Tử vi

Chương 32: Cự Môn

I. Chư Tinh Vấn Đáp

Sách Thập Bát Phi Tinh

Hỏi Cự Môn chủ định như thế nào?

Bạn đang xem: Chương 32: Cự Môn

Đáp viết:

Cự Môn thuộc hành Kim Thủy. Là sao thứ hai thuộc Bắc Đẩu, âm tinh hóa khí là Ám. Tại trời thì thuộc ti phẩm vạn vật, tại số thì chấp chưởng thị phi, chủ về ám muội, nghi thị đa phi (ngờ vực cái đúng mà lại có nhiều cái sai), lường gạt trời đất, tiến thoái lưỡng nan. Tính của nó thì hướng mặt về đúng mà quay lưng với cái sai, với lục thân thì không hòa hợp, kết giao với người thì lúc đầu thiện về cuối lại bạc ác. Ở khắp 12 cung nếu như mà không lâm vào chỗ miếu nhạc thì bôn ba cực khổ, đến đâu thì họa ở đó.

Thủ Tài Bạch, Hợi Tý Sửu Dần là họa nhẹ nhàng sơ qua, có sự cạnh tranh.

Tại Thân Mệnh thì một đời chiêu chuốc khẩu thiệt thị phi.

Tại Huynh Đệ thì cốt nhục bất túc.

Tại Phu Thê chủ đối đầu, ngăn cách.

Ở Điền Trạch thì khiến phiêu lãng lưu lạc.

Thủ Nô Bộc thì kẻ dưới đều ngu tối ám muội.

Tại Tật Ách gặp Tù Kị thì chủ có lo ngại về bệnh tật ở mắt, thêm sát tinh lâm vào thì tàn tật.

Tại Thiên Di chủ chiêu chuốc thị phi.

Nhập Quan Lộc thì chủ cực hình đòn roi.

Lâm vào Tướng Mạo thì bị người phiền nhiễu.

Nếu như hội Thái Dương, có hung tinh đi kèm, thêm gặp Thất Sát, quyết đoán là bị sát thương.

Với Tham Lang đồng cung thì do thông gian mà sinh ra kết phối.

Gặp Đế Tòa, thì chế được tính của nó, gặp Lộc Tồn thì giải được cái hư hoa của nó, Tả Hữu cũng có thể vậy.

Gặp Dương Đà thì nam đạo tặc nữ kỹ xưỡng, Thân Mệnh không nên gặp.

Đối cung mà gặp Hỏa Linh, Bạch Hổ, không có Đế Lộc áp chế, nhất quyết là lấy vợ/chồng ở xa.

Tam hợp gặp sát vây chiếu, thì tất sẽ bị rắc rối với thủy ách.

Nó chính là sao của cô độc, là tinh của sự khắc lộc người khác. Trừ khi là tăng đạo hay cửu lưu thuật sĩ, nếu không thì khó mà tránh được tính kiêu ngạo, hao tổn tinh thần, hạn mà gặp hung diệu thì tai nạn không nhẹ.

Sách Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư

Hỏi Cự Môn chủ định như thế nào?

Đáp viết: Cự Môn thuộc hành Thủy, Kim. Là sao thứ hai thuộc Bắc Đẩu, là sao thuần âm, hóa khí là Ám. Tại Thân Mệnh thì một đời chiêu chuốc khẩu thiệt thị phi; tại Huynh Đệ thì cốt nhục tham gia thương nghiệp; tại Phu Thê chủ nên cảnh giác kẻo sinh ly tử biệt, (nếu không cảnh giác mà) buông lỏng thì phu thê có chống đối, sẽ không tránh được sự ô danh thất tiết; tại Tử Tức thì chiêu chuốc tổn hại cho con cái, tuy có mà như không; tại Tài Bạch có tâm ý cạnh tranh; tại Tật Ách gặp Hình Kị thì có tai nạn cho mắt, sát tinh lâm vào là chủ tàn tật; tại Thiên Di thì chiêu chuốc thị phi việc rắc rối; tại Nô Bộc thì bị kẻ dưới thường xuyên oán trách, tại Quan Lộc chủ chiêu chuốc hình trượng đòn roi; tại Điền Trạch thì phá đãng tổ nghiệp; tại Phúc Đức thì họa của nó hơi nhẹ; tại Phụ Mẫu thì bị từ mặt (cắt đứt tình nghĩa cha mẹ con cái).

Hi Di tiên sinh viết: Cự Môn tại trời thuộc ti phẩm vạn vật. Tại số thì chấp chưởng thị phi, chủ về ám muội, nghi thị đa phi (ngờ vực cái đúng mà lại có nhiều cái sai), lường gạt trời đất, tiến thoái lưỡng nan. Tính của nó thì hướng mặt về đúng mà quay lưng với cái sai, với lục thân thì không hòa hợp, kết giao với người thì lúc đầu thiện về cuối lại bạc ác. Ở khắp 12 cung nếu như mà không lâm vào chỗ miếu nhạc thì bôn ba cực khổ, đến đâu thì họa ở đó. Thậm chí là ở Dần Thân Tị Hợi thì tuy phú quý nhưng không bền. Hội Thái Dương thì cát hung tương bán, gặp Thất Sát thì chủ bị sát thương. Tham Hao đồng hành thì thừa dịp tốt kết hôn với môn đồ. Ngộ Tử Vi thì tất sẽ chế cái tính cương cường của nó. Phùng Lộc Tồn thì giải được cái tai ách của nó, còn gặp Kình Đà thì nam tăng đạo nữ ca kỹ.

