Nghiên cứu

Tiểu sử thầy Thích Chân Quang bao nhiêu tuổi? Ở chùa nào? Những bài giảng pháp hay nhất

Nghe bản audio trên youtube

Thầy Thích Chân Quang là một trong những vị sư nổi tiếng nhất trong nước. Thầy đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc truyền bá tư tưởng Phật giáo, an sinh xã hội, các hoạt động thiện nguyện và hoạt động vì môi trường. Trong nội dung sau, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về tiểu sử thầy Thích Chân Quang cùng những hoạt động nổi bật mà thầy đã thực hiện tới bạn đọc quan tâm.

Bạn đang xem: Tiểu sử thầy Thích Chân Quang bao nhiêu tuổi? Ở chùa nào? Những bài giảng pháp hay nhất

**Trong bài viết có quảng cáo tự động từ Google, nếu quan tâm xin bạn hãy click để ủng hộ website. Nếu không quan tâm, bạn hãy bỏ qua nó, rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

Nội dung chính

  Tiểu sử thầy Thích Chân Quang

  thầy thích chân quang

  Thầy Thích Chân Quang hay Thượng Tọa Thích Chân Quang hiện đang là trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang – một ngôi chùa tọa lạc tại thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thầy cũng đang giữ cương vị là Phó Trưởng ban Kinh tế Tài Chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang.

  Thầy Thích Chân Quang được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ngay từ thuở nhỏ đã có thiện căn với Phật pháp. Do đó, từ lúc niên thiếu cho tới khi biết tới Phật Pháp, thầy đã mong muốn trở thành một nhà tu hành. Khi duyên lành hội tụ, thầy đã xuất gia và tu học theo hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiện viện Thường Chiếu từ năm 1980. Tiếp đó, thầy Thích Chân Quang đã có duyên được hòa thượng Thích Huệ Hưng (trụ trì Tu viện Huệ Quang, TPHCM) nhận làm môn đệ và trực tiếp dạy dỗ.

  Vào năm 1984, nhờ được chư vị hòa thượng dưỡng dục, cùng với sự nỗ lực của bản thân mà thầy Thích Chân Quang đã được chính thức thọ giới Tỳ kheo. 

  Sau này, nhờ duyên lành mà thầy còn được dìu dắt bởi hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định. Không phụ công dưỡng dục của chư vị hòa thượng, thầy Thích Chân Quang đã tiếp nối việc phụng sự đạo Pháp. Nhờ đó, vào năm 2007, thầy đã được chính thức tấn phong lên làm Thượng tọa.

  Thượng tọa Thích Chân Quang và quá trình thành lập Thiền Tôn Phật Quang

  Được biết, sau 12 năm tu học, đóng góp cho xã hội, tới năm 1992, Thượng tọa Thích Chân Quang đã xây dựng Thiền Tôn Phật Quang. Ban đầu, nơi đây là một thung lũng còn hẻo lánh, hoang sơ nằm trong lòng núi Dinh thành. Sau khi xây dựng Thiền Tôn Phật Quang, ngôi chùa này đã trở thành nơi tu tập và nương tựa tâm linh của hàng ngàn Phật tử trên khắp cả nước khi biết tới và tìm về.

  thầy thích chân quang

  Bên cạnh đó, Thiền Tôn Phật Quang còn là nơi tổ chức nhiều khóa tu, định kỳ hàng tuần, hàng tháng dành cho các phật tử trên cả nước. Nơi đây cũng chính là ngôi chùa đầu tiên tổ chức rất nhiều khóa tu mùa hè dành cho học sinh, sinh viên. Hoạt động thường niên này có ý nghĩa xây dựng một nền tảng đạo đức tốt, giúp các em vững bước hơn trên bước đường trưởng thành, vốn sẽ gặp ít nhiều khó khăn, vấp ngã.

  thầy thích chân quang

  Nhờ có ý nghĩa thiết thực, chương trình khóa tu mùa hè do Thượng tọa Thích Chân Quang khởi xướng tại Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành mô phạm cho nhiều chùa trên cả nước hưởng ứng, thực hành theo.

