Tử vi

Cung điền yếu nhược (thí dụ luận cung trọng điểm)

Trang 78-91, sách “Đẩu Số luận điền trạch”, nxb Thời Báo, Đài Bắc, Đài Loan 1993

Nguyên tác: Tử Vân

Phỏng dịch: VDTT

Bạn đang xem: Cung điền yếu nhược (thí dụ luận cung trọng điểm)

Phần định nghĩa (do dịch giả viết):

Nguyên thủy (hay dùng), nguyên (ít dùng), bản (ít dùng): Ứng toàn thể lá số, dựa theo năm tháng ngày giờ sinh. Thí dụ: Điền nguyên thủy hoặc nguyên điền hoặc bản điền= cung điền trạch nguyên thủy; Lộc nguyên thủy = Hóa Lộc an theo năm sinh.

Hạn (hay dùng), đại (ít dùng): Ứng đại hạn. Thí dụ: Hạn điền hoặc đại điền = cung điền trạch của đại hạn, hạn Lộc = Hóa Lộc an theo can của cung đại hạn.

Niên, lưu: Ứng năm, lưu niên. Thí dụ: Niên điền hoặc lưu điền = cung điền trạch của năm đang xem, niên Lộc hoặc lưu Lộc = Hóa Lộc an theo can của năm xem số.

Tam đại: ba đời. Tam đại là nguyên thủy, đại hạn, lưu niên. Thí dụ “Được tam đại Lộc chiếu” hoặc “được ba đời Lộc chiếu” nghĩa là được ba sao hóa Lộc nguyên thủy, lưu hóa Lộc của đại hạn, và lưu niên hóa Lộc chiếu.

BẮT ĐẦU bài viết của Tử Vân

Dựa vào hạn vận cát hóa luận sự tăng độ tốt của cung vị

Lời đầu: Xét điền trạch biết nhà đất, nhưng có những lá số cung điền trạch kém người lại nhà cửa thênh thang là lý làm sao? Hiển nhiên cách xem “tĩnh” truyền thống không giải quyết được, nhưng cách xem “mãn thiên tứ hóa” e cũng không hợp lý. (dịch giả chú: “Mãn thiên tứ hóa” dịch nôm na là “tứ hóa đầy trời”, ám chỉ các phái cùng lúc vận dụng rất nhiều loại tứ hóa, nhìn đâu cũng thấy tứ hóa).

Bài văn này ngoài việc sửa chỉnh phép xem truyền thống còn giới thiệu phép xem tứ hóa.

Lá số: Nam mệnh, sinh năm Nhâm Tuất 1922, tháng 10, giờ Thìn, ngày không đề nhưng thủy nhị cục có Tử Sát ở Tị thì chỉ có thể là ngày 8 hoặc 9 ta.

Quách: Vị Nhâm Tuất này trong năm Tân Dậu (1981) mua một căn biệt thự tráng lệ. Năm ấy 60 tuổi, đại hạn Nhâm Tí, lưu niên điền trạch chính là cung đại hạn. Phải chăng vì Tí có Đồng Âm được Lương song hóa Lộc ở Thìn hợp mà được như thế?

Đáp: Phàm mua nhà đất hay một loại bất động sản nào đó đều phải có liên hệ đến cung điền trạch. Nhưng điền trạch có nguyên thủy, đại hạn, lưu niên ba loại cung vị đại biểu ba đoạn thời gian khác nhau.

“Nói chung điền nguyên thủy tốt, hạn điền khá thì đại khái trong đại hạn đó mua nhà đất. Hạn điền không tệ, gặp niên điền tốt thì đại khái năm ấy mua nhà đất. Điền trạch tốt bao hàm các sao tọa thủ trong cung điền miếu vượng, vận hạn cát hóa, đều luận là tốt.

“Nhưng nếu điền nguyên thủy không tốt mà gặp hạn điền tốt thì vẫn có khả năng mua nhà đất.

“Nếu điền nguyên thủy và hạn điền đều không tốt thì dù muốn mua nhà đất cũng rất khó thực hiện.

“Điền trạch xấu bao quát sao trong cung hãm nhược hoặc Kỵ sát giao gia không được cát hóa, đều luận xấu.

“Tiên hậu thiên điền trạch xấu, chuyện mua nhà đất thật khó vô cùng.

