Tử vi

Tử Vân bàn về bệnh tật

Tạ Ơn, ngày lễ, Hoa Kỳ

Đầu đông thời tiết còn nồng sắc thu…

Rảnh dịch tiếp một đoạn trong sách bàn về tật bệnh của Tử Vân, Tử Vi gia xứ Đài.

Bạn đang xem: Tử Vân bàn về bệnh tật

Đẩu Số luận tật bệnh

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG)

— Bàn thêm về quan hệ giữa “đạt đến trung hòa” và bệnh tật.

Biểu hiện về bệnh tiểu đường trong mệnh lý, có một số thường liên quan đến sao ngũ hành thủy bị Kị sát giao xung, và đương nhiên cũng có quan mật thiết đến những khuyết điểm do tự thân sao hành thủy gây ra, điều này cũng giống với nguyên lý suy đoán các loại bệnh tật khác.

Vấn đề là, bệnh tiểu đường do vấn đề của thủy mà ra, bệnh lâu thì thường sẽ sinh ra những triệu chứng có liên quan khác, suy đoán những triệu chứng này, không chỉ căn cứ vào lý luận ngũ hành sinh khắc mà còn căn cứ vào y lý của Trung Y mới có thể diễn giải một cách hợp lý được.

Sự “tương sinh tương khắc” của ngũ hành rất trừu tượng, nhưng nếu không vận dụng lý luận này thì cũng khó để mà nghiên cứu vấn đề liên quan đến bệnh tật trên lá số Tử Vi.

Các loại bệnh tật khác nhau được luận trong bài này hầu như có liên quan đến ngũ hành nào đó trong mệnh lý của đương số bị sát tinh khắc hoặc xung khắc lẫn nhau, do đó khi độc giả đọc nội dung bài này thì bắt đầu từ ngũ hành sinh khắc, nếu không thì sẽ không thể hiểu những lý lẽ giải thích trong bài.

Vào hạ tuần tháng bảy năm Ất Hợi, một ngày nọ tôi (Tử Vân) nhận được điện thoại từ quán trà nói có một cô muốn hẹn xem số, muốn tôi cho thời gian cụ thể. Năm nay tôi bận nhiều việc vặt vãnh, lại hay đi giảng và luận mệnh cho người ta, hầu như không có thời gianh rảnh mấy. Nhưng thân đã tại giang hồ thì cũng khó mà tự chủ được, bèn đáp ứng hẹn một chiều Chủ Nhật gặp mặt.

Hôm ấy y hẹn đến quán trà thì cô gái nọ đã đến ngồi sẵn rồi, mới nhìn qua thấy rất quen, chỉ là nhất thời không nhớ đã gặp ở đâu, lúc tôi hãy còn đang cố nhớ thì cô gái nọ đã cất giọng: “Tôi họ Hứa đây thầy ơi, mới tháng trước có cùng thầy thảo luận lá số ở đây mà.”

Ừ nhỉ, bây giờ có tuổi rồi đầu óc kém quá, mới tháng trước gặp mà giờ đã quên bẵng họ tên của người ta, thảo nào bà xã ở nhà cứ hay bảo tôi sau này sẽ mắc chứng bệnh đãng trí của người già. Một người mà cứ hay quên trước quên sau thì có lúc cũng cảm thấy khó coi.

Khi phục vụ bựng trà ra xong xuôi, cô Hứa nói:”Lần trước bố tôi và tôi ở đây cùng với thầy có nghiên cứu và nói chuyện qua về những vấn đề liên quan đến sức khỏe trên lá số của ông ấy, thứ nhất là tôi cảm thấy dường như thầy vẫn còn bảo lưu chưa nói hết tận ý, thứ nữa là tôi cũng muốn tìm hiểu xem thầy dựa vào đâu để đưa ra những luận đoán như vậy?”

Trong kinh nghiệm luận mệnh nghiệp dư của tôi cũng hay gặp phải những vị khách có câu hỏi giống cô Hứa lắm. Những người có câu hỏi như vậy thường là người có học qua Tử Vi Đẩu Số, có lẽ cô Hứa cũng nằm trong số đó.

Hỏi ra mới biết hóa ra cô Hứa toàn tự học, đã đọc hết các sách Đẩu số từng xuất bản, mà gần đây còn hay lên mạng xem các luận đoán của các danh gia Đẩu Số các nơi, và cũng làm quen với bác sỹ Lâm ngay trên mạng, do đó ngày càng thích môn này. Cô ấy bèn tìm tôi để thảo luận về mệnh lý, tất nhiên là do bác sỹ Lâm chỉ đường dẫn lối giới thiệu cho.

Nhưng lần trước giảng giải lá số bố cô ấy như thế nào thì tôi đã quên gần hết, chỉ còn nhớ một chút mà thôi. Bố cô ấy dạo gần đây sức khỏe đã đi xuống nhưng vẫn canh cánh với sự nghiệp kinh doanh do chính ông gây dựng nên, và ông cảm thấy dần dần lực bất tòng tâm.

THỦY BỊ SÁT TINH XÂM HẠI

Cô Hứa: “Lần trước tôi có hỏi rằng có vấn đề gì nghiêm trọng với sức khỏe bố tôi không, thì thầy có hỏi năm sinh của ông nội tôi, xong rồi thì nói rất chắc chắn rằng phải rất lưu ý đến những bệnh do thận gây ra, trong đó thì bệnh tiểu đường là quan trọng nhất.

Bố tôi quả thực đã bị bệnh tiểu đường đã hơn hai mươi năm nay, tuy bệnh tình đã được khống chế ít nhiều nhưng vẫn còn rắc rối vì nó lắm. Không biết bệnh tiểu đường này phải làm sao đây?”

Cô Hứa bổ sung thêm: “À, mà ông nội tôi sinh năm Bính Ngọ 1906, bà nội tôi sinh năm Canh Tuất 1910.”

Tôi xem lướt qua mệnh bàn lá số rồi trả lời, nhân tố mệnh lý gây nên bệnh tiểu đường là do bị ảnh hưởng bởi bà nội cô nhiều nhất. Bà nội cô sinh năm Canh Tuất, năm Canh thì Kình Dương tại Dậu, can Canh cũng khiến Thiên Đồng hóa Kị. Thiên Đồng lại đóng ngay cung Mệnh của bố cô, gặp Kình Dương và Hóa Kị ở cùng một chỗ nên tác dụng phá hoại rất mạnh, cung vị này từ đó mà trở thành một cung cực hung.

Cung Dậu cũng lần lượt hội nhập 4 hung tinh Kình Đà tiên thiên và Hỏa Linh từ 2 cung Sửu Mão, điều này càng làm gia tang hung tượng của cung Dậu.

Ngũ hành của Thiên đồng thuộc thủy, sau khi tương tác với các hung sát tinh xong thì tất nhiên sẽ làm tính hung của sao thuộc thủy nổi bật lên.

Theo lý luận Trung Y thì “thận thuộc thủy”, do đó trên mệnh lý mà nói sao thuộc thủy một khi nổi trội tính hung thì phải suy luận đến phương diện công năng của “thận tạng” sẽ có vấn đề. Mà những vấn đề của thận thì bệnh đái đường là thường thấy nhất và cũng rắc rối nhất, do đó mà tôi đã đoán ông cụ nhà cô dễ bị bệnh đái đường là vì vậy.

Cô Hứa: “Can Canh của năm sinh bà nội tôi khiến cung Dậu có Kình Dương và Thiên Đồng hóa Kị, nhưng năm sinh can Bính của ông nội tôi khiến Thiên Đồng hóa Lộc, chẳng lẽ không có tác dụng cứu trợ gì hay sao?”

Về lý luận mà nói thì có thể luận đoán đương nhiên có tác dụng cứu trợ, đó cũng chính là nguyên nhân ông cụ nhà cô tuy mắc bệnh tiểu đường đã hơn 20 năm nhưng vẫn khống chế được. Nếu như không có can Bính năm sinh của ông nội cô khiến Thiên Đồng hóa Lộc thì khi đã mắc bệnh tiểu đường sẽ khó mà khống chế tốt được.

