Tử vi

Lịch sử phát triển của tử vi đẩu số

Bản dịch:

Tử vi đẩu số phát triển lịch sử

1. Nói tỉ mỉ đẩu số năm đó ở cảng

Bạn đang xem: Lịch sử phát triển của tử vi đẩu số

Tử vi đẩu số đến tột cùng là người phương nào sáng chế? Sản sinh tự năm nào đại?

Tin tưởng phần lớn người đó đều sẽ nói là xuất xứ từ Bắc Tống thời kì, là đạo giáo tiên nhân trần hi di tiên sinh sáng chế. Như vậy, chứng cứ làm sao ở đây?

Kỳ thực chứng cứ chỉ có một, hay đẩu số chư bản sách cổ đều có liệt minh là “Hi di Trần tiên sinh tử vi đẩu số” kỷ quyển kỷ thiên các loại, nhất là trên phố lưu truyền rộng rãi lưỡng bản đẩu số khắc gỗ phiên bản, tức “Tử vi đẩu số toàn bộ thư” cập “Xác nhập mười tám tinh phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập” nhị bản, đều có thể thấy được đốm.

Đương nhiên, cũng từng có người nói đẩu số có một cái gì huyền môn chánh tông phái, xuất từ Lạc Dương, là truyện tự địa lý gia ngô cảnh loan nhất mạch, và biệt bất đồng. Hết thẩy nghiên cứu đẩu số nhiều năm người đó đều biết, đến đây cũng không là thật.

Đang vì độc giả thâm nhập tham thảo đẩu số người phương nào sáng chế trước, người viết lại muốn vấn độc giả đa một vấn đề: “Đẩu số đến tột cùng có bao nhiêu một phái? “

Rất nhiều độc giả nhất định sẽ cười khổ nói: “Đẩu số phái đa vậy! Có nam phái, bắc phái, Trung Châu phái, phi tinh phái, còn có ai! Thực sự là nói không rõ.” chính xác là thế này phải không? Nhược người viết hỏi một câu nữa: “Có hay không ở cuối nhà Thanh dân sơ hoặc trước, thậm chí xa tới tống đại, đã là như vậy?”

Tin tưởng nhất định có không ít người hội trả lời: “Nhất định là.”

Nếu như các hạ nói như vậy nói, người viết có thể chắc chắn độc giả bổn nhân ở thập niên tám mươi trung kỳ thời gian, đối tử vi đẩu số nhận thức cũng không phải rất sâu, thậm chí có thể nói lúc đó người ta còn không có biết đẩu số vì vật gì.

Bởi vì phàm là tại nơi một niên đại nghiên cứu đẩu số người đó, đều là kinh lịch trứ các môn các phái xuất hiện. Ở vậy trước kia, tử vi đẩu số trên căn bản là vô phái đáng nói, đẩu số hay đẩu số, căn bản không có cái gì phái của phân.

Hồi tưởng lại thập niên tám mươi trước đây, Hương Cảng cũng chỉ có một vị “Quân sư ngô dụng” và một vị khác lý quân Bình tiên sinh, công khai dĩ đẩu số thái độ làm người nhóm mệnh. “Quân sư ngô dụng” ngay lúc đó làm công địa chỉ là ở đồng la loan phú minh nhai một cái building lầu haiB tọa, đó là đương niên lợi sân khấu ngồi phía sau xéo đối diện. Bất quá vị này lão tiền bối, thái độ làm người nhóm mệnh thì dùng mệnh thư, có một loại rất là xông ra hiếm thấy phong cách, chính là của hắn mệnh bàn cách thức, mỗi chích tự đều là dụng nguyên tử con dấu in lại, tại nơi xa không có mini máy vi tính và tiếng Trung máy chữ xuất hiện đương niên, lại có một vị mệnh tướng gia như vậy chú ý mệnh thư vẻ ngoài quy cách, đúng là khó có được.

Đồ 1 đương niên quân sư ngô dụng thái độ làm người nhóm đoán tử vi đẩu số mệnh thư, kỳ mệnh bàn trung tâm tinh diệu đều là dụng nguyên tử con dấu đắp lên, tin tưởng khá phí công phu.

Mà một vị khác lý quân Bình tiên sinh, nếu như ta không có nhớ lầm, đại khái là ở cửu lục năm sau đó qua đời, hắn đi thế không lâu, còn ra quá một quyển sách khiếu “Dịch học và thuật số”, bất quá nội dung và đẩu số không nhiều đại quan hệ.

Lý quân Bình tiên sinh một thân, trên thực tế là một vị giáo sư đại học, còn giống như là Bắc Kinh đại học, bất quá đây là về sau sự. Đương niên hắn thái độ làm người suy tính tử vi đẩu số làm công địa điểm, là tiêm sảo trớ ma địa đạo một than đầu. Thế nhưng các độc giả ngàn vạn lần không nên xem thường cái này sạp nhỏ đầu, bởi vì lý quân Bình tiên sinh lúc đó là một gã do Thượng Hải Phục đán đại học tốt nghiệp tri thức phần tử. Tuy nói do tri thức phần tử mà thân làm mệnh tướng gia việc, xưa nay cũng có, nhưng khi năm dĩ loại này bằng cấp bối cảnh ở đầu đường bày sạp, như miếu nhai này tướng sĩ như nhau, làm mệnh tướng công tác, lý quân Bình tiên sinh cũng đệ nhất nhân.

Ngoài ra, đương niên từng có một vị giả vờ bình dân ăn mặc phú thương, cơ duyên xảo hợp, ở lý quân Bình tiên sinh than đáng bị tính qua một lần tử vi đẩu số, đưa hắn kinh là thần nhân. Từ đó sau đó, thanh danh đại táo, lúc đó tìm hắn dĩ đẩu số suy tính tiền trình nhân lý, đến từ xã hội thượng lưu người, đại đủ nhân, hơn nữa còn là tự mình đáo phỏng.

Sau đó, có truyện ngay lúc đó Thủ tướng Nhật Bổn trung tâm tằng cây khang hoằng, đích thân tới Nhật bản sân bay nghênh tiếp lý quân Bình tiên sinh đáo phỏng, chuyện này, quả thực kẻ khác khó quên.

Mà Hương Cảng ở ngô, lý hai người chưa xuất hiện trước, tức ngũ, thập niên sáu mươi thời gian, công khai dĩ đẩu số là nghiệp giả, tin tưởng chỉ có một vị đến từ Thượng Hải lục bân triệu tiên sinh, hắn ở lúc đó đã từng có thiết lập thụ đồ.

Vừa, và Lục tiên sinh cùng lúc, còn có một vị “Ký muộn trai chủ” mở quyển tiên sinh, ra khỏi một quyển sáng tác khiếu “Tử vi đẩu số mệnh lý nghiên cứu”, căn cứ trong sách nội dung thuật, Trương tiên sinh hình như là ở thời kỳ kháng chiến bị quân Nhật nhốt quá, mà ở lao ngục trung tâm thời kì viết xuống đến đây bản tử vi đẩu số thư. Có thể là bởi vì Trương tiên sinh ở đẩu số còn không có hưng khởi đích mưu năm liền có sáng tác mặt thế, từng có nhân bả hắn xưng là “Bắc phái đẩu số danh gia”, cho dù chúng ta có thể khẳng định Trương tiên sinh bản thân căn bản không hiểu được cái gì là “Bắc phái”.

Đã ngoài là Hương Cảng sớm nhất đẩu số phát triển, hạ kỳ lại tới đếm một chút Đài Loan.

2. Đài Loan sớm nhất đẩu số phát triển

(tiếp theo quyển thượng) nói tới Đài Loan đẩu số phát triển, nếu so với Hương Cảng sớm hơn nhiều, bất quá kỳ bầu không khí chân chính bồng bột là lúc, cũng là ở tám mươi năm trung kỳ, mà Hương Cảng lưu hành khởi đẩu số, và Đài Loan có chút ít quan hệ, cái ngay lúc đó Đài Loan đẩu số sáng tác rất nhiều, đối cảng bóng người hưởng thâm hậu.

Đài Loan sớm nhất xuất hiện dĩ đẩu số là nghiệp giả, là ở chính phủ quốc dân thiên sau đài nhất cửu lục ○ niên đại. Lúc đó Đài Loan bắc bộ ở đẩu số giới danh khí tối thịnh người, sổ có nghiêm nhược đường, chu sơn thọ cập khang quốc điển mấy lão tiền bối, tiền hai người lúc đó làm chính phủ công vụ, cho nên đẩu số đối với bọn họ mà nói, chỉ do nghiệp dư tính chất, mà khang lão tiền bối thiết vu cầu gỗ phất mệnh vò, có thể là ba vị trong danh gia duy nhất dĩ đẩu số là nghiệp giả.

Bất quá khi thì còn có một vị xuất ngũ quân nhân trần nhạc kỳ tiên sinh, kiềm giữ một quyển đẩu số sách cổ, tên là “Xác nhập thập bát phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập”, hắn đã từng ở dân quốc năm mươi lăm (tức nhất cửu lục lục năm) hai tháng tương sách này giao cho Thần Châu xuất bản công ty ấn hành bản sao, đến đây có thể coi là Hương Cảng nhị địa đệ nhất bản công khai xuất bản đời Thanh khắc gỗ hãy đẩu số sách cổ bản sao.

Nhưng mà sách này điêu khắc quá mức kém, xa thua sau lại Đài Bắc tập văn nhà xuất bản quyển kia “Toàn tập” là tốt, hơn nữa Trần lão tiên sinh canh vu xuất bản thì, tương nguyên thư khứ trừ bìa mặt, tránh cho nhượng độc giả biết sách này nguyên xuất từ đời Thanh, sau đó chính công bố sách này là tống hãy đẩu số sách cổ bản đơn lẻ, là lão nhân gia ông ta đồ gia truyền.

Tằng có bằng hữu vấn cập ta, vì sao khẳng định Trần lão tiên sinh quyển kia khứ da đẩu số sách cổ là Thanh triều phiên bản, mà không phải “Sớm nhất” “Đời Minh phiên bản”. Về đến đây nghi hoặc vấn, chúng ta có thể xa nhau hai phương diện lai khảo chứng, đầu tiên là “Sớm nhất đẩu số sách cổ” vấn đề này, Trần lão tiên sinh quyển kia không thể nào là “Sớm nhất”, lý do như sau:

(nhất) bỏ qua một bên thư tịch bản thân ấn hành năm, chích dựa theo nội dung đi thi cứu nói, hiện nay sớm nhất xuất hiện hậu thế đẩu số sách cổ, không có một quyển sớm quá “Tử vi đẩu số toàn bộ thư”, tuy rằng chúng ta biết thư bản thân là đời Thanh hậu kỳ tái khắc san, nhưng lời tựa đã có rõ ràng ghi rõ Gia Tĩnh canh tuất (hai mươi chín năm) cái này năm, đó là công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm, sở dĩ ta bình thường thuyết “Đẩu số sách cổ sờ cổ vu toàn bộ thư”.

(nhị) nhược từ thư tịch bản thân xuất hiện niên đại mà nói, hiện nay cũng không có một quyển sớm quá “Tử vi đẩu số tiệp lãm” một lá thư, sách này là minh Vạn Lịch chín năm (nhất ngũ bát một năm) Kim Lăng hiệu sách vương lạc xuyên khắc bản, hiện là ngô huynh phương kỷ nhiên cất giấu có.

Thượng đồ là hiện nay dài lâu tử vi đẩu số sách cổ –“Tử vi đẩu số tiệp lãm” nội trang một trong (phương kỷ nhiên tiên sinh dành cho)

Về phần có hay không “Đời Minh phiên bản”, giả thiết Trần lão tiên sinh trên tay thực sự là đời Minh phiên bản, hắn vì sao sẽ không bắt được văn vật đấu giá hội đi tới bán ra. Mà giở nhiều năm qua tất cả văn vật bán đấu giá hoạt động thượng, cũng không có xuất hiện qua chút nào tương quan sự tình. Ta nghĩ Trần lão tiên sinh cũng không mỏng danh lợi nước ngoài người, dựa theo hắn hành sự tác phong, sẽ bỏ qua loại này cơ hội tốt sao?

Căn cứ vào trở lên xác thực lý do, ta đối với bằng hữu cười nói Trần lão tiên sinh trên tay quyển kia khứ da đẩu số sách cổ, xuất hiện niên đại khả năng bỉ tập bản hãy quyển kia “Đẩu số toàn tập” còn muốn vãn.

Sau lại ở thập niên tám mươi Đài Loan đẩu số lưu hành khởi thì, trần nhạc kỳ tiên sinh công bố mình là trần hi di đạo trưởng thứ bốn mươi mốt đại hậu nhân.

Vấn đề là trần hi di đạo trưởng là Hoa Sơn đắc đạo đích thực nhân, hơn nữa căn cứ chính sử, “Thần tiên truyện” cực kỳ hắn thần thoại ghi chép, hắn đáo bách tuổi thăng tiên là lúc vẫn là tấm thân xử nữ, không có khả năng có bất kỳ cùng họ trực hệ tử tôn. Tin tưởng là Trần lão tiên sinh thái độ làm người hài hước quan hệ, cân đại gia mở một vui đùa.

Nhưng mà thập niên tám mươi trung kỳ, có một vị đầu bút lông lợi hại thật là tốt học tiên sinh, ở Đài Loan đẩu số giới xuất hiện, hắn hay “Liễu vô cư sĩ”. Lúc đó hắn cân Trần lão tiên sinh bả chuyện này chăm chú đối đãi đứng lên, kết quả lệnh Trần lão tiên sinh có vẻ có điểm nan xuống đài giai, rước lấy không đến phong ba.

Thượng đồ là Thần Châu hãy “Xác nhập thập bát phi tinh tử vi đẩu số toàn tập” nội trang một trong, sách này là thiết hãy đạo nhân trần nhạc kỳ tiên sinh ở nhất cửu lục lục năm trải qua Thần Châu xuất bản công ty ấn hành, là Hương Cảng nhị địa đệ nhất bản công khai xuất bản đời Thanh khắc gỗ hãy đẩu số sách cổ bản sao. Bất quá đến đây phiên bản đao công quá mức kém, xa thua sau lại Đài Bắc tập văn nhà xuất bản quyển kia toàn tập là tốt.

Ngoài ra, còn có một vị họ Trương đẩu số gia xuất hiện ở cái kia thập niên sáu mươi Đài Loan, hắn là đến từ Phúc Kiến trương diệu Văn tiên sinh, cũng chính là nếu nói “Thấu phái” đại tông sư.

Trương diệu văn một thân, là một gã kinh tế học thạc sĩ, vu nhất cửu lục lục thâm niên tằng đông độ Nhật bản dạy học, tự xưng là “Minh trừng phái (thấu phái) mười ba đại” truyền thụ, và Nhật Bản ngũ thuật quyền uy tá đằng lục long kết giao hữu, cùng nhau tương tử vi, tử bình, lục nhâm cập kỳ môn chư học phát huy tới địa phương, chợt vu năm sau nhất cửu lục thất năm về thai, tương kì thấu phái thuật số tư tưởng ở Đài Loan lưu truyền rộng rãi, sau đó một mực Đài Loan phát triển.

Về “Thấu phái” cái này phái, có rất nhiều đáng giá nhắc tới chuyện, cái kỳ trực tiếp ảnh hưởng đến đẩu số ở Đài Loan sớm nhất phát triển. Trong đó sự tích, hạ kỳ người viết là các độc giả phân tích.

3. Luận thấu phái đẩu số của sản sinh

(tiếp theo quyển thượng) tự trương diệu Văn tiên sinh vu nhất cửu lục thất năm về sau đài, đẩu số ở Đài Loan bắt đầu lưu hành đứng lên, mà Nhật Bản đẩu số trung tâm bản dịch cũng tiệm xuất hiện, do lúc đầu a bộ thái sơn cứ thế về sau bảo ánh bình minh, đều thuộc về trong đó nổi danh Nhật Bản đẩu số sáng tác gia.

A bộ thái sơn một thân, lúc ấy có rất nhiều hắn trung tâm bản dịch thuật số thư xuất hiện vu Đài Loan, vì vậy cũng tương đương nổi danh. Bất quá hắn là thấu trong phái nhân, hắn đẩu số tự nhiên là quá tiết khí cái loại này, vì vậy thân phận của hắn, hẳn là và năm mới viễn phó Nhật Bản trương diệu Văn tiên sinh có nhất định sâu xa, bất quá bọn hắn hai vị lão nhân gia tựa hồ phát sinh qua một ít ăn tết, ở đây sẽ không tế đàm liễu.

A bộ thái sơn ở thuật số phương diện sáng tác rất nhiều, ở giữa văn dịch mà nói, người viết từ giá sách trung tâm liền tiện tay có thể tìm được mấy quyển đi ra.

Nói đến “Thấu phái”, quả thật có chút đáng giá nhắc tới chuyện.

Đầu tiên vị kỳ nguồn nước và dòng sông, thấu trong phái nhân đều tương xứng, kỳ người sáng lập làm một đời Minh nữ tử mai làm hương, nhưng mà vô luận là mai làm hương kỳ nhân sự tích cũng tốt, thấu phái ở dân quốc trước đây tồn tại qua hay không cũng tốt, đều thuộc về không thể nào khảo cứu việc. Ngoại trừ là thấu phái người sĩ tự bên ngoài, “Thấu phái” hoặc “Minh trừng” hai chữ ở một quyển thuật số sách cổ bìa mặt hoặc chú thích đều không xuất hiện qua, vì vậy đây hết thảy về “Thấu phái” truyền kỳ cố sự, rất dễ kẻ khác hoài nghi là hậu nhân làm.

Thấu phái đẩu số người thứ hai đặc sắc, dù cho kỳ tinh diệu bị đại nhập thần thoại màu sắc, dĩ Trung Hoa Trung Quốc thời cổ thương chu chi chiến làm bối cảnh, tương phong thần diễn nghĩa trung tâm chính là nhân vật đại nhập tử vi đẩu số trung tâm các tinh. Mà các chủ tinh đều bị giao cho một thần thoại nhân vật lịch sử tác liên quan, như thiên cơ tinh là Khương Tử Nha, là quân sư, cho nên có trí khôn, thông minh ý nghĩa. Nếu như sao Vũ khúc là chu Vũ vương, có vũ dũng, giàu có, cơ trí tính chất đặc biệt.

Cẩn thận tỉ mỉ quan của, không khó phát hiện đến đây có thể là trương diệu văn lúc đó bác học sâu xa quan hệ, đọc lướt qua quá Tây Dương tinh tượng học, tương kì và Hy Lạp thần thoại mật thiết liên quan, dựa vào dạng bức tranh hồ lô, sao chiếu đáo đẩu số lai.

Mà thấu phái đẩu số người thứ ba đặc sắc, hay nó khởi mệnh bàn quá tiết khí vấn đề.

Trên cơ bản, đẩu số chư bản sách cổ đều có nhất thiên khai chương minh nghĩa khẩu quyết, hay tử vi đẩu số tổng bí quyết, như người viết loại này ở thập niên tám mươi đã đang nghiên cứu đẩu số người đó, đại thể ở lúc đó đã năng lực bối ra giá thủ tổng bí quyết, không có hắn, bởi vì lúc đó nhất quán cho rằng, đây là nghiên tập đẩu số một yêu cầu cơ bản. Bất quá, giá thủ “Tử vi đẩu số tổng bí quyết” ở giữa có hai câu, là lúc đó lệnh một ít tử bình mệnh lý gia vài phần kính trọng, hay “Không nghe theo năm sao yếu ăn tết, chích luận thời đại nhật thì sinh”.

Nếu như độc giả người ta có nghiên tập tử vi đẩu số bên ngoài những thứ khác thuật số, kỳ bản thượng sẽ minh bạch, Trung quốc truyền thống thuật số, trên cơ bản đều yếu dĩ tiết lai phân chia thời tiết và thời vụ, vô luận là thất chính tứ dư, tử bình mệnh lý, diễn cầm sổ hoặc hà lạc lý sổ, đều sẽ không ngoại lệ, thì là người ta từ “Tinh”, “Mệnh” hai cái này pháp môn, đếm tới “Bốc” pháp môn như kỳ môn độn giáp, đại lục nhâm, Thái Ất thần số chờ, nói đều là dĩ tiết là thời tiết và thời vụ của giới.

Vì vậy tiết thực tế là thái dương hoàng đạo cung phân chia, làm trên địa cầu sinh vật mà nói, dụng nó lai nhận mùa khí hậu giảm và tăng, là thích hợp nhất bất quá.

Mà đẩu số tổng bí quyết nếu nói “Không nghe theo năm sao yếu ăn tết”, nói đúng là khởi đẩu số mệnh bàn là không cần khán tiết khí, như vậy “Chích luận thời đại nhật thì sinh” nói là chỉ cần dụng truyền thống nông lịch năm, nguyệt, nhật và thì, liền có thể khởi ra mệnh bàn.

Thế nhưng trương diệu Văn tiên sinh lại ôm chặt bất đồng quan điểm, hắn cho rằng “Không nghe theo năm sao yếu ăn tết” thực tế là cổ nhân đùa bỡn văn tự, hẳn là là “Không nghe theo năm sao 『 yếu ăn tết 』”, ý tứ nói đúng là, phương pháp cân năm sao thất chính bất đồng, nhưng yếu ăn tết. Vì vậy, liền có “Thấu phái đẩu số” ở đầu thập niên tám mươi kỳ lưu hành đứng lên.

Đến rồi thập niên tám mươi trung kỳ, bởi vì nghiên cứu đẩu số người đó từ từ tăng trưởng, Trương tiên sinh ngay lúc đó quan điểm rước lấy không ít tranh luận, nhược dụng nghiền ngẫm từng chữ một tìm cách đến xem, Trương tiên sinh vẫn là thua thiệt. Bởi vì Trung Hoa Trung Quốc thuật số như vậy phồn đa, tự nhiên có thật nhiều khởi lệ là “Không nghe theo năm sao”, nhưng yếu “Ăn tết khí”, dùng cái gì “Diễn cầm sổ” không nói cái này, “Thái Ất thần số” cũng không nói cái này, duy độc tử vi đẩu số cao hơn điệu thuyết câu này, cổ nhân chẳng phải vẽ rắn thêm chân?

Hôm nay “Thấu phái đẩu số” không có làm năm lưu hành, bởi vì hiện đang nghiên cứu đẩu số nhiều người, phát giác ăn tết khí khởi đẩu số mệnh bàn rất nhiều thì đều không chính xác, cho nên mỗi đa khí của không cần.

Có người nói “Thấu phái” là một tương đương không đơn giản phái, thấu trong phái nhân mỗi đa và quốc học có thâm hậu sâu xa, trong đó bao hàm một ít trung y, chui giáp và phù chú phương diện hiếm thấy văn hiến bảo tồn đến nay, phải có nhất định lịch sử lâu đời, không có khả năng là trương diệu văn một người sáng chế, điểm này ta tuyệt không phản đối.

Nhưng mà “Thấu phái đẩu số” tông sư, ta thì cho rằng vẫn là trương diệu Văn tiên sinh ở không thể nghi ngờ, lý do hay phía trước nhắc tới chứng cứ vấn đề. Càng sâu người, hay đến nay mới thôi phát hiện đẩu số sách cổ lý, bao quát hải ngoại đẩu số một ít viết tay bản đơn lẻ, đều không đề cập “Thấu phái” hai chữ, cũng không nhắc lại đã có quan ăn tết khí phương diện vấn đề, là cho nên “Thấu phái” lịch sử lâu đời hay không, và “Thấu phái đẩu số” xuất hiện là được vị chút nào không quan hệ.

Trương diệu văn sáng tác trung tâm, dĩ “Tử vi xiển vi lục” tương đối nhân sở nhận thức, thượng đồ là hắn hậu kỳ một ít cái khác sáng tác.

Đáng giá nói tới chỗ là, Đài Loan cao thủ hàng đầu phương ngoại nhân tiên sinh từng theo quá trương diệu văn học quá một ít kỹ xảo.

4. Thập niên tám mươi Đài Loan đẩu số phát triển

Giữa thập niên bảy mươi, Đài Loan tử vi đẩu số bắt đầu từ từ lưu hành đứng lên. Trong đó một vị đáng giá nhắc tới chính là lương tương nhuận tiên sinh, hắn là mệnh tướng giới lão tiền bối, hơn nữa còn là chính phủ quốc dân thiên sau đài, tương đối sớm dĩ học thuật thái độ nghiên cứu mệnh tướng học một vị, hắn sáng tác phồn đa, hết thẩy nghiên cứu tử bình người, đại đô nhận đồng hắn ở tử bình mệnh lý phương diện cao thượng địa vị. Hắn ở đẩu số sáng tác có vài bản, đa số là cân một vị khác lương thiên lan nữ sĩ không ngờ như thế, nhưng mà tựu bên trong dung mà nói, cũng không cực kỳ ở tử bình phương diện sáng tác xông ra, cho nên vẫn chưa là nghiên cứu đẩu số người mang đến quá lớn kinh hỉ. Nhưng tựu cái kia niên đại mà nói, có nhiều như vậy đẩu số sáng tác, là tương đương khó được liễu.

Bất quá, ở một chín tám mươi mốt năm trước đây, Đài Loan dĩ đẩu số là nghiệp giả đã có không ít, ngoại trừ phía trước đề cập trương lương hai người ngoại, còn có lục dễ công, lỗ nhật xương cập chung thẳng lâm ba vị, đều vì đương niên đẩu số giới nổi danh của sĩ.

Đến rồi đại khái nhất cửu bát năm năm thời đại, Đài Loan đẩu số giới xuất hiện trăm nhà đua tiếng của tượng, đẩu số sáng tác một thời đầy rẫy thư phất.

Loại này đẩu số tác giả ở giữa, có danh tiếng khá nhiều, đứng mũi chịu sào xác nhận tuệ tâm trai chủ, thái minh hồng, phương ngoại nhân, trần nhạc kỳ, khôn nguyên, vu ngoan dã nông, pháp quảng cư sĩ, nam bắc sơn nhân, sở hoàng, chính huyền sơn nhân, phan tử ngư, tử vân cập liễu vô cư sĩ các loại.

Trong đó ảnh hưởng đẩu số giới sớm nhất, đương sổ tuệ tâm trai chủ, nhân lúc đó của nàng sáng tác viết nhất cạn bạch, dĩ “Tử vi đẩu số tân thuyên” một lá thư nhấc lên đẩu số dậy sóng, hơn nữa người bình thường ở lưu hành báo chí viết một ít và đẩu số có liên quan chuyên mục, cho nên Hương Cảng lưỡng địa độc giả, đều đối tên của nàng ấn tượng rất sâu.

Những người còn lại trung tâm, khôn nguyên tiên sinh và vu ngoan dã nông nhưng thật ra là đồng nhất nhân, mà vu ngoan dã nông cái này biệt danh, tướng vị khôn nguyên tiên sinh đã không còn nữa dụng nhiều. Hắn bút danh rất nhiều, trừ vu ngoan dã nông ở ngoài, còn có thủy ngân, lam thần, trịnh giá học chờ, kỳ thực đều là đồng nhất nhân. Tương đối nhiều nhân nhớ, là hắn một quyển tên là “Tử vi nơi sâu trong nhà” sáng tác.

Sở hoàng xác nhận công khai đẩu số bàn tay bài bàn đệ nhất nhân, khi hắn trước đây, trên phố xuất bản đẩu số thư phần lớn đều là căn cứ cổ bí quyết, tương các tinh thần an tinh pháp gia dĩ nói rõ, giản đơn người, cũng mỗi đa để bày tỏ cách liệt minh tới đút đọc đủ thứ người, tiên hữu như sở hoàng như vậy tương đẩu số bàn tay bài bàn cách, công khai vu thư nội, một thời hấp dẫn không ít đẩu số độc giả, tin tưởng sở hoàng tiên sinh đương niên đối đẩu số giới giá điểm cống hiến, là thật công bất khả một.

Về phần chính huyền sơn nhân, còn lại là có điểm thừa kế trương diệu văn đại sư phong cách, người sau tương đẩu số hợp với liễu phong thần diễn tả thần thoại, trước người canh lợi hại, thậm chí tương đẩu số trung tâm tinh diệu cùng trời thượng chư vị tiên trưởng tạo nên quan hệ.

Đồng thời, chính huyền sơn nhân canh chủ trương dĩ can cung bay ra tiên thiên sao Tứ hóa, hắn lúc đó dĩ bán tục bán nói thân phận hành nghề, tương đẩu số trở nên cực độ thần hóa, lệnh kỳ tràn đầy tương đương nồng hậu dân gian tôn giáo vị đạo, tệ ở cũng lệnh tử vi đẩu số thuật số nguyên chất hoàn toàn biến tướng.

Về phần pháp quảng cư sĩ và nam bắc sơn nhân nhị vị, đều là đương niên có đẩu số sáng tác mặt thế tác giả. Trong đó pháp quảng cư sĩ sáng tác rất nhiều, hắn có một loạt xưng là “Truy tung chính thống đẩu số” thư, ở lúc đó tương đương lưu hành, hơn nữa tính liên quán tương đương cường, vẫn “Truy tung” tới giờ này ngày này.

Mà nam bắc sơn nhân ở đương niên vốn là một gã ca sĩ, tên thật của hắn là “Đồng bành năm”, rất nhiều người không biết, hắn hay đương niên trứ danh bảo đảo ngôi sao ca nhạc đồng an cách tiên sinh phụ thân của. Hắn đương niên này đây “Chính tông bắc phái” tên hành nghiệp đẩu số, xuất bản sáng tác không nhiều lắm, chỉ có một quyển “Chính tông tử vi đẩu số toàn bộ thư” mà thôi.

Một… khác phan tử ngư tiên sinh, đương niên bắt đầu ở Đài Loan cầu gỗ thị dĩ đẩu số là nghiệp, dĩ môn đồ đông đảo thái độ làm người sở văn, sáng tác cũng không ít, lúc đó cũng đoán thịnh hành một thời.

Phải nói dù cho tử Vân tiên sinh, hắn là năm mới Đài Loan đẩu số cao thủ một trong họ gì lão tiên sinh môn hạ, nhất cửu bát thất năm dĩ “Đẩu số cùng người sinh” một lá thư danh chấn Đài Loan, cập hậu tự nghĩ ra “Thái tuế nhập quái pháp” phá giải cộng bàn vấn đề. Hắn hôm nay ở Đài Loan đẩu số giới địa vị, và Hương Cảng Trung Châu phái đại tông sư Vương lão tiên sinh kỳ cổ tương đương. Hắn môn đồ đông đảo, cũng tương đương có danh tiếng, tương đối nhân biết chính là “Liễu vô cư sĩ” cùng với “Phúc tuệ canh” nhị vị.

Trong đó “Liễu vô cư sĩ” ở Đài Loan hôm nay danh khí cũng tương đối lớn, hắn năm mới có một loạt “Hiện đại tử vi” tác phẩm, tương đương niên các môn các phái đại sư thương nghiệp tuyên truyền chăm chú đối đãi đứng lên, một thời lệnh đẩu số học thuật bầu không khí đề cao thật lớn.

Giải khai thấu phái sản sinh vấn đề, cùng với tóm tắt luận quá Đài Loan đương niên đẩu số đích tình cảnh lúc, người viết hạ kỳ liền muốn nói một chút “Phi tinh phái” vấn đề, vì vậy phái sở tiếp tục sử dụng cách, hiện thời có chút lưu hành.

5. Phi tinh phái quật hưng

Trên thực tế, “Phi tinh phái” sản sinh, người viết cho rằng tịnh không đáng ở đây tốn hao văn chương, bởi vì hiện thời tuyệt đại đa nghiên cứu tử vi đẩu số người đó, đều nhận đồng đây là một cái hiện đại phái, kỳ vận tác phương thức không tồn tại vu cổ pháp.

“Phi tinh phái” sớm nhất xuất hiện thời gian, là ở thập niên tám mươi trung kỳ, hẳn là ở 1984 năm, trong đó lớn nhất đại diện tính, là một bộ xưng là “Hoa Sơn khâm thiên tứ hóa tử vi đẩu số phi tinh bí nghi” giáo trình, quyển này giáo trình tác giả công bố kỳ nội dung là xuất xứ từ bí truyền, ở đẩu số giữa lúc hưng khởi chi tế, phần tài liệu này lúc đó tằng một đoạn ở Đài Loan bị sao mại được tương đương sang quý. Nếu như ta không có nhớ lầm, kỳ trực tiếp giá chắc là nhất vạn năm ngàn nguyên tân tiền Đài Loan.

Nếu nói “Phi tinh phái” tử vi đẩu số, kỳ chỗ đặc biệt, là ở vu kỳ sao Tứ hóa vận dụng. Dựa theo sách cổ ghi chép, chúng ta đều nhận đồng tiên thiên mệnh bàn sao Tứ hóa chỉ có một tổ, hay hóa lộc, hóa quyền, hóa khoa cập Hóa kị tứ khỏa, là dựa theo mệnh bàn chủ nhân năm sinh mà định, có một chút thất chính thập can hóa diệu cái bóng tồn tại.

Trừ cuộc đời này năm một tổ tứ vùng thiếu văn minh, nói chung, nếu không có muốn đẩy đoán đáo lưu vận, đều không được phải có một bộ khác sao Tứ hóa xuất hiện.

Có thể “Phi tinh phái” chủ trương bất đồng, kỳ cho rằng trước thiên mệnh bàn khởi ra hậu, mười hai cung nội câu có một Thiên can, cung mệnh nội Thiên can, ngoại trừ chỉ dùng để lai và địa chi xứng đôi thành nạp âm, bố đoán mười bốn chính tinh ở ngoài, kỳ thực còn có thể tái bố một bộ sao Tứ hóa đi ra, như vậy, tiên thiên mệnh bàn liền lại một tầng biến hóa tính đi ra, đẩu số cũng lần lượt có vẻ cao thâm hơn.

Tinh ranh hơn thái chính là, nguyên lai bay ra một bộ sao Tứ hóa, cũng không phải là cung mệnh duy nhất độc quyền, cái khác mười một cung như nhau cũng có. Kể từ đó, hé ra tiên thiên mệnh bàn, đã có thể bay ra mười mấy sao Tứ hóa đi ra, thao tác thượng phiền phức cực kỳ, “Phi tinh phái” chủ trương công bố nếu không có xong bí truyền đích thực bí quyết, là rất nan nắm giữ suy tính cách, thương nghiệp vị đạo tương đương nồng hậu.

Bất quá, đối với một ít năng lực nắm giữ đáo đẩu số truyền thống suy đoán cách người đó mà nói, cơ bản tịnh không ủng hộ “Phi tinh phái” chủ trương, mỗi đa cho rằng là vẽ rắn thêm chân cử chỉ, lý do là, sao Tứ hóa nhiều lắm hội kẻ khác hoa mắt hỗn loạn, tịnh không cần thiết ở suy tính trên có ở đâu được ích.

