏi đặt câu hỏi, phải chăng sau vụ tranh cử thất bại năm 1974 ông lấy vợ năm 1975 chỉ cốt tỏ cho cuộc đời là mình “có nền tảng” để lấy phiếu? Nay xét tiểu hạn năm 1975 ta thấy đây chính là cung nô bộc, có các sao Mộc Dục Tướng Binh Đào Hồng hội họp. Từ đó ta có thể kết luận chắc chắn rằng Bill Clinton không lấy Hillary chỉ cốt cho có “phông”, mà vì tối thiểu trong năm 1975 Hillary là đối tượng tình dục của ông. Vì tình yêu nam nữ không thể tách khỏi tình dục, nên trên một ý nghĩa nào đó, ta buộc lòng phải nói Bill lấy Hillary vì tình yêu, không vì sự nghiệp. Có lẽ vì hiểu như thế, mà sau này bà Hillary Clinton dù trong muôn vàn xót xa đau đớn vẫn không bỏ rơi người chồng dối gian, tội lỗi của mình.

Hillary Clinton: Đàn chị thiên hạ!

Sinh lúc 8:02 giờ sáng ngày 26 tháng 10, 1947; nhằm giờ Thìn ngày 13 tháng 9 năm Đinh Hợi (mệnh Ốc Thượng Thổ, âm nữ).

Chỉ cần xem theo cách cũ cung mệnh của Hillary đã là phi thường cách: Thiên Cơ ngộ Tuần đắc Tả Hữu Xương Thai Cáo tứ Hóa, Song Lộc (Lộc Tồn chính cung mệnh, hóa Lộc ở quan lộc chiếu). Chỉ có điểm phá là Linh Tinh cư mệnh (Thiên Cơ rất kỵ Hỏa Linh) nên có một số quyết định thiếu suy nghĩ, gây ra hậu quả trầm trọng sau này; thêm Lộc Tồn cư mệnh dù tốt đẹp cũng khiến bản chất có chỗ hẹp hòi. Thân cư tài bạch tốt đẹp có phần hơn cả cung mệnh, Đồng Lương ngộ Tuần đắc Quyền Hữu Xương Khúc Thai Cáo Tam Hóa Song Lộc.

Theo cách xem mới, mệnh thêm hai sao: tự Quyền (biến từ Thiên Cơ), tự Khoa (biến từ Văn Xương), Tài Bạch (Thân) thêm tự Lộc (biến từ Thiên Lương), quan lộc thêm tự Khoa (biến từ Thái Âm); lá số thật hết sức mạnh mẽ. Đây không phải số đệ nhất phu nhân cũng là đàn chị thiên hạ, đạp lên đầu đám đàn ông tầm thường mà đi, như Lã Hậu, Võ Tắc Thiên. Cùng một lá số cũng có người nọ kẻ kia. Dĩ nhiên bà Hillary là kẻ phi thường trong nhóm phi thường. Nên bà kiêm cả hai: Vừa là đệ nhất phu nhân vừa là đàn chị tối cao của thiên hạ!

Nhưng cũng nhờ cách xem mới mà ta nhìn ra nỗi đau lòng của bậc mẫu nghi. Cung phu quân Thái Dương cư Thìn (dương cư dương địa), lại đắc cả bộ tam minh Đào Hồng Hỉ có khác gì ánh nắng mùa xuân chiếu xuống vạn hoa lầu xinh đẹp; chồng thành tựu là quá phải rồi, nhưng sao trời lại oái oăm bắt Thái Dương tự Kỵ? Còn cung phúc đức nữa. Cung này vô chính diệu, tam hợp hai sao Cự Nhật đều hóa Kỵ cả (tự Kỵ và hóa Kỵ), trong khi cung xung chiếu (tức cung Tài Bạch kiêm Thân) lại tốt quá. Có thể đoán bà Hillary không muốn chỉ là một bóng mờ hạnh phúc bên cạnh người chồng thành công, bởi bà biết rõ rằng nếu giữa hai người có một kẻ phi thường, người ấy phải là bà.

Nhưng sách đã có câu má hồng phận bạc, có lẽ sự tự tin của bà Hillary Clinton đã dẫn đến cảnh “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen!” Hậu quả là một cuộc trao đổi xót xa: Muốn được sự nghiệp phải mất đi hạnh phúc!

Đời bà Hillary khởi sắc mạnh mẽ từ khi bước vào đại hạn quan lộc (42-51 tuổi, tức 1988-1997). Dễ hiểu, bởi đại hạn này tốt quá. Thái Âm là trung thiên đế tinh của phái nữ, miếu địa hóa Lộc; thêm tự Khoa, thêm hai Quyền, hai Lộc (tự Lộc và Lộc Tồn), một Kỵ chiếu về, Tướng Ấn Thai Cáo Xương Hữu hội họp, thế khác gì mưa lũ tràn xuống đồng bằng? Chính trong đại hạn này chồng bà đắc thắng hai cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc, đưa bà lên chức đệ nhất phu nhân. Không những thế, khi còn đang tranh cử cho nhiệm kỳ 1, quần chúng Mỹ và thế giới đã thấy rõ rằng bà sẽ là một nhân vật quan trọng, chi phối nhiều quyết định của Bill Clinton sau này.

Đại hạn nô bộc (52-61 tuổi, tức 1998-2007) là một khúc quanh to lớn trong đời bà Hillary. Vừa vào đại hạn thì vụ Monica Lewinsky nổ bùng. Một tạp chí chạy tít “Hillary’s choice?” (Bà Hillary sẽ lựa chọn thế nào?) Như để trả lời, ta thấy trên TV bà Hillary nghiêm nghị giới thiệu người chồng tội lỗi của mình: “Tôi xin giới thiệu tổng thống Clinton, một biểu tượng của sự trung thành!” Nghe lời giới thiệu đầy gượng ép đó, người ta hiểu bà đã cố dằn đau đớn mà tha thứ cho chồng. Nạn nhân trực tiếp đã tha thứ cho kẻ phạm tội, thì có lý do gì cho đám đông ném đá? Nên sự tha thứ của bà Hillary trong thời điểm nóng bỏng ấy có thể đã là cái phao cứu sống đời chính trị của Bill Clinton.

Nhưng về một phương diện nào đó, lời giới thiệu của bà Hillary vẫn chính xác. Tổng thống Bill Clinton trong hai năm cuối đã tặng cho người vợ độ lượng và tham vọng của mình một món quà hết sức quý giá: Đường vào thượng viện qua ngả New York (mặc dù hai người không phải là dân New York)!

Tử Vi nói gì về những việc này? Thứ nhất cung phu của đại hạn (trong trường hợp này vì đại hạn ở nô bộc nên cung phu của đại hạn ở điền trạch) có Thiên Phủ hãm lại gặp hai khắc tinh là Đại Tiểu Hao, cộng với Riêu Y Mộc Dục liên hệ bất chính khó hòng tránh khỏi. Thế nhưng, như Thiên Lương tiên sinh đã phát hiện, đại hạn thuộc vòng Thái Tuế phải có sự đắc ý. Chính cung yếu quá (Liêm Tham hãm địa) nên phải mượn thế nơi khác. Nơi khác đây là các sao hội họp, được cách Long Phượng Hổ Cái dễ gần sự quyền quý, thêm cách Tử Phá Không Kiếp Kình nên phát bất ngờ là phải. Do đó, như số trời đã an bài từ trước, địch thủ hết sức đáng ngại trong cuộc chạy đua vào thượng viện năm 2000 là Rudolph Guiliani bỗng dưng rút lui, khiến bà Hillary chưa tranh đã thắng, dễ dàng trở thành một trong hai thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang New York!

Mới vài tuần trước đây báo chí loan tin là cô con gái rượu của hai ông bà Clinton, tức Chelsea Clinton đã tìm được việc làm với đồng lương hàng năm ở mức “tính theo đơn vị của trăm ngàn mỹ kim”. Đây lại thêm một thành tựu lớn nữa của bà Hillary Clinton trong đại hạn 52-61.

Câu hỏi chót: Bà Hillary đối với Bill Clinton thế nào? Hai người lấy nhau năm 1975. Bà Hillary (lúc ấy là cô Hillary Rodham) 29 tuổi, đại hạn phúc đức ở cung Thân có Đào Hồng Hữu Bật, tiểu hạn ở cung Dậu có Riêu Y Mộc Dục Đại Tiểu Hao đều hợp cách cả. Thế nên đây chính là mối duyên âm dương tiền định sẵn rồi.

Trường hợp vợ chồng Bill và Hillary Clinton nhắc lại cho ta một bài học muôn đời: Không có gì toàn hảo, ngay cả những người xinh đẹp nhất, giỏi giang nhất, thành công nhất, trong đời thế nào cũng phải gặp những phút giây đầy đau đớn, xót xa; và sự tha thứ luôn luôn là biện pháp tốt đẹp hơn hết, bởi đến một lúc rồi tất cả sẽ trôi qua như ảo ảnh phù vân./

San Jose ngày 4/4 năm 2003

Đằng Sơn

KỲ TỚI: AL GORE VÀ NỖI HẬN NĂM HAI NGÀN!!

Cuộc bầu cử tổng thống không tiền khoáng hậu

Năm 2000 thiên niên kỷ mới bắt đầu một cách hết sức kỳ cục, với cuộc bầu cử tổng thống không tiền khoáng hậu ở Hoa Kỳ. Đêm thứ ba 7 tháng 11, các đài truyền hình mới đầu đoán “Al Gore thắng Florida”, sau đó đổi lời đoán thành “bất định”, và rồi thành “George W. Bush thắng Florida”. Với chiến thắng này, George W. Bush được tổng cộng 271 phiếu của cử tri đoàn, dư đúng một phiếu để thành tổng thống đời 43 của Hoa Kỳ, kế nhiệm Bill Clinton.

Lúc 3 giờ sáng Gore điện thoại chúc mừng Bush, rồi rút lời lại sau khi biết rằng hai bên chỉ cách biệt nhau khoảng 1200 phiếu ở Florida (trên tổng số 5 triệu 900 ngàn phiếu). Cuộc tái kiểm phiếu ở Florida tiếp liền sau đó khiến cả nước Mỹ lên cơn sốt dài hạn, kéo ra hơn một tháng trời. Cuối cùng ngày 12 tháng 12 tối cao pháp viện nhảy vào cuộc, ra lệnh ngừng mọi cuộc đếm phiếu bằng tay. Quyết định này khiến George W. Bush trở thành kẻ thắng cuộc (vì đang dẫn Gore vài trăm phiếu, chỉ khoảng 0.008% tổng số phiếu ở Florida.)

Mối hận Florida: Tình cờ hay số mệnh?

Ngày 13 tháng 12 năm 2000, Gore cố dằn mọi xót xa, lên đài truyền hình chính thức chấp nhận phán quyết của tối cao pháp viện và lịch sự chúc mừng George W. Bush, tức tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ khi bài này được viết.

Năm 2002 sau hai năm ẩn tích, Gore thử lửa tái xuất giang hồ, phê bình tổng thống Bush gay gắt. Nhưng thấy tình hình không thuận lợi, cuối năm 2002 Gore tuyên bố chính thức là sẽ không ra tranh cử năm 2004. Lời tuyên bố này có thể tạm coi như đoạn kết chính thức của một đời chính trị huy hoàng mà đầy đau đớn.

Một số độc giả có lẽ tò mò muốn biết tại sao Gore có một đời chính trị huy hoàng; nhưng có lẽ một số độc giả đông hơn muốn biết tại sao Gore lại thua Bush một vố quá đau như vậy trong năm 2000? Tình cờ hay là số mệnh đã an bài? Để trả lời câu hỏi này ta sẽ chiêm nghiệm lại lá số Tử Vi của Al Gore.

Số đẻ bọc điều, nhưng chịu nhiều áp lực

Theo tài liệu dẫy đầy trên internet, Al Gore ra đời lúc 12:53 giờ trưa ngày 31 tháng 3 năm 1948, nhằm giờ Ngọ ngày 21 tháng 2 ta năm Mậu Tí.

Cung Huynh Đệ chính tinh Tử Phủ tốt đẹp, nhưng bị Hỏa Tinh Đại Tiểu Hao Bạch Hổ là hung tinh xâm phạm, thêm tuyệt tất trong anh chị em phải có chuyện bất hạnh. Điều này ứng với cái chết của bà chị Nancy năm 1984 (ung thư phổi vì hút thuốc).

Cung phúc đức cư Hợi có Cự Môn tránh được hai trong bộ tam ám là Riêu Đà, bị Kỵ hội họp thì đã có tự Quyền hóa giải, thêm Hồng Loan là một trong bộ tam minh. Cung phụ mẫu cư Tuất có Tham Lang miếu hóa Lộc thật là tốt quá. Thế nên Al Gore sinh ra trong gia đình quyền quý. Cha là thượng nghị sĩ tiểu bang. Tin cậu bé Al Gore ra đời được đăng ngay trên trang nhất của tờ nhật báo địa phương. Mấy ai được chú ý nhiều như thế?

Mệnh Thân cư cùng cung ở Dậu, có Thái Âm miếu địa được Thái Dương miếu ở Tỵ tam hợp, thành cách âm dương. Độc giả nghiên cứu tử vi chú ý: Cách âm dương nghĩa là hai sao Âm và Dương cùng cung hoặc tam hợp với nhau, nên Âm Dương Dậu Tỵ (cách của Al Gore) là cách âm dương, mà Âm Dương Thìn Tuất (Tưởng Giới Thạch) không phải. Người có cách âm dương tất thiên về đầu óc hơn là tay chân. Đời thành bại do tính toán sai hoặc đúng. Ở đây trong trường hợp Al Gore Âm Dương cùng miếu địa, đắc tam minh Đào Hồng Hỉ càng sáng láng, thêm Âm hóa Quyền, Hữu Bật hóa Khoa hợp Tả Phụ, có Lộc Tồn tam hợp thành cách Tướng Ấn, số thông minh phú quý là quá phải rồi!

Al Gore học hành thông minh, siêng năng, và ngay ở tuổi mà các bạn bè còn chơi đùa vô tư lự cậu đã nghĩ đến tương lai xa xôi. Nhưng chính vì chịu suy nghĩ mà Al Gore không được hưởng một đời sống bình thường. Cậu biết là gia đình mong đợi ở cậu rất nhiều, và cậu cảm thấy có bổn phận không làm cho gia đình thất vọng. Bởi vậy, năm 1969, biết rằng nhiều cử tri không thích quan điểm phản chiến của cha cậu,

mặc dù chống chiến tranh, Al Gore đã tình nguyện nhập ngũ (và phục vụ ở Việt Nam một thời gian ngắn trong năm 1971). Tất cả chỉ với hy vọng sẽ tạo được ấn tượng đẹp trong lòng cử tri, giúp cha giữ ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử năm 1970. Rất tiếc, ông Al Gore Sr. vẫn thất cử!

Hạnh phúc gia đình

Đời Al Gore là chứng minh hùng hồn rằng thành công trong sự nghiệp không nhất thiết phải trả giá bằng hạnh phúc gia đình. Ông tình cờ gặp cô Mary Elizabeth “Tipper” Aitcheson, tức vợ ông sau này, năm 1965 trong buổi dạ vũ tốt nghiệp trung học. Hai bên cùng nghe tiếng sét ái tình cùng một lúc. Khi Al Gore học đại học ở Harvard sau này, cô Tipper cũng xin cha mẹ học ở một trường trong vùng Boston để được gần người yêu. Năm 1970, khi Gore đang ở trong quân đội, hai người thành hôn và có tổng cộng bốn người con (Karenna 1973, Kristine 1977, Sarah 1979, Albert Arnold III 1982).