Đối cung mà gặp Hỏa Linh, Bạch Hổ, không có Đế tinh áp chế, nhất quyết là lấy vợ/chồng ở xa. Tam hợp gặp sát vây chiếu, thì tất sẽ bị rắc rối với tai ách lửa điện, nó chính là của cái số cô độc, là thần của sự bóc lột người khác. Trừ khi là tăng đạo hay cửu lưu thuật sĩ, nếu không thì khó mà tránh được tính kiêu ngạo, hao tổn tinh thần, hạn mà gặp hung diệu thì tai nạn không nhẹ.

II. Cự Môn Luận

Sách Tử Vi Đẩu Số Tân Biên

Cự Môn (Bắc Đẩu tinh, Âm Thủy, Ám tinh)

– Chủ ngôn ngữ, thị phi

– Miếu địa: Mão, Dậu

– Vượng địa: Tý, Ngọ, Dần

– Đắc địa: Thân, Hợi

• Nhân hậu, vui vẻ, ăn nói đanh thép. Chủ uy quyền, tài lộc

– Hãm địa: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Tỵ

• Gian trá, kém sáng suốt, hay nhầm lẫn, thường gây ra thị phi, kiện cáo, tai họa

– Vượng địa ví như ngọc qúy giấu trong đá. Cần gặp Hóa Lộc đồng cung hay Tuần, Triệt án ngữ để vẻ sáng suốt, tốt đẹp được rõ rệt cũng như đá đã được phá vỡ, ngọc lộ hẳn ra ngoài.

– Hãm địa gặp Khoa chẳng đáng lo ngại về những sự chẳng lành. Khoa giải trừ được tinh hung của Cự hãm địa.

Sách Tử Vi Đại Toàn

Cự Môn

Thuộc Thủy, Bắc Đẩu đệ nhị tinh, hóa Ám, chủ thị phi.

Ánh mắt sắc bén, miệng nổi bật, mặt hình vuông tròn, nhập miếu thân hình to béo, đôn hậu thanh tú, lạc hãm thì ngũ đoạn (tay chân cổ…) gầy nhỏ, giọng cao mà tốc độ nhanh.

Cử chỉ tùy tiện, không chú ý đến lễ nghi. Cự Môn nhập mệnh, không tách rời được “khẩu”, chủ người ăn nói tốt, hội cát tinh, thường thích hợp làm những công việc nói là chủ yếu, giỏi xử lý các mối quan hệ công cộng, lời lẽ có phần giả dối, giỏi thổi phồng, là nhân tài trong việc ngoại giao.

Cuộc sống vất vả, sau khi vất vả phấn đấu có thể có thành tựu. Không hòa thuận với người khác, nhìn chung một đời thường hay rước thị phi khẩu thiệt, quan hệ giao tế không tốt, dễ làm tổn thương người khác. Có khả năng phân tích và liên tưởng rất xuất sắc, có tài biện luận, không bằng lòng với hiện trạng, tính tình khá ngoan cố, tự tin, tâm lý nghi ngờ lớn, không quá tin tưởng người khác, việc gì cũng phải tra hỏi rõ ràng đến cùng, thích có được những thông tin đích thực rút ra từ thực tiễn.

Không coi trọng những tình tiết trong cuộc sống, cuộc sống vật chất chỉ cần sống được là sống, thích nghiên cứu học vấn kĩ thuật, học nhiều mà tinh thông ít, có những kiến giải đặc biệt với những gì quan sát được, kĩ tính, lòng dạ sắt đá, tự tư tự lợi, khả năng cảm thông kém, suy nghĩ quá nhiều vì vậy làm việc luôn do dự không dứt khoát.

Bụng dạ hẹp hòi, thích làm lớn những vấn đề nhỏ, khi nói chuyện thường vô tình đắc tội với người khác, cũng thích bắm chặt không tha những khuyết điểm sai lầm của người khác, thiếu sự khoan dung, khi lợi ích của bản thân bị xâm phạm thì bất luận chuyện lớn hay bé đều nổi trận lôi đình, hơn nữa cũng dễ gây hiểu lầm cho người khác, một đời thị phi không dứt, tranh chấp trong tối ngoài sáng liên miên, rất nhiều kẻ tiểu nhân, khó mà có thể sống những ngày tháng yên bình.

Nữ mệnh Cự Môn, lòng tự tôn cao, mẫn cảm đa nghi hẹp hòi, bụng dạ nhỏ hẹp, ngang ngạnh, tự cho mình là đúng, làm việc có trách nhiệm, yêu thích tiền bạc, tính cách đa phần không tốt.