Thế nhưng năm gần đây, người viết lại phát giác “Phi tinh phái” nguyên lai đã tương đương thâm nhập dân tâm, hơn nữa lại có nhân tương truyền thống tử vi đẩu số quán xưng là “Tam hợp phái”, dự định tương hai người chạy song song với, ta nghĩ đây là nhất kiện ký buồn cười vừa đáng sợ sự.

Thuyết nó buồn cười là bởi vì “Phi tinh phái” bản thân chủ trương, cũng không có như vậy giá trị nhượng nó ở nhân gian kéo dài tiếp. Mà nói nó đáng sợ là bởi vì hiện đại nghiệp thuật số người thương nghiệp tuyên truyền, lại đang chút bất tri bất giác lệnh thuật số xuất hiện biến hình đích tình huống.

Người viết thuyết “Phi tinh phái” bản thân không có giá trị, cũng không phải xuất phát từ cá nhân chủ quan nhận định.

Nêu ví dụ mà nói, nào đó nam tử cung mệnh ở hợi cung, tử vi tinh ở vị, mạng của hắn cung liền nhất định là liêm trinh tham lang, mà huynh đệ cung cũng nhất định là Thái âm ở tuất, đây là cố định đẩu số quy luật. Chúng ta trở lại gia một giả thiết, giáp năm sinh ra, cung mệnh liêm trinh liền nhất định hóa lộc, lộc tồn cũng chạy tới người này cung điền trạch liễu, mà giao hữu bộc cung thái dương cũng tất nhiên sẽ Hóa kị liễu.

Chúng ta tạm thời bỏ qua một bên hỏa, linh, thiên không, cướp, xương, khúc, phụ, bật những yếu tố này, lúc này “Phi tinh phái” và truyền thống đẩu số phân biệt liền dựng sào thấy bóng liễu, truyền thống đẩu số luận đến đây mệnh huynh đệ cung thì, người sáng lập hội muốn xem kỳ Bản cung chủ tinh Thái âm, tái quan thứ ba phương tứ chính, đối cung thái dương Hóa kị, nhất định sẽ không quên.

Mà bay tinh phái nhất định sẽ tương kì huynh đệ cung can cung, phi một bộ tứ hóa xuất lai, bởi vì đến đây mệnh huynh đệ cung can cung vừa giáp, sở dĩ thái dương vừa tái Hóa kị, bất quá phi tinh phái sẽ nói huynh đệ cung Hóa kị bay vào kỳ giao hữu bộc cung, liền tiến thêm một bước thuyết một thân ở huynh đệ và bằng hữu phương diện có nào đó nào đó hiện tượng, như kỳ nhân huynh đệ sẽ cho bằng hữu mang đến phiền phức hoặc áp lực các loại.

Thế nhưng, chúng ta hẳn là yếu sáng tỏ một việc, tựu là cả mệnh bàn mười hai một can cung đều là căn cứ năm sinh mà chui bài đi ra ngoài, sở dĩ phùng giáp niên kỉ phân, chỉ cần cung mệnh tọa hợi cung, vậy huynh đệ cung tựu nhất định là giáp can, lúc này truyền thống đẩu số cũng tốt, phi tinh phái cũng tốt, đều bất năng hạ xử, bởi vì tử vi tinh là rất quan trọng hơn, nó chuyên “Tư một ngày đêm nghi của tượng, tỷ số liệt ở lại mà thành viên”, cho nên liền có “Đế cư động, thì liệt ở lại bôn ba” định lý, còn lại mười ba khỏa chính diệu là bởi vì nó mà đi lại.

Giả như tử vi tinh ở đây mệnh bàn vị, kỳ thực tất cả tinh diệu tổ hợp cách cục, cũng ứng với đầy đủ, giáp năm sinh ra, tuất cung nhất định là giáp can, vậy nó phi không được bay ra ngoài, kỳ thực đều không có vấn đề gì, bởi vì đều chích và năm sinh can nóc, chúng ta vì sao không nên mượn giá huynh đệ cung giáp can để phán đoán tình thế, đây không phải là vẽ rắn thêm chân là cái gì?

Đàm đến tận đây chỗ, tin tưởng độc giả đã đối “Thấu phái” và “Phi tinh phái” sản sinh có tương đương rõ ràng lý giải.

Còn lại vị nói là “Trung Châu phái”, “Nam phái” và “Bắc phái”, hạ kỳ tiên đàm “Trung tâm châu phái”.

. Trung Châu phái tử vi đẩu số đích thực tướng

Vừa nhắc tới Trung Châu phái, chúng ta nhất định sẽ nhớ tới Vương lão tiên sinh người nào đó, vị này Vương lão tiên sinh ở trên phố thuật số giới địa vị tương đương cao, giống nhau cho rằng lão nhân gia ông ta là Trung Châu phái đích truyền chưởng môn, hắn ở bản cảng xuất bản một ít đẩu số thư cập giáo trình, đối hôm nay đẩu số ở xã hội của thịnh hành, có tương đối lớn trực tiếp tính ảnh hưởng, sở dĩ hôm nay nghiên tập đẩu số người trong, đối với hắn mù quáng sùng bái, có khối người.

Căn cứ Vương lão sanh ở hắn hữu quan sáng tác trung tâm nhắc tới, đẩu số ở thời cổ là chia làm ba phái: “Mân phái”, “Bắc phái” cùng với “Trung Châu phái”, mà ba phái trong là dĩ Trung Châu phái nhất chính thống, cái thuật số văn hóa nguyên xuất từ Lạc Dương Trung Châu cũng. Mà hắn tương năm mới Hương Cảng đẩu số đại sư lục bân triệu tiên sinh, xưng là “Mân phái”, “Mân phái” người, kỳ thực cũng “Nam phái” chi biệt xưng cũng. Hắn lại đồng thời tương vị kia cân hắn chưa từng gặp mặt mở cuốn lên bối quán thượng “Bắc phái” truyền nhân tiếng khen.

Vương lão tiên sinh cũng tằng công bố “Trung Châu phái” tổ sư gia cũng không phải là trần hi di tiên sinh, chính là tống đại huyền không phái địa lý sư ngô cảnh loan, mà “Trung Châu phái” có một quyển bí truyền viết tay quyển, xưng là “Tử vi tinh bí quyết”, từ trước chích truyền cho Trung Châu phái đệ tử đích truyền. Mà Vương lão tiên sinh bản thân là sư thừa tự một vị tên là lưu huệ Thương tiên sinh cao nhân, nhị vị đều vì Trung Châu phái đích truyền.

Như vậy đến tột cùng chân tướng là như thế nào ư? Ở bả tất cả biết rõ ràng trước, người viết trước phải tương “Nam phái” và “Bắc phái” để đặt một bên, tiên đàm “Trung Châu phái”. Bởi vì “Nam phái” và “Bắc phái” ở đương niên là có ám chỉ gì khác, cũng không phải là Vương lão sở đề cập “Lục phái” và “Trương phái”.

Vương lão tiên sinh một thân, nguyên họ đàm, ra sức học hành hóa học, bởi văn chương xuất chúng, cho nên năm mới vãng lai vu báo giới, văn hóa giới cập thương giới.

Ở thập niên bảy mươi thì, lục bân triệu tiên sinh có một vị học sinh là họ Lý, mà vị này Lý lão tiên sinh đẩu số công lực tương đương cao, nhưng hắn không được dĩ đẩu số là nghiệp, mà vẫn làm đằng khí gia tư xuất khẩu mua bán sinh ý. Lý lão tiên sinh môn hạ có một vị cao túc, là bát tự và đẩu số cao thủ,

Hắn hay trương là Văn tiên sinh. Trương tiên sinh là thương giới người trong, có người nói đương niên bình thường quan lại cơ nhận chở hắn xuất nhập, mà hắn ngồi xe riêng là Phantom phòng xa, ở lúc đó mà nói chắc là tương đương phú có người, tích chết bệnh vu nhất cửu bát hai năm, bởi đến đây là nhiều chuyện trước kia, cho nên ngày hôm nay nghe nói qua Trương tiên sinh kỳ danh người, ít lại càng ít. Biết nói Lý lão tiên tồn tại qua nhân, càng lông phượng và sừng lân.

Trương là Văn tiên sinh đương niên có một vị học sinh, họ huyên, hắn ở thập niên chín mươi thì hình như nhưng có mở đẩu số ban thụ đồ. Bởi huyên tiên sinh đối đẩu số chính quy tính bảo tồn có nhất định công lao, sở dĩ người viết đến nay nhưng cho rằng vị này ta chưa từng gặp mặt tiền bối, rốt cuộc đẩu số giới trung tâm hết sức quan trọng người đó.

Huyên tiên sinh có một vị khác đồng môn, hình như là trương là Văn tiên sinh đồ đệ, nhưng lại hình như là Trương tiên sinh sư phụ đệ, giới ư vu giữa hai người, thân phận có điểm kỳ lạ. Trong đó nguyên nhân, ta cũng không rõ lắm, nhưng hình như là bởi vì và Lý lão tiên sinh và trương là Văn tiên sinh, đều tự đối với hắn xử thế tay của pháp không có cùng đánh giá hữu quan.

Hắn hay trứ danh quốc hoạ đại sư dương thiện sâu tiên sinh bào đệ dương quân trạch tiên sinh, hôm nay hắn ở đẩu số giới địa vị cũng tương đương cao, biết kỳ danh người, mỗi đa gọi hắn là “Tử vi dương”.

Cư người viết khảo chứng, ở nhất cửu tám ba năm trước, Trung Châu phái Vương lão tiên sinh căn bản không biết tử vi đẩu số vì vật gì, cho đến hắn biết “Tử vi dương” tiền bối lúc, cân Dương lão tiền bối học tử vi đẩu số, học ba cung vị, tức cung mệnh, huynh đệ cung và tật bệnh cung, sau đó Dương lão tiền bối bởi nguyên nhân nào đó, nghĩ bả đẩu số như vậy quý báu đông tây giáo thụ vu Vương lão tiên sinh, tựa hồ không lớn thỏa đáng, liền không được dạy hắn liễu, sở dĩ hôm nay trên tay ta sưu tập phần này Dương lão tiên sinh giáo thụ bút ký sao chụp bản, mặc dù là hắn tự tay viết, nhưng chỉ có ba cung vị, dù cho đến đây nhân.

Đã ngoài là tử vi dương đương niên giáo thụ Trung Châu phái Vương lão tiên sinh bút ký, đương lúc đó, “Trung Châu phái” ba chữ chưa ở nhân gian xuất hiện, Dương lão tiền bối chỉ dạy liễu hắn ba cung vị liền đột nhiên cụt hứng, không được dạy, kết quả phần này bút ký biến thành chỉ nói cung mệnh, huynh đệ cung và tật bệnh cung ba cung vị.

Nhưng mà Vương lão tiên sinh đối với nước ta văn hóa rất là yêu tha thiết, Dương lão tiên sinh đến đây cử khiến cho hắn hai người do bạn tốt trở mặt thành thù, hai người ở phân biệt ở lưỡng bản lưu hành một thời nhiều chuyện báo chí nội, xuyên thấu qua chuyên mục văn chương hỗ phúng mắng nhau, giá đồng thời nhưng cũng đưa tới không ít người đối tử vi đẩu số sản sinh hứng thú, lệnh đẩu số trở thành lúc đó xã hội tương đương lưu hành một trong những đề tài.

Rất nhiều người khả năng không biết, khi đó Vương tiên sinh cũng không phải là hoàn toàn tín phục vu tử vi đẩu số tin cậy tính, bởi vì hắn lúc đó đã từng ở một quyển kinh tế báo chí trung tâm, một bên đăng hắn đàm luận đẩu số chuyên mục, mà ở một… khác độ dài hãy trước, dĩ hắn bản tính nói thân phận viết công kích đẩu số chuyên mục, đây có lẽ là hắn ngay lúc đó một loại thương nghiệp thủ pháp, giúp mình đề cao nổi tiếng.

Bất quá, có vài người đối Vương lão tiên sinh năm đó loại này cực đoan hành vi không quá nhận đồng, một người trong đó là huyên tiên sinh, có người nói hắn đã từng đối các giảng Vương lão tiên sinh loại hành vi này có thất phẩm cách. Có lẽ là bởi vì cái kia niên đại nghiên cứu học vấn nhân, giống nhau đều không thích dụng phương thức như vậy lai sao tác, vì vậy ngay lúc đó cảm kích người thậm chí dụng “Cố lộng huyền hư, lấy lòng mọi người” để hình dung Vương lão tiên sinh hành vi. (còn tiếp)

7. Trung đoạn nhạc đệm ~ quan sinh ngạo thiên đi bản thân lai lịch

Bản thiên văn chương là tự [ tử vi giang hồ kỳ văn dật sự lục ] đăng tới nay đệ thất thiên, mà thiên thứ sáu nội dung xuất hiện, đưa tới không ít tiếng vọng, là trong dự liệu sự, cái ở giữa công khai một ít không vì trên phố sở văn việc cũng. Nay quay về ở chỗ này gia sáp một đoạn nhạc đệm, là dục mượn cơ hội này làm sáng tỏ một việc.

Chuyện thứ nhất, là đúng người viết lai lịch suy đoán, có truyện người viết là huyên tiền bối học sinh, cũng có truyện người viết là Vương lão tiên sinh bốn mươi môn đồ một trong, có cho rằng người viết là Dương lão tiền bối sau lại thu đệ tử, thậm chí có nhân suy đoán người viết sư thừa tự Đài Loan tử Vân tiên sinh. Tình hình thực tế là, bọn họ một có một gặp qua ta.

Chuyện thứ hai, là văn chương nội dung, rốt cuộc là ngạo thiên đi bản thân? Còn là ngô huynh Phương mỗ ở phát công? Hay là ngạo thiên đi thuần túy chỉ là một viết thay? Chân tướng là, văn chương dặm mỗi một chích tự, đều xuất từ bản thân tự tay viết, mà người viết đối “Thiết toán bàn” nhận thức chỉ có da lông, nhưng gia huynh đối đẩu số nhận tri khả năng thua ta sâu, hành văn tay của pháp, canh tựa hồ là ta lược thắng đa trù. 1

Chuyện thứ ba, là ở giữa đề cập chuyện tình, rốt cuộc là sự thực? Còn là bịa đặt? Từ văn chương nội dung quan của, giống như người viết tằng kinh nghiệm bản thân kỳ cảnh, nhưng dĩ người viết niên kỉ kỷ đến xem, trừ phi là các vị tiền bối hậu nhân, bằng không người viết không thể nào biết ở chuyện xảy ra hiện trường xuất hiện. Như vậy đến tột cùng người viết là thế nào biết đến? Nhược nhiên nói ra, có thể sẽ kẻ khác cảm thấy khó bề phân biệt, ta nghĩ không bằng giao cho độc giả khứ tự hành suy đoán được rồi.

Đệ tứ sự kiện, là người viết đối phi tinh phái nhận tri trình độ. Nghe nói có người đưa ra ta phía trước thiên trích dẫn ví dụ không thể bao quát cai phái đặc sắc, như là phi tinh phái thể dụng vấn đề, lập cực, “Tự hóa”, “Hóa nhập”, “Hóa xuất”, tam tài lý luận chờ.

Giá thực tế là phi tinh phái ở về sau một ít đóng gói, tương truyền thống đẩu số một ít bộ phận thủ pháp cũng gia đáo ở giữa lý khứ, tạo thành nghi huyễn nghi thực sự cảm giác. Ngu sai ai ra trình diện cho rằng, thuật số cân Tây Dương khoa học như nhau, muốn làm kỳ hệ thống hóa, là muốn dĩ đơn giản hoá làm đầu, quá mức lý luận đóng gói, bất lực sinh kỳ ở suy đoán thượng hiệu quả, lẽ nào phi tinh phái thủ pháp, hội lệnh “Cộng bàn” vấn đề xuất hiện một… khác phiến thiên địa?

Làm cái tương tự mà nói, có người đối với ngươi thuyết hắn có một khối mỹ ngọc, thế nhưng hắn lại bả khối này mỹ ngọc túi ở trong hộp, hơn nữa dụng mỹ lệ vô cùng hoa chỉ gói lại, hiện tại ngạo thiên đi vì để cho đại gia thấy khối ngọc này vốn có hình dạng, đem sở hữu đóng gói dỡ bỏ, thế nhưng phi tinh phái chủ trương người, lại vội vàng mang dụng hoa khác chỉ, đem vừa đóng gói được ngay mật đứng lên, chích nhượng mọi người xem nó hoa lệ đóng gói.

Ý kiến của ta là, có đến đây cần phải sao? Truyền thống đẩu số chưa từng có đến đây cần? Có hay không lại muốn tương “Hoa Sơn khâm thiên tứ hóa tử vi đẩu số phi tinh bí nghi” sao đi tới mại?

Đệ ngũ sự kiện, là quan sinh ngạo thiên được niên kỷ và nghiên cứu đẩu số thời gian.

Người viết cho rằng, chuyện này là không cần thừa nước đục thả câu, ngạo thiên đi sinh sinh nhất cửu thất tứ năm, và đẩu số thành lập tình nghĩa là lúc, là ở nhất cửu bát năm năm, năm ấy là nhỏ học năm năm cấp, mà có thể viết chính tả ra “Hình tính phú”, “Tử vi đẩu số tổng bí quyết”, cùng với tay không khởi mệnh bàn thời gian, là nhất cửu bát tám năm đuôi, cương thăng lên trung học tứ niên cấp thời gian. Vì sao như thế sớm hội tiếp xúc thuật số? Không có hắn, gia đình có tiếng là học giỏi sâu xa cũng.

Người cuối cùng nghi vấn, là người viết rốt cuộc sư thừa tự người phương nào? Chân tướng là, ngạo thiên được sư phụ hay tổ tiên phụ phạm đông tuyền tiên sinh. Tổ tiên phụ sinh tiền tuy rằng không phải từ sự mệnh tướng công tác, nhưng đối với thuật số là có tương đối ham,

Có một việc phải có nói, hay Thượng Hải năm đó ở giải phóng trước đây, là có dụng đẩu số thái độ làm người suy tính cuộc sống mệnh tướng gia tồn tại, chỉ là số lượng không nhiều lắm mà thôi.

Trước giải phóng Thượng Hải gia cảnh tương đương không tầm thường, vì vậy tổ phụ có điều biệt thự ở Chiết Giang, đến đây biệt thự nhà lớn lầu hai bán tằng, là lão nhân gia ông ta tư nhân đồ thư quán, ở giữa gửi phần lớn là thuật số sách cổ, biệt thự bao lớn? Ở nơi nào? Trên thực tế là hiện tại Chiết Giang nào đó mỹ thuật học viện tiền thân, một gian mỹ thuật học viện một tầng lầu bên diện tích có đại, các độc giả có thể tưởng tượng được.

Thượng là năm đó ở Thượng Hải danh táo nhất thời thiết hãy thần số đại sư uông nghi ngờ tiết tiên sinh sở nhóm coi là mệnh thư (tư liệu lai liệu: ngạo thiên hành gia truyện

Tương đẩu số đưa Hương Cảng, khiến cho nó cương quyết sinh thế, khả năng cân lý quân bình, quân sư ngô dụng, lục bân triệu cập mở quyển bốn vị lão tiền bối có chút ít sâu xa, lệnh nó phát triễn sinh bảo đảo, có lẽ phải quy công sinh tiền thiên đề cập mấy lão tiền bối.

Nhưng mà, đẩu số cân thiết bản sổ như nhau, năm đó ở Thượng Hải đều là tồn tại qua, chính như đổng mộ tiết tiền bối lão sư là uông nghi ngờ tiết tiên sinh, uông công năm đó ở Thượng Hải là tương đối nổi danh, và tổ tiên phụ cũng quá mức có giao tình, bất quá những… này chuyện cũ, cách xa nhau sắp tới đã nửa thế kỷ, không muốn người biết mà thôi.

Nhạc đệm hát xong, hạ kỳ trở lại nguyên văn. (còn tiếp)

8. Khâm thiên giám bí tịch xuất hiện

Dương vương nhị vị lão tiền bối ân oán vẫn chưa chung kết ở báo chí hát đối chiến trung tâm, một ngày đêm, Vương lão tiên sinh sinh lòng nhất kế, đơn giản tương chính sưu tập đến lục bân triệu tiên sinh in rô-nê-ô bản đẩu số giáo trình xuất bản, mỹ kỳ danh là “Khâm thiên giám bí kíp”, chính dĩ Trung Châu phái đệ tử đích truyền thân phận khứ bổ chú sách này.

Sở dĩ ở Vương lão bổ chú hãy cai thư lời tựa, chúng ta có thể nhìn thấy một ít vị công khai đến đây số liệu hậu, nhất định sẽ đã bị người nào đó thóa mạ chuyện, kỳ thực nói chính là cái này tình huống. Bất quá, có người nói Dương lão tiền bối thậm chí huyên tiên sinh đều chưa từng có đem chuyện này coi như một hồi sự, bởi vì Vương lão tiên sinh đương niên cũng không biết quyển này tử vi đẩu số giáo trình in rô-nê-ô bản, cũng không phải là chuyện gì cung đình đại nội chảy ra bí tịch, mà là một bộ ở thập niên bảy mươi thì, vượng sừng nãi lộ thần nhai thư than có bán một bộ giáo tài giáo trình, mà ngay lúc đó giá chỉ là mười tám Hồng Kông đô la. Bất quá, đến đây bộ giáo tài tinh hoa, là phải trải qua lão sư truyền miệng.

Mà ở đến đây tràng trò khôi hài trung tâm, Vương lão tiên sinh căn bản chưa từng đòi biết dùng người gia nửa điểm tiện nghi. Thậm chí ư bởi vì hậu kỳ huyên tiên sinh có mở đẩu số ban thụ đồ của cho nên, có người tằng lớn mật giả thiết thuyết, này huyên tiên sinh đào tạo sâu ban học sinh, đối đẩu số nhận tri, đều xa bỉ Vương lão tiên sinh là đa, không cần thiết là nói dối.

Thượng đồ trích tự Vương lão tiên sinh đương niên bổ chú xuất bản Lục thị tử vi đẩu số lời tựa, ở giữa đề cập chuyện gì chính mình bí tịch mà hoài bảo tự bí người đó, kỳ thực hay đang chỉ trích Dương lão tiền bối không chịu tương in rô-nê-ô bản giáo trình cho hắn mượn sao chụp.

Vị Vương lão tiên sinh cận học được ba cung viên, là bởi vì Dương lão tiền bối thực sự chỉ dạy liễu hắn ba cung viên, mà người viết phía trước thiên đề cập trôi qua Dương lão viết tay bút ký, có thể rốt cuộc phân năm đó chứng kiến. Về phần chuyện gì tương nội dung tiết lộ ắt gặp trời phạt nói như vậy, trên thực tế là bởi vì đương niên Dương lão tiền bối cũng sinh khí, nói qua tương tự nói.

Thế nhưng, bởi vì… này bộ đẩu số giáo trình thư tịch đương niên cực của được hoan nghênh, cho nên Vương lão tiên sinh đơn giản thiết lập thụ đồ chương trình học đứng lên, hôm nay mới thôi, có khá nhiều nhân đối với hắn đẩu số có chết lặng sùng bái, tin tưởng loại này đẩu số người yêu thích, ở lúc đó nhưng vị tiếp xúc đẩu số, bằng không khó có thể tưởng tượng sẽ có như vậy sùng bái hành vi.

Dĩ đến đây mà nói, chúng ta liền minh bạch “Trung Châu phái” sáng lập nhân hòa đại tông sư, là Vương lão tiên sinh bản thân. Là cho nên ở Trung Hoa Trung Quốc thuật số sở hữu trong cổ tịch, thì không cách nào nhìn thấy “Trung Châu” hai chữ xuất hiện, dù cho đến đây nhân.

Đồng thời, trên đời cũng không lưu huệ thương một thân (Vương lão tiên sinh công bố lão sư), có người thuật lại, Vương lão tiên sinh hậu kỳ đã từng đã đến Đài Loan, cân năm đó một vị đẩu số cao thủ chu sơn thọ tiên sinh học đẩu số, lưu huệ thương kỳ thực hay chỉ chu sơn thọ tiên sinh, giá là thật hay không? Ta tạm vô pháp chứng thực.

Thú vị là, nhược nhìn kỹ Vương lão tiên sinh tử vi đẩu số sơ cấp giáo trình, không khó phát hiện ở giữa có tam thành kỳ thực đến từ “Lục phái đẩu số”, nhưng là bởi vì Vương lão tiên sinh hành văn tinh diệu, có vài người không – cảm giác mà thôi.

Trung Châu phái sơ cấp tử vi đẩu số giáo trình, ở giữa có tam thành là đến từ lục bân triệu tử vi đẩu số giáo trình, như trên đồ Thái âm nhất diệu bộ phận, là tương đối rõ ràng, nhân thái dương cập Thái âm ở mười hai cung trung tâm bất đồng tên gọi là Lục thị tử vi đẩu số có một đặc sắc.

“Trung Châu phái” chuyện trên cơ bản đàm ở đây là chung, nhưng mà có một chuyện, là đúng đẩu số giới ảnh hưởng quá sâu,

Hay về thiên, địa, nhân bàn vấn đề.

Thiên, địa, nhân bàn là Trung Châu phái nhất đại suy đoán đặc sắc, đại khái là thuyết chúng ta giống nhau dựa theo đẩu số sách cổ khởi lệ đi ra ngoài mệnh bàn, là xưng là “Thiên bàn”. Nhược sanh ra ở canh giờ đầu hoặc đuôi mười lăm phân, xưng là “Tạp há thì”, cần “Địa bàn” (dĩ thân cung độn can khởi tử vi) hoặc “Nhân bàn” (dĩ cung phúc đức độn can khởi tử vi), mới là chính xác, đến đây là Trung Châu phái sở bí truyền.

Như vậy sự thực là thứ gì ư? Chúng ta còn chờ lần tới phân giải.

9. Thế nhân nhìn trời, địa, nhân tam bàn trường kỳ ngộ giải

Quan của thời cổ sở hữu thuật số điển tịch, không khó phát hiện “Chui giáp”, “Lục nhâm” cập “Thái Ất” chờ thuật số, đều giống nhau có thiên, địa, nhân bàn nhất trí giải thích. Cái gọi là “Địa bàn”, hay chỉ tiên thiên vị khởi chư diệu tại chỗ chi bàn, mà “Thiên bàn” hay chỉ liệt bố chư diệu hậu địa bàn, mà “Nhân bàn” thì chỉ lưu vận trung tâm mệnh bàn, trên cơ bản không được phải có quá lớn dị nghị.

Bất quá, lục bân triệu tiên sinh ở kỳ tử vi đẩu số giáo trình quyển thượng trong có đề cập “Địa bàn” chỗ bất đồng, hắn đàm luận thiên, địa, nhân bàn ý nghĩa nhất thiên trung tâm, trên cơ bản và truyền thống giải thích tương đồng. Duy chỉ có là cái này “Địa bàn”, hắn mơ hồ tiết lộ một chuyện khác tình, sau đó nói cái gì tiên thiên căn nguyên nói, mấy thứ này, đương niên nếu không có xong bọn họ truyền miệng, trên cơ bản không được sẽ minh bạch là đang nói cái gì.

Tin tưởng đương niên Dương lão tiền bối không có khả năng đang nói luận đẩu số tiên thiên cung vị thì, đối Vương lão tiên sinh tiết lộ như thế đa quan sinh đến đây phương diện sự. Nhưng là rất tưởng tượng được Dương lão tiền bối đương sơ, đến tột cùng đối Vương lão tiên sinh nói cái gì nói, lệnh Vương lão tiên sinh sáng lập Trung Châu phái thiên, địa, nhân bàn đi ra. Đối sinh nghiên cứu qua Trung Hoa Trung Quốc cổ tinh mệnh học người mà nói, hôm nay, địa, nhân bàn đưa ra là rất là vô căn cứ.

Bởi vì cổ nhân nghiên cứu thiên văn, sẽ không như thế không có tự tin, phân mười hai canh giờ ở ngoài, ở sát biên giới trong thời gian, còn muốn đặc biệt xử lý. Hơn nữa “Tử vi đẩu số tổng bí quyết” ngay từ đầu đã nói rõ: “Không chính xác nhưng dụng tam thì phán đoán, thì phân biệt trì bất khả online Hương Cảng phong thuỷ học giả hoàng trang bằng.” chỉ có “Tam thì” mà vô “Một thời tam bàn” nói đến, trong này châu phái thiên, địa, nhân bàn trên thực tế vừa nhất kiện hậu

Nhân vẽ rắn thêm chân làm. Như vậy đến tột cùng lục bân triệu tiên sinh nói địa bàn, đến tột cùng vì vật gì? Kỳ thực hắn nói, thực tế là một loại người viết xưng là “Thân bàn” gì đó.

Chúng ta biết, đẩu số trung tâm nói “Mệnh bàn”, này đây cung mệnh độn can nạp âm khởi tử vi chư tinh, mà cái gọi là “Thân bàn” tức dụng thân cung độn can nạp âm lai khởi tử vi mười bốn chính tinh.

Vì sao chỉ có thân cung có như vậy đặc thù đãi ngộ, cái khác mười hai cung như phúc đức, sự nghiệp chờ, không giống với có thể khởi ra mệnh bàn? Nguyên nhân là cái khác mười hai cung là theo cung mệnh mà bố ra, chẳng cung mệnh ở ở đâu cung, vô pháp quyết định cái khác mười hai cung ở đất chi cung, cho nên bất năng độc lập tồn tại. Vừa vặn cung lại không giống với, nó cân cung mệnh là tương hỗ độc lập tồn tại, khi chúng ta căn cứ cán chùm sao Bắc Đẩu sổ sinh ra nguyệt hậu, một nghịch

Sổ sinh thì dù cho tiên thiên “Cung mệnh”, một thuận số dù cho hậu thiên “Thân cung”, như cùng chúng ta tả hữu chỉ tay như nhau, ngươi nói có thể không cấp thân cung một ngang nhau đãi ngộ sao?

Bất quá cái này “Thân bàn”, lục bân triệu tiên sinh bọn họ cách dùng là đặt ở ghép thành đôi duyên phận phương diện là việc chính, giá vừa lúc và Đài Loan bên kia đẩu số đại sư tử Vân tiền bối thái tuế nhập quái pháp hình thành đối lập, loại này thâm nhập suy đoán thủ pháp thượng phân kỳ, ngu sai ai ra trình diện cho rằng mới là đẩu số trung tâm đích thực chính phái biệt phân kỳ.

Học thuật phái của phân, cổ kim nội ngoại bất luận cái gì học thuật, đều là ở vận tác thủ pháp thượng mà xuất hiện.

Mà thuật số không được ứng với chỉ lo thân mình, đem biến thành thương nghiệp tuyên truyền một ngụy trang. Ở nguyên lý bản thân vị phát triển kiện toàn trước, không được ứng với tự hành lánh sáng lập nhất phái, đối với người khác nói là bí truyền, đối hậu nhân chế tạo nhận tri thượng hỗn loạn. Nói đến chỗ này, quan sinh phái thượng chuyện cũng chỉ còn lại “Nam phái” và “Bắc phái” liễu.

Độc giả hoặc vấn, người viết nếu đã giải thích rõ thời cổ cũng không “Ba phái thế chân vạc” việc, tại sao còn có “Nam phái” và “Bắc phái” chuyện cần làm sáng tỏ ư?

Trên thực tế, ta đây [ đẩu số lịch sử giang hồ kỳ văn dật sự lục ] liên thiên văn chương, chủ nếu không đàm giá hiện đại phái tranh, mà phái tranh chuyện, là ta ghét nhất bị khứ nói, bởi vì rất dễ sẽ chọc cho khởi người khác hiểu lầm, đã cho ta ở nếu nói đến ai khác chính là phi. Nhưng này phái chuyện khác, ta một ngày không đi làm sáng tỏ, tựu không có biện pháp nhắc lại càng lâu chuyện trước kia.

Bởi vì tất cả mọi người có một vào trước là chủ khái niệm, vẫn không buông tha dĩ Trung Châu phái là huyền môn chánh tông sự, giảo định đẩu số có rất nhiều bí truyền gì đó, bảo tồn tại nơi vị hầu như đã bỏ lại đẩu số, trứ mê sinh mật tông Vương lão tiên sinh trong tay.

Người viết từ hạ kỳ khởi, cần đẩu số đích thực chính nguồn nước và dòng sông cực kỳ vì sao nhân sáng chế, hi độc giả lưu ý.

10. Thuật thiên cơ tử vi đẩu số tồn tại

Gia truyền tử vi đẩu số có nhị, một loại là “Thuật thiên cơ tử vi đẩu số”, một loại khác là “Trần hi di tiên sinh tử vi đẩu số”. Ở thập niên bảy mươi hậu kỳ, từng có nhân tương “Thuật thiên cơ” xưng là “Bắc phái”, vị lưu hành sinh thời cổ phương bắc, tương “Trần hi di đẩu số” xưng là phía nam, công bố là ở phía nam lưu hành.

Căn cứ người viết nhiều năm khảo cứu, đây là không có căn cứ thuyết pháp. “Nam phái”, “Bắc phái” của phân ký vô điển tịch sở chở, đến nay mới thôi, cũng không nhân năng lực đứng ra, nói rõ giá Trung Hoa Trung Quốc bản đồ cân “Nam phái”, “Bắc phái” thật có cái gì liên quan. Nhưng mà đẩu số quả thật có “Thuật thiên cơ” và “Hi di đẩu số” nhị loại của phân, “Thuật thiên cơ” ở đạo giáo kinh điển “Rồi nói tiếp giấu” trung tâm có xuất hiện, “Rồi nói tiếp giấu” là một bộ do thứ năm mươi đại chính một ngày đêm sư trương nước tường tập thành đạo giáo điển tạ, xuất bản sinh minh thần tông Vạn Lịch mười lăm năm ( 1607 năm), trong đó thu nhận sử dụng có “Thuật thiên cơ tử vi đẩu số” tam quyển, trong sách cũng không có ăn nói là xuất từ người phương nào tay bút.

Mà ở minh thanh tiểu thuyết “Tỉnh thế nhân duyên truyện” trung tâm thì có một đoạn hữu quan “Thuật thiên cơ” thầy tướng số ghi chép, cai thư tác giả Phảng phất lợi dụng chuyện xưa trung tâm nhân vật “Địch hi trần” cân trần hi di tổ sư mở một vui đùa, nhân “Địch hi trần” ba chữ, đảo lại dù cho “Trần hi địch”, địch tức di cũng,

Cổ nhân xưng dị tộc là “Rất, di, nhung, địch”, biến tướng hay “Trần hi di” ba chữ. Đến tột cùng là tác giả tưởng biểu hiện mình đối đẩu số nhận thức không cạn? Hoàn là thuần túy một loại vừa khớp? Chúng ta tạm thời online Hương Cảng phong thuỷ học giả hoàng trang không cần vì thế tác bất luận cái gì phỏng đoán, nhưng cho tới nay, “Tỉnh thế” một lá thư thành thư niên đại đều nghị luận ầm ỉ, lại cũng không ngoài cuối nhà Minh và đầu nhà Thanh trong lúc đó, sở dĩ có thể khẳng định loại này thầy tướng số phương thức, ở ngoài sáng mạt đầu nhà Thanh là thập phần lưu hành.

