Nghiên cứu

Thần đạo là gì? Những điều cần biết về đạo Shinto Nhật Bản

Thần đạo hay Shinto giáo (tiếng Nhật: 神道 – có nghĩa là con đường của các vị thần) là một hệ thống tín ngưỡng tôn giáo bản địa lâu đời nhất trong lịch sử Nhật Bản. Các tín ngưỡng và nghi lễ của nó được thực hành bởi hơn 112 triệu người trên toàn thế giới.

Mặc dù có tên gọi là Thần đạo, nhưng Shinto giáo lại không có vị thần trung tâm (như Phật Thích Ca trong đạo Phật hay Chúa Giê-su trong Công giáo), không có văn bản thiêng liêng, không có nhân vật sáng lập và cũng không có giáo lý trung tâm, thay vào đó, việc thờ phụng kami là trọng tâm của Thần đạo. Kami là bản chất của tinh thần có thể hiện diện trong tất cả mọi thứ.

Tất cả cuộc sống, hiện tượng tự nhiên, đồ vật và con người (sống hoặc đã chết) đều có thể là vật chứa kami. Sự tôn kính đối với kami được duy trì bằng cách thực hành thường xuyên các nghi thức và nghi lễ, thanh lọc, cầu nguyện, cúng dường và nhảy múa.

Bạn đang xem: Thần đạo là gì? Những điều cần biết về đạo Shinto Nhật Bản

Những điều cần biết về Thần đạo

Không có kinh điển hay vị thần trung tâm trong Shinto giáo, vì vậy việc thờ cúng được thực hiện thông qua các nghi lễ truyền thống. Những niềm tin sau đây định hình các nghi lễ này.

Các vị thần Kami

Niềm tin cốt lõi của Thần đạo là kami: những “linh hồn vô hình” có thể tạo ra bất cứ điều gì vĩ đại. Để dễ hiểu, kami đôi khi được định nghĩa là các vị thần linh hoặc chúa trời, nhưng định nghĩa này không chính xác. Trong Thần đạo, kami không phải là đấng tối cao, và họ không ra lệnh đúng sai.

Kami được coi là bất luân lý, và họ không nhất thiết phải trừng phạt hay khen thưởng. Ví dụ, sóng thần có một kami đại diện, nhưng bị sóng thần tấn công không được coi là hình phạt từ một kami đang tức giận. Tuy nhiên, kami được cho là đang sử dụng sức mạnh và khả năng của mình. Vì vậy, trong Thần đạo, điều quan trọng là phải xoa dịu kami thông qua các nghi thức và nghi lễ truyền thống.

“Trong sạch” và “dơ bẩn” trong Thần đạo

Không giống như những việc làm sai trái hay “tội lỗi” trong các tôn giáo khác trên thế giới, các khái niệm về sự trong sạch (kiyome) và sự không trong sạch (kegare) là tạm thời và có thể thay đổi trong Thần đạo. Việc thanh lọc được thực hiện để mang lại may mắn và bình an hơn là tuân theo một giáo lý, mặc dù khi có sự hiện diện của kami, sự thanh khiết là điều cần thiết.

Trong Thần đạo, điều mặc định đối với tất cả con người là lòng tốt. Con người được sinh ra trong sạch, không có bất kỳ “nguyên tội” nào và có thể dễ dàng trở lại trạng thái trong sạch đó.

Tạp chất đến từ mọi sự kiện xảy ra hàng ngày – cố ý và không chủ ý – chẳng hạn như thương tích hoặc bệnh tật, ô nhiễm môi trường, kinh nguyệt và tử vong. Không trong sạch là tách mình ra khỏi kami, điều khiến cho may mắn, hạnh phúc và bình an khó đạt được – nếu không muốn nói là không thể đạt được. Thanh tẩy (harae hoặc harai) là bất kỳ nghi lễ nào nhằm mục đích loại bỏ một người hoặc một đối tượng bị “dính bẩn” (kegare).