Xem cung thê ta thấy có có Thiên Cơ, Mộ trung Thai Tọa và Khôi Việt (môn đăng hộ đối, vợ khá giả), thêm Quang Quý (tình yêu). Chỉ hóa Kỵ là có thể xấu thì đã thành cách Thanh Long hóa Kỵ ví như rồng gặp nước. Hai người thành hôn năm 1970, là lúc Al Gore vừa sang đại vận 23-32, cung thê của đại vận ở Dậu có Đào Hồng Hỉ, thật vô cùng ứng hợp. Bởi vậy đời gia đình của Al Gore chẳng khác gì một câu chuyện thần tiên, hoàng tử gặp công chúa và ở với nhau hạnh phúc trọn đời.

Sự nghiệp: Huy hoàng rồi cũng thành không!

Bắt đầu từ cung Mệnh (3 đến 12 tuổi ta) với hóa Quyền hóa Khoa, đặc điểm của lá số Al Gore là mãi đến hạn 53-62 chính cung mới hoàn toàn thiếu vắng Lộc Quyền. Riêng cung quan lộc thì thật kinh khủng: Thiên Lương tự Quyền thêm Khôi Ấn, có Âm Dương Khoa Quyền Kỵ Lộc (Tồn) Việt Tướng, đều là cách uy quyền cả. Điểm đáng lưu ý ở đây là hai sao Địa Không, Địa Kiếp Tỵ Hợi là “hung tinh đắc địa phát dã như lôi” nhưng lại không hợp với Âm Dương là chính cách của Al Gore (Âm Dương ví như mặt trăng mặt trời cho ánh sáng, trong khi Không Kiếp ví như hai đám mây che ánh sáng). Hợp thêm với Thiên Không và Triệt; cho ra biết rằng cái đẹp của cung quan lộc chắc chắn phải có một tỳ vết đáng tiếc; huy hoàng đấy rồi cũng chỉ là không mà thôi.

Năm 1976 (29 tuổi ta) Al Gore nhảy vào chính trị, tranh cử vào hạ viện. Tình hình chung thuận lợi vì đại hạn vào cung Hợi có Cự Môn tự Quyền, Phi Liêm Tràng Sinh, thêm Không Kiếp miếu địa xung chiếu; thế mà chỉ thắng đối thủ trong đường tơ kẽ tóc (hơn đối thủ 3500 phiếu trên tổng số 115,000 phiếu) là vì tiểu hạn đến cung Dần, dù đắc Mã Khốc Khách nhưng lại gặp Đại Hao ở chính cung và Tiểu Hao xung chiếu (Mã Khốc Khách hợp Lộc nên rất kỵ Đại Hao cùng cung, ngay cả Đại Hao đắc địa). Năm 1984 (37 tuổi) ông được bầu vào thượng viện một cách dễ dàng (lấy ghế do thượng nghị sĩ Howard Baker bỏ trống) là vì đại hạn vào cung Tý, ở ngay trong vòng Thái Tuế; đúng như Thiên Lương tiên sinh đã bàn; vào hạn Thái Tuế tất phải có sự đắc ý. Nhưng độ tốt của Thái Tuế cũng chỉ có giới hạn vì Liêm Tướng ngộ Triệt lại ở vị trí Mộc Dục của vòng trường sinh, nên năm 1987 nhảy vào tranh cử tổng thống (do áp lực của cha) đến năm 1988 (41 tuổi ta) phải rút lui sau khi thua to ở New York. Xem lại tiểu hạn, ta lại thấy năm 41 tuổi ở cung Dần (Mã Khốc Khách gặp Đại Hao cùng cung, Tiểu Hao xung chiếu).

Đại Hạn 43-52 là đại hạn nhiều biến động hơn cả. Đại hạn bắt đầu năm 1990 (43 tuổi), Gore tái đắc cử vào thượng viện. Năm 1992 (45 tuổi ta) Gore xuất bản quyển “Earth on the balance” viết về nhu cầu bảo vệ môi sinh. Quyển sách tức thì lên bảng bestseller list (sách bán chạy). Nhưng biến động lớn nhất của năm là Al Gore được Bill Clinton mời làm ứng viên phó tổng thống. Hai cuộc chiến thắng oanh liệt của cặp bài trùng Clinton-Gore năm 1992 và 1996 là những dữ kiện lịch sử không cần bàn thêm nữa.

Nhưng rồi tất cả sẽ thành không, khi đến năm 2000, vì lúc ấy Gore đến đại hạn 53-62 vào cung Dần.

“Nghìn năm ẩm hận Đà Vũ Xương Linh!” tức “Al Gore và mối hận năm 2000”!

Trời xanh sao kỳ cục! Năm 2000 khi Al Gore nhảy vào cuộc tranh cử quan trọng nhất của đời ông thì không những đại hạn vừa chuyển qua cung Dần, mà tiểu hạn (năm Canh Thìn 2000, 53 tuổi ta) cũng ở cung Dần, nghĩa là đại tiểu hạn trùng phùng!

Chính cung Dần này đã gây cho ông khó khăn năm 1976 (cuộc tranh cử đầu tiên vào hạ viện, tưởng thắng to không ngờ cuối cùng chỉ thoát nạn trong gang tấc) và năm 1988 (thua to ở New York trong cuộc bầu cử nội bộ dành chức ứng viên tổng thống, phải rút lui). Đây là vị trí của kẻ yếu, muốn thành sự nghiệp phải nhờ công của Mã Khốc Khách. Xem thoáng qua tưởng là Mã đắc Lộc vì có hóa Lộc ở Tuất chiếu về (ngựa ăn no tha hồ chạy). Rất tiếc ở ngay chính cung Đại Hao đã trấn sẵn. Đại Hao là phản đề của Lộc, dù Dần Thân đắc địa đi nữa cũng hết sức bất lợi cho Thiên Mã. Năm 1976 còn thắng được là nhờ đại hạn ở Hợi, nay đến năm 2000 đại hạn cũng ở Dần, thế nguy hiểm như ngàn cân treo sợi tóc.

Con tạo trớ trêu. Không những bắt Al Gore thua mà bắt ông phải thua thật đau. Muốn xét sự đau đớn hoặc hạnh phúc phải xem cung phúc đức. Vì đại hạn 53-62 ở cung Dần, cung phúc đức của đại hạn ở Thìn. Cung này nhìn thoáng tưởng là tốt đẹp (Vũ khúc miếu tự hóa Khoa, hợp Xương Khúc hóa Lộc tự Lộc), nhưng nó phạm một cách xấu hết sức hiếm hoi, một trường hợp mà ngũ hành tính vượt quá sự cho phép của âm dương: Cách Linh Xương Đà Vũ!

Sách có câu: “Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà” nghĩa là hạn đến Linh Xương Đà Vũ thì thế nào cũng bị cảnh quẫn chí chỉ có cách đâm đầu xuống sông tự tử mới xong. Điểm quái ác của lá số Al Gore là cả bốn sao này cùng cư ở Thìn cả, nên cộng hưởng với nhau một cách hết sức mạnh mẽ. Thế nên trời không cho thua ngay, mà tạo cho Gore một hy vọng mong manh là có thể thắng, khiến Gore phải trải qua hơn một tháng trời đấu tranh tuyệt vọng, cuối cùng cũng sôi hỏng bỏng không.

Năm 2002, đại hạn vẫn ở cung Dần nhưng tiểu hạn đến cung Thìn là chính vị của Linh Xương Đà Vũ Al Gore lại xuất hiện thử lửa xem quần chúng đối với mình ra sao. Rất tiếc đã vào Linh Xương Đà Vũ thì làm sao hoàn cảnh tốt đẹp được! Thế nên sau khi tuyên bố vài câu thấy chẳng ai buồn để ý, Gore hiểu là vận mình đã hết, đành tuyên bố không ra tranh cử năm 2004!

Xem lá số của Al Gore ta phải trách trời xanh. Trời cho lá số tốt phải chăng muốn trêu ghẹo con người. Sách xưa viết rõ Thiên Không cư Thìn Tuất Sửu Mùi tất có hùng tâm thủ đoạn, nhưng rồi cũng chẳng đến đâu! Trong chính trị Hoa Kỳ, có bậc thang nào hơn chức phó tổng thống! Thế nhưng trong trường hợp Al Gore chỉ vì cung quan lộc có Thiên Không trấn giữ mà bậc thang ấy được đẩy đến chân ông trong đúng đại hạn Thiên Không rồi rút ra ngay. Nên khi ông giẫm lên thì trượt chân hụt hẫng, còn mang thêm mối hận muôn đời.

Phụ Lục: Về Vài Bí Quyết Tử Vi Ít Người Biết ĐẰNG SƠN . Việt Báo Thứ Sáu, 5/9/2003, 12:00:00 AM

Sau sáu năm rưỡi ở Á Châu, người viết học hỏi được một số bí quyết tử vi mới lạ. Trong số tuần trước, số tuần này xin bàn đến hai cách “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” và “Linh Xương Đà Vũ” vì đây là hai cách độc đáo có liên quan mật thiết đến lá số của cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore.

“Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” không nhất thiết là dâm cách!

Người nghiên cứu tử vi không thể không biết đến vòng trường sinh, gồm 12 vị trí theo thứ tự như sau: “Trường Sinh (1), Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng (5), Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai (11), Dưỡng”. Chú ý rằng nếu tính Trường Sinh là vị trí 1 thì Vượng (tức Đế Vượng) luôn luôn ở vị trí 5, và Thai luôn luôn xung chiếu Vượng ở vị trí 11. Đây là hai sao đầu tiên của cách “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng”.

Trong tử vi vòng trường sinh có nghĩa là vòng trường sinh của ngũ hành cục; nhưng cần nhớ rằng ngũ hành cục chỉ là yếu tố “nhân” trong tam tài “thiên địa nhân”. Muốn đầy đủ phải tính thêm hai tài còn lại là vòng Lộc Tồn (tức yếu tố thiên), và vòng Thái Tuế (tức yếu tố địa). Vòng Lộc Tồn gồm 12 sao theo thứ tự: Bác Sỹ (1, cùng cung với sao Lộc Tồn), Lực Sĩ, Thanh Long, Tiểu Hao, Tướng Quân (5), Tấu Thư, Phi Liêm, Hỉ Thần, Bệnh Phù, Đại Hao, Phục Binh (11), Quan Phủ. Từ đó có thể thấy “Tướng Binh” chính là hai sao Vượng Thai của vòng Lộc Tồn. Vượng là thế mạnh. Kẻ ở thế mạnh dễ sinh sa đọa. Thai là hiểm họa của sự sa đọa chực chờ. Nên Vượng Thai ý nghĩa chính là cảnh bất ổn, dễ sinh tai họa đáng tiếc.

Đào Hồng là hai sao trong bộ tam minh. Đào Hoa là vị trí Mộc Dục của tam hợp địa. Hồng là yếu tố quân bình lại Thái Tuế, đại biểu tình cảm nhẹ nhàng. Đào Hồng trong tử vi đại biểu sắc (theo nghĩa sắc không của nhà phật).

Gom lại “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” là một cộng hưởng dễ sinh ra điều đáng tiếc liên quan đến “sắc”. Vì thế thường ứng với họa Đào Hoa (gái bị dụ dỗ thất tiết, trai dính vào chuyện dâm đãng bất chính, vân vân… ) Thế nhưng cộng hưởng này đều do phụ tinh tạo thành. Phụ tinh không thể nào vượt qua chính tinh. Trong trường hợp Al Gore chính tinh quá mạnh (Thái Âm miếu không bị Tuần Triệt xâm phạm, lại hóa Quyền) thì làm sao sa ngã nổi? Do đó Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng chỉ như những đóa hoa bên lề cuộc sống mà thôi.

“Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà” nghĩa là thế nào?

Linh là sao Linh Tinh, thuộc hỏa nhưng đới Kim.

Xương là sao Văn Xương (cùng cặp với văn Khúc), ứng với văn học nghệ thuật, thuộc Kim.

Đà là sao Đà La (cùng cặp với Kình Dương), sát tinh thuộc Kim.

Vũ là sao Vũ Khúc, là vũ tinh rất bất lợi cho nhân tình, chính tinh thuộc kim. Tính sát của Vũ Khúc nổi tiếng với câu “Vũ Khúc vi quả tú”, Vũ Khúc đại biểu sự cô độc.

Linh Đà là cách tốt, Vũ Xương cũng là cách tốt. Nhưng cộng cả bốn lại thì Kim nhiều quá. Theo thuyết âm dương cái gì thái quá cũng đều xấu cả, nói gì đến kim là yếu tố sát. Vì thế “Linh Xương Đà Vũ” là cách xấu có tính sát. Nhưng Linh Xương Đà Vũ không phải là hung cách, do đó mới luận là gặp cảnh quá bất thuận, chỉ có tự sát mới giải quyết được mà thôi. Kim sinh thủy nên ví như tính kim quá nặng, phải gieo mình tự tử dưới nước (thủy) mới hợp lẽ âm dương.

Linh Xương Đà Vũ tóm lại là cách xấu. Gặp cộng hưởng này là chắc chắn bị cảnh bất xứng ý!

TT Bush, Thời Thế Tạo Anh Hùng ĐẰNG SƠN . Việt Báo Thứ Bảy, 5/10/2003, 12:00:00 AM Vị tổng thống tình cờ?

Khi cậu bé George W. Bush ra đời năm Bính Tuất 1946, dòng họ của cậu đã có danh vọng (ông nội là thượng nghị sĩ). Cha cậu thì chúng ta đều biết, chính là cựu tổng thống George Bush Sr. (nhiệm kỳ 1989-1992), để danh lịch sử với cuộc hành quân “bão táp sa mạc” (Desert Storm) năm 1991, đánh tan đạo quân xâm lăng của Saddam Hussein và giải phóng Kuwait.

Theo lý thuyết tâm lý học của trường phái Adlerian, người con trai đầu lòng của các gia đình thành công, quyền quý thường bị áp lực tâm lý rất nặng nề, và một số đông có khuynh hướng phản kháng lại gia đình. Có lẽ vì vậy mà từ tuổi ấu thơ, cậu George W. Bush đã là một đứa trẻ đặc biệt, nhưng đây là cái đặc biệt đầy ác mộng cho các bậc làm cha mẹ. Theo mẹ cậu – tức bà Barbara, phu nhân cựu tổng thống George Bush Sr.- cậu là đứa bé rất ngỗ nghịch “bốn tuổi rưỡi đã học chửi thề” và bà phải thường xuyên trị cậu bằng roi vọt.

Bù lại, cậu bé George W. hết sức thương yêu và chiều chuộng cô em gái Robin (Pauline Robinson Bush) sinh năm 1949, thua cậu ba tuổi. Ngay sau khi Jeb Bush (tức đương kim thống đốc tiểu bang Florida) ra đời năm 1953, Robin bất ngờ ngả bệnh nặng. Bác sĩ khám nghiệm mới biết ra là cô bé bị ung thư máu, không chữa được. Cái chết của cô em gái Robin lúc George W. mới 7 tuổi dường như đã để lại một nỗi xót xa to lớn trong lòng cậu bé vì trong các dịp gia đình họp mặt (như khi đi xem baseball chung với cha) cậu hay nhắc đến em. Cậu cũng nói với mẹ là cậu muốn có một cô em gái nữa. Sau khi thêm hai em trai là Neil (1955) và Marvin (1956), cuối cùng cậu George W. được toại nguyện với cô em út Dorothy ra đời vào năm 1959 (lúc cậu 14 tuổi ta).