Minh thần tông Vạn Lịch mười lăm năm xuất bản < Vạn Lịch rồi nói tiếp giấu > trung tâm thu nhận sử dụng liễu tam quyển “Thuật thiên cơ tử vi đẩu số”.

Ở trên phố mỗi đa bị tên gọi tắt là “Thập bát phi tinh”, nguyên nhân là đẩu số lưu hành nhất lưỡng bản khắc gỗ hãy trong cổ tịch, trong đó có một quyển là xưng là “Xác nhập thập bát phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập”, mà đến đây toàn tập một lá thư chia làm hai người bộ phận, thủ bộ phận dù cho “Thuật thiên cơ”, hoặc xưng “Thập bát phi tinh đẩu số”, mà nửa bộ sau phân thì là hiện thời lưu hành đẩu số, đó là “Trần hi di đẩu số”.

“Tân khắc xác nhập thập bát phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập” (trên phố đa tên gọi tắt là “Tử vi đẩu số toàn tập” ) là hiện nay lưu hành nhất hai bộ đẩu số

Sách cổ một trong, hiện thời thấy giống nhau là thanh Đồng Trị trong năm phục khắc phiên bản, sách này là một bộ lưỡng chủng đẩu số xác nhập tập, đó là “Thuật thiên cơ” và “Hi di đẩu số” nhị loại, cũng chính là sách này lớn nhất đặc sắc.

“Thuật thiên cơ” sở dĩ xưng là “Thập bát phi tinh”, là là bởi vì nó chỉ dùng mười tám một tinh diệu, và “Trần hi di đẩu số” không giống với, đồng thời nó là có thể coi là tiết khí, lưỡng chủng đẩu số thiết kế không giống nhau.

Có người tằng công bố “Trần hi di đẩu số” tiền thân là “Thập bát phi tinh”, bởi vì hai người tinh diệu tên gọi có một chút liên quan, mà “Thập bát phi tinh” thiết kế thượng, cảm giác bỉ “Trần hi di đẩu số”, xa là đơn sơ.

Chỉ từ đẩu số khắc gỗ sách cổ đến xem, không phủ nhận có người hội to gan như vậy phỏng đoán.

Nhưng mà, năm gần đây, từ quốc nội, Nhật bản cập Hàn quốc năng lực sưu tập đến sở hữu hải ngoại viết tay bản đơn lẻ đến xem, ở ngoài sáng mạt cập đời Thanh thời kì, hai người xác nhận đồng kỳ lưu hành. Hơn nữa minh thanh tiểu thuyết “Tỉnh thế nhân duyên truyện” trung tâm ghi chép đến xem, “Thập bát phi tinh là đẩu số tiền thân nói đến” là không có căn cứ.

“Huyền tẩu” một lá thư là năm gần đây xuất hiện tự Hàn quốc phương diện đẩu số bản đơn lẻ một trong, tuy rằng phía chính phủ không thể xác nhận sách này xuất hiện niên đại, nhưng căn cứ trong sách con dấu đến xem, cực khả năng xuất từ Triều Tiên lý triêu học giả an đỉnh phúc ( 1712 năm — 1791 năm) tay bút,

Mà An tiên sinh trên đời niên kỉ đang lúc, tương đối hoành khóa Thanh triều Khang Hi lúc tuổi già, Ung Chính cập Càn long tam đoạn thời kì.

Những… này thời kì, chúng ta cơ bản nhận đồng là “Hi di đẩu số” lưu hành niên đại, “Thuật thiên cơ” tay của sao ghi chép tựu hiển nhiên là hai người đồng kỳ lưu hành vật chứng. “Thuật thiên cơ” cũng không phải là như Vương lão tiên sinh theo như lời, không thể thủ chỗ, chỉ là nó cách dùng không vì người thời nay biết.

Chỉ dựa vào nhất lưỡng bản khắc gỗ đẩu số sách cổ, hơn nữa nhất thiên cổ quyển tiểu thuyết, là tuyệt đối không thể năng lực mạo kỳ toàn bộ sự vật. Bất quá, nhược nhiên có người khẳng đối cổ tinh mệnh học tiêu tốn tương đối công phu, tin tưởng là có thể phát hiện trong đó xảo diệu chỗ.

11. Đẩu số đến tột cùng là phủ trần hi di sáng chế?

Tử vi đẩu số nếu chỉ có lưỡng chủng, nhược nhiên bỏ qua một bên “Thuật thiên cơ” mà nói, như vậy “Trần hi di đẩu số” căn bản không thể nói là chuyện gì phái của phân. Hết thảy phái đều là cận đại nhân bịa đặt mà đến, mục đích gì chỉ vì tạo cá nhân đặc biệt và quyền uy tính, nhưng xét đến cùng, kỳ thực cũng chỉ là vì đạt được đáo thương nghiệp lợi ích mà thôi, mà khai phái nhân thì vừa khiến cho chính leo lên đích truyền chưởng môn địa vị, vu học thuật phát triển thượng mà nói, cũng không phải là nhất kiện thập phần quang thải chuyện.

Thế nhưng nhược có bất kỳ đẩu số gia, tương kì nghiên cứu tâm đắc, công chư hậu thế, vừa không được quảng cáo rùm beng mình là nào đó huyền môn nhất mạch đệ tử chân truyền, trái lại nói là chính nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm và phát hiện, thì đến đây cử chẳng những là loại quang minh chánh đại hành vi, hơn nữa đối nghiên cứu đẩu số hậu người mà nói, càng công đức vô lượng cử chỉ.

Nhận rõ “Trần hi di đẩu số” ở thập niên năm mươi trước đây căn bản không thể nói là phái tồn tại, đến tột cùng đẩu số là người phương nào sáng chế ư? Giống nhau tự nhiên là tôn sùng đường mạt tống sơ đạo giáo chân nhân Trần Đoàn lão tổ, nhưng mà nghiên cứu thuật số nhiều năm nhân, đều biết cổ nhân vốn có giả danh tác phong. Chính như đời Thanh Kỷ Hiểu Lam ở tập lục “Tinh mệnh đi tìm nguồn gốc” một lá thư vu “Khâm định tứ khố toàn bộ thư” thì, cũng tằng vạch thất chính tứ dư sự học không có khả năng là lão tiên trương quả truyền lại, để ý nhân chính sử cập tạp sử sở nhớ, chích vị lão tiên có nhiều hoang đường thần tiên ma quái của tích, chẳng bao giờ có nửa điểm đề cập kỳ và tinh mệnh sự học có chuyện gì sâu xa, chắc là đương niên trịnh hi thành để điểm tô cho đẹp thất chính nguồn nước và dòng sông, liền giả danh lão tiên là thuỷ tổ.

Dĩ đến đây suy luận, chúng ta cũng đương lý giải ở “Tử vi đẩu số toàn bộ thư” vị mặt thế trước đây, tức công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm (Gia Tĩnh hai mươi chín năm) cái này năm, đang không có vật chứng dưới sự ủng hộ, trần hi di đẩu số xác nhận chưa từng xuất hiện ở nhân gian.

Tuy nói “Tử vi” hai chữ ở đường đại trước đây đã có sở đề cập, nhưng cách dùng chích và quan sát toàn bộ thiên khu học vấn hữu quan, cùng chúng ta nói đẩu số là không liên quan nhau chuyện. Mà ở thập niên tám mươi thời kì, có không ít đẩu số danh gia thích tương đẩu số sản sinh đổ lên đường đại thời kì, mỗi nhiều lời đẩu số trung tâm tinh diệu tên gọi đã xuất hiện ở lúc đó. Nhưng bình tĩnh mà xem xét, tên gọi tuy là xuất hiện, kỳ cách dùng lại chưa từng xuất hiện, vừa có thể nào tương hai người nói nhập làm một ư?

Huống “Tử vi đẩu số” bốn chữ ở công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm trước đây, căn bản vô cùng ở đâu điển tịch có ghi chép, mặc dù là bút ký tiểu thuyết cũng không có nửa điểm đề cập, chúng ta có thể nào bởi vì “Toàn bộ thư” và “Toàn tập” thuyết “Hi di ngưỡng quan bầu trời tinh”, liền tin là thật ư? Ức cập Mạnh tử kim cú: “Tin hết thư, thì không bằng vô thư.” lẽ nào các độc giả vị nghe nói quá sao?

Như dục thấy “Gió lốc tổ sư” trần hi di tiên sinh đại khái bên ngoài, đến tột cùng có biện pháp gì?

Người viết chủ trương khứ trở mình tra một chút cổ tạ “Tam tài đồ hội”, hay biện pháp tốt nhất. Bởi vậy thư ghi lại hứa Đa Cổ đại danh nhân tuyến phác hoạ như, tuy nói loại này sách cổ tranh khắc bản chất làm mỗi to hơn tháo không rõ, nhưng “Tam tài” một lá thư tuyến phác hoạ cũng chúng trong sách tương đối xông ra, hứa Đa Cổ người bộ mặt đường viền, đặc thù cập thần thái đều biểu hiện vu bức họa trong, có thể nói sinh động của tới, sở dĩ người viết thường đối với người thuyết “Tam tài” một lá thư là cổ đại danh nhân phía chính phủ bức họa ghi lại.

Càng kỳ quái hơn chính là, thập niên tám mươi thì, Đài Loan nào đó danh gia dĩ nhiên thuyết trần hi di lão tổ tằng tương đẩu số truyền cho thiệu khang tiết tiên sinh, trần hi di tiên sinh đích xác tằng sáng lập quá “Chu dễ tiên thiên đồ”, truyền cho chu đôn di, tái truyền cho thiệu tiên sinh, nhưng ở vị biết rõ đẩu số ở lúc đó có hay không thật tồn tại trước đây, chúng ta vừa có thể nào tác giả thiết như vậy ư? Huống hồ ở thiệu tiên sinh ở kỳ sinh tiền tác phẩm thượng, cũng không tằng đề cập quá “Tử vi” hai chữ, chúng ta lại có thể tương đẩu số và thiệu tiên sinh lạp xả thượng quan hệ ư?

Đương nhiên, rất nhiều người sẽ nói đẩu số lúc ban đầu là truyền miệng, vấn đề làm sao năng lực chứng minh việc này là thật?

Bởi vì chúng ta mọi người làm hậu thế người, không cần thật sự có một quyển chuyên đàm “Tử vi đẩu số” thư ở công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm xuất hiện qua, tài tin tưởng đẩu số có truyền miệng nói đến, mà là một ngày có bất kỳ ở đây năm trước kia bút ký trong tiểu thuyết, có chích tự đề cập quá đẩu số truyền miệng nói đến, đến đây luận là được thành lập. Nhưng mà sự thực lại hắc bạch phân minh xảy ra trước mắt, chúng ta vừa bằng chuyện gì khứ nói khoác đẩu số là truyền miệng thuyết pháp ư?

Thượng đồ là Hoa Sơn ánh sáng mặt trời ngọn núi phụ cận một tòa cô ngọn núi, độc giả có thể thấy được ngọn núi này trên đỉnh có một chơi cờ đình, tương truyền đương niên tống đại tổ triệu khuông dận hay ở chỗ này và Trần Đoàn lão tổ chơi cờ, tịnh tương cả tòa Hoa Sơn thua cho hắn.

Trần bác lão tổ danh khí lớn như vậy, chớ trách có người tương đẩu số thuỷ tổ thân phận giả danh sinh trên người hắn.

12. La hồng tiên mới có thể là đẩu số thuỷ tổ!

Tử vi đẩu số truyền lại đời sau chủ yếu lưỡng bộ tác phẩm là “Toàn bộ thư” cập “Toàn tập” nhị thư, đến đây lưỡng bộ tác phẩm đều có một chút kỳ lạ cộng thông chi xử, hay đối la hồng tiên kỳ nhân đề cập.

La hồng tiên là người ra sao? Hắn là đời Minh một vị học giả, sinh sinh minh hiếu tông Hoằng Trị mười bảy năm, tức công nguyên nhất ngũ ○ tứ năm (một giáp năm) nông lịch tháng mười mười bốn ngày thì, tự đạt phu, là Giang Tây cát An phủ cát thủy huyện nhân, tốt sinh thế tông Gia Tĩnh bốn mươi ba năm (công nguyên nhất ngũ lục tứ năm), suốt năm sáu mươi mốt.

La hồng đầu tiên là quan viên gia đình xuất thân, thuở nhỏ đoan nặng, không vì chơi đùa, từ nhỏ lập chí phải làm học giả. Gia Tĩnh năm năm (công nguyên nhất ngũ hai sáu năm), la hồng tiên tham gia thi hương đậu Cử nhân, tịnh sinh ba năm hậu Gia Tĩnh tám năm (công nguyên nhất ngũ nhị chín năm) trở thành kỷ xấu khoa bảng thi hội trung tâm trạng nguyên, thụ Hàn Lâm Viện sửa soạn. Ở Gia Tĩnh mười tám năm (công nguyên nhất ngũ tam chín năm) thời gian, la hồng tiên xuất nhâm đình quan, duy lúc đó minh thế tông trầm mê con đường trường sinh, chính trị cực kỳ hủ bại, la đối với lần này khán bất quá mắt, lần hai năm đông và tư gián đường thuận của, hiệu thư triệu thì xuân chờ người, liên danh thượng < đông cung triêu hạ sơ > mà mạo phạm thế tông hoàng đế, bị mất chức.

Từ đó sau đó, la hồng rời đi trước quan trường, bắt đầu kỳ học giả sinh hoạt. Tự trở về nhà nghề nông lúc, la ẩn cư sơn gian, càng thêm hết sức chuyên chú địa khảo cứu vương thủ nhân học, đóng cửa từ chối tiếp khách, ba năm không ra hộ. Nhưng mà lại đông luyện tam cửu, hạ luyện tam phục, kỵ mã luyện cung, thi đồ quan sử, từ thiên văn, địa lý, lễ nhạc, điển chương, thuỷ lợi, biên tái, chiến trận, công thủ, cho tới âm dương, thuật số, đều bị tỉ mỉ tìm tòi nghiên cứu.

La hồng tiên truyền lại đời sau nét mực: hành thư < dạ tọa thơ thập thủ >

La hồng tiên nhất hậu thế sở tán thưởng, là hắn tằng tương nguyên triêu đạo giáo thi nhân chu tư bản < dư địa đồ > gia dĩ sửa hội, gọi là < quảng dư đồ >, đến đây đồ xuất sắc chỗ, là lần đầu tương Trung Hoa Trung Quốc chia làm mười ba một tỉnh lai đánh dấu phân định, trở thành quốc gia của ta sớm nhất phân tỉnh thông nhau địa đồ. Có người tằng tương la hồng tiên đối Trung Hoa Trung Quốc địa đồ nghiên cứu và Hà Lan địa lý học gia cơ hắc đức tư. Mực Tạp Thác ( 1512- 1594) làm chuẩn, ở đời Thanh Khang Hi trước đây, là trên đời vĩ đại nhất hai vị địa đồ học giả.

Cư sách sử ghi chép, la hồng trước sau kỳ thờ phụng phật giáo, lúc tuổi già tằng ở cổ sơn xuất gia, pháp hiệu “Niệm am”, sở dĩ “La niệm am” cập “Niệm trọng am” hai cái danh tự này là như thế này có được. Bất quá, la hồng trước tiên ở tôn giáo lập trường trên có điểm kỳ lạ, hắn tuy rằng và phật gia kết duyên, nhưng có và đạo giáo thoát ly không được quan hệ mật thiết, giá trên cơ bản có thể từ nhất bộ xưng là “Vạn thọ tiên thư” tác phẩm trung tâm rõ ràng thấy, sách này tác giả ứng với là cuối nhà Minh một vị khiếu tào vô cực người đó, thư nội tập lục liễu không ít la hồng tiên tiên sinh dưỡng sinh học vấn, trong đó không chỉ nói tới đạo giáo “Tính mệnh song tu” nói đến, hơn nữa canh lần nữa đề cập “Bạch ngọc thiềm” cập “Trần hi di” hai cái danh tự này, phong cách thượng và “Tử vi đẩu số toàn bộ thư” tương đương tiếp cận.

“Vạn thọ tiên thư” là một bộ khác và la hồng tiên tiên sinh có liên quan sáng tác, nội dung chủ yếu và dưỡng sinh học vấn hữu quan, hôm nay truyền lại đời sau phiên bản là Thanh triều Đạo Quang mười hai năm nhâm thìn ( 1832 năm) khắc bản.

Trần hi di tiên sinh đại danh, chúng ta nghiên cứu đẩu số, văn của tự nhiên như sấm bên tai, nhưng “Bạch ngọc thiềm” ba chữ đối rất nhiều người mà nói, khẳng định không được là thật nhận tri rất thanh, chỉ biết là tên của hắn một lần ở “Toàn bộ thư” trung tâm xuất hiện qua, giống nhau nghiên cứu đẩu số người đó, thích theo “Toàn bộ thư” cách làm, dụng “Ẩn dật” để hình dung hắn, kỳ thực rất dễ kẻ khác ngộ giải, cho là hắn chỉ là một không nổi danh lánh đời cao nhân.

Có thể trên thực tế vừa vừa tương phản, bạch ngọc thiềm tiên sinh là đạo giáo trung tâm địa vị tương đương cao thượng một nhân vật trọng yếu, hắn là kim đan phái “Nam ngũ tổ” một trong, và Trương bá đoan, thạch thái, tiết thức, trần nam chờ năm người nổi danh.

Nhận rõ trần bạch hai người đại danh sau đó, người viết rất muốn ở đây giao cho một việc, hay các độc giả đối “Toàn bộ thư” trung tâm “Toát yếu lục vấn phán đoán” nghi vấn: “Trần bạch hai người sinh tồn niên đại cách xa nhau ba trăm năm trở lên, vì sao cánh có thể đột phá thời không hạn chế, một hỏi một đáp?” cái nghi vấn này tằng ở Đài Loan đẩu số danh gia liễu vô cư sĩ tác phẩm trung tâm lần nữa đề cập quá, rất nhiều người cũng cho rằng tương đương không thể tưởng tượng nổi.

Kỳ thực, đây cũng không phải là là cái gì kỳ lạ việc, trên thực tế là thời cổ thuật số gia nhất quán sở dụng văn học thủ pháp mà thôi. Tương hai người bất đồng niên đại tiên nhân đang gọi, tác vấn đáp thiên, là thường gặp sự, quân không gặp “Trương quả tinh tông” một lá thư cũng dụng tương đồng thủ pháp lai kể rõ lão tiên và lý chanh gặp lại việc sao?

Mà lệnh rất nhiều người không hiểu, hay ở “Toàn bộ thư” lời tựa trung tâm xuất hiện mười tám đại tôn trần nói, đến tột cùng là người phương nào? Đại đô phân nhân sẽ cho rằng trần hi di tiên sinh là một người tu đạo, không có khả năng có tử tôn, thực kẻ khác khó hiểu. Trên thực tế, giá “Mười tám đại tôn” là chỉ “Mười tám đại đồ tôn” ý tứ.

Mà trần nói một thân, hay lời tựa nguyên tác la hồng tiên, La tiên sinh tự xưng ở dưới chân Hoa Sơn gặp nhau đến đây một vị năm cần phải nhược quán đạo sĩ trần nói, rõ ràng đề cập trần nói “Năm vừa mới hai mươi có lục thì”, mà Gia Tĩnh canh tuất năm, hay công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm, đến đây năm hắn đúng lúc là bốn mươi bảy tuổi, giữa lúc hắn ly khai quan trường nhiều sau đó, ẩn cư dồn học thời kì, nếu như dĩ hắn ngay lúc đó bác học mà nói, phát minh tử vi đẩu số, là đại có khả năng, bất quá đối với cùng năm đại người đó, hắn phát minh đa ma kỳ diệu, dụng “Lông tóc khó chịu” để hình dung, sức thuyết phục nhất định sẽ rất có nghi vấn. Nhược giả danh sinh cổ nhân, thì vẫn có thể xem là nhất diệu kế. Suy bụng ta ra bụng người, loại này hành vi, chúng ta ứng với năng lực thể phải nhận được.

Còn nữa, đạo này hào “Hiểu rõ” trần nói tiên sinh, ngoại trừ tại đây thiên lời tựa xuất hiện qua ở ngoài, sách sử cập dã sử cũng không không gặp tăm hơi, ta ngươi có thể nào lúc đó tin La tiên sinh năm đó phiến diện của từ ư? Không có hắn, La tiên sinh không ngoài là muốn ta đợi về sau nhân, coi trọng hắn phát minh cửa này kỹ càng học vấn, mà chúng ta xác thực thành nếu như nguyện, làm xong rồi, bất quá, giá nhiều năm đáp án, cũng ứng với vào thời khắc này đang cởi ra.

Minh ư đến đây, cũng ứng với lý giải đẩu số là một loại và đạo giáo quan hệ tương đương mật thiết thuật số, mà không phải cái gì bí giấu sinh cung đình nội đại nội tuyệt học, tứ khố không được tập lục, là nhân niên đại không lâu sau, tư liệu vừa quá mức rải rác cũng.

(toàn bộ thiên hoàn)

(Biên dịch tự động bằng Quick Translator)

Bản gốc:

紫微斗数发展历史

1.细说斗数当年在港

紫微斗数究竟是何人所创?产生自何年代?

相信大部份的人均会说是源自北宋时期,为道教仙人陈希夷先生所创。那麼,证据又何在呢?

其实证据只有一个,就是斗数的诸本古籍均有列明为「希夷陈先生紫微斗数」几卷几篇之类,尤其是坊间广为流传的两本斗数木刻版本,即「紫微斗数全书」及「合并十八星飞星策天紫微斗数全集」二本,均可见一斑。

当然,也曾经有人说斗数有个甚麼玄门正宗的派别,出自洛阳,乃传自地理家吴景鸾一脉,与别不同。大凡研究斗数有年的人均知道,此并不为真。

在为读者深入探讨斗数何人所创之前,笔者又想问读者多一个问题∶「斗数究竟有多少个派别?」

许多读者一定会苦笑道∶「斗数派别多矣!有南派、北派、中州派、飞星派,还有 唉!真是说不清。」真是这样吗? 若笔者再问一句∶「是否在清末民初或之前,甚至远至宋代,已经是这样?」

  相信一定有不少人会回答∶「肯定是的。」

如果阁下这样说的话,那笔者可以断言读者本人在八十年代中期时候,对紫微斗数的认识并不是很深,甚至可以说当时你还没知道斗数为何物。

因为凡是在那个年代研究斗数的人,均是经历著各门各派的出现。在那以前,紫微斗数基本上是无派别可言的,斗数就是斗数,根本没有甚麼派别之分。

回想起八十年代以前,香港也只有一位「军师吴用」和另一位李君平先生,公开以斗数为人批命。 「军师吴用」当时的办公地址是在铜锣湾富明街某个大厦的二楼B座,亦即当年利舞台后座斜对面。不过这位老前辈,为人批命时用的命书,有一种甚为突出的罕见风格,就是他的命盘格式,每只字均是用原子图章印上的,在那远未有微型电脑和中文打字机出现的当年,竟然有一位命相家这样讲究命书的外观规格,实属难得。

图 1 当年军师吴用为人批算紫微斗数命书,其命盘中的星曜均是用原子图章盖上的,相信颇费功夫。

而另一位李君平先生,如果我没有记错的话,大概是在九六年以后离世的,他去世不久前,还出过一本书叫「易学与术数」,不过内容与斗数无多大关系。

李君平先生其人,实际上是一位大学教授,好像还是北京大学的,不过这是后来的事。当年他为人推算紫微斗数的办公地点,是尖吵咀麼地道的一个摊头。可是读者们千万不要小看这个小摊头,因为李君平先生当时是一名由上海复旦大学毕业的知识份子。虽说由知识份子而身为命相家之事,古来有之,但当年以这种学历背景在街头摆摊,像庙街那些相士一样,从事命相工作的,李君平先生却是第一人。

此外,当年曾有一位故作平民打扮的富商,机缘巧合,在李君平先生的摊挡被算过一次紫微斗数,将他惊为神人。自此而后,声名大噪,当时找他以斗数推算前程的人里,来自上流社会者,大不乏人,而且是亲自到访的。

其后,有传当时的日本首相中曾根康弘,亲临日本机场迎接李君平先生的到访,这件事情,确实令人难忘。

而香港在吴、李二人尚未出现之前,即五、六十年代时候,公开以斗数为业者,相信只有一位来自上海的陆斌兆先生,他在当时曾经有设帐授徒。

又,与陆先生同时期的,还有一位「旡闷斋主」张开卷先生,出过一本著作叫「紫微斗数命理研究」,根据书中内容所述,张先生好像是在抗战时期被日军囚禁过,而在牢狱中的时期写下此本紫微斗数的书。可能是因为张先生在斗数还没兴起的当年便有著作面世,曾有人把他称为「北派斗数名家」,纵使我们可以肯定张先生本人根本不晓得甚麼是「北派」。

以上为香港最早的斗数发展,下期又来数数台湾。

2.台湾最早的斗数发展

  (续上卷)谈到台湾的斗数发展,要比香港早得多了,不过其风气真正蓬勃之时,也是在八十年中期,而香港流行起斗数,与台湾不无关系,盖当时的台湾斗数著作甚多,对港人影响颇深。

台湾最早出现以斗数为业者,是在国民政府迁台后的一九六○年代。当时台湾北部在斗数界名气最盛者,数有严若唐、朱山寿及康国典几位老前辈,前二人当时从事政府公务,故斗数对他们来说,纯属业余性质,而康老前辈设于板桥巿的命坛,可能是三位名家中唯一以斗数为业者。

不过当时还有一位退役军人陈岳琦先生,持有一本斗数古籍,名为「合并十八飞星策天紫微斗数全集」,他曾经在民国五十五(即一九六六年)二月将此书交由神州出版公司印行照相版,此可称为港台二地第一本公开出版的清代木刻版斗数古籍照相版。

然而此书的刻工甚劣,远不及后来台北集文出版社的那本「全集」为佳,而且陈老先生更于出版时,将原书去除封面,避免让读者知道此书原出自清代,然后自己声称此书是宋版斗数古籍的孤本,为他老人家的传家宝。

曾有朋友问及我,为何肯定陈老先生的那本去皮斗数古书是清朝版本,而不是「最早」的「明代版本」。关于此一疑问,我们可以分开两方面来考证,首先是「最早的斗数古书」这个问题,陈老先生的那本不可能是「最早的」,理由如下∶

(一) 撇开书籍本身的印行年份,只按照内容去考究的话,目前最早出现于世的斗数古籍,没有一本早过「紫微斗数全书」,虽然我们知道书的本身是清代后期再刻刊,但其序文却有清楚标明嘉靖庚戌(二十九年)这个年份,亦即公元一五五○年,所以我经常说「斗数古籍莫古于全书」。

(二) 若从书籍本身出现的年代而论,目前并没有一本早过「紫微斗数捷览」一书,此书是明万历九年(一五八一年)金陵书坊王洛川的刻本,现为吾兄方纪然所藏有。

上图为目前最悠久的紫微斗数古籍--「紫微斗数捷览」的内页之一(方纪然先生提供)

至于是否「明代版本」,假设陈老先生手上的真是明代的版本,他为什么不会拿到文物拍卖会上去出售。而翻查多年来所有的文物拍卖活动上,并没有出现过丝毫相关的事情。我想陈老先生绝非淡薄名利的方外之人,按照他的行事作风,会放过这种好机会吗?

基于以上的确切理由,我对朋友笑说陈老先生手上的那本去皮斗数古书,出现的年代可能比集本版的那本「斗数全集」还要晚。

后来在八十年代台湾斗数流行起时,陈岳琦先生声称自己是陈希夷道长第四十一代后人。

问题是陈希夷道长是华山得道的真人,而且根据正史、「神仙传」及其他神话的记载,他到百岁升仙之时仍是处子之身,不可能有任何同姓的直系子孙。相信是陈老先生为人幽默的关系,跟大家开了个玩笑。

然而八十年代中期,有一位笔锋锐利的好学先生,在台湾的斗数界出现,他就是「了无居士」。当时他跟陈老先生把这件事认真对待起来,结果令陈老先生显得有点难下台阶,惹来了不来风波。

上图是神州版「合并十八飞星紫微斗数全集」的内页之一,此书是铁版道人陈岳琦先生在一九六六年经神州出版公司印行,是港台二地第一本公开出版的清代木刻版斗数古籍照相版。不过此版本的刀功甚劣,远不及后来台北集文出版社的那本全集为佳。

此外,还有一位姓张的斗数家出现在那个六十年代的台湾,他是来自福建的张耀文先生,也就是所谓的「透派」大宗师。

张耀文其人,是一名经济学硕士,于一九六六年时曾东渡日本讲学,自称是「明澄派(透派)十三代」传人,与东洋五术权威佐藤六龙结友,一起将紫微、子平、六壬及奇门诸学宏扬至当地,旋即于次年一九六七年归台,将其透派术数思想在台湾广为流传,其后一直在台湾发展。

关于「透派」这个派别,有甚多值得一提的事,盖其直接影响到斗数在台湾最早的发展。个中事迹,下期笔者为读者们剖析。  

3.论透派斗数之产生

  (续上卷)自张耀文先生于一九六七年归台后,斗数在台湾开始流行起来,而东洋斗数的中译本也渐出现,由早期的阿部泰山以至后来的鲍黎明,均属其中有名的东洋斗数著作家。

阿部泰山其人,当时有很多他的中译本术数书出现于台湾,故此亦相当有名。不过他是透派中人,他的斗数自然是过节气的那种,故此他的身份,应该与早年远赴东洋的张耀文先生有一定渊源,不过他们两位老人家似乎发生过一些过节,这里就不细谈了。

阿部泰山在术数方面的著作甚多,就中译文而言,笔者从书柜中便随手可找到几本出来。

谈起「透派」,确实有些值得一提的事。

首先谓其源流,透派中人纷纷相称,其创始者为一明代女子梅素香,然而无论是梅素香其人的事迹也好,透派在民国以前存在过与否也好,均属无从稽考之事。除了是透派人士自己说以外,「透派」或「明澄」二字在一本术数古籍的封面或脚注均无出现过,故此这一切关于「透派」的传奇故事,很容易令人怀疑是后人之作。

透派斗数的第二个特色,便是其星曜被代入的神话色彩,以中国古时商周之战为背景,将封神演义中的人物代入紫微斗数中的各星。而各主星均被赋予一个神话历史人物作关连,如天机星为姜子牙,为军师,故有智慧、聪明的意义。又如武曲星为周武王,有武勇、富足、机智的特质。

细心观之,不难发现此可能是张耀文当时博学渊源的关系,涉猎过西洋星象学,将其与希腊神话的密切关连,依样画葫芦,抄照到斗数来。

而透派斗数的第三个特色,就是它起命盘过节气的问题。

基本上,斗数的诸本古籍均有一篇开章明义的口诀,就是紫微斗数总诀,像笔者这种在八十年代已经在研究斗数的人,大多在当时已经能背出这首总诀,无他,因为当时一贯认为,这是研习斗数的一个基本要求。不过,这首「紫微斗数总诀」当中有两句,是当时令一些子平命理家另眼相看的,就是「不依五星要过节,只论年月日时生」。

如果读者你有研习紫微斗数以外其他的术数,其本上会明白,中国的传统术数,基本上均要以节气来划分月令,无论是七政四余、子平命理、演禽数或河洛理数,均不会例外,就算你从「星」、「命」这两个法门,数到「卜」的法门如奇门遁甲、大六壬、太乙神数等,谈的都是以节气为月令之界。

因为这个节气实际是太阳的黄道宫划分,作为地球上的生物来说,用它来分辨季节气候的消长,是最合适不过的了。

而斗数总诀所谓的「不依五星要过节」,就是说起斗数命盘是不需要看节气的,那么「只论年月日时生」是说只需要用传统农历年、月、日和时,便可以起出命盘。

可是张耀文先生却抱持不同观点,他认为「不依五星要过节」实际是古人玩弄文字,应该为「不依五星『要过节』」,意思就是说,方法跟五星七政不同,但要过节。于是,便有「透派斗数」在八十年代初期流行起来。

到了八十年代中期,因为研究斗数的人日渐增长,张先生当时的观点惹来了不少争议,若用咬文嚼字的想法来看,张先生仍然是吃亏的。因为中国术数如此繁多,自然有许多起例是「不依五星」,但要「过节气」的,何以「演禽数」不说这个,「太乙神数」也不提这个,惟独紫微斗数要高调说这一句,古人岂不画蛇添足?