BỆNH TẬT XUẤT HIỆN TỪ SỚM

Cô Hứa:”Như thầy đã nói thì tôi thấy rất có lý. Nhưng tại sao bệnh tiểu đường lại xuất hiện tại đại vận Bính Tý? Can Bính khiến Thiên Đồng hóa Lộc, tinh diệu được cát hóa chẳng phải làm sức khỏe tốt lên hay sao?”

Cô hỏi rất hay, đại vận Bính Tý là vận trình ở cung cường, can Bính lại khiến thiên Đồng ở cung mệnh tiên thiên được cát hóa, cho nên trong vận trình này sẽ không xảy ra những bệnh tật ngoan cố khó trị.

Nhưng mà về vận trình mà nói, tiếp theo đó là đại hạn Đinh Sửu Cự Môn hóa Kị, không chỉ làm cung Sửu thành Kị sát giao xung, Cự Môn hóa Kị cũng xung chiếu cung Dậu vốn đã tiểm ẩn hung tượng. Trong tình huống này thì hung tượng của cung Dậu sẽ ứng vận mà xuất hiện.

Do vận Đinh Sửu có hung tượng cực lớn bất lợi về sức khỏe, cho nên những vấn đề về sức khỏe trong những năm cuối vận Bính Tý, nếu gặp lưu niên xấu hoặc lưu niên xuất hiện những bất lợi về sức khỏe thì những tật bệnh sẽ phát sinh trong đại vận (đại hạn) sau sẽ rất có thể xuất hiện ngay trong những năm cuối của đại vận trước, chứ không nhất định phải đợi đến đại vận Đinh Sửu mới xuất hiện.

Cô Hứa:”Thầy hồi nãy mới nói, đại vận Đinh Sửu thì có hung tượng lớn về sức khỏe, nhưng can Đinh cũng khiến Thái Âm hóa Lộc chiếu nhập cung Dậu do đó đắc cát hóa, thế thì làm sao mà luận đoán là rất hung được?”

Thái Âm hóa Lộc đương nhiên có tác dụng cát hóa cung Dậu, nhưng can Đinh cũng làm Cự Môn hóa Kị bàng chiếu (chiếu nhập) cung Dậu này vốn đã tiềm ẩn hung rồi, do đó dẫn động hung tượng ở cung Dậu, hơn nữa ngũ hành của Cự Môn cũng thuộc thủy, sau khi hóa Kị càng làm tăng cường hung tính của Thiên Đồng thuộc thủy mạnh mẽ hơn lên. Cho nên bệnh tiểu đường của cụ nhà trong vận trình này phải khống chế cho tốt, nếu không thì sẽ nghiêm trọng hơn đấy.

Cô Hứa:”Bệnh tiểu đường của ông cụ nhà tôi tuy đã hơn 20 năm rồi, nhưng luôn khống chế rất tốt. Có phải là bắt đầu từ vận Đinh Sửu, liên tục trải qua 3 đại vận Đinh Sửu, Bính Dần, Đinh Mão mà Thái Âm và Thiên Đồng hóa Lộc, liên tục cát hóa cung Mệnh tiên thiên có liên quan?”

Đương nhiên là có liên quan. Liên tục 3 đại vận cát hóa cung Mệnh tiên thiên sẽ có lợi cho việc khống chế một cách lâu dài bệnh tiểu đường, điều này cũng nhắc lại một lần nữa khi trước tôi đã nói qua, ông cụ nhà cô chỉ cần bảo dưỡng thân thể cho ổn và khống chế bệnh tiểu đường một cách hợp lý thì sau này cho dù có vào vận Đinh Mão thì bệnh cũng không biến chứng trở nên quá nặng.

ĐAU XƯƠNG KHỚP

Nhưng cung Mệnh Thân tại Dậu ngoài Thiên Đồng thuộc thủy, Thái Âm và Cự Môn đóng tại Mão Tị cũng ngũ hành thủy, do đó sẽ làm cho cung Mệnh tọa sao hành thủy có nhiều khuyết điểm. Đặc biệt là cung Dậu khi vận can Đinh khiến Cự Môn hóa Kị sẽ xung kích Hỏa Tinh tại Sửu mà biến hung, tạo thành tác dụng thủy hỏa tương khắc giữa 2 cung Dậu Sửu.

Đồng, Cự, Âm đều tọa cung vị hãm nhược, và bị Kình Đà Hỏa Linh tứ hung thủ chiếu, do đó ngoài làm xuất hiện những bệnh tật thuộc thủy như tiểu đường ra còn làm xuất hiện những bệnh tật khác có liên quan đến thủy.

Theo lý luận Trung Y “thận chủ cốt”, thì ông cụ nhà cô cũng bị vấn đề xương khớp đau nhức phải không?

Cô Hứa:”Lần trước thầy cũng hỏi qua rồi, bố tôi quả thật là trong vận Đinh Sửu thì hay bị chứng đau nhức xương khớp, nghe bác sỹ bảo là do thấp khớp, dù đã di khám bác sỹ nhưng mỗi khi thời tiết thay đổi thì cụ cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu.”

Sao Thiên Đồng ở cung Mệnh ông cụ, do bị ảnh hưởng bởi năm sinh bà nội cô can Canh Thiên Đồng hóa Kị và Kình – Kị – sát giao xung, làm cho cung Dậu và các các sao chiếu như Cự Môn, Thái Âm, các sao này đều thuộc thủy và đều trình hiện hung tượng thành tà. Nhiều thủy như vậy thành tà (Durobi chú thích: tà là thay đổi bản chất nguyên thủy của ngũ hành theo hướng xấu), cho nên những vấn đề do sao thuộc thủy gây nên không chỉ giới hạn ở bệnh tiểu đường mà còn liên quan đến bệnh xương khớp nữa.

TƯƠNG SINH TƯƠNG KHẮC

Ngoài ra, Thiên Cơ ở Sửu bị Đà La thuộc kim khắc, lại còn bị Hỏa Tinh tiết (mộc sinh hỏa). Mộc sinh hỏa này làm cho Thiên Cơ mất đi cái “chính khí” vốn có của nó nên thành “hư”. Thiên Cơ mộc lại do bị thủy của 2 cung Tị Dậu thành tà nên không thể thành lập “thủy sinh mộc” được. Cho nên tại cung Sửu tuy không có Hóa Kị xâm nhiễu nhưng lại bị khắc hại và hao tiết từ ngay bản cung nó tọa thủ, lại không được thủy sinh, vậy thì Thiên Cơ đã hoàn toàn hãm nhược và nguy cơ tứ phía bao vây.

Theo lý luận ngũ hành tương sinh tương khắc, mộc bị kim khắc nên bị hại, mộc sinh hỏa nên tiết khí, mộc không được thủy sinh cho, do đó tôi cho rằng bố cô Hứa “can mộc” và “thận thủy” đều hư (Durobi: hư đối với thực chứ không phải là hư trong hư hại). Với hiện tượng này thì ngoài cái hồi nãy vừa nói là có liên quan đến bệnh tiểu đường và xương khớp ra, còn có vấn đề gây ra bởi can mộc và thận thủy đều hư. Ví dụ như thị kực giảm sút và thính lực kém v.v…, phải cần rất lưu ý.

Cô Hứa: “Thính lực bố tôi tốt, nhưng do mắt kéo cườm nên phải mổ năm nay. Cườm mắt thì có liên quan gì đến can mộc và thận thủy hở thầy? Và tại sao là năm nay mới mổ?”

Rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường lâu năm đến mãi về sau thường bị vấn đề về mắt, bệnh cườm là một trong số đó. Theo những lý luận Trung Y như “can xuất khiếu ở mắt”, “can tàng huyết”, “nội chướng giả, huyết thiểu thần lao, thận hư dã” thì đã phần nào nói rõ rồi.

Bệnh kéo cườm mắt thường do hình thành từ từ, phải đợi đến khi thị lực kém hẳn nhìn không rõ nữa thì người bệnh mới nghĩ đến đi mổ cườm, cho nên tuy là chứng bệnh được chữa trong vận Bính Dần nhưng không phải là bệnh trong vận này mới phát sinh.

