Nghiên cứu

Chánh niệm Phật giáo và chánh niệm thế tục

Chánh niệm hiện đang là một thực hành phổ biến trong xã hội ngày nay. Nó được thảo luận trên các tạp chí tin tức. Các đài truyền hình phỏng vấn những người hướng dẫn về chánh niệm.

Nhiều cửa hàng bán quần áo đặc biệt, bộ hẹn giờ và chuông để giúp người thực hành chánh niệm, các buổi học chánh niệm được đưa vào lịch trình làm việc trong văn phòng và các cơ sở kinh doanh. Chánh niệm đã trở thành một cơn sốt mới được cho là giúp con người thư giãn và giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Các thực hành chánh niệm thế tục hữu ích cho mọi người trong xã hội bắt nguồn từ thực hành chánh niệm của Phật giáo. Ngày nay, chúng đã phát triển theo một cách khác so với nguồn gốc của chúng trong truyền thống tâm linh. Điều quan trọng là phải phân biệt hai loại chánh niệm để mọi người hiểu rõ những gì họ đang thực hành và tại sao.

Bạn đang xem: Chánh niệm Phật giáo và chánh niệm thế tục

Trong một xã hội đa văn hóa và tôn giáo, những người không theo đạo Phật có thể muốn học thiền chánh niệm thế tục để giúp họ bình tĩnh hơn, tập trung hơn và quản lý tốt cảm xúc của họ. Nhưng nếu chánh niệm được coi là một thực hành Phật giáo, họ sẽ không bị cuốn hút và do đó sẽ bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời của chánh niệm.

Chánh niệm là gì?

Đạo Phật định nghĩa chánh niệm là yếu tố tinh thần chú ý vào đối tượng đức hạnh và giữ tâm tập trung vào đối tượng đó. Mặc dù định nghĩa truyền thống gọi một đối tượng đức hạnh là đối tượng tiêu điểm, nhưng nó cũng có thể là một đối tượng trung lập chẳng hạn như hơi thở.

Trong tiếng Pali (sati) – niệm là một từ giống như “bộ nhớ” hoặc “ghi nhớ”. Nó có chức năng ngăn chặn sự phân tâm vào các đối tượng khác. Việc trau dồi chánh niệm liên quan đến cả việc thực hành các hành vi đạo đức và sự phát triển khả năng tập trung của chúng ta.

Chánh niệm trong việc thực hành các hành vi đạo đức

Trong bối cảnh của hành vi đạo đức, Phật tử nên thực hành chánh niệm về giới luật Phật giáo, dù là cư sĩ hay xuất gia. Chúng ta ghi nhớ các giá trị và nguyên tắc mà chúng ta muốn sống và hành động theo chúng. Khi chúng ta quên giới luật của mình, sự bất cẩn và tự mãn sẽ xảy ra.

Nếu bỏ qua việc suy ngẫm về các giá trị của chúng ta hoặc về loại người mà chúng ta muốn trở thành, chúng ta sẽ bị lôi kéo theo cách này và cách khác bởi các đối tượng của tham-sân-si xâm nhập vào tâm trí. Khi trí nhớ về các giá trị và giới luật của chúng ta biến mất, chúng ta không thể sử dụng chúng để “đóng khung” hoặc hỗ trợ cuộc sống hàng ngày và sống theo cách có đạo đức.

Chánh niệm phối hợp chặt chẽ với một yếu tố tinh thần khác được gọi là “nhận thức nội tâm” (Pali: sampajañña), còn được dịch là “sự tỉnh táo của tinh thần” hoặc “sự tỉnh giác”.

Yếu tố tinh thần này giống như một “gián điệp” quan sát xem chúng ta có lưu tâm đến các giá trị và giới luật của mình hay không, và liệu chúng ta có đang hành động phù hợp với chúng hay không.

Đây là một góc nhỏ của tâm trí điều tra, “Tôi đang nói. Những gì tôi đang nói có trung thực không? Nó có thúc đẩy sự hòa hợp giữa mọi người không? Nó có tử tế không? Đây có phải là thời điểm thích hợp để nói điều này không? ”

Nhận thức nội tâm quan sát, “Cơ thể tôi hiện đang chuyển động như thế nào? Các chuyển động và cử chỉ của tôi ảnh hưởng đến người khác như thế nào? Tôi có nhận thức được những người khác trong môi trường xung quanh mình không, và hành động của tôi ảnh hưởng đến họ như thế nào?”

