Nghiên cứu

Hệ thống luân xa trên cơ thể con người

Hệ thống luân xa là một trung tâm năng lượng nằm theo trục dọc của cơ thể, nơi mà dòng năng lượng luân chuyển qua, nó ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người.

Nếu dòng năng lượng bị chặn lại hoặc hoạt động yếu thì có thể dẫn đến bệnh tật về thể chất và suy nhược về tinh thần. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu từng luân xa mà nó đại diện và những gì chúng ta có thể làm là giữ cho dòng năng lượng này chảy tự do và cân bằng trong cơ thể.

Luân xa là gì?

Luân xa (Chakra) là một khái niệm xuất phát từ triết lý yoga Ấn Độ. Nó có nghĩa là đĩa xoáy hoặc bánh xe theo nghĩa tiếng Phạn. Trong yoga, thiền định và Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống), thuật ngữ này dùng để chỉ các bánh xe hoặc vòng xoáy năng lượng trên toàn cơ thể.

Bạn đang xem: Hệ thống luân xa trên cơ thể con người

Có 7 luân xa chính, nằm dọc theo cột sống, bắt đầu từ phần gốc của cột sống lên đến đỉnh đầu. Để hình dung luân xa trong cơ thể, hãy tưởng tượng một bánh xe xoay quanh năng lượng nơi vật chất và ý thức gặp nhau.

Năng lượng vô hình này, được gọi là “prana” trong tiếng Phạn, “chi” trong tiếng Trung Quốc, “ki” trong tiếng Nhật và nhiều tên khác. Năng lượng này giúp chúng ta tồn tại, ảnh hưởng đến ý thức và hành vi của chúng ta, giúp chúng ta sống động, khỏe mạnh và sáng tạo.

Quan trọng hơn, chúng có thể được thanh lọc và đánh thức, để giúp chúng ta chữa lành và cải thiện mọi mặt trong cuộc sống, trong mối quan hệ, khả năng tinh thần và sự biểu hiện sáng tạo…

Ý tưởng về trung tâm năng lượng tồn tại ở cả phương Đông và phương Tây, nó được nhắc nhiều trong các chương trình giáo dục sức khoẻ và y học hiện đại.

Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi Luân xa là gì? Nhưng tôi thấy câu trả lời sau đây là phù hợp nhất:

Luân xa là những điểm trọng tâm trên cơ thể con người, nơi mà con người có thể truy cập năng lượng cuộc sống hoặc năng lượng vũ trụ vào cơ thể của mình, nó thể hiện những đặc tính cụ thể của Bản ngã chúng ta và chúng ta có thể tác động vào để thay đổi những mặt xấu và phát triển những mặt tốt.

Chức năng của luân xa

Những bánh xe năng lượng tương ứng với các trung tâm thần kinh trong cơ thể. Mỗi luân xa chính ảnh hưởng đến các dây thần kinh, các cơ quan quan trọng cũng như các trạng thái tâm lý, cảm xúc và cả vấn đề tâm linh của chúng ta.

Vì năng lượng cần chuyển động, nên điều quan trọng là bảy luân xa chính của chúng ta vẫn mở, canh lề và luân chuyển dòng năng lượng đó.

Nếu có sự tắc nghẽn, dòng năng lượng không thể chảy tự do thì cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Nó cũng giống như nhà tắm của bạn bị ngập, nước không thể rút xuống cống vì có quá nhiều rác làm tắc nghẽn, vi khuẩn và nấm mốc sẽ phát triển gây hại cho bạn.

Đôi khi các luân xa bị tắc nghẽn vì căng thẳng, các vấn đề cảm xúc hoặc thể xác. Nếu hệ thống năng lượng của cơ thể không thể chảy tự do, có thể các vấn đề sẽ xảy ra. Hậu quả của dòng năng lượng bất thường cũng dẫn đến bệnh tật về thể chất, khó chịu hoặc cảm giác mệt mõi về tinh thần.

Tùy thuộc vào việc luân xa mở hay đóng, tắc nghẽn hay không tác nghẽn, mỗi điểm xoáy này có thể làm thay đổi mạnh mẽ trạng thái năng lượng, thể chất, tinh thần của một người.

Đạt được sự cân bằng giữa các luân xa và làm việc để giải phóng tắc nghẽn cho những điểm năng lượng này cho phép dòng năng lượng chảy dễ dàng, cho một cuộc sống khỏe mạnh, cân bằng và giác ngộ.

Khi hệ thống luân xa cân bằng, chúng ta sẽ cân bằng. Sự mất cân bằng của hệ thống năng lượng có thể biểu hiện trong các bệnh lý và các vấn đề về hành vi, tình cảm, tinh thần và thể chất.

