Tin tức

Nhân duyên là gì? Liệu nhân duyên có thật hay không?

Cùng PGVN tìm hiểu nhân duyên là gì? và liệu nhân duyên có thật hay không? trong bài viết dưới đây.

Nhân duyên là gì? Nhân duyên tiền định là gì?

Nhân duyên hiểu đơn giản là mối quan hệ có từ kiếp trước giữa trai và gái để trở nên vợ chồng. Duyên là “Sự” người tính không bằng trời tính “Mưu sự tại nhân thành bại do Thiên”. Nhưng duyên đến trong thuận cảnh hay trong nghịch cảnh lại chính là thời vận mang đến cơ hội. Người có trí tuệ khéo tùy cơ ứng biến thay đổi hoàn cảnh thì biến dữ hóa lành, có thể thay đổi vận mệnh.

Mối tương quan giữa Thiên mệnh, Địa mệnh, Nhân mệnh tạo nên số phận liên hệ đến sinh mệnh của mỗi người. Đó là do Duyên nên mới gọi là Duyên số.

Bạn đang xem: Nhân duyên là gì? Liệu nhân duyên có thật hay không?

Duyên như sợi dây ràng buộc với mỗi người trong vòng tròn số phận. Duyên quyết định Nhân hay Quả, khi hội đủ nhân Duyên thì Quả mới hình thành. Giống như việc người ta đem một hạt giống tốt trồng ở mảnh đất màu mỡ nhưng lại gặp phải cơn mưa axit, hay nắng gắt khô hạn làm hạt cây có thể chết không thể lớn thành cây được đó là do Duyên, Duyên giống như điều kiện môi trường vậy.

Duyên là điều kiện hỗ trợ, tác động làm cho nhân được sinh khởi. Thí dụ Hạt lúa là hiện thân của cây lúa, qua tiến trình sinh trưởng của hạt lúa, từ lúc gieo trồng cho đến khi gặt hái, như vậy hạt lúa là Nhân, gieo trồng là Duyên.

Nhân duyên là gì? Liệu nhân duyên có thật hay không?
Nhân duyên là gì? Liệu nhân duyên có thật hay không?

Con người gặp gỡ nhau là do duyên

“Nỉ ngã tương thức tất hữu duyên – Tôi bạn gặp nhau là có duyên”

“Người đâu gặp gỡ làm chi, trăm năm biết có Duyên gì hay không”

Gặp nhau do duyên mến nhau bởi có tình cảm. Duyên cũng là cảnh sắc, là hiện tượng, sự việc, sự vật, là môi trường xung quanh, là điều kiện dẫn đến hệ quả, là Cơ duyên.

Duyên ở mỗi người là khác nhau nên có người vô duyên, có người hữu duyên.

Duyên cũng mang tới sự may mắn hay bất hạnh đó là thời duyên nên mới sinh ra Duyên lành hay Duyên dữ, thiện Duyên hay nghiệt Duyên.

Duyên là cái mà người ta gọi là Thiên định:

“ Duyên do trời định Nợ do nhân tạo”

Đó là sự định đoạt hay sắp đặt của trời, cái Nợ đời vay trả đều do tự chúng ta tạo ra mà ảnh hưởng đến số phận.

Duyên là “Sự” người tính không bằng trời tính “Mưu sự tại nhân thành bại do Thiên”.

12 nhân duyên theo quan niệm Phật giáo

Mười hai nhân duyên, hay Duyên khởi là cốt lõi của nhân sinh quan Phật giáo. Nhận thức rõ về giáo lý này sẽ giúp người tu tập hiểu cặn kẽ hơn về các vấn đề khác nhau như, nghiệp, luân hồi tái sinh, nhân quả và đồng thời nó cũng gợi mở một hướng sống tích cực cho mỗi cá nhân trong hiện tại, để đạt được mục đích tối hậu của đời tu, là ra khỏi nhà phiền não.

