Nghiên cứu

Ý nghĩa và lợi ích của kinh Địa Tạng Bổn Nguyện

Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện (tiếng Phạn: Kṣitigarbhasūtra) là một kinh điển Phật giáo Đại thừa nói về Bồ tát Địa Tạng Vương. Đây là một trong những bài kinh phổ biến nhất của Phật giáo Trung Quốc.

Kinh kể về việc Địa Tạng Vương trở thành một vị Bồ tát bằng cách phát nguyện to lớn để giải cứu chúng sinh khỏi địa ngục, và mô tả về việc Ngài đã thể hiện lòng hiếu thảo như thế nào trong tiền kiếp của mình. Kinh cũng trình bày một cách chi tiết về những quả báo của những nghiệp bất thiện, những mô tả về cõi địa ngục và lợi ích của những công đức tốt cả lớn và nhỏ.

Nguồn gốc

Kinh Địa Tạng lần đầu tiên được dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Trung vào thế kỷ thứ 7 trong triều đại nhà Đường bởi đại sư Tam Tạng (Śikṣānanda), một nhà sư đến từ Khotan (tên của một ốc đảo và thành phố lớn trên Con đường Tơ lụa cổ đại). Đây cũng là người cung cấp bản dịch mới của Kinh Hoa Nghiêm (Avataṃsaka Sūtra) và Kinh Lăng Già (Laṅkāvatāra Sūtra) cho Phật giáo Trung Hoa thời bấy giờ.

Bạn đang xem: Ý nghĩa và lợi ích của kinh Địa Tạng Bổn Nguyện

Một số học giả nghi ngờ rằng thay vì được dịch, bài kinh này có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì không có bản viết tay tiếng Phạn nào của bài kinh này được tìm thấy. Một phần lý do của sự nghi ngờ đó là văn bản chủ trương lòng hiếu thảo, vốn gắn liền với văn hóa Trung Quốc một cách rập khuôn.

Mặc dù vậy, các học giả khác như Gregory Schopen nói rằng Phật giáo Ấn Độ cũng có truyền thống về lòng hiếu thảo. Hiện tại không có bằng chứng rõ ràng cho thấy kinh Địa Tạng có xuất xứ từ Ấn Độ hay Trung Quốc. Tại Việt Nam, bản kinh Địa Tạng Bổn Nguyện được Phật tử truyền tụng nhiều nhất là bản kinh của Cố Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Ý nghĩa của Kinh Địa Tạng

Có tổng cộng mười ba chương trong kinh Địa Tạng và được chia thành ba phần. Bài kinh được trình bày dưới hình thức đối thoại giữa Đức Phật và Địa Tạng Vương. Nó diễn ra trên cõi trời Đao Lợi (tiếng Phạn: Trāyastriṃśa), nằm trên đỉnh núi Meru, trước vô số chúng sinh.

Bản kinh bao gồm những câu chuyện về phương pháp của Bồ tát Địa Tạng trong việc giải thoát chúng sinh khỏi địa ngục, và những chỉ dẫn về cách hồi hướng công đức cho người hấp hối và người đã mất.

Kinh này có nhiều khía cạnh dành cho những người theo đạo phật đang ở trong nhiều tình trạng khác nhau. Ví dụ:

 • Một pháp để ‘rời biển khổ và nhận ra hạnh phúc của Niết bàn’ và cuối cùng là ‘Thành tựu cuối cùng của Phật quả’.
 • Một bài giảng liên quan đến quả báo, mô tả bằng hình ảnh những hậu quả mà một người tạo ra cho chính mình bằng cách thực hiện những hành động xấu.
 • Lòng hiếu thảo – không chỉ là giữa bản thân và cha mẹ, mà còn ở một ý nghĩa cuối cùng là quy tắc nghĩa vụ hay trách nhiệm chung đối với tất cả chúng sinh. Ví dụ, Đức Phật thường đề cập đến lợi ích của việc hồi hướng bất kỳ công đức tốt nào được thực hiện cho tất cả chúng sinh: “Hơn nữa, nếu họ có thể hồi hướng phần thưởng đã đạt được vì lợi ích của toàn thể Pháp giới (Dharmadhatu), thì phúc lạc của họ sẽ không gì so sánh được.”

Trong chương 13 của kinh Địa Tạng, Đức Phật đã nói về 28 loại lợi ích cho “bất kỳ người nam hay người nữ tốt nào nhìn thấy hình ảnh của Địa Tạng Vương và nghe kinh này, hơn nữa đọc và tụng kinh, và ai cũng nên tặng hương, hoa, nước uống, thức ăn, quần áo và các châu báu quý giá làm vật cúng dường, ngoài ra còn phải tán thán và cung kính Bồ tát Địa Tạng Vương”.