Cự Môn hỉ Tả Phụ, Hữu Bật, Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền, đặc biệt hỉ Thái Dương miếu vượng đồng cung hoặc hội chiếu, có thể nói là phú quý.

Cự Môn sợ nhất đồng cung hoặc hội chiếu với các ác diệu, sát tinh như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Kiếp, Địa Không, Kiếp sát, Thiên Hình, Âm Sát… đều có nhiều vấn đề bất lợi, có tính tai họa khó khăn.

Cự Môn thủ mệnh Thân cung, bất luận miếu hãm, một đời rước chuyện thị phi khẩu thiệt.

Cự Môn cư hãm địa, đồng cung hay hội chiếu với Tứ sát, là số hung, Cự Môn thủ mệnh, tam hợp có sát tinh vây, tất gặp hỏa ách.

Cự Môn đồng cung với Hỏa Tinh Linh Tinh, không có cát tinh Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền cứu giải, chủ tai nạn tù ngục, gặp người phối ngẫu phương xa, hoặc gặp những chuyện xấu khác. Gặp ở vận hạn thì cuộc sống nổi phong ba, càng cần đề phòng tai nạn về lửa, hội nhiều sát tinh Hóa Kỵ, tai nạn bất thình lình.

Cự Môn đồng cung với Hỏa Tinh (hoặc Linh Tinh), Kình Dương, Đại Tiểu hạn lại hội ác sát tinh thì chủ thắt cổ chết.

Cự Môn đồng cung với Đà La, tất có nốt ruồi lạ.

Cự Môn và Đà La đều cư Mệnh Thân cung, Tật Ách cung, chủ nghèo khó, thân thể yếu ớt, tàn tật, tổ nghiệp không giữ được, bôn ba vất vả.

Cự Môn thủ mệnh, hội Kình Đà, nam nữ dâm tà.

Cự Môn Kình Đà nhập mệnh Thân cung, Tật Ách cung, chủ người gầy gò vàng vọt yếu ớt.

Cự Môn là ám tinh, làm việc thường không quang minh chính đại, thích làm việc ngầm, lạc hãm hoặc hội hung tinh thì chủ người lừa gạt trời đất, lời lẽ không thực, có thói quen nói dối. Trước mặt một đằng, sau lưng một nẻo, bản thân cũng khó hòa thuận với người thân, giao tiếp với mọi người đa phần thường trước tốt sau xấu, trước thân thiết sau xa cách.

Người nữ mệnh Cự Môn, nếu nhập miếu, người sinh Quý Tân có Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền và cát tinh đồng cung hội chiếu thì là mệnh phú quý sống thọ.

Nữ mệnh nếu gặp Cự Môn lạc hãm hoặc Hóa Kỵ, hình phu khắc tử, một đời nhiều thị phi, lắm điều nhiều chuyện, người sinh năm Đinh Cự Môn Hóa Kỵ, cực dâm; đồng cung hội chiếu với Tứ sát Không Kiếp, hình khắc tương đối nặng, nhiều bệnh, giảm thọ, bụng dạ hẹp hòi, tranh đấu không yên, khó có thể có hôn nhân lý tưởng. Cự Môn cư Tý Hợi, bất luận nam nữ đều có đào hoa.

Cự Môn Tý Ngọ, thạch trung ẩn ngọc. Đồng Cự Sửu Mùi, hạ cách, hình khắc vất vả nhiều thị phi. Cự Nhật Dần Thân, thực lộc trì danh, Dần cung là thượng cách, thứ đến Thân cung. Cự Cơ cư Mão, công hầu chư vị, người sinh năm Ất Bính Tân hợp cách. Cơ Cự cư Dậu, quý mà không hiển, đẹp mà không thực. Cự Môn Thìn Tuất hãm Địa Không tốt, người sinh năm Tân thì lại là kì cách. Cự Môn Tỵ Hợi, xung chiếu với Thái Dương, thực lộc trì danh.

Cự Môn hóa Lộc, sở trường ăn nói giao tiếp, có thể đạt được nhân duyên, giảm thị phi, chủ phú quý.

Cự Môn hóa Quyền, nghiêm khắc cố chấp, tính tình kì quái, sở trường ăn nói tranh biện, cũng có thể nắm đại quyền, chủ quý.

Cự Môn hóa Kỵ, sự đa nghi lớn, lúc nào cũng nghi hoặc, không tin tưởng người khác, một đời nhiều tai nạn khẩu thiệt, dẫn đến người thân rời xa. Hóa Kỵ ở đây hình hại nặng, cả đời không thuận, tất gặp tai họa lớn, khó khăn lớn.

Người có Cự Môn nhập mệnh, đa phần là học giả, giảng viên, giáo sư đại học, luật sư, quan về tư pháp, bác sĩ, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu, MC, phát thanh viên, nhà văn, kế toán, tài vụ…

Sách Tam Hợp Trung Châu Phái

Cự Môn

Cự Môn miếu ở bốn cung Dần, Mão, Thân, Dậu, hãm ở hai cung Sửu, Mùi.