  Những hoạt động của thầy Thích Chân Quang 

  Thượng tọa Thích Chân Quang đã có nhiều hoạt động tích cực không chỉ trong công tác giảng dạy và lan tỏa kiến thức và tinh thần Phật giáo mà thầy còn thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện và an sinh xã hội như:

  • Thuyết giảng

  thầy thích chân quang

  Ngoài tạo dựng môi trường tu học cho phật tử, Thượng tọa Thích Chân Quang đã trực tiếp tổ chức và tham gia thuyết giảng tại nhiều chùa trong và ngoài nước. Tới nay, thầy đã thực hiện hơn 2000 bài giảng pháp khác nhau về rất nhiều đề tài trong xã hội từ văn hóa, giáo dục, đạo đức, khoa học công nghệ, y học… 

  Nhờ vốn kiến thức sâu rộng tích lũy và cập nhật liên tục trong nhiều lĩnh vực của đời sống, kết hợp với nền tảng tư tưởng Phật giáo nên khi thuyết giảng ở lĩnh vực nào thầy cũng khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khâm phục về sự sâu sắc, nhưng lại được truyền đạt bằng ngôn từ mộc mạc, giản dị và gần gũi với đại chúng. Đề cập tới nhiều vấn đề, lĩnh vực trong đời sống nhưng tư tưởng trong mỗi bài giảng mà thầy truyền đạt đều hướng tới ý nghĩa nhân văn, xoay quanh đạo lý của Phật giáo về luật nhân quả, tâm từ bi, lòng tôn kính Đức Phật…

  Do đó, Thượng tọa Thích Chân Quang cũng chính là vị giảng sư Phật giáo đầu tiên thực hiện thuyết pháp tại Nhà hát lớn Hà Nội và Văn miếu Quốc Tử Giám trước đông đảo Phật tử. Tư tưởng và trí tuệ của thầy đã tác động và là nguồn động lực rất lớn cho rất nhiều tăng ni, phật tử trong và ngoài nước tin tưởng và con đường tu học Phật pháp.

  • Viết, xuất bản sách

  Tính đến thời điểm hiện tại, Thượng tọa Thích Chân Quang đã viết và xuất bản hơn 130 đầu sách ở nhiều lĩnh vực. Một số đầu sách tiêu biểu mà thầy đã xuất bản đó là: Kinh bộ, Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình thiền học, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Hoằng Pháp…

  thầy thích chân quang

  Ngoài ra, Thượng tọa cũng biết chơi nhiều nhạc cụ như guitar, piano và đã sáng tác gần 150 bài hát Phật giáo để ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu cho nhân loại, thiên nhiên, đạo lý cao đẹp trong cuộc sống. Nhiều ca khúc mà thầy sáng tác đã trở nên quen thuộc với đông đảo phật tử, được đón nhận nhiệt liệt bởi có lời ca nhẹ nhàng, sâu sắc, đi vào lòng người.

  • Hoạt động từ thiện

  Các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội cũng được thầy Thích Chân Quang đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian và tâm huyết thực hiện. Thông qua việc thành lập Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, thầy đã làm cầu nối giúp cho hàng ngàn, hàng vạn nhà hảo tâm trong và ngoài nước thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa, điển hình  như:

  • Trao tặng 1 tỷ đồng để xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa vào năm 2017.
  • Trao tặng 2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để giúp đỡ cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt.
  • Đóng góp vào các chương trình xây cầu, làm đường, xây dựng nhà tình thương.
  • Tặng quà tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
  • Triển khai chương trình đạo đức học đường
  • Hỗ trợ sinh viên tìm việc làm
  • Hỗ trợ chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh Hùng ở Tiền Giang và Củ Chi….

  Công tác từ thiện được quan tâm duy trì đều đặn nên từ năm 2013 cho tới nay, hơn 307 tỷ đồng được các nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã được trao đi, góp phần hiện thực các hoạt động có ý nghĩa cho an sinh xã hội và lợi ích cộng đồng.

