Nghiên cứu

Những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất thế giới

Giới thiệu sơ lược về những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất thế giới mà bạn nên đến một lần trong đời. Với kiến trúc cổ kính kết hợp với sự hùng vĩ của không gian xung quanh sẽ tạo cho bạn một cảm giác choáng ngợp, “Wow” đó là từ mà bạn phải thốt lên khi có dịp đến thăm những ngôi chùa cổ kính tuyệt đẹp này.

Là một tôn giáo lớn trên thế giới, Phật giáo là một trong những hệ thống triết học có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến với nhiều người. Được sáng lập cách đây hơn 2.500 năm bởi Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni, Phật giáo dạy chúng ta cách chấm dứt khổ đau, phát triển lòng từ bi, yêu thương đối với mọi chúng sinh trên trái đất.

Phật giáo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho một số tác phẩm nghệ thuật thời cổ đại, các tạo tác nghệ thuật Gandhara, các tượng Phật bằng kim loại hay những ngôi chùa cổ kính tuyệt đẹp được xây dựng hơn 2000 năm trước. Mặc dù có cùng một cảm hứng, nhưng những đền thờ Phật giáo thường được xây dựng trong nhiều hình dạng và kích cỡ với nhiều phong cách độc đáo của thiết kế. Sau đây là danh sách những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất thế giới mà bạn nên đến thăm ít nhất một lần trong đời.

Bạn đang xem: Những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất thế giới

Đền Mahabodhi, Bodh Gaya, Ấn Độ

Ngôi đền Phật giáo Mahabodhi, Ấn Độ. Ảnh india.com
Ngôi chùa Phật giáo Mahabodhi, Ấn Độ. Ảnh india.com

Đền Mahabodhi ở Bodh Gaya, Ấn Độ là ngôi chùa Phật giáo có lịch sử lâu đời nhất trong danh sách này. Tên “Mahabodhi” có nghĩa là “Đền khai sáng vĩ đại”. Đền Mahabodhi tọa lạc nơi Đức Phật lịch sử được cho là đã đạt được giác ngộ tại gốc cây Bồ đề.

Khu vực thánh địa này có tòa tháp trung tâm bằng đá hình trụ cao khoảng 54 mét, cũng như bốn toà tháp nhỏ hơn xung quanh nó. Ngôi chùa được bao bọc bởi một số tháp nhỏ và tượng Phật bên ngoài tháp chính và có các bức tường mô tả về cuộc đời Đức Phật. Đền thờ này được cho là được xây dựng bởi Hoàng đế Ashoka khoảng 200 năm sau khi Đức Phật đạt Niết bàn. Đền Mahabodhi đã được tổ chức UNESCO công nhận là một di sản văn hoá thế giới vào năm 2002.

Ngôi Chùa Shwedagon, Yangon, Myanmar

Ngôi chùa vàng Shwedagon, Myanmar. Ảnh Shwedagonpagada.com
Ngôi chùa vàng Shwedagon, Myanmar. Ảnh Shwedagonpagada.com

Chùa Shwedagon (còn được gọi là Chùa Vàng) tại thủ đô Yangon, Myanmar có lẽ là một trong những ngôi chùa Phật giáo rực rỡ nhất trên thế giới. Chùa được mạ vàng toàn thân có độ cao khoảng 100 mét và được bao bọc bằng hàng ngàn viên kim cương, hồng ngọc và các viên ngọc quý khác.

Chùa Shwedagon mang lại những gì được coi là giá trị của Đức Phật, và tháp chính được nâng lên với một viên kim cương 76 cara ấn tượng. Câu chuyện nguồn gốc về ngôi chùa cổ của truyền thống Phật giáo Nguyên Thuỷ (Theravada) này đã mất dần theo thời gian, tuy nhiên các sử gia thường đồng ý rằng, nó được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thế kỷ thứ 10 SCN.