Cự Môn là sao thứ hai của Bắc Đẩu, thuộc âm thổ, còn thuộc âm kim. Cổ nhân có thuyết “thổ yên tĩnh chôn kim”, vì vậy lấy Cự Môn làm ám tinh, chủ về điều tiếng thị phi và tranh ngoài sáng mà đấu trong tối.

Ngoài điều tiếng thị phi, Cự Môn còn chủ về khẩu tài, rất ưa Hóa Quyền, cách cục cao thì có thể phú quý, nếu không cũng có thể là bậc thầy dạy học đáng kinh. Cự Môn hội chiếu với Thái Dương, thì quang minh lỗi lạc, có thể phú quý.

Thời cổ đại do bị hạn chế điều kiện xã hội, người có Cự Môn thủ mệnh bị giới hạn về nghề nghiệp, khác với bối cảnh xã hội hiện đại, có thể làm phát thanh viên, làm việc trong ngành quan hệ công cộng, thậm chí có thể làm công tác ngoại giao hoặc luật sư. Nếu gặp các sao Liêm Trinh, Tham Lang, Long Trì, Phượng Các, Thiên Tài thì có thể hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Đặc tính của Cự Môn là “khẩu tài”, nhưng về phương diện giao tế nó không giống như Tham Lang thiên về hưởng lạc và ham mê tửu sắc, cũng không như Thiên Cơ xử sự tròn trịa, khéo ăn khéo ở, mà nó khá thực tế.

Khẩu tài của Văn Khúc rơi vào lệ “xảo ngôn lệnh sắc”, màu mè chải chuốt, hơi sốc nổi, không thiết thực, còn Cự Môn thì có thể dùng ngôn từ để chiếm lòng tin của người khác. Cho nên khi Cự Môn Hóa Quyền, lời nói của người này sẽ có tính quyền uy. Nếu Cự Môn Hóa Lộc thì thích hợp làm nghệ sĩ biểu diễn, đặc biệt là có thể thành người điều khiển chương trình ưu tú. Cự Môn gặp Văn Xương, Văn Khúc, Hồng Loan, Thiên Hỉ, Thiên Diêu, Hàm Trì thì càng đẹp.

Nếu Cự Môn Hóa Quyền hoặc Hóa Lộc, hội hợp với chính diệu Hóa Khoa, chủ về thanh danh vang dội, nhất định là người có tiếng tăm trong xã hội, thường phát biểu ngôn luận trước đám đông.

Đặc điểm lớn nhất của Cự Môn là bản thân có biểu hiện khá tốt. Nhưng nếu học hành ít, không đủ để vận dụng, thì biến thành thường không phục người khác, do đó dẫn đến tị hiềm đố kị. Vì vậy Cự Môn rất ưa hội các sao Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Khoa. Cung mệnh dù không gặp sao văn, nếu cung phúc đức có văn tinh tụ tập cũng đủ thì cũng có thế bổ cứu.

Cự Môn ở hai cung Tí hoặc Ngọ, gọi là ” Thạch Trung Ẩn Ngọc”. Chỗ tốt của cách cục này là giảm thiểu những biểu hiện dục vọng của bản thân, tài năng kín đáo, không lộ. Lấy trường hợp gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa làm thượng cách, gặp Lộc Tồn là thứ cách, thảy đều chủ về người có địa vị cao trong xã hội, còn dễ trở nên giàu có. Những người thuộc cách cục này một khi đã có địa vị cao, thành nhân vật “số một”, sẽ dễ chuộc tị hiềm đố kị mà dẫn đến thân bại danh liệt. Xét từ cách cục này, có thể thấy Cự Môn phải biết tiết chế biểu hiện của mình, đồng thời cũng cần chú ý tu dưỡng sở học.

Thái Dương hội hợp với Cự Môn, có thể giải “Ám” của Cự Môn. Xét về tính chất, đây là người ” Nhật Cự Thủ Mệnh” làm việc phần nhiều đều quang minh lỗi lạc, dễ làm cho người ta hiểu rõ.

Tổ hợp tinh hệ “Thái Dương, Cự Môn” còn có tính chất “người ngoại quốc”, nên khi tinh hệ này hội họp với sao cát, xem nó rơi vào cung nào để định tính chất là sủng thượng người ngoại quốc, hay kết hôn với người nước ngoài.

Đối với Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Kiếp Sát, Thiên Hình, Hóa Kị thì Cự Môn đều sợ. Nói chung, Kình Dương và Đà La khiến tình cảm dễ nổi sóng gió; Hỏa Tinh và Linh Tinh khiến đời người gặp nhiều trở ngại, bất đắc chí, theo thuyết của cổ nhân, có khả năng thuở nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi, gặp các sao hinh kỵ thì xảy ra điều tiếng thị phi. Nếu tứ sát cùng chiếu, lại gặp Thiên Hình, cung tật ách không tốt thì dễ yểu mạng.