今日的「透派斗数」没有当年的流行,因为现在研究斗数的人多了,发觉过节气起的斗数命盘许多时均不准确,故每多弃之不用。

有人说「透派」是一个相当不简单的派别,透派中人每多与国学有深厚渊源,其中包含了一些中医、遁甲和符咒方面的罕见文献保存至今,应该有一定悠久的历史,不可能为张耀文一人所创,这一点我绝不反对。

然而「透派斗数」的宗师,我则认为仍是张耀文先生所居无疑,理由就是前面所提到的证据问题。更甚者,就是至今为止所发现的斗数古籍里,包括海外斗数的一些手抄孤本,均无提及「透派」二字,亦无再提到有关过节气方面的问题,是故「透派」历史悠久与否,与「透派斗数」的出现便可谓丝毫无关。

张耀文的著作中,以「紫薇阐微录」较为人所认识,上图是他后期的一些其他著作。

值得提到地方是,台湾顶尖高手方外人先生曾经跟过张耀文学过一些技法。

4.八十年代台湾的斗数发展

七十年代中期,台湾的紫微斗数开始慢慢的流行起来。其中一位值得一提的是梁湘润先生,他是命相界的老前辈,而且是国民政府迁台后,比较早以学术态度研究命相学的一位,他的著作繁多,大凡研究子平者,大都认同他在子平命理方面的崇高地位。他在斗数的著作有好几本,多数是跟另一位梁天兰女士合着的,然而就其内容而言,并不及其在子平方面的著作突出,故并未为研究斗数者带来太大的惊喜。但就那个年代而言,有这么多斗数著作,是相当难得的了。

不过,在一九八一年以前,台湾以斗数为业者已有不少,除了前面提及的张梁二人外,尚有陆易公、孔日昌及钟直霖三位,皆为当年斗数界有名之士。

到了大概一九八五年的时代,台湾斗数界出现了百家争鸣之象,斗数著作一时充斥书巿。

这类斗数作者当中,有名气的相当多,首当其冲的应是慧心斋主、蔡明宏、方外人、陈岳琦、堃元、迂顽野农、法广居士、南北山人、楚皇、正玄山人、潘子渔、紫云及了无居士等等。

其中影响斗数界最早的,当数慧心斋主,因当时她的著作写得最为浅白,以「紫微斗数新诠」一书掀起斗数热潮,加上她经常在流行报章写一些与斗数有关的专栏,故港台两地的读者,均对她的名字印象很深。

其余人中,堃元先生与迂顽野农其实是同一人,而迂顽野农这个别名,相位堃元先生已不复用多年。他的笔名甚多,除迂顽野农之外,还有水银、蓝神、郑稼学等,其实均为同一人。比较多人记得的,是他一本名为「紫微堂奥」的著作。

楚皇应是公开斗数掌中排盘的第一人,在他以前,坊间出版的斗数书大部份均是根据古诀,将各星辰的安星法加以说明,简单者,亦每多以表格列明来喂饱读者,鲜有像楚皇那样将斗数掌中排盘的法则,公开于书内,一时吸引了不少斗数读者,相信楚皇先生当年对斗数界的这点贡献,是真的功不可没。

至于正玄山人,则是有点继承了张耀文大师的风格,后者将斗数配上了封神演义的神话,而前者更利害,甚至将斗数中的星曜与天上诸位仙长拉上关系。

同时,正玄山人更主张以宫干飞出先天四化星,他当时以半俗半道的身份从业,将斗数变得极度神化,令其充满了相当浓厚的民间宗教味道,弊在也令紫微斗数的术数原质完全变相。

至于法广居士与南北山人二位,均是当年有斗数著作面世的作者。其中法广居士的著作甚多,他有一系列称为「追踪正统斗数」的书,在当时相当流行,而且连贯性相当强,一直「追踪」至今时今日。

而南北山人在当年原本是一名歌唱家,他的真名为「童彭年」,许多人不知道,他就是当年著名的宝岛歌星童安格先生的父亲。他当年是以「正宗北派」之名行业斗数,出版的著作不多,只有一本「正宗紫微斗数全书」而已。

另一潘子渔先生,当年开始在台湾板桥市以斗数为业,以门徒众多为人所闻,著作也不少,当时亦算风行一时。

不得不提的便是紫云先生,他是早年台湾斗数高手之一的何姓老先生门下,一九八七年以「斗数与人生」一书名震台湾,及后自创「太岁入卦法」破解共盘的问题。他今日在台湾斗数界的地位,与香港的中州派大宗师王老先生棋鼓相当。他的门徒众多,也相当有名气,较为人知的是「了无居士」以及「福慧耕」二位。

其中「了无居士」在台湾今日的名气也相当大,他早年有一系列「现代紫微」的作品,将当年各门各派大师的商业宣传认真对待起来,一时令斗数的学术风气大大提高。

解开了透派的产生问题,以及概略论过台湾当年斗数的情境之后,笔者下期便要提一下「飞星派」的问题,因为这个派别所沿用的法则,现时颇为流行。

5.飞星派的崛兴

事实上,「飞星派」的产生,笔者认为并不值得在此花费笔墨,因为现时绝大多研究紫微斗数的人,均认同这是一个现代的派别,其运作方式不存在于古法。

「飞星派」最早出现的时候,是在八十年代的中期,应该在1984年,其中最具代表性的,是一套称为「华山钦天四化紫微斗数飞星秘仪」的讲义,这本讲义的作者声称其内容是源自秘传,在斗数正当兴起之际,这份资料当时曾一段在台湾被炒卖得相当昂贵。如果我没有记错的话,其第一手的售价应该是一万五千元新台币。

所谓的「飞星派」紫微斗数,其特别之处,是在于其四化星的运用。按照古籍的记载,我们均认同先天命盘的四化星只有一组,就是化禄、化权、化科及化忌四颗,是按照命盘主人的生年而定的,有一点七政十干化曜的影子存在。

除此生年一组四化外,一般而言,若非要推算到流运,均不应有另一套四化星出现。

可「飞星派」的主张不同,其认为当先天命盘起出后,十二宫内俱有一个天干,命宫内的天干,除了是用来与地支相配成纳音,布算十四正星之外,其实还可以再布一套四化星出来,这样,先天命盘便又多一层变化性出来,斗数亦相继显得更为高深。

更精采的是,原来飞出一套四化星,并非命宫的唯一专利,其他十一宫一样有之。如此一来,一张先天命盘,已可飞出几十个四化星出来,操作上繁复之极,「飞星派」的主张声称若非得到秘传的真诀,是很难掌握推算法则的,商业味道相当浓厚。

不过,对于一些能掌握到斗数传统推断法则的人而言,基本并不认同「飞星派」的主张,每多认为是画蛇添足之举,理由是,四化星太多会令人眼花撩乱,并不见得在推算上有何得益。

 可是近年来,笔者却发觉「飞星派」原来已相当深入民心,而且竟有人将传统的紫微斗数冠称为「三合派」,打算将两者并驾齐驱,我觉得这是一件既可笑又可怕的事。

说它可笑是因为「飞星派」本身的主张,并没有这样的价值让它在人间延续下去。而说它可怕是因为现代业术数者的商业宣传,竟然在不知不觉间令术数出现了变形的情况。

笔者说「飞星派」本身没有价值,并不是出于个人主观的看法。

举例而言,某男子的命宫在亥宫,紫微星在未,那他的命宫便一定是廉贞贪狼,而兄弟宫也必定是太阴在戌,这是固定的斗数规律。我们再来加一个假设,甲年生人,那命宫的廉贞便一定化禄,禄存也跑到了此人的田宅宫了,而友仆宫的太阳也必然会化忌了。

我们姑且撇开火、铃、空、劫、昌、曲、辅、弼这些因素,这时候「飞星派」和传统斗数的分别便立竿见影了,传统斗数论此命的兄弟宫时,会首要看其本宫的主星太阴,再观其三方四正,对宫的太阳化忌,一定不会忽略。

而飞星派一定会将其兄弟宫的宫干,飞一套四化出来,那因为此命的兄弟宫宫干又是甲,所以太阳又再化忌,不过飞星派会说兄弟宫的化忌飞入其友仆宫,便进一步说其人在兄弟与朋友方面有某某现象,如其人的兄弟会给朋友带来麻烦或压力等等。

可是,我们应该要明了一件事,就是整个命盘的十二个宫干均是根据生年而遁排出来的,所以逢甲的年份,只要命宫坐亥宫,那兄弟宫就一定是甲干,这时候传统的斗数也好、飞星派也好,均不能下判,因为紫微星是很要紧的,它专「司一天仪之象,率列宿而成垣」,所以便有「帝居动,则列宿奔驰」的定理,其余十三颗正曜是因它而走动的。

假如紫微星在此命盘的未,那其实一切星曜组合格局,也应齐备了,甲年生人,戌宫一定是甲干,那它飞不飞出来,其实均没有关系,因为均只与生年干挂钩,我们为何非要借助这兄弟宫的甲干来判断事态,这不是画蛇添足是什么?

谈至此处,相信读者已对「透派」和「飞星派」的产生有相当清晰的了解。

余下未提的是「中州派」、「南派」和「北派」,下期先谈「中洲派」。

. 中州派紫微斗数的真相

  一提起中州派,我们必定会想起王老先生某人,这位王老先生在坊间术数界的地位相当高,一般认为他老人家是中州派的嫡传掌门,他在本港出版的一些斗数书及讲义,对今日斗数在社会之盛行,有相当大的直接性影响,所以今日研习斗数中人,对他盲目崇拜的,大有人在。

根据王老生在他的有关著作中提到,斗数在古时是分为三个派别:「闽派」、「北派」以及「中州派」,而三派之中乃以中州派最为正统,盖术数文化源出自洛阳中州也。而他将早年香港的斗数大师陆斌兆先生,称为「闽派」,「闽派」者,其实亦「南派」之别称也。他又同时将那位跟他素未谋面的张开卷前辈冠上「北派」传人的美称。

王老先生亦曾声称「中州派」的祖师爷并非陈希夷先生,乃是宋代玄空派地理师吴景鸾,而「中州派」有一本秘传手抄卷,称为「紫微星诀」,历来只传于中州派嫡传弟子。而王老先生本人是师承自一位名叫刘惠苍先生的高人,二位皆为中州派嫡传。

那么究竟真相是如何的呢?在把一切弄清楚之前,笔者要先将「南派」和「北派」放置一边,先谈「中州派」。因为「南派」和「北派」在当年是另有所指的,并非王老所提及的「陆派」和「张派」。

王老先生其人,原姓谈,攻读化学,由于文章出众,故早年往来于报界、文化界及商界。

在七十年代时,陆斌兆先生有一位学生是姓李的,而这位李老先生的斗数功力相当之高,但他不以斗数为业,而一直从事藤器家俬出口买卖的生意。李老先生门下有一位高足,是八字和斗数的高手,

他就是张乃文先生。张先生是商界中人,据说当年经常有司机接载他出入,而他所坐的私家车是劳斯莱斯的房车,在当时来说应该是相当富有的人,惜病逝于一九八二年,由于此是多年以前的事,故今天听说过张先生其名者,少之又少。而知道李老先存在过的人,更是凤毛麟角。

张乃文先生当年有一位学生,姓禤,他在九十年代时好像仍有开设斗数班授徒。由于禤先生对斗数正规性的保存有一定功劳,所以笔者至今仍认为这位我素未谋面的前辈,算是斗数界中举足轻重的人。

禤先生另有一位同门,好像是张乃文先生的徒弟,但又好像是张先生的师弟,介乎于两者之间,身份有点奇特。个中原因,我也不太清楚,但好像是因为与李老先生和张乃文先生,各自对他处世的手法有不同评价有关。

他就是著名国画大师杨善深先生的胞弟杨君泽先生,今日他在斗数界的地位亦相当高,知其名者,每多称他为「紫微杨」。

据笔者的考据,在一九八三年之前,中州派的王老先生根本不知紫微斗数为何物,直至他认识了「紫微杨」前辈之后,跟杨老前辈学紫微斗数,学了三个宫位,即命宫、兄弟宫和疾病宫,然后杨老前辈由于某种原因,觉得把斗数这样宝贵的东西教授于王老先生,似乎不大妥当,便不教他了,所以今日我手上搜集的这份杨老先生的教授笔记影印本,虽然是他亲笔,但只有三个宫位,便是此因。

以上为紫微杨当年教授中州派王老先生的笔记,当其时,「中州派」三字尚未在人间出现,杨老前辈只教了他三个宫位便突然意兴阑珊,不教了,结果这份笔记变成只谈命宫、兄弟宫和疾病宫三个宫位。

然而王老先生对我国文化甚为钟爱,杨老先生此举使他二人由好友反目成仇,二人在分别在两本时兴的八卦报章内,透过专栏文章互讽对骂,这同时却也引起了不少人对紫微斗数产生兴趣,令斗数成为当时社会相当流行的话题之一。

许多人可能不知道,那个时候王先生并非完全信服于紫微斗数的可靠性,因为他当时曾经在一本经济报章中,一边刊登他谈论斗数的专栏,而在另一篇幅的版头里,以他本姓谈的身份写攻击斗数的专栏,这也许是他当时的一种商业手法,帮自己提高知名度。

不过,有些人对王老先生当年的这种极端行为不太认同,其中一人是禤先生,据说他曾经对学生们讲王老先生这种行为有失品格。也许是因为那个年代研究学问的人,一般均不喜欢用这样的方式来炒作,故此当时的知情者甚至用「故弄玄虚、哗众取宠」来形容王老先生的行径。 (待续)

7. 中段的插曲~关於傲天行本人的来历

本篇文章是自【紫微江湖奇闻轶事录】刊登以来的第七篇,而第六篇内容的出现,引起了不少回响,是意料中事,盖当中公开了一些不为坊间所闻之事也。今回在此处加插一段插曲,是欲藉此机会澄清一些事。

第一件事,是对笔者来历的猜测,有传笔者是禤前辈的学生,也有传笔者是王老先生的四十门徒之一,有的认为笔者是杨老前辈后来收的弟子,甚至有人猜测笔者师承自台湾紫云先生。实情是,他们没有一个见过我。

第二件事,是文章的内容,到底是傲天行本人的?还是吾兄方某在发功?抑或傲天行纯粹只是一个代笔?真相是,文章裏的每一只字,均出自本人亲笔,而笔者对「铁算盘」的认识只有皮毛,但家兄对斗数的认知可能不及我深,文笔的手法,更似乎是我略胜多筹。 1

第三件事,是当中提及的事情,到底是事实?还是杜撰?从文章的内容观之,有如笔者曾亲历其景,但以笔者的年纪来看,除非是几位前辈的后人,否则笔者不可能会在事发的现场出现。那麼究竟笔者是怎样知道的?若然说出,可能会令人感到扑朔迷离,我想不如交由读者去自行猜测好了。

第四件事,是笔者对飞星派的认知程度。闻说有人提出我在前篇引用的例子未能囊括该派的特色,诸如飞星派的体用问题、立极、「自化」、「化入」、「化出」、三才理论等。

这实际是飞星派在后来的一些包装,将传统斗数的一些部份手法也加到当中里去,造成了疑幻疑真的感觉。愚见认为,术数跟西洋科学一样,要令其体系化,是要以简化为先,过份的理论包装,无助於其在推断上的效果,难道飞星派的手法,会令「共盘」的问题出现另一片的天地?

打个比喻来说,有人对你说他有一块美玉,可是他却把这块美玉包在盒子裏,而且用美丽无比的花纸包装起来,现在傲天行为了让大家一睹这块玉的本来样子,把它的所有包装拆除,可是飞星派的主张者,又急忙忙的用别的花纸,把它又包装得紧密起来,只让大家看它的华丽包装。

我的意见是,有此必要吗?传统的斗数何曾有 此需要?是否又想将「华山钦天四化紫微斗数飞星秘仪」炒高来卖?

第五件事,是关於傲天行的年纪和研究斗数的时间。

笔者认为,这件事是不需要卖关子的,傲天行生於一九七四年,与斗数建立情谊之时,是在一九八五年,那年是小学五年级,而能够默写出「形性赋」、「紫微斗数总诀」,以及白手起命盘的时间,是一九八八年尾,刚升上中学四年级的时候。为何这麼早会接触术数?无他,家学渊源也。

最后一个疑问,是笔者到底师承自何人?真相是,傲天行的师父就是先祖父范东湶先生。先祖父生前虽然不是从事命相工作,但对术数是有相当的爱好,

有 一件事不可不提,就是上海当年在解放以前,是有用斗数为人推算人生的命相家存在,只是为数不多罢了。

解放前上海的家境相当不俗,故此祖父有所别墅在浙江,此别墅大屋的二楼半层,是他老人家的私人图书馆,当中存放的大部份是术数古籍,别墅有多大?在那里?实际上是现在浙江某美术学院的前身,一间美术学院一层楼的半边面积有大,读者们可以想像得到。

上为当年在上海名噪一时的铁版神数大师 汪怀节先生所批算的命书(资料来料∶傲天行家传

将斗数带到香港,使它风行於世的,可能跟李君平、军师 吴用、陆斌兆及张开卷四位老前辈不无渊源,令它发扬於宝岛的,也许要归功於前篇提及的几位老前辈。

然而,斗数跟铁板数一样,当年在上海均是存在过的,正如董慕节前辈的老师是汪怀节先生,汪公当年在上海是相当的有名,与先祖父也甚有交情,不过这些往事,相隔将近已半个世纪,不为人知罢了。

插曲唱完,下期回到原文。(待续)

8.钦天鉴秘籍的出现

 杨王二位老前辈的恩怨并未终结在报章的对唱战中,一天,王老先生心生一计,索性将自己搜集到的陆斌兆先生油印本斗数讲义出版,美其名为「钦天监秘笈」,自己以中州派嫡传弟子的身份去补注此书。

所以在王老补注版的该书序文,我们可以见到一些谓公开了此数据后,一定会受到某人唾骂的事,其实说的就是这个情况。不过,据说杨老前辈甚至禤先生均从来没有把这件事情当作一回事,因为王老先生当年并不知道这本紫微斗数讲义的油印本,并非是甚么宫廷大内流出的秘籍,而是一套在七十年代时,旺角奶路臣街书摊有售的一套教材讲义,而当时的售价只是十八港元。不过,此套教材的精华,是要经过老师口授的。

而在此场闹剧中,王老先生根本未曾讨得人家半点便宜。甚至乎因为后期禤先生有开设斗数班授徒之故,有人曾大胆假设说,那些禤先生的深造班学生,对斗数的认知,均远比王老先生的为多,不见得是假话。

上图节录自王老先生当年补注出版的陆氏紫微斗数序文,当中提及的甚么拥有秘籍而怀宝自秘的人,其实就是在指责杨老前辈不肯将油印本讲义借给他影印。

谓王老先生仅学得三个宫垣,是因为杨老前辈真的只教了他三个宫垣,而笔者在前篇提及过的杨老手抄笔记,可算是份当年的见证。至于甚么将内容泄漏必遭天谴之言,实际上是因为当年杨老前辈也生气了,说过类似的说话。

可是,因为这套斗数讲义的书籍当年极之受欢迎,故王老先生索性办起授徒课程起来,今日为止,有相当多的人对他的斗数有麻木崇拜,相信这类斗数爱好者,在当时仍未接触斗数,否则难以想象会有这样的崇拜行为。

以此而论,我们便明白「中州派」的创立人和大宗师,是王老先生本人。是故在中国术数的所有古籍中,是无法见到「中州」二字的出现,便是此因。

同时,世上亦无刘蕙苍其人(王老先生声称的老师),有人传说,王老先生后期曾经到过台湾,跟当年的一位斗数高手朱山寿先生学斗数,刘蕙苍其实就是指朱山寿先生,这是否属实?我暂无法证实。

有趣的是,若仔细看过王老先生的紫微斗数初级讲义,不难发现当中有三成其实来自「陆派斗数」,但是因为王老先生文笔精妙,有些人感觉不到而已。

中州派的初级紫微斗数讲义,当中有三成是来自陆斌兆紫微斗数讲义,如上图太阴一曜的部份,是比较明显的,因太阳及太阴在十二宫中的不同名称是陆氏紫微斗数的独有特色。

「中州派」的事基本上谈到此处为终,然而有一事,是对斗数界影响甚深的,

就是关于天、地、人盘的问题。

天、地、人盘是中州派的一大推断特色,大抵是说我们一般按照斗数古籍起例出来的命盘,是称为「天盘」。若出生在时辰的头或尾十五分,称为「卡罅时」,要用「地盘」(以身宫遁干起紫微)或「人盘」(以福德宫遁干起紫微),方为正确,此是中州派所秘传。

那么事实是甚么呢? 我们有待下回分解。

9. 世人对天、地、人三盘的长期误解

观之古时所有术數典籍,不难发现「遁甲」、「六壬」及「太乙」等术數,均一律有天、地、人盘的一致解释。所谓「地盘」,就是指先天未起诸曜的原地支盘,而「天盘」就是指列布诸曜后的地盘,而「人盘」则指流运中的命盘,基本上不应有太大異议。

不过,陸斌兆先生在其紫微斗數讲义上卷之中有提及「地盘」的不同之处,他谈論天、地、人盘的意义一篇中,基本上与传统解释相同。唯独是这个「地盘」,他隐约透露了另一件事情,然后說甚麼先天根源的话,这些东西,当年若非得到他们口授,基本上不会明白是在說甚麼。

相信当年杨老前辈不可能在谈論斗數的先天宫位时,对王老先生透露这麼多关於此方面的事。但也很想像得到杨老前辈当初,究竟对王老先生說了甚麼话,令王老先生创造了中州派的天、地、人盘出來。对於研究过中国古星命学的人來說,这天、地、人盘的提出是甚为无稽的。

因为古人研究天文的,不会这麼没有自信,分了十二个时辰之外,在边缘时间内,还要特别处理。而且「紫微斗數总诀」一开始已說明∶「不准但用三时断,时有差迟不可网上香港风水学家黄页凭。」只有「三时」而无「一时三盘」之說,此中州派天、地、人盘实际上又是一件后

人画蛇添足之作。那麼究竟陸斌兆先生所說的地盘,究竟为何物?其实他所說的,实际是一种笔者称为「身盘」的东西。

我们知道,斗數中所說的「命盘」,是以命宫遁干的纳音起紫微诸星,而所谓「身盘」即用身宫的遁干纳音來起紫微十四正星。

为何只有身宫有这样特殊待遇,其他十二宫如福德、事业等,不一样可以起出命盘?原因是其他十二宫乃跟随命宫而布出,不知命宫在何宫,无法决定其他十二宫在何地支宫,故不能独立存在。可身宫却不一样,它跟命宫是相互独立存在的,当我们根据斗柄數出生月后,一个逆

數生时便是先天的「命宫」,一个顺數便是后天的「身宫」,如同我们的左右掌纹一样,你說能不给身宫一个同等待遇吗?

不过这个「身盘」,陸斌兆先生他们的用法是放在配对缘份方面的为主,这正好与台湾那边的斗數大师紫云前辈的太岁入卦法形成对比,这种深入推断手法上的分歧,愚見认为才是斗數中的真正派别分歧。

学术派别之分,古今中外的任何学术,均是在运作手法上而出现的。

而术數不应独善其身,把它变成商业宣传的一个幌子。在学理本身未发展健全之前,不应自行另创一派,对别人說是秘传,对后人制造认知上的混亂。說到此处,关於派别上的事也只余下「南派」和「北派」了。

讀者或问,笔者既然已解释清楚古时并无「三派鼎立」之事,那为什麼还有「南派」与「北派」的事需要澄清的呢?

事实上,我这的 【斗数历史 江湖奇闻轶事录】連篇文章,主要不是谈这现代的派别之争,而派别之争的事,是我最讨厌去提的,因为很容易会惹起别人误会,以为我在說别人的是非。可这派别的事,我一旦不去澄清,就没办法再提更久以前的事。

因为大家都有了一个先入为主的概念,一直不放过以中州派为玄门正宗的事,咬定斗數有很多秘传的东西,保存在那位几乎已丢下斗數、著迷於密宗的王老先生手中。

笔者从下期起,要谈斗數的真正源流及其为何人所创,希讀者留意。

10. 术天机紫微斗數的存在

世传的紫微斗數有二,一种是「术天机紫微斗數」,另一种是「陈希夷先生紫微斗數」。在七十年代的后期,曾有人将「术天机」称为「北派」,谓流行於古时的北方,将「陈希夷斗數」称为南方,声称是在南方流行。

根据笔者多年的考究,这是没有根据的說法。「南派」、「北派」之分既无典籍所载,至今为止,亦无人能挺身而出,說明这中国版图跟「南派」、「北派」真有甚麼关連。然而斗數确实有「术天机」和「希夷斗數」二种之分,「术天机」在道教的经典「续道藏」中有出现,「续道藏」是一套由第五十代正一天师张国祥辑成的道教典藉,出版於明神宗万曆十五年(1607年),其中收錄有「术天机紫微斗數」三卷,书中并没有交代是出自何人之手笔。

而在明清小說「醒世姻缘传」中则有一段有关「术天机」的算命记载,该书的作者彷佛利用故事的中心人物「狄希陈」跟陈希夷祖师开了个玩笑,因「狄希陈」三个字,倒过來便是「陈希狄」,狄即夷也,

古人称異族为「蛮、夷、戎、狄」,变相就是「陈希夷」三字。究竟是作者想表现自己对斗數的认識不浅?还是纯粹的一种巧合?我们姑且网上香港风水学家黄页不必为此作任何揣测,但一直以來,「醒世」一书的成书年代均议論纷纷,却亦不外乎明末与清初之间,所以可以肯定这种算命方式,在明末清初是十分流行的。

明神宗万曆十五年出版的《万曆续道藏》中收錄了三卷「术天机紫微斗數」。

在坊间每多被简称为「十八飞星」,原因是斗數最流行的兩本木刻版古籍中,其中有一本是称为「合并十八飞星策天紫微斗數全集」,而此全集一书分为兩个部份,首部份便是「术天机」,或称「十八飞星斗數」,而后半部份则为现时流行的斗數,亦即「陈希夷斗數」。

「新刻合并十八飞星策天紫微斗數全集」(坊间多简称为「紫微斗數全集」)是目前最流行的兩套斗數

古籍之一,现时所見的一般是清同治年间的復刻版本,此书是一套兩种斗數的合并集,亦即「术天机」与「希夷斗數」二种,也就是此书的最大特色。

「术天机」之所以称为「十八飞星」,乃是因为它只用了十八个星曜,与「陈希夷斗數」不一样,同时它是要算节气的,兩种斗數的设计不相同。

有人曾声称「陈希夷斗數」的前身为「十八飞星」,因为兩者星曜名称有一些关連,而「十八飞星」的设计上,感觉比「陈希夷斗數」,远为简陋。

单从斗數的木刻古籍來看,不否认有人会大胆的这样臆测。

然而,近年來,从国内、日本及韩国能搜集到的所有海外手抄孤本來看,在明末及清代时期,兩者应是同期流行的。再加上明清小說「醒世姻缘传」中的记载來看,「十八飞星为斗數前身之說」是没有根据的。

「玄薮」一书是近年出现自韩国方面的斗數孤本之一,虽然官方未能确认此书的出现年代,但根据书上的印章來看,极可能出自朝鲜李朝学者安鼎福(1712年—1791年)之手笔,

而安先生在世的年间,相对横跨了清朝康熙晚年、雍正及乾隆三段时期。

这些时期,我们基本认同是「希夷斗數」的流行年代,那「术天机」的手抄记载就显然是兩者同期流行的证物。「术天机」并非如王老先生所說,无可取之处,只是它的用法不为今人所知。

光靠一兩本木刻斗數古籍,加上一篇古本小說,是绝不可能貌其全豹的。不过,若然有人肯对古星命学花上相当的功夫,相信就能够发现个中的巧妙之处。

11.斗数究竟是否陈希夷所创?

紫微斗数既然只有两种,若然撇开「术天机」而论,那么「陈希夷斗数」根本无所谓甚么派别之分。一切的派别均为近代人无中生有而来,其目的只为树立个人的独特和权威性,但归根究底,其实也只是为达到商业利益而已,而创派人则又使自己登上嫡传掌门的地位,于学术发展上而言,并非是一件十分光彩的事。

但是若有任何斗数家,将其研究心得,公诸于世,又不标榜自己是某玄门一脉的真传弟子,反说是自己研究有年的经验和发现,则此举不但是种正大光明的行径,而且对研究斗数的后人来说,更是功德无量之举。

认清了「陈希夷斗数」在五十年代以前根本无所谓派别的存在,那究竟斗数是何人所创呢?一般自然是推崇唐末宋初的道教真人陈抟老祖,然而研究术数多年的人,均知道古人素有托名的作风。正如清代纪晓岚在辑录「星命溯源」一书于「钦定四库全书」时,亦曾指出七政四余之学不可能为老仙张果所传,理因正史及杂史所记,只谓老仙多有荒诞神怪之迹,从未有半点提及其与星命之学有甚么渊源,想必是当年郑希诚为了美化七政的源流,便托名老仙为鼻祖。

以此推论,我们亦当理解在「紫微斗数全书」未面世以前,即公元一五五○年(嘉靖二十九年)这个年份,在没有物证的支持下,陈希夷斗数应是未曾出现在人间。

虽说「紫微」二字在唐代以前已有所提及,但其用法只与观察整个天区的学问有关,与我们所说的斗数是风马牛不相及的事。而在八十年代时期,有不少斗数名家喜欢将斗数的产生推到唐代时期,每多说斗数中星曜的名称已出现在当时。但平心而论,名称虽是出现了,其用法却未曾出现,又怎能将两者混为一谈呢?

何况「紫微斗数」四字在公元一五五○年以前,根本无任何典籍有记载,即便是笔记小说也没有半点提及,我们怎能因为「全书」和「全集」说「希夷仰观天上星」,便信以为真呢?忆及孟子的金句∶「尽信书,则不如无书。」难道读者们未听闻过吗?

如欲一睹「扶摇祖师」陈希夷先生的大概外貌,究竟有何办法?

笔者主张去翻查一下古藉「三才图会」,就是最好办法。因此书记载了许多古代名人的线描画像,虽说此类古书版画的质素每多粗糙不清,但「三才」一书的线描画却是众书中较为突出的,许多古人的面部轮廓、特征及神态均表现于画像之中,可谓传神之至,所以笔者常对人说「三才」一书是古代名人的官方画像记录。

更离谱的是,八十年代时,台湾某名家竟然说陈希夷老祖曾将斗数传于邵康节先生,陈希夷先生的确曾创过「周易先天图」,传于周敦颐,再传于邵先生,但在未弄清斗数在当时是否真的存在以前,我们又怎能作这样的假设呢?况且在邵先生在其生前的作品上,也未曾提及过「紫微」二字,我们又岂能将斗数与邵先生拉扯上关系呢?

当然,许多人会说斗数最初是口传的,问题如何能证明此事是真?

因为我们众人作为后世者,不需要真的有一本专谈「紫微斗数」的书在公元一五五○年出现过,才相信斗数有口传之说,而是一旦有任何在此年份以前的笔记小说中,有只字提及过斗数口授之说,此论即可成立。然而事实却黑白分明的摆在眼前,我们又凭甚么去吹嘘斗数为口传的说法呢?

上图为华山朝阳峰附近的一座孤峰,读者可见此峰顶上有一个下棋亭,相传当年宋大祖赵匡胤就是在这里和陈抟老祖下棋,并将整座华山输了给他的。

陈搏老祖的名气这样大,莫怪有人将斗数鼻祖的身份托名於他身上了。

12. 羅洪先才可能是斗數的鼻祖!

紫微斗數传世的主要兩部作品是「全书」及「全集」二书,此兩部作品均有一点奇特的共通之处,就是对羅洪先其人的提及。

羅洪先是何许人?他是明代的一位学者,生於明孝宗弘治十七年,即公元一五○四年(甲子年)农曆十月十四日子时,字达夫,是江西吉安府吉水县人,卒於世宗嘉靖四十三年(公元一五六四年),终年六十一。

羅洪先是官员家庭出身,自幼端重,不为嬉戏,从小立志要当学者。嘉靖五年(公元一五二六年),羅洪先參加乡试中举人,并於三年后的嘉靖八年(公元一五二九年)成为己丑科甲会试中的狀元,授翰林院修撰。在嘉靖十八年(公元一五三九年)的时候,羅洪先出任廷官,惟当时明世宗沉迷长生之道,政治极为腐败,羅对此看不过眼,在次年冬与司谏唐顺之、校书赵时春等人,聯名上《东宫朝贺疏》而冒犯了世宗皇帝,被撤职。

自此而后,羅洪先離开了官场,开始其学者的生活。自归家务农之后,羅隐居山间,更加专心致志地考究王守仁学,闭门谢客,三年不出户。然而却冬練三九,夏練三伏,骑马練弓、考图观史,上至天文、地理、禮樂、典章、水利、边塞、战阵、攻守、下至阴阳、术數、无不精心探究。

罗洪先传世墨迹∶行书《夜坐诗十首》

罗洪先最为后世所称赞的,是他曾将元朝道教诗人朱思本的《舆地图》加以改绘,取名《广舆图》,此图的出色之处,是首次将中国分为十三个省来标注分划,成为我国最早的分省交通地图。有人曾将罗洪先对中国地图的研究与荷兰地理学家基哈德斯.墨卡托(1512-1594)看齐,在清代康熙以前,为世上最伟大的两位地图学家。

据史书记载,罗洪先后期信奉佛教,晚年曾在鼓山出家,法号「念庵」,所以「罗念庵」及「念仲庵」这两个名字是这样得来的。不过,罗洪先在宗教的立场上有点奇特,他虽然与佛家结缘,但却有与道教脱离不了的密切关系,这基本上可从一部称为「万寿仙书」的作品中清楚看见,此书的著者应为明末一位叫曹无极的人,书内辑录了不少罗洪先先生的养生学问,其中不但提及了道教的「性命双修」之说,而且更一再提及「白玉蟾」及「陈希夷」这两个名字,风格上与「紫微斗数全书」相当接近。

「万寿仙书」是另一部与罗洪先先生有关的著作,内容主要与养生的学问有关,今日传世的版本是清朝道光十二年壬辰(1832年)的刻本。

陈希夷先生的大名,我们研究斗数的,闻之自然如雷贯耳,但「白玉蟾」三个字对许多人来说,肯定不是真的认知得很清,只知道他的名字一度在「全书」中出现过,一般研究斗数的人,喜欢跟随「全书」的做法,用「隐逸」来形容他,其实很容易令人误解,以为他只是个不出名的遁世高人。

可事实上又刚刚相反,白玉蟾先生是道教中地位相当崇高的一个重要人物,他是金丹派「南五祖」之一,与张伯端、石泰、薛式、陈楠等五人齐名。

认清陈白二人的大名以后,笔者很想在此交待一件事,就是读者们对「全书」中「撮要六问断」的疑问∶「陈白二人的生存年代相隔三百年以上,为何竟能突破时空限制,一问一答?」这个疑问曾在台湾斗数名家 了无居士的作品中一再提及过,许多人亦认为相当匪夷所思。

其实,这并非是甚麼奇特之事,实际上是古时术数家一贯所用的文学手法而已。将两个不同年代的仙人一同唤来,作问答篇,是常见的事,君不见「张果星宗」一书亦用相同手法来述说老仙与李憕相见之事吗?

而令许多人不解的,就是在「全书」序文中出现的十八代孙陈道,究竟是何人?大都份人会认为陈希夷先生是个修道之人,不可能有子孙,实令人费解。事实上,这「十八代孙」是指「十八代徒孙」的意思。

而陈道其人,就是序文的原著罗洪先,罗先生自称在华山脚下相遇此一位年须弱冠的道士陈道,清楚提及陈道「年方二十有六时」,而嘉靖庚戌年,就是公元一五五○年,此年他正好是四十七岁,正当他离开官场多年以后,隐居致学的时期,如果以他当时的博学而论,发明了紫微斗数,是大有可能的,不过对同年代的人,他的发明多麼奇妙,用「毫发不爽」来形容,说服力肯定会很有疑问。若托名於古人,则不失为一妙计。将心比心,此种行径,我们应能体会得到。

再者,此道号「了然」的陈道先生,除了在这篇序文出现过之外,史书及野史亦未不见影踪,你我怎能就此相信了罗先生当年的片面之词呢?无他,罗先生不外是想我等后来的人,重视他发明的这门精湛学问,而我们的确诚如其愿,做到了,不过,这多年的谜底,也应在此刻一同解开。

明乎此,也应理解斗数是一种与道教关系相当密切的术数,而不是甚麼秘藏於宫廷内的大内绝学,四库不辑录,乃因年代不久,资料又过份零散也。

(【全篇完】)

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Học tử vi

Xem thêm Lịch sử phát triển của tử vi đẩu số

Bản dịch:

Tử vi đẩu số phát triển lịch sử

1. Nói tỉ mỉ đẩu số năm đó ở cảng

Tử vi đẩu số đến tột cùng là người phương nào sáng chế? Sản sinh tự năm nào đại?