Harae bắt nguồn từ câu chuyện thành lập của Nhật Bản, trong đó hai kami là Izanagi và Izanami, được kami ban đầu giao nhiệm vụ mang lại hình dạng và cấu trúc cho thế giới. Sau một số nỗ lực, họ kết hôn và sinh con, các hòn đảo của Nhật Bản, và các kami sinh sống ở đó, nhưng sự ra đời của kami lửa (Kagutsuchi) cuối cùng đã giết chết Izanami.

Tuyệt vọng với nỗi buồn, Izanagi theo tình yêu của mình đến thế giới ngầm và kinh hoàng khi nhìn thấy xác chết của cô ấy đang thối rữa, bị giòi xâm nhập. Izanagi thoát khỏi thế giới ngầm và tắm rửa sạch sẽ bằng nước; kết quả là sự ra đời của kami mặt trời, mặt trăng và các cơn bão.

Các vị thần trong Thần đạo

Có rất nhiều vị thần đại diện trong Thần đạo, và mỗi vị thần sẽ ngự trị trong một ngôi đền riêng để nhận sự cúng dường và cầu nguyện của các tín đồ. Sau đây là những nam thần và nữ thần (megami) chính trong tín ngưỡng Shinto giáo theo Wikipedia.

1. Ame-no-Minakanushi (Thiên Ngự Trung Chủ)

Là vị thần đầu tiên, là khởi nguồn của vũ trụ, một trong ba Tạo hoá tam thần (Zōka Sanshin, ba vị thần tạo hoá ra vạn vật). Ông là vị thần đầu tiên được sinh ra ở Cao Thiên Nguyên, các huyền thoại miêu tả ông là Độc thần (vị thần cô độc).

Vị thần nguyên thuỷ này không mấy khi được nhắc đến và chỉ có một vài đoạn ghi chép rời rạc ở các thư tịch cổ. Thời cổ đại, ông không được thờ ở thần xã nào cả, ông bị coi là một vị thần trừu tượng được hình thành dưới sự ảnh hưởng của tư tưởng Trung Hoa.

Đến thời trung cổ, khi Nhật Bản thư kỷ được đánh giá cao hơn Cổ sự ký, Ame-no-Minakanushi dần được biết đến rộng rãi và người ta bắt đầu đề cao ý nghĩa của vị thần này hơn. Thời Minh Trị, khi phong trào Thần Phật phân ly (Shinbutsu bunri) nổ ra, Diệu Kiến Bồ Tát trong Phật giáo tại nhiều đền chùa Nhật Bản bị đổi tên thành Ame-no-Minakanushi.

2. Izanagi (Y Trang Nặc hay Y Tà Na Kỳ, ngoài ra còn được viết là Y Trang Nặc Tôn)

Là một trong những vị nam thần đầu tiên, chồng của Izanami. Ông cùng vợ đã tạo ra nước Nhật. Ông từ trên cầu Ame-no-ukihashi dùng ngọn giáo thần Ame-no-nuboko nhúng vào đại dương và khuấy.

Khi ngọn giáo được rút lên nước biển nhỏ xuống tạo thành một hòn đảo. Izanagi và Izanami xây dựng một lâu đài và sinh ra 8 hòn đảo mới, gộp thành phần lớn nước Nhật ngày nay. Izanagi là cha của Amaterasu, Tsukuyomi và Susanoo.

3. Izanami (Y Trang Nhiễm, Y Tà Na Mỹ hay Y Trang My)

Là vị nữ thần đầu tiên, vợ của Izanagi. Khi Izanami sinh ra thần lửa Kagutsuchi (Hinokagatsuchi, Hỏa Chi Già Cụ Thổ Thần trong Cổ sự kí; còn gọi là Kagutsuchi trong Nhật Bản thư kỷ), lửa bốc cháy khiến bà bị thương và chết.