Chánh niệm trong việc phát triển sự tập trung

Trong bối cảnh phát triển sự tập trung hoặc nhất tâm (shamatha), chánh niệm giúp chúng ta tập trung vào đối tượng mà chúng ta đang sử dụng để trau dồi sự tập trung.

Đây phải là một đối tượng mà bạn quen thuộc. Nếu bạn đang sử dụng Đức Phật làm đối tượng thiền định của mình, bạn hãy nhìn vào một bức tượng, bức tranh hoặc hình ảnh của Đức Phật để ghi nhớ hình dáng của Ngài, biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ tay của Ngài…

Sau đó, bạn nhắm mắt lại và đưa hình ảnh đó vào tâm trí của bạn. Sự bình an được nuôi dưỡng bởi ý thức tinh thần và đối tượng của sự bình an là một đối tượng tinh thần. Sự bình an không đạt được bằng ý thức thị giác nhìn chằm chằm vào ngọn nến hay bông hoa.

Trong thiền định, tỉnh giác nội tâm kiểm tra xem chánh niệm của bạn có còn ở đối tượng thiền hay không, tâm trí có bồn chồn và bị phân tâm vào các đối tượng khác hay không, hoặc tâm trí có đờ đẫn, hôn trầm, thụy miên hay không.

Một góc của tâm trí thỉnh thoảng quan sát, “Tôi có còn ở trên hình ảnh của Đức Phật không?” Nếu bạn không như vậy, thì nó sẽ kích hoạt loại thuốc giải độc thích hợp cho phép bạn đổi mới chánh niệm về đối tượng thiền.

Đây là cách mà hai điều này, chánh niệm và nhận thức nội tâm, hoạt động song song trong hầu hết các tình huống. Chúng là hai yếu tố tinh thần mà chúng ta nên nỗ lực phát triển, không chỉ trong thực hành thiền định, mà còn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Lợi ích của việc thực hành chánh niệm tỉnh giác

Trên con đường Phật giáo, chúng ta tuân theo giới, định lực và trí tuệ. Thứ tự của ba cái này bắt đầu với cái dễ nhất và dần dần trở nên khó hơn. Bằng cách thực hành các hành vi đạo đức, chánh niệm và nhận thức nội tâm của chúng ta sẽ tự động cải thiện, từ đó trí tuệ phát sinh.

Chúng ta thực hành chánh niệm về các giới luật liên quan đến các hoạt động bằng lời nói và hành động, trau dồi nhận thức nội tâm hướng dẫn chúng ta sống theo chúng.

Mối quan hệ của chúng ta với những người khác được cải thiện, chúng ta ít mặc cảm và hối tiếc hơn – hai yếu tố cản trở việc trau dồi khả năng tập trung. Vì chánh niệm và nhận thức nội tâm của chúng ta đã được phát triển phần nào, nên việc nuôi dưỡng sự bình an trên đối tượng thiền định sẽ dễ dàng hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc trau dồi chánh niệm và nhận thức nội tâm về những gì chúng ta đang nói và làm, chúng ta còn theo dõi tâm trí vì hành động thể chất và lời nói của chúng ta bắt nguồn từ tâm trí.

Chúng ta đảm bảo rằng tâm trí của chúng ta hướng về các đối tượng đức hạnh. Sẽ rất hữu ích trong ngày nếu bạn kiểm tra: “Tâm trí của tôi có đang hình dung ra điều gì đó đẹp đẽ mà tôi muốn không?

Hay tôi đang nghĩ về điều gì đó trong quá khứ mà tôi đã làm khiến tôi cảm thấy không hài lòng? Hay tôi đang đi dạo trên “ngõ Ký ức” và nghĩ về tất cả những lời chửi rủa của nhà hàng xóm hôm tuần trước? ”

Khi nhận thức nội tâm nhận thấy những loại suy nghĩ đó, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân: “Đây có phải là đối tượng tốt để tập trung vào bây giờ không? Suy nghĩ về điều này có lợi ích gì cho bản thân hay người khác không? ” Chúng ta sẽ nhận thấy rằng, nhiều khi những gì chúng ta đang nghĩ đến là hoàn toàn lãng phí thời gian.

