Tử vi

Tự Hóa của ĐẰNG SƠN

Tiến sĩ Đằng Sơn sinh năm 1953, du học Hoa Kỳ năm 1972, tốt nghiệp kỹ sư hóa học năm 1976 (đại học Southern California, Los Angeles) và tiến sĩ kỹ sư hóa học năm 1981 (đại học Minnesota, Minneapolis).

Ông say mê nghiên cứu tử vi từ năm 15 tuổi đến nỗi có lúc đã học thuộc lòng quyển Tử Vi Đẩu Số Tân Biên của Văn Đằng Thái Thứ Lang, nhưng rồi bỏ rơi khoa này vì cho là nó huyền hoặc không đáng tin. Tết Quý Hợi 1983 và Giáp Tý 1984 vì muốn làm vừa lòng ban tổ chức hội chợ tết ở San Jose ông đồng ý mở gian hàng “thầy bói” trong hội chợ. Cơ duyên này khiến ông phải nghiên cứu lại khoa tử vi cũng như ngũ hành, dịch lý. Tình cờ tìm ra vài điều mới lạ, ông không còn hồ nghi giá trị của khoa tử vi nữa. Trong khoảng thời gian 1988-1994 ông viết nhiều bài nghiên cứu tử vi và dịch lý đăng trên tạp chí Văn Uyển (San Jose). Ông cũng góp mặt trong tập lịch sách tử vi Thiên Mã (San Jose) với bút hiệu Thanh Y cư sĩ. Một số bài viết của ông được báo khác đăng lại, có bài lan sang tận Úc châu.

Năm 1995 ông được công ty đặc phái sang Đài Loan. Ông ở đó sáu năm rưỡi trời và thường đi lại khắp nơi ở Á Châu. Nhờ Đài Loan là thánh địa của khoa tử vi, lại ở giai đoạn trăm hoa đua nở với những kỳ nhân như Chính Huyền Sơn Nhân (tập “Sơn Địa Nhân Tử Vi đẩu số” 12 quyển) và Liễu Vô Cư Sĩ (tập “Tử Vi và nhân sinh” trên 20 quyển), Đằng Sơn có cơ hội học hỏi nhiều bí quyết mà làng tử vi Việt Nam chưa hề biết đến. Với một sự tự tin mới, ông bắt đầu một cuộc hành trình đầy tham vọng là quyết đi tìm lại cái nền tảng đã thất truyền của khoa Tử Vi.

Bạn đang xem: Tự Hóa của ĐẰNG SƠN

Năm 1996 ông tình cờ được đọc quyển “Kinh Dịch và Tử Vi đẩu số” của dịch lý gia Đài Loan Tạ Phồn Trị tự phát hành năm 1995. Mặc dù quyển sách này nặng phần huyền bí, với căn bản khoa học sẵn có Đằng Sơn tìm ra ở đây cái chìa khóa của khoa tử vi. Sau thêm hơn 5 năm trời nghiên cứu, khi trở về Hoa Kỳ tháng 12 năm 2001, Đằng Sơn tin rằng ông đã khai mở được cái kho tàng Tử Vi đã nằm im bí mật từ hơn nghìn năm nay.

Một ngày cuối tháng 3 năm 2003, giữa lúc liên quân Anh Mỹ tổng tấn công Iraq và dịch SARS gây khủng hoảng ở Á Châu, đang ăn trưa ở một quán bên đường Đằng Sơn thoáng nghe đâu đó có người hỏi nhau: “Không hiểu số thằng Saddam Hussein ra sao mà nó hung hăng thế?” Câu hỏi tưởng rất vu vơ này không ngờ biến thành cái nhân và nguồn hứng khởi dẫn đến loạt bài “Tử Vi và thế cuộc”.

Kỳ 1: Bill và Hillary Clinton – Tình yêu và phản bội!

Mới có hai tháng thôi mà năm Quý Mùi này đã đằng đằng sát khí. Đúng mùng một tết (nhằm ngày 1 tháng 2, 2003) phi thuyền Columbia nổ tung trên không phận Texas khiến sáu phi hành gia ưu tú thiệt mạng, kế đó hai vụ cháy vũ trường theo đuôi nhau, chết cả trăm người. Rồi Iraq rúng động vì chiến tranh, thế giới kinh hoàng vì dịch SARS. Kỹ nghệ du lịch thiệt hại nặng. Các hãng hàng không than trời như bọng. Trong khi đó các hãng xưởng vẫn tiếp tục sa thải nhân công.

“Tương lai sẽ ra sao?” là một câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn được. Nhưng vì vận mạng thế giới hiện nay gắn liền với vận mạng của một thiểu số yếu nhân, khoa Tử Vi có thể giúp chúng ta từ vận mạng của các yếu nhân đó mà đoán ra phần nào vận mạng của thế giới.