Cung trọng điểm

Quách: Nếu vậy vị này điền nguyên thủy vô chính diệu phải luận là nhược, hạn Nhâm Tí hạn điền ở Mão, tuy có Tướng nhưng bị Kiếp thủ Không chiếu, cũng không thể nói là tốt; tại sao lại mua được biệt thự?

Đáp: Điền nguyên thủy ở Tuất vô chính diệu luận là nhược, nhưng đến hạn Nhâm Tí được hai hóa Lộc hội (một nguyên thủy, một hạn Nhâm). Hạn điền Thiên Tướng gặp Không Kiếp mà thành xung động yếu nhược, nhưng lại được Lộc Tồn ở Hợi cát hóa.

Quách: Hạn điền Thiên Tướng có Lộc Tồn ở Hợi chiếu về kể là được cát hóa sao?

Đáp: Hội chiếu có Lộc Tồn hoặc hóa Lộc đều luận là cát hóa. Tuy nhiên trong đại hạn này tôi cho rằng điền nguyên thủy so với hạn điền mạnh mẽ hơn, cho nên cung trọng điểm ứng với việc mua căn biệt thự đó phải kể là cung Tuất.

Quách: Cung trọng điểm ở Tuất so với Mão có gì khác biệt?

Đáp: Tự nhiên phải có khác biệt. Biệt thự này mua năm Tân Dậu. Xét cung Tuất: Năm Tân lưu Lộc Tồn ở Dậu, nên Tuất được hai Lộc giáp, Tân lại khiến Cự hóa Lộc nên cung Tuất được ba đời hóa Lộc hội họp. Nên nếu xét theo cung Tuất thì hạn Nhâm Tí năm Tân Dậu tậu biệt thự rất xảo hợp.

Tại Mão: Cự hóa Lộc nên Mão có 2 Lộc giáp. Ngoài ra Mão được lưu Lộc Tồn ở Dậu (năm Tân) và Lộc Tồn ở Hợi chiếu cho nên trong hạn này dấu hiệu tốt cũng rất mạnh. Nhưng mua nhà này lúc đã 60 tuổi sắp vào hạn Quý Sửu. Quý khiến Phá hóa Lộc Tham hóa Kị. Tham không nhập Mão, Tuất nên không ảnh hưởng gì nhưng Phá (Lộc) chiếu Mão khiến cung này được hóa tốt. Việc hóa tốt này có nghĩa khi nhập hạn thì biệt thự có xác xuất lên giá.

Quách: Còn như cung trọng điểm ở Tuất?

Đáp: Như trên đã nói hạn Quý Lộc Kị không nhập Tuất, có vẻ không tạo ảnh hưởng tốt hoặc xấu. Nhưng biệt thự này mua năm Tân Dậu. Can Tân khiến hóa Kị nhập Tuất. Tân Dậu lưu Kình ở Tuất. Cho nên năm mua biệt thự Tuất được 3 đời Lộc hội và song Lộc giáp, nhưng về mặt hung thì bị Kị (can Tân) sát (lưu Kình và Đà có sẵn trong cung) giao gia, trong cát có hung hay là “cát xứ tàng hung”. Tôi e biệt thự này vào hạn Tân Sửu bị xuống giá.

Quách: Biệt thự này gì cũng tốt cả, nhưng bị hơi xa Đài Bắc. Năm Đinh Mão chịu lỗ bán đi mua nhà khác, thiệt 1 triệu 500 ngàn Đài tệ (khoảng 60 ngàn Mỹ kim).

Đáp: Đinh Mão lưu Lộc Tồn ở Ngọ chiếu Tuất, Cự hóa Kị, nên Tuất có Kị Lộc xung, ứng với biến động.

Năm Tân Dậu mua biệt thự có Cự hóa Lộc chiếu Tuất, năm Đinh Mão bán biệt thự có Cự hóa Kị chiếu Tuất.

Năm Tân mua biệt thự cũng có Xương Kị chiếu Tuất, cộng với Kị của Đinh Mão thành 2 Kị công một cung, thảo nào bán lỗ.

Quách: Định trọng điểm cho tiên thiên điền quan trọng đến thế sao? Trước giờ tôi tưởng việc mua bán nhà đất chỉ xem đại hạn và lưu niên điền trạch (dịch giả chú: “Đại hạn” đây ám chỉ “đại hạn điền trạch”, nếu kể đại hạn là cung thứ nhất đếm thuận thì đại đạn điền trạch là cung thứ 4).