Trên resumé George W. cũng có thành tích Ivy League như ai (học khoa sử ký ở Yale, thương mại ở Harvard) nhưng lý do chính khiến cậu được các trường này nhận gần như chắc chắn là nhờ ở gia thế. Khả năng học vấn của cậu được ghi nhận là hết sức tầm thường, không đến nỗi bị đuổi học chỉ vì có nghị lực, cố gắng hơn người.

Thế nhưng có lẽ ít ai được trải qua một thời thanh xuân sôi nổi như George W. Từ năm 13 tuổi (tức 12 tuổi tây) cậu đã tỏ dấu hiệu phóng túng với “thành tích” là bị bắt quả tang hút thuốc lá trong phòng ăn của một khách sạn. Lớn hơn, cậu thêm thói bia rượu liền tay. Theo giai thoại, cậu George W. chuyên trị bốn chữ B: Beer, Bourbon, và B&B. Nhưng đúng hơn phải thêm một chữ B nữa cho “Babes”, tức là gái đẹp. Khét tiếng đào hoa, cậu luôn luôn cặp với những người đẹp “nổi” nhất.

Điểm lạ là thay vì bị đám thanh niên ganh tị, George W. lại cũng được họ ưa thích. Ấy bởi vì không những cậu biết tận hưởng những thú vui của tuổi trẻ, mà còn rất giỏi bày trò vui cho người khác. Nơi nào có cậu là nơi ấy vang tiếng cười đùa. Vô hình trung cậu trở thành một loại lãnh tụ tuổi trẻ, nhưng là lãnh tụ của sự vui chơi: Trưởng lớp 7, head cheerleader khi ở trung học đệ nhị cấp, chủ tịch một fraternity (Delta Kappa Epsilon) ở đại học Yale.

Theo những người quen, cậu George W. hoàn toàn không có một ấn tượng gì về các diễn biến chính trị. Khi tổng thống John F Kennedy bị ám sát vào năm 1963 khiến cả nước Mỹ bàng hoàng, cậu vẫn chỉ xem ngày lịch sử đó là “một ngày như mọi ngày”. Khi nước Mỹ động viên thanh niên cho chiến tranh Việt Nam, cậu nhanh nhẩu gia nhập lực lượng vệ binh quốc gia để khỏi bị gửi sang Việt Nam chiến đấu. Hành động này dĩ nhiên rất bất lợi cho cha cậu, lúc ấy đang cố gắng tiến thân trong đường chính trị bằng chủ trương diều hâu. Về sau này George W. thành thật thú nhận rằng cho đến năm 41 tuổi (tức 40 tuổi tây) ông đã từng rất nhiều phen “say suốt cả đêm ngày như bất tỉnh” và “trong tuổi 20, hầu hết mọi nỗ lực của tôi được tập trung vào việc theo đuổi các bóng hồng;” hiển nhiên là một chuỗi thời gian sống không chủ đích.

Thật khó tưởng tượng chàng thanh niên phóng túng vô tâm ấy sẽ đắc cử vẻ vang vào chức thống đốc tiểu bang Texas hai lần liên tiếp trong các năm 1994, 1998. Càng khó tưởng tượng hơn nữa là chàng sẽ trở thành người quyền uy nhất thế giới, tức tổng thống Hoa Kỳ, sau này.

Chuyện gì đã xảy ra? George W. Bush do đâu mà biến hình từ một cậu thanh niên Ma Cà Bông bất cần đời thành tổng thống Hoa Kỳ, rồi gây rúng động thế giới với hai cuộc chiến tranh A Phú Hãn và Iraq? Tất cả đều là tình cờ hay tối thiểu một phần nào đó đã do số mệnh an bài? Xin mời độc giả theo dõi lá số rất lý thú của George W. Bush để cùng trả lời những câu hỏi này.

Tuổi Bính Tuất ly kỳ

Điểm khó khắn khi lấy tử vi của một người nổi tiếng là chẳng thể nào biết chắc giờ sinh của người ấy đúng hay sai. Nhưng vì George W Bush đẻ khó (hơn bảy tiếng từ lúc lâm bồn) nên giờ sinh được chính bà ngoại của ông ghi lại là 7:32 sáng, ngày 6 tháng 7 năm 1946, nhằm giờ Mão ngày 8 tháng 6 năm Bính Tuất.

Phải tức thì mở một dấu ngoặc về năm Bính Tuất. Xét trên nền tảng tam tài thiên địa nhân thì Bính Tuất thiên can Bính thuộc hỏa, địa chi Tuất thuộc thổ, nạp âm (tức yếu tố nhân) cũng thuộc thổ (Ốc Thượng Thổ); nghĩa là cả địa lẫn nhân đều được thiên sinh. Thêm nữa, vì Tuất là vị trí mộ của hành hỏa nên tính thổ của Tuất chính là biến tính của hỏa. Do đó, chỉ cần xét đơn giản bằng ngũ hành, nếu mọi điều kiện khác như nhau, tuổi Bính Tuất sẽ dễ đạt thành công hơn nhiều tuổi khác. Thật là đúng quá, vì Bính Tuất cũng chính là năm sinh của hai nhân vật nổi tiếng khác của Hoa Kỳ là cựu tổng thống hai nhiệm kỳ Bill Clinton (1993-1996, 1997-2000) và ông tổng thẩm tra Kenneth Starr, người đã làm Bill Clinton nhục nhã và suýt mất chức trong nhiệm kỳ 2.

Tuổi trẻ hoang đàng

Trở lại với George W. Bush. Mệnh ông lập ở Thìn có Cơ Lương ngộ Triệt. Theo sách cách Cơ Lương Thìn Tuất dễ thành tựu vì ứng với mưu cơ sách lược. Nhưng Cơ Lương là cộng hưởng yếu, gặp không vong đồng cung tất hoang mang vô chủ đích.

Người viết đã dựa theo tài liệu cũ đặt ra một bài phú tử vi mới, trong đó có câu “Thìn Tuất không vong Cơ Lương tăng đạo”, có nghĩa mệnh có Thìn Tuất không vong là số của kẻ tu hành. Vậy tại sao George W. Bush mệnh Cơ Lương ngộ Triệt (không vong) lại không đi tu mà thành tổng thống? Phải chăng tử vi sai? Xin thưa rằng tử vi không sai chút nào cả! Người viết sẽ trở lại vấn đề này sau. Nay hãy đi từ bước đầu. Vì Cơ Lương Thìn Tuất gặp không vong ở mệnh nên George W. tuổi trẻ không định hướng là phải. Cơ Hỏa Hao là cách nghiện ngập, ứng với việc George W. nghiện rượu nặng khi còn thanh niên. Mệnh ở vị trí Tuế Phá là nghịch địa, thêm Hỏa Linh Đà Khốc Hư Kiếp dĩ nhiên không thể nào sống chiều theo tiêu chuẩn xã hội; do đó thời thiếu niên và thanh niên ngỗ nghịch, chống đối truyền thống là quá phải rồi.

Rất may Cơ hóa Quyền, Lương được tự Lộc. Vì Lộc Quyền không bị ảnh hưởng bởi Tuần Triệt, hai sao hóa này là “quý nhân phù trợ” giúp cậu George W. không phạm lỗi lầm quá nặng để phải hối hận suốt đời. Cung Quan Lộc thì thật huy hoàng vì ở đây được cách Mã Khốc Khách đắc tràng sinh song Hao đắc địa y hệt như cung quan lộc của Bill Clinton, và trội hơn nữa vì có thêm Hỏa Linh và ba Lộc chiếu về (tự Lộc chiếu từ mệnh, hóa Lộc chiếu từ tài bạch, tự Lộc chiếu từ cung thê). Đây Thiên Mã ví như con ngựa giống tốt (Hỏa Linh) lại được ăn no (tam Lộc), vừa rong ruổi đường xa vừa kêu hí vang trời (Khốc Khách). Kẻ cưỡi trên lưng tất phải là trang tuấn kiệt, sợ gì chẳng làm nên sự nghiệp?

Đại hạn 2-11 ở cung mệnh nên ngỗ nghịch từ tuổi ấu thơ. Đại hạn 12-21 đến cung Tỵ có Tử Sát Tả Hữu, Khôi Việt Tướng Ấn nên sống vô tổ chức mà vẫn có uy (trưởng lớp 7, head cheerleader trung học, chủ tịch fraternity Delta Kappa Epsilon), thêm Hồng Hỉ Quang Quý nên được nể vì yêu mến.

Đại hạn 22-31 vào cung Ngọ. Bạch Hổ và Kình hãm địa ngộ Tuần không đủ gây tai họa, nhưng Kình Dương hãm án ở chính cung rất có hại cho nhân duyên. Do đó năm 1967 (22 tuổi ta) tiểu hạn vào cung Sửu vì ảnh hưởng của Tham Vũ Hồng Loan Quang Quý mà hỏi cưới và đính hôn tiểu thư nhà giàu Cathryn Wolfman, rồi giữa năm bỗng dưng quyết định tạm đình hôn lễ, khiến Cathryn hết sức bất mãn. Năm sau 1968 (23 tuổi ta) tiểu hạn vào cung Dần có Hình Địa Không, hội họp Kiếp Kình Riêu bị Cathryn bỏ, đau đớn đến nỗi ngã vật ra khóc. Cathryn lấy chồng năm sau 1969, nhưng cô không phải là người yêu đầu tiên, và cũng không phải là người yêu cuối cùng của George W. Theo nhiều nguồn tin thân cận với George W., ngày cô Cathryn lấy chồng cậu chẳng biểu lộ một xúc độngđáng kể nào cả, có lẽ bởi lúc ấy cậu đã nhảy vào những cuộc chơi mới với những người đẹp mới, nên niềm đau đã tan thành quá khứ rồi!

Vì hạn vô chính diệu, Riêu lại án ngay tại vị mà càng say sưa rượu chè hơn trước. Năm 1972 (27 tuổi ta) vì đại tiểu hạn trùng phùng mà một đêm say rượu lái xe về tông vào thùng rác nhà bên cạnh bị cha quở trách George W. đòi “tính chuyện tay đôi” (nguyên văn “mano a mano”) với cha mình. May nhờ Jeb Bush nhanh trí tiết lộ tin vui là George W. đã được nhận vào phân khoa thương mại của đại học số một Harvard mà mọi người cùng huề cả làng. Mặc dù nói bướng với cha là ông chỉ xin vào Harvard “chơi cho người ta biết” chứ không có quyết định theo học, George W. đổi ý vào học Harvard. Ông phải vận lộn khó nhọc với sách vở nhưng được coi là một khuôn mặt có tài lãnh đạo, và ra trường năm 1975. Diễn biến thuận lợi này nhỡ đại hạn ở vị Bạch Hổ tức là đúng vòng Thái Tuế, lại có đủ bộ tứ linh Long Phượng Hổ Cái. Đúng như Thiên Lương tiên sinh đã dạy, vào hạn Thái Tuế tất phải có sự đắc ý.

Nhưng đến năm 1976 (31 tuổi ta) là năm cuối cùng của đại hạn, tiểu hạn cư ở Tuất gặp quá nhiều hung tinh hội họp (Kình Đà Kiếp Hình Hỏa Đại Hao) lại tam hợp với đại hạn nên phải trả giá đắt, bị cảnh sát bắt và bị treo bằng lái một tháng vì tội say rượu lái xe. Bản án này suýt trở thành tai họa cho ông trong kỳ tranh cử tổng thống năm 2000, tức cùng cung tiểu hạn đúng 24 năm sau.

Vợ sát mà hay, con xinh mà phá!

Năm 32 tuổi đại hạn vừa vào cung Mùi vô chính diệu có Khúc Xương Khoa Thanh Long Lưu Hà hội họp với Đào Hoa Thiên Hỉ, tiểu hạn lại ở cung Hợi có Đào Hồng Hỉ hội họp. Vì tất cả đều là sao hợp với nhân duyên nên có thể hiểu tại sao George W. chỉ mới quen cô giáo và nhân viên thư viện Laura Welch (cũng 32 tuổi) ba tuần đã hỏi cưới, và rồi thành hôn chỉ ba tháng sau ngày gặp cô lần đầu tiên (Laura Welch tức là Laura Bush, đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ khi bài này được viết.)

Đến đây ta phải bàn thêm về cung thê của George W. Cung này đắc cách Nhật Cự tốt đẹp, Nhật lại tự Lộc và được Hổ Tấu hội họp nên vợ trọng sự học hành là phải. Duy có điểm lạ là cung thê chứa đầy sát khí vì có Đại Hao Hình Kiếp án ngữ, lại hội họp Riêu Kình Hổ (Địa) Không Tiểu Hao; thoạt xem tưởng không phù hợp với tính tình mềm mỏng của Laura Bush chút nào. Nhưng xem kỹ hơn ta thấy tài liệu ghi rõ (và ít người chú ý), năm 18 tuổi ta (tức 17 tuổi tây) bà Laura Bush xui xẻo lái xe gây tai nạn đụng chết người, và người chết, quái ác làm sao, lại chính là bạn trai của bà lúc ấy. Tai nạn bi thảm này chứng minh bà Laura Bush có số sát.

Hai vợ chồng George và Laura muốn có nhiều con, nhưng bác sĩ bảo bà Laura rất khó có con. Năm 81 (tức 4 năm sau khi cưới) hai vợ chồng tuyệt vọng đã bắt đầu lo việc đi xin con nuôi thì, như có phép lạ, bà Laura thình lình có thai. Tháng 11, may nhờ kỹ thuật y khoa của thời đại mới, bà sinh đôi hai cô con gái sớm 5 tuần. Nếu như ngày xưa, không giải phẫu lấy con ra được thì muốn cứu mẹ phải hy sinh con; tức là sát con. Tóm lại, tử vi đoán cung thê sát là phải sát, không chạy đi đâu được. Đồng thời trường hợp bà Laura Bush được mẹ tròn con vuông chứng tỏ khoa học hiện đại có khi làm được việc “nhân định thắng thiên”, biến số lẽ ra sát thành không sát.

Cung tử tức có Vũ Khúc tam hợp Lộc Tồn nên ứng với sự cô độc, khó có con là phải. Nhưng may được sinh đôi phải chăng vì có quá nhiều cặp sao tốt đẹp hội họp (Xương Khúc đủ cặp, Tả Hữu đủ cặp, Quang Quý đủ cặp) thêm chính tinh Tham Vũ cũng thành cặp miếu địa. Sinh con năm 81 vì tiểu hạn ở Mão có Đào Hoa Nguyệt Đức Thiên Hỉ Binh Tướng Khúc Xương Khoa Kỵ Khôi Việt (chú ý Khôi Việt hóa giải được cái xấu của Kỵ). Đồng thời cả tiểu hạn lẫn cung Tử Tức đều hội họp với đại hạn, và đại hạn cũng tốt đẹp (tiểu hạn 1979 -tức chính cung tử tức- dĩ nhiên hội họp với đại hạn nhưng chưa có con, có thể giải thích là vì gặp Lộc Tồn).

Hai con đều là gái và xinh đẹp, hợp lý vì chính tinh Tham Vũ đều là bắc đẩu tinh và đều chứa sát khí (Chú ý: Theo lý âm dương, cái đẹp của phái nữ ứng với sát khí). Hai cô hay gây phiền toái cho gia đình vì có Phá Toái án ngay cung, thêm Lộc Tồn tam hợp; nhưng nhờ Xương Khúc Tả Hữu và đặc biệt Quang Quý vẫn phải đoán là yêu thương cha mẹ.

Trở về với tôn giáo!