Đền Wat Phra Dhammakaya, Pathum Thani, Thái Lan

Ngôi đền Phật giáo Wat Phra Dhammakaya, Thái Lan. Ảnh khampoua
Ngôi chùa Phật giáo Wat Phra Dhammakaya, Thái Lan. Ảnh khampoua

Đền Wat Phra Dhammakaya ở Pathum Thani, Thái Lan là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng trên thế giới, đưa ra một cái nhìn về Phật giáo hiện đại trong thế giới ngày nay. Cũng được biết đến với phương pháp giảng dạy hiện đại của nó, ngôi chùa theo truyền thống Nguyên Thuỷ với kích thước khổng lồ và kiểu thiết kế hiện đại.

Được xây dựng vào năm 1970, ngôi chùa có một thiết kế đơn giản pha trộn giữa kiến ​​trúc truyền thống với nét hiện đại. Wat Phra Dhammakaya có nhiều địa điểm chú ý, bao gồm một toà tháp hiện đại kiểu dáng đẹp với 1 triệu pho tượng Phật, một số đài tưởng niệm ấn tượng, và một thiền đường lớn có thể chứa hàng trăm ngàn người.

Ngôi chùa có diện tích gấp đôi đất nước Monaco. Nhưng đừng quá lo lắng, nó được hoàn thiện với một hệ thống đường được bảo trì tốt và các dịch vụ cung cấp cho du khách nhiều cơ hội tiếp cận với phương tiện đi lại để tham quan tất cả các địa điểm trong khuôn viên ngôi chùa.

Chùa Phật Quang Sơn, Quận Dashu, Cao Hùng, Đài Loan

Chùa Phật Quang Sơn, Đài Loan. Ảnh wikipedia.org
Chùa Phật Quang Sơn, Đài Loan. Ảnh wikipedia.org

Chùa Phật Quang Sơn (Fo Guang Shan) ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan cung cấp một kinh nghiệm thực hành Phật giáo trong thế giới hiện đại. Chùa có diện tích trên 300 mẫu tại thành phố Cao Hùng, và là trụ sở chính của Bộ Tôn giáo Phật giáo Phật Quang Sơn thành lập vào năm 1967.

Ngôi chùa theo phong cách của truyền thống Đại Thừa (Mahayana) phổ biến được thiết kế theo truyền thống Đông Á và có các đền thờ tuyệt đẹp, các tòa nhà đa dạng, với nhiều hoạt động trong phức hợp rộng lớn này.

Ngôi chùa cũng là nơi có Bảo Tàng Phật Giáo FGS, một trong những bảo tàng hiện đại nhất của thế giới. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm Phật giáo toàn diện, các lễ hội và sự kiện Phật giáo, và thậm chí giữ các di vật được cho là của Đức Phật lịch sử.

Ngôi chùa cổ Borobudur, Magelang, Indonesia

Ngôi đền Phật giáo cổ Borobudur, Megalang, đảo Java, Indonesia. Ảnh wikitravel.org
Ngôi chùa Phật giáo cổ Borobudur, Megalang, đảo Java, Indonesia. Ảnh wikitravel.org

Borobudur là một ngôi chùa thời cổ đại được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 SCN, toạ lạc ở Magelang, trên đảo Java của Indonesia. Borobudur là một di tích Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất được UNESCO công nhận.

Ngôi chùa được tạo thành từ nhiều lớp đá và hệ thống bậc thang rộng lớn sẽ đưa du khách vào một cuộc hành trình trải nghiệm Phật giáo rất thú vị. Ngôi chùa được chia thành ba cấp tượng trưng cho ba cõi Phật giáo, Kamadhatu (Dục giới), Ruphadatu (Sắc giới), và Arupadhatu (Vô sắc giới). Được trang trí bằng nhiều toà tháp, hệ thống cầu thang, hành lang rộng lớn, và các bản phù điêu chạm khắc khắp đền thờ miêu tả về giáo Pháp và nhiều câu chuyện Phật giáo.

Mặc dù không rõ người đã xây dựng nên ngôi chùa, nhưng ước tính đã được xây dựng từ hơn 2 triệu khối đá trong khoảng thời gian thế kỷ thứ 9. Ngôi chùa nổi tiếng cũng được coi là một địa điểm hành hương chính của các Phật tử ở Indonesia, họ thường xuyên ghé thăm di tích cổ xưa này mỗi năm để chào mừng Ngày lễ Vesak trọng đại.

PGVN – Theo huffingtonpost

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button