Đáp: Xem việc mua bán bất động sản cần chú trọng mục đích, như mua nhà ở chỉ cần xem đại hạn lưu niên chẳng có vấn đề gì. Nhưng nếu mua để đầu tư lâu dài thì cần định sự biến hóa, vì giá có thể lên có thể xuống.

Quách: Vị này năm Đinh Mão mua một căn trong một lầu thương nghiệp ở Đài Bắc. Năm ấy đã 66 tuổi, đại hạn Quý Sửu. Quý Phá hóa Lộc không chiếu tiên hậu thiên điền trạch tại sao lại mua bất động sản?

Đáp: Quý Sửu hạn điền ở Thìn, có Cơ Lương tiên thiên Lộc thủ. Trong hạn này mặc dù Thìn không có hậu thiên hóa Lộc chiếu, nhưng Phá hóa Lộc cùng Lộc Tồn ở Hợi giáp tiên thiên điền (Tuất) khiến cung ấy tốt. Bản mệnh điền được cát hóa, lại xung hạn điền tất có tác dụng cộng hưởng. (dịch giả chú: Ý nói ngoài hậu thiên điền còn phải chú ý đến tiên thiên điền nữa).

Vì vậy mặc dù cách xem có nhiều, nhưng tôi một lần nữa cường điệu rằng khi vào một đại hạn vẫn cần phải xét cung bản mệnh, không thể bỏ qua cung bản mệnh.

Quách: Vậy nếu căn lầu mua năm Đinh Mão cốt để đầu tư thì ông đoán giá lên hay xuống?

Đáp: Năm Đinh Mão Lộc Tồn ở Ngọ, Âm hóa Lộc, Đồng hóa Quyền, Cơ hóa Khoa, Cự hóa Kị. Ngoài ra lưu Kình ở Mùi, lưu Đà ở Tị. Lưu Lộc và Cự Kị chiếu Tuất, tượng tốt có phần bị giảm, kém mạnh. Thế nhưng lưu niên Khoa Quyền Lộc đều chiếu vào Thìn là hạn điền. Cơ Lương ở Thìn vốn tốt nên tôi cho rằng tượng tốt của cung Thìn mạnh hơn cung Tuất, do đó phải chọn Thìn làm cung trọng điểm. Lưu niên Kình Đà không chiếu Tuất mà cũng không chiếu Thìn, bởi vậy căn phòng mua năm Đinh Mão là đầu tư tốt mới đúng.

Quách: Năm Kỷ Tị (1989) bán gấp ba lần tiền mua, đúng là lời to. Nhưng có điểm tôi không hiểu là năm Kỉ Tị lưu Kị (Khúc) chiếu Thìn. Kị này chẳng hợp với Kình thành Kị sát giao gia hay sao? Mà nếu Kị sát giao gia thì sao bán lại lời to thế?

Đáp: Căn phòng này mua năm Đinh Mão Âm Lộc hội Thìn, bán năm Kỉ Tị khiến Khúc Kị chiếu Thìn. Việc mua vào rồi bán ra này đối với hiện tượng Lộc Kị xung động ở cung Thìn, so với việc đã bàn trên y như hai khúc một bài vậy. Ngoài ra bán năm Kỷ khiến Vũ hóa Lộc. Lưu Lộc ở Ngọ khiến Kình ở Tí được hai Lộc giáp lưu Lộc chiếu, tính hung không mạnh nên không cùng Khúc Kị gây chuyện để mà quấy nhiễu cung Thìn. Thành thử tôi cho rằng, nói mua căn phòng này lúc tốt không đúng bằng nói bán nhằm lúc. Giả như bán sớm hoặc trễ một năm tôi e không được lời to như thế đâu. (dịch giả chú: Đoạn này khá tối nghĩa nên cố dịch sát để độc giả tùy nghi kết luận).

Quách: Vị này tiên thiên điền vô chính diệu luận là nhược. Nhưng tôi biết ông ta mặc dù không phải đại gia cũng cả đời thuộc cấp trung lưu có tiền. Ngoài ra cả đời nhà ở không tệ, nhất là trước sau từng mua khá nhiều nhà, và về phương diện này kiếm khá nhiều tiền. Nguyên nhân là gì?