Cô Hứa: “Tôi đọc các sách Đẩu Số nói về tật bệnh thì hầu như đều nhìn sao mà đoán những bệnh gì, và hầu như đều căn cứ vào cung Tật Ách tiên thiên và hậu thiên để đoán bệnh, nhưng thầy lại rất khác, không theo lối xem truyền thống, vậy thì lối của thầy dựa vào đâu?”

Nói đến đây tôi không khỏi thở dài và nói, cái lối của truyền thống cũng đã làm tôi mê lầm rất nhiều năm, sau này có học qua 2 năm về Trung Y, ít nhiều hiểu được lý luận Trung Y và nguyên tắc ngũ hành sinh khắc chế hóa, và nghĩ đến những vấn đề lớn về sức khỏe đều có nguyên nhân bởi từ điều kiện sinh lý, mà điều kiện sinh lý lại do di truyền từ bố mẹ ảnh hưởng, sau khi kết nối xuyên suốt các lý lẽ này xong thì phát hiện ra trong 12 cung vị trên mệnh bàn chỉ cần 1 cung vị nào đó trình hiện hung thì đều có khả năng xuất hiện một loại bệnh tật. Cho nên những bệnh tật tương đối nghiêm trọng không cứ nhất thiết chỉ giới hạn ở cung Tật Ách, nhất là sau khi nhập quái thông tin của bố mẹ vào lá số thì ảnh hưởng lên đương số sẽ rất lớn.

TRÚNG PHONG

Cô Hứa: “Lần trước bố tôi có gặp thầy, thầy có dặn phải thật lưu ý cao huyết áp, một người tuổi trên 60 thì đều hay đối mặt với vấn đề cao huyết áp thì phải rồi. Và lúc đó thầy có vẻ thận trọng nhắc đến chuyện này, có phải trong lá số hiện ra hung tượng đặc thù gì chăng?”

Chính xác đấy cô, đến tuổi trung niên, nhiều người sẽ bị vấn đề về huyết áp, nhưng trên lá số của cụ nhà, do năm sinh can Bính của bà nội cô nhập quái vào lá số bố cô khiến Liêm Trinh tại Ngọ hóa Kị, năm Bính thì Kình Dương cũng tại Ngọ, cho nên làm cho cung Ngọ hình thành hung cách “Hình Tù giáp Ấn”, cách cục này khi phát tác thì rất nghiêm trọng, cho nên nếu phát hiện huyết áp không bình thường thì phải lưu ý khống chế ngay.

Cô Hứa: “Hồi nãy thầy mới nói can Bính khiến Thiên Đồn hóa Lộc ở cung Mệnh tiên thiên nên trợ giúp cho sức khỏe, sao bây giờ thì cũng can Bính nhưng khiến Liêm hóa Kị gây nên cao huyết áp?”

Can Bính khiến Thiên Đồng hóa KỊ, Thiên Đồng thuộc thủy, được cát hóa mà làm thủy không bị ác hóa mà thành tà, cho nên suy luận có lợi cho việc khống chế bệnh tiểu đường, nhưng trong vận Bính Dần làm cho Liêm Trinh lại lần nữa hóa Kị (Durobi: lần trước là nhập quái tuổi của mẹ đương số) mà thành hung cách, cho nên mới suy đoán sẽ có vấn đề liên quan đến cao huyết áp.

Liêm Trinh ngũ hành thuộc hỏa, bởi hóa Kị nên thành tà, cung Dần nguyên bàn có Hỏa Linh giáp chế, tăng thêm tác dụng cung Dần bị “tà hỏa” giáp chế sát, tinh xâm hại. May có Tử Phủ tọa thủ cung Dần ngũ hành đều thuộc thổ cho nên tính chất bị hỏa chế sát tinh xâm hại cũng không đến nỗi kịch liệt lắm, cho nên tôi cho rằng chỉ cần chú ý khống chế tốt vấn đề cao huyết áp thì chắc cũng không đến nỗi lo ngại lắm đâu.

Cô Hứa: “Chẳng phải thầy đã nói cách cục ở Ngọ thành “Hình Tù giáp Ấn” thành hung cách hay sao?”

Cung vị thành hung cách quả thực tính hung cực mạnh, cho nên tôi mới nhắc phải lưu ý khống chế huyết áp và chăm sóc cơ thể. Cung Ngọ ngoài hung cách vừa nói còn có Hóa Lộc chuyển Hóa Kị (Durobi: Hóa Lộc nguyên bàn giao hội Hóa Kị do thiên can tuổi mẹ nhập quái + đại vận Bính), với tình huống Kị Lộc tự xung (lời của Tử Vân), về huyết áp thì phải chú ý trúng phong do tắc nghẽn mạch máu (tai biến). Trúng phong do tắc nghẽn động mạch nếu không kịp thời chữa trị thì rất phiền phức, do đó phải nên rất đề phòng.

Cô Hứa: “Bố tôi quả thật trong năm Quý Dậu và Giáp Tuất lần lượt bị trúng phong (tai biến) do tắc mạch máu não, may mà đều kịp thời chữa trị hữu hiệu và trị liệu đúng cách. Thế nhưng qua tới năm nay (Ất Hợi 1995) thì thấy huyết áp ngày càng cao.”

ÂM DƯƠNG ĐIỀU HÒA

Người mắc bệnh tiểu đường lâu năm thì một số sẽ sinh ra vấn đề bệnh tim mạch hay cao huyết áp, theo lý sinh khắc chế hóa của âm dương ngũ hành mà nói thì “tâm là hỏa là dương”, “thận là thủy là âm”, thủy hỏa tuy tương khắc, nhưng ngũ hành của cơ thể người là “chí trung hòa” (Durobi: “chí” nghĩa là đạt đến) thì mới kiện khang khỏe mạnh, “tâm hỏa” và “thận thủy” tất cũng phải điều hòa lẫn nhau. Dưới những điều kiện “thủy hỏa ký tế”, “tâm thận giao dung” thì mới có thể làm cho “tâm” và “thận” đều kiện toàn đầy đủ. Nếu một trong “hỏa” và “thủy” thiên lệch thì sẽ làm cho bên còn lại xuất hiện vấn đề. Cho nên tôi cho rằng từ nay về sau thì cụ nhà phải nên chú ý thêm về hai mặt trên. Nhiều loại bệnh tật lúc triệu chứng còn nhẹ mà không chú ý chăm sóc cho kỹ để đến khi chuyển nặng rồi mới chữa thì e rằng đã muộn.

THANH TÂM QUẢ DỤC

Cô Hứa: “Tôi còn phải lo về sức khỏe bố tôi về sau nữa chứ, thưa thầy?”

Nếu đơn thuần chỉ là những vấn đề như trước mắt đã đề cập thì tôi cho rằng chỉ cần đi khám bác sỹ cho đầy đủ thì sẽ không có vấn đề gì lắm đâu. Nhưng theo những ấn tượng hôm ấy khi có bố cô ở đó thì cụ vẫn còn lo lắng nặng lòng với việc kinh doanh của xí nghiệp gia tộc nhà cô, cái đó mới là vấn đề. Một người đã cao tuổi, mắc một số bệnh tật, lại còn lo lắng việc này việc kia thì sẽ ảnh hưởng sức khỏe lắm đó. Cho nên tôi nhắc nhở cô phải phụng dưỡng ông cụ nhà cho tốt, và việc kinh doanh của gia đình thì cũng nên nhường lại cho con cháu gánh vác lấy.

Con cháu nó tự cũng có phúc phần của nó, chứ hà cớ gì phải lo lắng đỡ hết công việc giùm chúng nó! Chỉ có điều không biết ông cụ nhà cô có chịu buông công việc xuống hay không mà thôi!