Sự khác nhau giữa chánh niệm Phật giáo và chánh niệm thế tục

Tại phương Tây, chánh niệm đang là mốt mới nhất và phát triển nhất, giống như yoga cách đây nhiều năm, và điều quan trọng là phải phân biệt chánh niệm thế tục và chánh niệm Phật giáo: chúng không giống nhau.

Chánh niệm thế tục phát triển từ thiền minh sát (Vipassana) được dạy trong Phật giáo Nguyên thủy. Vào những năm 60 và 70, những người trẻ tuổi như Jack Kornfield, Sharon Salzburg, Joseph Goldstein và những người khác đã đến Miến Điện và Thái Lan để học thiền minh sát, bao gồm thực hành chánh niệm và Phật pháp.

Nhưng khi trở về Mỹ, họ dạy Vipassana đơn giản như một kỹ thuật thiền định giúp mọi người bình tĩnh hơn và nhận thức rõ ràng hơn. Họ không dạy Vipassana trong bối cảnh của giáo lý Phật giáo như tứ diệu đế, bát chánh đạo, hay tam pháp ấn vốn rất khó hiểu.

Theo như tôi hiểu, phong trào chánh niệm thế tục ra đời từ đó. Trong khi chánh niệm thế tục có nguồn gốc từ Phật giáo, nhưng nó khác với chánh niệm được thực hành trong Phật giáo.

Ví dụ, Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn đã bắt đầu một chương trình có tên là “Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR)”. Nhiều năm trước, khi tôi gặp Tiến sĩ Kabat-Zinn lần đầu tiên, MBSR là một điều gì đó mới mẻ và thật thú vị khi thấy kết quả.

Giờ đây, có một chương trình đào tạo và mọi người có thể được chứng nhận là giáo viên cũng như cung cấp các khóa học. Đối với những người bị đau mãn tính, MBSR hoạt động rất tốt. Đó là một khóa đào tạo thế tục dành cho những người thuộc mọi tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào; nó không phải là thực hành chánh niệm Phật giáo.

Chánh niệm thế tục và chánh niệm Phật giáo khác nhau về một số mặt: động cơ, bối cảnh, kỹ thuật, kết quả và cách tiếp cận tổng thể. Cách một người áp dụng chánh niệm cũng khác nhau.

1. Động lực

Trong thực hành Phật giáo, động lực của chúng ta là đạt được sự giải thoát khỏi luân hồi (tức là đạt được niết bàn) hoặc đạt được Phật quả trọn vẹn.

Động lực của chúng ta là thanh lọc tâm trí hoàn toàn, vượt qua mọi phiền não và vô minh. Những người hướng tới quả vị A la hán cố gắng trở thành một chúng sinh được giải thoát không còn bị mắc kẹt trong sinh tử nữa.

Những ai có mục đích trở thành Phật sẽ phát triển Bồ đề tâm – nguyện vọng trở nên tỉnh thức hoàn toàn để mang lại lợi ích tốt nhất cho tất cả chúng sinh và hướng dẫn họ đến sự tỉnh thức hoàn toàn.

Họ sẽ nỗ lực để vượt qua mọi dấu vết của thái độ tự cho mình là trung tâm và thay thế nó bằng một ý định chân thành, vị tha để mang lại lợi ích cho chúng sinh. Nói cách khác, việc thực hành chánh niệm Phật giáo được thực hiện với một động lực từ bi, và động lực này thấm nhuần tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chúng ta với tư cách là những người thực hành Phật pháp.

Động lực để thực hiện chánh niệm thế tục về cơ bản là để bình tĩnh hơn, giảm căng thẳng, cảm thấy tốt hơn và gặp ít vấn đề hơn trong cuộc sống. Động lực hoàn toàn là về cuộc sống này – để xoa dịu áp lực trong cuộc sống này, để trở nên bình an hơn và ít xáo trộn tâm lý hơn trong cuộc sống này. Không có cuộc nói chuyện về cuộc sống tương lai, sự giải thoát hay sự giác ngộ.