Và đã bàn đến các yếu nhân, không có khởi điểm nào hợp lý hơn là cặp vợ chồng độc đáo Bill và Hillary Clinton, gạch nối âm dương của thế kỷ cũ với thiên niên kỷ mới.

Về vài bí quyết tử vi ít người biết

Sau sáu năm rưỡi ở Á Châu, người viết học hỏi được một số bí quyết tử vi mới lạ, cần trình bày rõ trước khi bàn các lá số. Trong số này xin nhấn mạnh bí quyết của sao tự hóa.

Sao tự hóa nghĩa là sao hóa do ảnh hưởng ngay trong cung nó đóng. Cách định các sao tự Hóa gồm hai bước như sau:

Bước 1: Định can của mỗi cung

Coi Giáp = 1, Ất= 2, Bính = 3, Đinh= 4, Mậu= 5, Kỷ= 6, Canh= 7, Tân= 8, Nhâm= 9, Quý= 10… Lấy can năm sinh nhân hai cộng 1 thì được can của cung Dần, rồi từ can cung Dần theo thuận chiều kim đồng hồ mà định can các cung khác.

Như trường hợp Bill Clinton năm sinh là Bính Tuất (1946) nên can là Bính = 3. Ta được 3´2+1 = 7 = Canh, do đó các cung là Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, vân vân…

Bước 2: Định sao tự hóa cho mỗi cung

Sau khi lấy xong lá số tử vi theo phương pháp bình thường (hoặc sau khi định xong 14 chính tinh và Xương Khúc Tả Hữu) thì định được sao tự Hóa theo y hệt như bài thơ Lộc Quyền Khoa Kỵ dưới đây (các bạn nghiên cứu tử vi nên ráng thuộc lòng):

Giáp Liêm Phá Vũ Dương

Ất Cơ Lương Tử Nguyệt

Bính Đồng Cơ Xương Liêm

Đinh Nguyệt Đồng Cơ Cự

Mậu Tham Nguyệt Hữu Cơ

Kỷ Vũ Tham Lương Khúc

Canh Nhật Vũ Âm Đồng

Tân Cự Nhật Khúc Xương

Nhâm Lương Vi Phụ Vũ

Quý Phá Cự Âm Tham

Chú ý: Hữu=Hữu Bật, Vi=Tử Vi, Phụ=Tả Phụ

Điểm khác biệt là 1. Dùng can của cung (tính từ bước 1) thay vì can của năm 2. Sao phải ở trong cung mới có thể hóa được. Các sao ngoài cung không kể. Thí dụ: Lá số của Bill Clinton. Cung phụ mẫu can Quý, trong cung lại có sao Thái Âm nên Thái Âm tự hóa Khoa (ta viết t-Khoa cạnh Thái Âm). Chú ý rằng cùng cung không có sao nào tự hóa Lộc, Quyền, hoặc Kỵ. Ngoài ra 11 cung còn lại không có cung nào có sao tự hóa.

Sao tự hóa là yếu tố “cùng tắc biến” của khoa tử vi, nên hết sức quan trọng. Xem chúng y hệt như sao hóa bình thường (t-Lộc như Hóa Lộc, t-Quyền như Hóa Quyền, t-Khoa như Hóa Khoa, t-Kỵ như Hóa Kỵ).

Giờ ta có thể bắt đầu dùng tử vi để chiêm nghiệm cuộc đời của hai vợ chồng Bill và Hillary Clinton.

Bill Clinton: Kẻ đúng thời cơ!!!

Lúc 8 giờ 51 sáng ngày 19 tháng 8, 1946, tức giờ Thìn ngày 23 tháng 7 năm Bính Tuất một bé trai khóc oe oe chào đời tại tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Cậu được đặt cùng tên với cha, William Jefferson Blythe, vì cha cậu đã chết trong một tai nạn ba tháng trước khi cậu sinh ra đời. Bốn năm đầu cậu được gửi ở nhà ông bà ngoại trong khi mẹ cậu vật lộn tìm miếng sống với nghề y tá ở một nơi khác. Bốn năm sau, mẹ cậu tái giá với một người đàn ông làm nghề bán xe tên Roger Clinton và hai người mang cậu về nuôi. Cậu lấy tên William (tức Bill) Clinton từ đó. Người cha ghẻ Roger Clinton là một tay nghiện rượu, nên mẹ con Clinton nhiều lúc bị hành hạ rất khổ sở. Nhưng đến năm 15 tuổi ta (tức 14 tuổi tây) Bill Clinton bỗng nổi gan chống lại những hành động vô lý của người cha ghẻ, và từ đó được đối xử rất lịch sự………..