Tin tưởng phần lớn người đó đều sẽ nói là xuất xứ từ Bắc Tống thời kì, là đạo giáo tiên nhân trần hi di tiên sinh sáng chế. Như vậy, chứng cứ làm sao ở đây?

Kỳ thực chứng cứ chỉ có một, hay đẩu số chư bản sách cổ đều có liệt minh là “Hi di Trần tiên sinh tử vi đẩu số” kỷ quyển kỷ thiên các loại, nhất là trên phố lưu truyền rộng rãi lưỡng bản đẩu số khắc gỗ phiên bản, tức “Tử vi đẩu số toàn bộ thư” cập “Xác nhập mười tám tinh phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập” nhị bản, đều có thể thấy được đốm.

Đương nhiên, cũng từng có người nói đẩu số có một cái gì huyền môn chánh tông phái, xuất từ Lạc Dương, là truyện tự địa lý gia ngô cảnh loan nhất mạch, và biệt bất đồng. Hết thẩy nghiên cứu đẩu số nhiều năm người đó đều biết, đến đây cũng không là thật.

Đang vì độc giả thâm nhập tham thảo đẩu số người phương nào sáng chế trước, người viết lại muốn vấn độc giả đa một vấn đề: “Đẩu số đến tột cùng có bao nhiêu một phái? “

Rất nhiều độc giả nhất định sẽ cười khổ nói: “Đẩu số phái đa vậy! Có nam phái, bắc phái, Trung Châu phái, phi tinh phái, còn có ai! Thực sự là nói không rõ.” chính xác là thế này phải không? Nhược người viết hỏi một câu nữa: “Có hay không ở cuối nhà Thanh dân sơ hoặc trước, thậm chí xa tới tống đại, đã là như vậy?”

Tin tưởng nhất định có không ít người hội trả lời: “Nhất định là.”

Nếu như các hạ nói như vậy nói, người viết có thể chắc chắn độc giả bổn nhân ở thập niên tám mươi trung kỳ thời gian, đối tử vi đẩu số nhận thức cũng không phải rất sâu, thậm chí có thể nói lúc đó người ta còn không có biết đẩu số vì vật gì.

Bởi vì phàm là tại nơi một niên đại nghiên cứu đẩu số người đó, đều là kinh lịch trứ các môn các phái xuất hiện. Ở vậy trước kia, tử vi đẩu số trên căn bản là vô phái đáng nói, đẩu số hay đẩu số, căn bản không có cái gì phái của phân.

Hồi tưởng lại thập niên tám mươi trước đây, Hương Cảng cũng chỉ có một vị “Quân sư ngô dụng” và một vị khác lý quân Bình tiên sinh, công khai dĩ đẩu số thái độ làm người nhóm mệnh. “Quân sư ngô dụng” ngay lúc đó làm công địa chỉ là ở đồng la loan phú minh nhai một cái building lầu haiB tọa, đó là đương niên lợi sân khấu ngồi phía sau xéo đối diện. Bất quá vị này lão tiền bối, thái độ làm người nhóm mệnh thì dùng mệnh thư, có một loại rất là xông ra hiếm thấy phong cách, chính là của hắn mệnh bàn cách thức, mỗi chích tự đều là dụng nguyên tử con dấu in lại, tại nơi xa không có mini máy vi tính và tiếng Trung máy chữ xuất hiện đương niên, lại có một vị mệnh tướng gia như vậy chú ý mệnh thư vẻ ngoài quy cách, đúng là khó có được.

Đồ 1 đương niên quân sư ngô dụng thái độ làm người nhóm đoán tử vi đẩu số mệnh thư, kỳ mệnh bàn trung tâm tinh diệu đều là dụng nguyên tử con dấu đắp lên, tin tưởng khá phí công phu.

Mà một vị khác lý quân Bình tiên sinh, nếu như ta không có nhớ lầm, đại khái là ở cửu lục năm sau đó qua đời, hắn đi thế không lâu, còn ra quá một quyển sách khiếu “Dịch học và thuật số”, bất quá nội dung và đẩu số không nhiều đại quan hệ.

Lý quân Bình tiên sinh một thân, trên thực tế là một vị giáo sư đại học, còn giống như là Bắc Kinh đại học, bất quá đây là về sau sự. Đương niên hắn thái độ làm người suy tính tử vi đẩu số làm công địa điểm, là tiêm sảo trớ ma địa đạo một than đầu. Thế nhưng các độc giả ngàn vạn lần không nên xem thường cái này sạp nhỏ đầu, bởi vì lý quân Bình tiên sinh lúc đó là một gã do Thượng Hải Phục đán đại học tốt nghiệp tri thức phần tử. Tuy nói do tri thức phần tử mà thân làm mệnh tướng gia việc, xưa nay cũng có, nhưng khi năm dĩ loại này bằng cấp bối cảnh ở đầu đường bày sạp, như miếu nhai này tướng sĩ như nhau, làm mệnh tướng công tác, lý quân Bình tiên sinh cũng đệ nhất nhân.

Ngoài ra, đương niên từng có một vị giả vờ bình dân ăn mặc phú thương, cơ duyên xảo hợp, ở lý quân Bình tiên sinh than đáng bị tính qua một lần tử vi đẩu số, đưa hắn kinh là thần nhân. Từ đó sau đó, thanh danh đại táo, lúc đó tìm hắn dĩ đẩu số suy tính tiền trình nhân lý, đến từ xã hội thượng lưu người, đại đủ nhân, hơn nữa còn là tự mình đáo phỏng.

Sau đó, có truyện ngay lúc đó Thủ tướng Nhật Bổn trung tâm tằng cây khang hoằng, đích thân tới Nhật bản sân bay nghênh tiếp lý quân Bình tiên sinh đáo phỏng, chuyện này, quả thực kẻ khác khó quên.

Mà Hương Cảng ở ngô, lý hai người chưa xuất hiện trước, tức ngũ, thập niên sáu mươi thời gian, công khai dĩ đẩu số là nghiệp giả, tin tưởng chỉ có một vị đến từ Thượng Hải lục bân triệu tiên sinh, hắn ở lúc đó đã từng có thiết lập thụ đồ.

Vừa, và Lục tiên sinh cùng lúc, còn có một vị “Ký muộn trai chủ” mở quyển tiên sinh, ra khỏi một quyển sáng tác khiếu “Tử vi đẩu số mệnh lý nghiên cứu”, căn cứ trong sách nội dung thuật, Trương tiên sinh hình như là ở thời kỳ kháng chiến bị quân Nhật nhốt quá, mà ở lao ngục trung tâm thời kì viết xuống đến đây bản tử vi đẩu số thư. Có thể là bởi vì Trương tiên sinh ở đẩu số còn không có hưng khởi đích mưu năm liền có sáng tác mặt thế, từng có nhân bả hắn xưng là “Bắc phái đẩu số danh gia”, cho dù chúng ta có thể khẳng định Trương tiên sinh bản thân căn bản không hiểu được cái gì là “Bắc phái”.

Đã ngoài là Hương Cảng sớm nhất đẩu số phát triển, hạ kỳ lại tới đếm một chút Đài Loan.

2. Đài Loan sớm nhất đẩu số phát triển

(tiếp theo quyển thượng) nói tới Đài Loan đẩu số phát triển, nếu so với Hương Cảng sớm hơn nhiều, bất quá kỳ bầu không khí chân chính bồng bột là lúc, cũng là ở tám mươi năm trung kỳ, mà Hương Cảng lưu hành khởi đẩu số, và Đài Loan có chút ít quan hệ, cái ngay lúc đó Đài Loan đẩu số sáng tác rất nhiều, đối cảng bóng người hưởng thâm hậu.

Đài Loan sớm nhất xuất hiện dĩ đẩu số là nghiệp giả, là ở chính phủ quốc dân thiên sau đài nhất cửu lục ○ niên đại. Lúc đó Đài Loan bắc bộ ở đẩu số giới danh khí tối thịnh người, sổ có nghiêm nhược đường, chu sơn thọ cập khang quốc điển mấy lão tiền bối, tiền hai người lúc đó làm chính phủ công vụ, cho nên đẩu số đối với bọn họ mà nói, chỉ do nghiệp dư tính chất, mà khang lão tiền bối thiết vu cầu gỗ phất mệnh vò, có thể là ba vị trong danh gia duy nhất dĩ đẩu số là nghiệp giả.

Bất quá khi thì còn có một vị xuất ngũ quân nhân trần nhạc kỳ tiên sinh, kiềm giữ một quyển đẩu số sách cổ, tên là “Xác nhập thập bát phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập”, hắn đã từng ở dân quốc năm mươi lăm (tức nhất cửu lục lục năm) hai tháng tương sách này giao cho Thần Châu xuất bản công ty ấn hành bản sao, đến đây có thể coi là Hương Cảng nhị địa đệ nhất bản công khai xuất bản đời Thanh khắc gỗ hãy đẩu số sách cổ bản sao.

Nhưng mà sách này điêu khắc quá mức kém, xa thua sau lại Đài Bắc tập văn nhà xuất bản quyển kia “Toàn tập” là tốt, hơn nữa Trần lão tiên sinh canh vu xuất bản thì, tương nguyên thư khứ trừ bìa mặt, tránh cho nhượng độc giả biết sách này nguyên xuất từ đời Thanh, sau đó chính công bố sách này là tống hãy đẩu số sách cổ bản đơn lẻ, là lão nhân gia ông ta đồ gia truyền.

Tằng có bằng hữu vấn cập ta, vì sao khẳng định Trần lão tiên sinh quyển kia khứ da đẩu số sách cổ là Thanh triều phiên bản, mà không phải “Sớm nhất” “Đời Minh phiên bản”. Về đến đây nghi hoặc vấn, chúng ta có thể xa nhau hai phương diện lai khảo chứng, đầu tiên là “Sớm nhất đẩu số sách cổ” vấn đề này, Trần lão tiên sinh quyển kia không thể nào là “Sớm nhất”, lý do như sau:

(nhất) bỏ qua một bên thư tịch bản thân ấn hành năm, chích dựa theo nội dung đi thi cứu nói, hiện nay sớm nhất xuất hiện hậu thế đẩu số sách cổ, không có một quyển sớm quá “Tử vi đẩu số toàn bộ thư”, tuy rằng chúng ta biết thư bản thân là đời Thanh hậu kỳ tái khắc san, nhưng lời tựa đã có rõ ràng ghi rõ Gia Tĩnh canh tuất (hai mươi chín năm) cái này năm, đó là công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm, sở dĩ ta bình thường thuyết “Đẩu số sách cổ sờ cổ vu toàn bộ thư”.

(nhị) nhược từ thư tịch bản thân xuất hiện niên đại mà nói, hiện nay cũng không có một quyển sớm quá “Tử vi đẩu số tiệp lãm” một lá thư, sách này là minh Vạn Lịch chín năm (nhất ngũ bát một năm) Kim Lăng hiệu sách vương lạc xuyên khắc bản, hiện là ngô huynh phương kỷ nhiên cất giấu có.

Thượng đồ là hiện nay dài lâu tử vi đẩu số sách cổ –“Tử vi đẩu số tiệp lãm” nội trang một trong (phương kỷ nhiên tiên sinh dành cho)

Về phần có hay không “Đời Minh phiên bản”, giả thiết Trần lão tiên sinh trên tay thực sự là đời Minh phiên bản, hắn vì sao sẽ không bắt được văn vật đấu giá hội đi tới bán ra. Mà giở nhiều năm qua tất cả văn vật bán đấu giá hoạt động thượng, cũng không có xuất hiện qua chút nào tương quan sự tình. Ta nghĩ Trần lão tiên sinh cũng không mỏng danh lợi nước ngoài người, dựa theo hắn hành sự tác phong, sẽ bỏ qua loại này cơ hội tốt sao?

Căn cứ vào trở lên xác thực lý do, ta đối với bằng hữu cười nói Trần lão tiên sinh trên tay quyển kia khứ da đẩu số sách cổ, xuất hiện niên đại khả năng bỉ tập bản hãy quyển kia “Đẩu số toàn tập” còn muốn vãn.

Sau lại ở thập niên tám mươi Đài Loan đẩu số lưu hành khởi thì, trần nhạc kỳ tiên sinh công bố mình là trần hi di đạo trưởng thứ bốn mươi mốt đại hậu nhân.

Vấn đề là trần hi di đạo trưởng là Hoa Sơn đắc đạo đích thực nhân, hơn nữa căn cứ chính sử, “Thần tiên truyện” cực kỳ hắn thần thoại ghi chép, hắn đáo bách tuổi thăng tiên là lúc vẫn là tấm thân xử nữ, không có khả năng có bất kỳ cùng họ trực hệ tử tôn. Tin tưởng là Trần lão tiên sinh thái độ làm người hài hước quan hệ, cân đại gia mở một vui đùa.

Nhưng mà thập niên tám mươi trung kỳ, có một vị đầu bút lông lợi hại thật là tốt học tiên sinh, ở Đài Loan đẩu số giới xuất hiện, hắn hay “Liễu vô cư sĩ”. Lúc đó hắn cân Trần lão tiên sinh bả chuyện này chăm chú đối đãi đứng lên, kết quả lệnh Trần lão tiên sinh có vẻ có điểm nan xuống đài giai, rước lấy không đến phong ba.

Thượng đồ là Thần Châu hãy “Xác nhập thập bát phi tinh tử vi đẩu số toàn tập” nội trang một trong, sách này là thiết hãy đạo nhân trần nhạc kỳ tiên sinh ở nhất cửu lục lục năm trải qua Thần Châu xuất bản công ty ấn hành, là Hương Cảng nhị địa đệ nhất bản công khai xuất bản đời Thanh khắc gỗ hãy đẩu số sách cổ bản sao. Bất quá đến đây phiên bản đao công quá mức kém, xa thua sau lại Đài Bắc tập văn nhà xuất bản quyển kia toàn tập là tốt.

Ngoài ra, còn có một vị họ Trương đẩu số gia xuất hiện ở cái kia thập niên sáu mươi Đài Loan, hắn là đến từ Phúc Kiến trương diệu Văn tiên sinh, cũng chính là nếu nói “Thấu phái” đại tông sư.

Trương diệu văn một thân, là một gã kinh tế học thạc sĩ, vu nhất cửu lục lục thâm niên tằng đông độ Nhật bản dạy học, tự xưng là “Minh trừng phái (thấu phái) mười ba đại” truyền thụ, và Nhật Bản ngũ thuật quyền uy tá đằng lục long kết giao hữu, cùng nhau tương tử vi, tử bình, lục nhâm cập kỳ môn chư học phát huy tới địa phương, chợt vu năm sau nhất cửu lục thất năm về thai, tương kì thấu phái thuật số tư tưởng ở Đài Loan lưu truyền rộng rãi, sau đó một mực Đài Loan phát triển.

Về “Thấu phái” cái này phái, có rất nhiều đáng giá nhắc tới chuyện, cái kỳ trực tiếp ảnh hưởng đến đẩu số ở Đài Loan sớm nhất phát triển. Trong đó sự tích, hạ kỳ người viết là các độc giả phân tích.

3. Luận thấu phái đẩu số của sản sinh

(tiếp theo quyển thượng) tự trương diệu Văn tiên sinh vu nhất cửu lục thất năm về sau đài, đẩu số ở Đài Loan bắt đầu lưu hành đứng lên, mà Nhật Bản đẩu số trung tâm bản dịch cũng tiệm xuất hiện, do lúc đầu a bộ thái sơn cứ thế về sau bảo ánh bình minh, đều thuộc về trong đó nổi danh Nhật Bản đẩu số sáng tác gia.

A bộ thái sơn một thân, lúc ấy có rất nhiều hắn trung tâm bản dịch thuật số thư xuất hiện vu Đài Loan, vì vậy cũng tương đương nổi danh. Bất quá hắn là thấu trong phái nhân, hắn đẩu số tự nhiên là quá tiết khí cái loại này, vì vậy thân phận của hắn, hẳn là và năm mới viễn phó Nhật Bản trương diệu Văn tiên sinh có nhất định sâu xa, bất quá bọn hắn hai vị lão nhân gia tựa hồ phát sinh qua một ít ăn tết, ở đây sẽ không tế đàm liễu.

A bộ thái sơn ở thuật số phương diện sáng tác rất nhiều, ở giữa văn dịch mà nói, người viết từ giá sách trung tâm liền tiện tay có thể tìm được mấy quyển đi ra.

Nói đến “Thấu phái”, quả thật có chút đáng giá nhắc tới chuyện.

Đầu tiên vị kỳ nguồn nước và dòng sông, thấu trong phái nhân đều tương xứng, kỳ người sáng lập làm một đời Minh nữ tử mai làm hương, nhưng mà vô luận là mai làm hương kỳ nhân sự tích cũng tốt, thấu phái ở dân quốc trước đây tồn tại qua hay không cũng tốt, đều thuộc về không thể nào khảo cứu việc. Ngoại trừ là thấu phái người sĩ tự bên ngoài, “Thấu phái” hoặc “Minh trừng” hai chữ ở một quyển thuật số sách cổ bìa mặt hoặc chú thích đều không xuất hiện qua, vì vậy đây hết thảy về “Thấu phái” truyền kỳ cố sự, rất dễ kẻ khác hoài nghi là hậu nhân làm.

Thấu phái đẩu số người thứ hai đặc sắc, dù cho kỳ tinh diệu bị đại nhập thần thoại màu sắc, dĩ Trung Hoa Trung Quốc thời cổ thương chu chi chiến làm bối cảnh, tương phong thần diễn nghĩa trung tâm chính là nhân vật đại nhập tử vi đẩu số trung tâm các tinh. Mà các chủ tinh đều bị giao cho một thần thoại nhân vật lịch sử tác liên quan, như thiên cơ tinh là Khương Tử Nha, là quân sư, cho nên có trí khôn, thông minh ý nghĩa. Nếu như sao Vũ khúc là chu Vũ vương, có vũ dũng, giàu có, cơ trí tính chất đặc biệt.

Cẩn thận tỉ mỉ quan của, không khó phát hiện đến đây có thể là trương diệu văn lúc đó bác học sâu xa quan hệ, đọc lướt qua quá Tây Dương tinh tượng học, tương kì và Hy Lạp thần thoại mật thiết liên quan, dựa vào dạng bức tranh hồ lô, sao chiếu đáo đẩu số lai.

Mà thấu phái đẩu số người thứ ba đặc sắc, hay nó khởi mệnh bàn quá tiết khí vấn đề.

Trên cơ bản, đẩu số chư bản sách cổ đều có nhất thiên khai chương minh nghĩa khẩu quyết, hay tử vi đẩu số tổng bí quyết, như người viết loại này ở thập niên tám mươi đã đang nghiên cứu đẩu số người đó, đại thể ở lúc đó đã năng lực bối ra giá thủ tổng bí quyết, không có hắn, bởi vì lúc đó nhất quán cho rằng, đây là nghiên tập đẩu số một yêu cầu cơ bản. Bất quá, giá thủ “Tử vi đẩu số tổng bí quyết” ở giữa có hai câu, là lúc đó lệnh một ít tử bình mệnh lý gia vài phần kính trọng, hay “Không nghe theo năm sao yếu ăn tết, chích luận thời đại nhật thì sinh”.

Nếu như độc giả người ta có nghiên tập tử vi đẩu số bên ngoài những thứ khác thuật số, kỳ bản thượng sẽ minh bạch, Trung quốc truyền thống thuật số, trên cơ bản đều yếu dĩ tiết lai phân chia thời tiết và thời vụ, vô luận là thất chính tứ dư, tử bình mệnh lý, diễn cầm sổ hoặc hà lạc lý sổ, đều sẽ không ngoại lệ, thì là người ta từ “Tinh”, “Mệnh” hai cái này pháp môn, đếm tới “Bốc” pháp môn như kỳ môn độn giáp, đại lục nhâm, Thái Ất thần số chờ, nói đều là dĩ tiết là thời tiết và thời vụ của giới.

Vì vậy tiết thực tế là thái dương hoàng đạo cung phân chia, làm trên địa cầu sinh vật mà nói, dụng nó lai nhận mùa khí hậu giảm và tăng, là thích hợp nhất bất quá.

Mà đẩu số tổng bí quyết nếu nói “Không nghe theo năm sao yếu ăn tết”, nói đúng là khởi đẩu số mệnh bàn là không cần khán tiết khí, như vậy “Chích luận thời đại nhật thì sinh” nói là chỉ cần dụng truyền thống nông lịch năm, nguyệt, nhật và thì, liền có thể khởi ra mệnh bàn.

Thế nhưng trương diệu Văn tiên sinh lại ôm chặt bất đồng quan điểm, hắn cho rằng “Không nghe theo năm sao yếu ăn tết” thực tế là cổ nhân đùa bỡn văn tự, hẳn là là “Không nghe theo năm sao 『 yếu ăn tết 』”, ý tứ nói đúng là, phương pháp cân năm sao thất chính bất đồng, nhưng yếu ăn tết. Vì vậy, liền có “Thấu phái đẩu số” ở đầu thập niên tám mươi kỳ lưu hành đứng lên.

Đến rồi thập niên tám mươi trung kỳ, bởi vì nghiên cứu đẩu số người đó từ từ tăng trưởng, Trương tiên sinh ngay lúc đó quan điểm rước lấy không ít tranh luận, nhược dụng nghiền ngẫm từng chữ một tìm cách đến xem, Trương tiên sinh vẫn là thua thiệt. Bởi vì Trung Hoa Trung Quốc thuật số như vậy phồn đa, tự nhiên có thật nhiều khởi lệ là “Không nghe theo năm sao”, nhưng yếu “Ăn tết khí”, dùng cái gì “Diễn cầm sổ” không nói cái này, “Thái Ất thần số” cũng không nói cái này, duy độc tử vi đẩu số cao hơn điệu thuyết câu này, cổ nhân chẳng phải vẽ rắn thêm chân?

Hôm nay “Thấu phái đẩu số” không có làm năm lưu hành, bởi vì hiện đang nghiên cứu đẩu số nhiều người, phát giác ăn tết khí khởi đẩu số mệnh bàn rất nhiều thì đều không chính xác, cho nên mỗi đa khí của không cần.

Có người nói “Thấu phái” là một tương đương không đơn giản phái, thấu trong phái nhân mỗi đa và quốc học có thâm hậu sâu xa, trong đó bao hàm một ít trung y, chui giáp và phù chú phương diện hiếm thấy văn hiến bảo tồn đến nay, phải có nhất định lịch sử lâu đời, không có khả năng là trương diệu văn một người sáng chế, điểm này ta tuyệt không phản đối.

Nhưng mà “Thấu phái đẩu số” tông sư, ta thì cho rằng vẫn là trương diệu Văn tiên sinh ở không thể nghi ngờ, lý do hay phía trước nhắc tới chứng cứ vấn đề. Càng sâu người, hay đến nay mới thôi phát hiện đẩu số sách cổ lý, bao quát hải ngoại đẩu số một ít viết tay bản đơn lẻ, đều không đề cập “Thấu phái” hai chữ, cũng không nhắc lại đã có quan ăn tết khí phương diện vấn đề, là cho nên “Thấu phái” lịch sử lâu đời hay không, và “Thấu phái đẩu số” xuất hiện là được vị chút nào không quan hệ.

Trương diệu văn sáng tác trung tâm, dĩ “Tử vi xiển vi lục” tương đối nhân sở nhận thức, thượng đồ là hắn hậu kỳ một ít cái khác sáng tác.

Đáng giá nói tới chỗ là, Đài Loan cao thủ hàng đầu phương ngoại nhân tiên sinh từng theo quá trương diệu văn học quá một ít kỹ xảo.

4. Thập niên tám mươi Đài Loan đẩu số phát triển

Giữa thập niên bảy mươi, Đài Loan tử vi đẩu số bắt đầu từ từ lưu hành đứng lên. Trong đó một vị đáng giá nhắc tới chính là lương tương nhuận tiên sinh, hắn là mệnh tướng giới lão tiền bối, hơn nữa còn là chính phủ quốc dân thiên sau đài, tương đối sớm dĩ học thuật thái độ nghiên cứu mệnh tướng học một vị, hắn sáng tác phồn đa, hết thẩy nghiên cứu tử bình người, đại đô nhận đồng hắn ở tử bình mệnh lý phương diện cao thượng địa vị. Hắn ở đẩu số sáng tác có vài bản, đa số là cân một vị khác lương thiên lan nữ sĩ không ngờ như thế, nhưng mà tựu bên trong dung mà nói, cũng không cực kỳ ở tử bình phương diện sáng tác xông ra, cho nên vẫn chưa là nghiên cứu đẩu số người mang đến quá lớn kinh hỉ. Nhưng tựu cái kia niên đại mà nói, có nhiều như vậy đẩu số sáng tác, là tương đương khó được liễu.

Bất quá, ở một chín tám mươi mốt năm trước đây, Đài Loan dĩ đẩu số là nghiệp giả đã có không ít, ngoại trừ phía trước đề cập trương lương hai người ngoại, còn có lục dễ công, lỗ nhật xương cập chung thẳng lâm ba vị, đều vì đương niên đẩu số giới nổi danh của sĩ.

Đến rồi đại khái nhất cửu bát năm năm thời đại, Đài Loan đẩu số giới xuất hiện trăm nhà đua tiếng của tượng, đẩu số sáng tác một thời đầy rẫy thư phất.

Loại này đẩu số tác giả ở giữa, có danh tiếng khá nhiều, đứng mũi chịu sào xác nhận tuệ tâm trai chủ, thái minh hồng, phương ngoại nhân, trần nhạc kỳ, khôn nguyên, vu ngoan dã nông, pháp quảng cư sĩ, nam bắc sơn nhân, sở hoàng, chính huyền sơn nhân, phan tử ngư, tử vân cập liễu vô cư sĩ các loại.

Trong đó ảnh hưởng đẩu số giới sớm nhất, đương sổ tuệ tâm trai chủ, nhân lúc đó của nàng sáng tác viết nhất cạn bạch, dĩ “Tử vi đẩu số tân thuyên” một lá thư nhấc lên đẩu số dậy sóng, hơn nữa người bình thường ở lưu hành báo chí viết một ít và đẩu số có liên quan chuyên mục, cho nên Hương Cảng lưỡng địa độc giả, đều đối tên của nàng ấn tượng rất sâu.

Những người còn lại trung tâm, khôn nguyên tiên sinh và vu ngoan dã nông nhưng thật ra là đồng nhất nhân, mà vu ngoan dã nông cái này biệt danh, tướng vị khôn nguyên tiên sinh đã không còn nữa dụng nhiều. Hắn bút danh rất nhiều, trừ vu ngoan dã nông ở ngoài, còn có thủy ngân, lam thần, trịnh giá học chờ, kỳ thực đều là đồng nhất nhân. Tương đối nhiều nhân nhớ, là hắn một quyển tên là “Tử vi nơi sâu trong nhà” sáng tác.

Sở hoàng xác nhận công khai đẩu số bàn tay bài bàn đệ nhất nhân, khi hắn trước đây, trên phố xuất bản đẩu số thư phần lớn đều là căn cứ cổ bí quyết, tương các tinh thần an tinh pháp gia dĩ nói rõ, giản đơn người, cũng mỗi đa để bày tỏ cách liệt minh tới đút đọc đủ thứ người, tiên hữu như sở hoàng như vậy tương đẩu số bàn tay bài bàn cách, công khai vu thư nội, một thời hấp dẫn không ít đẩu số độc giả, tin tưởng sở hoàng tiên sinh đương niên đối đẩu số giới giá điểm cống hiến, là thật công bất khả một.

Về phần chính huyền sơn nhân, còn lại là có điểm thừa kế trương diệu văn đại sư phong cách, người sau tương đẩu số hợp với liễu phong thần diễn tả thần thoại, trước người canh lợi hại, thậm chí tương đẩu số trung tâm tinh diệu cùng trời thượng chư vị tiên trưởng tạo nên quan hệ.

Đồng thời, chính huyền sơn nhân canh chủ trương dĩ can cung bay ra tiên thiên sao Tứ hóa, hắn lúc đó dĩ bán tục bán nói thân phận hành nghề, tương đẩu số trở nên cực độ thần hóa, lệnh kỳ tràn đầy tương đương nồng hậu dân gian tôn giáo vị đạo, tệ ở cũng lệnh tử vi đẩu số thuật số nguyên chất hoàn toàn biến tướng.

Về phần pháp quảng cư sĩ và nam bắc sơn nhân nhị vị, đều là đương niên có đẩu số sáng tác mặt thế tác giả. Trong đó pháp quảng cư sĩ sáng tác rất nhiều, hắn có một loạt xưng là “Truy tung chính thống đẩu số” thư, ở lúc đó tương đương lưu hành, hơn nữa tính liên quán tương đương cường, vẫn “Truy tung” tới giờ này ngày này.

Mà nam bắc sơn nhân ở đương niên vốn là một gã ca sĩ, tên thật của hắn là “Đồng bành năm”, rất nhiều người không biết, hắn hay đương niên trứ danh bảo đảo ngôi sao ca nhạc đồng an cách tiên sinh phụ thân của. Hắn đương niên này đây “Chính tông bắc phái” tên hành nghiệp đẩu số, xuất bản sáng tác không nhiều lắm, chỉ có một quyển “Chính tông tử vi đẩu số toàn bộ thư” mà thôi.

Một… khác phan tử ngư tiên sinh, đương niên bắt đầu ở Đài Loan cầu gỗ thị dĩ đẩu số là nghiệp, dĩ môn đồ đông đảo thái độ làm người sở văn, sáng tác cũng không ít, lúc đó cũng đoán thịnh hành một thời.

Phải nói dù cho tử Vân tiên sinh, hắn là năm mới Đài Loan đẩu số cao thủ một trong họ gì lão tiên sinh môn hạ, nhất cửu bát thất năm dĩ “Đẩu số cùng người sinh” một lá thư danh chấn Đài Loan, cập hậu tự nghĩ ra “Thái tuế nhập quái pháp” phá giải cộng bàn vấn đề. Hắn hôm nay ở Đài Loan đẩu số giới địa vị, và Hương Cảng Trung Châu phái đại tông sư Vương lão tiên sinh kỳ cổ tương đương. Hắn môn đồ đông đảo, cũng tương đương có danh tiếng, tương đối nhân biết chính là “Liễu vô cư sĩ” cùng với “Phúc tuệ canh” nhị vị.

Trong đó “Liễu vô cư sĩ” ở Đài Loan hôm nay danh khí cũng tương đối lớn, hắn năm mới có một loạt “Hiện đại tử vi” tác phẩm, tương đương niên các môn các phái đại sư thương nghiệp tuyên truyền chăm chú đối đãi đứng lên, một thời lệnh đẩu số học thuật bầu không khí đề cao thật lớn.

Giải khai thấu phái sản sinh vấn đề, cùng với tóm tắt luận quá Đài Loan đương niên đẩu số đích tình cảnh lúc, người viết hạ kỳ liền muốn nói một chút “Phi tinh phái” vấn đề, vì vậy phái sở tiếp tục sử dụng cách, hiện thời có chút lưu hành.

5. Phi tinh phái quật hưng

Trên thực tế, “Phi tinh phái” sản sinh, người viết cho rằng tịnh không đáng ở đây tốn hao văn chương, bởi vì hiện thời tuyệt đại đa nghiên cứu tử vi đẩu số người đó, đều nhận đồng đây là một cái hiện đại phái, kỳ vận tác phương thức không tồn tại vu cổ pháp.

“Phi tinh phái” sớm nhất xuất hiện thời gian, là ở thập niên tám mươi trung kỳ, hẳn là ở 1984 năm, trong đó lớn nhất đại diện tính, là một bộ xưng là “Hoa Sơn khâm thiên tứ hóa tử vi đẩu số phi tinh bí nghi” giáo trình, quyển này giáo trình tác giả công bố kỳ nội dung là xuất xứ từ bí truyền, ở đẩu số giữa lúc hưng khởi chi tế, phần tài liệu này lúc đó tằng một đoạn ở Đài Loan bị sao mại được tương đương sang quý. Nếu như ta không có nhớ lầm, kỳ trực tiếp giá chắc là nhất vạn năm ngàn nguyên tân tiền Đài Loan.

Nếu nói “Phi tinh phái” tử vi đẩu số, kỳ chỗ đặc biệt, là ở vu kỳ sao Tứ hóa vận dụng. Dựa theo sách cổ ghi chép, chúng ta đều nhận đồng tiên thiên mệnh bàn sao Tứ hóa chỉ có một tổ, hay hóa lộc, hóa quyền, hóa khoa cập Hóa kị tứ khỏa, là dựa theo mệnh bàn chủ nhân năm sinh mà định, có một chút thất chính thập can hóa diệu cái bóng tồn tại.

Trừ cuộc đời này năm một tổ tứ vùng thiếu văn minh, nói chung, nếu không có muốn đẩy đoán đáo lưu vận, đều không được phải có một bộ khác sao Tứ hóa xuất hiện.

Có thể “Phi tinh phái” chủ trương bất đồng, kỳ cho rằng trước thiên mệnh bàn khởi ra hậu, mười hai cung nội câu có một Thiên can, cung mệnh nội Thiên can, ngoại trừ chỉ dùng để lai và địa chi xứng đôi thành nạp âm, bố đoán mười bốn chính tinh ở ngoài, kỳ thực còn có thể tái bố một bộ sao Tứ hóa đi ra, như vậy, tiên thiên mệnh bàn liền lại một tầng biến hóa tính đi ra, đẩu số cũng lần lượt có vẻ cao thâm hơn.

Tinh ranh hơn thái chính là, nguyên lai bay ra một bộ sao Tứ hóa, cũng không phải là cung mệnh duy nhất độc quyền, cái khác mười một cung như nhau cũng có. Kể từ đó, hé ra tiên thiên mệnh bàn, đã có thể bay ra mười mấy sao Tứ hóa đi ra, thao tác thượng phiền phức cực kỳ, “Phi tinh phái” chủ trương công bố nếu không có xong bí truyền đích thực bí quyết, là rất nan nắm giữ suy tính cách, thương nghiệp vị đạo tương đương nồng hậu.

Bất quá, đối với một ít năng lực nắm giữ đáo đẩu số truyền thống suy đoán cách người đó mà nói, cơ bản tịnh không ủng hộ “Phi tinh phái” chủ trương, mỗi đa cho rằng là vẽ rắn thêm chân cử chỉ, lý do là, sao Tứ hóa nhiều lắm hội kẻ khác hoa mắt hỗn loạn, tịnh không cần thiết ở suy tính trên có ở đâu được ích.