CŨNG LÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Nói xong hết lá số bố cô Hứa, cô ấy nét mặt dường như có chút bâng khuâng, tôi cũng không biết cô Hứa có hiểu hết những gì tôi đã nói hay không, hay do là vì quá lo cho sức khỏe ông cụ nhà cô mà nên vậy. Cô Hứa nghĩ ngợi một lúc rồi nói tiếp: “Sao ngũ hành thủy một khi phát tác hung tính thì đều bị phát bệnh tiểu đường giống như bố tôi chăng?”

Không nhất định vậy, chỉ có thể nói rằng người bị bệnh tiểu đường thì có một số sao thuộc thủy trên lá số Tử Vi xuất hiện hung tượng (ở cung vị nhất định) chứ không phải hễ sao thuộc thủy xuất hiện hung tượng thì nhất định đều bị tiểu đường, bởi theo lý luận Trung Y, tật bệnh do “thận kinh” gây ra rất nhiều loại, do đó với logic suy luận ấy (Durobi chú thích: logic của cô Hứa: sao ngũ hành thủy phát tác hung tính thì đều bị tiểu đường chứ không bị bệnh gì khác) sẽ không đúng đâu.

Vì để cô Hứa hiểu thêm, tôi dùng máy tính in ra một lá số mà tôi đã cùng bác sỹ Lâm thảo luận qua, là lá số của một bệnh nhân tiểu đường.

Mệnh của nữ đương số này tại Mùi, Thiên Tướng tọa thủ. Khi vào vận đầu tiên là Kỷ Mùi thì can Kỷ khiến Văn Khúc hóa Kị tại cung Ngọ, đến đại vận Mậu Ngọ thì Thiên Cơ thành song Kị ở Tý đồng cung với Linh Tinh, cho niên khiến cung Tý thành Kị sát xung cung Ngọ, hung tính ở cung này thể hiện rất mạnh mẽ. Năm Ất Hợi 28 tuổi, đại vận Đinh Tị, can Đinh khiến Cự Môn hóa Kị, cung Ngọ bị 3 lần đại vận (đại hạn) liên tục Kị sát giao xung, tất nhiên sẽ làm cung này bị phá hoại nặng nề mà hiển hiện ra hung tượng.

Cự Môn và Văn Khúc đóng ở Ngọ đều có ngũ hành thuộc thủy, sau khi qua ba đại vận bị dẫn động hung tượng mà thành “tà thủy” (Durobi: “tà” là đi lệch khỏi bản chất vốn có, từ tốt thành xấu), thêm nữa Kình Dương ở Ngọ sẽ làm cho “tà thủy” càng xấu, do đó sẽ dẫn đến bùng phát những bệnh tật thuộc “thận thủy”.

Cô Hứa:” Cô ta có bị ảnh hưởng bởi tuổi của bố mẹ không?”

Dĩ nhiên là có, bố cô ấy tuổi Giáp Thân 1944, mẹ cô ấy tuổi Quý Tị 1953. Nếu xét riêng bệnh tiểu đường thì cô ấy bị ảnh hưởng bởi tuổi bố nhiều hơn. Bởi vì can Giáp khiến Thái Dương hóa Kị ở cung Tuất, bàng chiếu cung Ngọ (Durobi: Tử Vân dùng từ xung nhập, tức là chiếu vào). Cung Ngọ bị xung sát tứ bề cho nên hiển lộ tác dụng ảnh hưởng bởi di truyền khá rõ nét.

ĐẠI VẬN XUẤT HIỆN BỆNH TRẠNG

Cô Hứa:” Theo thầy suy đoán thì bệnh tiểu đường của cô ấy phải xuất hiện từ đại vận Mậu Ngọ chứ, tại sao phải đợi đến đại vận Đinh Tị mới phát là sao?”

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mạn tính (phát từ từ), từ lúc đầu khi lượng đường trong nước tiểu quá nhiều thì không nhất định sẽ có dấu hiệu cơ thể mệt mỏi ngay, cho nên sẽ lần lần từ từ tiến triển làm người ta mất cảnh giác không tiến hành chẩn trị sớm ngay. Về lý luận mà nói thì tôi cho rằng bệnh tiểu đường của đương số trong nửa cuối đại vận Ngọ sẽ xuất hiện những hiện tượng thất thường, chỉ là không nghiêm trọng mà thôi, cơ thể không cảm giác được bệnh đang tiến triển và sơ suất bỏ qua không biết là đã bị tiểu đường.

Ngoài ra, khi tới đại vận Đinh Tị thì cũng chính là cung vị Tham Lang hóa Kị từ can năm sinh của mẹ cô ấy, năm Quý thì Kình Đà từ Sửu Hợi xung chiếu cung Ngọ, như vậy sẽ khiến cho tình hình bệnh tật của cô ấy càng thêm ảnh hưởng bất lợi.

Cho nên tới đại vận bất lợi cho sức khỏe thì tất nhiên phải làm cho yếu tố bệnh tật tiềm tàng phải nổi trội lên. Thế nên tôi cho rằng với những biểu hiện trên lá số này thì phải luận như thế mới hợp lý.

VẪN LÀ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG NĂNG CỦA THẬN

Cô Hứa:”Theo cách nói của Tây Y thì bệnh tiểu đường là do hooc môn insulin bị suy giảm gây nên, mà hooc môn insulin từ tuyến tụy mà ra, thế vậy sao thầy bảo có liên quan đến thận?”

Cô nói đúng, tuyến tụy sản xuất insulin để hấp thu đường glucose trong máu để phục vụ vào những mục đích khác nhau trong cơ thể, khi hooc môn insulin này bị thiếu hụt thì sẽ làm lượng đường glucose trong màu tăng cao và dẫn đến triệu chứng “tiểu đường”.

Tế bào trong cơ thể người luôn liên tục tuần hoàn sinh ra và mất đi, đồng thời cũng thải ra những chất thải không cần thiết, và để cho những chất thải này thải đi thì cơ thể phải sử dụng những bộ phận thuộc dịch thể được lọc qua thận, thận tạng sẽ hấp thu trở lại cơ thể những thứ có ích cho cơ thể và thải ra ngoài những thứ vô ích.

Tuy thận có thể thu nạp lại lượng đường có ích cho cơ thể nhưng nó có giới hạn của nó, nếu như lượng đường trong nước tiểu quá cao thì thận sẽ không thể hấp thu hết, và lượng đường này theo nước tiểu mà bài tiết ra ngoài cơ thể, nước tiểu có đường nên gọi là “tiểu đường”.

Giả định rằng khi insulin bị thiếu hụt, và đồng thời công năng của thận có vấn đề thì dẫn đến cơ thể không thể hấp thu lượng đường trong cơ thể một cách bình thường, làm phần lớn đường bị thải ra ngoài cơ thể, lúc này sẽ làm trầm trọng hơn những triệu chứng gây ra bởi bài tiết đường ra ngoài cơ thể quá nhiều này, cái đó còn gọi là “Bệnh tiểu đường biến chứng bởi bệnh thận” (Bệnh Kimmelstiel Wilson).

Bởi vì thận có công năng trên, cho nên những người khi có lượng đường trong nước tiểu quá cao một khi tái phát sinh vấn đề về công năng thận thì nếu đơn thuần chỉ bổ sung insulin cho cơ thể cũng chẳng giúp ích cho vấn đề chữa trị bệnh.

Con người ta ăn ngũ cốc rau quả cá thịt, tuy là có đủ dưỡng chất và vitamin cho cơ thể, nhưng nếu như cơ năng sinh lý không điều hòa thì vẫn cứ lắm bệnh vào thân như thường!

Tử Vân

Dịch Việt ngữ: Durobi

——————–

Thông tin lá số:

1) Bố cô Hứa. Sinh ngày ÂL 4 tháng 8 năm Giáp Tuất 1934, giờ Tý

2) Nữ mệnh bệnh tiểu đường. Sinh ngày ÂL 25 tháng 8 năm Mậu Thân 1968, giờ Dần

Nguồn:

Tử Vân tùng thư quyển 6

Đẩu Số luận tật bệnh

Trang 263-279

Tác giả: Tử Vân (Đài Loan)

NXB: Vũ Lăng (Đài Loan)

./.