Kính thưa các bạn trên diễn đàn,

Đây là cách định Thiên Can cho 12 cung của lá số tử vi. Tác giả Đằng Sơn đã toán học hóa cách lấy can của tháng theo can của năm. Trong quyển TỬ VI ĐẨU SỐ TÂN BIÊN của Vân Đằng ThaiThứ Lang, trang 45 tác giả đã lập bảng tính can của tháng theo can của năm như sau:

Khởi từ tháng giêng tức là tháng Dần:

Giáp Kỷ khởi từ can Bính

Ất Canh khởi từ can Mậu

Bính Tân khởi từ can Canh

Đinh Nhâm khởi từ can Nhâm

Mậu Quý khởi từ can Giáp

Như thế ví dụ như 1 người sinh năm Ất mão thì cung Dần sẽ có can là Mậu, cung maõ là can Kỷ, cung thìn là can Canh…

KDH xin trình bày cách định các sao Tứ Hóa tàng ẩn để quý vị cùng nghiên cứu, kiểm chứng và thảo luận. Đây là phương pháp an sao Tứ Hóa theo hàng CAN của cung Mệnh, Thân mà KDH đã học được, vì chỉ là kinh nghiệm cá nhân (của người dạy) cho nên xin đón nhận mọi ý kiến để được học hỏi thêm. Tứ Hóa ẩn tàng của các cung Mệnh, Thân, và Đại Hạn hiển lộ khả năng tiềm ẩn mà mỗi lá số thụ hưởng được trên các phương diện Quyền Hành, Phước Lộc và Hung Họa mà những sao nguyên thủy của lá số không cho thấy. Lý do là vì các sao Tứ Hóa nguyên thủy được an theo hàng CAN của năm sinh, còn Tứ Hóa ẩn thì an theo CAN của cung Mệnh, Thân và Đại Hạn. Mổ xẻ vấn đề Tứ Hóa với lời dẫn qua phương pháp “tự Hóa” của Tiến sĩ Đằng Sơn, KDH không có ý đả phá hay phủ nhận nguyên lý “tự Hóa” của ông mà là bổ túc hay thêm vào đề tài Tứ Hóa để được phong phú hơn. (KDH viết cả danh hiệu Tiến sĩ Đằng Sơn để tỏ lòng kính trọng ông và xin mạn phép viết tắt là TSDS). Theo phương pháp của TSDS đã viết về cách định hàng CAN cho các cung trên lá số (bạn thien-hi gọi là lấy CAN tháng theo năm), quý vị có thể tìm ra hàng CAN của cung an Mênh/Thân, rồi sau đó an Tứ Hóa ẩn cho lá số. Ý nghĩa của Tứ Hóa tàng ẩn giống như ý nghĩa của bộ Tứ Hóa nguyên thủy. Thí dụ: (Dương Nam, ngày 16 tháng 7 năm Canh Ngọ giờ Tuất) Sinh năm Canh Ngọ, khởi MẬU tại cung Dần, đếm theo chiều thuận đến cung Mệnh là CAN Bính. An Tứ Hóa cho can Bính.

KDG xin lỗi trả lời chậm trễ vì ít vào TVVN, hôm nay ghé vào thì mới thấy bài của bạn. Tứ hải giai huynh đệ, nhất là gặp gỡ nhau trên mạng thì bạn cứ gọi tôi là KDH.

Kiến thức tôi hẹp hòi, viết lách thì chậm chạp lung tung cả nên không có bài bản gì để cống hiến các bạn. ATGL có ý kiến hay câu hỏi gì thì cứ nêu lên để mọi người cùng học hỏi và giải tỏa các khúc mắc. Tôi chỉ mong đem những gì hiểu biết được về khoa Tử Vi để trao đổi và học hỏi thêm ở tất cả mọi người

* Phổ biến những gì tôi đã học để không phụ lòng những người đã dạy tôi về bộ môn Tử Vi

* Nghiên cứu và học hỏi với quý vị để gạn lọc ra những điều hay dở của khoa Tử Vi, vì lẽ, Tử Vi không phải là bộ môn vận mệnh học có thể trả lời thấu đáo được hết các vấn nạn cũng như sự việc của đời người.