Trở lại đại hạn 32-41 của George W. Bush. Mặc dù có cách Thanh Long Lưu Hà ví như rồng được ra sông, năm 1978 (33 tuổi ta) tiểu hạn ở cung Tý gặp cảnh hóa Lộc mâu thuẫn với tự Kỵ, thêm Thiên Phúc không hợp với việc tranh đấu; nên ra tranh cử hạ viện dù bất ngờ thắng trong nội bộ đảng vẻ vang rồi cũng thua ứng cử viên Dân Chủ trong cuộc bầu cử chính thức với tỷ lệ 47-53. Lần tranh cử thất bại này khiến George W. hết sức đau đớn, nhưng chính là một trường hợp “thất bại là mẹ thành công” khiến ông học tính khiêm nhượng, trở thành chững chạc hơn trên đường chính trị sau này.

Cần chú ý là đại hạn 32-41 ở cung Mùi thuộc vòng thiên không, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của cung Hợi tam hợp. Ở Hợi cái ham hố của thiên không bị Thiếu Dương hóa giải, thêm Cô Quả Đào Hồng Hỉ chính là cảnh “sắc không giác ngộ”, khiến người ta dễ thiên về tôn giáo. Do đó khi đại tiểu hạn trùng phùng ở cung Mùi (điền trạch) vào năm 1985 (40 tuổi ta) thì có biến chuyển đáng kể là cuộc gặp gỡ với nhà truyền giáo nổi tiếng Billy Graham, khiến George W. chú ý hơn đến những lời dạy của chúa Giê Su. Nhưng vì Tuần ngăn trở mà cái nhân được gieo trong cuộc gặp gỡ này phải đến năm 1986 (41 tuổi ta) mới mọc thành cây quả.

Tháng 4 năm 1986 (41 tuổi ta) George W. trong cơn say rượu còn có lời khiếm nhã, nếu không muốn nói là mất dậy, với bình luận gia Al Hunt của tờ Wall Street Journal ngay trước mặt đứa con trai 4 tuổi của ông trong một tiệm ăn; chỉ vì bình luận gia này tiên đoán người được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh tổng thống năm 1988 sẽ là Jack Kempf, không phải George Bush Sr. (Dịch nguyên văn lời George W. thóa mạ Al Hunt: “Đồ chó đẻ. Tao đã đọc những gì mày viết rồi. Tụi tao sẽ không bỏ qua chuyện này đâu!”)

Ấy vậy mà một buổi sáng tháng 7, tỉnh dậy sau một cơn say sưa, đầu óc nhức như búa bổ, đột nhiên George W. hoàn toàn thay đổi hẳn: Ông quyết tâm trở về với đạo Tin Lành và bỏ rượu! Không thấy có tài liệu nào nói đến thuốc lá, nhưng vì George W. đã từng hút thuốc, và hiện nay ông không hút thuốc, ta có thể đoán ông bỏ thuốc cũng vào lúc ấy. Từ đây ông đọc kỹ kinh thánh, đi nhà thờ mỗi chủ nhật, và quyết tâm phục vụ cuộc đời để vinh danh Chúa.

Sự đổi thay đột ngột này của George W. có khác gì kẻ đang lầm đường đột nhiên tỉnh ngộ, quyết chí tu hành? Thành ra câu phú “Thìn Tuất không vong Cơ Lương tăng đạo” tưởng là sai với George W. mà cuối cùng đã trở thành quá đúng; khiến ta phải thêm một lần nữa bàng hoàng khâm phục cái chính xác của khoa tử vi!

Đường vào tòa Bạch Ốc!!

Nhưng năm 1986 có gì đặc biệt mà George W. lại đổi thay toàn diện như thế? Xin trả lời đây vì tiểu hạn vào cung Thân (tức là cung quan lộc) có cách Mã Khốc Khách đại biểu nghị lực đấu tranh của kẻ ở nơi nghịch địa, có Hỏa Linh hội họp là cách chiến mã, thêm tam Lộc giúp việc đấu tranh rất dễ có kết quả. George đổi thay thật đúng lúc vì năm sau 1987 ông vào đại hạn 42-51 tức là cung quan lộc, dù là nghịch địa (xung chiếu vòng Thái Tuế) nhưng nhờ Mã Khốc Khách Hỏa Linh tam Lộc mà vượt thắng trở ngại, thành tựu phi thường.

Về tài chánh, đang từ thế khốn đốn của năm 86 (41 tuổi ta), đến năm 89 (44 tuổi ta) kiếm được người đầu tư nên chỉ bỏ ra 606 ngàn tiền túi mà nghiễm nhiên nắm chức tổng lý đội banh dã cầu Texas Ranger, lương 200 ngàn một năm, thêm 1.8% giá trị của đội, và được hứa cho thêm 10% nếu đội có lời.

Quan trọng hơn nữa, nhờ chức vụ này mà ông trở thành một khuôn mặt quen thuộc của toàn thể tiểu bang Texas. Năm 1990 quyết định không ra tranh cử chức thống đốc tiểu bang là vì tiểu hạn ở cung Tý (chính là tiểu hạn thất cử vào hạ viện năm 1978). Nhưng đến năm 1994 (49 tuổi) tiểu hạn ở Thìn tam hợp với đại hạn nên hạ đương kim thống đốc Ann Richards một cách dễ dàng để thành thống đốc tiểu bang Texas.

Đại hạn 52-61 vào cung Dậu gặp Liêm Phá hãm địa, Liêm Trinh lại hóa Kỵ mà không xấu là vì hóa Kỵ đã được Thiên Việt cùng cung hóa giải rồi. Hơn nữa, cung quan lộc (của đại hạn) ở Sửu quá thuận lợi cho việc tranh quyền nhờ Vũ Tham miếu địa đắc Xương Khúc Quang Quý Khoa Thanh Long Lưu Hà Hóa Kỵ Hồng Việt Tướng Ấn. Năm 1998 (53 tuổi), nhờ tiểu hạn lại vào đúng cung Thân có Mã Khốc Khách Hỏa Linh tam Lộc nên tái đắc cử chức thống đốc tiểu bang Texas với tỷ lệ áp đảo 2/1. Cùng năm, có người mua đội Texas Ranger, và George W. được chia 14,9 triệu Mỹ kim. Không phải lo vật lộn với miếng ăn nữa, ông rảnh tay nghĩ đến chuyện tranh cử tổng thống năm 2000.

Tiểu hạn 2000 ở Tuất, y hệt như năm 1976 (khi bị bắt vì tội say rượu lái xe), nhưng vì tiểu hạn không cộng hưởng với đại hạn thành thử thoát họa trong đường tơ kẽ tóc. Ngày 3 tháng 11, bốn ngày trước ngày bầu cử, tin George W. say rượu lái xe 24 năm trước bị hệ thống tin Fox lộ ra. Vì George W. và Al Gore đang ngang ngửa nhau trong cuộc chạy đua đầy gay cấn, ai cũng tưởng là tin này sẽ khiến George W. thua cuộc. Ngờ đâu sau khi George W. họp báo thú nhận xong, quần chúng lại tỏ ra cảm thông tha thứ. Diễn biến khó hiểu này chỉ có thể giải thích bằng cung phúc đức của đại hạn, tức là cung Hợi ứng với sự tu hành như đã nói trước đây. Phải chăng vì George W. chịu trở về với đạo mà được ân sủng của bề trên, nên được quần chúng tha cho tội cũ, thành thử lẽ ra thua lại hạ Al Gore trong gang tấc trong cuộc đầu phiếu không tiền khoáng hậu năm 2000? Người viết không phải là người đạo Tin Lành hoặc Công giáo nên không dám võ đoán, chỉ xin đặt câu hỏi mà thôi.

Chiến tranh và cuộc tranh cử năm 2004

Đại hạn hiện tại (52-61) rất phức tạp. Điểm tốt đã nói, nay xin bàn điểm xấu, hay nói đúng hơn là điểm sát! Đại hạn này ở Dậu có Liêm Phá. Sách có câu “Phá Quân Mão Dậu vô Tả Hữu hung ác hôn lại chi đồ”, cho thấy cách Liêm Phá rất hung dữ. Rất may cách Liêm Phá của George W. được cả hai sao Tả Hữu phò tá. Cách Kỵ Việt rất đáng chú ý. Liêm Trinh ứng với quái Li là tượng chiến chinh. Tuổi Bính Liêm Trinh hóa Kỵ (đối kháng), dù Việt trị được tính đối kháng của Kỵ, nhưng Việt là sao âm tất cách giải quyết có tính âm hàn, hung hiểm. Gom tất cả lại, hoàn toàn ứng với việc bị đối kháng (biến cố 9/11/2001) và rồi phản ứng lại bằng chiến tranh. Nhờ Tả Hữu Thai Cáo Quang Quý Tướng Ấn mà chiến tranh thắng lợi.

Năm 2004 (59 tuổi) tái tranh cử tổng thống, tiểu hạn đến cung Dần có Nhật (tự Lộc) Cự (đắc) Kình (hãm) Không Kiếp (đắc) Đại Tiểu Hao (đắc), thêm Hình (đắc) và Bạch Hổ; tất lại là một trường tranh đấu. Người viết tin ở thuyết “tiên cơ bất khả lậu” nên không dám mạo muội đoán George W. sẽ tái đắc cử hay không; xin quý độc giả tự chiêm nghiệm lấy.

Nhưng dù tái đắc cử hay không thì đời George W. đến đây cũng đã quá đủ dữ kiện khiến chúng ta phải đặt hai câu hỏi lớn. Bởi ai xui khiến mà tương lai của ông anh George W. trong năm 2000 được quyết định ở tiểu bang Florida, nơi cậu em ruột Jeb nắm quyền uy tối thượng (thống đốc), và sự khác biệt giữa thua và thắng chỉ là vài trăm phiếu phù du? Bởi ai xui khiến mà cuộc hành quân dang dở ở Iraq của George Bush Sr. vào năm 1991 được hoàn thành sau đúng một chu kỳ 12 con giáp bởi cậu con trai đầu lòng ngỗ nghịch đã khiến ông nhiều lần khổ tâm thất vọng?

Câu trả lời dễ nhất: “Tất cả chỉ là tình cờ”. Khoa tử vi đi xa hơn thế, vì nó cho ta thấy những “tình cờ” ấy hoàn toàn ứng hợp với lá số của George W. Bush.

Tối thiểu, qua cuộc đời George W. chúng ta có thể đồng ý một điều: Rằng đời sống quả có những an bài ly kỳ hơn cả tiểu thuyết và phim bộ Hồng Kông.

Phụ Lục: Thêm Vài Bí Quyết Tử Vi Ít Người Biết

Đã bàn trong hai số trước:

1. Các sao tự hóa – Cách an và ý nghĩa

2. “Thai Vượng Tướng Binh Đào Hồng” không nhất thiết là dâm cách

3. “Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà” là thế nào?

“Mã Khốc Khách” phải thế nào mới tốt?

Như Thiên Lương tiên sinh đã khám phá ra, Mã Khốc Khách là cơ hội sau cùng của kẻ không may ở nơi nghịch địa, vì vậy chỉ có thế xung chiếu với vòng Thái Tuế mới có cách Mã Khốc Khách.

Thiên Lương tiên sinh cho rằng Mã Khốc Khách rất cần được đồng cung hoặc hội họp với Lộc (Lộc Tồn hoặc hóa Lộc), ví như ngựa phải được ăn no mới chạy đủ nhanh để xoay chuyển thời cuộc. Về điểm này người viết chỉ đồng ý phân nửa. Hiển nhiên Mã hội họp với Lộc là tốt rồi, nhưng nếu Mã (vào cách Khốc Khách) đồng cung với Tiểu Hao đắc địa cũng vẫn làm nên chuyện, mặc dù Đại Tiểu Hao là phản đề của Lộc Tồn.

Tại sao thế? Xin thưa vì Hao có nghĩa là bớt đi, mất mát. Nhưng Hao đắc địa (chỉ đồng cung Thiên Mã ở Dần Thân, ứng với ba tuổi dương Bính Mậu Nhâm) có nghĩa là sự mất mát được đền bù. Hao đắc địa ví như sự hy sinh tự nguyện. Dĩ nhiên sự hy sinh phải có hạn độ, nên Tiểu Hao đắc địa là sự hy sinh có thể thực hiện được, cùng cung với Mã ví như ngựa đói nhưng vẫn cố đưa chủ đến đích; ứng với sự thành công không toàn hảo. Ngược lại, Đại Hao là hy sinh to lớn quá độ, cùng cung với Mã là trường hợp “nguyện dữ lực vi”, ngựa cố chạy nhưng vì sức lực hao tổn quá mà chùn chân quỵ gối, hất chủ ngã nhào.

Có thêm Hỏa Linh (chiến mã) hoặc Trường Sinh (ngựa mới bắt đầu chạy) thì Mã càng mạnh. Ngược lại Đà La (ngựa gặp rào cản) làm Mã giảm phong độ; Thiên Hình (ngựa chở xác) hoặc Tuyệt (ngựa gặp ngõ cụt) đều rất kỵ cho Mã.

Tình cờ làm sao Mã Khốc Khách là yếu tố quyết định cả ba lá số của Bill Clinton, Al Gore, và George W. Bush. Bill Clinton và George W. sinh năm Bính Tuất nên Mã Khốc Khách cùng cư ở cung Thân với Tiểu Hao đắc địa. Cả hai lại cùng là Thủy Nhị Cục nên được thêm Tràng Sinh cùng cung, do đó chiếm được thời cơ khi vận đến cung này. Cách Mã Khốc Khách của George W. mạnh hơn của Clinton vì có thêm ba Lộc (hóa Lộc và hai tự Lộc) hội họp nên mọi sự hoàn toàn thuận lợi. Al Gore không may vì năm 2000 tranh chức tổng thống với George W. Bush nhằm lúc đại tiểu hạn trùng phùng ở cung Dần. Gore tuổi Mậu Tí nên dù được cách Mã Khốc Khách nhưng bị Đại Hao cùng cung với Mã. Do đó đấu tranh quyết liệt rút ngắn được khoảng cách với đối thủ chỉ để rồi thua trong gang tấc, đau lòng ôm hận nghìn thu.

Saddam Hussein Không Thoát Luật Bù Trừ!

Một đoạn kết bi thương!

Cuối cùng, lúc 8 giờ 30 tối thứ bảy 13 tháng 12 năm 2003, cuộc săn người được giới truyền thông mệnh danh là “vĩ đại nhất lịch sử” đã chấm dứt. Con mồi sa lưới sau hơn 8 tháng trời lẩn trốn là cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein. Người ta bắt được ông ở Adwar, chỉ cách nơi chôn nhau cắt rốn của ông, tức thành phố Tikrit, 15 cây số.

Khắp thế giới trên TV và internet người ta thấy ông Saddam râu tóc rối bù bị bác sĩ vạch miệng xem xét. Trong mùa Giáng Sinh ở nước Mỹ, hình ảnh này bắt buộc người ta liên tưởng ngay tới một ông già homeless đang kéo dài kiếp sống thừa bằng ân huệ của khách thập phương. Chỗ ẩn náu cuối cùng của Saddam là một cái hố cá nhân nhớp nhúa bụi bặm. Người ta kể là ông phải dùng thuốc xịt để diệt chuột và dán trong những ngày trốn ở nơi này. Một nhân viên cao cấp Hoa Kỳ đắc ý tuyên bố “Saddam đã bị bắt như một con chuột”. Câu này có ý miệt thị quá đáng, nhưng diễn tả thật đúng hoàn cảnh khốn nạn của Saddam trong phút sa cơ.