  • Hoạt động chăm sóc sức khỏe

  Với vốn hiểu biết về những lợi ích của môn khí công đối với sức khỏe, Thượng tọa Thích Chân Quang đã trực tiếp hướng dẫn phương pháp luyện tập khí công cho nhiều đệ tử và phật tử. Ngoài ra, thầy còn truyền dạy kiến thức sử dụng các vị thuốc thảo dược tự nhiên đơn giản để chữa bệnh, hướng dẫn ăn uống ra sao để bảo vệ sức khỏe.

  Thầy cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng về căn bệnh ung thư rồi diễn giải một cách dễ hiểu hơn tới đại chúng thông qua cuốn “Tìm hiểu về ung thư”. Cuốn sách tuy không có mục đích chỉ dẫn chữa bệnh nhưng lại là cuốn cẩm nang giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về căn bệnh khó chữa, biết cách phòng tránh nó và nếu không may mắc phải thì cần đối mặt với nó bằng thái độ sống tích cực, lạc quan như thế nào để vượt lên bệnh tật, sống đời an lạc.

  thầy thích chân quang

  Song song với đó, thầy cũng đứng ra kêu gọi và thành lập Hội y bác sĩ thiện nguyện Phật Quang để chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo.

  • Hoạt động tích cực kêu gọi bảo vệ môi trường

  Trong rất nhiều bài giảng của mình, thầy Thích Chân Quang vẫn luôn nhắc tới việc yêu quý và biết ơn thiên nhiên, nhắc nhớ mọi người về việc cần phải bảo vệ môi trường sống. Thầy cũng kêu gọi mọi người nên thực hành lối sống tiết kiệm để giảm thiểu rác thải ra môi trường, thực hành phân loại rác thải sinh hoạt, tận dụng và tái chế rác thải để làm lợi cho thiên nhiên.

  Song song với đó, thầy cũng thành lập Hội Yêu Rác vào năm 2018, được rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên hưởng ứng. Hội Yêu Rác đã thực hiện rất nhiều hoạt động thiết thực trong việc giúp tuyên truyền, làm gương cho cộng đồng về lối sống xanh, giảm rác thải và yêu quý tự nhiên. 

  Ngoài ra, thầy cũng cho ra đời tập truyện ngắn “rác và tình yêu” bản song ngữ bao gồm nhiều truyện ngắn mang thông điệp ý nhị về rác, truyền tải thông điệp “yêu rác để lòng ta sâu sắc hơn”.

  • Khuyến khích làm việc thiện bền vững

  Để thúc đẩy cộng đồng sinh sống và phát triển bền vững, thầy Thích Chân Quang đã chỉ đạo các Đạo tràng và chúng thanh niên Phật Quang cùng hỗ trợ, giúp nhau trong việc làm ăn, giới thiệu việc làm cho nhau để khuyến khích sự phát triển bền vững.

  Thầy cũng đã thực hiện nhiều bài giảng với chủ đề “Tâm lý đạo đức” và viết sách để khẳng định giá trị của Phật giáo là tích cực xây dựng cuộc đời, làm lợi cho chúng sinh nhưng vẫn an lạc, thanh thản và tự tại. Các bài giảng của thầy cũng xuyên suốt khẳng định quan điểm về con đường giác ngộ giải thoát phải bắt đầu từ lối sống vị tha, làm công đức, tích cực cống hiến cho xã hội.

  • Xây dựng Phật Quang Quyền

  thầy thích chân quang

  Đam mê võ thuật từ nhỏ và thấm nhuần tinh thần thượng võ của dân tộc, muốn góp phần gìn giữ và phát huy tinh hoa võ cổ truyền dân tộc đã thôi thúc thầy Thích Chân Quang thành lập môn phái Phật Quang Quyền – trực thuộc Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

  Phật Quang Quyền hướng tới việc rèn luyện võ thuật trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau đó mới tới tự vệ và đóng góp vào sự phát triển của môn võ cổ truyền dân tộc. 

  Nổi bật, môn phái Phật Quang Quyền đã cho thấy tầm vóc khi chính thức tham gia thi đấu tại nhiều chương trình liên hoan võ thuật trong và ngoài nước, gặt hái được nhiều huy chương, danh hiệu, góp phần tạo tiếng vang không nhỏ để thúc đẩy nền võ thuật cổ truyền phát triển.