Mười hai nhân duyên được trình bày như sau:

 1. Vô minh: con người và cuộc sống của họ đều hoàn toàn do, ngu si, mê muội, mà hiện thành.
 2. Hành: do ngu si mà các loại dục vọng và ý chí sinh khởi.
 3. Thức: do dục vọng và ý chí, mà hình thái thống nhất tinh thần của con người sinh khởi.
 4. Danh sắc: do nhận thức mà tinh thần và nhục thể của con người được phát sinh.
 5. Sáu xứ: chỉ cho yếu tố làm phát sinh sáu loại cảm giác khách quan của con người, chẳng hạn như yếu tố, thấy qua con mắt, nghe được âm thanh, v.v…
 6. Xúc: do những tương tác của sáu căn và những đối tượng tương ứng, xúc phát sinh.
 7. Thụ: thông qua tiếp xúc, mà cảm giác về khổ và vui phát sinh.
 8. Ái: do cảm giác, tâm tham ái đối với lạc thú sinh khởi.
 9. Thủ: do tham ái mà sinh ra ý muốn về sự cố thủ và tìm cầu.
 10. Hữu: do tìm cầu và bám chấp mà môi trường sanh tử được hình thành.
 11. Sinh: khi hoàn cảnh hay điều kiện hội đủ, sinh mệnh phát sinh.
 12. Lão tử: có sinh tức là có suy già và tử diệt.

Đức Phật dùng khái niệm này để giải thích nguồn cội thống khổ của con người và qua đó Ngài đưa ra những phương thức để đoạn trừ khổ đau.

Sự hiện hữu của con người tự nó đã nói lên mười hai nhân duyên đang vận hành theo chiều tập khởi. Bởi vì Năm uẩn chính là cấu trúc của con người và cuộc đời.

Nhân duyên vợ chồng

Trích lời Phật dạy: “Có thể người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt. Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết. Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra từ kiếp trước….. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Chính vì vậy nhân duyên vợ chồng những điều nên tìm hiểu, nhân duyên vợ chồng là nghiệp hay phước, chúng ta cần phải hiều rõ

a. Người này có ân với người kia

Nhân duyên vợ chồng là nghiệp hay phước được nói đến đầu tiên là duyên đến từ việc người này có duyên với người kia. Bất kể bạn là ai, bạn đã sinh ra trên cõi đời này thì bạn luôn bị chi phối bởi lương duyên, nhân quả. Vợ chồng đến với nhau kiếp này là vì kiếp trước vợ bạn hoặc chồng bạn đã mang ơn bạn, ơn nghĩa đó một đời một kiếp không trả hết, vì nặng nghĩa nặng tình và cái ơn bạn tạo ra quá lớn, khiến họ cảm động khôn nguôi, và nguyện ý báo ân trả nợ

Trong các loại nhân duyên vợ chồng, loại nhân duyên này có thể hạnh phúc mỹ mãn nhất, bởi vì sâu thẳm trong ý thức của một người tồn tại ý niệm dâng hiến một cách không oán không hối, nên hai bên đều có thể hạnh phúc. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, nếu cãi vả, mâu thuẫn không nhường nhịn nhau, không biết cách giải bày thì tình cảm rạn nứt là điều khó tránh khỏi.

b. Người này thiếu nợ người kia

Nợ ở đây thường có 2 loại: 1 là nợ tiền bạc, 2 là nợ tình cảm. Ngoài ra vẫn có những khoản nợ khác nữa, nhưng đây là 2 loại nợ nần mang tới duyên vợ chồng thường thấy nhất.