1/ Theo sự hiểu biết của tôi thì Tứ Hóa Ẩn của Mệnh Thân Vận là yếu tố để bổ túc cho thấy thêm khía cạnh “tích cực” (tốt) của 1 lá số mà người giải đoán sẽ không nhìn thấy nếu chỉ căn cứ đơn thuần vào các sao nguyên thủy. Tại sao lại gọi là khía cạnh “tốt”? xin thưa, toàn bộ tinh đẩu trong Tử Vi, có 17 sao an theo T.Can thì chỉ có 3 sao là Hung Ám tinh, riêng Tứ Hóa thì chỉ có Kỵ được coi là xấu (tương đối chứ không tuyệt đối). Vì an theo T.Can nên bộ Tứ Hóa phản ảnh những ơn phước hung họa mà Trời định cho con người. Giải đoán ý nghĩa của Tứ Hóa Ẩn giống như là Tứ Hóa nguyên thủy. Là những Trung Tinh xếp hạng đệ nhất, khi kết hợp với các bộ Chính Tinh và Trung Tinh khác, Tứ Hóa có khả năng hoán chuyển những hoạn nạn hay là góp thêm sức mạnh ban phát quyền lộc cho các Cung tọa thủ để có thể lượng định được múc độ của sự thành công. Thí dụ: Nếu Tứ Hóa Ẩn kết hợp với Tứ Hóa nguyên thủy trong thế tam hợp thì mức độ thành công hay giải trừ hung họa sẽ tăng bội phần

Thí dụ điển hình nữa là lá số Canh Ngọ ngày 16 tháng 7 giờ Dần, Đại Vận Ất Dậu (33-42 tuổi) có H.Quyền ẩn hợp với H.Quyền nguyên thủy, thêm lưu Lộc Tồn nên bộc phát về uy quyền. Thiếu yếu tố Tứ Hóa Ẩn thì khó mà nhận định được tại sao đương số bộc phát, quyền hành tột đỉnh trong ĐV 33 (chú thích: tôi dùng thí dụ ở đây chứ không có ý giải lá số này vì quán chủ Linh Kiếm có gởi thơ yêu cầu không giải lá số Canh Ngọ)

2/ Lý “Cùng tắc Biến”. TSDS là 1 cao thủ trong làng Tử Vi, những bài viết của ông mạch lạc, dễ hiểu, lý luận vững chắc; tự Hóa với Lý “Cùng tắc Biến” được ông diễn giải rõ ràng và dẫn chứng qua các lá số của nhân vật thời đại. Tôi không nghĩ là sai, mà tôi cũng cho cho là đúng vì còn đang nghiên cứu và học hỏi về thuyết “tự Hóa”. Có các lá số tôi đã thử áp dụng tự Hóa thì không thấy có ý nghĩa gì cả (có lẽ vì tài nghệ tôi còn quá kém nên không nhìn ra). Không biết TSDS có bao giờ gặp phải trường hợp những lá số mà “tự Hóa” không có công dụng gì với lý “Cùng tắc Biến”?

Tứ Hóa Ẩn không áp dụng lý “Cùng tắc Biến”. Giải đoán Tứ Hóa Ẩn cũng như sao nguyên thủy. Áp dụng theo nguyên tắc căn bản của Tử Vi, Chính Tinh đắc hay hãm mà ngộ Khoa Quyền Lộc thì tốt thêm (tốt theo ý nghĩa của từng sao Hóa). Hễ Chính Tinh Đắc Miếu gặp Kỵ thì trở thành mờ ám (ngoại trừ Âm Dương – nên nhớ Âm Dương đắc hãm ngộ Kỵ thì thành đẹp nhưng vẫn không so sánh được sự rực rỡ của Âm Dương Miếu). Nói tóm lại, tên của Tứ Hóa đã nói lên ý nghĩa của nó, chuyển hóa những tác dụng và sự việc xảy ra trong cung đó; chuyển hóa chứ không tiêu trừ.

Tôi an Tứ Hóa theo căn bản của Vân Đằng Thái Thứ Lang, cho nên hàng Can Canh và Tân sẽ khác với phương pháp của TSDS. Cơ sở lý thuyết tại sao lại khác nhau thì tôi không biết, hãy khoan nhận định phương pháp nào đúng, phương pháp nào sai mà nên thực chứng xem phương pháp nào đúng với thực tế của từng lá số. Công trình nghiên cứu cần thời gian, tinh thần cởi mở để chấp nhận các lý thuyết rồi thực chứng để kiểm điểm dữ kiện và gạn lọc phần hay dở. Vài lời góp vui ngoài đề, ở đất nước khoa học như Hoa Kỳ, có năm thì đài truyền hình thông tin là: uống cà phê tốt vì chữa được 1 lô bệnh, kèm theo dữ kiện nghiên cứu của nhà thương ABCD. Bẵn đi 1 thời gian, đài truyền hình lại thông tin ca phê có hại, kèm theo dữ kiện nghiên cứu của nhà thương XYZ. Thiệt là nhức đầu, lý thuyết nào đúng hả? Vậy thì phương pháp an Tứ Hóa cho 10 Can tuổi nào đúng?