Đáp: Đà La tứ mộ luận là vượng. Trừ phi tam phương thêm hung sát, Đà độc thủ ở đây tính hung không lớn. Chỉ vì thiếu chính diệu mà cung kể là nhược. Nhưng cung Tuất được Lương Lộc xung chiếu. Lại xét đại hạn từ Canh Tuất trở đi thì:

-Canh Tuất Nhật Lộc chiếu Tuất.

-Tân Hợi Cự Lộc chiếu Tuất.

-Nhâm Tí Lương song Lộc chiếu Tuất.

-Quý Sửu Phá hóa Lộc, khiến Tuất được song Lộc giáp.

-Nhâm Dần Quý Mão lập lại như Nhâm Tí Quý Sửu.

Tuất tuy nhược nhưng được Lộc ảnh hưởng liên tục (liên châu) như thế thì không thể coi là nhược nữa.

Quách: Điền còn là “tài khố” (dgc: tức là nhà kho của tài). Điền được liên châu như thế tất có khả năng tụ tài. Nhưng muốn tụ tài thì phải có tài trước đã. Cung tài của vị này xấu như vậy có tiền nổi không?

Đáp: Tướng ở Mão không kể vượng, lại thêm Kiếp Không thì phải luận nhược. Nhưng tài được Phủ chủ tài trạch và Lộc Tồn ở Hợi hội về thì có thể gọi là được “cát hóa”, thành tốt.

Nay xét vận:

-Canh Tuất Nhật hóa Lộc khiến Mão được song Lộc giáp.

-Tân Hợi Cự hóa Lộc, Mão lại được song Lộc giáp.

-Nhâm Tý lương song Lộc chiếu hạn tài ở cung Thân.

-Quý Sửu Phá hóa Lộc cư hạn tài ở Dậu.

Cho nên cung tài bạch cũng như cung điền trạch của vị này, tiên thiên hoặc hậu thiên được cát hóa, cho nên tài sinh dồn dập.

Quách: Vị này là dân đi làm, nhưng quả có tay kiếm ra tiền. Tuy nhiên cách kiếm tiền có vẻ thủ đoạn.

Đáp: Mệnh vô chính diệu, lấy Vũ Tham nhập vào mà dùng. Mùi có Xương Khúc giáp, Địa Không thủ nên có các tính chất:

Thứ nhất: Xương Khúc Tham là cách “rời chính, đảo điên”.

Thứ hai: Linh Tham là cách “hoạnh phát”.

Thứ ba: Mệnh Không thân Kiếp, hạn xấu thì như “lãng lý hành thuyền” trồi sụt bất định, nhưng nếu hạn tốt thì như một phen liễu ám hoa minh, tuyệt xứ phản phùng sinh.

Cho nên hạng người này hành sự khó theo quy củ. Việc kiếm tiền khó mà hợp với chữ “nghĩa”.

Quách: Theo tôi biết, các bất động sản mà vị này đầu tư chẳng phải cái nào cũng tạo ra tiền, nhưng lời ở số nhiều. Phải chăng đều nhờ vào tiên thiên điền tốt?

Đáp: Bản mệnh điền không hung, lại được liên châu cát hóa dĩ nhiên là yếu tố quan trọng, nhưng tôi cho rằng mệnh thân này cũng khiến ông ta khi có tiền thì dám liều lĩnh đầu tư, và vì tiên thiên điền được tốt nên việc đầu tư thiên về bất động sản.

Ai ai cũng đội chung một bầu trời trên đầu. Vị này về mặt tranh tài trục lợi có vẻ nhờ khố vượng tài phong. Nhưng đến hạn Quý Sửu khiến tiên thiên mệnh hai Kị. Đặc biệt đến năm Nhâm Thân Vũ hóa Kị khiến mệnh ba đời Kị, thêm sát giao gia, e có chuyện bất lợi to lớn.

Quách: Ông ấy năm nay (Nhâm Thân) bị công ty phục vụ ép về hưu. Nhưng mà tiền bạc đầy dẫy bên mình, về hưu thì có sao đâu?

Tử Vân (ghi): Nhưng rồi đời sống cũng sẽ thành không. Tuổi già sắp ra đi, lắm tiền có ý nghĩa gì?