Nợ tiền bạc là khi kiếp này 2 người yêu nhau nhưng 1 người tâm không thành thực, yêu vì tiền bạc, đục khoét lấy tiền của đối phương chứ không thực tâm đem lòng yêu thương, vậy thì sang đến kiếp sau, 2 người vẫn sẽ có duyên gặp lại, chỉ là vị trí có phần đổi khác. Người tiêu tiền ở kiếp trước thì kiếp này có rất nhiều tiền, song đều bị đối phương tiêu xài hết, hoặc phải làm lụng cực khổ để lấy tiền cho đối phương ăn chơi. Đây là nợ tiền nợ bạc, vì nợ ấy mà nên duyên vợ chồng, dẫu là ác duyên nhưng nếu biết chăm chỉ làm ăn, không so đo tính toán với nhau thì vẫn có cơ may hạnh phúc.

Còn nợ tình cảm, ấy là khi kiếp trước 2 người yêu nhau nhưng 1 người phụ bạc, lừa gạt tình cảm của đối phương, khiến cho đối phương ôm hận trong lòng. Hận thù kết duyên ở kiếp sau, khiến 2 người vẫn gặp lại nhau, khi ấy đối phương sẽ dùng mọi cách để trói chặt người kia bên mình, nhất quyết không buông. Duyên nợ vợ chồng là thiện duyên hay ác duyên? Duyên nợ vì tình cảm này cũng có thể nói là nghiệt duyên, khi 1 người yêu quá nhiều, hận quá sâu mà thành, nếu biết buông bỏ, dùng tình cảm chân thành để 2 trái tim cùng chung nhịp đập thì vẫn có thể hạnh phúc bên nhau kiếp này.

c. Hai người thiếu nợ lẫn nhau 

Nhân duyên vợ chồng những điều nên tìm hiểu, nhân duyên vợ chồng là nghiệp hay phước sẽ được thể hiện qua loại nhân duyên thiếu nợ lẫn nhau. Tức là người này, người kia đều thiếu nợ lẫn nhau và nợ về rất nhiều mặt, kiếp này vì vậy mà hợp thành và vừa vặn dễ dàng giúp nhau trả nợ.

Khi này, duyên vợ chồng có được là do cân bằng Nhân – Quả. Cũng chính vì mối quan hệ đó nên giữa 2 người không bị chêch lệch vị trí quá nhiều, hạnh phúc có được là khi 2 bên nhường nhịn và yêu thương lẫn nhau, không giận hờn, không oán thán.

Nhân duyên vợ chồng theo quan điểm của Phật giáo

Trong Phật giáo, nhân duyên vợ chồng chính là nghiệp lực từ kiếp trước mà ra. Cụ thể, nếu có yếu tố bên ngoài tác động làm thay đổi mối quan hệ đang hiện hữu thì cho tháy mối quan hệ vợ chồng của hai bạn sẽ phải kết thúc. Ngược lại, tình yêu của hai người không điều gì có thể tác động hay ngăn cách thì đây mới chính là nhân duyên tiền định từ kiếp trước.

Phật giáo cho rằng có nợ thì mới ở cạnh nhau. Nếu đã không thể bên nhau nữa thì chứng tỏ hai bạn đã trả hết nợ cho nhau. Cả hai đã được giải thoát, không còn vướng bận gì về nhau nữa cả.

Tuy nhiên hãy nhớ, những gì mà chúng ta đang tạo ra ở kiếp này cũng chính là kết quả của kiếp sau. Đó chính là lý do bánh xe luân hồi vẫn cứ tiếp tục quay không có điểm dừng. Chúng ta chỉ còn cách tu tập để bản thân hướng thiện, buông bỏ những ý nghĩ, lời nói, việc làm xấu. Sống chung thủy, biết quan tâm, yêu thương, chăm sóc nhau. Như vậy mới có thể mong kiếp sau gặp được người vừa vặn, như ý.

nhung-dau-hieu-cho-thay-b
Phật giáo cho rằng có nợ thì mới ở cạnh nhau

Dù bạn là ai, có tin vào Phật pháp hay không thì nó vẫn luôn hiện hữu và chi phối bạn. Biểu hiện qua những sự việc mà bạn không thể nào lường trước được. Các quy luật này đã hình thành từ lâu, giúp vũ trụ được cân bằng. Do đó bất kỳ hành động nào tại thời điểm hiện tại cũng sẽ có giá của nó. Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ thôi trách móc cuộc đời và hiểu rằng mọi việc xảy ra trên đời này đều có lý do của nó. Nói cách khác, việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp. Nhân duyên vợ chồng cũng vậy, người bạn đời của bạn hiện tại cũng là người mà bạn phải gặp. Những gì bạn có thể làm là chọn cách đối mặt với nó.