(Dẫn theo trang huyenhocvadoisong.com)

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Học tử vi

Xem thêm Chương 32: Cự Môn

I. Chư Tinh Vấn Đáp

Sách Thập Bát Phi Tinh

Hỏi Cự Môn chủ định như thế nào?

Đáp viết:

Cự Môn thuộc hành Kim Thủy. Là sao thứ hai thuộc Bắc Đẩu, âm tinh hóa khí là Ám. Tại trời thì thuộc ti phẩm vạn vật, tại số thì chấp chưởng thị phi, chủ về ám muội, nghi thị đa phi (ngờ vực cái đúng mà lại có nhiều cái sai), lường gạt trời đất, tiến thoái lưỡng nan. Tính của nó thì hướng mặt về đúng mà quay lưng với cái sai, với lục thân thì không hòa hợp, kết giao với người thì lúc đầu thiện về cuối lại bạc ác. Ở khắp 12 cung nếu như mà không lâm vào chỗ miếu nhạc thì bôn ba cực khổ, đến đâu thì họa ở đó.

Thủ Tài Bạch, Hợi Tý Sửu Dần là họa nhẹ nhàng sơ qua, có sự cạnh tranh.

Tại Thân Mệnh thì một đời chiêu chuốc khẩu thiệt thị phi.

Tại Huynh Đệ thì cốt nhục bất túc.

Tại Phu Thê chủ đối đầu, ngăn cách.

Ở Điền Trạch thì khiến phiêu lãng lưu lạc.

Thủ Nô Bộc thì kẻ dưới đều ngu tối ám muội.

Tại Tật Ách gặp Tù Kị thì chủ có lo ngại về bệnh tật ở mắt, thêm sát tinh lâm vào thì tàn tật.

Tại Thiên Di chủ chiêu chuốc thị phi.

Nhập Quan Lộc thì chủ cực hình đòn roi.

Lâm vào Tướng Mạo thì bị người phiền nhiễu.

Nếu như hội Thái Dương, có hung tinh đi kèm, thêm gặp Thất Sát, quyết đoán là bị sát thương.

Với Tham Lang đồng cung thì do thông gian mà sinh ra kết phối.

Gặp Đế Tòa, thì chế được tính của nó, gặp Lộc Tồn thì giải được cái hư hoa của nó, Tả Hữu cũng có thể vậy.

Gặp Dương Đà thì nam đạo tặc nữ kỹ xưỡng, Thân Mệnh không nên gặp.

Đối cung mà gặp Hỏa Linh, Bạch Hổ, không có Đế Lộc áp chế, nhất quyết là lấy vợ/chồng ở xa.

Tam hợp gặp sát vây chiếu, thì tất sẽ bị rắc rối với thủy ách.

Nó chính là sao của cô độc, là tinh của sự khắc lộc người khác. Trừ khi là tăng đạo hay cửu lưu thuật sĩ, nếu không thì khó mà tránh được tính kiêu ngạo, hao tổn tinh thần, hạn mà gặp hung diệu thì tai nạn không nhẹ.

Sách Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư

Hỏi Cự Môn chủ định như thế nào?

Đáp viết: Cự Môn thuộc hành Thủy, Kim. Là sao thứ hai thuộc Bắc Đẩu, là sao thuần âm, hóa khí là Ám. Tại Thân Mệnh thì một đời chiêu chuốc khẩu thiệt thị phi; tại Huynh Đệ thì cốt nhục tham gia thương nghiệp; tại Phu Thê chủ nên cảnh giác kẻo sinh ly tử biệt, (nếu không cảnh giác mà) buông lỏng thì phu thê có chống đối, sẽ không tránh được sự ô danh thất tiết; tại Tử Tức thì chiêu chuốc tổn hại cho con cái, tuy có mà như không; tại Tài Bạch có tâm ý cạnh tranh; tại Tật Ách gặp Hình Kị thì có tai nạn cho mắt, sát tinh lâm vào là chủ tàn tật; tại Thiên Di thì chiêu chuốc thị phi việc rắc rối; tại Nô Bộc thì bị kẻ dưới thường xuyên oán trách, tại Quan Lộc chủ chiêu chuốc hình trượng đòn roi; tại Điền Trạch thì phá đãng tổ nghiệp; tại Phúc Đức thì họa của nó hơi nhẹ; tại Phụ Mẫu thì bị từ mặt (cắt đứt tình nghĩa cha mẹ con cái).

Hi Di tiên sinh viết: Cự Môn tại trời thuộc ti phẩm vạn vật. Tại số thì chấp chưởng thị phi, chủ về ám muội, nghi thị đa phi (ngờ vực cái đúng mà lại có nhiều cái sai), lường gạt trời đất, tiến thoái lưỡng nan. Tính của nó thì hướng mặt về đúng mà quay lưng với cái sai, với lục thân thì không hòa hợp, kết giao với người thì lúc đầu thiện về cuối lại bạc ác. Ở khắp 12 cung nếu như mà không lâm vào chỗ miếu nhạc thì bôn ba cực khổ, đến đâu thì họa ở đó. Thậm chí là ở Dần Thân Tị Hợi thì tuy phú quý nhưng không bền. Hội Thái Dương thì cát hung tương bán, gặp Thất Sát thì chủ bị sát thương. Tham Hao đồng hành thì thừa dịp tốt kết hôn với môn đồ. Ngộ Tử Vi thì tất sẽ chế cái tính cương cường của nó. Phùng Lộc Tồn thì giải được cái tai ách của nó, còn gặp Kình Đà thì nam tăng đạo nữ ca kỹ.