  Thầy Thích Chân Quang được vinh danh trong chương trình Nhân tài Đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế

  Nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Thượng tọa Thích Chân Quang đối với Phật giáo nói riêng và xã hội nói chung, ngày 14/8/2019, Thượng tọa đã được trao tặng bảng vàng vinh danh Nhân tài đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế. 

  thầy thích chân quang

  Đây là chương trình được tổ chức bởi Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực Việt Nam tại chính Thiền Tôn Phật Quang nằm tại núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

  Danh hiệu này chính là một sự ghi nhận dành cho những cống hiến vì cộng đồng, những hoạt động tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của tôn giáo trong đời sống xã hội của Thượng tọa Thích Chân Quang.

  Một số bài giảng pháp nổi tiếng của thầy Thích Chân Quang

  • Bài giảng pháp với chủ đề: Nhân quả giàu và nghèo, tại chùa Đại Giác – Sóc Trăng.

  • Bài giảng pháp với chủ đề: Sức mạnh của một dân tộc từ đâu – Cách dạy con nên người, tại khu di tích nhà tù Lao Bảo – Hướng Hóa – Quảng Trị.

  • Bài giảng pháp với chủ đề: Triết lý tiền bạc, tại chùa Đại Giác – Sóc Trăng.

  • Bài giảng pháp với chủ đề: Tình yêu, hôn nhân, gia đình, tại Thiền Tôn Phật Quang – Bà Rịa – Vũng Tàu.

  • Bài giảng pháp với chủ đề: Thế nào là người có tâm Bồ Tát, tại khóa thiền chùa Từ Tân – quận Tân Bình – TPHCM.

  Tư liệu tham khảo:

  1. https://thientonphatquang.com/su-that-sp-ttpq/
  2. https://sentrang.vn/tieu-su-thay-thich-chan-quang-thien-ton-phat-quang-nui-dinh.html

  Xem ngay trên Youtube

  Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

  Chuyên mục: Nghiên cứu

  Xem thêm Tiểu sử thầy Thích Chân Quang bao nhiêu tuổi? Ở chùa nào? Những bài giảng pháp hay nhất

  Nghe bản audio trên youtube

  Thầy Thích Chân Quang là một trong những vị sư nổi tiếng nhất trong nước. Thầy đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc truyền bá tư tưởng Phật giáo, an sinh xã hội, các hoạt động thiện nguyện và hoạt động vì môi trường. Trong nội dung sau, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về tiểu sử thầy Thích Chân Quang cùng những hoạt động nổi bật mà thầy đã thực hiện tới bạn đọc quan tâm.

  **Trong bài viết có quảng cáo tự động từ Google, nếu quan tâm xin bạn hãy click để ủng hộ website. Nếu không quan tâm, bạn hãy bỏ qua nó, rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

  Nội dung chính

   Tiểu sử thầy Thích Chân Quang

   thầy thích chân quang

   Thầy Thích Chân Quang hay Thượng Tọa Thích Chân Quang hiện đang là trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang – một ngôi chùa tọa lạc tại thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thầy cũng đang giữ cương vị là Phó Trưởng ban Kinh tế Tài Chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang.

   Thầy Thích Chân Quang được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ngay từ thuở nhỏ đã có thiện căn với Phật pháp. Do đó, từ lúc niên thiếu cho tới khi biết tới Phật Pháp, thầy đã mong muốn trở thành một nhà tu hành. Khi duyên lành hội tụ, thầy đã xuất gia và tu học theo hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiện viện Thường Chiếu từ năm 1980. Tiếp đó, thầy Thích Chân Quang đã có duyên được hòa thượng Thích Huệ Hưng (trụ trì Tu viện Huệ Quang, TPHCM) nhận làm môn đệ và trực tiếp dạy dỗ.

   Vào năm 1984, nhờ được chư vị hòa thượng dưỡng dục, cùng với sự nỗ lực của bản thân mà thầy Thích Chân Quang đã được chính thức thọ giới Tỳ kheo. 

