Nghiên cứu

Giải mã giác quan thứ 6 của con người

Bạn có thể đã được dạy rằng con người có năm giác quan: vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Tuy nhiên, còn một giác quan khác được gọi là “giác quan thứ sáu” thì không được nhiều người biết đến.

Bởi vì mỗi khi nói đến giác quan thứ 6, chúng ta lại nghĩ ngay đến các nhà ngoại cảm, những người có phép thuật hoặc người trong một giáo phái bí mật nào đó. Đó có thể là những thứ như cảm giác, linh tính, kiểu như trong lòng sẽ cảm thấy bồn chồn, nóng ruột,… những dấu hiệu dự báo mang tính chất tâm linh sắp xảy ra mà không giống như trực giác thường thấy ở con người.

Giác quan thứ 6 là gì?

Giác quan thứ 6 hay linh cảm (tiếng Anh: Premonitions) nói về khả năng biết trước một sự kiện nào đó sắp xảy ra trong tương lai. Hầu hết mọi người đều đã trải qua những điềm báo ở mức độ này hay mức độ khác. Điện thoại đổ chuông và bạn “biết” nó đang gọi cho ai, mặc dù đó là một cuộc gọi bất ngờ.

Bạn đang xem: Giải mã giác quan thứ 6 của con người

Đôi khi điềm báo không cho biết cụ thể và để giải mã chính xác phải cần năng lực của người sở hữu giác quan thứ 6. Đó có thể là một cảm giác buồn bã tại nơi làm việc mà bạn không giải thích. Mãi sau này bạn mới biết rằng một người thân của bạn đã qua đời.

Có rất nhiều trường hợp như vậy mà chúng ta trải qua bây giờ và sau đó, và đôi khi chúng có thể được cho chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Những người khác nói rằng không có cái gọi là trùng hợp, nhưng đó là một chủ đề khác.

Tuy nhiên, có những lúc, khi một linh cảm quá mạnh khiến người trải qua nó không khỏi nghi ngờ rằng nó sẽ xảy ra. Những điềm báo mạnh mẽ này hiếm hơn nhiều nhưng xảy ra thường xuyên đến mức một số nhà nghiên cứu huyền bí tin rằng chúng có thật. Một số người dường như nhạy cảm hơn với những loại cảm giác này và có thể được gọi là “người nhạy cảm” hoặc “người tâm thần”.

Những cảm giác này cũng mạnh mẽ nhất giữa những người thân ruột thịt, nơi mà mối liên kết tâm linh dường như bền chặt nhất. Và nếu cuộc nói chuyện về “mối liên kết tâm linh” này làm bạn khó chịu vì nghe giống như trò ngớ ngẩn của “Thời đại Mới”, hãy xem xét rằng ngay cả một số nhà khoa học chính thống – nhà vật lý lượng tử và nhà tâm thần học – ngày càng hiểu rằng tất cả ý thức của con người đều được kết nối với nhau.

Những linh cảm có thể tinh tế như một cảm giác gặm nhấm hoặc có thể choáng ngợp đến mức đẩy bạn ra khỏi thói quen hàng ngày và khiến bạn không thể nghĩ đến điều gì khác.

Chúng có thể mơ hồ, không hơn gì một cảm giác, hoặc chúng có thể sống động đến mức một số người trải nghiệm nói rằng nó giống như đang xem một bộ phim. Những điềm báo có thể báo trước một điều gì đó xảy ra sau đó một phút… hoặc vài tuần thậm chí nhiều tháng sau đó. Chúng có thể đến khi bạn đang rửa bát hoặc có thể đến trong mơ.

Liệu rằng giác quan thứ 6 có phải là một năng lực siêu nhiên hay chỉ là một dạng rối loạn thần kinh nào đó của con người? Mặc dù tới nay chưa có ai tìm ra được bản chất của linh cảm, nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra thường xuyên và với nhiều mức độ khác nhau.

Theo Đạo Phật, mọi hiện tượng bao gồm vật tượng và tâm tượng đều do nhiều yếu tố tạo thành. Trong đó, 5 giác quan thuộc phạm trù vật tượng, có hình có sắc tức hữu hình. Ngũ căn là khởi nguồn của mọi sự nhận thức, đây là khởi nguồn cho nhiều ngọn ngành khác.

Bởi vì chúng ta không phải ai cũng có thể khám phá hết những kỳ bí về cơ thể con người, đặc biệt là bộ óc. Chính vì vậy, giác quan thứ 6 không phải ai cũng có và không phải lúc nào cũng cố định. Nó lúc ẩn lúc hiện và luôn xuất hiện đúng lúc nó cần xuất hiện.