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Học tử vi

Xem thêm Cung điền yếu nhược (thí dụ luận cung trọng điểm)

Trang 78-91, sách “Đẩu Số luận điền trạch”, nxb Thời Báo, Đài Bắc, Đài Loan 1993

Nguyên tác: Tử Vân

Phỏng dịch: VDTT

Phần định nghĩa (do dịch giả viết):

Nguyên thủy (hay dùng), nguyên (ít dùng), bản (ít dùng): Ứng toàn thể lá số, dựa theo năm tháng ngày giờ sinh. Thí dụ: Điền nguyên thủy hoặc nguyên điền hoặc bản điền= cung điền trạch nguyên thủy; Lộc nguyên thủy = Hóa Lộc an theo năm sinh.

Hạn (hay dùng), đại (ít dùng): Ứng đại hạn. Thí dụ: Hạn điền hoặc đại điền = cung điền trạch của đại hạn, hạn Lộc = Hóa Lộc an theo can của cung đại hạn.

Niên, lưu: Ứng năm, lưu niên. Thí dụ: Niên điền hoặc lưu điền = cung điền trạch của năm đang xem, niên Lộc hoặc lưu Lộc = Hóa Lộc an theo can của năm xem số.

Tam đại: ba đời. Tam đại là nguyên thủy, đại hạn, lưu niên. Thí dụ “Được tam đại Lộc chiếu” hoặc “được ba đời Lộc chiếu” nghĩa là được ba sao hóa Lộc nguyên thủy, lưu hóa Lộc của đại hạn, và lưu niên hóa Lộc chiếu.

BẮT ĐẦU bài viết của Tử Vân

Dựa vào hạn vận cát hóa luận sự tăng độ tốt của cung vị

Lời đầu: Xét điền trạch biết nhà đất, nhưng có những lá số cung điền trạch kém người lại nhà cửa thênh thang là lý làm sao? Hiển nhiên cách xem “tĩnh” truyền thống không giải quyết được, nhưng cách xem “mãn thiên tứ hóa” e cũng không hợp lý. (dịch giả chú: “Mãn thiên tứ hóa” dịch nôm na là “tứ hóa đầy trời”, ám chỉ các phái cùng lúc vận dụng rất nhiều loại tứ hóa, nhìn đâu cũng thấy tứ hóa).

Bài văn này ngoài việc sửa chỉnh phép xem truyền thống còn giới thiệu phép xem tứ hóa.

Lá số: Nam mệnh, sinh năm Nhâm Tuất 1922, tháng 10, giờ Thìn, ngày không đề nhưng thủy nhị cục có Tử Sát ở Tị thì chỉ có thể là ngày 8 hoặc 9 ta.

Quách: Vị Nhâm Tuất này trong năm Tân Dậu (1981) mua một căn biệt thự tráng lệ. Năm ấy 60 tuổi, đại hạn Nhâm Tí, lưu niên điền trạch chính là cung đại hạn. Phải chăng vì Tí có Đồng Âm được Lương song hóa Lộc ở Thìn hợp mà được như thế?

Đáp: Phàm mua nhà đất hay một loại bất động sản nào đó đều phải có liên hệ đến cung điền trạch. Nhưng điền trạch có nguyên thủy, đại hạn, lưu niên ba loại cung vị đại biểu ba đoạn thời gian khác nhau.

“Nói chung điền nguyên thủy tốt, hạn điền khá thì đại khái trong đại hạn đó mua nhà đất. Hạn điền không tệ, gặp niên điền tốt thì đại khái năm ấy mua nhà đất. Điền trạch tốt bao hàm các sao tọa thủ trong cung điền miếu vượng, vận hạn cát hóa, đều luận là tốt.

“Nhưng nếu điền nguyên thủy không tốt mà gặp hạn điền tốt thì vẫn có khả năng mua nhà đất.

“Nếu điền nguyên thủy và hạn điền đều không tốt thì dù muốn mua nhà đất cũng rất khó thực hiện.

“Điền trạch xấu bao quát sao trong cung hãm nhược hoặc Kỵ sát giao gia không được cát hóa, đều luận xấu.

“Tiên hậu thiên điền trạch xấu, chuyện mua nhà đất thật khó vô cùng.