   Sau này, nhờ duyên lành mà thầy còn được dìu dắt bởi hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định. Không phụ công dưỡng dục của chư vị hòa thượng, thầy Thích Chân Quang đã tiếp nối việc phụng sự đạo Pháp. Nhờ đó, vào năm 2007, thầy đã được chính thức tấn phong lên làm Thượng tọa.

   Thượng tọa Thích Chân Quang và quá trình thành lập Thiền Tôn Phật Quang

   Được biết, sau 12 năm tu học, đóng góp cho xã hội, tới năm 1992, Thượng tọa Thích Chân Quang đã xây dựng Thiền Tôn Phật Quang. Ban đầu, nơi đây là một thung lũng còn hẻo lánh, hoang sơ nằm trong lòng núi Dinh thành. Sau khi xây dựng Thiền Tôn Phật Quang, ngôi chùa này đã trở thành nơi tu tập và nương tựa tâm linh của hàng ngàn Phật tử trên khắp cả nước khi biết tới và tìm về.

   thầy thích chân quang

   Bên cạnh đó, Thiền Tôn Phật Quang còn là nơi tổ chức nhiều khóa tu, định kỳ hàng tuần, hàng tháng dành cho các phật tử trên cả nước. Nơi đây cũng chính là ngôi chùa đầu tiên tổ chức rất nhiều khóa tu mùa hè dành cho học sinh, sinh viên. Hoạt động thường niên này có ý nghĩa xây dựng một nền tảng đạo đức tốt, giúp các em vững bước hơn trên bước đường trưởng thành, vốn sẽ gặp ít nhiều khó khăn, vấp ngã.

   thầy thích chân quang

   Nhờ có ý nghĩa thiết thực, chương trình khóa tu mùa hè do Thượng tọa Thích Chân Quang khởi xướng tại Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành mô phạm cho nhiều chùa trên cả nước hưởng ứng, thực hành theo.

   Những hoạt động của thầy Thích Chân Quang 

   Thượng tọa Thích Chân Quang đã có nhiều hoạt động tích cực không chỉ trong công tác giảng dạy và lan tỏa kiến thức và tinh thần Phật giáo mà thầy còn thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện và an sinh xã hội như:

   • Thuyết giảng

   thầy thích chân quang

   Ngoài tạo dựng môi trường tu học cho phật tử, Thượng tọa Thích Chân Quang đã trực tiếp tổ chức và tham gia thuyết giảng tại nhiều chùa trong và ngoài nước. Tới nay, thầy đã thực hiện hơn 2000 bài giảng pháp khác nhau về rất nhiều đề tài trong xã hội từ văn hóa, giáo dục, đạo đức, khoa học công nghệ, y học… 

   Nhờ vốn kiến thức sâu rộng tích lũy và cập nhật liên tục trong nhiều lĩnh vực của đời sống, kết hợp với nền tảng tư tưởng Phật giáo nên khi thuyết giảng ở lĩnh vực nào thầy cũng khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khâm phục về sự sâu sắc, nhưng lại được truyền đạt bằng ngôn từ mộc mạc, giản dị và gần gũi với đại chúng. Đề cập tới nhiều vấn đề, lĩnh vực trong đời sống nhưng tư tưởng trong mỗi bài giảng mà thầy truyền đạt đều hướng tới ý nghĩa nhân văn, xoay quanh đạo lý của Phật giáo về luật nhân quả, tâm từ bi, lòng tôn kính Đức Phật…

   Do đó, Thượng tọa Thích Chân Quang cũng chính là vị giảng sư Phật giáo đầu tiên thực hiện thuyết pháp tại Nhà hát lớn Hà Nội và Văn miếu Quốc Tử Giám trước đông đảo Phật tử. Tư tưởng và trí tuệ của thầy đã tác động và là nguồn động lực rất lớn cho rất nhiều tăng ni, phật tử trong và ngoài nước tin tưởng và con đường tu học Phật pháp.

