Nghiên cứu

Lễ Phật Đản là ngày nào trong năm 2023?

Lễ Phật Đản là một ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại chọn một mốc thời gian khác nhau để tổ chức. Vậy Đại Lễ Phật Đản ngày nào trong năm 2023?

Dưới đây, PGVN sẽ gửi đến bạn những thông tin cho tiết về Lễ Phật Đản và giải đáp những câu hỏi liên quan đến ngày lễ đặc biệt này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lễ Phật Đản là ngày nào

Bạn đang xem: Lễ Phật Đản là ngày nào trong năm 2023?

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Ngày lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trọng đại hằng năm của đạo Phật. Trước khi Đại hội Phật giáo thế giới được tổ chức tại Colombo (Tích Lan) từ ngày 25/5 đến 8/6/1950, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch.

Tuy nhiên, sau khi 26 nước thành viên đồng ý, ngày Phật Đản quốc tế được chọn là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4). Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) được công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới bởi Liên Hiệp Quốc. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp được gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Lễ Phật Đản là ngày gì

Lễ Phật Đản 2023 là ngày nào?

Đại lễ Phật Đản 2023 sẽ diễn ra vào ngày 15/4/2023 Âm lịch tức Chủ Nhật ngày 2/6/2023 Dương lịch.

Đại lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa hàng đầu về tâm linh của Phật tử. Cùng khám phá ngay ý nghĩa xung quanh đại lễ này và những hoạt động trong khuôn khổ ngày lễ trong nội dung dưới đây.

Ý nghĩa lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản không chỉ tôn vinh Đức Phật, mà còn là cơ hội để ôn lại cuộc đời của Ngài và những lời dạy của Ngài, để mỗi người có thể tự tin nhận ra rằng hạnh phúc thực sự không phải là sự ban phát đặc quyền của một đấng siêu nhiên, mà là điều mà ai cũng có thể đạt tới được.

Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, ngày này còn mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn là nhắc nhở tứ chúng đệ tử Phật phải không ngừng nỗ lực tu tập để tìm thấy chân tâm tự tánh, bản lai diện mục.

Nghi thức lễ mộc dục nhằm tái hiện lại hình ảnh chư thiên tắm mát Đức Phật lúc Ngài vừa đản sinh, nhưng điều quan trọng là nội dung bên trong hình thức đó. Lễ mộc dục gửi một thông điệp ý nghĩa đến hành giả, đó là hãy dùng dòng nước thanh lương để gột rửa thân tâm, tẩy trừ phiền não và hướng đến sự thanh tịnh. 

Ý nghĩa lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản được diễn ra như thế nào?

Ở Việt Nam, Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng, thành kính bởi Giáo hội các tỉnh thành và các chùa, tịnh xá. Ngày lễ này được tổ chức long trọng trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú như diễu hành, rước xe hoa, văn nghệ mừng sự ra đời của Đức Phật và các hoạt động từ thiện khác.

Ngày lễ này, các Phật tử không sát sinh và lau dọn vệ sinh nhà cửa, trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Họ có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống và tự chiêm nghiệm để làm cho tâm hồn được thanh tịnh. Lễ đài, diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật pháp và nghi thức tắm Phật cũng được tổ chức để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời và sự soi rọi của ánh sáng chân lý trong cuộc sống.

Đồng thời, trong thời gian diễn ra Lễ Phật Đản tại các tự viện thường được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức Phật giáo. Tùy theo hệ phái, nghi thức cũng có phần khác biệt nhưng tương đồng ở nghi thức thiêng liêng gọi là “Mộc dục”, tức nghi thức Tắm Phật.

Ngày Phật Đản nên làm gì?

Vào ngày lễ này, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng, và thực hành ăn chay, giữ Ngũ giới, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng và thực hiện các công việc từ thiện.

Ngày Phật Đản nên làm gì

Trên đây là những thông tin mà PGVN đã tổng hợp và gửi đến bạn về thông tin về Lễ Phật Đản ngày nào trong năm 2023? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày đại lễ này. Nếu có cơ hội hãy thử tham gia vào Lễ Phật Đản, ngày lễ vô cùng đặc biệt này nhé!

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button