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Học tử vi

Xem thêm Tử Vân bàn về bệnh tật

Tạ Ơn, ngày lễ, Hoa Kỳ

Đầu đông thời tiết còn nồng sắc thu…

Rảnh dịch tiếp một đoạn trong sách bàn về tật bệnh của Tử Vân, Tử Vi gia xứ Đài.

Đẩu Số luận tật bệnh

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG)

— Bàn thêm về quan hệ giữa “đạt đến trung hòa” và bệnh tật.

Biểu hiện về bệnh tiểu đường trong mệnh lý, có một số thường liên quan đến sao ngũ hành thủy bị Kị sát giao xung, và đương nhiên cũng có quan mật thiết đến những khuyết điểm do tự thân sao hành thủy gây ra, điều này cũng giống với nguyên lý suy đoán các loại bệnh tật khác.

Vấn đề là, bệnh tiểu đường do vấn đề của thủy mà ra, bệnh lâu thì thường sẽ sinh ra những triệu chứng có liên quan khác, suy đoán những triệu chứng này, không chỉ căn cứ vào lý luận ngũ hành sinh khắc mà còn căn cứ vào y lý của Trung Y mới có thể diễn giải một cách hợp lý được.

Sự “tương sinh tương khắc” của ngũ hành rất trừu tượng, nhưng nếu không vận dụng lý luận này thì cũng khó để mà nghiên cứu vấn đề liên quan đến bệnh tật trên lá số Tử Vi.

Các loại bệnh tật khác nhau được luận trong bài này hầu như có liên quan đến ngũ hành nào đó trong mệnh lý của đương số bị sát tinh khắc hoặc xung khắc lẫn nhau, do đó khi độc giả đọc nội dung bài này thì bắt đầu từ ngũ hành sinh khắc, nếu không thì sẽ không thể hiểu những lý lẽ giải thích trong bài.

Vào hạ tuần tháng bảy năm Ất Hợi, một ngày nọ tôi (Tử Vân) nhận được điện thoại từ quán trà nói có một cô muốn hẹn xem số, muốn tôi cho thời gian cụ thể. Năm nay tôi bận nhiều việc vặt vãnh, lại hay đi giảng và luận mệnh cho người ta, hầu như không có thời gianh rảnh mấy. Nhưng thân đã tại giang hồ thì cũng khó mà tự chủ được, bèn đáp ứng hẹn một chiều Chủ Nhật gặp mặt.

Hôm ấy y hẹn đến quán trà thì cô gái nọ đã đến ngồi sẵn rồi, mới nhìn qua thấy rất quen, chỉ là nhất thời không nhớ đã gặp ở đâu, lúc tôi hãy còn đang cố nhớ thì cô gái nọ đã cất giọng: “Tôi họ Hứa đây thầy ơi, mới tháng trước có cùng thầy thảo luận lá số ở đây mà.”

Ừ nhỉ, bây giờ có tuổi rồi đầu óc kém quá, mới tháng trước gặp mà giờ đã quên bẵng họ tên của người ta, thảo nào bà xã ở nhà cứ hay bảo tôi sau này sẽ mắc chứng bệnh đãng trí của người già. Một người mà cứ hay quên trước quên sau thì có lúc cũng cảm thấy khó coi.

Khi phục vụ bựng trà ra xong xuôi, cô Hứa nói:”Lần trước bố tôi và tôi ở đây cùng với thầy có nghiên cứu và nói chuyện qua về những vấn đề liên quan đến sức khỏe trên lá số của ông ấy, thứ nhất là tôi cảm thấy dường như thầy vẫn còn bảo lưu chưa nói hết tận ý, thứ nữa là tôi cũng muốn tìm hiểu xem thầy dựa vào đâu để đưa ra những luận đoán như vậy?”

Trong kinh nghiệm luận mệnh nghiệp dư của tôi cũng hay gặp phải những vị khách có câu hỏi giống cô Hứa lắm. Những người có câu hỏi như vậy thường là người có học qua Tử Vi Đẩu Số, có lẽ cô Hứa cũng nằm trong số đó.

Hỏi ra mới biết hóa ra cô Hứa toàn tự học, đã đọc hết các sách Đẩu số từng xuất bản, mà gần đây còn hay lên mạng xem các luận đoán của các danh gia Đẩu Số các nơi, và cũng làm quen với bác sỹ Lâm ngay trên mạng, do đó ngày càng thích môn này. Cô ấy bèn tìm tôi để thảo luận về mệnh lý, tất nhiên là do bác sỹ Lâm chỉ đường dẫn lối giới thiệu cho.

Nhưng lần trước giảng giải lá số bố cô ấy như thế nào thì tôi đã quên gần hết, chỉ còn nhớ một chút mà thôi. Bố cô ấy dạo gần đây sức khỏe đã đi xuống nhưng vẫn canh cánh với sự nghiệp kinh doanh do chính ông gây dựng nên, và ông cảm thấy dần dần lực bất tòng tâm.

THỦY BỊ SÁT TINH XÂM HẠI

Cô Hứa: “Lần trước tôi có hỏi rằng có vấn đề gì nghiêm trọng với sức khỏe bố tôi không, thì thầy có hỏi năm sinh của ông nội tôi, xong rồi thì nói rất chắc chắn rằng phải rất lưu ý đến những bệnh do thận gây ra, trong đó thì bệnh tiểu đường là quan trọng nhất.

Bố tôi quả thực đã bị bệnh tiểu đường đã hơn hai mươi năm nay, tuy bệnh tình đã được khống chế ít nhiều nhưng vẫn còn rắc rối vì nó lắm. Không biết bệnh tiểu đường này phải làm sao đây?”

Cô Hứa bổ sung thêm: “À, mà ông nội tôi sinh năm Bính Ngọ 1906, bà nội tôi sinh năm Canh Tuất 1910.”

Tôi xem lướt qua mệnh bàn lá số rồi trả lời, nhân tố mệnh lý gây nên bệnh tiểu đường là do bị ảnh hưởng bởi bà nội cô nhiều nhất. Bà nội cô sinh năm Canh Tuất, năm Canh thì Kình Dương tại Dậu, can Canh cũng khiến Thiên Đồng hóa Kị. Thiên Đồng lại đóng ngay cung Mệnh của bố cô, gặp Kình Dương và Hóa Kị ở cùng một chỗ nên tác dụng phá hoại rất mạnh, cung vị này từ đó mà trở thành một cung cực hung.

Cung Dậu cũng lần lượt hội nhập 4 hung tinh Kình Đà tiên thiên và Hỏa Linh từ 2 cung Sửu Mão, điều này càng làm gia tang hung tượng của cung Dậu.

Ngũ hành của Thiên đồng thuộc thủy, sau khi tương tác với các hung sát tinh xong thì tất nhiên sẽ làm tính hung của sao thuộc thủy nổi bật lên.

Theo lý luận Trung Y thì “thận thuộc thủy”, do đó trên mệnh lý mà nói sao thuộc thủy một khi nổi trội tính hung thì phải suy luận đến phương diện công năng của “thận tạng” sẽ có vấn đề. Mà những vấn đề của thận thì bệnh đái đường là thường thấy nhất và cũng rắc rối nhất, do đó mà tôi đã đoán ông cụ nhà cô dễ bị bệnh đái đường là vì vậy.

Cô Hứa: “Can Canh của năm sinh bà nội tôi khiến cung Dậu có Kình Dương và Thiên Đồng hóa Kị, nhưng năm sinh can Bính của ông nội tôi khiến Thiên Đồng hóa Lộc, chẳng lẽ không có tác dụng cứu trợ gì hay sao?”

Về lý luận mà nói thì có thể luận đoán đương nhiên có tác dụng cứu trợ, đó cũng chính là nguyên nhân ông cụ nhà cô tuy mắc bệnh tiểu đường đã hơn 20 năm nhưng vẫn khống chế được. Nếu như không có can Bính năm sinh của ông nội cô khiến Thiên Đồng hóa Lộc thì khi đã mắc bệnh tiểu đường sẽ khó mà khống chế tốt được.