Tại sao con hùm xám Trung Đông Saddam Hussein lại phải lâm vào cảnh bi thương như thế? Có người sẽ nói vì ông quá ác nên đây chỉ là “quả báo nhãn tiền”, nhưng câu trả lời này chưa thỏa đáng. Bởi nếu “quả báo nhãn tiền” là định luật bất di bất dịch thì tại sao hai nhân vật hung ác có tiếng của thế kỷ 20 là Stalin của Liên Xô và Mao Trạch Đông của Hoa Lục lại được chết già yên ổn; và đến khi nhắm mắt vẫn nắm sinh mạng toàn quốc trong tay?

Hay đây là số mạng đã an bài trên lá số tử vi? Để trả lời câu hỏi này ta hãy xem lại lá số của ông Saddam Hussein.

Vinh nhục đều ở năm Mùi!!

Mặc dù giờ sinh của Saddam Hussein vẫn còn trong vòng bàn cãi, nhiều tài liệu thân cận ghi nhận rằng ông được sinh ra lúc trời tảng sáng. Trong bài “Saddam Hussein: Tên đồ tể thành Bá Đa” đăng nhiều tháng trước đây người viết đã nhận xét rằng, nếu phải chọn giữa các giờ Dần Mão Thìn thì giờ Mão ứng hợp với cuộc đời Saddam hơn cả. Đồng ý vậy rồi thì từ ngày sinh nhật của Saddam Hussein là 28 tháng 4 dương lịch 1937, đổi sang âm lịch địa phương của tỉnh Tikrit là nơi chôn nhau cắt rốn của ông ta được ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu, giờ Mão.

Như một số độc giả đã biết, tuổi ấu thơ của Saddam Hussein đầy bất hạnh. Cha ruột chết trước khi ra đời, mẹ tái giá để cậu bé Saddam lại cho ông cậu Khairallah coi sóc, nhưng chẳng được bao lâu Khairallah bị tù vì tội chống chế độ, Saddam phải về ở với mẹ và bị người cha ghẻ có hỗn danh “Thằng nói láo Hassan” đánh đập đêm ngày. Khi Khairallah ra khỏi tù lại mang Saddam về nuôi, cậu mới được cắp sách đến trường lần đầu tiên. Vì mất quá nhiều thời gian, mãi đến năm 1955 Saddam mới xong tiểu học.

Năm 1955 này là một khúc quanh vô cùng quan trọng trong đời Saddam. Sau khi xong tiểu học, cậu thanh niên Saddam được theo gia đình Khairallah “lên tỉnh”, tức là rời Tikrit về Baghdad để học trung học. Ở tuổi 19 đầy nhiệt huyết, lại nhằm thời hỗn mang; có thể nói những điều tai nghe mắt thấy ở thủ phủ Baghdad đã là cái nhân dẫn đến cuộc đời hết sức ly kỳ mà đầy sắt máu của Saddam Hussein.

Năm 1955 tức là năm Ất Mùi âm lịch. Một điểm ly kỳ về cuộc đời của ông Saddam là ba khúc quanh quan trọng nhất trong đời ông sau đó cũng đều xảy ra ở năm Mùi:

Năm Kỷ Mùi 1979 ép đương kim tổng thống Bakr nhường chức cho mình. Chính thức nắm hết quyền uy ở Iraq từ đó.

Năm Tân Mùi 1991 bị quân đội đồng minh do Mỹ lãnh đạo đánh bật ra khỏi Kuwait, phải ký hiệp ước bất bình đẳng để ngưng chiến, nhưng vẫn sống còn và tiếp tục cai trị Iraq.

Năm Quý Mùi 2003 tức năm nay thì bị ép vào tuyệt lộ.

Nhìn lại lá số của ông Saddam quả nhiên ta thấy có sự ứng hợp mạnh mẽ với năm Mùi. Khi xem hạn năm, người viết xét cả tiểu hạn lẫn lưu niên. Tiểu hạn là ta, lưu niên (tức cung lưu Thái Tuế) là hoàn cảnh xung quanh ta. Vì Saddam sinh năm Mùi tiểu hạn năm Mùi tất ở cung Sửu, lưu niên Thái Tuế tất ở cung Mùi. Hai cung này xung chiếu nhau nên cộng hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Tiểu hạn ở cung Sửu chính là cung mệnh nguyên thủy ở vị Thái Tuế có Thiên Tướng độc thủ chung với Phá Toái Tấu Thơ, đắc Long Phượng Hổ Cái Thai Cáo; nói chung tốt đẹp nhưng Thiên Tướng vốn có ý nghĩa là quyền uy vay mượn nên bản chất yếu đuối, gặp Phá Toái e không biết lượng sức mà hung hăng quá trớn. Lưu niên ở Mùi thì chính là cung Thân, vị trí mạnh mẽ và hung dữ nhất của lá số với Tử Phá ở vị Tuế Phá cùng cung Kình Hỏa Xương Khúc giáp Tả Hữu hội Hình Riêu Thai Tọa Quang Quý. Có thể thấy rằng trong các năm Mùi Saddam có khuynh hướng xung động, và bối cảnh quanh ông còn xung động ghê gớm hơn nữa. Thảo nào những khúc quanh quan trọng nhất của đời ông đều xảy ở năm Mùi.

Phối hợp với đại hạn thì năm Ất Mùi 1955 đại hạn ở thế hậu Thái Tuế là cảnh cuốn theo chiều gió, nhưng còn trong giai đoạn phát triển nên được mở tầm mắt ở Baghdad là nhờ “quý nhân”, tức ông cậu Khairallah. Năm Kỷ Mùi 1979 đại hạn ở cung Dậu đúng vòng Thái Tuế nên đắc ý cướp được quyền bính. Năm Tân Mùi 1991 đại hạn ở cung Thân vào thế hậu vòng Thái Tuế nên thua cuộc chiến Kuwait và chịu khuất tất dưới tay quân đội đồng minh.

Nhưng năm nay 2003 (Quý Mùi) mới là năm xui xẻo nhất trong các năm Mùi mà ông Saddam đã trải qua; vì đại hạn cũng cư Mùi ở vị trí độc địa nhất là Tuế Phá. Thành thử ông suy xét sai lầm, chọc tức hai con hổ là Mỹ và Anh. Hậu quả khốc hại là ông bị hai con hổ này xúm lại đánh cho xấc bấc xang bang, rồi treo giá 25 triệu Mỹ kim nhất định diệt ông cho bằng được. Vào hạn xung Thái Tuế, tiểu hạn lại lại kém hơn lưu niên mà lưỡng bề thọ siêu cường địch thì làm sao chịu cho nổi; nên ông lâm vào tuyệt lộ là đúng rồi!

Liêm Tham Tỵ Hợi và mối họa đã nằm trong Thiên Phúc!

Theo cách xem tử vi truyền thống, nếu lá số có Liêm Tham cư cùng cung ở Tỵ và Hợi, vào hạn cung này ứng với quan lộc thì dễ mất chức, và nếu hạn xấu lại có thêm lưu hóa Kỵ cùng cung thì khó thoát cảnh ngục tù, bởi vậy mới có câu “Liêm Tham Tỵ Hợi hình ngục nan đào”. Như đã nói, Saddam hiện ở trong đại hạn 63-72 tại cung Mùi, ở thế Tuế Phá cực kỳ bất lợi. Cung quan lộc của đại hạn thì ở Hợi, chính là Liêm Tham. Xét từ lưu niên Thái Tuế thì Hợi cũng là cung quan lộc của năm Quý Mùi. Năm Quý Tham Lang hóa Kỵ; thật là ứng hợp lạ lùng với việc ông mất hết quyền uy rồi chịu cảnh ngục tù.

Nhưng đã phải dùng hai tĩnh từ “dễ” và “khó” là đã nói đến xác xuất, nên không phải ai bị Liêm Tham Tỵ Hợi ứng cũng mất chức, ai bị Liêm Tham lưu Kỵ ứng cũng ngồi tù; mà phải có giọt nước tràn ly. Giọt nước tràn ly trong trường hợp Saddam là gì? Xin thưa chính là sao Thiên Phúc!

Như đã trình bày trong bài “Saddam: Tên đồ tể thành Bá Đa”, Hợi là cung thê nguyên thủy của Saddam. Có Thiên Phúc ở cung Thê Saddam phải nhượng bộ vợ mới đúng số. Đằng này Saddam ngoại tình trắng trợn rồi truất phế vợ ra khỏi chức đệ nhất phu nhân, lại giết anh vợ và sai con trai cả là Uday thủ tiêu hai người con rể mà vợ rất quý yêu. Đại hạn này, và chính xác hơn là năm nay, đại hạn lưu niên trùng phùng, quan lộc chứa Thiên Phúc tức là lúc cái lẽ bù trừ phát động, bắt Saddam phải đền nợ máu vậy.

Tiền vận nghiệt oan, chung thân nhục nhã!

Năm 1959, khi mới 23 tuổi ta, sau khi thất bại trong mưu toan ám sát thủ tướng Qassem ở Baghdad, đồng bọn đều bị bắt nhưng Saddam trốn được sang Syria. Theo một tài liệu tuyên truyền của đảng Baath, khi chạy đến bờ sông Tikrit và biết rằng phải qua sông mới thoát, cậu thanh niên Saddam không phân vân nhảy ngay xuống dòng sông chảy xiết “với lưỡi dao găm cắn chặt giữa hai hàm răng, mắt long lên sáng ngời ánh cương quyết”. Không biết bao nhiêu phần của đoạn này là huyền thoại, nhưng thật là một hình ảnh kiêu hùng!

Hình ảnh kiêu hùng ấy so với cái thảm cảnh ngày 13 tháng 12 năm 2003 thật tương phản làm sao. Sát nơi ông Saddam bị bắt vẫn là dòng sông Tikrit của 45 năm trước, nhưng lần này không có một anh hùng vuột thoát lưới quân thù, ngậm dao bơi sang sông mưu việc “Tây Sơn tái khởi”, chỉ có một ông già mỏi mệt, rũ rượi bơ phờ bị lính Mỹ kéo ra từ một “lỗ nhện” (spider hole”) nhuốc nhơ. Người ta bảo từ miệng lỗ nhện này nhìn sang bên kia dòng Tikrit, Saddam có thể thấy những tòa “lâu đài tổng thống” tráng lệ mà ông đã xây dựng bằng tài sản và nước mắt của lương dân vô tội. Những tòa lâu đài ấy đã được dựng lên sừng sững để biểu tượng quyền uy tuyệt đối của ông. Khi ông bị bắt chúng vẫn đứng sừng sững, như nhìn xuống mỉa mai nhắc nhở một thời oanh liệt không còn, cho lòng kẻ sa cơ thêm chua xót.

Dù thù ghét Saddam, ở một số nước Trung Đông nhiều người vẫn đau đớn khi thấy một lãnh tụ Ả Rập có đoạn kết bi thương như vậy. Khi bị bắt, ông Saddam có trên người một khẩu súng lục và gần đó hai khẩu súng trường. Thế là người ta đặt câu hỏi “Tại sao Saddam không tự sát?” rồi lắm người bực tức kết luận “Saddam là một thằng hèn”!

Nhưng hãy giả sử trường hợp ngược lại là Saddam tự kết liễu tính mạng của mình. Ở nơi mà người ta chủ trương “mắt đổi mắt” và hiện đang tuyên dương thánh chiến, ta có thể chắc chắn ông sẽ mau chóng được huyền thoại hóa thành một thánh tử đạo, tên tuổi bất tử muôn đời. Nhưng nếu vậy hóa ra ông sẽ có chỗ đứng lịch sử “ngon” hơn những tay đồ tể khác như Hitler, Stalin, Mao, Pol Pot hay sao? Và chẳng phải như vậy là quá bất công với bao nhiêu người đã chết oan dưới tay ông (và khi bài này được viết vẫn bị ông gọi là “bọn trộm cướp”) hay sao?

Cho nên việc Saddam không tự xử mà đầu hàng để chịu cảnh giam cầm nhục nhã có thể chẳng dính líu gì đến chuyện ông can đảm hay hèn nhát; mà chỉ là một hậu quả tất yếu, một chuyện trời xui đất khiến cho hợp với lẽ công bằng của tạo hóa mà thôi.

Saddam, Tên Đồ Tể Thành Bá ĐaĐẰNG SƠN . Việt Báo Thứ Bảy, 5/17/2003, 12:00:00 AM

Chú ý: Trên quan điểm của khoa tử vi, tất cả mọi đời sống chỉ là diễn bày của lý nhân quả, và xét cùng lý thì chẳng ai có quyền phán xét ai. Vì thế người viết vẫn phải dùng đại danh từ “cậu” và “ông” thay vì “nó” và “gã” để ám chỉ Saddam Hussein. Tài liệu tham khảo cuộc đời Saddam gồm: A. Saddam Hussein – A political biography (Saddam, một tiểu sử chính trị), Efraim Karsh và Inari Rautsi, Grove Press, 1991, 2002. B. Saddam, King of Terror (Saddam, ông vua khủng bố), Con Coughlin, HarperCollins Publishers Inc., 2002.

Ngày tàn của “tên đồ tể thành Bá Đa”

Thành Bá Đa (Baghdad) là một cái tên quen thuộc với tuổi thơ Việt Nam thuộc thế hệ người viết (tức thế hệ 1950’s) nhờ cuốn phim “Tên trộm thành Bá Đa”. Không ngờ bắt đầu từ cuối thập niên 1970’s thành Bá Đa bắt đầu trở thành một địa danh quen thuộc với thế giới vì một nhân vật có hỗn danh đáng sợ hơn: “Tên đồ tể thành Bá Đa”, tức Saddam Hussein.

Đêm thứ hai 17 tháng 3 năm 2003 (giờ Hoa Kỳ) tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush bất chấp sự phản kháng của Đức Pháp Nga và sự thiếu đồng thuận của Liên Hiệp Quốc lên truyền hình, ra tối hậu thư bắt Saddam Hussein và hai người con trai của ông phải rời khỏi nước trong vòng 48 tiếng đồng hồ, bằng không liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ đánh chiếm Iraq. Bộ thông tin Iraq trả lời đốp chát lại rằng “Tổng thống Bush mới là người nên rời khỏi nước”.

Đêm 19 tháng 3 tại Hoa Kỳ tức rạng sáng 20 tháng 3 tại Bá Đa cuộc tấn công Iraq bắt đầu bằng cuộc bỏ bom và bắn hỏa tiễn nhằm giết Saddam Hussein. Chỉ ba tuần sau, trừ vài ổ kháng cự lẻ tẻ, toàn thể lãnh thổ Iraq đã lọt vào tay liên quân. Khi bài này được viết có người bảo Saddam đã chết. Có người bảo Saddam vẫn còn lẩn trốn đâu đó ở Bá Đa. Nhưng dù Saddam còn sống hay đã chết, sự nghiệp của “tên đồ tể thành Bá Đa” đã tan thành tro bụi.

Từ lý tưởng đến bạo tàn!!

Theo tài liệu chính thức, Saddam Hussein sinh ngày 28/4 năm 1937 tức ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu. Giờ sinh thì lờ mờ hơn. Có một chỗ xem tử vi Á đông trên internet cho là Saddam sinh giờ Dần, nhưng lại có vài chỗ xem tử vi tây phương cũng trên internet ghi là ông sinh lúc 8:55 sáng, tức là giờ Thìn. Theo lời dạy của ông tổ tử vi Trần Đoàn, người viết đã lấy một dọc bốn lá số từ giờ Dần đến giờ Tỵ, cuối cùng kết luận là lá số giờ Mão có lẽ đúng hơn cả. Chú ý rằng mặc dù giờ Mão chính thức kéo dài từ 6 đến 8 giờ sáng, nó vẫn có thể đúng với 8:55 sáng vì ghi sai một giờ (tây phương) là chuyện rất thông thường. Ngoài ra, vì lẽ âm dương của giờ rất phức tạp, sau khi chuyển giờ tây phương sang giờ tử vi muốn ăn chắc phải xem thêm lá số của giờ trước và giờ sau nữa.