Thế nhưng năm gần đây, người viết lại phát giác “Phi tinh phái” nguyên lai đã tương đương thâm nhập dân tâm, hơn nữa lại có nhân tương truyền thống tử vi đẩu số quán xưng là “Tam hợp phái”, dự định tương hai người chạy song song với, ta nghĩ đây là nhất kiện ký buồn cười vừa đáng sợ sự.

Thuyết nó buồn cười là bởi vì “Phi tinh phái” bản thân chủ trương, cũng không có như vậy giá trị nhượng nó ở nhân gian kéo dài tiếp. Mà nói nó đáng sợ là bởi vì hiện đại nghiệp thuật số người thương nghiệp tuyên truyền, lại đang chút bất tri bất giác lệnh thuật số xuất hiện biến hình đích tình huống.

Người viết thuyết “Phi tinh phái” bản thân không có giá trị, cũng không phải xuất phát từ cá nhân chủ quan nhận định.

Nêu ví dụ mà nói, nào đó nam tử cung mệnh ở hợi cung, tử vi tinh ở vị, mạng của hắn cung liền nhất định là liêm trinh tham lang, mà huynh đệ cung cũng nhất định là Thái âm ở tuất, đây là cố định đẩu số quy luật. Chúng ta trở lại gia một giả thiết, giáp năm sinh ra, cung mệnh liêm trinh liền nhất định hóa lộc, lộc tồn cũng chạy tới người này cung điền trạch liễu, mà giao hữu bộc cung thái dương cũng tất nhiên sẽ Hóa kị liễu.

Chúng ta tạm thời bỏ qua một bên hỏa, linh, thiên không, cướp, xương, khúc, phụ, bật những yếu tố này, lúc này “Phi tinh phái” và truyền thống đẩu số phân biệt liền dựng sào thấy bóng liễu, truyền thống đẩu số luận đến đây mệnh huynh đệ cung thì, người sáng lập hội muốn xem kỳ Bản cung chủ tinh Thái âm, tái quan thứ ba phương tứ chính, đối cung thái dương Hóa kị, nhất định sẽ không quên.

Mà bay tinh phái nhất định sẽ tương kì huynh đệ cung can cung, phi một bộ tứ hóa xuất lai, bởi vì đến đây mệnh huynh đệ cung can cung vừa giáp, sở dĩ thái dương vừa tái Hóa kị, bất quá phi tinh phái sẽ nói huynh đệ cung Hóa kị bay vào kỳ giao hữu bộc cung, liền tiến thêm một bước thuyết một thân ở huynh đệ và bằng hữu phương diện có nào đó nào đó hiện tượng, như kỳ nhân huynh đệ sẽ cho bằng hữu mang đến phiền phức hoặc áp lực các loại.

Thế nhưng, chúng ta hẳn là yếu sáng tỏ một việc, tựu là cả mệnh bàn mười hai một can cung đều là căn cứ năm sinh mà chui bài đi ra ngoài, sở dĩ phùng giáp niên kỉ phân, chỉ cần cung mệnh tọa hợi cung, vậy huynh đệ cung tựu nhất định là giáp can, lúc này truyền thống đẩu số cũng tốt, phi tinh phái cũng tốt, đều bất năng hạ xử, bởi vì tử vi tinh là rất quan trọng hơn, nó chuyên “Tư một ngày đêm nghi của tượng, tỷ số liệt ở lại mà thành viên”, cho nên liền có “Đế cư động, thì liệt ở lại bôn ba” định lý, còn lại mười ba khỏa chính diệu là bởi vì nó mà đi lại.

Giả như tử vi tinh ở đây mệnh bàn vị, kỳ thực tất cả tinh diệu tổ hợp cách cục, cũng ứng với đầy đủ, giáp năm sinh ra, tuất cung nhất định là giáp can, vậy nó phi không được bay ra ngoài, kỳ thực đều không có vấn đề gì, bởi vì đều chích và năm sinh can nóc, chúng ta vì sao không nên mượn giá huynh đệ cung giáp can để phán đoán tình thế, đây không phải là vẽ rắn thêm chân là cái gì?

Đàm đến tận đây chỗ, tin tưởng độc giả đã đối “Thấu phái” và “Phi tinh phái” sản sinh có tương đương rõ ràng lý giải.

Còn lại vị nói là “Trung Châu phái”, “Nam phái” và “Bắc phái”, hạ kỳ tiên đàm “Trung tâm châu phái”.

. Trung Châu phái tử vi đẩu số đích thực tướng

Vừa nhắc tới Trung Châu phái, chúng ta nhất định sẽ nhớ tới Vương lão tiên sinh người nào đó, vị này Vương lão tiên sinh ở trên phố thuật số giới địa vị tương đương cao, giống nhau cho rằng lão nhân gia ông ta là Trung Châu phái đích truyền chưởng môn, hắn ở bản cảng xuất bản một ít đẩu số thư cập giáo trình, đối hôm nay đẩu số ở xã hội của thịnh hành, có tương đối lớn trực tiếp tính ảnh hưởng, sở dĩ hôm nay nghiên tập đẩu số người trong, đối với hắn mù quáng sùng bái, có khối người.

Căn cứ Vương lão sanh ở hắn hữu quan sáng tác trung tâm nhắc tới, đẩu số ở thời cổ là chia làm ba phái: “Mân phái”, “Bắc phái” cùng với “Trung Châu phái”, mà ba phái trong là dĩ Trung Châu phái nhất chính thống, cái thuật số văn hóa nguyên xuất từ Lạc Dương Trung Châu cũng. Mà hắn tương năm mới Hương Cảng đẩu số đại sư lục bân triệu tiên sinh, xưng là “Mân phái”, “Mân phái” người, kỳ thực cũng “Nam phái” chi biệt xưng cũng. Hắn lại đồng thời tương vị kia cân hắn chưa từng gặp mặt mở cuốn lên bối quán thượng “Bắc phái” truyền nhân tiếng khen.

Vương lão tiên sinh cũng tằng công bố “Trung Châu phái” tổ sư gia cũng không phải là trần hi di tiên sinh, chính là tống đại huyền không phái địa lý sư ngô cảnh loan, mà “Trung Châu phái” có một quyển bí truyền viết tay quyển, xưng là “Tử vi tinh bí quyết”, từ trước chích truyền cho Trung Châu phái đệ tử đích truyền. Mà Vương lão tiên sinh bản thân là sư thừa tự một vị tên là lưu huệ Thương tiên sinh cao nhân, nhị vị đều vì Trung Châu phái đích truyền.

Như vậy đến tột cùng chân tướng là như thế nào ư? Ở bả tất cả biết rõ ràng trước, người viết trước phải tương “Nam phái” và “Bắc phái” để đặt một bên, tiên đàm “Trung Châu phái”. Bởi vì “Nam phái” và “Bắc phái” ở đương niên là có ám chỉ gì khác, cũng không phải là Vương lão sở đề cập “Lục phái” và “Trương phái”.

Vương lão tiên sinh một thân, nguyên họ đàm, ra sức học hành hóa học, bởi văn chương xuất chúng, cho nên năm mới vãng lai vu báo giới, văn hóa giới cập thương giới.

Ở thập niên bảy mươi thì, lục bân triệu tiên sinh có một vị học sinh là họ Lý, mà vị này Lý lão tiên sinh đẩu số công lực tương đương cao, nhưng hắn không được dĩ đẩu số là nghiệp, mà vẫn làm đằng khí gia tư xuất khẩu mua bán sinh ý. Lý lão tiên sinh môn hạ có một vị cao túc, là bát tự và đẩu số cao thủ,

Hắn hay trương là Văn tiên sinh. Trương tiên sinh là thương giới người trong, có người nói đương niên bình thường quan lại cơ nhận chở hắn xuất nhập, mà hắn ngồi xe riêng là Phantom phòng xa, ở lúc đó mà nói chắc là tương đương phú có người, tích chết bệnh vu nhất cửu bát hai năm, bởi đến đây là nhiều chuyện trước kia, cho nên ngày hôm nay nghe nói qua Trương tiên sinh kỳ danh người, ít lại càng ít. Biết nói Lý lão tiên tồn tại qua nhân, càng lông phượng và sừng lân.

Trương là Văn tiên sinh đương niên có một vị học sinh, họ huyên, hắn ở thập niên chín mươi thì hình như nhưng có mở đẩu số ban thụ đồ. Bởi huyên tiên sinh đối đẩu số chính quy tính bảo tồn có nhất định công lao, sở dĩ người viết đến nay nhưng cho rằng vị này ta chưa từng gặp mặt tiền bối, rốt cuộc đẩu số giới trung tâm hết sức quan trọng người đó.

Huyên tiên sinh có một vị khác đồng môn, hình như là trương là Văn tiên sinh đồ đệ, nhưng lại hình như là Trương tiên sinh sư phụ đệ, giới ư vu giữa hai người, thân phận có điểm kỳ lạ. Trong đó nguyên nhân, ta cũng không rõ lắm, nhưng hình như là bởi vì và Lý lão tiên sinh và trương là Văn tiên sinh, đều tự đối với hắn xử thế tay của pháp không có cùng đánh giá hữu quan.

Hắn hay trứ danh quốc hoạ đại sư dương thiện sâu tiên sinh bào đệ dương quân trạch tiên sinh, hôm nay hắn ở đẩu số giới địa vị cũng tương đương cao, biết kỳ danh người, mỗi đa gọi hắn là “Tử vi dương”.

Cư người viết khảo chứng, ở nhất cửu tám ba năm trước, Trung Châu phái Vương lão tiên sinh căn bản không biết tử vi đẩu số vì vật gì, cho đến hắn biết “Tử vi dương” tiền bối lúc, cân Dương lão tiền bối học tử vi đẩu số, học ba cung vị, tức cung mệnh, huynh đệ cung và tật bệnh cung, sau đó Dương lão tiền bối bởi nguyên nhân nào đó, nghĩ bả đẩu số như vậy quý báu đông tây giáo thụ vu Vương lão tiên sinh, tựa hồ không lớn thỏa đáng, liền không được dạy hắn liễu, sở dĩ hôm nay trên tay ta sưu tập phần này Dương lão tiên sinh giáo thụ bút ký sao chụp bản, mặc dù là hắn tự tay viết, nhưng chỉ có ba cung vị, dù cho đến đây nhân.

Đã ngoài là tử vi dương đương niên giáo thụ Trung Châu phái Vương lão tiên sinh bút ký, đương lúc đó, “Trung Châu phái” ba chữ chưa ở nhân gian xuất hiện, Dương lão tiền bối chỉ dạy liễu hắn ba cung vị liền đột nhiên cụt hứng, không được dạy, kết quả phần này bút ký biến thành chỉ nói cung mệnh, huynh đệ cung và tật bệnh cung ba cung vị.

Nhưng mà Vương lão tiên sinh đối với nước ta văn hóa rất là yêu tha thiết, Dương lão tiên sinh đến đây cử khiến cho hắn hai người do bạn tốt trở mặt thành thù, hai người ở phân biệt ở lưỡng bản lưu hành một thời nhiều chuyện báo chí nội, xuyên thấu qua chuyên mục văn chương hỗ phúng mắng nhau, giá đồng thời nhưng cũng đưa tới không ít người đối tử vi đẩu số sản sinh hứng thú, lệnh đẩu số trở thành lúc đó xã hội tương đương lưu hành một trong những đề tài.

Rất nhiều người khả năng không biết, khi đó Vương tiên sinh cũng không phải là hoàn toàn tín phục vu tử vi đẩu số tin cậy tính, bởi vì hắn lúc đó đã từng ở một quyển kinh tế báo chí trung tâm, một bên đăng hắn đàm luận đẩu số chuyên mục, mà ở một… khác độ dài hãy trước, dĩ hắn bản tính nói thân phận viết công kích đẩu số chuyên mục, đây có lẽ là hắn ngay lúc đó một loại thương nghiệp thủ pháp, giúp mình đề cao nổi tiếng.

Bất quá, có vài người đối Vương lão tiên sinh năm đó loại này cực đoan hành vi không quá nhận đồng, một người trong đó là huyên tiên sinh, có người nói hắn đã từng đối các giảng Vương lão tiên sinh loại hành vi này có thất phẩm cách. Có lẽ là bởi vì cái kia niên đại nghiên cứu học vấn nhân, giống nhau đều không thích dụng phương thức như vậy lai sao tác, vì vậy ngay lúc đó cảm kích người thậm chí dụng “Cố lộng huyền hư, lấy lòng mọi người” để hình dung Vương lão tiên sinh hành vi. (còn tiếp)

7. Trung đoạn nhạc đệm ~ quan sinh ngạo thiên đi bản thân lai lịch

Bản thiên văn chương là tự [ tử vi giang hồ kỳ văn dật sự lục ] đăng tới nay đệ thất thiên, mà thiên thứ sáu nội dung xuất hiện, đưa tới không ít tiếng vọng, là trong dự liệu sự, cái ở giữa công khai một ít không vì trên phố sở văn việc cũng. Nay quay về ở chỗ này gia sáp một đoạn nhạc đệm, là dục mượn cơ hội này làm sáng tỏ một việc.

Chuyện thứ nhất, là đúng người viết lai lịch suy đoán, có truyện người viết là huyên tiền bối học sinh, cũng có truyện người viết là Vương lão tiên sinh bốn mươi môn đồ một trong, có cho rằng người viết là Dương lão tiền bối sau lại thu đệ tử, thậm chí có nhân suy đoán người viết sư thừa tự Đài Loan tử Vân tiên sinh. Tình hình thực tế là, bọn họ một có một gặp qua ta.

Chuyện thứ hai, là văn chương nội dung, rốt cuộc là ngạo thiên đi bản thân? Còn là ngô huynh Phương mỗ ở phát công? Hay là ngạo thiên đi thuần túy chỉ là một viết thay? Chân tướng là, văn chương dặm mỗi một chích tự, đều xuất từ bản thân tự tay viết, mà người viết đối “Thiết toán bàn” nhận thức chỉ có da lông, nhưng gia huynh đối đẩu số nhận tri khả năng thua ta sâu, hành văn tay của pháp, canh tựa hồ là ta lược thắng đa trù. 1

Chuyện thứ ba, là ở giữa đề cập chuyện tình, rốt cuộc là sự thực? Còn là bịa đặt? Từ văn chương nội dung quan của, giống như người viết tằng kinh nghiệm bản thân kỳ cảnh, nhưng dĩ người viết niên kỉ kỷ đến xem, trừ phi là các vị tiền bối hậu nhân, bằng không người viết không thể nào biết ở chuyện xảy ra hiện trường xuất hiện. Như vậy đến tột cùng người viết là thế nào biết đến? Nhược nhiên nói ra, có thể sẽ kẻ khác cảm thấy khó bề phân biệt, ta nghĩ không bằng giao cho độc giả khứ tự hành suy đoán được rồi.

Đệ tứ sự kiện, là người viết đối phi tinh phái nhận tri trình độ. Nghe nói có người đưa ra ta phía trước thiên trích dẫn ví dụ không thể bao quát cai phái đặc sắc, như là phi tinh phái thể dụng vấn đề, lập cực, “Tự hóa”, “Hóa nhập”, “Hóa xuất”, tam tài lý luận chờ.

Giá thực tế là phi tinh phái ở về sau một ít đóng gói, tương truyền thống đẩu số một ít bộ phận thủ pháp cũng gia đáo ở giữa lý khứ, tạo thành nghi huyễn nghi thực sự cảm giác. Ngu sai ai ra trình diện cho rằng, thuật số cân Tây Dương khoa học như nhau, muốn làm kỳ hệ thống hóa, là muốn dĩ đơn giản hoá làm đầu, quá mức lý luận đóng gói, bất lực sinh kỳ ở suy đoán thượng hiệu quả, lẽ nào phi tinh phái thủ pháp, hội lệnh “Cộng bàn” vấn đề xuất hiện một… khác phiến thiên địa?

Làm cái tương tự mà nói, có người đối với ngươi thuyết hắn có một khối mỹ ngọc, thế nhưng hắn lại bả khối này mỹ ngọc túi ở trong hộp, hơn nữa dụng mỹ lệ vô cùng hoa chỉ gói lại, hiện tại ngạo thiên đi vì để cho đại gia thấy khối ngọc này vốn có hình dạng, đem sở hữu đóng gói dỡ bỏ, thế nhưng phi tinh phái chủ trương người, lại vội vàng mang dụng hoa khác chỉ, đem vừa đóng gói được ngay mật đứng lên, chích nhượng mọi người xem nó hoa lệ đóng gói.

Ý kiến của ta là, có đến đây cần phải sao? Truyền thống đẩu số chưa từng có đến đây cần? Có hay không lại muốn tương “Hoa Sơn khâm thiên tứ hóa tử vi đẩu số phi tinh bí nghi” sao đi tới mại?

Đệ ngũ sự kiện, là quan sinh ngạo thiên được niên kỷ và nghiên cứu đẩu số thời gian.

Người viết cho rằng, chuyện này là không cần thừa nước đục thả câu, ngạo thiên đi sinh sinh nhất cửu thất tứ năm, và đẩu số thành lập tình nghĩa là lúc, là ở nhất cửu bát năm năm, năm ấy là nhỏ học năm năm cấp, mà có thể viết chính tả ra “Hình tính phú”, “Tử vi đẩu số tổng bí quyết”, cùng với tay không khởi mệnh bàn thời gian, là nhất cửu bát tám năm đuôi, cương thăng lên trung học tứ niên cấp thời gian. Vì sao như thế sớm hội tiếp xúc thuật số? Không có hắn, gia đình có tiếng là học giỏi sâu xa cũng.

Người cuối cùng nghi vấn, là người viết rốt cuộc sư thừa tự người phương nào? Chân tướng là, ngạo thiên được sư phụ hay tổ tiên phụ phạm đông tuyền tiên sinh. Tổ tiên phụ sinh tiền tuy rằng không phải từ sự mệnh tướng công tác, nhưng đối với thuật số là có tương đối ham,

Có một việc phải có nói, hay Thượng Hải năm đó ở giải phóng trước đây, là có dụng đẩu số thái độ làm người suy tính cuộc sống mệnh tướng gia tồn tại, chỉ là số lượng không nhiều lắm mà thôi.

Trước giải phóng Thượng Hải gia cảnh tương đương không tầm thường, vì vậy tổ phụ có điều biệt thự ở Chiết Giang, đến đây biệt thự nhà lớn lầu hai bán tằng, là lão nhân gia ông ta tư nhân đồ thư quán, ở giữa gửi phần lớn là thuật số sách cổ, biệt thự bao lớn? Ở nơi nào? Trên thực tế là hiện tại Chiết Giang nào đó mỹ thuật học viện tiền thân, một gian mỹ thuật học viện một tầng lầu bên diện tích có đại, các độc giả có thể tưởng tượng được.

Thượng là năm đó ở Thượng Hải danh táo nhất thời thiết hãy thần số đại sư uông nghi ngờ tiết tiên sinh sở nhóm coi là mệnh thư (tư liệu lai liệu: ngạo thiên hành gia truyện

Tương đẩu số đưa Hương Cảng, khiến cho nó cương quyết sinh thế, khả năng cân lý quân bình, quân sư ngô dụng, lục bân triệu cập mở quyển bốn vị lão tiền bối có chút ít sâu xa, lệnh nó phát triễn sinh bảo đảo, có lẽ phải quy công sinh tiền thiên đề cập mấy lão tiền bối.

Nhưng mà, đẩu số cân thiết bản sổ như nhau, năm đó ở Thượng Hải đều là tồn tại qua, chính như đổng mộ tiết tiền bối lão sư là uông nghi ngờ tiết tiên sinh, uông công năm đó ở Thượng Hải là tương đối nổi danh, và tổ tiên phụ cũng quá mức có giao tình, bất quá những… này chuyện cũ, cách xa nhau sắp tới đã nửa thế kỷ, không muốn người biết mà thôi.

Nhạc đệm hát xong, hạ kỳ trở lại nguyên văn. (còn tiếp)

8. Khâm thiên giám bí tịch xuất hiện

Dương vương nhị vị lão tiền bối ân oán vẫn chưa chung kết ở báo chí hát đối chiến trung tâm, một ngày đêm, Vương lão tiên sinh sinh lòng nhất kế, đơn giản tương chính sưu tập đến lục bân triệu tiên sinh in rô-nê-ô bản đẩu số giáo trình xuất bản, mỹ kỳ danh là “Khâm thiên giám bí kíp”, chính dĩ Trung Châu phái đệ tử đích truyền thân phận khứ bổ chú sách này.

Sở dĩ ở Vương lão bổ chú hãy cai thư lời tựa, chúng ta có thể nhìn thấy một ít vị công khai đến đây số liệu hậu, nhất định sẽ đã bị người nào đó thóa mạ chuyện, kỳ thực nói chính là cái này tình huống. Bất quá, có người nói Dương lão tiền bối thậm chí huyên tiên sinh đều chưa từng có đem chuyện này coi như một hồi sự, bởi vì Vương lão tiên sinh đương niên cũng không biết quyển này tử vi đẩu số giáo trình in rô-nê-ô bản, cũng không phải là chuyện gì cung đình đại nội chảy ra bí tịch, mà là một bộ ở thập niên bảy mươi thì, vượng sừng nãi lộ thần nhai thư than có bán một bộ giáo tài giáo trình, mà ngay lúc đó giá chỉ là mười tám Hồng Kông đô la. Bất quá, đến đây bộ giáo tài tinh hoa, là phải trải qua lão sư truyền miệng.

Mà ở đến đây tràng trò khôi hài trung tâm, Vương lão tiên sinh căn bản chưa từng đòi biết dùng người gia nửa điểm tiện nghi. Thậm chí ư bởi vì hậu kỳ huyên tiên sinh có mở đẩu số ban thụ đồ của cho nên, có người tằng lớn mật giả thiết thuyết, này huyên tiên sinh đào tạo sâu ban học sinh, đối đẩu số nhận tri, đều xa bỉ Vương lão tiên sinh là đa, không cần thiết là nói dối.

Thượng đồ trích tự Vương lão tiên sinh đương niên bổ chú xuất bản Lục thị tử vi đẩu số lời tựa, ở giữa đề cập chuyện gì chính mình bí tịch mà hoài bảo tự bí người đó, kỳ thực hay đang chỉ trích Dương lão tiền bối không chịu tương in rô-nê-ô bản giáo trình cho hắn mượn sao chụp.

Vị Vương lão tiên sinh cận học được ba cung viên, là bởi vì Dương lão tiền bối thực sự chỉ dạy liễu hắn ba cung viên, mà người viết phía trước thiên đề cập trôi qua Dương lão viết tay bút ký, có thể rốt cuộc phân năm đó chứng kiến. Về phần chuyện gì tương nội dung tiết lộ ắt gặp trời phạt nói như vậy, trên thực tế là bởi vì đương niên Dương lão tiền bối cũng sinh khí, nói qua tương tự nói.

Thế nhưng, bởi vì… này bộ đẩu số giáo trình thư tịch đương niên cực của được hoan nghênh, cho nên Vương lão tiên sinh đơn giản thiết lập thụ đồ chương trình học đứng lên, hôm nay mới thôi, có khá nhiều nhân đối với hắn đẩu số có chết lặng sùng bái, tin tưởng loại này đẩu số người yêu thích, ở lúc đó nhưng vị tiếp xúc đẩu số, bằng không khó có thể tưởng tượng sẽ có như vậy sùng bái hành vi.

Dĩ đến đây mà nói, chúng ta liền minh bạch “Trung Châu phái” sáng lập nhân hòa đại tông sư, là Vương lão tiên sinh bản thân. Là cho nên ở Trung Hoa Trung Quốc thuật số sở hữu trong cổ tịch, thì không cách nào nhìn thấy “Trung Châu” hai chữ xuất hiện, dù cho đến đây nhân.

Đồng thời, trên đời cũng không lưu huệ thương một thân (Vương lão tiên sinh công bố lão sư), có người thuật lại, Vương lão tiên sinh hậu kỳ đã từng đã đến Đài Loan, cân năm đó một vị đẩu số cao thủ chu sơn thọ tiên sinh học đẩu số, lưu huệ thương kỳ thực hay chỉ chu sơn thọ tiên sinh, giá là thật hay không? Ta tạm vô pháp chứng thực.

Thú vị là, nhược nhìn kỹ Vương lão tiên sinh tử vi đẩu số sơ cấp giáo trình, không khó phát hiện ở giữa có tam thành kỳ thực đến từ “Lục phái đẩu số”, nhưng là bởi vì Vương lão tiên sinh hành văn tinh diệu, có vài người không – cảm giác mà thôi.

Trung Châu phái sơ cấp tử vi đẩu số giáo trình, ở giữa có tam thành là đến từ lục bân triệu tử vi đẩu số giáo trình, như trên đồ Thái âm nhất diệu bộ phận, là tương đối rõ ràng, nhân thái dương cập Thái âm ở mười hai cung trung tâm bất đồng tên gọi là Lục thị tử vi đẩu số có một đặc sắc.

“Trung Châu phái” chuyện trên cơ bản đàm ở đây là chung, nhưng mà có một chuyện, là đúng đẩu số giới ảnh hưởng quá sâu,

Hay về thiên, địa, nhân bàn vấn đề.

Thiên, địa, nhân bàn là Trung Châu phái nhất đại suy đoán đặc sắc, đại khái là thuyết chúng ta giống nhau dựa theo đẩu số sách cổ khởi lệ đi ra ngoài mệnh bàn, là xưng là “Thiên bàn”. Nhược sanh ra ở canh giờ đầu hoặc đuôi mười lăm phân, xưng là “Tạp há thì”, cần “Địa bàn” (dĩ thân cung độn can khởi tử vi) hoặc “Nhân bàn” (dĩ cung phúc đức độn can khởi tử vi), mới là chính xác, đến đây là Trung Châu phái sở bí truyền.

Như vậy sự thực là thứ gì ư? Chúng ta còn chờ lần tới phân giải.

9. Thế nhân nhìn trời, địa, nhân tam bàn trường kỳ ngộ giải

Quan của thời cổ sở hữu thuật số điển tịch, không khó phát hiện “Chui giáp”, “Lục nhâm” cập “Thái Ất” chờ thuật số, đều giống nhau có thiên, địa, nhân bàn nhất trí giải thích. Cái gọi là “Địa bàn”, hay chỉ tiên thiên vị khởi chư diệu tại chỗ chi bàn, mà “Thiên bàn” hay chỉ liệt bố chư diệu hậu địa bàn, mà “Nhân bàn” thì chỉ lưu vận trung tâm mệnh bàn, trên cơ bản không được phải có quá lớn dị nghị.

Bất quá, lục bân triệu tiên sinh ở kỳ tử vi đẩu số giáo trình quyển thượng trong có đề cập “Địa bàn” chỗ bất đồng, hắn đàm luận thiên, địa, nhân bàn ý nghĩa nhất thiên trung tâm, trên cơ bản và truyền thống giải thích tương đồng. Duy chỉ có là cái này “Địa bàn”, hắn mơ hồ tiết lộ một chuyện khác tình, sau đó nói cái gì tiên thiên căn nguyên nói, mấy thứ này, đương niên nếu không có xong bọn họ truyền miệng, trên cơ bản không được sẽ minh bạch là đang nói cái gì.

Tin tưởng đương niên Dương lão tiền bối không có khả năng đang nói luận đẩu số tiên thiên cung vị thì, đối Vương lão tiên sinh tiết lộ như thế đa quan sinh đến đây phương diện sự. Nhưng là rất tưởng tượng được Dương lão tiền bối đương sơ, đến tột cùng đối Vương lão tiên sinh nói cái gì nói, lệnh Vương lão tiên sinh sáng lập Trung Châu phái thiên, địa, nhân bàn đi ra. Đối sinh nghiên cứu qua Trung Hoa Trung Quốc cổ tinh mệnh học người mà nói, hôm nay, địa, nhân bàn đưa ra là rất là vô căn cứ.

Bởi vì cổ nhân nghiên cứu thiên văn, sẽ không như thế không có tự tin, phân mười hai canh giờ ở ngoài, ở sát biên giới trong thời gian, còn muốn đặc biệt xử lý. Hơn nữa “Tử vi đẩu số tổng bí quyết” ngay từ đầu đã nói rõ: “Không chính xác nhưng dụng tam thì phán đoán, thì phân biệt trì bất khả online Hương Cảng phong thuỷ học giả hoàng trang bằng.” chỉ có “Tam thì” mà vô “Một thời tam bàn” nói đến, trong này châu phái thiên, địa, nhân bàn trên thực tế vừa nhất kiện hậu

Nhân vẽ rắn thêm chân làm. Như vậy đến tột cùng lục bân triệu tiên sinh nói địa bàn, đến tột cùng vì vật gì? Kỳ thực hắn nói, thực tế là một loại người viết xưng là “Thân bàn” gì đó.

Chúng ta biết, đẩu số trung tâm nói “Mệnh bàn”, này đây cung mệnh độn can nạp âm khởi tử vi chư tinh, mà cái gọi là “Thân bàn” tức dụng thân cung độn can nạp âm lai khởi tử vi mười bốn chính tinh.

Vì sao chỉ có thân cung có như vậy đặc thù đãi ngộ, cái khác mười hai cung như phúc đức, sự nghiệp chờ, không giống với có thể khởi ra mệnh bàn? Nguyên nhân là cái khác mười hai cung là theo cung mệnh mà bố ra, chẳng cung mệnh ở ở đâu cung, vô pháp quyết định cái khác mười hai cung ở đất chi cung, cho nên bất năng độc lập tồn tại. Vừa vặn cung lại không giống với, nó cân cung mệnh là tương hỗ độc lập tồn tại, khi chúng ta căn cứ cán chùm sao Bắc Đẩu sổ sinh ra nguyệt hậu, một nghịch

Sổ sinh thì dù cho tiên thiên “Cung mệnh”, một thuận số dù cho hậu thiên “Thân cung”, như cùng chúng ta tả hữu chỉ tay như nhau, ngươi nói có thể không cấp thân cung một ngang nhau đãi ngộ sao?

Bất quá cái này “Thân bàn”, lục bân triệu tiên sinh bọn họ cách dùng là đặt ở ghép thành đôi duyên phận phương diện là việc chính, giá vừa lúc và Đài Loan bên kia đẩu số đại sư tử Vân tiền bối thái tuế nhập quái pháp hình thành đối lập, loại này thâm nhập suy đoán thủ pháp thượng phân kỳ, ngu sai ai ra trình diện cho rằng mới là đẩu số trung tâm đích thực chính phái biệt phân kỳ.

Học thuật phái của phân, cổ kim nội ngoại bất luận cái gì học thuật, đều là ở vận tác thủ pháp thượng mà xuất hiện.

Mà thuật số không được ứng với chỉ lo thân mình, đem biến thành thương nghiệp tuyên truyền một ngụy trang. Ở nguyên lý bản thân vị phát triển kiện toàn trước, không được ứng với tự hành lánh sáng lập nhất phái, đối với người khác nói là bí truyền, đối hậu nhân chế tạo nhận tri thượng hỗn loạn. Nói đến chỗ này, quan sinh phái thượng chuyện cũng chỉ còn lại “Nam phái” và “Bắc phái” liễu.

Độc giả hoặc vấn, người viết nếu đã giải thích rõ thời cổ cũng không “Ba phái thế chân vạc” việc, tại sao còn có “Nam phái” và “Bắc phái” chuyện cần làm sáng tỏ ư?

Trên thực tế, ta đây [ đẩu số lịch sử giang hồ kỳ văn dật sự lục ] liên thiên văn chương, chủ nếu không đàm giá hiện đại phái tranh, mà phái tranh chuyện, là ta ghét nhất bị khứ nói, bởi vì rất dễ sẽ chọc cho khởi người khác hiểu lầm, đã cho ta ở nếu nói đến ai khác chính là phi. Nhưng này phái chuyện khác, ta một ngày không đi làm sáng tỏ, tựu không có biện pháp nhắc lại càng lâu chuyện trước kia.

Bởi vì tất cả mọi người có một vào trước là chủ khái niệm, vẫn không buông tha dĩ Trung Châu phái là huyền môn chánh tông sự, giảo định đẩu số có rất nhiều bí truyền gì đó, bảo tồn tại nơi vị hầu như đã bỏ lại đẩu số, trứ mê sinh mật tông Vương lão tiên sinh trong tay.

Người viết từ hạ kỳ khởi, cần đẩu số đích thực chính nguồn nước và dòng sông cực kỳ vì sao nhân sáng chế, hi độc giả lưu ý.

10. Thuật thiên cơ tử vi đẩu số tồn tại

Gia truyền tử vi đẩu số có nhị, một loại là “Thuật thiên cơ tử vi đẩu số”, một loại khác là “Trần hi di tiên sinh tử vi đẩu số”. Ở thập niên bảy mươi hậu kỳ, từng có nhân tương “Thuật thiên cơ” xưng là “Bắc phái”, vị lưu hành sinh thời cổ phương bắc, tương “Trần hi di đẩu số” xưng là phía nam, công bố là ở phía nam lưu hành.

Căn cứ người viết nhiều năm khảo cứu, đây là không có căn cứ thuyết pháp. “Nam phái”, “Bắc phái” của phân ký vô điển tịch sở chở, đến nay mới thôi, cũng không nhân năng lực đứng ra, nói rõ giá Trung Hoa Trung Quốc bản đồ cân “Nam phái”, “Bắc phái” thật có cái gì liên quan. Nhưng mà đẩu số quả thật có “Thuật thiên cơ” và “Hi di đẩu số” nhị loại của phân, “Thuật thiên cơ” ở đạo giáo kinh điển “Rồi nói tiếp giấu” trung tâm có xuất hiện, “Rồi nói tiếp giấu” là một bộ do thứ năm mươi đại chính một ngày đêm sư trương nước tường tập thành đạo giáo điển tạ, xuất bản sinh minh thần tông Vạn Lịch mười lăm năm ( 1607 năm), trong đó thu nhận sử dụng có “Thuật thiên cơ tử vi đẩu số” tam quyển, trong sách cũng không có ăn nói là xuất từ người phương nào tay bút.

Mà ở minh thanh tiểu thuyết “Tỉnh thế nhân duyên truyện” trung tâm thì có một đoạn hữu quan “Thuật thiên cơ” thầy tướng số ghi chép, cai thư tác giả Phảng phất lợi dụng chuyện xưa trung tâm nhân vật “Địch hi trần” cân trần hi di tổ sư mở một vui đùa, nhân “Địch hi trần” ba chữ, đảo lại dù cho “Trần hi địch”, địch tức di cũng,

Cổ nhân xưng dị tộc là “Rất, di, nhung, địch”, biến tướng hay “Trần hi di” ba chữ. Đến tột cùng là tác giả tưởng biểu hiện mình đối đẩu số nhận thức không cạn? Hoàn là thuần túy một loại vừa khớp? Chúng ta tạm thời online Hương Cảng phong thuỷ học giả hoàng trang không cần vì thế tác bất luận cái gì phỏng đoán, nhưng cho tới nay, “Tỉnh thế” một lá thư thành thư niên đại đều nghị luận ầm ỉ, lại cũng không ngoài cuối nhà Minh và đầu nhà Thanh trong lúc đó, sở dĩ có thể khẳng định loại này thầy tướng số phương thức, ở ngoài sáng mạt đầu nhà Thanh là thập phần lưu hành.