BỆNH TẬT XUẤT HIỆN TỪ SỚM

Cô Hứa:”Như thầy đã nói thì tôi thấy rất có lý. Nhưng tại sao bệnh tiểu đường lại xuất hiện tại đại vận Bính Tý? Can Bính khiến Thiên Đồng hóa Lộc, tinh diệu được cát hóa chẳng phải làm sức khỏe tốt lên hay sao?”

Cô hỏi rất hay, đại vận Bính Tý là vận trình ở cung cường, can Bính lại khiến thiên Đồng ở cung mệnh tiên thiên được cát hóa, cho nên trong vận trình này sẽ không xảy ra những bệnh tật ngoan cố khó trị.

Nhưng mà về vận trình mà nói, tiếp theo đó là đại hạn Đinh Sửu Cự Môn hóa Kị, không chỉ làm cung Sửu thành Kị sát giao xung, Cự Môn hóa Kị cũng xung chiếu cung Dậu vốn đã tiểm ẩn hung tượng. Trong tình huống này thì hung tượng của cung Dậu sẽ ứng vận mà xuất hiện.

Do vận Đinh Sửu có hung tượng cực lớn bất lợi về sức khỏe, cho nên những vấn đề về sức khỏe trong những năm cuối vận Bính Tý, nếu gặp lưu niên xấu hoặc lưu niên xuất hiện những bất lợi về sức khỏe thì những tật bệnh sẽ phát sinh trong đại vận (đại hạn) sau sẽ rất có thể xuất hiện ngay trong những năm cuối của đại vận trước, chứ không nhất định phải đợi đến đại vận Đinh Sửu mới xuất hiện.

Cô Hứa:”Thầy hồi nãy mới nói, đại vận Đinh Sửu thì có hung tượng lớn về sức khỏe, nhưng can Đinh cũng khiến Thái Âm hóa Lộc chiếu nhập cung Dậu do đó đắc cát hóa, thế thì làm sao mà luận đoán là rất hung được?”

Thái Âm hóa Lộc đương nhiên có tác dụng cát hóa cung Dậu, nhưng can Đinh cũng làm Cự Môn hóa Kị bàng chiếu (chiếu nhập) cung Dậu này vốn đã tiềm ẩn hung rồi, do đó dẫn động hung tượng ở cung Dậu, hơn nữa ngũ hành của Cự Môn cũng thuộc thủy, sau khi hóa Kị càng làm tăng cường hung tính của Thiên Đồng thuộc thủy mạnh mẽ hơn lên. Cho nên bệnh tiểu đường của cụ nhà trong vận trình này phải khống chế cho tốt, nếu không thì sẽ nghiêm trọng hơn đấy.

Cô Hứa:”Bệnh tiểu đường của ông cụ nhà tôi tuy đã hơn 20 năm rồi, nhưng luôn khống chế rất tốt. Có phải là bắt đầu từ vận Đinh Sửu, liên tục trải qua 3 đại vận Đinh Sửu, Bính Dần, Đinh Mão mà Thái Âm và Thiên Đồng hóa Lộc, liên tục cát hóa cung Mệnh tiên thiên có liên quan?”

Đương nhiên là có liên quan. Liên tục 3 đại vận cát hóa cung Mệnh tiên thiên sẽ có lợi cho việc khống chế một cách lâu dài bệnh tiểu đường, điều này cũng nhắc lại một lần nữa khi trước tôi đã nói qua, ông cụ nhà cô chỉ cần bảo dưỡng thân thể cho ổn và khống chế bệnh tiểu đường một cách hợp lý thì sau này cho dù có vào vận Đinh Mão thì bệnh cũng không biến chứng trở nên quá nặng.

ĐAU XƯƠNG KHỚP

Nhưng cung Mệnh Thân tại Dậu ngoài Thiên Đồng thuộc thủy, Thái Âm và Cự Môn đóng tại Mão Tị cũng ngũ hành thủy, do đó sẽ làm cho cung Mệnh tọa sao hành thủy có nhiều khuyết điểm. Đặc biệt là cung Dậu khi vận can Đinh khiến Cự Môn hóa Kị sẽ xung kích Hỏa Tinh tại Sửu mà biến hung, tạo thành tác dụng thủy hỏa tương khắc giữa 2 cung Dậu Sửu.

Đồng, Cự, Âm đều tọa cung vị hãm nhược, và bị Kình Đà Hỏa Linh tứ hung thủ chiếu, do đó ngoài làm xuất hiện những bệnh tật thuộc thủy như tiểu đường ra còn làm xuất hiện những bệnh tật khác có liên quan đến thủy.

Theo lý luận Trung Y “thận chủ cốt”, thì ông cụ nhà cô cũng bị vấn đề xương khớp đau nhức phải không?

Cô Hứa:”Lần trước thầy cũng hỏi qua rồi, bố tôi quả thật là trong vận Đinh Sửu thì hay bị chứng đau nhức xương khớp, nghe bác sỹ bảo là do thấp khớp, dù đã di khám bác sỹ nhưng mỗi khi thời tiết thay đổi thì cụ cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu.”

Sao Thiên Đồng ở cung Mệnh ông cụ, do bị ảnh hưởng bởi năm sinh bà nội cô can Canh Thiên Đồng hóa Kị và Kình – Kị – sát giao xung, làm cho cung Dậu và các các sao chiếu như Cự Môn, Thái Âm, các sao này đều thuộc thủy và đều trình hiện hung tượng thành tà. Nhiều thủy như vậy thành tà (Durobi chú thích: tà là thay đổi bản chất nguyên thủy của ngũ hành theo hướng xấu), cho nên những vấn đề do sao thuộc thủy gây nên không chỉ giới hạn ở bệnh tiểu đường mà còn liên quan đến bệnh xương khớp nữa.

TƯƠNG SINH TƯƠNG KHẮC

Ngoài ra, Thiên Cơ ở Sửu bị Đà La thuộc kim khắc, lại còn bị Hỏa Tinh tiết (mộc sinh hỏa). Mộc sinh hỏa này làm cho Thiên Cơ mất đi cái “chính khí” vốn có của nó nên thành “hư”. Thiên Cơ mộc lại do bị thủy của 2 cung Tị Dậu thành tà nên không thể thành lập “thủy sinh mộc” được. Cho nên tại cung Sửu tuy không có Hóa Kị xâm nhiễu nhưng lại bị khắc hại và hao tiết từ ngay bản cung nó tọa thủ, lại không được thủy sinh, vậy thì Thiên Cơ đã hoàn toàn hãm nhược và nguy cơ tứ phía bao vây.

Theo lý luận ngũ hành tương sinh tương khắc, mộc bị kim khắc nên bị hại, mộc sinh hỏa nên tiết khí, mộc không được thủy sinh cho, do đó tôi cho rằng bố cô Hứa “can mộc” và “thận thủy” đều hư (Durobi: hư đối với thực chứ không phải là hư trong hư hại). Với hiện tượng này thì ngoài cái hồi nãy vừa nói là có liên quan đến bệnh tiểu đường và xương khớp ra, còn có vấn đề gây ra bởi can mộc và thận thủy đều hư. Ví dụ như thị kực giảm sút và thính lực kém v.v…, phải cần rất lưu ý.

Cô Hứa: “Thính lực bố tôi tốt, nhưng do mắt kéo cườm nên phải mổ năm nay. Cườm mắt thì có liên quan gì đến can mộc và thận thủy hở thầy? Và tại sao là năm nay mới mổ?”

Rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường lâu năm đến mãi về sau thường bị vấn đề về mắt, bệnh cườm là một trong số đó. Theo những lý luận Trung Y như “can xuất khiếu ở mắt”, “can tàng huyết”, “nội chướng giả, huyết thiểu thần lao, thận hư dã” thì đã phần nào nói rõ rồi.

Bệnh kéo cườm mắt thường do hình thành từ từ, phải đợi đến khi thị lực kém hẳn nhìn không rõ nữa thì người bệnh mới nghĩ đến đi mổ cườm, cho nên tuy là chứng bệnh được chữa trong vận Bính Dần nhưng không phải là bệnh trong vận này mới phát sinh.

