Nghiên cứu

Ý nghĩa và lợi ích của việc niệm Phật

Có người nói rằng, niệm Phật là con đường nhanh nhất để thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ của cõi Ta Bà. Do đó, phương pháp tu tập này trở thành một trường phái phổ biến nhất trong Phật giáo hiện đại.

Rất nhiều Phật tử thường xuyên niệm Phật để có thể tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà sau khi chết. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về ý nghĩa của niệm Phật và những lợi ích tuyệt vời của phương pháp này nhé!

Niệm Phật là gì?

Niệm Phật là một phương pháp thực hành rất phổ biến trong Phật giáo Đại Thừa, đặc biệt là Tịnh độ tông. Tông phái sử dụng 3 bộ kinh chính là:

Bạn đang xem: Ý nghĩa và lợi ích của việc niệm Phật

 1. Kinh A-di-đà (amitābha-sūtra)
 2. Kinh Vô Lượng Thọ (sukhāvatī-vyūha)
 3. Kinh Quán Vô Lượng Thọ (amitāyurdhyāna-sūtra).

Một người thực hành niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà sẽ chú tâm vào câu niệm của mình và không cho tâm trí đi lang thang trong lúc thực hành. Hành giả thực hành thường xuyên để hướng tâm về với Phật, từ đó những suy nghĩ và hành động tích cực sẽ được thực hiện. Thông qua các thực hành khác, hành giả niệm Phật sẽ loại bỏ mọi phiền não để đạt trạng thái nhất tâm bất loạn, quán tưởng Phật A Di Đà xuất hiện dẫn dắt họ về cõi Cực Lạc sau khi chết.

Kinh điển dạy rằng, một người niệm Phật muốn vãng sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà phải hội đủ 3 yếu tố:

 1. Niềm tin: Tin tưởng vào sự tồn tại của cõi Tây Phương, tin tưởng vào giáo pháp của Phật, tin tưởng vào bản thân.
 2. Uớc nguyện: Mong ước mãnh liệt và chân thành vãng sanh về cõi Tịnh Độ.
 3. Hành trì: Thực hành các giáo pháp để loại bỏ hết phiền não gây ra đau khổ. Từ đó mới có thể nhất tâm bất loạn khi niệm Phật.

A Di Đà là một vị Phật rất được tôn kính ở Trung Quốc và Việt Nam. Từ Phạn ngữ “Amitabha” theo nghĩa đen là “ánh sáng vô hạn”. Ngài được cho là cai quản vùng đất Tịnh độ (Sukhavati), ở đó, tất cả chúng sinh đều hưởng hạnh phúc vô hạn.

Theo Kinh điển Đại Thừa, Đức Phật A Di Đà trong thời cổ đại là một tu sĩ có tên Dharmakara, mô tả như một vị vua đã từ bỏ ngôi vương của mình để tiếp cận với giáo lý thiêng liêng của Phật giáo qua đức Phật Lokesvararaja (vị Phật thứ 53 trong lịch sử).

Ngài đã lập ra 48 lời nguyện tuyệt vời để phổ độ chúng sinh và lời nguyện thứ 18 là nền tảng của Tịnh độ: “Nếu trước lúc lâm trung, tất cả chúng sinh khát khao thành thực và đức tin để được tái sinh trong đất của tôi, niệm tên tôi 10 lần mà không được sinh ra ở đó, thì tôi không thể đạt được giác ngộ hoàn hảo”

Lời nguyện đó đã được hệ thống thành một pháp môn tu tập được gọi là Tịnh độ tông hay Pháp Môn Niệm Phật. Qua nội dung 48 lời nguyện của Phật A Di Đà cho thấy, con đường tu tập Tịnh độ dựa vào nguyện lực của Đức Phật A Di Đà để giải thoát khỏi chu kỳ tái sinh.

Người ta cho rằng, niệm Phật là con đường tu dễ nhất, và đó cũng là lý do tại sao Tịnh độ tông là trường phái phổ biến nhất hiện nay. Rất nhiều Phật tử thường xuyên niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” và thực hành các giáo lý đạo đức, rèn luyện tâm để đạt bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ý nghĩa của câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”

Ở Trung Quốc, câu niệm danh hiệu Phật A Di Đà là “Namo Amituofo” hay “Namo Omito-Fo”, còn ở Việt Nam, các Phật tử thường niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hay gần đây thì xuất hiện thêm câu “Nam Mô A Mi Đà Phật“. Câu niệm Phật A Di Đà trong tiếng Nhật là “Namu Amida Butsu”.