Minh thần tông Vạn Lịch mười lăm năm xuất bản < Vạn Lịch rồi nói tiếp giấu > trung tâm thu nhận sử dụng liễu tam quyển “Thuật thiên cơ tử vi đẩu số”.

Ở trên phố mỗi đa bị tên gọi tắt là “Thập bát phi tinh”, nguyên nhân là đẩu số lưu hành nhất lưỡng bản khắc gỗ hãy trong cổ tịch, trong đó có một quyển là xưng là “Xác nhập thập bát phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập”, mà đến đây toàn tập một lá thư chia làm hai người bộ phận, thủ bộ phận dù cho “Thuật thiên cơ”, hoặc xưng “Thập bát phi tinh đẩu số”, mà nửa bộ sau phân thì là hiện thời lưu hành đẩu số, đó là “Trần hi di đẩu số”.

“Tân khắc xác nhập thập bát phi tinh sách thiên tử vi đẩu số toàn tập” (trên phố đa tên gọi tắt là “Tử vi đẩu số toàn tập” ) là hiện nay lưu hành nhất hai bộ đẩu số

Sách cổ một trong, hiện thời thấy giống nhau là thanh Đồng Trị trong năm phục khắc phiên bản, sách này là một bộ lưỡng chủng đẩu số xác nhập tập, đó là “Thuật thiên cơ” và “Hi di đẩu số” nhị loại, cũng chính là sách này lớn nhất đặc sắc.

“Thuật thiên cơ” sở dĩ xưng là “Thập bát phi tinh”, là là bởi vì nó chỉ dùng mười tám một tinh diệu, và “Trần hi di đẩu số” không giống với, đồng thời nó là có thể coi là tiết khí, lưỡng chủng đẩu số thiết kế không giống nhau.

Có người tằng công bố “Trần hi di đẩu số” tiền thân là “Thập bát phi tinh”, bởi vì hai người tinh diệu tên gọi có một chút liên quan, mà “Thập bát phi tinh” thiết kế thượng, cảm giác bỉ “Trần hi di đẩu số”, xa là đơn sơ.

Chỉ từ đẩu số khắc gỗ sách cổ đến xem, không phủ nhận có người hội to gan như vậy phỏng đoán.

Nhưng mà, năm gần đây, từ quốc nội, Nhật bản cập Hàn quốc năng lực sưu tập đến sở hữu hải ngoại viết tay bản đơn lẻ đến xem, ở ngoài sáng mạt cập đời Thanh thời kì, hai người xác nhận đồng kỳ lưu hành. Hơn nữa minh thanh tiểu thuyết “Tỉnh thế nhân duyên truyện” trung tâm ghi chép đến xem, “Thập bát phi tinh là đẩu số tiền thân nói đến” là không có căn cứ.

“Huyền tẩu” một lá thư là năm gần đây xuất hiện tự Hàn quốc phương diện đẩu số bản đơn lẻ một trong, tuy rằng phía chính phủ không thể xác nhận sách này xuất hiện niên đại, nhưng căn cứ trong sách con dấu đến xem, cực khả năng xuất từ Triều Tiên lý triêu học giả an đỉnh phúc ( 1712 năm — 1791 năm) tay bút,

Mà An tiên sinh trên đời niên kỉ đang lúc, tương đối hoành khóa Thanh triều Khang Hi lúc tuổi già, Ung Chính cập Càn long tam đoạn thời kì.

Những… này thời kì, chúng ta cơ bản nhận đồng là “Hi di đẩu số” lưu hành niên đại, “Thuật thiên cơ” tay của sao ghi chép tựu hiển nhiên là hai người đồng kỳ lưu hành vật chứng. “Thuật thiên cơ” cũng không phải là như Vương lão tiên sinh theo như lời, không thể thủ chỗ, chỉ là nó cách dùng không vì người thời nay biết.

Chỉ dựa vào nhất lưỡng bản khắc gỗ đẩu số sách cổ, hơn nữa nhất thiên cổ quyển tiểu thuyết, là tuyệt đối không thể năng lực mạo kỳ toàn bộ sự vật. Bất quá, nhược nhiên có người khẳng đối cổ tinh mệnh học tiêu tốn tương đối công phu, tin tưởng là có thể phát hiện trong đó xảo diệu chỗ.

11. Đẩu số đến tột cùng là phủ trần hi di sáng chế?

Tử vi đẩu số nếu chỉ có lưỡng chủng, nhược nhiên bỏ qua một bên “Thuật thiên cơ” mà nói, như vậy “Trần hi di đẩu số” căn bản không thể nói là chuyện gì phái của phân. Hết thảy phái đều là cận đại nhân bịa đặt mà đến, mục đích gì chỉ vì tạo cá nhân đặc biệt và quyền uy tính, nhưng xét đến cùng, kỳ thực cũng chỉ là vì đạt được đáo thương nghiệp lợi ích mà thôi, mà khai phái nhân thì vừa khiến cho chính leo lên đích truyền chưởng môn địa vị, vu học thuật phát triển thượng mà nói, cũng không phải là nhất kiện thập phần quang thải chuyện.

Thế nhưng nhược có bất kỳ đẩu số gia, tương kì nghiên cứu tâm đắc, công chư hậu thế, vừa không được quảng cáo rùm beng mình là nào đó huyền môn nhất mạch đệ tử chân truyền, trái lại nói là chính nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm và phát hiện, thì đến đây cử chẳng những là loại quang minh chánh đại hành vi, hơn nữa đối nghiên cứu đẩu số hậu người mà nói, càng công đức vô lượng cử chỉ.

Nhận rõ “Trần hi di đẩu số” ở thập niên năm mươi trước đây căn bản không thể nói là phái tồn tại, đến tột cùng đẩu số là người phương nào sáng chế ư? Giống nhau tự nhiên là tôn sùng đường mạt tống sơ đạo giáo chân nhân Trần Đoàn lão tổ, nhưng mà nghiên cứu thuật số nhiều năm nhân, đều biết cổ nhân vốn có giả danh tác phong. Chính như đời Thanh Kỷ Hiểu Lam ở tập lục “Tinh mệnh đi tìm nguồn gốc” một lá thư vu “Khâm định tứ khố toàn bộ thư” thì, cũng tằng vạch thất chính tứ dư sự học không có khả năng là lão tiên trương quả truyền lại, để ý nhân chính sử cập tạp sử sở nhớ, chích vị lão tiên có nhiều hoang đường thần tiên ma quái của tích, chẳng bao giờ có nửa điểm đề cập kỳ và tinh mệnh sự học có chuyện gì sâu xa, chắc là đương niên trịnh hi thành để điểm tô cho đẹp thất chính nguồn nước và dòng sông, liền giả danh lão tiên là thuỷ tổ.

Dĩ đến đây suy luận, chúng ta cũng đương lý giải ở “Tử vi đẩu số toàn bộ thư” vị mặt thế trước đây, tức công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm (Gia Tĩnh hai mươi chín năm) cái này năm, đang không có vật chứng dưới sự ủng hộ, trần hi di đẩu số xác nhận chưa từng xuất hiện ở nhân gian.

Tuy nói “Tử vi” hai chữ ở đường đại trước đây đã có sở đề cập, nhưng cách dùng chích và quan sát toàn bộ thiên khu học vấn hữu quan, cùng chúng ta nói đẩu số là không liên quan nhau chuyện. Mà ở thập niên tám mươi thời kì, có không ít đẩu số danh gia thích tương đẩu số sản sinh đổ lên đường đại thời kì, mỗi nhiều lời đẩu số trung tâm tinh diệu tên gọi đã xuất hiện ở lúc đó. Nhưng bình tĩnh mà xem xét, tên gọi tuy là xuất hiện, kỳ cách dùng lại chưa từng xuất hiện, vừa có thể nào tương hai người nói nhập làm một ư?

Huống “Tử vi đẩu số” bốn chữ ở công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm trước đây, căn bản vô cùng ở đâu điển tịch có ghi chép, mặc dù là bút ký tiểu thuyết cũng không có nửa điểm đề cập, chúng ta có thể nào bởi vì “Toàn bộ thư” và “Toàn tập” thuyết “Hi di ngưỡng quan bầu trời tinh”, liền tin là thật ư? Ức cập Mạnh tử kim cú: “Tin hết thư, thì không bằng vô thư.” lẽ nào các độc giả vị nghe nói quá sao?

Như dục thấy “Gió lốc tổ sư” trần hi di tiên sinh đại khái bên ngoài, đến tột cùng có biện pháp gì?

Người viết chủ trương khứ trở mình tra một chút cổ tạ “Tam tài đồ hội”, hay biện pháp tốt nhất. Bởi vậy thư ghi lại hứa Đa Cổ đại danh nhân tuyến phác hoạ như, tuy nói loại này sách cổ tranh khắc bản chất làm mỗi to hơn tháo không rõ, nhưng “Tam tài” một lá thư tuyến phác hoạ cũng chúng trong sách tương đối xông ra, hứa Đa Cổ người bộ mặt đường viền, đặc thù cập thần thái đều biểu hiện vu bức họa trong, có thể nói sinh động của tới, sở dĩ người viết thường đối với người thuyết “Tam tài” một lá thư là cổ đại danh nhân phía chính phủ bức họa ghi lại.

Càng kỳ quái hơn chính là, thập niên tám mươi thì, Đài Loan nào đó danh gia dĩ nhiên thuyết trần hi di lão tổ tằng tương đẩu số truyền cho thiệu khang tiết tiên sinh, trần hi di tiên sinh đích xác tằng sáng lập quá “Chu dễ tiên thiên đồ”, truyền cho chu đôn di, tái truyền cho thiệu tiên sinh, nhưng ở vị biết rõ đẩu số ở lúc đó có hay không thật tồn tại trước đây, chúng ta vừa có thể nào tác giả thiết như vậy ư? Huống hồ ở thiệu tiên sinh ở kỳ sinh tiền tác phẩm thượng, cũng không tằng đề cập quá “Tử vi” hai chữ, chúng ta lại có thể tương đẩu số và thiệu tiên sinh lạp xả thượng quan hệ ư?

Đương nhiên, rất nhiều người sẽ nói đẩu số lúc ban đầu là truyền miệng, vấn đề làm sao năng lực chứng minh việc này là thật?

Bởi vì chúng ta mọi người làm hậu thế người, không cần thật sự có một quyển chuyên đàm “Tử vi đẩu số” thư ở công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm xuất hiện qua, tài tin tưởng đẩu số có truyền miệng nói đến, mà là một ngày có bất kỳ ở đây năm trước kia bút ký trong tiểu thuyết, có chích tự đề cập quá đẩu số truyền miệng nói đến, đến đây luận là được thành lập. Nhưng mà sự thực lại hắc bạch phân minh xảy ra trước mắt, chúng ta vừa bằng chuyện gì khứ nói khoác đẩu số là truyền miệng thuyết pháp ư?

Thượng đồ là Hoa Sơn ánh sáng mặt trời ngọn núi phụ cận một tòa cô ngọn núi, độc giả có thể thấy được ngọn núi này trên đỉnh có một chơi cờ đình, tương truyền đương niên tống đại tổ triệu khuông dận hay ở chỗ này và Trần Đoàn lão tổ chơi cờ, tịnh tương cả tòa Hoa Sơn thua cho hắn.

Trần bác lão tổ danh khí lớn như vậy, chớ trách có người tương đẩu số thuỷ tổ thân phận giả danh sinh trên người hắn.

12. La hồng tiên mới có thể là đẩu số thuỷ tổ!

Tử vi đẩu số truyền lại đời sau chủ yếu lưỡng bộ tác phẩm là “Toàn bộ thư” cập “Toàn tập” nhị thư, đến đây lưỡng bộ tác phẩm đều có một chút kỳ lạ cộng thông chi xử, hay đối la hồng tiên kỳ nhân đề cập.

La hồng tiên là người ra sao? Hắn là đời Minh một vị học giả, sinh sinh minh hiếu tông Hoằng Trị mười bảy năm, tức công nguyên nhất ngũ ○ tứ năm (một giáp năm) nông lịch tháng mười mười bốn ngày thì, tự đạt phu, là Giang Tây cát An phủ cát thủy huyện nhân, tốt sinh thế tông Gia Tĩnh bốn mươi ba năm (công nguyên nhất ngũ lục tứ năm), suốt năm sáu mươi mốt.

La hồng đầu tiên là quan viên gia đình xuất thân, thuở nhỏ đoan nặng, không vì chơi đùa, từ nhỏ lập chí phải làm học giả. Gia Tĩnh năm năm (công nguyên nhất ngũ hai sáu năm), la hồng tiên tham gia thi hương đậu Cử nhân, tịnh sinh ba năm hậu Gia Tĩnh tám năm (công nguyên nhất ngũ nhị chín năm) trở thành kỷ xấu khoa bảng thi hội trung tâm trạng nguyên, thụ Hàn Lâm Viện sửa soạn. Ở Gia Tĩnh mười tám năm (công nguyên nhất ngũ tam chín năm) thời gian, la hồng tiên xuất nhâm đình quan, duy lúc đó minh thế tông trầm mê con đường trường sinh, chính trị cực kỳ hủ bại, la đối với lần này khán bất quá mắt, lần hai năm đông và tư gián đường thuận của, hiệu thư triệu thì xuân chờ người, liên danh thượng < đông cung triêu hạ sơ > mà mạo phạm thế tông hoàng đế, bị mất chức.

Từ đó sau đó, la hồng rời đi trước quan trường, bắt đầu kỳ học giả sinh hoạt. Tự trở về nhà nghề nông lúc, la ẩn cư sơn gian, càng thêm hết sức chuyên chú địa khảo cứu vương thủ nhân học, đóng cửa từ chối tiếp khách, ba năm không ra hộ. Nhưng mà lại đông luyện tam cửu, hạ luyện tam phục, kỵ mã luyện cung, thi đồ quan sử, từ thiên văn, địa lý, lễ nhạc, điển chương, thuỷ lợi, biên tái, chiến trận, công thủ, cho tới âm dương, thuật số, đều bị tỉ mỉ tìm tòi nghiên cứu.

La hồng tiên truyền lại đời sau nét mực: hành thư < dạ tọa thơ thập thủ >

La hồng tiên nhất hậu thế sở tán thưởng, là hắn tằng tương nguyên triêu đạo giáo thi nhân chu tư bản < dư địa đồ > gia dĩ sửa hội, gọi là < quảng dư đồ >, đến đây đồ xuất sắc chỗ, là lần đầu tương Trung Hoa Trung Quốc chia làm mười ba một tỉnh lai đánh dấu phân định, trở thành quốc gia của ta sớm nhất phân tỉnh thông nhau địa đồ. Có người tằng tương la hồng tiên đối Trung Hoa Trung Quốc địa đồ nghiên cứu và Hà Lan địa lý học gia cơ hắc đức tư. Mực Tạp Thác ( 1512- 1594) làm chuẩn, ở đời Thanh Khang Hi trước đây, là trên đời vĩ đại nhất hai vị địa đồ học giả.

Cư sách sử ghi chép, la hồng trước sau kỳ thờ phụng phật giáo, lúc tuổi già tằng ở cổ sơn xuất gia, pháp hiệu “Niệm am”, sở dĩ “La niệm am” cập “Niệm trọng am” hai cái danh tự này là như thế này có được. Bất quá, la hồng trước tiên ở tôn giáo lập trường trên có điểm kỳ lạ, hắn tuy rằng và phật gia kết duyên, nhưng có và đạo giáo thoát ly không được quan hệ mật thiết, giá trên cơ bản có thể từ nhất bộ xưng là “Vạn thọ tiên thư” tác phẩm trung tâm rõ ràng thấy, sách này tác giả ứng với là cuối nhà Minh một vị khiếu tào vô cực người đó, thư nội tập lục liễu không ít la hồng tiên tiên sinh dưỡng sinh học vấn, trong đó không chỉ nói tới đạo giáo “Tính mệnh song tu” nói đến, hơn nữa canh lần nữa đề cập “Bạch ngọc thiềm” cập “Trần hi di” hai cái danh tự này, phong cách thượng và “Tử vi đẩu số toàn bộ thư” tương đương tiếp cận.

“Vạn thọ tiên thư” là một bộ khác và la hồng tiên tiên sinh có liên quan sáng tác, nội dung chủ yếu và dưỡng sinh học vấn hữu quan, hôm nay truyền lại đời sau phiên bản là Thanh triều Đạo Quang mười hai năm nhâm thìn ( 1832 năm) khắc bản.

Trần hi di tiên sinh đại danh, chúng ta nghiên cứu đẩu số, văn của tự nhiên như sấm bên tai, nhưng “Bạch ngọc thiềm” ba chữ đối rất nhiều người mà nói, khẳng định không được là thật nhận tri rất thanh, chỉ biết là tên của hắn một lần ở “Toàn bộ thư” trung tâm xuất hiện qua, giống nhau nghiên cứu đẩu số người đó, thích theo “Toàn bộ thư” cách làm, dụng “Ẩn dật” để hình dung hắn, kỳ thực rất dễ kẻ khác ngộ giải, cho là hắn chỉ là một không nổi danh lánh đời cao nhân.

Có thể trên thực tế vừa vừa tương phản, bạch ngọc thiềm tiên sinh là đạo giáo trung tâm địa vị tương đương cao thượng một nhân vật trọng yếu, hắn là kim đan phái “Nam ngũ tổ” một trong, và Trương bá đoan, thạch thái, tiết thức, trần nam chờ năm người nổi danh.

Nhận rõ trần bạch hai người đại danh sau đó, người viết rất muốn ở đây giao cho một việc, hay các độc giả đối “Toàn bộ thư” trung tâm “Toát yếu lục vấn phán đoán” nghi vấn: “Trần bạch hai người sinh tồn niên đại cách xa nhau ba trăm năm trở lên, vì sao cánh có thể đột phá thời không hạn chế, một hỏi một đáp?” cái nghi vấn này tằng ở Đài Loan đẩu số danh gia liễu vô cư sĩ tác phẩm trung tâm lần nữa đề cập quá, rất nhiều người cũng cho rằng tương đương không thể tưởng tượng nổi.

Kỳ thực, đây cũng không phải là là cái gì kỳ lạ việc, trên thực tế là thời cổ thuật số gia nhất quán sở dụng văn học thủ pháp mà thôi. Tương hai người bất đồng niên đại tiên nhân đang gọi, tác vấn đáp thiên, là thường gặp sự, quân không gặp “Trương quả tinh tông” một lá thư cũng dụng tương đồng thủ pháp lai kể rõ lão tiên và lý chanh gặp lại việc sao?

Mà lệnh rất nhiều người không hiểu, hay ở “Toàn bộ thư” lời tựa trung tâm xuất hiện mười tám đại tôn trần nói, đến tột cùng là người phương nào? Đại đô phân nhân sẽ cho rằng trần hi di tiên sinh là một người tu đạo, không có khả năng có tử tôn, thực kẻ khác khó hiểu. Trên thực tế, giá “Mười tám đại tôn” là chỉ “Mười tám đại đồ tôn” ý tứ.

Mà trần nói một thân, hay lời tựa nguyên tác la hồng tiên, La tiên sinh tự xưng ở dưới chân Hoa Sơn gặp nhau đến đây một vị năm cần phải nhược quán đạo sĩ trần nói, rõ ràng đề cập trần nói “Năm vừa mới hai mươi có lục thì”, mà Gia Tĩnh canh tuất năm, hay công nguyên nhất ngũ ngũ ○ năm, đến đây năm hắn đúng lúc là bốn mươi bảy tuổi, giữa lúc hắn ly khai quan trường nhiều sau đó, ẩn cư dồn học thời kì, nếu như dĩ hắn ngay lúc đó bác học mà nói, phát minh tử vi đẩu số, là đại có khả năng, bất quá đối với cùng năm đại người đó, hắn phát minh đa ma kỳ diệu, dụng “Lông tóc khó chịu” để hình dung, sức thuyết phục nhất định sẽ rất có nghi vấn. Nhược giả danh sinh cổ nhân, thì vẫn có thể xem là nhất diệu kế. Suy bụng ta ra bụng người, loại này hành vi, chúng ta ứng với năng lực thể phải nhận được.

Còn nữa, đạo này hào “Hiểu rõ” trần nói tiên sinh, ngoại trừ tại đây thiên lời tựa xuất hiện qua ở ngoài, sách sử cập dã sử cũng không không gặp tăm hơi, ta ngươi có thể nào lúc đó tin La tiên sinh năm đó phiến diện của từ ư? Không có hắn, La tiên sinh không ngoài là muốn ta đợi về sau nhân, coi trọng hắn phát minh cửa này kỹ càng học vấn, mà chúng ta xác thực thành nếu như nguyện, làm xong rồi, bất quá, giá nhiều năm đáp án, cũng ứng với vào thời khắc này đang cởi ra.

Minh ư đến đây, cũng ứng với lý giải đẩu số là một loại và đạo giáo quan hệ tương đương mật thiết thuật số, mà không phải cái gì bí giấu sinh cung đình nội đại nội tuyệt học, tứ khố không được tập lục, là nhân niên đại không lâu sau, tư liệu vừa quá mức rải rác cũng.

(toàn bộ thiên hoàn)

(Biên dịch tự động bằng Quick Translator)

Bản gốc:

紫微斗数发展历史

1.细说斗数当年在港

紫微斗数究竟是何人所创?产生自何年代?

相信大部份的人均会说是源自北宋时期,为道教仙人陈希夷先生所创。那麼,证据又何在呢?

其实证据只有一个,就是斗数的诸本古籍均有列明为「希夷陈先生紫微斗数」几卷几篇之类,尤其是坊间广为流传的两本斗数木刻版本,即「紫微斗数全书」及「合并十八星飞星策天紫微斗数全集」二本,均可见一斑。

当然,也曾经有人说斗数有个甚麼玄门正宗的派别,出自洛阳,乃传自地理家吴景鸾一脉,与别不同。大凡研究斗数有年的人均知道,此并不为真。

在为读者深入探讨斗数何人所创之前,笔者又想问读者多一个问题∶「斗数究竟有多少个派别?」

许多读者一定会苦笑道∶「斗数派别多矣!有南派、北派、中州派、飞星派,还有 唉!真是说不清。」真是这样吗? 若笔者再问一句∶「是否在清末民初或之前,甚至远至宋代,已经是这样?」

  相信一定有不少人会回答∶「肯定是的。」

如果阁下这样说的话,那笔者可以断言读者本人在八十年代中期时候,对紫微斗数的认识并不是很深,甚至可以说当时你还没知道斗数为何物。

因为凡是在那个年代研究斗数的人,均是经历著各门各派的出现。在那以前,紫微斗数基本上是无派别可言的,斗数就是斗数,根本没有甚麼派别之分。

回想起八十年代以前,香港也只有一位「军师吴用」和另一位李君平先生,公开以斗数为人批命。 「军师吴用」当时的办公地址是在铜锣湾富明街某个大厦的二楼B座,亦即当年利舞台后座斜对面。不过这位老前辈,为人批命时用的命书,有一种甚为突出的罕见风格,就是他的命盘格式,每只字均是用原子图章印上的,在那远未有微型电脑和中文打字机出现的当年,竟然有一位命相家这样讲究命书的外观规格,实属难得。

图 1 当年军师吴用为人批算紫微斗数命书,其命盘中的星曜均是用原子图章盖上的,相信颇费功夫。

而另一位李君平先生,如果我没有记错的话,大概是在九六年以后离世的,他去世不久前,还出过一本书叫「易学与术数」,不过内容与斗数无多大关系。

李君平先生其人,实际上是一位大学教授,好像还是北京大学的,不过这是后来的事。当年他为人推算紫微斗数的办公地点,是尖吵咀麼地道的一个摊头。可是读者们千万不要小看这个小摊头,因为李君平先生当时是一名由上海复旦大学毕业的知识份子。虽说由知识份子而身为命相家之事,古来有之,但当年以这种学历背景在街头摆摊,像庙街那些相士一样,从事命相工作的,李君平先生却是第一人。

此外,当年曾有一位故作平民打扮的富商,机缘巧合,在李君平先生的摊挡被算过一次紫微斗数,将他惊为神人。自此而后,声名大噪,当时找他以斗数推算前程的人里,来自上流社会者,大不乏人,而且是亲自到访的。

其后,有传当时的日本首相中曾根康弘,亲临日本机场迎接李君平先生的到访,这件事情,确实令人难忘。

而香港在吴、李二人尚未出现之前,即五、六十年代时候,公开以斗数为业者,相信只有一位来自上海的陆斌兆先生,他在当时曾经有设帐授徒。

又,与陆先生同时期的,还有一位「旡闷斋主」张开卷先生,出过一本著作叫「紫微斗数命理研究」,根据书中内容所述,张先生好像是在抗战时期被日军囚禁过,而在牢狱中的时期写下此本紫微斗数的书。可能是因为张先生在斗数还没兴起的当年便有著作面世,曾有人把他称为「北派斗数名家」,纵使我们可以肯定张先生本人根本不晓得甚麼是「北派」。

以上为香港最早的斗数发展,下期又来数数台湾。

2.台湾最早的斗数发展

  (续上卷)谈到台湾的斗数发展,要比香港早得多了,不过其风气真正蓬勃之时,也是在八十年中期,而香港流行起斗数,与台湾不无关系,盖当时的台湾斗数著作甚多,对港人影响颇深。

台湾最早出现以斗数为业者,是在国民政府迁台后的一九六○年代。当时台湾北部在斗数界名气最盛者,数有严若唐、朱山寿及康国典几位老前辈,前二人当时从事政府公务,故斗数对他们来说,纯属业余性质,而康老前辈设于板桥巿的命坛,可能是三位名家中唯一以斗数为业者。

不过当时还有一位退役军人陈岳琦先生,持有一本斗数古籍,名为「合并十八飞星策天紫微斗数全集」,他曾经在民国五十五(即一九六六年)二月将此书交由神州出版公司印行照相版,此可称为港台二地第一本公开出版的清代木刻版斗数古籍照相版。

然而此书的刻工甚劣,远不及后来台北集文出版社的那本「全集」为佳,而且陈老先生更于出版时,将原书去除封面,避免让读者知道此书原出自清代,然后自己声称此书是宋版斗数古籍的孤本,为他老人家的传家宝。

曾有朋友问及我,为何肯定陈老先生的那本去皮斗数古书是清朝版本,而不是「最早」的「明代版本」。关于此一疑问,我们可以分开两方面来考证,首先是「最早的斗数古书」这个问题,陈老先生的那本不可能是「最早的」,理由如下∶

(一) 撇开书籍本身的印行年份,只按照内容去考究的话,目前最早出现于世的斗数古籍,没有一本早过「紫微斗数全书」,虽然我们知道书的本身是清代后期再刻刊,但其序文却有清楚标明嘉靖庚戌(二十九年)这个年份,亦即公元一五五○年,所以我经常说「斗数古籍莫古于全书」。

(二) 若从书籍本身出现的年代而论,目前并没有一本早过「紫微斗数捷览」一书,此书是明万历九年(一五八一年)金陵书坊王洛川的刻本,现为吾兄方纪然所藏有。

上图为目前最悠久的紫微斗数古籍--「紫微斗数捷览」的内页之一(方纪然先生提供)

至于是否「明代版本」,假设陈老先生手上的真是明代的版本,他为什么不会拿到文物拍卖会上去出售。而翻查多年来所有的文物拍卖活动上,并没有出现过丝毫相关的事情。我想陈老先生绝非淡薄名利的方外之人,按照他的行事作风,会放过这种好机会吗?

基于以上的确切理由,我对朋友笑说陈老先生手上的那本去皮斗数古书,出现的年代可能比集本版的那本「斗数全集」还要晚。

后来在八十年代台湾斗数流行起时,陈岳琦先生声称自己是陈希夷道长第四十一代后人。

问题是陈希夷道长是华山得道的真人,而且根据正史、「神仙传」及其他神话的记载,他到百岁升仙之时仍是处子之身,不可能有任何同姓的直系子孙。相信是陈老先生为人幽默的关系,跟大家开了个玩笑。

然而八十年代中期,有一位笔锋锐利的好学先生,在台湾的斗数界出现,他就是「了无居士」。当时他跟陈老先生把这件事认真对待起来,结果令陈老先生显得有点难下台阶,惹来了不来风波。

上图是神州版「合并十八飞星紫微斗数全集」的内页之一,此书是铁版道人陈岳琦先生在一九六六年经神州出版公司印行,是港台二地第一本公开出版的清代木刻版斗数古籍照相版。不过此版本的刀功甚劣,远不及后来台北集文出版社的那本全集为佳。

此外,还有一位姓张的斗数家出现在那个六十年代的台湾,他是来自福建的张耀文先生,也就是所谓的「透派」大宗师。

张耀文其人,是一名经济学硕士,于一九六六年时曾东渡日本讲学,自称是「明澄派(透派)十三代」传人,与东洋五术权威佐藤六龙结友,一起将紫微、子平、六壬及奇门诸学宏扬至当地,旋即于次年一九六七年归台,将其透派术数思想在台湾广为流传,其后一直在台湾发展。

关于「透派」这个派别,有甚多值得一提的事,盖其直接影响到斗数在台湾最早的发展。个中事迹,下期笔者为读者们剖析。  

3.论透派斗数之产生

  (续上卷)自张耀文先生于一九六七年归台后,斗数在台湾开始流行起来,而东洋斗数的中译本也渐出现,由早期的阿部泰山以至后来的鲍黎明,均属其中有名的东洋斗数著作家。

阿部泰山其人,当时有很多他的中译本术数书出现于台湾,故此亦相当有名。不过他是透派中人,他的斗数自然是过节气的那种,故此他的身份,应该与早年远赴东洋的张耀文先生有一定渊源,不过他们两位老人家似乎发生过一些过节,这里就不细谈了。

阿部泰山在术数方面的著作甚多,就中译文而言,笔者从书柜中便随手可找到几本出来。

谈起「透派」,确实有些值得一提的事。

首先谓其源流,透派中人纷纷相称,其创始者为一明代女子梅素香,然而无论是梅素香其人的事迹也好,透派在民国以前存在过与否也好,均属无从稽考之事。除了是透派人士自己说以外,「透派」或「明澄」二字在一本术数古籍的封面或脚注均无出现过,故此这一切关于「透派」的传奇故事,很容易令人怀疑是后人之作。

透派斗数的第二个特色,便是其星曜被代入的神话色彩,以中国古时商周之战为背景,将封神演义中的人物代入紫微斗数中的各星。而各主星均被赋予一个神话历史人物作关连,如天机星为姜子牙,为军师,故有智慧、聪明的意义。又如武曲星为周武王,有武勇、富足、机智的特质。

细心观之,不难发现此可能是张耀文当时博学渊源的关系,涉猎过西洋星象学,将其与希腊神话的密切关连,依样画葫芦,抄照到斗数来。

而透派斗数的第三个特色,就是它起命盘过节气的问题。

基本上,斗数的诸本古籍均有一篇开章明义的口诀,就是紫微斗数总诀,像笔者这种在八十年代已经在研究斗数的人,大多在当时已经能背出这首总诀,无他,因为当时一贯认为,这是研习斗数的一个基本要求。不过,这首「紫微斗数总诀」当中有两句,是当时令一些子平命理家另眼相看的,就是「不依五星要过节,只论年月日时生」。

如果读者你有研习紫微斗数以外其他的术数,其本上会明白,中国的传统术数,基本上均要以节气来划分月令,无论是七政四余、子平命理、演禽数或河洛理数,均不会例外,就算你从「星」、「命」这两个法门,数到「卜」的法门如奇门遁甲、大六壬、太乙神数等,谈的都是以节气为月令之界。

因为这个节气实际是太阳的黄道宫划分,作为地球上的生物来说,用它来分辨季节气候的消长,是最合适不过的了。

而斗数总诀所谓的「不依五星要过节」,就是说起斗数命盘是不需要看节气的,那么「只论年月日时生」是说只需要用传统农历年、月、日和时,便可以起出命盘。

可是张耀文先生却抱持不同观点,他认为「不依五星要过节」实际是古人玩弄文字,应该为「不依五星『要过节』」,意思就是说,方法跟五星七政不同,但要过节。于是,便有「透派斗数」在八十年代初期流行起来。

到了八十年代中期,因为研究斗数的人日渐增长,张先生当时的观点惹来了不少争议,若用咬文嚼字的想法来看,张先生仍然是吃亏的。因为中国术数如此繁多,自然有许多起例是「不依五星」,但要「过节气」的,何以「演禽数」不说这个,「太乙神数」也不提这个,惟独紫微斗数要高调说这一句,古人岂不画蛇添足?