(Dẫn theo blog Trần Nhật Thành)

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Học tử vi

Xem thêm Tự Hóa của ĐẰNG SƠN

Tiến sĩ Đằng Sơn sinh năm 1953, du học Hoa Kỳ năm 1972, tốt nghiệp kỹ sư hóa học năm 1976 (đại học Southern California, Los Angeles) và tiến sĩ kỹ sư hóa học năm 1981 (đại học Minnesota, Minneapolis).

Ông say mê nghiên cứu tử vi từ năm 15 tuổi đến nỗi có lúc đã học thuộc lòng quyển Tử Vi Đẩu Số Tân Biên của Văn Đằng Thái Thứ Lang, nhưng rồi bỏ rơi khoa này vì cho là nó huyền hoặc không đáng tin. Tết Quý Hợi 1983 và Giáp Tý 1984 vì muốn làm vừa lòng ban tổ chức hội chợ tết ở San Jose ông đồng ý mở gian hàng “thầy bói” trong hội chợ. Cơ duyên này khiến ông phải nghiên cứu lại khoa tử vi cũng như ngũ hành, dịch lý. Tình cờ tìm ra vài điều mới lạ, ông không còn hồ nghi giá trị của khoa tử vi nữa. Trong khoảng thời gian 1988-1994 ông viết nhiều bài nghiên cứu tử vi và dịch lý đăng trên tạp chí Văn Uyển (San Jose). Ông cũng góp mặt trong tập lịch sách tử vi Thiên Mã (San Jose) với bút hiệu Thanh Y cư sĩ. Một số bài viết của ông được báo khác đăng lại, có bài lan sang tận Úc châu.

Năm 1995 ông được công ty đặc phái sang Đài Loan. Ông ở đó sáu năm rưỡi trời và thường đi lại khắp nơi ở Á Châu. Nhờ Đài Loan là thánh địa của khoa tử vi, lại ở giai đoạn trăm hoa đua nở với những kỳ nhân như Chính Huyền Sơn Nhân (tập “Sơn Địa Nhân Tử Vi đẩu số” 12 quyển) và Liễu Vô Cư Sĩ (tập “Tử Vi và nhân sinh” trên 20 quyển), Đằng Sơn có cơ hội học hỏi nhiều bí quyết mà làng tử vi Việt Nam chưa hề biết đến. Với một sự tự tin mới, ông bắt đầu một cuộc hành trình đầy tham vọng là quyết đi tìm lại cái nền tảng đã thất truyền của khoa Tử Vi.

Năm 1996 ông tình cờ được đọc quyển “Kinh Dịch và Tử Vi đẩu số” của dịch lý gia Đài Loan Tạ Phồn Trị tự phát hành năm 1995. Mặc dù quyển sách này nặng phần huyền bí, với căn bản khoa học sẵn có Đằng Sơn tìm ra ở đây cái chìa khóa của khoa tử vi. Sau thêm hơn 5 năm trời nghiên cứu, khi trở về Hoa Kỳ tháng 12 năm 2001, Đằng Sơn tin rằng ông đã khai mở được cái kho tàng Tử Vi đã nằm im bí mật từ hơn nghìn năm nay.

Một ngày cuối tháng 3 năm 2003, giữa lúc liên quân Anh Mỹ tổng tấn công Iraq và dịch SARS gây khủng hoảng ở Á Châu, đang ăn trưa ở một quán bên đường Đằng Sơn thoáng nghe đâu đó có người hỏi nhau: “Không hiểu số thằng Saddam Hussein ra sao mà nó hung hăng thế?” Câu hỏi tưởng rất vu vơ này không ngờ biến thành cái nhân và nguồn hứng khởi dẫn đến loạt bài “Tử Vi và thế cuộc”.

Kỳ 1: Bill và Hillary Clinton – Tình yêu và phản bội!

Mới có hai tháng thôi mà năm Quý Mùi này đã đằng đằng sát khí. Đúng mùng một tết (nhằm ngày 1 tháng 2, 2003) phi thuyền Columbia nổ tung trên không phận Texas khiến sáu phi hành gia ưu tú thiệt mạng, kế đó hai vụ cháy vũ trường theo đuôi nhau, chết cả trăm người. Rồi Iraq rúng động vì chiến tranh, thế giới kinh hoàng vì dịch SARS. Kỹ nghệ du lịch thiệt hại nặng. Các hãng hàng không than trời như bọng. Trong khi đó các hãng xưởng vẫn tiếp tục sa thải nhân công.

“Tương lai sẽ ra sao?” là một câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn được. Nhưng vì vận mạng thế giới hiện nay gắn liền với vận mạng của một thiểu số yếu nhân, khoa Tử Vi có thể giúp chúng ta từ vận mạng của các yếu nhân đó mà đoán ra phần nào vận mạng của thế giới.