Quan điểm Phật giáo về giác quan thứ 6

Theo Đạo Phật, ngoài ngũ căn như đã đề cập ở trên, con người còn có một căn nữa, quan trọng hơn rất nhiều, đó là tâm căn hay ý căn, hay còn gọi là tâm giác hay ý giác. Nó không được định vị một cách rõ ràng như các giác quan khác, chỉ có thể hiểu là bên trong con người, tùy theo nền văn hóa có thể là ở trong đầu mà cũng có thể trong tim hay trong lòng, trong bụng, trong dạ.

Tâm giác vô hình, phi vật chất, nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn, mang tính chất quyết định mọi việc. Nó như là một nhân vật chỉ huy, quyết định mọi việc, không có nó, mọi việc sẽ không thành, nó sẽ giúp con người nhìn thấu về quá khứ, thấy được sự vận động của tương lai, cũng như cảm được cái lẽ huyền diệu của đất trời.

Như cụ Mai Thọ Truyền đã từng nói: “Mắt có thể không thấy, tai có thể không nghe, mũi có thể không ngửi, lưỡi có thể không nếm, thân có thể không đụng chạm, nhưng nội cái ý không, nó chẳng nghĩ đến vật gì sự gì thì thôi, bằng nhớ nghĩ đến thì người vẫn thấy, vẫn nghe… như sự thật có thật trước mặt.”

Theo đó, tâm giác hay ý giác hay giác quan thứ sáu của mỗi người là căn nguyên của mọi việc, là đầu dây mối nhợ giúp cho con người hoặc vươn tới được sự an nhiên tự tại hoặc lại rơi vào vòng luẩn quẩn của mê muội. Nói một cách khái quát, mọi tập hợp hành xử của con người như ngũ ấm hay ngũ uẩn, tức những thứ không kể là vô hình hay hữu hình có thể có khả năng che khuất chân tính.

Vấn đề là ở chỗ, tùy theo hoàn cảnh của mỗi người mà điều chỉnh tâm giác của mình cho thích hợp hoặc là niệm phật hoặc chuyên tưởng Phật A di đà, hoặc tịnh niệm tương tục… để cuối cùng điều khiển được tâm giác của mình.

Dấu hiệu cho thấy bạn có giác quan thứ 6

Từ rất lâu rồi, người ta luôn tin rằng, giác quan thứ 6 là một khả năng hiếm có mà con người có khả năng nhìn nhận, cảm nhận mọi thứ ngoài sức tưởng tượng của mình. Nhiều người cho rằng, những người có giác quan thứ 6 là những người có phép thuật. Họ có khả năng nhìn nhận được tai ương, linh hồn hay ma quỷ. Một số khả năng của người có giác quan thứ 6 như:

1. Sau khi thức dậy, nhớ rất rõ về giấc mơ của mình

Những người có giác quan thứ 6 có khả năng nhạy cảm đặc biệt. Thông thường, mọi người khi thức dậy thường không nhớ hoặc cùng lắm là nhớ mơ màng về những sự kiện trong giấc mơ.

Tuy nhiên, với những người có giác quan thứ 6, họ có khả năng nhớ và có thể mô tả một cách tỉ mỉ chi tiết giấc mơ của mình như thể sự việc đó diễn ra trong đời sống. Đặc biệt hơn nữa, những nhân vật trong giấc mơ của họ thường là những người có thật, những người xung quanh họ. Họ có tài phân tích dựa trên những dữ liệu đã có và đưa ra kết luận.

2. Hay bị xúc động bởi những câu chuyện đơn giản trong cuộc sống

Họ rất nhạy cảm và dễ xúc động trước những câu chuyện xung quanh. Cho dù đó là câu chuyện rất bình thường, nhưng họ lại có cảm xúc, ấn tượng sâu sắc, có thể là khi xem một bản tin tài chính cũng có thể khiến họ rơi nước mắt nếu có chi tiết buồn trong đó.

3. Có khả năng cao đoán được nội dung câu chuyện

Những người có giác quan thứ 6 là những người có trực giác mạnh, họ có khả năng dự đoán được những chuyện chưa xảy ra. Họ có thể dự đoán được nội dung câu chuyện ngay cả khi người khác chưa kể hết câu chuyện đó.

Hơn nữa, họ còn có thể suy đoán về người đối diện mình, ngay cả khi ở lần gặp đầu tiên. Ngoài việc dựa vào những biểu hiện trên người đối diện, dựa vào linh cảm, trực giác của mình, người có giác quan thứ 6 có thể đoán được một số đặc tính ở người đối diện.

4. Có khả năng tiên tri, dự đoán được tương lai

Họ là những người nhạy cảm với mọi thứ trong cuộc sống, họ liên kết những dấu hiệu lại để có thể nghĩ ra được kết quả trong tương lai. Bên cạnh đó, họ luôn để ý và có trực giác nhạy bén hơn những người bình thường. Họ thường đoán trước được tương lai, dự báo những hiện tượng trong tương lai.

5. Có khả năng phát hiện nói dối

Với những người hay nói dối, hay bày trò thì không qua được trực giác của những người có giác quan thứ 6. Họ có trực giác rất tốt để có thể nhìn nhận đâu là sự thật. Vì vậy, bạn không nên nói dối họ vì trước sau gì họ cũng biết.