Ví dụ một người phụ nữ bị viêm phế quản vừa mới mất đi đứa con yêu thương của mình. Bệnh tình của cô ấy càng trở nặng, và sau đó cô bị đau ngực mỗi lần ho.

Toàn bộ luân xa tim bị ảnh hưởng trong trường hợp này. Nếu cô ấy nhận ra mối liên hệ giữa sự mất mát và viêm phế quản, giảm bớt sự “bám víu” vào nỗi đau khi mất con thì việc chữa bệnh sẽ dễ dàng hơn.

Luân xa có thể được chữa lành và thanh lọc thông qua thiền định, yoga hoặc các thực hành khác, nó giúp chúng ta thể hiện năng lượng cuộc sống tinh khiết và ý thức nâng cao vượt ra ngoài cơ thể của chúng ta, vào lĩnh vực năng lượng xung quanh, năng lượng của vũ trụ.

Có người cho rằng, hệ thống năng lượng này không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, mà nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, ảnh hưởng đến cả môi trường xung quanh chúng ta.

Một đội bóng trước khi thi đấu mà có vài người mang tư tưởng sợ hãi đối thủ thì sẽ ảnh hưởng đến toàn đội, trạng thái “tâm lý lây lan” được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu từ lâu. Môi trường xung quanh của những người thực hành thiền định, yoga thường có có xu hướng sạch sẽ, thoáng mát hơn so với người khác.

Một số luân xa không đủ mở (đang hoạt động kém), và một số khác thì đang hoạt động quá mức, điều này cũng gây hại cho chúng ta. Tuy nhiên trên thực tế, việc mở luân xa có thể nguy hiểm nếu như bạn không biết cách.

Trạng thái lý tưởng là nơi các luân xa được cân bằng. Để tìm hiểu trạng thái năng lượng của bạn là gì và phương pháp cân bằng, chữa lành chúng thì bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín về thiền định và yoga.

Hệ thống luân xa trên cơ thể

Mặc dù có hơn 100 luân xa trên cơ thể (theo văn bản tantric của Tây Tạng và vẫn còn tranh luận về con số chính xác), nhưng chỉ có 7 luân xa được coi là quan trọng.

Bảy điểm này phù hợp với các điểm chính được xếp theo chiều dọc theo đường trung tâm của cơ thể, đây là những điểm quan trọng mà những người thực hành thiền định, yoga hoặc nhân điện tập trung vào.

Luân xa gốc – Root Chakra

Nhạc Thiền Khai Mở Luân Xa Gốc (Root Chakra)

Luân xa đầu tiên có tên gọi là Muladhara, nó ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn, và nhu cầu cơ bản của chúng ta. Màu sắc tương ứng của nó là màu đỏ và nâu. Nó bao gồm ba đốt sống đầu tiên, bàng quang và đại tràng. Khi luân xa này mở, chúng ta cảm thấy an toàn và không sợ hãi.

Nếu bạn có xu hướng sợ hãi hoặc lo lắng, luân xa gốc của bạn có lẽ đang hoạt động kém. Nhưng nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có thể bị ám ảnh bởi sự an toàn và có xu hướng chống lại sự thay đổi.

Luân xa thứ 2 – Sacral Chakra

Luân xa thứ 2 có tên gọi là Svadhisthana, có nghĩa là sự sáng tạo, đam mê và sức mạnh tình dục. Nó nằm phía trên xương chậu, phía dưới rốn, và chịu trách nhiệm về biểu hiện sáng tạo của chúng ta.

Màu sắc tương ứng của nó là màu da cam. Khi nó được mở, cảm xúc của bạn chảy tự do, rất cởi mở với sự thân mật và bạn có thể say mê và sống động. Bạn không gặp phải vấn đề gì về tình dục.

Nếu bạn có khuynh hướng cứng rắn, cô lập và thiếu sự sáng tạo thì có lẽ luân xa này đang hoạt động kém. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn thường có xu hướng cảm xúc mãnh liệt, và xuất hiện những tư tưởng viễn vong phi thực tế.

Luân xa thứ 3 – Solar Plexus Chakra

Luân xa Manipura có nghĩa là “đá quý lấp lánh” và nó nằm ở khu vực từ rốn đến xương ngực. Luân xa thứ ba là nguồn sức mạnh nội tại của chúng ta. Màu tương ứng của nó là màu vàng. Năng lượng mặt trời Plexus thể hiện sức mạnh cá nhân, sự tự tin, và sức mạnh của ý chí.

Đây là luân xa mà bạn cần tập trung vào nếu như bạn cảm thấy bất lực hoặc nhút nhát, thụ động. Nhưng nếu bạn có khuynh hướng độc đoán, hành vi hung hăng, luân xa năng lượng mặt trời của bạn có thể bị kích động hoặc đang hoạt động quá mức.

Các vấn đề lòng tự trọng thường nảy sinh ở đây. Luân xa này điều chỉnh gan, xương sống trên, tuyến tụy, dạ dày, và giúp chuyển hóa.