今日的「透派斗数」没有当年的流行,因为现在研究斗数的人多了,发觉过节气起的斗数命盘许多时均不准确,故每多弃之不用。

有人说「透派」是一个相当不简单的派别,透派中人每多与国学有深厚渊源,其中包含了一些中医、遁甲和符咒方面的罕见文献保存至今,应该有一定悠久的历史,不可能为张耀文一人所创,这一点我绝不反对。

然而「透派斗数」的宗师,我则认为仍是张耀文先生所居无疑,理由就是前面所提到的证据问题。更甚者,就是至今为止所发现的斗数古籍里,包括海外斗数的一些手抄孤本,均无提及「透派」二字,亦无再提到有关过节气方面的问题,是故「透派」历史悠久与否,与「透派斗数」的出现便可谓丝毫无关。

张耀文的著作中,以「紫薇阐微录」较为人所认识,上图是他后期的一些其他著作。

值得提到地方是,台湾顶尖高手方外人先生曾经跟过张耀文学过一些技法。

4.八十年代台湾的斗数发展

七十年代中期,台湾的紫微斗数开始慢慢的流行起来。其中一位值得一提的是梁湘润先生,他是命相界的老前辈,而且是国民政府迁台后,比较早以学术态度研究命相学的一位,他的著作繁多,大凡研究子平者,大都认同他在子平命理方面的崇高地位。他在斗数的著作有好几本,多数是跟另一位梁天兰女士合着的,然而就其内容而言,并不及其在子平方面的著作突出,故并未为研究斗数者带来太大的惊喜。但就那个年代而言,有这么多斗数著作,是相当难得的了。

不过,在一九八一年以前,台湾以斗数为业者已有不少,除了前面提及的张梁二人外,尚有陆易公、孔日昌及钟直霖三位,皆为当年斗数界有名之士。

到了大概一九八五年的时代,台湾斗数界出现了百家争鸣之象,斗数著作一时充斥书巿。

这类斗数作者当中,有名气的相当多,首当其冲的应是慧心斋主、蔡明宏、方外人、陈岳琦、堃元、迂顽野农、法广居士、南北山人、楚皇、正玄山人、潘子渔、紫云及了无居士等等。

其中影响斗数界最早的,当数慧心斋主,因当时她的著作写得最为浅白,以「紫微斗数新诠」一书掀起斗数热潮,加上她经常在流行报章写一些与斗数有关的专栏,故港台两地的读者,均对她的名字印象很深。

其余人中,堃元先生与迂顽野农其实是同一人,而迂顽野农这个别名,相位堃元先生已不复用多年。他的笔名甚多,除迂顽野农之外,还有水银、蓝神、郑稼学等,其实均为同一人。比较多人记得的,是他一本名为「紫微堂奥」的著作。

楚皇应是公开斗数掌中排盘的第一人,在他以前,坊间出版的斗数书大部份均是根据古诀,将各星辰的安星法加以说明,简单者,亦每多以表格列明来喂饱读者,鲜有像楚皇那样将斗数掌中排盘的法则,公开于书内,一时吸引了不少斗数读者,相信楚皇先生当年对斗数界的这点贡献,是真的功不可没。

至于正玄山人,则是有点继承了张耀文大师的风格,后者将斗数配上了封神演义的神话,而前者更利害,甚至将斗数中的星曜与天上诸位仙长拉上关系。

同时,正玄山人更主张以宫干飞出先天四化星,他当时以半俗半道的身份从业,将斗数变得极度神化,令其充满了相当浓厚的民间宗教味道,弊在也令紫微斗数的术数原质完全变相。

至于法广居士与南北山人二位,均是当年有斗数著作面世的作者。其中法广居士的著作甚多,他有一系列称为「追踪正统斗数」的书,在当时相当流行,而且连贯性相当强,一直「追踪」至今时今日。

而南北山人在当年原本是一名歌唱家,他的真名为「童彭年」,许多人不知道,他就是当年著名的宝岛歌星童安格先生的父亲。他当年是以「正宗北派」之名行业斗数,出版的著作不多,只有一本「正宗紫微斗数全书」而已。

另一潘子渔先生,当年开始在台湾板桥市以斗数为业,以门徒众多为人所闻,著作也不少,当时亦算风行一时。

不得不提的便是紫云先生,他是早年台湾斗数高手之一的何姓老先生门下,一九八七年以「斗数与人生」一书名震台湾,及后自创「太岁入卦法」破解共盘的问题。他今日在台湾斗数界的地位,与香港的中州派大宗师王老先生棋鼓相当。他的门徒众多,也相当有名气,较为人知的是「了无居士」以及「福慧耕」二位。

其中「了无居士」在台湾今日的名气也相当大,他早年有一系列「现代紫微」的作品,将当年各门各派大师的商业宣传认真对待起来,一时令斗数的学术风气大大提高。

解开了透派的产生问题,以及概略论过台湾当年斗数的情境之后,笔者下期便要提一下「飞星派」的问题,因为这个派别所沿用的法则,现时颇为流行。

5.飞星派的崛兴

事实上,「飞星派」的产生,笔者认为并不值得在此花费笔墨,因为现时绝大多研究紫微斗数的人,均认同这是一个现代的派别,其运作方式不存在于古法。

「飞星派」最早出现的时候,是在八十年代的中期,应该在1984年,其中最具代表性的,是一套称为「华山钦天四化紫微斗数飞星秘仪」的讲义,这本讲义的作者声称其内容是源自秘传,在斗数正当兴起之际,这份资料当时曾一段在台湾被炒卖得相当昂贵。如果我没有记错的话,其第一手的售价应该是一万五千元新台币。

所谓的「飞星派」紫微斗数,其特别之处,是在于其四化星的运用。按照古籍的记载,我们均认同先天命盘的四化星只有一组,就是化禄、化权、化科及化忌四颗,是按照命盘主人的生年而定的,有一点七政十干化曜的影子存在。

除此生年一组四化外,一般而言,若非要推算到流运,均不应有另一套四化星出现。

可「飞星派」的主张不同,其认为当先天命盘起出后,十二宫内俱有一个天干,命宫内的天干,除了是用来与地支相配成纳音,布算十四正星之外,其实还可以再布一套四化星出来,这样,先天命盘便又多一层变化性出来,斗数亦相继显得更为高深。

更精采的是,原来飞出一套四化星,并非命宫的唯一专利,其他十一宫一样有之。如此一来,一张先天命盘,已可飞出几十个四化星出来,操作上繁复之极,「飞星派」的主张声称若非得到秘传的真诀,是很难掌握推算法则的,商业味道相当浓厚。

不过,对于一些能掌握到斗数传统推断法则的人而言,基本并不认同「飞星派」的主张,每多认为是画蛇添足之举,理由是,四化星太多会令人眼花撩乱,并不见得在推算上有何得益。

 可是近年来,笔者却发觉「飞星派」原来已相当深入民心,而且竟有人将传统的紫微斗数冠称为「三合派」,打算将两者并驾齐驱,我觉得这是一件既可笑又可怕的事。

说它可笑是因为「飞星派」本身的主张,并没有这样的价值让它在人间延续下去。而说它可怕是因为现代业术数者的商业宣传,竟然在不知不觉间令术数出现了变形的情况。

笔者说「飞星派」本身没有价值,并不是出于个人主观的看法。

举例而言,某男子的命宫在亥宫,紫微星在未,那他的命宫便一定是廉贞贪狼,而兄弟宫也必定是太阴在戌,这是固定的斗数规律。我们再来加一个假设,甲年生人,那命宫的廉贞便一定化禄,禄存也跑到了此人的田宅宫了,而友仆宫的太阳也必然会化忌了。

我们姑且撇开火、铃、空、劫、昌、曲、辅、弼这些因素,这时候「飞星派」和传统斗数的分别便立竿见影了,传统斗数论此命的兄弟宫时,会首要看其本宫的主星太阴,再观其三方四正,对宫的太阳化忌,一定不会忽略。

而飞星派一定会将其兄弟宫的宫干,飞一套四化出来,那因为此命的兄弟宫宫干又是甲,所以太阳又再化忌,不过飞星派会说兄弟宫的化忌飞入其友仆宫,便进一步说其人在兄弟与朋友方面有某某现象,如其人的兄弟会给朋友带来麻烦或压力等等。

可是,我们应该要明了一件事,就是整个命盘的十二个宫干均是根据生年而遁排出来的,所以逢甲的年份,只要命宫坐亥宫,那兄弟宫就一定是甲干,这时候传统的斗数也好、飞星派也好,均不能下判,因为紫微星是很要紧的,它专「司一天仪之象,率列宿而成垣」,所以便有「帝居动,则列宿奔驰」的定理,其余十三颗正曜是因它而走动的。

假如紫微星在此命盘的未,那其实一切星曜组合格局,也应齐备了,甲年生人,戌宫一定是甲干,那它飞不飞出来,其实均没有关系,因为均只与生年干挂钩,我们为何非要借助这兄弟宫的甲干来判断事态,这不是画蛇添足是什么?

谈至此处,相信读者已对「透派」和「飞星派」的产生有相当清晰的了解。

余下未提的是「中州派」、「南派」和「北派」,下期先谈「中洲派」。

. 中州派紫微斗数的真相

  一提起中州派,我们必定会想起王老先生某人,这位王老先生在坊间术数界的地位相当高,一般认为他老人家是中州派的嫡传掌门,他在本港出版的一些斗数书及讲义,对今日斗数在社会之盛行,有相当大的直接性影响,所以今日研习斗数中人,对他盲目崇拜的,大有人在。

根据王老生在他的有关著作中提到,斗数在古时是分为三个派别:「闽派」、「北派」以及「中州派」,而三派之中乃以中州派最为正统,盖术数文化源出自洛阳中州也。而他将早年香港的斗数大师陆斌兆先生,称为「闽派」,「闽派」者,其实亦「南派」之别称也。他又同时将那位跟他素未谋面的张开卷前辈冠上「北派」传人的美称。

王老先生亦曾声称「中州派」的祖师爷并非陈希夷先生,乃是宋代玄空派地理师吴景鸾,而「中州派」有一本秘传手抄卷,称为「紫微星诀」,历来只传于中州派嫡传弟子。而王老先生本人是师承自一位名叫刘惠苍先生的高人,二位皆为中州派嫡传。

那么究竟真相是如何的呢?在把一切弄清楚之前,笔者要先将「南派」和「北派」放置一边,先谈「中州派」。因为「南派」和「北派」在当年是另有所指的,并非王老所提及的「陆派」和「张派」。

王老先生其人,原姓谈,攻读化学,由于文章出众,故早年往来于报界、文化界及商界。

在七十年代时,陆斌兆先生有一位学生是姓李的,而这位李老先生的斗数功力相当之高,但他不以斗数为业,而一直从事藤器家俬出口买卖的生意。李老先生门下有一位高足,是八字和斗数的高手,

他就是张乃文先生。张先生是商界中人,据说当年经常有司机接载他出入,而他所坐的私家车是劳斯莱斯的房车,在当时来说应该是相当富有的人,惜病逝于一九八二年,由于此是多年以前的事,故今天听说过张先生其名者,少之又少。而知道李老先存在过的人,更是凤毛麟角。

张乃文先生当年有一位学生,姓禤,他在九十年代时好像仍有开设斗数班授徒。由于禤先生对斗数正规性的保存有一定功劳,所以笔者至今仍认为这位我素未谋面的前辈,算是斗数界中举足轻重的人。

禤先生另有一位同门,好像是张乃文先生的徒弟,但又好像是张先生的师弟,介乎于两者之间,身份有点奇特。个中原因,我也不太清楚,但好像是因为与李老先生和张乃文先生,各自对他处世的手法有不同评价有关。

他就是著名国画大师杨善深先生的胞弟杨君泽先生,今日他在斗数界的地位亦相当高,知其名者,每多称他为「紫微杨」。

据笔者的考据,在一九八三年之前,中州派的王老先生根本不知紫微斗数为何物,直至他认识了「紫微杨」前辈之后,跟杨老前辈学紫微斗数,学了三个宫位,即命宫、兄弟宫和疾病宫,然后杨老前辈由于某种原因,觉得把斗数这样宝贵的东西教授于王老先生,似乎不大妥当,便不教他了,所以今日我手上搜集的这份杨老先生的教授笔记影印本,虽然是他亲笔,但只有三个宫位,便是此因。

以上为紫微杨当年教授中州派王老先生的笔记,当其时,「中州派」三字尚未在人间出现,杨老前辈只教了他三个宫位便突然意兴阑珊,不教了,结果这份笔记变成只谈命宫、兄弟宫和疾病宫三个宫位。

然而王老先生对我国文化甚为钟爱,杨老先生此举使他二人由好友反目成仇,二人在分别在两本时兴的八卦报章内,透过专栏文章互讽对骂,这同时却也引起了不少人对紫微斗数产生兴趣,令斗数成为当时社会相当流行的话题之一。

许多人可能不知道,那个时候王先生并非完全信服于紫微斗数的可靠性,因为他当时曾经在一本经济报章中,一边刊登他谈论斗数的专栏,而在另一篇幅的版头里,以他本姓谈的身份写攻击斗数的专栏,这也许是他当时的一种商业手法,帮自己提高知名度。

不过,有些人对王老先生当年的这种极端行为不太认同,其中一人是禤先生,据说他曾经对学生们讲王老先生这种行为有失品格。也许是因为那个年代研究学问的人,一般均不喜欢用这样的方式来炒作,故此当时的知情者甚至用「故弄玄虚、哗众取宠」来形容王老先生的行径。 (待续)

7. 中段的插曲~关於傲天行本人的来历

本篇文章是自【紫微江湖奇闻轶事录】刊登以来的第七篇,而第六篇内容的出现,引起了不少回响,是意料中事,盖当中公开了一些不为坊间所闻之事也。今回在此处加插一段插曲,是欲藉此机会澄清一些事。

第一件事,是对笔者来历的猜测,有传笔者是禤前辈的学生,也有传笔者是王老先生的四十门徒之一,有的认为笔者是杨老前辈后来收的弟子,甚至有人猜测笔者师承自台湾紫云先生。实情是,他们没有一个见过我。

第二件事,是文章的内容,到底是傲天行本人的?还是吾兄方某在发功?抑或傲天行纯粹只是一个代笔?真相是,文章裏的每一只字,均出自本人亲笔,而笔者对「铁算盘」的认识只有皮毛,但家兄对斗数的认知可能不及我深,文笔的手法,更似乎是我略胜多筹。 1

第三件事,是当中提及的事情,到底是事实?还是杜撰?从文章的内容观之,有如笔者曾亲历其景,但以笔者的年纪来看,除非是几位前辈的后人,否则笔者不可能会在事发的现场出现。那麼究竟笔者是怎样知道的?若然说出,可能会令人感到扑朔迷离,我想不如交由读者去自行猜测好了。

第四件事,是笔者对飞星派的认知程度。闻说有人提出我在前篇引用的例子未能囊括该派的特色,诸如飞星派的体用问题、立极、「自化」、「化入」、「化出」、三才理论等。

这实际是飞星派在后来的一些包装,将传统斗数的一些部份手法也加到当中里去,造成了疑幻疑真的感觉。愚见认为,术数跟西洋科学一样,要令其体系化,是要以简化为先,过份的理论包装,无助於其在推断上的效果,难道飞星派的手法,会令「共盘」的问题出现另一片的天地?

打个比喻来说,有人对你说他有一块美玉,可是他却把这块美玉包在盒子裏,而且用美丽无比的花纸包装起来,现在傲天行为了让大家一睹这块玉的本来样子,把它的所有包装拆除,可是飞星派的主张者,又急忙忙的用别的花纸,把它又包装得紧密起来,只让大家看它的华丽包装。

我的意见是,有此必要吗?传统的斗数何曾有 此需要?是否又想将「华山钦天四化紫微斗数飞星秘仪」炒高来卖?

第五件事,是关於傲天行的年纪和研究斗数的时间。

笔者认为,这件事是不需要卖关子的,傲天行生於一九七四年,与斗数建立情谊之时,是在一九八五年,那年是小学五年级,而能够默写出「形性赋」、「紫微斗数总诀」,以及白手起命盘的时间,是一九八八年尾,刚升上中学四年级的时候。为何这麼早会接触术数?无他,家学渊源也。

最后一个疑问,是笔者到底师承自何人?真相是,傲天行的师父就是先祖父范东湶先生。先祖父生前虽然不是从事命相工作,但对术数是有相当的爱好,

有 一件事不可不提,就是上海当年在解放以前,是有用斗数为人推算人生的命相家存在,只是为数不多罢了。

解放前上海的家境相当不俗,故此祖父有所别墅在浙江,此别墅大屋的二楼半层,是他老人家的私人图书馆,当中存放的大部份是术数古籍,别墅有多大?在那里?实际上是现在浙江某美术学院的前身,一间美术学院一层楼的半边面积有大,读者们可以想像得到。

上为当年在上海名噪一时的铁版神数大师 汪怀节先生所批算的命书(资料来料∶傲天行家传

将斗数带到香港,使它风行於世的,可能跟李君平、军师 吴用、陆斌兆及张开卷四位老前辈不无渊源,令它发扬於宝岛的,也许要归功於前篇提及的几位老前辈。

然而,斗数跟铁板数一样,当年在上海均是存在过的,正如董慕节前辈的老师是汪怀节先生,汪公当年在上海是相当的有名,与先祖父也甚有交情,不过这些往事,相隔将近已半个世纪,不为人知罢了。

插曲唱完,下期回到原文。(待续)

8.钦天鉴秘籍的出现

 杨王二位老前辈的恩怨并未终结在报章的对唱战中,一天,王老先生心生一计,索性将自己搜集到的陆斌兆先生油印本斗数讲义出版,美其名为「钦天监秘笈」,自己以中州派嫡传弟子的身份去补注此书。

所以在王老补注版的该书序文,我们可以见到一些谓公开了此数据后,一定会受到某人唾骂的事,其实说的就是这个情况。不过,据说杨老前辈甚至禤先生均从来没有把这件事情当作一回事,因为王老先生当年并不知道这本紫微斗数讲义的油印本,并非是甚么宫廷大内流出的秘籍,而是一套在七十年代时,旺角奶路臣街书摊有售的一套教材讲义,而当时的售价只是十八港元。不过,此套教材的精华,是要经过老师口授的。

而在此场闹剧中,王老先生根本未曾讨得人家半点便宜。甚至乎因为后期禤先生有开设斗数班授徒之故,有人曾大胆假设说,那些禤先生的深造班学生,对斗数的认知,均远比王老先生的为多,不见得是假话。

上图节录自王老先生当年补注出版的陆氏紫微斗数序文,当中提及的甚么拥有秘籍而怀宝自秘的人,其实就是在指责杨老前辈不肯将油印本讲义借给他影印。

谓王老先生仅学得三个宫垣,是因为杨老前辈真的只教了他三个宫垣,而笔者在前篇提及过的杨老手抄笔记,可算是份当年的见证。至于甚么将内容泄漏必遭天谴之言,实际上是因为当年杨老前辈也生气了,说过类似的说话。

可是,因为这套斗数讲义的书籍当年极之受欢迎,故王老先生索性办起授徒课程起来,今日为止,有相当多的人对他的斗数有麻木崇拜,相信这类斗数爱好者,在当时仍未接触斗数,否则难以想象会有这样的崇拜行为。

以此而论,我们便明白「中州派」的创立人和大宗师,是王老先生本人。是故在中国术数的所有古籍中,是无法见到「中州」二字的出现,便是此因。

同时,世上亦无刘蕙苍其人(王老先生声称的老师),有人传说,王老先生后期曾经到过台湾,跟当年的一位斗数高手朱山寿先生学斗数,刘蕙苍其实就是指朱山寿先生,这是否属实?我暂无法证实。

有趣的是,若仔细看过王老先生的紫微斗数初级讲义,不难发现当中有三成其实来自「陆派斗数」,但是因为王老先生文笔精妙,有些人感觉不到而已。

中州派的初级紫微斗数讲义,当中有三成是来自陆斌兆紫微斗数讲义,如上图太阴一曜的部份,是比较明显的,因太阳及太阴在十二宫中的不同名称是陆氏紫微斗数的独有特色。

「中州派」的事基本上谈到此处为终,然而有一事,是对斗数界影响甚深的,

就是关于天、地、人盘的问题。

天、地、人盘是中州派的一大推断特色,大抵是说我们一般按照斗数古籍起例出来的命盘,是称为「天盘」。若出生在时辰的头或尾十五分,称为「卡罅时」,要用「地盘」(以身宫遁干起紫微)或「人盘」(以福德宫遁干起紫微),方为正确,此是中州派所秘传。

那么事实是甚么呢? 我们有待下回分解。

9. 世人对天、地、人三盘的长期误解

观之古时所有术數典籍,不难发现「遁甲」、「六壬」及「太乙」等术數,均一律有天、地、人盘的一致解释。所谓「地盘」,就是指先天未起诸曜的原地支盘,而「天盘」就是指列布诸曜后的地盘,而「人盘」则指流运中的命盘,基本上不应有太大異议。

不过,陸斌兆先生在其紫微斗數讲义上卷之中有提及「地盘」的不同之处,他谈論天、地、人盘的意义一篇中,基本上与传统解释相同。唯独是这个「地盘」,他隐约透露了另一件事情,然后說甚麼先天根源的话,这些东西,当年若非得到他们口授,基本上不会明白是在說甚麼。

相信当年杨老前辈不可能在谈論斗數的先天宫位时,对王老先生透露这麼多关於此方面的事。但也很想像得到杨老前辈当初,究竟对王老先生說了甚麼话,令王老先生创造了中州派的天、地、人盘出來。对於研究过中国古星命学的人來說,这天、地、人盘的提出是甚为无稽的。

因为古人研究天文的,不会这麼没有自信,分了十二个时辰之外,在边缘时间内,还要特别处理。而且「紫微斗數总诀」一开始已說明∶「不准但用三时断,时有差迟不可网上香港风水学家黄页凭。」只有「三时」而无「一时三盘」之說,此中州派天、地、人盘实际上又是一件后

人画蛇添足之作。那麼究竟陸斌兆先生所說的地盘,究竟为何物?其实他所說的,实际是一种笔者称为「身盘」的东西。

我们知道,斗數中所說的「命盘」,是以命宫遁干的纳音起紫微诸星,而所谓「身盘」即用身宫的遁干纳音來起紫微十四正星。

为何只有身宫有这样特殊待遇,其他十二宫如福德、事业等,不一样可以起出命盘?原因是其他十二宫乃跟随命宫而布出,不知命宫在何宫,无法决定其他十二宫在何地支宫,故不能独立存在。可身宫却不一样,它跟命宫是相互独立存在的,当我们根据斗柄數出生月后,一个逆

數生时便是先天的「命宫」,一个顺數便是后天的「身宫」,如同我们的左右掌纹一样,你說能不给身宫一个同等待遇吗?

不过这个「身盘」,陸斌兆先生他们的用法是放在配对缘份方面的为主,这正好与台湾那边的斗數大师紫云前辈的太岁入卦法形成对比,这种深入推断手法上的分歧,愚見认为才是斗數中的真正派别分歧。

学术派别之分,古今中外的任何学术,均是在运作手法上而出现的。

而术數不应独善其身,把它变成商业宣传的一个幌子。在学理本身未发展健全之前,不应自行另创一派,对别人說是秘传,对后人制造认知上的混亂。說到此处,关於派别上的事也只余下「南派」和「北派」了。

讀者或问,笔者既然已解释清楚古时并无「三派鼎立」之事,那为什麼还有「南派」与「北派」的事需要澄清的呢?

事实上,我这的 【斗数历史 江湖奇闻轶事录】連篇文章,主要不是谈这现代的派别之争,而派别之争的事,是我最讨厌去提的,因为很容易会惹起别人误会,以为我在說别人的是非。可这派别的事,我一旦不去澄清,就没办法再提更久以前的事。

因为大家都有了一个先入为主的概念,一直不放过以中州派为玄门正宗的事,咬定斗數有很多秘传的东西,保存在那位几乎已丢下斗數、著迷於密宗的王老先生手中。

笔者从下期起,要谈斗數的真正源流及其为何人所创,希讀者留意。

10. 术天机紫微斗數的存在

世传的紫微斗數有二,一种是「术天机紫微斗數」,另一种是「陈希夷先生紫微斗數」。在七十年代的后期,曾有人将「术天机」称为「北派」,谓流行於古时的北方,将「陈希夷斗數」称为南方,声称是在南方流行。

根据笔者多年的考究,这是没有根据的說法。「南派」、「北派」之分既无典籍所载,至今为止,亦无人能挺身而出,說明这中国版图跟「南派」、「北派」真有甚麼关連。然而斗數确实有「术天机」和「希夷斗數」二种之分,「术天机」在道教的经典「续道藏」中有出现,「续道藏」是一套由第五十代正一天师张国祥辑成的道教典藉,出版於明神宗万曆十五年(1607年),其中收錄有「术天机紫微斗數」三卷,书中并没有交代是出自何人之手笔。

而在明清小說「醒世姻缘传」中则有一段有关「术天机」的算命记载,该书的作者彷佛利用故事的中心人物「狄希陈」跟陈希夷祖师开了个玩笑,因「狄希陈」三个字,倒过來便是「陈希狄」,狄即夷也,

古人称異族为「蛮、夷、戎、狄」,变相就是「陈希夷」三字。究竟是作者想表现自己对斗數的认識不浅?还是纯粹的一种巧合?我们姑且网上香港风水学家黄页不必为此作任何揣测,但一直以來,「醒世」一书的成书年代均议論纷纷,却亦不外乎明末与清初之间,所以可以肯定这种算命方式,在明末清初是十分流行的。

明神宗万曆十五年出版的《万曆续道藏》中收錄了三卷「术天机紫微斗數」。

在坊间每多被简称为「十八飞星」,原因是斗數最流行的兩本木刻版古籍中,其中有一本是称为「合并十八飞星策天紫微斗數全集」,而此全集一书分为兩个部份,首部份便是「术天机」,或称「十八飞星斗數」,而后半部份则为现时流行的斗數,亦即「陈希夷斗數」。

「新刻合并十八飞星策天紫微斗數全集」(坊间多简称为「紫微斗數全集」)是目前最流行的兩套斗數

古籍之一,现时所見的一般是清同治年间的復刻版本,此书是一套兩种斗數的合并集,亦即「术天机」与「希夷斗數」二种,也就是此书的最大特色。

「术天机」之所以称为「十八飞星」,乃是因为它只用了十八个星曜,与「陈希夷斗數」不一样,同时它是要算节气的,兩种斗數的设计不相同。

有人曾声称「陈希夷斗數」的前身为「十八飞星」,因为兩者星曜名称有一些关連,而「十八飞星」的设计上,感觉比「陈希夷斗數」,远为简陋。

单从斗數的木刻古籍來看,不否认有人会大胆的这样臆测。

然而,近年來,从国内、日本及韩国能搜集到的所有海外手抄孤本來看,在明末及清代时期,兩者应是同期流行的。再加上明清小說「醒世姻缘传」中的记载來看,「十八飞星为斗數前身之說」是没有根据的。

「玄薮」一书是近年出现自韩国方面的斗數孤本之一,虽然官方未能确认此书的出现年代,但根据书上的印章來看,极可能出自朝鲜李朝学者安鼎福(1712年—1791年)之手笔,

而安先生在世的年间,相对横跨了清朝康熙晚年、雍正及乾隆三段时期。

这些时期,我们基本认同是「希夷斗數」的流行年代,那「术天机」的手抄记载就显然是兩者同期流行的证物。「术天机」并非如王老先生所說,无可取之处,只是它的用法不为今人所知。

光靠一兩本木刻斗數古籍,加上一篇古本小說,是绝不可能貌其全豹的。不过,若然有人肯对古星命学花上相当的功夫,相信就能够发现个中的巧妙之处。

11.斗数究竟是否陈希夷所创?

紫微斗数既然只有两种,若然撇开「术天机」而论,那么「陈希夷斗数」根本无所谓甚么派别之分。一切的派别均为近代人无中生有而来,其目的只为树立个人的独特和权威性,但归根究底,其实也只是为达到商业利益而已,而创派人则又使自己登上嫡传掌门的地位,于学术发展上而言,并非是一件十分光彩的事。

但是若有任何斗数家,将其研究心得,公诸于世,又不标榜自己是某玄门一脉的真传弟子,反说是自己研究有年的经验和发现,则此举不但是种正大光明的行径,而且对研究斗数的后人来说,更是功德无量之举。

认清了「陈希夷斗数」在五十年代以前根本无所谓派别的存在,那究竟斗数是何人所创呢?一般自然是推崇唐末宋初的道教真人陈抟老祖,然而研究术数多年的人,均知道古人素有托名的作风。正如清代纪晓岚在辑录「星命溯源」一书于「钦定四库全书」时,亦曾指出七政四余之学不可能为老仙张果所传,理因正史及杂史所记,只谓老仙多有荒诞神怪之迹,从未有半点提及其与星命之学有甚么渊源,想必是当年郑希诚为了美化七政的源流,便托名老仙为鼻祖。

以此推论,我们亦当理解在「紫微斗数全书」未面世以前,即公元一五五○年(嘉靖二十九年)这个年份,在没有物证的支持下,陈希夷斗数应是未曾出现在人间。

虽说「紫微」二字在唐代以前已有所提及,但其用法只与观察整个天区的学问有关,与我们所说的斗数是风马牛不相及的事。而在八十年代时期,有不少斗数名家喜欢将斗数的产生推到唐代时期,每多说斗数中星曜的名称已出现在当时。但平心而论,名称虽是出现了,其用法却未曾出现,又怎能将两者混为一谈呢?

何况「紫微斗数」四字在公元一五五○年以前,根本无任何典籍有记载,即便是笔记小说也没有半点提及,我们怎能因为「全书」和「全集」说「希夷仰观天上星」,便信以为真呢?忆及孟子的金句∶「尽信书,则不如无书。」难道读者们未听闻过吗?

如欲一睹「扶摇祖师」陈希夷先生的大概外貌,究竟有何办法?

笔者主张去翻查一下古藉「三才图会」,就是最好办法。因此书记载了许多古代名人的线描画像,虽说此类古书版画的质素每多粗糙不清,但「三才」一书的线描画却是众书中较为突出的,许多古人的面部轮廓、特征及神态均表现于画像之中,可谓传神之至,所以笔者常对人说「三才」一书是古代名人的官方画像记录。

更离谱的是,八十年代时,台湾某名家竟然说陈希夷老祖曾将斗数传于邵康节先生,陈希夷先生的确曾创过「周易先天图」,传于周敦颐,再传于邵先生,但在未弄清斗数在当时是否真的存在以前,我们又怎能作这样的假设呢?况且在邵先生在其生前的作品上,也未曾提及过「紫微」二字,我们又岂能将斗数与邵先生拉扯上关系呢?

当然,许多人会说斗数最初是口传的,问题如何能证明此事是真?

因为我们众人作为后世者,不需要真的有一本专谈「紫微斗数」的书在公元一五五○年出现过,才相信斗数有口传之说,而是一旦有任何在此年份以前的笔记小说中,有只字提及过斗数口授之说,此论即可成立。然而事实却黑白分明的摆在眼前,我们又凭甚么去吹嘘斗数为口传的说法呢?

上图为华山朝阳峰附近的一座孤峰,读者可见此峰顶上有一个下棋亭,相传当年宋大祖赵匡胤就是在这里和陈抟老祖下棋,并将整座华山输了给他的。

陈搏老祖的名气这样大,莫怪有人将斗数鼻祖的身份托名於他身上了。

12. 羅洪先才可能是斗數的鼻祖!

紫微斗數传世的主要兩部作品是「全书」及「全集」二书,此兩部作品均有一点奇特的共通之处,就是对羅洪先其人的提及。

羅洪先是何许人?他是明代的一位学者,生於明孝宗弘治十七年,即公元一五○四年(甲子年)农曆十月十四日子时,字达夫,是江西吉安府吉水县人,卒於世宗嘉靖四十三年(公元一五六四年),终年六十一。

羅洪先是官员家庭出身,自幼端重,不为嬉戏,从小立志要当学者。嘉靖五年(公元一五二六年),羅洪先參加乡试中举人,并於三年后的嘉靖八年(公元一五二九年)成为己丑科甲会试中的狀元,授翰林院修撰。在嘉靖十八年(公元一五三九年)的时候,羅洪先出任廷官,惟当时明世宗沉迷长生之道,政治极为腐败,羅对此看不过眼,在次年冬与司谏唐顺之、校书赵时春等人,聯名上《东宫朝贺疏》而冒犯了世宗皇帝,被撤职。

自此而后,羅洪先離开了官场,开始其学者的生活。自归家务农之后,羅隐居山间,更加专心致志地考究王守仁学,闭门谢客,三年不出户。然而却冬練三九,夏練三伏,骑马練弓、考图观史,上至天文、地理、禮樂、典章、水利、边塞、战阵、攻守、下至阴阳、术數、无不精心探究。

罗洪先传世墨迹∶行书《夜坐诗十首》

罗洪先最为后世所称赞的,是他曾将元朝道教诗人朱思本的《舆地图》加以改绘,取名《广舆图》,此图的出色之处,是首次将中国分为十三个省来标注分划,成为我国最早的分省交通地图。有人曾将罗洪先对中国地图的研究与荷兰地理学家基哈德斯.墨卡托(1512-1594)看齐,在清代康熙以前,为世上最伟大的两位地图学家。

据史书记载,罗洪先后期信奉佛教,晚年曾在鼓山出家,法号「念庵」,所以「罗念庵」及「念仲庵」这两个名字是这样得来的。不过,罗洪先在宗教的立场上有点奇特,他虽然与佛家结缘,但却有与道教脱离不了的密切关系,这基本上可从一部称为「万寿仙书」的作品中清楚看见,此书的著者应为明末一位叫曹无极的人,书内辑录了不少罗洪先先生的养生学问,其中不但提及了道教的「性命双修」之说,而且更一再提及「白玉蟾」及「陈希夷」这两个名字,风格上与「紫微斗数全书」相当接近。

「万寿仙书」是另一部与罗洪先先生有关的著作,内容主要与养生的学问有关,今日传世的版本是清朝道光十二年壬辰(1832年)的刻本。

陈希夷先生的大名,我们研究斗数的,闻之自然如雷贯耳,但「白玉蟾」三个字对许多人来说,肯定不是真的认知得很清,只知道他的名字一度在「全书」中出现过,一般研究斗数的人,喜欢跟随「全书」的做法,用「隐逸」来形容他,其实很容易令人误解,以为他只是个不出名的遁世高人。

可事实上又刚刚相反,白玉蟾先生是道教中地位相当崇高的一个重要人物,他是金丹派「南五祖」之一,与张伯端、石泰、薛式、陈楠等五人齐名。

认清陈白二人的大名以后,笔者很想在此交待一件事,就是读者们对「全书」中「撮要六问断」的疑问∶「陈白二人的生存年代相隔三百年以上,为何竟能突破时空限制,一问一答?」这个疑问曾在台湾斗数名家 了无居士的作品中一再提及过,许多人亦认为相当匪夷所思。

其实,这并非是甚麼奇特之事,实际上是古时术数家一贯所用的文学手法而已。将两个不同年代的仙人一同唤来,作问答篇,是常见的事,君不见「张果星宗」一书亦用相同手法来述说老仙与李憕相见之事吗?

而令许多人不解的,就是在「全书」序文中出现的十八代孙陈道,究竟是何人?大都份人会认为陈希夷先生是个修道之人,不可能有子孙,实令人费解。事实上,这「十八代孙」是指「十八代徒孙」的意思。

而陈道其人,就是序文的原著罗洪先,罗先生自称在华山脚下相遇此一位年须弱冠的道士陈道,清楚提及陈道「年方二十有六时」,而嘉靖庚戌年,就是公元一五五○年,此年他正好是四十七岁,正当他离开官场多年以后,隐居致学的时期,如果以他当时的博学而论,发明了紫微斗数,是大有可能的,不过对同年代的人,他的发明多麼奇妙,用「毫发不爽」来形容,说服力肯定会很有疑问。若托名於古人,则不失为一妙计。将心比心,此种行径,我们应能体会得到。

再者,此道号「了然」的陈道先生,除了在这篇序文出现过之外,史书及野史亦未不见影踪,你我怎能就此相信了罗先生当年的片面之词呢?无他,罗先生不外是想我等后来的人,重视他发明的这门精湛学问,而我们的确诚如其愿,做到了,不过,这多年的谜底,也应在此刻一同解开。

明乎此,也应理解斗数是一种与道教关系相当密切的术数,而不是甚麼秘藏於宫廷内的大内绝学,四库不辑录,乃因年代不久,资料又过份零散也。

(【全篇完】)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button