2. Bối cảnh

Trong Phật giáo, thực hành chánh niệm được giải thích trong bối cảnh của tứ diệu đế: Chúng ta là những chúng sinh có kinh nghiệm đau khổ (duhkha), hoặc không thỏa mãn; những kinh nghiệm này đến từ việc loanh quanh trong sinh tử do vô minh; tồn tại một con đường thực hành để thanh lọc tâm trí và vượt qua những nguyên nhân này; và con đường này dẫn đến niết bàn, một trạng thái bình an và viên mãn.

Chánh niệm Phật giáo được kết hợp với trí tuệ để nghiên cứu và thâm nhập bản chất tối thượng của con người và hiện tượng. Nó được thực hành cùng với các phương pháp và thiền định khác cùng nhau phát triển các khía cạnh khác nhau của tâm trí chúng ta. Nó được hỗ trợ bởi hành vi đạo đức và lòng từ bi, những phẩm chất thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong khi đó, chánh niệm thế tục được thực hành trong bối cảnh trở thành một nhân viên hiệu quả hơn hoặc một bậc cha mẹ và đối tác tốt hơn. Không có nhiều cuộc nói chuyện về hành vi đạo đức hoặc lòng trắc ẩn; không có hướng dẫn về cách phân biệt trạng thái tinh thần đạo đức hay trạng thái không phù hợp.

3. Kỹ thuật

Kỹ thuật thiền cũng khác nhau. Trong thực hành chánh niệm của Phật giáo, chúng ta thiền định về bốn nền tảng của chánh niệm (tứ niệm xứ): đó là về thân thể, cảm giác, tâm trí và hiện tượng.

Ở đây chánh niệm không phải là chú ý trần trụi quan sát bất cứ điều gì nảy sinh trong tâm trí mà không phán xét như trong chánh niệm thế tục. Đúng hơn, Tứ niệm xứ bao gồm việc phát triển một tâm trí thâm nhập, thăm dò để tìm cách hiểu chính xác cơ thể này là gì, những cảm giác dễ chịu và khó chịu là gì, và cách thức thèm muốn những cảm giác dễ chịu và chán ghét hoạt động trong cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta lưu tâm đến việc cảm giác hạnh phúc tạo ra sự dính mắc, cảm giác không vui tạo ra sự tức giận và cảm giác trung tính tạo ra sự thiếu hiểu biết hoặc nhầm lẫn. Tứ niệm xứ là một nghiên cứu xuyên suốt về thân và tâm của con người nhằm mục đích cuối cùng là tạo ra trí tuệ vượt qua vô minh và tham ái.

Chánh niệm Phật giáo không chỉ là quan sát tâm trí của một người. Nó liên quan đến việc nghiên cứu mối quan hệ giữa cơ thể, tâm trí, các tác động bên ngoài và các khuynh hướng nghiệp được cấy vào dòng tâm trí trong các kiếp trước.

Nó giúp chúng ta nhận thức được các điều kiện bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, cho phép chúng ta nhìn thấy những điều kiện này với sự khôn ngoan và đặt câu hỏi về các giả định và định kiến của chúng ta. Chánh niệm Phật giáo dẫn chúng ta đến việc kiểm tra xem cách mọi thứ xuất hiện có thực sự là cách chúng tồn tại hay không.

Hơn nữa, trong thực hành Phật giáo, chánh niệm chỉ là một phần trong các thực hành tâm linh. Có nhiều thực hành khác mà chúng ta làm vì tâm chúng ta phức tạp: chỉ riêng chánh niệm thôi sẽ không mang lại sự giải thoát. Việc thực hành thiền định của chúng ta dựa trên việc nghiên cứu và suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật.

Không có điều này hiện diện trong chánh niệm thế tục. Mặc dù những người hướng dẫn về chánh niệm thế tục có những cách giảng dạy khác nhau, nhưng hầu hết họ đều tập trung vào việc quan sát hơi thở, trải nghiệm bất kỳ cảm giác nào nảy sinh, và quan sát bất kỳ ý nghĩ nào nảy sinh mà không phán xét.

Ngày nay, chánh niệm thế tục đang nghiêng về giải trí nhiều hơn. Chúng bao gồm nghe nhạc nhẹ nhàng trong khi theo dõi hơi thở, ngắm nhìn phong cảnh đẹp trên màn hình máy tính. Điều này hướng đến việc giảm bớt căng thẳng và thư giãn tâm trí, điều này chắc chắn giúp ích cho mọi người, nhưng bản thân nó không phải là thực hành tâm linh.