Inazagi nổi giận và dùng kiếm chém vào đầu của Kagutsuchi và chặt thành 8 khúc. Các phần của Kagutsuchi trở thành những núi lửa bao bọc nước Nhật. Khi Izanagi xuống Suối Vàng (Yomi, Hoàng Tuyền) để đón Izanami về, bà đã biến thành thần chết. Izanagi bị vợ đuổi và trở về một mình.

4. Amaterasu-Ōmikami (Thiên Chiếu Đại Thần, còn gọi là Nhật Thần hay Thần Mặt Trời)

Là vị nữ thần được sinh ra từ mắt trái của Izanagi khi ông rửa mặt sau khi trở về từ Suối Vàng. Amaterasu mang lại ánh sáng và hơi ấm cho vạn vật, nhưng một hôm em trai của Amaterasu là Susanoo cãi nhau với bà và ném vật được dâng tế cho Amaterasu, một con lừa chết, vào phòng thêu làm chết một cô hầu gái.

Amaterasu tức giận và tự nhốt mình trong hang đá, khiến thế giới chìm vào bóng tối. Ame-no-Uzume và các vị thần khác đã tìm cách lừa Amaterasu ra bằng một lễ hội ầm ĩ và một chiếc gương đồng.

Amaterasu được xem là tổ tiên của người Nhật, và bà đã tặng chiếc gương đồng “Bát Chỉ” (Yata No Kagami, Bát Chỉ kính), “Bát Xích Quỳnh Khúc ngọc” (Yasakani no Magatama) và thanh gươm “Thảo Thế” (Kusanagi-no-Tsurugi, Thảo Thế kiếm) cho cháu mình là Ninigi-no-Mikoto khi cho ông xuống mặt đất. Ngày nay thanh gươm được giữ tại thần cung Atsuta.

5. Tsukuyomi (Nguyệt Độc)

Là thần Mặt Trăng, em trai của Amaterasu. Tsukiyomi được sinh ra từ mắt phải của Izanagi khi ông rửa mặt sau khi trở về từ Suối Vàng. Một hôm Amaterasu sai Tsukiyomi đi thay mình đến dự tiệc của Ukemochi-no-kami (Bảo thực thần).

Ukemochi lần lượt nhìn vào biển, rừng và đồng lúa rồi nôn ra cá, thịt và một chén cơm mời Tsukiyomi ăn. Kết quả là bà bị Tsukiyomi cảm thấy kinh hãi và giết chết. Từ đó, Amaterasu không thèm nhìn mặt em trai nữa, và khi nào có Mặt Trăng thì Mặt Trời đi chỗ khác.

6. Susanoo-no-Mikoto (Tố Tiên Ô Tôn hay Kiến Tốc Tu Tá Chi Nam Mệnh)

Là thần biển và gió bão. Susanoo là em trai của Amaterasu và Tsukuyomi, được sinh ra từ mũi của Izanagi khi ông rửa mặt sau khi trở về từ Suối Vàng. Susanoo làm Amaterasu tức giận và bị đuổi đi. Khi đến huyện Izumo, Susanoo gặp hai thần đất.

Họ đã bị một con rắn 8 đầu Yamata-no-Orochi (Bát Kỳ Đại Xà) bắt mất 7 người con gái. Susanoo hỏi cưới cô thứ 8 nhỏ nhất chưa bị bắt là Kushi-inada-hime (Kì Đạo Điền Cơ) rồi biến cô thành một chiếc lược giấu trên đầu. Susanoo dùng 8 bình rượu để làm con rắn bị say rồi chặt khúc. Từ đuôi của đại xà, Susanoo tìm được thanh gươm Thảo Thế và gửi tặng Amaterasu để làm hòa.