Cung trọng điểm

Quách: Nếu vậy vị này điền nguyên thủy vô chính diệu phải luận là nhược, hạn Nhâm Tí hạn điền ở Mão, tuy có Tướng nhưng bị Kiếp thủ Không chiếu, cũng không thể nói là tốt; tại sao lại mua được biệt thự?

Đáp: Điền nguyên thủy ở Tuất vô chính diệu luận là nhược, nhưng đến hạn Nhâm Tí được hai hóa Lộc hội (một nguyên thủy, một hạn Nhâm). Hạn điền Thiên Tướng gặp Không Kiếp mà thành xung động yếu nhược, nhưng lại được Lộc Tồn ở Hợi cát hóa.

Quách: Hạn điền Thiên Tướng có Lộc Tồn ở Hợi chiếu về kể là được cát hóa sao?

Đáp: Hội chiếu có Lộc Tồn hoặc hóa Lộc đều luận là cát hóa. Tuy nhiên trong đại hạn này tôi cho rằng điền nguyên thủy so với hạn điền mạnh mẽ hơn, cho nên cung trọng điểm ứng với việc mua căn biệt thự đó phải kể là cung Tuất.

Quách: Cung trọng điểm ở Tuất so với Mão có gì khác biệt?

Đáp: Tự nhiên phải có khác biệt. Biệt thự này mua năm Tân Dậu. Xét cung Tuất: Năm Tân lưu Lộc Tồn ở Dậu, nên Tuất được hai Lộc giáp, Tân lại khiến Cự hóa Lộc nên cung Tuất được ba đời hóa Lộc hội họp. Nên nếu xét theo cung Tuất thì hạn Nhâm Tí năm Tân Dậu tậu biệt thự rất xảo hợp.

Tại Mão: Cự hóa Lộc nên Mão có 2 Lộc giáp. Ngoài ra Mão được lưu Lộc Tồn ở Dậu (năm Tân) và Lộc Tồn ở Hợi chiếu cho nên trong hạn này dấu hiệu tốt cũng rất mạnh. Nhưng mua nhà này lúc đã 60 tuổi sắp vào hạn Quý Sửu. Quý khiến Phá hóa Lộc Tham hóa Kị. Tham không nhập Mão, Tuất nên không ảnh hưởng gì nhưng Phá (Lộc) chiếu Mão khiến cung này được hóa tốt. Việc hóa tốt này có nghĩa khi nhập hạn thì biệt thự có xác xuất lên giá.

Quách: Còn như cung trọng điểm ở Tuất?

Đáp: Như trên đã nói hạn Quý Lộc Kị không nhập Tuất, có vẻ không tạo ảnh hưởng tốt hoặc xấu. Nhưng biệt thự này mua năm Tân Dậu. Can Tân khiến hóa Kị nhập Tuất. Tân Dậu lưu Kình ở Tuất. Cho nên năm mua biệt thự Tuất được 3 đời Lộc hội và song Lộc giáp, nhưng về mặt hung thì bị Kị (can Tân) sát (lưu Kình và Đà có sẵn trong cung) giao gia, trong cát có hung hay là “cát xứ tàng hung”. Tôi e biệt thự này vào hạn Tân Sửu bị xuống giá.

Quách: Biệt thự này gì cũng tốt cả, nhưng bị hơi xa Đài Bắc. Năm Đinh Mão chịu lỗ bán đi mua nhà khác, thiệt 1 triệu 500 ngàn Đài tệ (khoảng 60 ngàn Mỹ kim).

Đáp: Đinh Mão lưu Lộc Tồn ở Ngọ chiếu Tuất, Cự hóa Kị, nên Tuất có Kị Lộc xung, ứng với biến động.

Năm Tân Dậu mua biệt thự có Cự hóa Lộc chiếu Tuất, năm Đinh Mão bán biệt thự có Cự hóa Kị chiếu Tuất.

Năm Tân mua biệt thự cũng có Xương Kị chiếu Tuất, cộng với Kị của Đinh Mão thành 2 Kị công một cung, thảo nào bán lỗ.

Quách: Định trọng điểm cho tiên thiên điền quan trọng đến thế sao? Trước giờ tôi tưởng việc mua bán nhà đất chỉ xem đại hạn và lưu niên điền trạch (dịch giả chú: “Đại hạn” đây ám chỉ “đại hạn điền trạch”, nếu kể đại hạn là cung thứ nhất đếm thuận thì đại đạn điền trạch là cung thứ 4).