Từ “Nam Mô” là một phiên âm từ tiếng Phạn “Namo”, có ý nghĩa là “nương tựa”. Điều này có nghĩa là chúng ta trở lại và dựa vào Tam Bảo. Từ “A Di Đà” cũng là một chuyển ngữ từ tiếng Phạn “Amitabha”, có nghĩa là “sự khôn ngoan vô hạn” hay “ánh sáng vô hạn”.

Do đó, câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” có nghĩa là “Nương tựa vào Đức Phật A Di Đà” hay “Nương tựa vào ánh sáng vô hạn của Phật.”

Một số tu sĩ Phật giáo thường sử dụng câu “A Di Đà Phật” như một lời chào, một lời cảm ơn hay một lời chúc tốt lành đến người đối diện. Các nhà sư Trung Hoa thường chắp tay trước ngực, cúi nhẹ và nói “Amituofo” khi họ tương tác với người khác.

Lợi ích của niệm Phật

Các Phật tử theo Tịnh Độ tin rằng, nếu ai đó nhất tâm niệm Phật thì sẽ được tái sinh ở cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Họ cho rằng, việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật bằng một tâm chân thành thì sẽ có thể kết nối với ánh sáng vô hạn của đức Phật.

Thực hành niệm danh hiệu Phật A Di Đà là “con đường nhanh chóng để đạt hạnh phúc cuối cùng.” Nếu bạn niệm Phật đúng cách, ngay cả đối với một người bình thường với mọi giới hạn và hạn chế, việc tái sanh trong vùng đất thuần tịnh không phải là quá khó khăn.

Ngoài lợi ích to lớn nhất của việc niệm Phật là vãng sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc, thì kèm theo đó là những lợi ích thiết thực mà chúng ta có thể cảm nhận được, đó là:

 • Niệm Phật giúp làm giảm các cảm xúc tiêu cực như: Tức giận, thù hận hay chấp trước
 • Niệm Phật giúp làm giảm sự thèm khát, tham lam và thay vào đó là nuôi dưỡng Bồ đề tâm để giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi đau khổ
 • Niệm Phật là một hình thức chánh niệm giúp chúng ta sống tích cực trong khoảnh khắc hiện tại
 • Niệm Phật là một liệu pháp trấn an tâm lý tuyệt vời
 • Niệm Phật tạo niềm hy vọng, giúp chúng ta có niềm tin vào những điều tốt đẹp trong tương lai
 • Niệm Phật như một lời nhắc nhở chúng ta là con của Phật, từ đó chúng ta phải suy nghĩ và hành động theo những lời dạy của Phật.

Niệm Phật là một thực hành tuyệt vời giúp chúng ta tiến gần hơn với Phật. Chúng ta sẽ sống hạnh phúc với niềm vui và tình yêu vô điều kiện cho chính mình cũng như tất cả chúng sinh nếu hiểu và thực hành đúng với những lời dạy của Tịnh độ tông.

Niệm Phật như thế nào mới đúng chánh pháp?

Tất cả chúng sinh đều có tiềm năng đạt được Phật quả (xem thêm Phật tánh). Tuy nhiên, đa số chúng ta bị chặn đứng bởi rất nhiều phiền não, từ đó phát sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Một vị giác ngộ có tâm trí rõ ràng thuần khiết, không còn tham ái, tức giận và vô minh. Đây là khác biệt cơ bản giữa Phật và người bình thường.

Có 5 điều kiện để tái sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc:

 1. Tích lũy công đức lớn
 2. Nghiền ngẫm giáo pháp của Phật để phát triển trí tuệ
 3. Thực hành giáo pháp để giải thoát khỏi mọi tạp chất gây ra đau khổ
 4. Phát tâm Bồ đề hướng dẫn nhiều người vào con đường tu tập chân chính để tất cả đều được hưởng hạnh phúc lâu dài
 5. Niệm Phật nhất tâm bất loạn

Vì vậy, để niệm Phật đúng cách, chúng ta phải coi đó như một lời nhắc nhở chúng ta là con của Phật, phải suy nghĩ và hành động theo lời dạy của Phật. Tịnh độ tông đã phát triển một hệ thống mạnh mẽ và chặt chẽ để giúp chúng ta thực hành những điều kiện đó.