Và đã bàn đến các yếu nhân, không có khởi điểm nào hợp lý hơn là cặp vợ chồng độc đáo Bill và Hillary Clinton, gạch nối âm dương của thế kỷ cũ với thiên niên kỷ mới.

Về vài bí quyết tử vi ít người biết

Sau sáu năm rưỡi ở Á Châu, người viết học hỏi được một số bí quyết tử vi mới lạ, cần trình bày rõ trước khi bàn các lá số. Trong số này xin nhấn mạnh bí quyết của sao tự hóa.

Sao tự hóa nghĩa là sao hóa do ảnh hưởng ngay trong cung nó đóng. Cách định các sao tự Hóa gồm hai bước như sau:

Bước 1: Định can của mỗi cung

Coi Giáp = 1, Ất= 2, Bính = 3, Đinh= 4, Mậu= 5, Kỷ= 6, Canh= 7, Tân= 8, Nhâm= 9, Quý= 10… Lấy can năm sinh nhân hai cộng 1 thì được can của cung Dần, rồi từ can cung Dần theo thuận chiều kim đồng hồ mà định can các cung khác.

Như trường hợp Bill Clinton năm sinh là Bính Tuất (1946) nên can là Bính = 3. Ta được 3´2+1 = 7 = Canh, do đó các cung là Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, vân vân…

Bước 2: Định sao tự hóa cho mỗi cung

Sau khi lấy xong lá số tử vi theo phương pháp bình thường (hoặc sau khi định xong 14 chính tinh và Xương Khúc Tả Hữu) thì định được sao tự Hóa theo y hệt như bài thơ Lộc Quyền Khoa Kỵ dưới đây (các bạn nghiên cứu tử vi nên ráng thuộc lòng):

Giáp Liêm Phá Vũ Dương

Ất Cơ Lương Tử Nguyệt

Bính Đồng Cơ Xương Liêm

Đinh Nguyệt Đồng Cơ Cự

Mậu Tham Nguyệt Hữu Cơ

Kỷ Vũ Tham Lương Khúc

Canh Nhật Vũ Âm Đồng

Tân Cự Nhật Khúc Xương

Nhâm Lương Vi Phụ Vũ

Quý Phá Cự Âm Tham

Chú ý: Hữu=Hữu Bật, Vi=Tử Vi, Phụ=Tả Phụ

Điểm khác biệt là 1. Dùng can của cung (tính từ bước 1) thay vì can của năm 2. Sao phải ở trong cung mới có thể hóa được. Các sao ngoài cung không kể. Thí dụ: Lá số của Bill Clinton. Cung phụ mẫu can Quý, trong cung lại có sao Thái Âm nên Thái Âm tự hóa Khoa (ta viết t-Khoa cạnh Thái Âm). Chú ý rằng cùng cung không có sao nào tự hóa Lộc, Quyền, hoặc Kỵ. Ngoài ra 11 cung còn lại không có cung nào có sao tự hóa.

Sao tự hóa là yếu tố “cùng tắc biến” của khoa tử vi, nên hết sức quan trọng. Xem chúng y hệt như sao hóa bình thường (t-Lộc như Hóa Lộc, t-Quyền như Hóa Quyền, t-Khoa như Hóa Khoa, t-Kỵ như Hóa Kỵ).

Giờ ta có thể bắt đầu dùng tử vi để chiêm nghiệm cuộc đời của hai vợ chồng Bill và Hillary Clinton.

Bill Clinton: Kẻ đúng thời cơ!!!

Lúc 8 giờ 51 sáng ngày 19 tháng 8, 1946, tức giờ Thìn ngày 23 tháng 7 năm Bính Tuất một bé trai khóc oe oe chào đời tại tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Cậu được đặt cùng tên với cha, William Jefferson Blythe, vì cha cậu đã chết trong một tai nạn ba tháng trước khi cậu sinh ra đời. Bốn năm đầu cậu được gửi ở nhà ông bà ngoại trong khi mẹ cậu vật lộn tìm miếng sống với nghề y tá ở một nơi khác. Bốn năm sau, mẹ cậu tái giá với một người đàn ông làm nghề bán xe tên Roger Clinton và hai người mang cậu về nuôi. Cậu lấy tên William (tức Bill) Clinton từ đó. Người cha ghẻ Roger Clinton là một tay nghiện rượu, nên mẹ con Clinton nhiều lúc bị hành hạ rất khổ sở. Nhưng đến năm 15 tuổi ta (tức 14 tuổi tây) Bill Clinton bỗng nổi gan chống lại những hành động vô lý của người cha ghẻ, và từ đó được đối xử rất lịch sự………..