Luân xa thứ 4 – Heart Chakra

Nằm ở trung tâm tim, Anahata liên kết các luân xa về bản năng và các luân xa về tinh thần. Luân xa thứ tư cũng là tâm linh nhưng đóng vai trò là cầu nối giữa cơ thể, tâm trí, cảm xúc và tinh thần của chúng ta. Luân xa tim là nguồn gốc của yêu thương và lòng từ bi.

Màu sắc tương ứng của nó là màu xanh lá cây và màu hồng. Đây là luân xa bạn phải tập trung vào nếu cảm thấy mình bị vô cảm, thiếu lòng nhân ái đối với mình và những người khác. Luân xa này chi phối tuyến ức, tim và phổi.

Luân xa thứ 5 – Throat Chakra

Vishuddha là luân xa thứ năm, nằm trong khu vực cổ họng. Đây là nguồn gốc của lời nói và khả năng nói lên sự thật cao nhất của chúng ta. Luân xa cổ họng ảnh hưởng đến cách diễn đạt và giao tiếp.

Đây là luân xa cần tập trung vào nếu bạn cảm thấy khó diễn đạt ý tưởng của mình thông qua lời nói hoặc những lời nói của mình thường làm người khác buồn phiền.

Khi luân xa này hoạt động kém, bạn thường không nói nhiều, và bạn có thể là người hướng nội hoặc nhút nhát. Nếu nó hoạt động quá mức, bạn sẽ nói rất nhiều, thường là người độc đoán và không chịu lắng nghe người khác.

Luân xa thứ năm bao gồm cổ, tuyến giáp, tuyến cận giáp, hàm, miệng và lưỡi. Sự tương ứng màu sắc của nó là màu xanh lam.

Luân xa thứ 6 – Third Eye Chakra

Luân xa Ajna nằm giữa hai lông mày. Nó còn được gọi là “con mắt thứ ba”. Luân xa này là trung tâm trực giác của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có những linh cảm trực giác nhưng chúng ta không thể lắng nghe nó hoặc chú ý đến các cảnh báo của nó. Tập trung vào việc mở luân xa thứ sáu sẽ giúp bạn trau dồi khả năng này.

Sự tương ứng màu sắc của nó là màu chàm. “Con mắt thứ ba” ảnh hưởng đến trực giác, cái nhìn sâu sắc, và tầm nhìn tâm linh, nó điều khiển tuyến yên, tuyến tùng, mắt và não.

Nếu nó không hoạt động, bạn có thể cứng nhắc trong suy nghĩ, và những suy nghĩ đó thường không đúng đắn, bạn có xu hướng dựa vào kinh nghiệm, sách vở hơn là tầm nhìn xa.

Nhưng nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có thể sống trong thế giới ảo tưởng quá nhiều. Trong trường hợp vượt trội bạn có thể bị ảo giác.

Luân xa thứ 7 – Crown Chakra

Luân xa thứ 7 Sahaswara nằm trên đỉnh đầu nên thường được gọi là luân xa “vương miện”. Đây là vùng xoáy năng lượng ảnh hưởng đến việc kết nối tâm linh với chính bản thân chúng ta, với những người khác, và cả thế giới tâm linh. Màu sắc tượng trưng của nó là màu tím. Luân xa này điều khiển tuyến tùng, võ não, tủy sống và chu kỳ sinh học – bao gồm cả giấc ngủ.

Luân xa “vương miện” nổi bật với sự khôn ngoan, kết nối với lĩnh vực tâm linh và hòa hợp với vũ trụ. Nó là điểm mà bạn cần tập trung vào nếu bạn cảm thấy bị ngắt kết nối về tinh thần hoặc thường đưa ra những quyết định ngớ ngẩn.

Và nếu bạn thường có xu hướng “lơ lửng – vô thức – hay gặp ảo giác”, thì có lẽ luân xa này của bạn đang hoạt động quá mức. Điểm xoáy này được cho là cánh cổng để kết nối với thế giới tâm linh. Một luân xa rất nguy hiểm, nếu như bạn là một người bình thường thì không nên tác động đến luân xa này.

Kết luận

Luân xa là một hệ thống năng lượng luân chuyển trong cơ thể con người, để đạt được sự cân bằng dòng năng lượng này thì một nơi tốt để bắt đầu là lớp học yoga, thiền định uy tín.

Những người bình thường không nên tự tập luyện tại nhà, vì một số luân xa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta nếu như chúng được tác động không đúng cách. Một số người đã bị tâm thần, thường xuyên nhìn thấy ảo giác hoặc nghiêm trọng hơn là bị thế giới vô hình xâm nhập (các triệu chứng tâm thần) khi kích hoạt luân xa số 7.

PGVN

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button