Nhưng đa số Phật tử chỉ chú tâm vào niệm Phật mà bỏ qua các điều kiện còn lại. Tôi thấy rất nhiều người post ảnh Đức Phật A Di Đà hay Bồ tát Quan Thế Âm trên mạng xã hội và kèm theo câu “gõ chữ M sẽ được may mắn, hay gõ “A Di Đà Phật” sẽ được vãng sanh Cực Lạc…Lúc chết chỉ cần mời ban hộ niệm danh hiệu Phật A Di Đà là sẽ được tái sinh về cõi Tây Phương.

Tôi cho đây là hình thức chống phá trường phái Tịnh độ chân chính, nó làm cho nhiều người khác hiểu nhầm đây là trường phái mê tín dị đoan. Từ đó, rất nhiều Phật tử không còn đi chùa thường xuyên để nghe giảng Phật Pháp, làm Phật sự, tích lũy công đức…gặp gỡ nhau để chia sẻ những điều tích cực.

Họ ở nhà niệm Phật mà không cần tìm hiểu về Phật giáo để mở mang trí tuệ, không làm việc thiện tích lũy công đức, không rèn luyện tâm trí để hạn chế cảm xúc tiêu cực…Họ bỏ hết công việc gia đình, xã hội và chỉ chờ chết để về với Phật A Di Đà.

Tôi không nghĩ rằng, 45 năm giảng dạy của Đức Phật Thích Ca chỉ để nói về thực hành niệm Phật giải thoát khỏi vòng luân hồi. Tôi không nghĩ rằng, hàng ngàn trang kinh trong cả Phật giáo Nguyên Thủy và Đại Thừa nội dung chỉ xoay quanh việc niệm Phật để được vãng sanh Tịnh độ.

“Có nhiều con đường dẫn tới La Mã.” Có thể, nhưng nếu chỉ cần niệm Phật mà không thực hành các phương pháp khác cũng được về cõi Tịnh Độ thì kinh điển Phật giáo không nhất thiết phải dày như thế.

Hạnh phúc hay đau khổ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, thật nguy hiểm nếu đẩy trách nhiệm đó cho người khác!

Để có thể niệm Phật nhất tâm bất loạn, chúng ta phải đạt trạng thái tĩnh lặng của tâm. Muốn đạt trạng thái đó chúng ta phát tâm Bồ đề mong muốn giác ngộ để giải thoát khỏi phiền não và giúp đỡ chúng sinh. Để giác ngộ chúng ta phải hiểu và thực hành các giáo pháp của Phật. Làm nhiều việc thiện để tích lũy công đức, thường xuyên thực hành thiền để giảm dần các cảm xúc tiêu cực.

Giống như việc bạn đi thi hát, bạn phải có cái gì đó đặc biệt thì các giám khảo mới bấm chọn bạn. Từ đó bạn mới có thể mong muốn về với đội của giám khảo nào mà bạn thích. Nếu bạn không phải là một người đặc biệt, dù bạn có mong muốn chân thành về đội của ai thì cũng không có giám khảo nào bấm chọn bạn.

Đức Phật A Di Đà là một vị Phật trong tự tánh của một người. Thế giới của Ngài cũng xuất hiện trong tâm trí của một người. Để thoát khỏi vòng luân hồi và lên cõi Tịnh Độ, ưu tiên hàng đầu là cắt đứt các tạp chất gây ra phiền não, thực hành nhiều công đức, hướng dẫn con đường Phật giáo chân chính đến với nhiều người khác để cùng nhau hưởng lợi lạc trong cuộc sống.

Những hành động tích cực được thực hiện khi tâm hồn thực sự bình an. Một người tu tập Tịnh Ðộ đúng đắng sẽ tụng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà bằng một tâm chân thành và trong sạch. Khi thân và tâm của ta thanh tịnh, Đức Phật A Di Đà và các vị Bồ Tát sẽ dẫn chúng ta đến nơi cần đến trong lúc lâm trung!

Nam Mô A Di Đà Phật

PGVN

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button