Cách xác thực giác quan thứ 6 của bạn

Nếu bạn biết rằng mình đang sở hữu giác quan thứ 6, hoặc bạn đã có một linh cảm mạnh mẽ về một sự kiện nào đó trong tương lai, bạn phải ghi lại nó. Một điềm báo không có tài liệu hầu như không có giá trị và sẽ không được tin tưởng.

Có lẽ bạn sẽ không muốn ghi lại mọi linh cảm nhỏ mà bạn trải nghiệm. Trên thực tế, có thể không ghi lại được một số trong số đó: ví dụ, cuộc điện thoại đến chỉ hai phút sau linh cảm của bạn.

Khám phá ví dụ này về ghi lại một điềm báo. Mặc dù bạn đã không nói chuyện với cô ấy một thời gian, nhưng bạn đã có một điềm báo hoặc một giấc mơ sống động rằng em gái của bạn sắp trải qua một sự thay đổi lớn trong cuộc sống — bằng cách nào đó bạn biết cô ấy đang mang thai.

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ; điềm báo có thể là bất cứ điều gì — một vụ tai nạn máy bay, một tai nạn liên quan đến người thân hoặc một thảm họa thiên nhiên.

Vì vậy, làm thế nào để bạn ghi lại điềm báo của bạn? Có một số cách như:

  • Viết nhật ký: Viết nhật ký và viết ra bất kỳ điềm báo nào bạn có thể có. Hãy nhớ ghi lại thời gian và ngày tháng mà bạn đã trải nghiệm nó. Điểm yếu trong phương pháp này, theo như sự xác minh của những người khác, là những nhật ký như vậy có thể bị thay đổi và làm giả – ghi chú ngày trước cho một sự kiện đã xảy ra. Giá trị của nhật ký, giả sử bạn trung thực, là bạn có một hồ sơ cá nhân về những điềm báo của mình, tỷ lệ thành công mà bạn có thể theo dõi.
  • Nói với người khác: Đừng giữ bí mật về những linh cảm của bạn. Bạn sẽ không muốn trở thành một kẻ khó chịu khi nói với bạn bè bằng từng linh cảm nhỏ mà bạn có, nhưng nếu bạn nghĩ đó có thể là điều gì đó quan trọng, hãy nói với người mà bạn tin tưởng. Đó là một bằng chứng khác. Sử dụng ví dụ trên, chắc chắn bạn sẽ muốn làm chị của bạn ngạc nhiên với linh cảm của bạn về việc mang thai của cô ấy trước khi cô ấy có cơ hội nói với bạn. Điểm yếu của phương pháp này là nó cũng dựa vào sự trung thực của con người và đôi khi là những ký ức bị lỗi. Sử dụng e-mail có thể tốt hơn. Mặc dù e-mail có thể được thay đổi, nhưng ban đầu chúng được đóng dấu ngày tháng.
  • Sử dụng một địa điểm được đánh dấu ngày tháng: Cách tốt nhất để ghi lại điềm báo của bạn là ở một vị trí có ghi ngày tháng mà bạn không kiểm soát được. Bạn có thể muốn sử dụng dự án Linh cảm hoặc một cơ sở dữ liệu tương tự để nhập linh cảm của mình.

Những phương pháp này cung cấp những bằng chứng rất thuyết phục cho điềm báo của bạn. Bất kể phương pháp bạn sử dụng là gì, hãy mô tả kỹ lưỡng về điềm báo của bạn, bao gồm nhiều thông tin cụ thể nhất mà bạn có thể nhớ lại.

Đôi khi rất khó để diễn tả cảm xúc nhưng hãy cố gắng hết sức. Mô tả vị trí, con người, tên, địa danh, hình dạng, màu sắc, mùi, nhiệt độ và cảm xúc mà bạn cảm nhận được. Đề phòng việc chèn mô tả của bạn với những thứ mà bạn không thực sự cảm nhận được. Bạn muốn chính xác và trung thực nhất có thể.

Nếu bạn tin rằng điềm báo của mình đã được ứng nghiệm, hãy trung thực về điều đó. Nó có thể không chính xác 100 phần trăm, nhưng phải có đủ chi tiết chính xác để xác minh linh cảm của bạn. Đừng để những điềm báo của bạn trôi qua. Càng có nhiều bằng chứng xác minh về hiện tượng này, chúng ta sẽ càng hiểu rõ hơn về nó.

Nói tóm lại, giác quan thứ 6 không phải một sức mạnh hay phép thuật siêu nhiên. Cho đến thời điểm hiện tại, sự thật về giác quan thứ 6 vẫn còn là một điều bí ẩn, con người vẫn cần thêm thời gian để tìm hiểu về năng lực kỳ bí này.

PGVN – Tham khảo: liveabout.com

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button