Đã đồng ý rằng Saddam sinh giờ Mão ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu, ta thấy mệnh ông cư ở Sửu đúng ngay vị Thái Tuế, nhưng thân cư Thiên Di lại lập ở Mùi là vị Tuế Phá, đối nghịch lại Thái Tuế. Hoàn cảnh này ngược lại lá số của George W. Bush nên ý nghĩa cũng trái nghịch. Trong khi George Bush đi từ khuynh hướng đối nghịch đến khuynh hướng phục vụ xã hội thì Saddam bắt đầu bằng ý muốn phục vụ rồi chuyển sang đối nghịch.

Thiên Tướng (ở mệnh) được ví như cái ấn của nhà vua nên là quyền lực vay mượn, phải cậy uy kẻ khác, trong khi (Tử Phá) hết sức hung hãn. Từ đó có thể hiểu tại sao trong trường hợp của Saddam, thân dần dần lấn mệnh; biến ông từ một con người có lý tưởng (Thái Tuế Tấu Cái) mặc dù có phần bá đạo (Phá Toái Kình Đà Hỏa) thành một kẻ dã man (Tuế Phá Tử Phá Kình Hỏa Hình Riêu). Chú ý rằng Thiên Tướng và Phá Quân đều thuộc thủy nên chính là đại biểu cho bản mệnh thủy của Saddam. Thiên Tướng yếu đuối cư mệnh bị Phá Toái cùng cung lấn át nên khi còn trẻ gian khổ và liều lĩnh. Trái lại Phá Quân bị Phá Toái xung chiếu thành thế Toái Quân lưỡng phá, thêm Kình Hỏa Hình Riêu nên càng thêm tuổi đời càng hành sự hung hăng, không ngần ngại sử dụng bạo lực để đạt mục đích cá nhân của mình.

Tâm lý Saddam: Phức tạp, hoang tưởng, và bệnh hoạn!

Phá Quân, sao chính của cung thân, thiên về võ vốn không hợp với Xương Khúc thuộc văn nên sách có câu “Phá Quân Xương Khúc vi bần nho”. Trong trường hợp Saddam, mệnh lại là Thiên Tướng yếu đuối gặp Phá Toái, quan lộc thì vô chính diệu có hung tinh Đà La hãm địa độc thủ nên rất khó học thành tài. Vì hoàn cảnh bất khả kháng đến năm 1955 (tức 19 tuổi ta) Saddam mới xong tiểu học, 1961 (tức 25 tuổi) mới xong trung học. Ghi danh học luật ở Cairo (Ai Cập) năm 1962 thì năm 1963 về trở lại Iraq lấy vợ và tham dự đấu tranh. Năm 1966 khi ghi danh học luật ở đại học Bá Đa, Saddam đã là một khuôn mặt quan trọng trong chính trường Iraq, nhưng đây cũng là một lý do khiến chuyện học ra trường không thể xảy ra được. Saddam còn có một nỗi đau lớn là ông hết sức muốn theo gương cậu (em của mẹ) vào học trường quân sự Bá Đa, nhưng lại thi rớt kỳ thi nhập học, trong khi đó người em họ thua ông ba tuổi Adnan thi đậu.

Khổ nỗi Thiên Tướng cư mệnh nên rất trọng hình thức bề ngoài, có Xương Khúc hội họp ở mệnh thân, thêm cộng hưởng với Quang Quý nên bị ám ảnh bởi sự thành đạt học vấn. Thành thử Xương Khúc đồng cung ở thân là một yếu tố biến Saddam thành một bạo chúa phức tạp, hoang tưởng, và bệnh hoạn.

Hãy nói phần phức tạp trước vì đây là một ảnh hưởng tốt hiếm hoi của Saddam. Khi nắm quyền Saddam ra lệnh cưỡng bách giáo dục, bắt mọi người dân phải biết đọc biết viết bằng mọi giá. Năm 1977, bất mãn vì chương trình giáo dục không đạt bước tiến mong muốn, Saddam cho tổ chức “ngày của kiến thức”, ai không tham dự sẽ bị bỏ tù. Chương trình thành công đến nỗi Saddam được cơ quan UNESCO tặng cho giải thưởng Kropeska vì có công “diệt trừ nạn mù chữ trên thế giới”. Đây có lẽ do ảnh hưởng của Xương Khúc đồng cung.

Trong thập niên 1970’s Saddam -theo gương Hitler- phát động một chiến dịch khủng bố kinh hoàng nhắm vào cộng sản và người Do Thái. Một người đàn ông Do Thái tên Na’im Tawina có câu chuyện như sau. Khi bị bắt ông coi như mình đã chết. Một hôm, khi ông sắp sửa bị tra tấn dã man thì Saddam bỗng đi vào. Chỉ vào ông, Saddam bảo bọn nha trảo: “Ta biết ông này. Ông ấy là người tốt. Mau thả ông ấy ra ngay.” Chỉ đơn giản như vậy Tawina được thả và an toàn bỏ Iraq sang Do Thái không bị gây khó dễ. Thoát thân rồi, nhìn lại hình Saddam lúc còn trẻ tuổi ông mới nhận ra đó là cậu bé gầy gò bán thuốc lá ở góc đường. Ngày xưa mỗi lần mua thuốc, ông luôn luôn cho cậu thêm tiền. Không ngờ nghĩa cử giản dị đó được Saddam ghi nhớ và đền ơn xứng đáng sau này. Đây có lẽ do Xương Khúc đồng cung, thêm Quang Quý Thai Tọa hội họp.

Nay sang phần hoang tưởng do tính trọng hư danh của Thiên Tướng phối hợp với khuynh hướng hung hãn của Kình Hỏa. Năm 1972 (36 tuổi) Saddam, lúc ấy đã là phó tổng thống, cùng bốn vệ sĩ súng ống lăm lăm vào đại học Bá Đa nhận bằng tốt nghiệp ngành luật, mặc dù ông chưa từng ra trường bao giờ. Năm 1976 (40 tuổi), trường đại học Bá Đa lại “tự nguyện” cấp cho ông bằng cao học luật. Cùng năm 1976, tổng thống Bakr thăng cho phó tổng thống Saddam Hussein chức trung tướng (hiệu lực ngược lại từ năm 1973, là năm Saddam bẻ gãy một âm mưu đảo chánh) mặc dù Saddam chưa từng thụ huấn một ngày quân sự. Trong tâm tư của Saddam, hình như chức vụ này gỡ lại vụ thi rớt vào trường quân sự ngày xưa, vì ông luôn luôn xuất hiện trong bộ quân phục gắn lon tướng thật chỉnh tề, mãi đến cuối thập niên 90 mới đổi sang âu phục.

Phần bệnh hoạn thì thật đáng rùng mình. Thiên Tướng ở mệnh là sao chính phái nhưng yếu đuối, Phá Quân là đàn anh phá hoại cư thân thêm Kình Hỏa Hình Riêu nên phi nhân hung dữ. Phải chi Phá Quân hợp với Không Kiếp (võ biền) là đúng bộ thì chỉ phá cũ làm mới mà thôi. Đằng này hợp với Xương Khúc (lãng mạn) là phản đề của Không Kiếp nên cộng với các sao đào hoa là Thai Vượng ở mệnh thân, Riêu Y ở phúc, Đào Hồng ở nô bộc biến Saddam thành một kẻ vừa cuồng dâm vừa bạo sát. Sách vở ghi rõ là hễ Saddam thích cô hoặc bà nào thì người ấy sẽ bị bắt đến để “hầu lãnh tụ”. Nếu Saddam thỏa mãn, người ấy sẽ được thả về và có khi còn được cho một món tiền đáng kể. Nếu vì lý do gì đó Saddam bất xứng ý, người ấy sẽ bị ra lệnh kéo ra ngoài, bắn bỏ. Bệnh hoạn hơn nữa, Saddam thích làm chuyện bại ác này với vợ của những người thành đạt; như để chứng minh với họ rằng học hành thành tài như họ chẳng có giá trị gì cả! Ngờ đâu tính bệnh hoạn này dẫn đến hoàn cảnh Saddam tự giết tay chân thân tín của mình; nhưng đó là chuyện về sau.

Tuổi thơ bất hạnh

Hầu hết các bạo chúa đều có một tuổi thơ bất hạnh, và Saddam không phải là ngoại lệ. Cha ông là một nông nô (người cày không có ruộng) đã chết trước khi ông sinh ra đời. Mẹ ông không có khả năng lo cho con nên để cậu bé Saddam lại nhờ em ruột Khairallah Talfah nuôi hộ. Khairallah hết sức thương yêu Saddam. Không may, năm 1941 (tức lúc Saddam 5 tuổi ta), người Anh tái lập chế độ hoàng gia trên Iraq bằng vũ lực, Khairallah là một thành phần trong quân đội của chế độ cũ chống lại nên bị bắt bỏ tù. Saddam bơ vơ, phải rời nơi chôn nhau cắt rốn là Tikrit về sống với mẹ, lúc ấy đã tái giá với một (anh hoặc em ruột) của cha Saddam. Người cha ghẻ, với hỗn danh “thằng nói láo Hassan”, bắt Saddam làm việc đầu tắt mặt tối, không cho đi học, lại lấy việc đánh Saddam làm thú vui, và hình như còn bắt Saddam đi ăn trộm cho hắn. Khỏi cần nói cũng có thể đoán được cậu bé Saddam đau khổ đến thế nào.

May sao năm 1947 Khairallah mãn tù, trở về Tikrit tìm được việc dạy học, và Saddam lại được đoàn tụ với người cậu yêu quý này. Nhờ Khairallah trọng học vấn mà ở tuổi 11 Saddam được cắp sách đến trường lần đầu. Năm 1955 (19 tuổi) Saddam học xong tiểu học, theo gia đình Khairallah ra Bá Đa. Đây là biến cố to lớn thay đổi toàn thể cuộc đời của cậu.

Những diễn biến trên đây ứng với cung phụ mẫu. Trước hết xét hai sao Âm Dương. Dương đại biểu cha mặc dù ở vị miếu nhưng bị tự Kỵ và gặp hóa Kỵ từ cung có Cự Môn chiếu về; thêm cung phụ mẫu có Thiên Không-Thiếu Dương, Đào Hồng Hỉ Kiếp Sát Cô Quả là cảnh tranh tối tranh sáng “sắc sắc không không”, với ác cách “Đào Hồng Không Kiếp” ví như cành hoa bị đốt cháy, nên cha chết sớm là phải. Thái Âm thì quá mạnh, đã miếu lại hóa Lộc tự Khoa hợp Hồng Hỉ là hai trong bộ tam minh; nên không có gì đáng ngạc nhiên là đời Saddam ở tuổi ấu niên và thiếu niên hoàn toàn nhờ vào phía mẹ.

Ta đã biết cậu của Saddam là Khairallah rất yêu thương cháu, còn mẹ Saddam thì sao? Sách vở đều nói rằng bà Subha là một người rất khó chịu. Rất có thể, nhưng theo lá số tử vi thì chắc chắn bà đã tạo những ấn tượng rất tốt trong lòng Saddam. Theo thiển ý, trong trường hợp này lá số tử vi đúng hơn lời đồn, bởi Saddam chỉ sống với mẹ từ lúc 5 tuổi đến 11 tuổi. Nếu mẹ Saddam rất khó chịu thì không thể giải thích tại sao Saddam lại thương mẹ đến nỗi tiến cử ba người con của bà với Hassan (tức ba em cùng mẹ khác cha) vào chức vụ quan trọng sau này (và gây khó dễ cho họ ngay sau khi bà chết vào năm 1983). Có thể khi sống trong cảnh địa ngục trần gian bị “thằng nói láo Hassan” hành hạ thường xuyên, bà mẹ đã là mạch sống và nguồn hy vọng của Saddam.

Mặc dù Đồng Lương gặp Triệt, nhưng hóa Quyền tự Lộc Tướng Ấn Đào Hồng Hỉ bảo đảm rằng cung phụ mẫu không tầm thường. Tiếc là Không Kiếp dù đắc địa nhưng hợp với Tuần Triệt và Tuyệt nên không lâu dài được. Thiên Quan ở đây có nghĩa Saddam phải bận lòng cho việc công danh của phụ mẫu, thật là đúng vì sau này ông cho Khairallah (cậu nhưng chẳng khác gì cha nuôi) làm thị trưởng Bá Đa, rồi cuối cùng phải truất chức vì Khairallah tham nhũng lộ liễu quá!

Kẻ hung bạo may mắn

Theo chính lời Saddam, ông gia nhập đảng Baath -có nghĩa là Đoàn Kết- năm 1957 (21 tuổi). Năm 1958 (22 tuổi) tiểu hạn ở điền trạch có Thái Dương tự Kỵ, lại tam hợp với đại hạn ở huynh đệ có Cự Môn hóa Kỵ Phi Liêm nên đã ra tay ám sát một nhân viên chính phủ theo lệnh của Khairallah. Vì vụ này Saddam bị câu lưu nhưng rồi được thả vì thiếu bằng cớ. May mắn như vậy vì đại hạn có Cơ Khoa tự Quyền Tả Hữu Thanh Long Lưu Hà hội họp.

Thời gian 1959-1968 đại hạn ở cung Thê. Vì Liêm Tham hãm địa và Mã Khốc Khách ngộ Hình hợp Kình Hỏa xung Đà mà hung hãn đấu tranh, bôn ba tứ xứ. May nhờ Quang Quý Thai Tọa hợp Xương Khúc nên ngoài mùi vị đắng cay còn được hưởng sự nồng ấm của tình người.

Năm 1959 (23 tuổi) tiểu hạn ở quan lộc có Đà La hãm địa nên thất bại trong mưu toan ám sát thủ tướng Qassem. Đồng bọn bị bắt nhưng bản thân trốn thoát được sang Damascus (Syria) là nhờ đại hạn có Mã Khốc Khách Trường Sinh (nghị lực) Hình Kình Hỏa (liều lĩnh, hung bạo) hợp với Quang Quý Thai Tọa Khôi Việt (may mắn).

Năm 1960 quyết định lên Cairo (Ai Cập) đi học tiếp trung học là vì tiểu hạn vào cung nô bộc có Thiên Cơ hóa Khoa tự Quyền Tả Phụ Đào Hồng. Năm 1961 (25 tuổi) tốt nghiệp trung học hẳn là vì tiểu hạn vào thiên di tam hợp với đại hạn nên có cộng hưởng mạnh của Xương Khúc Thai Tọa Quang Quý. Năm 1962 (26 tuổi) ghi danh học luật ở Đại Học Cairo chỉ là tính toán cấp thời vì tiểu hạn ở tật ách có Địa Không gặp Triệt có Phục Binh. Năm 1963 (27 tuổi), khi nghe tin Qassem bị lật đổ ở Iraq tức thì trở lại Bá Đa, rồi kết hôn với Sajida (con gái của Khairallah, tức là em con cô con cậu lấy nhau) là vì tiểu hạn có Đại Tiểu Hao Riêu Y Long Phượng Thai Cáo.

Là điềm chỉ viên CIA?