Kính thưa các bạn trên diễn đàn,

Đây là cách định Thiên Can cho 12 cung của lá số tử vi. Tác giả Đằng Sơn đã toán học hóa cách lấy can của tháng theo can của năm. Trong quyển TỬ VI ĐẨU SỐ TÂN BIÊN của Vân Đằng ThaiThứ Lang, trang 45 tác giả đã lập bảng tính can của tháng theo can của năm như sau:

Khởi từ tháng giêng tức là tháng Dần:

Giáp Kỷ khởi từ can Bính

Ất Canh khởi từ can Mậu

Bính Tân khởi từ can Canh

Đinh Nhâm khởi từ can Nhâm

Mậu Quý khởi từ can Giáp

Như thế ví dụ như 1 người sinh năm Ất mão thì cung Dần sẽ có can là Mậu, cung maõ là can Kỷ, cung thìn là can Canh…

KDH xin trình bày cách định các sao Tứ Hóa tàng ẩn để quý vị cùng nghiên cứu, kiểm chứng và thảo luận. Đây là phương pháp an sao Tứ Hóa theo hàng CAN của cung Mệnh, Thân mà KDH đã học được, vì chỉ là kinh nghiệm cá nhân (của người dạy) cho nên xin đón nhận mọi ý kiến để được học hỏi thêm. Tứ Hóa ẩn tàng của các cung Mệnh, Thân, và Đại Hạn hiển lộ khả năng tiềm ẩn mà mỗi lá số thụ hưởng được trên các phương diện Quyền Hành, Phước Lộc và Hung Họa mà những sao nguyên thủy của lá số không cho thấy. Lý do là vì các sao Tứ Hóa nguyên thủy được an theo hàng CAN của năm sinh, còn Tứ Hóa ẩn thì an theo CAN của cung Mệnh, Thân và Đại Hạn. Mổ xẻ vấn đề Tứ Hóa với lời dẫn qua phương pháp “tự Hóa” của Tiến sĩ Đằng Sơn, KDH không có ý đả phá hay phủ nhận nguyên lý “tự Hóa” của ông mà là bổ túc hay thêm vào đề tài Tứ Hóa để được phong phú hơn. (KDH viết cả danh hiệu Tiến sĩ Đằng Sơn để tỏ lòng kính trọng ông và xin mạn phép viết tắt là TSDS). Theo phương pháp của TSDS đã viết về cách định hàng CAN cho các cung trên lá số (bạn thien-hi gọi là lấy CAN tháng theo năm), quý vị có thể tìm ra hàng CAN của cung an Mênh/Thân, rồi sau đó an Tứ Hóa ẩn cho lá số. Ý nghĩa của Tứ Hóa tàng ẩn giống như ý nghĩa của bộ Tứ Hóa nguyên thủy. Thí dụ: (Dương Nam, ngày 16 tháng 7 năm Canh Ngọ giờ Tuất) Sinh năm Canh Ngọ, khởi MẬU tại cung Dần, đếm theo chiều thuận đến cung Mệnh là CAN Bính. An Tứ Hóa cho can Bính.

KDG xin lỗi trả lời chậm trễ vì ít vào TVVN, hôm nay ghé vào thì mới thấy bài của bạn. Tứ hải giai huynh đệ, nhất là gặp gỡ nhau trên mạng thì bạn cứ gọi tôi là KDH.

Kiến thức tôi hẹp hòi, viết lách thì chậm chạp lung tung cả nên không có bài bản gì để cống hiến các bạn. ATGL có ý kiến hay câu hỏi gì thì cứ nêu lên để mọi người cùng học hỏi và giải tỏa các khúc mắc. Tôi chỉ mong đem những gì hiểu biết được về khoa Tử Vi để trao đổi và học hỏi thêm ở tất cả mọi người

* Phổ biến những gì tôi đã học để không phụ lòng những người đã dạy tôi về bộ môn Tử Vi

* Nghiên cứu và học hỏi với quý vị để gạn lọc ra những điều hay dở của khoa Tử Vi, vì lẽ, Tử Vi không phải là bộ môn vận mệnh học có thể trả lời thấu đáo được hết các vấn nạn cũng như sự việc của đời người.