Cô Hứa: “Tôi đọc các sách Đẩu Số nói về tật bệnh thì hầu như đều nhìn sao mà đoán những bệnh gì, và hầu như đều căn cứ vào cung Tật Ách tiên thiên và hậu thiên để đoán bệnh, nhưng thầy lại rất khác, không theo lối xem truyền thống, vậy thì lối của thầy dựa vào đâu?”

Nói đến đây tôi không khỏi thở dài và nói, cái lối của truyền thống cũng đã làm tôi mê lầm rất nhiều năm, sau này có học qua 2 năm về Trung Y, ít nhiều hiểu được lý luận Trung Y và nguyên tắc ngũ hành sinh khắc chế hóa, và nghĩ đến những vấn đề lớn về sức khỏe đều có nguyên nhân bởi từ điều kiện sinh lý, mà điều kiện sinh lý lại do di truyền từ bố mẹ ảnh hưởng, sau khi kết nối xuyên suốt các lý lẽ này xong thì phát hiện ra trong 12 cung vị trên mệnh bàn chỉ cần 1 cung vị nào đó trình hiện hung thì đều có khả năng xuất hiện một loại bệnh tật. Cho nên những bệnh tật tương đối nghiêm trọng không cứ nhất thiết chỉ giới hạn ở cung Tật Ách, nhất là sau khi nhập quái thông tin của bố mẹ vào lá số thì ảnh hưởng lên đương số sẽ rất lớn.

TRÚNG PHONG

Cô Hứa: “Lần trước bố tôi có gặp thầy, thầy có dặn phải thật lưu ý cao huyết áp, một người tuổi trên 60 thì đều hay đối mặt với vấn đề cao huyết áp thì phải rồi. Và lúc đó thầy có vẻ thận trọng nhắc đến chuyện này, có phải trong lá số hiện ra hung tượng đặc thù gì chăng?”

Chính xác đấy cô, đến tuổi trung niên, nhiều người sẽ bị vấn đề về huyết áp, nhưng trên lá số của cụ nhà, do năm sinh can Bính của bà nội cô nhập quái vào lá số bố cô khiến Liêm Trinh tại Ngọ hóa Kị, năm Bính thì Kình Dương cũng tại Ngọ, cho nên làm cho cung Ngọ hình thành hung cách “Hình Tù giáp Ấn”, cách cục này khi phát tác thì rất nghiêm trọng, cho nên nếu phát hiện huyết áp không bình thường thì phải lưu ý khống chế ngay.

Cô Hứa: “Hồi nãy thầy mới nói can Bính khiến Thiên Đồn hóa Lộc ở cung Mệnh tiên thiên nên trợ giúp cho sức khỏe, sao bây giờ thì cũng can Bính nhưng khiến Liêm hóa Kị gây nên cao huyết áp?”

Can Bính khiến Thiên Đồng hóa KỊ, Thiên Đồng thuộc thủy, được cát hóa mà làm thủy không bị ác hóa mà thành tà, cho nên suy luận có lợi cho việc khống chế bệnh tiểu đường, nhưng trong vận Bính Dần làm cho Liêm Trinh lại lần nữa hóa Kị (Durobi: lần trước là nhập quái tuổi của mẹ đương số) mà thành hung cách, cho nên mới suy đoán sẽ có vấn đề liên quan đến cao huyết áp.

Liêm Trinh ngũ hành thuộc hỏa, bởi hóa Kị nên thành tà, cung Dần nguyên bàn có Hỏa Linh giáp chế, tăng thêm tác dụng cung Dần bị “tà hỏa” giáp chế sát, tinh xâm hại. May có Tử Phủ tọa thủ cung Dần ngũ hành đều thuộc thổ cho nên tính chất bị hỏa chế sát tinh xâm hại cũng không đến nỗi kịch liệt lắm, cho nên tôi cho rằng chỉ cần chú ý khống chế tốt vấn đề cao huyết áp thì chắc cũng không đến nỗi lo ngại lắm đâu.

Cô Hứa: “Chẳng phải thầy đã nói cách cục ở Ngọ thành “Hình Tù giáp Ấn” thành hung cách hay sao?”

Cung vị thành hung cách quả thực tính hung cực mạnh, cho nên tôi mới nhắc phải lưu ý khống chế huyết áp và chăm sóc cơ thể. Cung Ngọ ngoài hung cách vừa nói còn có Hóa Lộc chuyển Hóa Kị (Durobi: Hóa Lộc nguyên bàn giao hội Hóa Kị do thiên can tuổi mẹ nhập quái + đại vận Bính), với tình huống Kị Lộc tự xung (lời của Tử Vân), về huyết áp thì phải chú ý trúng phong do tắc nghẽn mạch máu (tai biến). Trúng phong do tắc nghẽn động mạch nếu không kịp thời chữa trị thì rất phiền phức, do đó phải nên rất đề phòng.

Cô Hứa: “Bố tôi quả thật trong năm Quý Dậu và Giáp Tuất lần lượt bị trúng phong (tai biến) do tắc mạch máu não, may mà đều kịp thời chữa trị hữu hiệu và trị liệu đúng cách. Thế nhưng qua tới năm nay (Ất Hợi 1995) thì thấy huyết áp ngày càng cao.”

ÂM DƯƠNG ĐIỀU HÒA

Người mắc bệnh tiểu đường lâu năm thì một số sẽ sinh ra vấn đề bệnh tim mạch hay cao huyết áp, theo lý sinh khắc chế hóa của âm dương ngũ hành mà nói thì “tâm là hỏa là dương”, “thận là thủy là âm”, thủy hỏa tuy tương khắc, nhưng ngũ hành của cơ thể người là “chí trung hòa” (Durobi: “chí” nghĩa là đạt đến) thì mới kiện khang khỏe mạnh, “tâm hỏa” và “thận thủy” tất cũng phải điều hòa lẫn nhau. Dưới những điều kiện “thủy hỏa ký tế”, “tâm thận giao dung” thì mới có thể làm cho “tâm” và “thận” đều kiện toàn đầy đủ. Nếu một trong “hỏa” và “thủy” thiên lệch thì sẽ làm cho bên còn lại xuất hiện vấn đề. Cho nên tôi cho rằng từ nay về sau thì cụ nhà phải nên chú ý thêm về hai mặt trên. Nhiều loại bệnh tật lúc triệu chứng còn nhẹ mà không chú ý chăm sóc cho kỹ để đến khi chuyển nặng rồi mới chữa thì e rằng đã muộn.

THANH TÂM QUẢ DỤC

Cô Hứa: “Tôi còn phải lo về sức khỏe bố tôi về sau nữa chứ, thưa thầy?”

Nếu đơn thuần chỉ là những vấn đề như trước mắt đã đề cập thì tôi cho rằng chỉ cần đi khám bác sỹ cho đầy đủ thì sẽ không có vấn đề gì lắm đâu. Nhưng theo những ấn tượng hôm ấy khi có bố cô ở đó thì cụ vẫn còn lo lắng nặng lòng với việc kinh doanh của xí nghiệp gia tộc nhà cô, cái đó mới là vấn đề. Một người đã cao tuổi, mắc một số bệnh tật, lại còn lo lắng việc này việc kia thì sẽ ảnh hưởng sức khỏe lắm đó. Cho nên tôi nhắc nhở cô phải phụng dưỡng ông cụ nhà cho tốt, và việc kinh doanh của gia đình thì cũng nên nhường lại cho con cháu gánh vác lấy.

Con cháu nó tự cũng có phúc phần của nó, chứ hà cớ gì phải lo lắng đỡ hết công việc giùm chúng nó! Chỉ có điều không biết ông cụ nhà cô có chịu buông công việc xuống hay không mà thôi!