Đối cung mà gặp Hỏa Linh, Bạch Hổ, không có Đế tinh áp chế, nhất quyết là lấy vợ/chồng ở xa. Tam hợp gặp sát vây chiếu, thì tất sẽ bị rắc rối với tai ách lửa điện, nó chính là của cái số cô độc, là thần của sự bóc lột người khác. Trừ khi là tăng đạo hay cửu lưu thuật sĩ, nếu không thì khó mà tránh được tính kiêu ngạo, hao tổn tinh thần, hạn mà gặp hung diệu thì tai nạn không nhẹ.

II. Cự Môn Luận

Sách Tử Vi Đẩu Số Tân Biên

Cự Môn (Bắc Đẩu tinh, Âm Thủy, Ám tinh)

– Chủ ngôn ngữ, thị phi

– Miếu địa: Mão, Dậu

– Vượng địa: Tý, Ngọ, Dần

– Đắc địa: Thân, Hợi

• Nhân hậu, vui vẻ, ăn nói đanh thép. Chủ uy quyền, tài lộc

– Hãm địa: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Tỵ

• Gian trá, kém sáng suốt, hay nhầm lẫn, thường gây ra thị phi, kiện cáo, tai họa

– Vượng địa ví như ngọc qúy giấu trong đá. Cần gặp Hóa Lộc đồng cung hay Tuần, Triệt án ngữ để vẻ sáng suốt, tốt đẹp được rõ rệt cũng như đá đã được phá vỡ, ngọc lộ hẳn ra ngoài.

– Hãm địa gặp Khoa chẳng đáng lo ngại về những sự chẳng lành. Khoa giải trừ được tinh hung của Cự hãm địa.

Sách Tử Vi Đại Toàn

Cự Môn

Thuộc Thủy, Bắc Đẩu đệ nhị tinh, hóa Ám, chủ thị phi.

Ánh mắt sắc bén, miệng nổi bật, mặt hình vuông tròn, nhập miếu thân hình to béo, đôn hậu thanh tú, lạc hãm thì ngũ đoạn (tay chân cổ…) gầy nhỏ, giọng cao mà tốc độ nhanh.

Cử chỉ tùy tiện, không chú ý đến lễ nghi. Cự Môn nhập mệnh, không tách rời được “khẩu”, chủ người ăn nói tốt, hội cát tinh, thường thích hợp làm những công việc nói là chủ yếu, giỏi xử lý các mối quan hệ công cộng, lời lẽ có phần giả dối, giỏi thổi phồng, là nhân tài trong việc ngoại giao.

Cuộc sống vất vả, sau khi vất vả phấn đấu có thể có thành tựu. Không hòa thuận với người khác, nhìn chung một đời thường hay rước thị phi khẩu thiệt, quan hệ giao tế không tốt, dễ làm tổn thương người khác. Có khả năng phân tích và liên tưởng rất xuất sắc, có tài biện luận, không bằng lòng với hiện trạng, tính tình khá ngoan cố, tự tin, tâm lý nghi ngờ lớn, không quá tin tưởng người khác, việc gì cũng phải tra hỏi rõ ràng đến cùng, thích có được những thông tin đích thực rút ra từ thực tiễn.

Không coi trọng những tình tiết trong cuộc sống, cuộc sống vật chất chỉ cần sống được là sống, thích nghiên cứu học vấn kĩ thuật, học nhiều mà tinh thông ít, có những kiến giải đặc biệt với những gì quan sát được, kĩ tính, lòng dạ sắt đá, tự tư tự lợi, khả năng cảm thông kém, suy nghĩ quá nhiều vì vậy làm việc luôn do dự không dứt khoát.

Bụng dạ hẹp hòi, thích làm lớn những vấn đề nhỏ, khi nói chuyện thường vô tình đắc tội với người khác, cũng thích bắm chặt không tha những khuyết điểm sai lầm của người khác, thiếu sự khoan dung, khi lợi ích của bản thân bị xâm phạm thì bất luận chuyện lớn hay bé đều nổi trận lôi đình, hơn nữa cũng dễ gây hiểu lầm cho người khác, một đời thị phi không dứt, tranh chấp trong tối ngoài sáng liên miên, rất nhiều kẻ tiểu nhân, khó mà có thể sống những ngày tháng yên bình.

Nữ mệnh Cự Môn, lòng tự tôn cao, mẫn cảm đa nghi hẹp hòi, bụng dạ nhỏ hẹp, ngang ngạnh, tự cho mình là đúng, làm việc có trách nhiệm, yêu thích tiền bạc, tính cách đa phần không tốt.