   • Viết, xuất bản sách

   Tính đến thời điểm hiện tại, Thượng tọa Thích Chân Quang đã viết và xuất bản hơn 130 đầu sách ở nhiều lĩnh vực. Một số đầu sách tiêu biểu mà thầy đã xuất bản đó là: Kinh bộ, Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình thiền học, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Hoằng Pháp…

   thầy thích chân quang

   Ngoài ra, Thượng tọa cũng biết chơi nhiều nhạc cụ như guitar, piano và đã sáng tác gần 150 bài hát Phật giáo để ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu cho nhân loại, thiên nhiên, đạo lý cao đẹp trong cuộc sống. Nhiều ca khúc mà thầy sáng tác đã trở nên quen thuộc với đông đảo phật tử, được đón nhận nhiệt liệt bởi có lời ca nhẹ nhàng, sâu sắc, đi vào lòng người.

   • Hoạt động từ thiện

   Các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội cũng được thầy Thích Chân Quang đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian và tâm huyết thực hiện. Thông qua việc thành lập Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, thầy đã làm cầu nối giúp cho hàng ngàn, hàng vạn nhà hảo tâm trong và ngoài nước thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa, điển hình  như:

   • Trao tặng 1 tỷ đồng để xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa vào năm 2017.
   • Trao tặng 2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để giúp đỡ cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt.
   • Đóng góp vào các chương trình xây cầu, làm đường, xây dựng nhà tình thương.
   • Tặng quà tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
   • Triển khai chương trình đạo đức học đường
   • Hỗ trợ sinh viên tìm việc làm
   • Hỗ trợ chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh Hùng ở Tiền Giang và Củ Chi….

   Công tác từ thiện được quan tâm duy trì đều đặn nên từ năm 2013 cho tới nay, hơn 307 tỷ đồng được các nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã được trao đi, góp phần hiện thực các hoạt động có ý nghĩa cho an sinh xã hội và lợi ích cộng đồng.

   • Hoạt động chăm sóc sức khỏe

   Với vốn hiểu biết về những lợi ích của môn khí công đối với sức khỏe, Thượng tọa Thích Chân Quang đã trực tiếp hướng dẫn phương pháp luyện tập khí công cho nhiều đệ tử và phật tử. Ngoài ra, thầy còn truyền dạy kiến thức sử dụng các vị thuốc thảo dược tự nhiên đơn giản để chữa bệnh, hướng dẫn ăn uống ra sao để bảo vệ sức khỏe.

   Thầy cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng về căn bệnh ung thư rồi diễn giải một cách dễ hiểu hơn tới đại chúng thông qua cuốn “Tìm hiểu về ung thư”. Cuốn sách tuy không có mục đích chỉ dẫn chữa bệnh nhưng lại là cuốn cẩm nang giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về căn bệnh khó chữa, biết cách phòng tránh nó và nếu không may mắc phải thì cần đối mặt với nó bằng thái độ sống tích cực, lạc quan như thế nào để vượt lên bệnh tật, sống đời an lạc.

   thầy thích chân quang

   Song song với đó, thầy cũng đứng ra kêu gọi và thành lập Hội y bác sĩ thiện nguyện Phật Quang để chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo.

   • Hoạt động tích cực kêu gọi bảo vệ môi trường

   Trong rất nhiều bài giảng của mình, thầy Thích Chân Quang vẫn luôn nhắc tới việc yêu quý và biết ơn thiên nhiên, nhắc nhớ mọi người về việc cần phải bảo vệ môi trường sống. Thầy cũng kêu gọi mọi người nên thực hành lối sống tiết kiệm để giảm thiểu rác thải ra môi trường, thực hành phân loại rác thải sinh hoạt, tận dụng và tái chế rác thải để làm lợi cho thiên nhiên.

   Song song với đó, thầy cũng thành lập Hội Yêu Rác vào năm 2018, được rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên hưởng ứng. Hội Yêu Rác đã thực hiện rất nhiều hoạt động thiết thực trong việc giúp tuyên truyền, làm gương cho cộng đồng về lối sống xanh, giảm rác thải và yêu quý tự nhiên. 