Đáp: Xem việc mua bán bất động sản cần chú trọng mục đích, như mua nhà ở chỉ cần xem đại hạn lưu niên chẳng có vấn đề gì. Nhưng nếu mua để đầu tư lâu dài thì cần định sự biến hóa, vì giá có thể lên có thể xuống.

Quách: Vị này năm Đinh Mão mua một căn trong một lầu thương nghiệp ở Đài Bắc. Năm ấy đã 66 tuổi, đại hạn Quý Sửu. Quý Phá hóa Lộc không chiếu tiên hậu thiên điền trạch tại sao lại mua bất động sản?

Đáp: Quý Sửu hạn điền ở Thìn, có Cơ Lương tiên thiên Lộc thủ. Trong hạn này mặc dù Thìn không có hậu thiên hóa Lộc chiếu, nhưng Phá hóa Lộc cùng Lộc Tồn ở Hợi giáp tiên thiên điền (Tuất) khiến cung ấy tốt. Bản mệnh điền được cát hóa, lại xung hạn điền tất có tác dụng cộng hưởng. (dịch giả chú: Ý nói ngoài hậu thiên điền còn phải chú ý đến tiên thiên điền nữa).

Vì vậy mặc dù cách xem có nhiều, nhưng tôi một lần nữa cường điệu rằng khi vào một đại hạn vẫn cần phải xét cung bản mệnh, không thể bỏ qua cung bản mệnh.

Quách: Vậy nếu căn lầu mua năm Đinh Mão cốt để đầu tư thì ông đoán giá lên hay xuống?

Đáp: Năm Đinh Mão Lộc Tồn ở Ngọ, Âm hóa Lộc, Đồng hóa Quyền, Cơ hóa Khoa, Cự hóa Kị. Ngoài ra lưu Kình ở Mùi, lưu Đà ở Tị. Lưu Lộc và Cự Kị chiếu Tuất, tượng tốt có phần bị giảm, kém mạnh. Thế nhưng lưu niên Khoa Quyền Lộc đều chiếu vào Thìn là hạn điền. Cơ Lương ở Thìn vốn tốt nên tôi cho rằng tượng tốt của cung Thìn mạnh hơn cung Tuất, do đó phải chọn Thìn làm cung trọng điểm. Lưu niên Kình Đà không chiếu Tuất mà cũng không chiếu Thìn, bởi vậy căn phòng mua năm Đinh Mão là đầu tư tốt mới đúng.

Quách: Năm Kỷ Tị (1989) bán gấp ba lần tiền mua, đúng là lời to. Nhưng có điểm tôi không hiểu là năm Kỉ Tị lưu Kị (Khúc) chiếu Thìn. Kị này chẳng hợp với Kình thành Kị sát giao gia hay sao? Mà nếu Kị sát giao gia thì sao bán lại lời to thế?

Đáp: Căn phòng này mua năm Đinh Mão Âm Lộc hội Thìn, bán năm Kỉ Tị khiến Khúc Kị chiếu Thìn. Việc mua vào rồi bán ra này đối với hiện tượng Lộc Kị xung động ở cung Thìn, so với việc đã bàn trên y như hai khúc một bài vậy. Ngoài ra bán năm Kỷ khiến Vũ hóa Lộc. Lưu Lộc ở Ngọ khiến Kình ở Tí được hai Lộc giáp lưu Lộc chiếu, tính hung không mạnh nên không cùng Khúc Kị gây chuyện để mà quấy nhiễu cung Thìn. Thành thử tôi cho rằng, nói mua căn phòng này lúc tốt không đúng bằng nói bán nhằm lúc. Giả như bán sớm hoặc trễ một năm tôi e không được lời to như thế đâu. (dịch giả chú: Đoạn này khá tối nghĩa nên cố dịch sát để độc giả tùy nghi kết luận).

Quách: Vị này tiên thiên điền vô chính diệu luận là nhược. Nhưng tôi biết ông ta mặc dù không phải đại gia cũng cả đời thuộc cấp trung lưu có tiền. Ngoài ra cả đời nhà ở không tệ, nhất là trước sau từng mua khá nhiều nhà, và về phương diện này kiếm khá nhiều tiền. Nguyên nhân là gì?