Cự Môn hỉ Tả Phụ, Hữu Bật, Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền, đặc biệt hỉ Thái Dương miếu vượng đồng cung hoặc hội chiếu, có thể nói là phú quý.

Cự Môn sợ nhất đồng cung hoặc hội chiếu với các ác diệu, sát tinh như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Kiếp, Địa Không, Kiếp sát, Thiên Hình, Âm Sát… đều có nhiều vấn đề bất lợi, có tính tai họa khó khăn.

Cự Môn thủ mệnh Thân cung, bất luận miếu hãm, một đời rước chuyện thị phi khẩu thiệt.

Cự Môn cư hãm địa, đồng cung hay hội chiếu với Tứ sát, là số hung, Cự Môn thủ mệnh, tam hợp có sát tinh vây, tất gặp hỏa ách.

Cự Môn đồng cung với Hỏa Tinh Linh Tinh, không có cát tinh Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền cứu giải, chủ tai nạn tù ngục, gặp người phối ngẫu phương xa, hoặc gặp những chuyện xấu khác. Gặp ở vận hạn thì cuộc sống nổi phong ba, càng cần đề phòng tai nạn về lửa, hội nhiều sát tinh Hóa Kỵ, tai nạn bất thình lình.

Cự Môn đồng cung với Hỏa Tinh (hoặc Linh Tinh), Kình Dương, Đại Tiểu hạn lại hội ác sát tinh thì chủ thắt cổ chết.

Cự Môn đồng cung với Đà La, tất có nốt ruồi lạ.

Cự Môn và Đà La đều cư Mệnh Thân cung, Tật Ách cung, chủ nghèo khó, thân thể yếu ớt, tàn tật, tổ nghiệp không giữ được, bôn ba vất vả.

Cự Môn thủ mệnh, hội Kình Đà, nam nữ dâm tà.

Cự Môn Kình Đà nhập mệnh Thân cung, Tật Ách cung, chủ người gầy gò vàng vọt yếu ớt.

Cự Môn là ám tinh, làm việc thường không quang minh chính đại, thích làm việc ngầm, lạc hãm hoặc hội hung tinh thì chủ người lừa gạt trời đất, lời lẽ không thực, có thói quen nói dối. Trước mặt một đằng, sau lưng một nẻo, bản thân cũng khó hòa thuận với người thân, giao tiếp với mọi người đa phần thường trước tốt sau xấu, trước thân thiết sau xa cách.

Người nữ mệnh Cự Môn, nếu nhập miếu, người sinh Quý Tân có Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền và cát tinh đồng cung hội chiếu thì là mệnh phú quý sống thọ.

Nữ mệnh nếu gặp Cự Môn lạc hãm hoặc Hóa Kỵ, hình phu khắc tử, một đời nhiều thị phi, lắm điều nhiều chuyện, người sinh năm Đinh Cự Môn Hóa Kỵ, cực dâm; đồng cung hội chiếu với Tứ sát Không Kiếp, hình khắc tương đối nặng, nhiều bệnh, giảm thọ, bụng dạ hẹp hòi, tranh đấu không yên, khó có thể có hôn nhân lý tưởng. Cự Môn cư Tý Hợi, bất luận nam nữ đều có đào hoa.

Cự Môn Tý Ngọ, thạch trung ẩn ngọc. Đồng Cự Sửu Mùi, hạ cách, hình khắc vất vả nhiều thị phi. Cự Nhật Dần Thân, thực lộc trì danh, Dần cung là thượng cách, thứ đến Thân cung. Cự Cơ cư Mão, công hầu chư vị, người sinh năm Ất Bính Tân hợp cách. Cơ Cự cư Dậu, quý mà không hiển, đẹp mà không thực. Cự Môn Thìn Tuất hãm Địa Không tốt, người sinh năm Tân thì lại là kì cách. Cự Môn Tỵ Hợi, xung chiếu với Thái Dương, thực lộc trì danh.

Cự Môn hóa Lộc, sở trường ăn nói giao tiếp, có thể đạt được nhân duyên, giảm thị phi, chủ phú quý.

Cự Môn hóa Quyền, nghiêm khắc cố chấp, tính tình kì quái, sở trường ăn nói tranh biện, cũng có thể nắm đại quyền, chủ quý.

Cự Môn hóa Kỵ, sự đa nghi lớn, lúc nào cũng nghi hoặc, không tin tưởng người khác, một đời nhiều tai nạn khẩu thiệt, dẫn đến người thân rời xa. Hóa Kỵ ở đây hình hại nặng, cả đời không thuận, tất gặp tai họa lớn, khó khăn lớn.

Người có Cự Môn nhập mệnh, đa phần là học giả, giảng viên, giáo sư đại học, luật sư, quan về tư pháp, bác sĩ, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu, MC, phát thanh viên, nhà văn, kế toán, tài vụ…

Sách Tam Hợp Trung Châu Phái

Cự Môn

Cự Môn miếu ở bốn cung Dần, Mão, Thân, Dậu, hãm ở hai cung Sửu, Mùi.