Mệnh Saddam đắc tứ linh Long Phượng Hổ Cái nên dễ gần nơi quyền quý, đại hạn 23-32 thêm Quang Quý Thai Tọa Xương Khúc dễ được yêu mến nên được một trong hai sáng lập viên đảng Baath là ông Michel Aflag (người Syria) cất nhắc. Với danh nghĩa đấu tranh do toàn thể dân tộc Ả Rập, phạm vi hoạt động của đảng Baath bao gồm nhiều quốc gia, trong đó dĩ nhiên có Iraq. Nhờ ảnh hưởng của Aflag mà Saddam nhanh chóng được làm đảng viên chính thức của đảng Baath và năm 1964 được nắm chức thư ký trong hội đồng lãnh đạo địa phương lâm thời (địa phương đây nghĩa là toàn thể nước Iraq). Khi hội đồng lãnh đạo lâm thời đổi thành chính thức, Saddam vẫn được giữ chức ấy. Ngoài ra, trong thời gian ngắn ngủi 1963-1964 Saddam được ông cậu Khairallah giới thiệu với một người họ hàng của ông là Hasan al-Bakr, một yếu nhân trong đảng Baath. Saddam được Bakr rất thích.

Năm 1964 (28 tuổi) tiểu hạn ở cung Dậu có Thái Âm miếu hóa Lộc tự Khoa nên trí óc sáng láng, vậy mà tại sao khi có sự bất hòa giữa chính phủ Iraq với đảng Baath, dẫn đến việc đa số các lãnh tụ trọng yếu của đảng Baath bị bắt giam, Saddam đã không bỏ trốn ra nước ngoài mà ở lại Iraq để rồi bị bắt? Sự chọn lựa khá khó hiểu này có thể giải thích được nếu ta chấp nhận giả thuyết quen thuộc, rằng tối thiểu từ 1963 khi về Iraq, Saddam đã nhận làm một điềm chỉ viên cho CIA, và chính nhờ tin tức của CIA Saddam đã giúp chính phủ Iraq diệt trừ được nhiều thành phần chống đối, do đó chính phủ Iraq hiểu rằng làm hại Saddam là đạp lên đuôi con hổ ngủ Hoa Kỳ. Vì vậy Saddam để cho bị bắt hóa ra lại tốt hơn là trốn ra nước ngoài.

Sách dạy “Liêm Tham Tỵ Hợi hình ngục nan đào” nghĩa là Liêm Tham Tỵ Hợi không được cát hóa khó thoát chuyện tù tội, nên năm 1965 (29 tuổi) đại tiểu hạn trùng phùng ở Hợi chính là nơi có Liêm Tham hãm địa, Saddam ở trong tù thật là đúng quá! Nhưng vì Quang Quý Thai Tọa mà Saddam ở tù như đi tu nghiệp vậy. Trong suốt thời gian ở tù (1964-1966) Saddam sống rất bình thản và không hề bị bạc đãi. Theo gương Lenin, một thần tượng của ông, Saddam dậy thật sớm mỗi ngày, đọc sách thật nhiều, và say sưa bàn luận thời cuộc với các lãnh tụ đảng Baath cùng bị giam với ông, trong đó dĩ nhiên có Bakr. Thời gian ở tù khiến tương quan giữa Saddam và Bakr càng được thắt chặt.

Cuộc vượt ngục năm 1966 đã được huyền thoại hóa nên người viết sẽ không đi vào chi tiết ở đây; nhưng theo tài liệu thì Saddam liên lạc với CIA ngay sau khi thoát ngục. Dữ kiện này khiến giả thuyết cho rằng Saddam đã từng là điềm chỉ viên của CIA càng trở thành khả tín.

Bạo chúa tiếm ngôi!

Năm 1968 (32 tuổi) đảng Baath, âm mưu với vài tay trong, thành công trong việc lật đổ chính phủ Iraq ngày 16 tháng 7 (sau gọi là “cuộc cách mạng tháng 7”). Tiếp ngay sau cuộc đảo chánh này là cuộc chỉnh lý loại trừ các thành phần có công của chế độ cũ và đưa Bakr lên vị trí quyền lực tối cao. Mặc dù đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chỉnh lý, Saddam không đòi tân tổng thống Bakr một quyền lợi gì cả. Ông nói tất cả những gì ông làm chỉ vì tổ quốc Iraq và đảng Baath. Thật là kỳ lạ, phải chăng Saddam “cảm” được là thời cơ chưa đến vì 1968 vẫn còn thuộc đại hạn 23-32, bị Thiên Phúc trấn áp, ngoài ra tiểu hạn 1968 ở cung phụ mẫu dù hết sức xung động nhưng vẫn là cảnh tranh tối tranh sáng không rõ rệt, nên chỉ nên làm mà chưa nên hưởng?

Đại hạn kế tiếp, tức 33-42, hết sức huy hoàng vì có Thái Âm miếu hóa Lộc tự Khoa thêm Khoa, tự Lộc và hai Quyền (hóa Quyền và tự Quyền) hội họp; nhưng đầy sắt máu vì ở thế tiền đầy xung động của vòng Thái Tuế, xung chiếu lại là Thái Dương tự Kỵ, và cung phúc của đại hạn (tức cung Huynh Đệ của lá số) cũng có hóa Kỵ trấn áp. Quả như số mệnh đã an bài, mới năm đầu đại hạn (năm 1969, 33 tuổi) Saddam đã chính thức được tổng thống Bakr phong cho đủ thứ chức tước to lớn. Ngoài chức vụ chính thức là phó tổng thống và phó tổng bí thư đảng Baath, Saddam còn phụ trách phòng an ninh quốc gia, và năm 1976 được phong làm tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq. Với chiêu bài an ninh quốc gia, Saddam gieo kinh hoàng trên toàn thể đất nước, nhưng diệt trừ được gốc rễ đảng cộng sản, kẻ thù không đội trời chung của đảng Baath. Năm 1973 (37 tuổi), tiểu hạn ở Mùi chính là cung thân (cư thiên di) thế lực rất hung hãn nên Saddam phá gẫy âm mưu đảo chánh của một đàn em thân tín, và kể từ 1974 (38 tuổi) với tiểu hạn ở cung Thân vô chính diệu có Không Kiếp đắc địa, Binh Tướng, Lưu Hà Thanh Long Hóa Kỵ Saddam bắt đầu lấn quyền tổng thống Bakr.

Gã ăn mày hung hãn

Đại hạn 43-52 ở vị Bạch Hổ hợp vòng Thái Tuế nên phải có sự đắc ý. Ngặt nỗi trong đại hạn này sao chính lại là Thiên Phủ gặp Đại Tiểu Hao ngộ Tuần. Thiên Phủ ví như kho của nên tối kỵ đại tiểu hao là sự mất mát nặng. Bởi thế mệnh có Thiên Phủ Đại Tiểu Hao là số ăn mày sang. Trong trường hợp Saddam, vì thêm Bạch Hổ tượng ý quyết sống còn bằng mọi giá mà đại hạn 43-52 biến ông thành một gã ăn mày hung hãn.

Tại sao Saddam không truất phế Bakr trong đại hạn trước đó, tức 33-42? Xin thưa vì cung quan lộc của đại hạn 33-42 (tức là cung phụ mẫu của lá số) bị cảnh tranh tối tranh sáng sắc sắc không không (Thiên Không Thiếu Dương Đào Hồng Hỉ Kiếp Sát Cô Quả), không phù hợp với đỉnh cao của quyền bính. Không có gì đáng ngạc nhiên, năm 1979 vừa vào đại hạn hợp vòng Thái Tuế 43-32, tức là đại hạn có sự đắc ý, Saddam tức thì liên kết với ông cậu Khairallah và người em họ thân tín Adnan (lúc ấy đã là tổng trưởng quốc phòng) ép Bakr đưa chức cho mình. Không có cách gì khác Bakr đành lên đài truyền hình tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe và nhường chức lại cho phó tổng thống Saddam Hussein.

Năm 1982 (46 tuổi) tiểu hạn ở điền trạch có Thái Dương tự Kỵ lại thêm hóa Kỵ từ huynh đệ chiếu sang nên vì công danh mà tuyệt tình tuyệt nghĩa. Khi cuộc chiến Iran-Iraq đang diễn biến bất thuận lợi, Saddam tự tay bắn chết ông tổng trưởng y tế và rồi cho người băm nát xác gửi về cho vợ ông ta, vì ông ta đề nghị đưa Bakr lên lại chức tổng thống để dễ thương thảo với Iran. Sau đó Saddam ra lệnh cho đàn em giết Bakr một cách êm thấm để trừ hậu hoạn. Lệnh được thi hành dễ dàng vì Bakr đã nhiều tật bệnh từ năm 1971. Toán bác sĩ túc trực Bakr bị thay thế bằng toán bác sĩ nhận lệnh giết người của Saddam. Lấy cớ trị bệnh tiểu đường cho Bakr, họ chích cho ông thật nhiều insulin, khiến ông hôn mê rồi chết. Đoạn kết của Bakr thật xót xa vì Adnan, kẻ đồng mưu với Saddam lật ông khỏi chức tổng thống, chính là con rể của ông.

Chiến tranh với Iran khai diễn năm 1980 (44 tuổi), Saddam cứ tưởng vài tuần là thắng, không ngờ kéo đài đến 8 năm, khiến Iraq tổn thất rất nhiều sinh mạng và tài nguyên. Trên căn bản tử vi sự kéo dài này dễ hiểu, vì nếu không thì làm sao đúng nghĩa với đại hạn Thiên Phủ Đại Tiểu Hao (mất mát lớn) ngộ Tuần (kéo dài)? Năm 1981 vì tiểu hạn xung chiếu đại hạn, Đại Tiểu Hao cộng hưởng mà bị Do Thái phá tan nhà máy nguyên tử, khiến giấc mộng chế bom nguyên tử đe dọa lân bang của Saddam tan thành mây khói. Sáu năm sau tức 1987 nhờ đại tiểu hạn trùng phùng (khác với xung chiếu) mà chiến tranh với Iran bắt đầu thắng lợi. Năm 1988 (52 tuổi) tiểu hạn vào cung Tuất nhờ Thái Âm có đủ loại Khoa Quyền Lộc chiếu mà Iran phải thuận ký hòa ước ngưng chiến, cho Saddam cơ hội tuyên bố mình là người thắng cuộc.

Nhưng vì Thiên Phủ Đại Tiểu Hao mà thắng cuộc cũng như không. Cuộc chiến với Iran khiến Iraq thiếu nợ 80 tỷ Mỹ kim, kinh phí tái thiết được ước lượng là 230 tỷ, lợi tức dầu hỏa hàng năm của Iraq là 13 tỷ làm sao đủ đền bù? Thay vì hòa hoãn tìm lối thoát Saddam lại đe dọa các nước lân bang là phải tạo mọi điều kiện dễ dàng cho Iraq phục hồi “bằng không thì có chuyện!” Trong trường hợp này, gã ăn mày hung hăng đã dọa làm ăn cướp; và vì Kuwait bất chấp lời đe dọa của Saddam mà lịch sử trung đông sẽ bước sang một khúc quanh đẫm máu.

Trong Thiên Phúc đã ẩn mầm tai họa!

Một khám phá đắc ý của người viết là sao Thiên Phúc ở đâu nơi đó con người hay phải chọn giữa hai con đường, và thông thường chọn thua thì hạnh phúc, đòi thắng đại sai lầm. Cung thê chính của Saddam có Thiên Phúc nên muốn sống đúng số, mọi chuyện liên quan đến vợ nên chịu thua thiệt là hơn. Vì cung thê của đại hạn 43-52 ở Mùi có Xương Khúc Quang Quý Thai Tọa Kình Hỏa nên Saddam phạm ngay vào tội tối kỵ là ngoại tình với Samira Shahbandar, vợ của giám đốc hàng không Iraq, từ năm 1986. (Không thấy tài liệu nào nói về số phận của chồng Samira.)

Năm 1988, ngay sau chiến thắng Iran nội vụ vỡ lở. Sajida, vợ Saddam, đau đớn cầu cứu anh mình là Adnan và con trai trưởng là Uday. Uday vốn tính hung bạo nên dùng gậy đánh chết kẻ môi giới cuộc tư thông giữa Samira và Saddam để rửa nhục cho mẹ. Saddam giận dữ tống giam Uday, định mang ra xử tội giết người nhưng rồi chỉ bắt lưu vong sang Thụy Sĩ một thời gian ngắn.

Đại hạn 53-62 vô chính diệu có hung tinh đắc địa là Địa Không, nhưng ngộ Tuần nên thiếu đắc lực. Vì Phục Binh cư mệnh, lại có hai Kỵ hội họp nên là 10 năm của tranh chấp, đối kháng. Tiếc rằng đặc điểm của những tranh chấp, đối kháng này là quyết định sai lầm vì Thái Dương là sao của đầu óc chiếu về lấn áp cung vô chính diệu, nhưng lại bị tự Kỵ. Năm 1977 vì thuộc đại hạn 33-42 có Thái Âm miếu thêm Lộc tự Khoa cùng cung nên đầu óc sáng láng, khi tiểu hạn vào cung thê Saddam làm một việc rất hay là cất nhắc người em họ (và đồng thời là anh rể) đáng tin cậy và có khả năng Adnan lên chức tổng trưởng quốc phòng. Nhưng dường như Saddam không thể quên chuyện Adnan thi đậu vào trường quân sự Bá Đa trong khi ông thi rớt. Cuộc chiến với Iran thắng lợi công lớn phải kể là của Adnan. Vốn đã mang mặc cảm thua kém, khi Adnan xen vào chuyện của Saddam và Samira, Saddam coi đó là giọt nước tràn ly. Cậu em họ (và anh rể) thân tín đã luôn luôn an ủi và giúp đỡ Saddam từ thuở nhỏ bỗng dưng trở thành cái gai phải nhổ.

Chỉ vì đại hạn 53-62 ứng với đố kỵ mà đúng 12 năm sau khi cân nhắc Adnan, khi tiểu hạn trở lại cung thê, tức năm 1989, chính Saddam ra lệnh cho một người con rể ám sát Adnan bằng cách đặt bom trên máy bay trực thăng cho nổ giữa không trung. Cái chết thảm khốc của Adnan khiến vợ Saddam là Sajida đổi từ nghĩa sang thù, thề không bao giờ mở miệng nói chuyện với chồng nữa. Cách giải quyết của Saddam rất giản dị, lấy hẳn Samira làm vợ và phong là “đệ nhất phu nhân”, còn Sajida bị đẩy cho hư vị “phu nhân của các phu nhân”!

Trở lại cái chết của Adnan. Tả hữu sợ Saddam như sợ cọp. Nếu có ai ngăn cản được những sai lầm của Saddam, người ấy phải là ông anh rể Adnan đã thân thiết với Saddam từ thuở nhỏ. Hơn nữa, Adnan lại có tài cầm quân và vì đã từng phục vụ trong quân đội nên hiểu tâm lý binh sĩ. Saddam giữ được quyền bính là nhờ quân đội, bản thân lại không biết gì về quân đội nên giết Adnan có khác gì tự chặt cánh tay phải của mình. Nếu Adnan còn sống khuyên can, chưa chắc gì Saddam đã dại dột chiếm Kuwait năm 1990 để bị đánh dằn mặt, rồi chọc tức con hổ Hoa Kỳ sau vụ 911 để bị mất ngôi. Saddam có Thiên Phúc cư Thê mà đối xử với bên vợ quá vô tình và tàn bạo nên bị hai hậu quả thê thảm này là đúng số quá rồi!