Đáp: Đà La tứ mộ luận là vượng. Trừ phi tam phương thêm hung sát, Đà độc thủ ở đây tính hung không lớn. Chỉ vì thiếu chính diệu mà cung kể là nhược. Nhưng cung Tuất được Lương Lộc xung chiếu. Lại xét đại hạn từ Canh Tuất trở đi thì:

-Canh Tuất Nhật Lộc chiếu Tuất.

-Tân Hợi Cự Lộc chiếu Tuất.

-Nhâm Tí Lương song Lộc chiếu Tuất.

-Quý Sửu Phá hóa Lộc, khiến Tuất được song Lộc giáp.

-Nhâm Dần Quý Mão lập lại như Nhâm Tí Quý Sửu.

Tuất tuy nhược nhưng được Lộc ảnh hưởng liên tục (liên châu) như thế thì không thể coi là nhược nữa.

Quách: Điền còn là “tài khố” (dgc: tức là nhà kho của tài). Điền được liên châu như thế tất có khả năng tụ tài. Nhưng muốn tụ tài thì phải có tài trước đã. Cung tài của vị này xấu như vậy có tiền nổi không?

Đáp: Tướng ở Mão không kể vượng, lại thêm Kiếp Không thì phải luận nhược. Nhưng tài được Phủ chủ tài trạch và Lộc Tồn ở Hợi hội về thì có thể gọi là được “cát hóa”, thành tốt.

Nay xét vận:

-Canh Tuất Nhật hóa Lộc khiến Mão được song Lộc giáp.

-Tân Hợi Cự hóa Lộc, Mão lại được song Lộc giáp.

-Nhâm Tý lương song Lộc chiếu hạn tài ở cung Thân.

-Quý Sửu Phá hóa Lộc cư hạn tài ở Dậu.

Cho nên cung tài bạch cũng như cung điền trạch của vị này, tiên thiên hoặc hậu thiên được cát hóa, cho nên tài sinh dồn dập.

Quách: Vị này là dân đi làm, nhưng quả có tay kiếm ra tiền. Tuy nhiên cách kiếm tiền có vẻ thủ đoạn.

Đáp: Mệnh vô chính diệu, lấy Vũ Tham nhập vào mà dùng. Mùi có Xương Khúc giáp, Địa Không thủ nên có các tính chất:

Thứ nhất: Xương Khúc Tham là cách “rời chính, đảo điên”.

Thứ hai: Linh Tham là cách “hoạnh phát”.

Thứ ba: Mệnh Không thân Kiếp, hạn xấu thì như “lãng lý hành thuyền” trồi sụt bất định, nhưng nếu hạn tốt thì như một phen liễu ám hoa minh, tuyệt xứ phản phùng sinh.

Cho nên hạng người này hành sự khó theo quy củ. Việc kiếm tiền khó mà hợp với chữ “nghĩa”.

Quách: Theo tôi biết, các bất động sản mà vị này đầu tư chẳng phải cái nào cũng tạo ra tiền, nhưng lời ở số nhiều. Phải chăng đều nhờ vào tiên thiên điền tốt?

Đáp: Bản mệnh điền không hung, lại được liên châu cát hóa dĩ nhiên là yếu tố quan trọng, nhưng tôi cho rằng mệnh thân này cũng khiến ông ta khi có tiền thì dám liều lĩnh đầu tư, và vì tiên thiên điền được tốt nên việc đầu tư thiên về bất động sản.

Ai ai cũng đội chung một bầu trời trên đầu. Vị này về mặt tranh tài trục lợi có vẻ nhờ khố vượng tài phong. Nhưng đến hạn Quý Sửu khiến tiên thiên mệnh hai Kị. Đặc biệt đến năm Nhâm Thân Vũ hóa Kị khiến mệnh ba đời Kị, thêm sát giao gia, e có chuyện bất lợi to lớn.

Quách: Ông ấy năm nay (Nhâm Thân) bị công ty phục vụ ép về hưu. Nhưng mà tiền bạc đầy dẫy bên mình, về hưu thì có sao đâu?

Tử Vân (ghi): Nhưng rồi đời sống cũng sẽ thành không. Tuổi già sắp ra đi, lắm tiền có ý nghĩa gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button