   Ngoài ra, thầy cũng cho ra đời tập truyện ngắn “rác và tình yêu” bản song ngữ bao gồm nhiều truyện ngắn mang thông điệp ý nhị về rác, truyền tải thông điệp “yêu rác để lòng ta sâu sắc hơn”.

   • Khuyến khích làm việc thiện bền vững

   Để thúc đẩy cộng đồng sinh sống và phát triển bền vững, thầy Thích Chân Quang đã chỉ đạo các Đạo tràng và chúng thanh niên Phật Quang cùng hỗ trợ, giúp nhau trong việc làm ăn, giới thiệu việc làm cho nhau để khuyến khích sự phát triển bền vững.

   Thầy cũng đã thực hiện nhiều bài giảng với chủ đề “Tâm lý đạo đức” và viết sách để khẳng định giá trị của Phật giáo là tích cực xây dựng cuộc đời, làm lợi cho chúng sinh nhưng vẫn an lạc, thanh thản và tự tại. Các bài giảng của thầy cũng xuyên suốt khẳng định quan điểm về con đường giác ngộ giải thoát phải bắt đầu từ lối sống vị tha, làm công đức, tích cực cống hiến cho xã hội.

   • Xây dựng Phật Quang Quyền

   thầy thích chân quang

   Đam mê võ thuật từ nhỏ và thấm nhuần tinh thần thượng võ của dân tộc, muốn góp phần gìn giữ và phát huy tinh hoa võ cổ truyền dân tộc đã thôi thúc thầy Thích Chân Quang thành lập môn phái Phật Quang Quyền – trực thuộc Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

   Phật Quang Quyền hướng tới việc rèn luyện võ thuật trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau đó mới tới tự vệ và đóng góp vào sự phát triển của môn võ cổ truyền dân tộc. 

   Nổi bật, môn phái Phật Quang Quyền đã cho thấy tầm vóc khi chính thức tham gia thi đấu tại nhiều chương trình liên hoan võ thuật trong và ngoài nước, gặt hái được nhiều huy chương, danh hiệu, góp phần tạo tiếng vang không nhỏ để thúc đẩy nền võ thuật cổ truyền phát triển.

   Thầy Thích Chân Quang được vinh danh trong chương trình Nhân tài Đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế

   Nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Thượng tọa Thích Chân Quang đối với Phật giáo nói riêng và xã hội nói chung, ngày 14/8/2019, Thượng tọa đã được trao tặng bảng vàng vinh danh Nhân tài đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế. 

   thầy thích chân quang

   Đây là chương trình được tổ chức bởi Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực Việt Nam tại chính Thiền Tôn Phật Quang nằm tại núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

   Danh hiệu này chính là một sự ghi nhận dành cho những cống hiến vì cộng đồng, những hoạt động tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của tôn giáo trong đời sống xã hội của Thượng tọa Thích Chân Quang.

   Một số bài giảng pháp nổi tiếng của thầy Thích Chân Quang

   • Bài giảng pháp với chủ đề: Nhân quả giàu và nghèo, tại chùa Đại Giác – Sóc Trăng.

   • Bài giảng pháp với chủ đề: Sức mạnh của một dân tộc từ đâu – Cách dạy con nên người, tại khu di tích nhà tù Lao Bảo – Hướng Hóa – Quảng Trị.

   • Bài giảng pháp với chủ đề: Triết lý tiền bạc, tại chùa Đại Giác – Sóc Trăng.

   • Bài giảng pháp với chủ đề: Tình yêu, hôn nhân, gia đình, tại Thiền Tôn Phật Quang – Bà Rịa – Vũng Tàu.

   • Bài giảng pháp với chủ đề: Thế nào là người có tâm Bồ Tát, tại khóa thiền chùa Từ Tân – quận Tân Bình – TPHCM.

   Tư liệu tham khảo:

   1. https://thientonphatquang.com/su-that-sp-ttpq/
   2. https://sentrang.vn/tieu-su-thay-thich-chan-quang-thien-ton-phat-quang-nui-dinh.html

   Xem ngay trên Youtube

   Related Articles

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button