Cự Môn là sao thứ hai của Bắc Đẩu, thuộc âm thổ, còn thuộc âm kim. Cổ nhân có thuyết “thổ yên tĩnh chôn kim”, vì vậy lấy Cự Môn làm ám tinh, chủ về điều tiếng thị phi và tranh ngoài sáng mà đấu trong tối.

Ngoài điều tiếng thị phi, Cự Môn còn chủ về khẩu tài, rất ưa Hóa Quyền, cách cục cao thì có thể phú quý, nếu không cũng có thể là bậc thầy dạy học đáng kinh. Cự Môn hội chiếu với Thái Dương, thì quang minh lỗi lạc, có thể phú quý.

Thời cổ đại do bị hạn chế điều kiện xã hội, người có Cự Môn thủ mệnh bị giới hạn về nghề nghiệp, khác với bối cảnh xã hội hiện đại, có thể làm phát thanh viên, làm việc trong ngành quan hệ công cộng, thậm chí có thể làm công tác ngoại giao hoặc luật sư. Nếu gặp các sao Liêm Trinh, Tham Lang, Long Trì, Phượng Các, Thiên Tài thì có thể hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Đặc tính của Cự Môn là “khẩu tài”, nhưng về phương diện giao tế nó không giống như Tham Lang thiên về hưởng lạc và ham mê tửu sắc, cũng không như Thiên Cơ xử sự tròn trịa, khéo ăn khéo ở, mà nó khá thực tế.

Khẩu tài của Văn Khúc rơi vào lệ “xảo ngôn lệnh sắc”, màu mè chải chuốt, hơi sốc nổi, không thiết thực, còn Cự Môn thì có thể dùng ngôn từ để chiếm lòng tin của người khác. Cho nên khi Cự Môn Hóa Quyền, lời nói của người này sẽ có tính quyền uy. Nếu Cự Môn Hóa Lộc thì thích hợp làm nghệ sĩ biểu diễn, đặc biệt là có thể thành người điều khiển chương trình ưu tú. Cự Môn gặp Văn Xương, Văn Khúc, Hồng Loan, Thiên Hỉ, Thiên Diêu, Hàm Trì thì càng đẹp.

Nếu Cự Môn Hóa Quyền hoặc Hóa Lộc, hội hợp với chính diệu Hóa Khoa, chủ về thanh danh vang dội, nhất định là người có tiếng tăm trong xã hội, thường phát biểu ngôn luận trước đám đông.

Đặc điểm lớn nhất của Cự Môn là bản thân có biểu hiện khá tốt. Nhưng nếu học hành ít, không đủ để vận dụng, thì biến thành thường không phục người khác, do đó dẫn đến tị hiềm đố kị. Vì vậy Cự Môn rất ưa hội các sao Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Khoa. Cung mệnh dù không gặp sao văn, nếu cung phúc đức có văn tinh tụ tập cũng đủ thì cũng có thế bổ cứu.

Cự Môn ở hai cung Tí hoặc Ngọ, gọi là ” Thạch Trung Ẩn Ngọc”. Chỗ tốt của cách cục này là giảm thiểu những biểu hiện dục vọng của bản thân, tài năng kín đáo, không lộ. Lấy trường hợp gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa làm thượng cách, gặp Lộc Tồn là thứ cách, thảy đều chủ về người có địa vị cao trong xã hội, còn dễ trở nên giàu có. Những người thuộc cách cục này một khi đã có địa vị cao, thành nhân vật “số một”, sẽ dễ chuộc tị hiềm đố kị mà dẫn đến thân bại danh liệt. Xét từ cách cục này, có thể thấy Cự Môn phải biết tiết chế biểu hiện của mình, đồng thời cũng cần chú ý tu dưỡng sở học.

Thái Dương hội hợp với Cự Môn, có thể giải “Ám” của Cự Môn. Xét về tính chất, đây là người ” Nhật Cự Thủ Mệnh” làm việc phần nhiều đều quang minh lỗi lạc, dễ làm cho người ta hiểu rõ.

Tổ hợp tinh hệ “Thái Dương, Cự Môn” còn có tính chất “người ngoại quốc”, nên khi tinh hệ này hội họp với sao cát, xem nó rơi vào cung nào để định tính chất là sủng thượng người ngoại quốc, hay kết hôn với người nước ngoài.

Đối với Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Kiếp Sát, Thiên Hình, Hóa Kị thì Cự Môn đều sợ. Nói chung, Kình Dương và Đà La khiến tình cảm dễ nổi sóng gió; Hỏa Tinh và Linh Tinh khiến đời người gặp nhiều trở ngại, bất đắc chí, theo thuyết của cổ nhân, có khả năng thuở nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi, gặp các sao hinh kỵ thì xảy ra điều tiếng thị phi. Nếu tứ sát cùng chiếu, lại gặp Thiên Hình, cung tật ách không tốt thì dễ yểu mạng.

(Dẫn theo trang huyenhocvadoisong.com)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button