CŨNG LÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Nói xong hết lá số bố cô Hứa, cô ấy nét mặt dường như có chút bâng khuâng, tôi cũng không biết cô Hứa có hiểu hết những gì tôi đã nói hay không, hay do là vì quá lo cho sức khỏe ông cụ nhà cô mà nên vậy. Cô Hứa nghĩ ngợi một lúc rồi nói tiếp: “Sao ngũ hành thủy một khi phát tác hung tính thì đều bị phát bệnh tiểu đường giống như bố tôi chăng?”

Không nhất định vậy, chỉ có thể nói rằng người bị bệnh tiểu đường thì có một số sao thuộc thủy trên lá số Tử Vi xuất hiện hung tượng (ở cung vị nhất định) chứ không phải hễ sao thuộc thủy xuất hiện hung tượng thì nhất định đều bị tiểu đường, bởi theo lý luận Trung Y, tật bệnh do “thận kinh” gây ra rất nhiều loại, do đó với logic suy luận ấy (Durobi chú thích: logic của cô Hứa: sao ngũ hành thủy phát tác hung tính thì đều bị tiểu đường chứ không bị bệnh gì khác) sẽ không đúng đâu.

Vì để cô Hứa hiểu thêm, tôi dùng máy tính in ra một lá số mà tôi đã cùng bác sỹ Lâm thảo luận qua, là lá số của một bệnh nhân tiểu đường.

Mệnh của nữ đương số này tại Mùi, Thiên Tướng tọa thủ. Khi vào vận đầu tiên là Kỷ Mùi thì can Kỷ khiến Văn Khúc hóa Kị tại cung Ngọ, đến đại vận Mậu Ngọ thì Thiên Cơ thành song Kị ở Tý đồng cung với Linh Tinh, cho niên khiến cung Tý thành Kị sát xung cung Ngọ, hung tính ở cung này thể hiện rất mạnh mẽ. Năm Ất Hợi 28 tuổi, đại vận Đinh Tị, can Đinh khiến Cự Môn hóa Kị, cung Ngọ bị 3 lần đại vận (đại hạn) liên tục Kị sát giao xung, tất nhiên sẽ làm cung này bị phá hoại nặng nề mà hiển hiện ra hung tượng.

Cự Môn và Văn Khúc đóng ở Ngọ đều có ngũ hành thuộc thủy, sau khi qua ba đại vận bị dẫn động hung tượng mà thành “tà thủy” (Durobi: “tà” là đi lệch khỏi bản chất vốn có, từ tốt thành xấu), thêm nữa Kình Dương ở Ngọ sẽ làm cho “tà thủy” càng xấu, do đó sẽ dẫn đến bùng phát những bệnh tật thuộc “thận thủy”.

Cô Hứa:” Cô ta có bị ảnh hưởng bởi tuổi của bố mẹ không?”

Dĩ nhiên là có, bố cô ấy tuổi Giáp Thân 1944, mẹ cô ấy tuổi Quý Tị 1953. Nếu xét riêng bệnh tiểu đường thì cô ấy bị ảnh hưởng bởi tuổi bố nhiều hơn. Bởi vì can Giáp khiến Thái Dương hóa Kị ở cung Tuất, bàng chiếu cung Ngọ (Durobi: Tử Vân dùng từ xung nhập, tức là chiếu vào). Cung Ngọ bị xung sát tứ bề cho nên hiển lộ tác dụng ảnh hưởng bởi di truyền khá rõ nét.

ĐẠI VẬN XUẤT HIỆN BỆNH TRẠNG

Cô Hứa:” Theo thầy suy đoán thì bệnh tiểu đường của cô ấy phải xuất hiện từ đại vận Mậu Ngọ chứ, tại sao phải đợi đến đại vận Đinh Tị mới phát là sao?”

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mạn tính (phát từ từ), từ lúc đầu khi lượng đường trong nước tiểu quá nhiều thì không nhất định sẽ có dấu hiệu cơ thể mệt mỏi ngay, cho nên sẽ lần lần từ từ tiến triển làm người ta mất cảnh giác không tiến hành chẩn trị sớm ngay. Về lý luận mà nói thì tôi cho rằng bệnh tiểu đường của đương số trong nửa cuối đại vận Ngọ sẽ xuất hiện những hiện tượng thất thường, chỉ là không nghiêm trọng mà thôi, cơ thể không cảm giác được bệnh đang tiến triển và sơ suất bỏ qua không biết là đã bị tiểu đường.

Ngoài ra, khi tới đại vận Đinh Tị thì cũng chính là cung vị Tham Lang hóa Kị từ can năm sinh của mẹ cô ấy, năm Quý thì Kình Đà từ Sửu Hợi xung chiếu cung Ngọ, như vậy sẽ khiến cho tình hình bệnh tật của cô ấy càng thêm ảnh hưởng bất lợi.

Cho nên tới đại vận bất lợi cho sức khỏe thì tất nhiên phải làm cho yếu tố bệnh tật tiềm tàng phải nổi trội lên. Thế nên tôi cho rằng với những biểu hiện trên lá số này thì phải luận như thế mới hợp lý.

VẪN LÀ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG NĂNG CỦA THẬN

Cô Hứa:”Theo cách nói của Tây Y thì bệnh tiểu đường là do hooc môn insulin bị suy giảm gây nên, mà hooc môn insulin từ tuyến tụy mà ra, thế vậy sao thầy bảo có liên quan đến thận?”

Cô nói đúng, tuyến tụy sản xuất insulin để hấp thu đường glucose trong máu để phục vụ vào những mục đích khác nhau trong cơ thể, khi hooc môn insulin này bị thiếu hụt thì sẽ làm lượng đường glucose trong màu tăng cao và dẫn đến triệu chứng “tiểu đường”.

Tế bào trong cơ thể người luôn liên tục tuần hoàn sinh ra và mất đi, đồng thời cũng thải ra những chất thải không cần thiết, và để cho những chất thải này thải đi thì cơ thể phải sử dụng những bộ phận thuộc dịch thể được lọc qua thận, thận tạng sẽ hấp thu trở lại cơ thể những thứ có ích cho cơ thể và thải ra ngoài những thứ vô ích.

Tuy thận có thể thu nạp lại lượng đường có ích cho cơ thể nhưng nó có giới hạn của nó, nếu như lượng đường trong nước tiểu quá cao thì thận sẽ không thể hấp thu hết, và lượng đường này theo nước tiểu mà bài tiết ra ngoài cơ thể, nước tiểu có đường nên gọi là “tiểu đường”.

Giả định rằng khi insulin bị thiếu hụt, và đồng thời công năng của thận có vấn đề thì dẫn đến cơ thể không thể hấp thu lượng đường trong cơ thể một cách bình thường, làm phần lớn đường bị thải ra ngoài cơ thể, lúc này sẽ làm trầm trọng hơn những triệu chứng gây ra bởi bài tiết đường ra ngoài cơ thể quá nhiều này, cái đó còn gọi là “Bệnh tiểu đường biến chứng bởi bệnh thận” (Bệnh Kimmelstiel Wilson).

Bởi vì thận có công năng trên, cho nên những người khi có lượng đường trong nước tiểu quá cao một khi tái phát sinh vấn đề về công năng thận thì nếu đơn thuần chỉ bổ sung insulin cho cơ thể cũng chẳng giúp ích cho vấn đề chữa trị bệnh.

Con người ta ăn ngũ cốc rau quả cá thịt, tuy là có đủ dưỡng chất và vitamin cho cơ thể, nhưng nếu như cơ năng sinh lý không điều hòa thì vẫn cứ lắm bệnh vào thân như thường!

Tử Vân

Dịch Việt ngữ: Durobi

——————–

Thông tin lá số:

1) Bố cô Hứa. Sinh ngày ÂL 4 tháng 8 năm Giáp Tuất 1934, giờ Tý

2) Nữ mệnh bệnh tiểu đường. Sinh ngày ÂL 25 tháng 8 năm Mậu Thân 1968, giờ Dần

Nguồn:

Tử Vân tùng thư quyển 6

Đẩu Số luận tật bệnh

Trang 263-279

Tác giả: Tử Vân (Đài Loan)

NXB: Vũ Lăng (Đài Loan)

./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button