7. Ame-no-Uzume-no-mikoto (Thiên Vũ Thụ Mại Mệnh hay Thiên Điền Nữ Mệnh)

Là nữ thần của lễ hội và hạnh phúc. Khi Amaterasu nhốt mình trong hang, Ame-no-Uzume treo một chiếc gương bằng đồng lên cây, khoác hoa lá lên mình rồi nhảy múa trước cửa hang.

Các vị thần kéo tới xem, Ame-no-Uzume vất bỏ chiếc áo bằng hoa và đám đông nam thần hét lên thích thú. Amaterasu tò mò lẻn ra khỏi hang xem, ánh sáng của bà phản chiếu trong gương tạo ra bình minh xóa tan bóng tối. Các vị thần lấp cửa hang, mọi người vui vẻ trở lại và cùng nhau lập lễ hội.

8. Ninigi-no-Mikoto (Quỳnh Quỳnh Chử Tôn)

Là cháu của Amaterasu. Nữ thần Mặt Trời phái ông xuống mặt đất để thành lập nước Nhật. Ninigi-no-Mikoto đem theo 3 bảo vật của Thiên Chiếu là thanh gươm, gương và viên ngọc. Khi Ninigi-no-Mikoto gặp Konohana-sakuya-hime (Mộc Hoa Chi Khai Da Cơ) liền đem lòng yêu cô và đến gặp cha của Konohana để hỏi cưới. Công chúa hoa anh đào Konohana và Ninigi-no-Mikoto là tổ tiên của người Nhật.

9. Sarutahiko-Ōkami (Viên Điền Tì Cổ Đại Thần)

Là thần đất và sức mạnh. Ông là chồng của Ame-no-Uzume-no-mikoto. Khi Ninigi-no-Mikoto được phái xuống đất, ông ta bị Sarutahiko chặn đường. Khi Ame-no-Uzume đến hỏi, Sarutahiko chào đón Ninigi-no-Mikoto và cả ba cùng đi chung với nhau. Sarutahiko thường được mô tả là một người rất to lớn và cầm giáo dài, đặc biệt có mũi rất to và dài.

Ngoài các vị thần chính kể trên thì Shinto giáo còn rất nhiều vị thần khác đại diện cho con người, cây cỏ hay lúa gạo (Inari – Đạo Hà).

Các thực hành tâm linh trong Thần đạo

Thần đạo được duy trì bởi sự tuân thủ các tập tục truyền thống đã trải qua hàng thế kỷ của lịch sử Nhật Bản.

1. Tham quan đền thờ (Omairi)

Các đền thờ Thần đạo (Jinji) là những nơi công cộng được xây dựng để làm nơi ở của các kami. Bất cứ ai cũng được chào đón đến thăm các đền thờ công cộng này, mặc dù có một số quy tắc nhất định mà tất cả du khách phải tuân thủ, bao gồm sự yên tĩnh và thanh lọc bằng nước trước khi vào chính điện thờ. Việc thờ cúng kami cũng có thể được thực hiện tại các đền thờ nhỏ trong nhà riêng (kamidana) hoặc các không gian tự nhiên, linh thiêng (mori).

Các học sinh Nhật Bản cầu nguyện trong đền thờ kami để cầu may mắn trong thi cử.

2. Nghi thức thanh tẩy (Harai hoặc Harae)

Mọi người tham gia vào một buổi lễ thanh tẩy do một nhà sư Shinto chủ trì trước khi dội nước lạnh lên cơ thể để thanh lọc trái tim của họ tại đền Kanda-Myojin vào ngày 11 tháng 1 năm 2003 ở Tokyo, Nhật Bản. Hình ảnh Koichi Kamoshida / Getty

Thanh lọc (harae hoặc harai) là một nghi lễ được thực hiện để loại bỏ “tạp chất” ở một người hoặc một đối tượng (kegare). Các nghi lễ thanh tẩy này có nhiều hình thức, bao gồm một lời cầu nguyện từ một tu sĩ, tẩy rửa bằng nước hoặc muối, hoặc thậm chí là một cuộc thanh lọc hàng loạt cho một nhóm người. Có thể hoàn thành một nghi lễ tẩy rửa thông qua một trong các phương pháp sau:

Haraigushi và Ohnusa

Ohnusa là niềm tin về việc chuyển tạp chất từ ​​một người sang một vật thể và phá hủy vật thể sau khi chuyển giao. Khi bước vào một ngôi đền Thần đạo, một thầy tu (shinshoku) sẽ vẫy một cây đũa phép thanh tẩy (haraigushi) bao gồm một cây gậy với các dải giấy, vải lanh hoặc dây thừng gắn vào người du khách để hút tạp chất. Về lý thuyết, haraigushi không tinh khiết sẽ bị phá hủy sau đó.

Misogi Harai

Giống như cách mà Izanagi đã từng làm, phương pháp thanh lọc này được thực hiện theo truyền thống bằng cách nhấn chìm bản thân hoàn toàn dưới thác nước, sông hoặc vùng nước đang hoạt động khác. Người ta thường nhìn thấy các bồn nước ở lối vào của các đền thờ kami, nơi du khách sẽ rửa tay và miệng như một phiên bản ngắn của tập tục này.

Imi

Đây là một thực hành mang tính phòng ngừa hơn là thanh tẩy, Imi là việc đặt ra những điều cấm kỵ trong một số trường hợp nhất định để tránh ô uế. Ví dụ, nếu một thành viên trong gia đình vừa qua đời, gia đình sẽ không đến thăm một ngôi đền, vì cái chết được coi là không trong sạch. Tương tự như vậy, khi bất cứ thứ gì trong tự nhiên bị tổn hại, người ta sẽ cầu nguyện và thực hiện các nghi lễ để xoa dịu các kami của hiện tượng này.

Oharae

Vào cuối tháng 6 và tháng 12 hàng năm, oharae hay nghi lễ “đại thanh lọc” được thực hiện tại các đền thờ trên khắp Nhật Bản với mục đích thanh lọc toàn bộ dân chúng. Trong một số trường hợp, nó cũng được thực hiện sau thiên tai.

3. Điệu múa nghi lễ (Kagura)

Kagura là một loại vũ điệu dùng để xoa dịu và tiếp thêm năng lượng cho kami, đặc biệt là của những người vừa qua đời. Nó cũng liên quan trực tiếp đến câu chuyện về nguồn gốc của Nhật Bản, khi kami nhảy múa cho Amaterasu, kami của mặt trời, để dỗ cô ấy ra khỏi nơi ẩn náu nhằm khôi phục lại ánh sáng cho vũ trụ. Giống như nhiều nơi khác trong Thần đạo, có loại hình khiêu vũ khác nhau giữa các cộng đồng.

Lời cầu nguyện và lễ vật trong Thần đạo

Những lời cầu nguyện và lễ vật cúng dường cho các kami thường phức tạp và đóng một vai trò quan trọng trong việc giao tiếp với các kami. Có nhiều loại cầu nguyện và lễ vật cúng dường khác nhau.

Những lời cầu nguyện được viết lên tấm gỗ nhỏ Ema để gửi đến kami.

Norito

Norito là những lời cầu nguyện của Thần đạo, được ban hành bởi cả các tu sĩ và những người thờ phượng, tuân theo một cấu trúc văn xuôi phức tạp. Chúng thường chứa những lời khen ngợi dành cho kami, cũng như các yêu cầu và danh sách các lễ vật. Norito cũng được cho là một phần của sự thanh lọc bởi các nhà sư đối với du khách trước khi bước vào một ngôi đền.

Ema

Ema là những tấm gỗ nhỏ, nơi những người theo Thần đạo có thể viết những lời cầu nguyện cho các kami. Các tấm gỗ này được mua tại ngôi đền, nơi chúng sẽ được các kami tiếp nhận. Chúng thường có các bản vẽ hoặc thiết kế nhỏ, và những lời cầu nguyện thường bao gồm các yêu cầu về sự thành công trong kỳ thi hoặc trong kinh doanh, sức khỏe cho gia đình hoặc hạnh phúc trong hôn nhân.