28 lợi ích khi trì tụng kinh Địa Tạng

 1. Họ sẽ được bảo vệ bởi các thần tiên trên trời và rồng thiên.
 2. Họ sẽ phát triển tâm trí ngày này qua ngày khác.
 3. Họ sẽ tích lũy được trí tuệ siêu việt.
 4. Họ sẽ không bao giờ thoái lui khỏi Bồ đề.
 5. Đồ ăn và quần áo luôn sang trọng.
 6. Họ sẽ không bao giờ mắc bất cứ bệnh gì.
 7. Họ sẽ tránh xa lũ lụt, hỏa hoạn và thảm họa.
 8. Họ sẽ không bị ăn trộm hoặc cướp.
 9. Họ sẽ được mọi người tôn trọng.
 10. Thần và ma sẽ giúp đỡ và hỗ trợ họ.
 11. Một người phụ nữ có thể tái sinh thành nam giới trong kiếp sau.
 12. Một người phụ nữ có thể được sinh ra làm con gái của vua hoặc tể tướng.
 13. Họ sinh ra sẽ có những nét ưa nhìn.
 14. Họ sẽ được đầu thai lên thiên đàng.
 15. Họ có thể được đầu thai làm vua.
 16. Họ sẽ nhận thức được cuộc sống trước đây của họ.
 17. Họ sẽ nhận được bất cứ thứ gì họ yêu cầu.
 18. Gia đình và người thân của họ sẽ rất vui.
 19. Mọi tai ương, tai nạn đều sẽ được tiêu trừ.
 20. Họ sẽ thoát khỏi mọi nghiệp xấu.
 21. Họ sẽ đi bất cứ đâu mà không gặp trở ngại gì.
 22. Họ sẽ có những giấc mơ êm đềm và bình yên.
 23. Người thân đã khuất của họ sẽ không còn đau khổ nữa.
 24. Họ sẽ nhận được phúc lành từ kiếp trước.
 25. Họ sẽ được chư Phật và Bồ tát khen ngợi.
 26. Họ sẽ trở nên thông minh và có gốc gác tốt.
 27. Họ sẽ sở hữu một trái tim nhân hậu.
 28. Cuối cùng họ sẽ chứng ngộ Phật quả.

Những lưu ý khi tụng kinh Địa Tạng

Cũng giống như nhiều bài kinh khác, việc tụng kinh Địa Tạng cũng cần phải thành tâm và có những lưu ý nhất định. Một vài lưu ý cụ thể như sau:

 • Ai cũng có thể tự mình đọc kinh Địa Tạng bởi bản kinh này phù hợp với tất cả chúng sinh. Bạn có thể tìm hiểu và đọc để hướng tới cái tâm chính thiện và hiếu thảo hơn.
 • Kinh Địa Tạng là bài kinh khá sâu sắc với nhiều tầng lớp ý nghĩa mà không phải đọc qua vài lần là có thể hiểu và nhớ hết. Do đó bạn nên dành thời gian mỗi ngày đọc tụng và ghi nhớ những lời dạy trong kinh.
 • Bạn có thể đọc kinh ở nhà, chùa hay bất cứ nơi đâu miễn là nơi yên tĩnh, trang nghiêm không ồn ào, xú uế. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tụng kinh ở chùa để có thể thấu đạt ý nghĩa mà bài kinh mang lại. Bởi chùa luôn là chốn trang nghiêm, và có sư thầy giảng dạy.
 • Khi đọc kinh bạn cần giữ tâm thanh tịnh, thật tâm và tập trung, bạn không được để những yếu tố ngoại cảnh chi phối. Vì thế khi nào thực sự tập trung, thoải mái mới nên tụng kinh.
 • Trước khi tụng kinh cần chuẩn bị quần áo chỉnh tề đã được giặt sạch sẽ thơm tho, không mặc đồ ngắn và quá sặc sỡ. Súc miệng nước thơm, rửa tay sạch sẽ và tắm rửa trước khi tụng kinh.
 • Bạn luôn giữ cho lưng thẳng, âm lượng đọc kinh vừa đủ nghe.
 • Kinh Địa Tạng còn được tụng ở đám tang chứ không riêng gì chùa như một cách để hướng tâm người đã mất vào cõi luân hồi không lưu luyến trần gian.

Kinh Địa Tạng – bài kinh Phật giúp ta loại bỏ sân si, tham lam mang đến sự hướng thiện cho cuộc sống an yên, may mắn. Bài kinh là những giáo lý sâu sắc, các Phật tử nên thực hành theo để đạt nhiều lợi lạc.

Bồ tát Địa Tạng là ai?

Bồ tát Địa Tạng (tiếng Phạn: Ksitigarbha Bodhisattva) được xây dựng với hình tượng tay phải cầm cây tích trượng, tay trái cầm hạt minh châu, khuôn mặt hiền từ. Ngài chính là U minh giáo chủ Bổn Tôn Địa Tạng Bồ tát Ma ha tát với thuyết dùng cây tích trượng phá địa ngục giải cứu chúng sinh – những người thường xuyên tụng niệm danh hiệu của Ngài.

“Khi địa ngục chưa trống rỗng, tôi nguyện không trở thành một vị Phật, chỉ sau khi tất cả chúng sinh được cứu, chính tôi sẽ nhận ra Bồ Đề.” Lời nguyện của Bồ tát Địa Tạng.

Vậy thực hư chuyện phá địa ngục của Địa Tạng Vương ra sao?

Một số người cho rằng, sẽ không có uy lực nào phá cửa địa ngục để giải cứu chúng sinh cả, mà địa ngục ở đây chính là “tâm” của mỗi người đó là những tâm không thiện, còn tham-sân-si.

Do đó người tu hành phải nhận ra tự tánh Như lai mới phá được địa ngục. Sẽ chẳng có vị Bồ tát nào có thể xóa tan đi những sai trái của bạn, nếu như thế bạn sẽ ỷ lại vào tha lực mà bỏ qua cái quy luật nhân quả vốn có. Nghĩa là không phải bạn cứ làm việc ác, bạn tham-sân-si rồi cũng sẽ được Ngài Địa Tạng cứu. Tất cả đều phải phụ thuộc vào chính bạn, vào chính cái tâm của bản thân bạn.

PGVN

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button