Việc thực hành chánh niệm thế tục có thể dẫn đến quan tâm đến Phật giáo không? Đối với một số người, có lẽ là có. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi là phần lớn những người đến với giáo lý Phật giáo không được dẫn dắt đến đó bằng cách thực hành chánh niệm thế tục.

4. Kết quả

Chánh niệm thế tục thực sự giúp ích cho mọi người. Nó được dạy trong các ngân hàng, cho các đội thể thao, cho các đại lý bất động sản và các lĩnh vực khác nhằm giúp mọi người thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Nó làm cho mọi người năng suất hơn và làm tốt hơn công việc của họ.

Tuy nhiên, điều đó không thúc đẩy họ xem xét động cơ, cách sống có đạo đức hay lòng nhân ái đối với người khác. Trong một số trường hợp, chánh niệm thế tục có thể khiến con người trở nên tốt hơn trong guồng quay của chủ nghĩa tư bản. Nhưng đây không phải là chánh niệm mà đức Phật giảng dạy, cũng không phải là tu hành.

Tóm lại, cả hai loại chánh niệm đều có giá trị. Chánh niệm thế tục giúp giảm thiểu căng thẳng hàng ngày và làm dịu cơ thể và tâm trí. Chánh niệm Phật giáo chuyển hóa tâm thức để loại bỏ tham-sân-si và phát triển tình thương yêu vô tư… từ bi và trí tuệ. Chánh niệm của Phật giáo khi gắn liền với thực hành khác có thể dẫn đến giải thoát và tỉnh thức hoàn toàn.

5. Cách tiếp cận tổng thể

Một điểm khác biệt khác giữa hai loại chánh niệm đó là chánh niệm Phật giáo và giáo lý Phật giáo nói chung được cung cấp miễn phí.

Một số trung tâm Phật giáo ở phương Tây thu phí, nhưng ở hầu hết các tổ chức Phật giáo đặc biệt là châu Á, giáo lý và các hướng dẫn thiền định được cung cấp miễn phí. Điều này tạo ra một nền kinh tế hào phóng nơi mọi người muốn đền đáp vì họ nhận được lợi ích từ các giáo lý được giảng dạy bởi các tu sĩ.

Họ biết người xuất gia cần ăn uống và nhà chùa phải trả tiền điện và các chi phí khác. Nhiều cư sĩ cống hiến vật phẩm từ trái tim của họ và tùy theo khả năng của họ, không có bất kỳ khoản phí nào, và không ai bị loại trừ hoặc ngăn cản việc tiếp cận giáo lý Phật giáo vì họ không có tiền.

Những người thực hành chánh niệm thế tục thường mua một ứng dụng. Giá cả khác nhau và giảm giá được quảng cáo. Điều đó bổ sung thêm một khía cạnh rất khác cho chánh niệm thế tục: đó là một nỗ lực kiếm tiền từ hình thức kinh doanh chánh niệm.

Các học viên trở thành khách hàng trả tiền cho một dịch vụ và theo cách đó họ có đòn bẩy đối với những gì được dạy. Số tiền mà khách hàng trả là một yếu tố thúc đẩy những người hướng dẫn, họ có thể thay đổi kỹ thuật thiền hoặc thêm một số khía cạnh khác nhằm thu hút nhiều người hơn.

Mặt khác, các tu sĩ Phật giáo là một phần của một dòng truyền thừa có từ hơn 2.500 năm trước. Mặc dù các yếu tố bên ngoài nhất định có thể bị thay đổi tùy thuộc vào khí hậu, văn hóa, hoặc các hoàn cảnh bên ngoài khác, nhưng bản thân các giáo lý không bị thay đổi.

Cả chánh niệm Phật giáo và chánh niệm thế tục đều mang lại lợi ích cho người thực hành. Biết được những điểm tương đồng và khác biệt của chúng cho phép chúng ta tìm kiếm loại hình thực hành đáp ứng nhu cầu hiện tại của chúng ta.

PGVN – Theo: thubtenchodron.org

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button