1/ Theo sự hiểu biết của tôi thì Tứ Hóa Ẩn của Mệnh Thân Vận là yếu tố để bổ túc cho thấy thêm khía cạnh “tích cực” (tốt) của 1 lá số mà người giải đoán sẽ không nhìn thấy nếu chỉ căn cứ đơn thuần vào các sao nguyên thủy. Tại sao lại gọi là khía cạnh “tốt”? xin thưa, toàn bộ tinh đẩu trong Tử Vi, có 17 sao an theo T.Can thì chỉ có 3 sao là Hung Ám tinh, riêng Tứ Hóa thì chỉ có Kỵ được coi là xấu (tương đối chứ không tuyệt đối). Vì an theo T.Can nên bộ Tứ Hóa phản ảnh những ơn phước hung họa mà Trời định cho con người. Giải đoán ý nghĩa của Tứ Hóa Ẩn giống như là Tứ Hóa nguyên thủy. Là những Trung Tinh xếp hạng đệ nhất, khi kết hợp với các bộ Chính Tinh và Trung Tinh khác, Tứ Hóa có khả năng hoán chuyển những hoạn nạn hay là góp thêm sức mạnh ban phát quyền lộc cho các Cung tọa thủ để có thể lượng định được múc độ của sự thành công. Thí dụ: Nếu Tứ Hóa Ẩn kết hợp với Tứ Hóa nguyên thủy trong thế tam hợp thì mức độ thành công hay giải trừ hung họa sẽ tăng bội phần

Thí dụ điển hình nữa là lá số Canh Ngọ ngày 16 tháng 7 giờ Dần, Đại Vận Ất Dậu (33-42 tuổi) có H.Quyền ẩn hợp với H.Quyền nguyên thủy, thêm lưu Lộc Tồn nên bộc phát về uy quyền. Thiếu yếu tố Tứ Hóa Ẩn thì khó mà nhận định được tại sao đương số bộc phát, quyền hành tột đỉnh trong ĐV 33 (chú thích: tôi dùng thí dụ ở đây chứ không có ý giải lá số này vì quán chủ Linh Kiếm có gởi thơ yêu cầu không giải lá số Canh Ngọ)

2/ Lý “Cùng tắc Biến”. TSDS là 1 cao thủ trong làng Tử Vi, những bài viết của ông mạch lạc, dễ hiểu, lý luận vững chắc; tự Hóa với Lý “Cùng tắc Biến” được ông diễn giải rõ ràng và dẫn chứng qua các lá số của nhân vật thời đại. Tôi không nghĩ là sai, mà tôi cũng cho cho là đúng vì còn đang nghiên cứu và học hỏi về thuyết “tự Hóa”. Có các lá số tôi đã thử áp dụng tự Hóa thì không thấy có ý nghĩa gì cả (có lẽ vì tài nghệ tôi còn quá kém nên không nhìn ra). Không biết TSDS có bao giờ gặp phải trường hợp những lá số mà “tự Hóa” không có công dụng gì với lý “Cùng tắc Biến”?

Tứ Hóa Ẩn không áp dụng lý “Cùng tắc Biến”. Giải đoán Tứ Hóa Ẩn cũng như sao nguyên thủy. Áp dụng theo nguyên tắc căn bản của Tử Vi, Chính Tinh đắc hay hãm mà ngộ Khoa Quyền Lộc thì tốt thêm (tốt theo ý nghĩa của từng sao Hóa). Hễ Chính Tinh Đắc Miếu gặp Kỵ thì trở thành mờ ám (ngoại trừ Âm Dương – nên nhớ Âm Dương đắc hãm ngộ Kỵ thì thành đẹp nhưng vẫn không so sánh được sự rực rỡ của Âm Dương Miếu). Nói tóm lại, tên của Tứ Hóa đã nói lên ý nghĩa của nó, chuyển hóa những tác dụng và sự việc xảy ra trong cung đó; chuyển hóa chứ không tiêu trừ.

Tôi an Tứ Hóa theo căn bản của Vân Đằng Thái Thứ Lang, cho nên hàng Can Canh và Tân sẽ khác với phương pháp của TSDS. Cơ sở lý thuyết tại sao lại khác nhau thì tôi không biết, hãy khoan nhận định phương pháp nào đúng, phương pháp nào sai mà nên thực chứng xem phương pháp nào đúng với thực tế của từng lá số. Công trình nghiên cứu cần thời gian, tinh thần cởi mở để chấp nhận các lý thuyết rồi thực chứng để kiểm điểm dữ kiện và gạn lọc phần hay dở. Vài lời góp vui ngoài đề, ở đất nước khoa học như Hoa Kỳ, có năm thì đài truyền hình thông tin là: uống cà phê tốt vì chữa được 1 lô bệnh, kèm theo dữ kiện nghiên cứu của nhà thương ABCD. Bẵn đi 1 thời gian, đài truyền hình lại thông tin ca phê có hại, kèm theo dữ kiện nghiên cứu của nhà thương XYZ. Thiệt là nhức đầu, lý thuyết nào đúng hả? Vậy thì phương pháp an Tứ Hóa cho 10 Can tuổi nào đúng?

(Dẫn theo blog Trần Nhật Thành)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button