Năm 1990 (54 tuổi) vì tiểu hạn vào cung Tý có Cự Kỵ, thêm tam hợp tự Kỵ từ Thái Dương và tam hợp với đại hạn mà điên khùng đánh chiếm Kuwait chỉ để rồi bị toàn thể thế giới lên án, và bị liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo đánh bật ra khỏi Kuwait một cách dễ dàng năm 1991 (55 tuổi). May mà đối phương (cung thiên di của đại hạn 53-62, tức cung phụ mẫu của lá số) lâm vào cảnh tranh tối tranh sáng, không quyết liệt được mà Saddam sống còn và đè bẹp được mọi mưu toan nổi dậy (của người Kurds và phe Shiite Muslim) để tiếp tục sống trên nhung lụa trong khi dân chúng Iraq đói khổ lầm than.

Năm 1995 (59 tuổi) bị hai con rể bỏ trốn sang Jordan tiết lộ nhiều bí mật là vì tiểu hạn ở Tỵ có Đà La hãm địa độc thủ. Năm sau thì dụ được hai con rể trở về để giết trừ hậu hoạn là nhờ tiểu hạn có Thiên Cơ Khoa tự Quyền. Nhưng vì hai con rể được vợ rất mến yêu, Saddam giết họ là lại phạm đòi hỏi của Thiên Phúc thêm một lần nữa.

Năm 1998 là năm cuối của đại hạn (62 tuổi) bị Clinton ra lệnh ném bom 400 đợt mà chẳng hề hấn gì chính là nhờ đại tiểu hạn trùng phùng ở tật ách, đối phương vẫn lâm vào cảnh tranh tối tranh sáng nên chưa thể dứt điểm mình được. Nhưng tất cả sẽ thay đổi khi sang đại hạn 63-72, khi cái nhân của sao Thiên Phúc đã kết thành quả đắng!

Sự nghiệp tan tành!

Đại hạn 63-72 chuyển sang cung thiên di cũng chính là cung thân nên hết sức hung hăng. Sau vụ 911 năm 2001 (65 tuổi) tiểu hạn vào cung thê đã xung động lại tam hợp đại hạn nên dại dột huênh hoang đe dọa Mỹ là Iraq còn đáng sợ hơn Al-Qeida. Năm 2002 (66 tuổi) bị Mỹ coi là một lực lượng khủng bố phải khai trừ vì tiểu hạn vào huynh đệ có Cự Kỵ và bị tự Kỵ chiếu về. Năm 2003 (67 tuổi) tiểu hạn vào cung Thiên Tướng yếu đuối lại xung chiếu đại hạn nên bị Mỹ và Anh bất chấp sự chống đối của Đức Pháp Nga tấn công tiêu diệt.

Cuộc chiến 1991 xảy ra trong đại hạn 53-62, cung Dần là nơi bị cảnh tranh tối tranh sáng ứng với đối phương nên Saddam may mắn sống còn. Nhưng cuộc chiến 2003 xảy ra trong đại hạn 63-72 khiến cung Dần biến thành cung tật ách của Saddam. Chính vì tranh tối tranh sáng mà cái “có” hay “không” của tật ách lệ thuộc vào cái nhân mà Saddam đã gieo. Như đã nói, trời thử thách Saddam ở cung thê bởi cung này có Thiên Phúc. Saddam đầu tiên phản bội vợ, rồi dùng con rể giết anh rể, và cuối cùng giết hai con rể. Như vậy là đã biến “Thiên Phúc” thành “Thiên Tai” mất rồi. Nay cung thê (chứa Thiên Phúc) tam hợp với đại hạn, tức là lúc nhận quả của cái nhân oan nghiệt đã gieo. Cung nô bộc của đại hạn là Cự Kỵ hợp với tự Kỵ của Thái Dương, đàn em chưa chống đối thì thôi chứ tội gì chết cho chủ? Thế nên Tướng Quân ngộ Tuyệt ở tật ách trong đại hạn này chính là cảnh hiểm nguy tuyệt vọng, Không Kiếp đắc địa có Triệt Tuần cũng chỉ kéo dài sự đau khổ mà thôi!

Saddam tưởng rằng có Đức Pháp Nga chống đối thì Mỹ và Anh chẳng thể nào dám đánh Iraq trong năm 2003. Ông đúng phân nửa vì khi Mỹ và Anh chưa khai chiến phong trào chống chiến tranh đã bùng lên rầm rộ khắp nơi trên thế giới. Nhưng nửa sai của Saddam thật là trầm trọng. Mặc dù đối phương ở cung thiên di của đại hạn thiếu nhân tâm (vị trí Thai của vòng trường sinh) nhưng lại có đất đứng quá vững chắc (vị trí Thái Tuế), còn Saddam yếu tố nhân đắc Đế Vượng thật đấy, nhưng đất đứng ở vị Tuế Phá là quá sai rồi. Thiên thời thì với Kình Dương hung hãn và Quan Phủ rắc rối làm sao chống chỏi lại cái sắc nét của Tấu Thơ?

Thế nên Mỹ Anh bất chấp phong trào phản chiến, ra tối hậu thư ép Saddam bỏ đất nước mà đi, rồi lấy cớ Saddam không tuân hành tối hậu thư để tấn công Iraq tháng 3 năm 2003. Trong ba tuần lễ ngắn ngủi quân đội của Saddam rã ngũ, sự nghiệp của Saddam ra tro, và Saddam chỉ còn là giai thoại “tên đồ tể thành Bá Đa” cho người ta nguyền rủa muôn đời!

Tony Blair, Hùm Thiêng Anh Quốc!ĐẰNG SƠN. Việt Báo Thứ Bảy, 8/2/2003,12:00:00 AM

Ông thủ tướng diều hâu!

Trong chính trị, thỉnh thoảng có một nhân vật thình lình xuất hiện rồi chiếm vị trí trung tâm. Điểm lạ là gần đây hiện tượng này xảy ra hơi nhiều. Ở Mỹ ta đã thấy Bill Clinton (tổng thống 1993-2000) và George W. Bush (tổng thống 2001- ). Ở Anh có John Majors (thủ tướng 1990-97), và bây giờ là Tony Blair (thủ tướng 1997-).

Nếu cuộc đời bình lặng thì có lẽ chẳng ai ngoài Âu châu cần biết tới Tony Blair. Ai ngờ lại có biến cố 911 năm 2001 làm nổ tung hai tòa nhà chọc trời Nữu Ước và phá nát một góc ngũ giác đài khiến siêu cường Hoa Kỳ rúng động. Biến cố này đã mở màn một cuộc chiến tranh chống khủng bố toàn cầu, hiện còn đang tiếp diễn và chẳng ai biết bao giờ mới chấm dứt.

Khi tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush nhất định đánh Iraq đầu năm nay, mọi cường quốc đều chống đối, riêng ông Blair lại ủng hộ ông Bush đến cùng. Có người sẽ bảo đây không phải là lần đầu tiên ông Blair tỏ khuynh hướng diều hâu; vì năm 1999, ông đã quyết liệt trong vụ Kosovo, và là một lý do chính khiến NATO nhảy vào cuộc, cản ngăn giấc mộng điên cuồng của Slobodan Milosevic. Điểm khác biệt là lần ấy ông Blair đi thuận chiều với trào lưu của thế giới; còn lần này -khi ủng hộ W. Bush trong việc đánh Iraq- ông đã bất chấp dư luận, lủng củng nội các, và sự chống đối mạnh mẽ của các cường quốc còn lại; thật là liều lĩnh đến cùng cực.

Tại sao ông Blair lại liều lĩnh đến thế? Ta hãy xét lá số tử vi của ông xem có dấu hiệu gì không.

Ông Blair ra đời ngày 6 tháng 5 năm 1953, theo âm lịch địa phương nhằm ngày 24 tháng 3 năm Quý Tỵ. Giờ sinh được ghi là 6:10am, nhưng có thể sai chút đỉnh. Vì thế người viết đã thử cả hai lá giờ Dần và giờ Mão, rồi giữ giờ Mão vì thấy đúng hơn1.

Sự nghiệp của ông Blair rất suông sẻ. Năm 1972 ông bắt đầu học luật ở St. John College thuộc đại học lừng danh Oxford. Chuyện kể rằng vừa tốt nghiệp năm 1975, nhờ tài miệng lưỡi ông được ngay một chân tập sự, và rồi chỉ một năm sau đã trở thành luật sư chính thức (được cãi trước tòa, tiếng Anh gọi là barrister). Thật phù hợp với lá số vì đại hạn 14-23 (nhằm thời gian 1966-75) có Cự Môn cư Tý ngộ Triệt chính là thượng cách “thạch trung ẩn ngọc” thêm Lộc Tồn Hóa Quyền tất phải biểu lộ khẩu tài và thành công rực rỡ.

Ông tiếp tục hành nghề barrister cho đến năm 1983 là khi ông đắc cử vào quốc hội lần đầu tiên. Năm 1980 ông lập gia đình với cô Cherry Booth, thật đúng vì tiểu hạn có Đào Hồng Hỉ Thanh Long hội Lưu Hà.

Tung hoành ngang dọc

Đời của mọi nhân vật kiệt liệt đều phải có một khúc quanh to lớn. Khúc quanh ấy trong đời ông Blair xảy ra năm 1994, khi ông đắc cử chức chủ tịch đảng Lao Động (lúc ấy là đảng đối lập, vì đảng Bảo Thủ của John Majors đang nắm quyền). Nhìn lại lá số, quả nhiên đây là một năm tuyệt hảo. Đại hạn vào cung Tuất có Thái Âm miếu hóa Khoa đã dễ may mắn rồi, lại đủ cả ba sao của bộ tam minh Đào Hồng Hỉ nên ví như ánh trăng rằm rực rỡ; tiểu hạn thì vào tý chính là nơi có cách “thạch trung ẩn ngọc” đã nói trên; thảo nào nhờ khẩu tài mà đời chính trị của ông lên hương vào năm này.

Năm 1996 bắt đầu một đại hạn hết sức phức tạp. Hãy nói điểm tốt trước. Hạn này vào vị Quan Phù tức là hợp vòng Thái Tuế. Quả như Thiên Lương tiên sinh đã phán, vào vòng Thái Tuế tất phải có sự đắc ý. Quả nhiên năm 1997 đảng Lao Động thắng to, và Tony Blair trở thành nhân vật quyền uy nhất nước Anh với chức thủ tướng khi mới 45 tuổi (tức 44 tuổi tây). Năm 2001, mặc dù uy tín chính phủ Anh sứt mẻ vì vụ bệnh bò điên (Mad Cow disease), đảng lao động lại thắng, và ông Blair tiếp tục giữ chức thủ tướng. Khi đồng ý bắt tay 100% với Mỹ trong cuộc chiến Iraq, ông trở thành một trong hai nhân vật trung tâm của chính trường thế giới (nhân vật kia dĩ nhiên là George W. Bush).

Nay hãy nói về điểm xấu. Cái giá ông Blair phải trả cho quyết định đánh Iraq thật đắt làm sao. Trước khi chiến tranh xảy ra ông mất một cánh tay đắc lực khi ngoại trưởng Robin Cook từ chức. Chiếm xong Iraq, uy tín của ông tạm lên trong một thời gian ngắn rồi tuột dốc thảm hại sau khi mọi công cuộc tìm kiếm vũ khí tàn phá đại quy mô của Iraq đều dẫn đến một con số không to tướng. Một tháng trước đây, theo nhiều cuộc thăm dò thì đa số dân chúng Anh cho rằng chính phủ đã dùng “vũ khí tàn phá đại quy mô” như một chiêu bài để đánh lừa họ.

Rừng không hai hổ?

Mới đây, ngày 17 tháng 7 ông David Kelly, một chuyên viên về vấn đề giải giới vũ khí thuộc bộ quốc phòng Anh chết một cách khả nghi. Người ta bảo ông tự vận vì đã từng dính líu đến việc “báo cáo láo”, giúp chính phủ của ông Blair có lý do đánh Iraq. Một số báo chí đã từng lên án tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush là tìm cớ tiêu diệt Saddam Hussein để trả một mối “tư thù”. Nhưng bây giờ, sau khi biết các tin tức tình báo về vũ khí đại quy mô là do Anh cung cấp, ta buộc lòng phải chuyển mũi dùi về phía Tony Blair, bởi dường như ông Blair mới là người nhất định tiêu diệt Saddam Hussein.

Nhưng tại sao ông Blair muốn diệt Saddam? Xin thưa vì đời có những an bài hết sức khó hiểu, không thể dùng lý thường mà suy được. Không hiểu tại sao lá số của ông Blair giống lá số của ông Saddam2 một cách lạ kỳ, mặc dù hai người sinh cách nhau 16 năm. Mệnh cùng Thiên Tướng cư Sửu, thân cùng cư Thiên Di có Tử Phá Xương Khúc Hỏa Tinh được Tả Hữu giáp. Ông Saddam mệnh hợp Kình Đà, thêm Kình miếu địa trong khi ông Blair mệnh có Kình miếu, thân hợp Kình Đà. Thảo nào cả hai ông khi cầm quyền đều liên miên dính vào chuyện chiến tranh.

Cổ nhân đã nói “rừng có thể có nhiều hươu, nhưng chỉ có thể có một hổ”. Số của hai ông Blair và Saddam đều hung hãn, lại ở hai phe khác nhau, có khác nào hai con hổ? Chỉ khác là con hổ trẻ Blair đang ở đại hạn đắc Thái Tuế, còn con hổ già Saddam bị xui xẻo vào hạn xung Thái Tuế, tức là đã đến ngày tàn. Thế nên khi bài này được viết, Blair vẫn tung hoành, còn Saddam phải trốn chui trốn nhủi; đầu bị treo giá 25 triệu Mỹ kim, đúng là cảnh “than ôi thời oanh liệt nay còn đâu” như Thế Lữ đã than thở giùm con hổ trong sở thú trong bài thơ “nhớ rừng” khét tiếng của ông.

Nhưng ông Blair cũng phải coi chừng. Đại hạn này còn kéo dài đến 2005. Năm nay (2003) đại tiểu hạn trùng phùng, có Phủ đắc Thai (phụ) Cáo, (tam) Thai Tọa, Quang Quý, Long Phượng Hổ Cái, Khôi Việt, Kình, Phá Toái tha hồ tung hoành thỏa chí thật đấy; nhưng Thiên Phủ gặp Song Hao dù đắc địa cũng vẫn là phá cách, thêm Thiên Phúc ở đại hạn Tài Bạch chiếu qua như ông phán quan chờ sẵn. Chiến thắng Iraq đã là quá khứ rồi, nếu không kịp thời chiếm lại nhân tâm e là không giữ nổi quyền bính đến hết đại hạn này đâu./

Đằng Sơn

CHÚ THÍCH

1.) Một dữ kiện có thể kiểm chứng là năm 1963, khi ông Blair mới 11 tuổi ta. Cha ông bị bế mạch máu não (strokes) khá trầm trọng. Dữ kiện này ứng với giờ Mão vì đại hạn phụ mẫu (cũng là cung phụ mẫu nguyên thủy) gặp Đào Hồng Không Kiếp Kiếp Sát Lưu Hà, đồng thời tiểu hạn phụ mẫu (ở nô bộc nguyên thủy) lại có Cơ Kỵ Thiên Không và tam hợp với đại hạn phụ mẫu. Nếu giờ Dần thì cả hai cung phụ mẫu cùng tốt hơn nhiều.

2.) Saddam Hussein sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 vào buổi sáng; tính ra là giờ Mão ngày 18 tháng 3 năm Đinh Sửu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button