Ofuda

Ofuda là một loại bùa hộ mệnh nhận được tại một ngôi đền Shinto có khắc tên của một kami, nó nhằm mục đích mang lại may mắn và bình an cho những người treo nó trong nhà của họ. Omamori là những chiếc ofuda nhỏ hơn có thể bỏ vào bóp để mang lại may mắn và bình an cho người giữ nó. Cả hai đều cần được đổi mới mỗi năm.

Omikuji

Omikuji là những mẩu giấy nhỏ tại các đền thờ Thần đạo với những điều may mắn được viết trên đó. Du khách sẽ trả một số tiền nhỏ để chọn ngẫu nhiên một omikuji. Mở tờ giấy ra để cầu tài lộc.

Nghi lễ và lễ hội trong Thần đạo

Một đám cưới truyền thống của tín đồ Thần đạo.

Tham gia vào các nghi lễ Thần đạo giúp tăng cường mối quan hệ giữa các cá nhân và mối quan hệ với các kami, giúp mang lại sức khỏe, bình an và tài lộc cho một người hoặc một nhóm người. Mặc dù không có dịch vụ hàng tuần, nhưng có nhiều nghi thức khác nhau trong cuộc sống dành cho những người theo tín ngưỡng Shinto giáo.

Hatsumiyamairi

Sau khi một đứa trẻ được sinh ra, đứa trẻ đó được cha mẹ và ông bà đưa đến một ngôi đền Thần đạo để được sự bảo vệ của các kami.

Shichigosan

Hàng năm vào chủ nhật gần nhất đến ngày 15 tháng 11, các bậc cha mẹ đưa con trai từ ba đến năm tuổi và con gái ba tuổi bảy tuổi đến đền thờ địa phương để cảm ơn các vị thần cho một tuổi thơ khỏe mạnh và cầu xin một tương lai may mắn và thành công.

Seijin Shiki

Vào ngày 15 tháng giêng hàng năm, những người đàn ông và phụ nữ 20 tuổi sẽ đến một ngôi đền để tạ ơn các kami vì đã trưởng thành dưới sự bảo trợ của họ.

Đám cưới

Mặc dù không còn phổ biến trong thời nay, các nghi lễ đám cưới theo truyền thống vẫn diễn ra với sự hiện diện của gia đình và một nhà sư tại một ngôi đền Thần đạo. Thường có sự tham dự của cô dâu, chú rể và gia đình trực hệ của họ, buổi lễ bao gồm trao đổi lời thề và nhẫn cưới, lời cầu nguyện, đồ uống và lễ vật cho kami.

Đám tang

Tang lễ hiếm khi diễn ra ở các đền thờ Thần đạo, và nếu có, thì đó là hình thức để xoa dịu các kami của người đã khuất. Cái chết được coi là không trong sạch, mặc dù chỉ có cơ thể của người đã chết là không trong sạch. Tâm hồn trong sáng và thoát khỏi thể xác.

Những điểm chính trong tín ngưỡng Thần đạo

  • Cốt lõi của Thần đạo là niềm tin và sự tôn thờ kami – bản chất tinh thần có thể hiện diện trong tất cả mọi thứ.
  • Theo niềm tin của Thần đạo, con người vốn thuần khiết từ khi mới sinh ra. Tạp chất đến từ những việc thường ngày nhưng có thể được tẩy rửa thông qua nghi lễ.
  • Thăm đền thờ, thanh lọc, cầu nguyện và cúng dường là những thực hành tâm linh phổ biến của Thần đạo.
  • Tang lễ không diễn ra trong các đền thờ Thần đạo, vì cái chết được coi là không trong sạch.

PGVN – Theo: learnreligions.com

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button