Vạn sự tùy duyên trong Phật giáo là gì?

Phật giáo hay nói đến vạn sự tùy duyên bởi những lý do sau:

“Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt”:

Nghĩa là, trên thế gian này, vạn sự vạn vật đều do nhân duyên hợp thành, con người sinh ra và có mặt trên thế gian này cũng là một đại nhân duyên. Tùy duyên, chính là một loại thái độ sống thuận theo tự nhiên. Không ai biết trước cuộc đời ta sẽ gặp gỡ ai, sẽ vấp phải việc gì, chỉ có thể tùy duyên mà đón nhận.

“Duyên như có như không”.

Có nghĩa là “hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Có duyên hay vô duyên, thiện duyên hay nghiệt duyên đều đã định trước, tưởng có duyên mà vô duyên, tưởng vô duyên mà hữu duyên.

“Duyên là nhân quả”.

Phật giáo tin rằng, mọi mối duyên trên đời đều bắt nguồn từ nhân quả. Thiện có thiện báo, ác có ác báo, không phải không báo mà chưa tới lúc chờ khi hội đủ Duyên. Ai cũng không thoát khỏi quy luật chi phối nhân duyên này. Cho nên, mọi mối duyên đều có lí lẽ, tránh không được, trốn không xong. Phật giảng, hành thiện thì kết thiện duyên, khuyên chúng sinh làm điểu tốt để hưởng phúc lành.

“Duyên đến, duyên đi”.

Có nghĩa là trong cuộc đời, không có bữa tiệc nào là không tàn. Ấy là vì duyên đến rồi đi, nó không phải là hiển nhiên, nó là quá trình. Có duyên thì hợp, hết duyên thì tan, việc nào cũng vậy. Cho nên, đừng vì tiếc nuối kết quả mà bỏ lỡ sự tươi đẹp của hành trình. Mấu chốt là tận hưởng những điều đang diễn ra. Cố chấp, tham lam chỉ làm duyên nghiệp thêm dày.

“Duyên đến thì nên giữ, Duyên hết thì nên đi”. Con người sinh ra là một đại nhân duyên khi con người chết đi là khi đã hết nhân duyên với cõi tạm trần gian này rồi để tìm một nhân duyên mới đầu thai trong luân hồi.

Dấu hiệu nhân duyên vợ chồng đã được định sẵn từ kiếp trước

Con người ta đến với nhau nhờ cái duyên, kết thành vợ chồng hay không là bởi cái nợ. Là bởi bì kiếp trước chúng ta mắc nợ nhau nên kiếp này mới phải gặp nhau để trả. Nếu là duyên lành thì sẽ hạnh phúc, nếu là duyên ác thì đau khổ. Cái mối nhân duyên vợ chồng ấy đôi khi cũng có những dấu hiệu giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận biết xem người đó có phải là người có duyên tiền kiếp với bạn hay không.

Thích hoặc yêu nhau từ lần gặp đầu tiên

Hai người có ấn tượng mạnh mẽ trong lần đầu gặp mặt. Dù đó chỉ là vai giây gặp gỡ hoặc lướt qua nhau thế nhưng lại gây cho đối phương những ấn tượng không thể phai mờ. Nó có thể là tiếng sét ái tình vô cùng mãnh liệt hoặc chỉ đơn giản là một cái nhìn thiện cảm, thân thuộc, quý mến nhau dù đó là 2 người hoàn toàn xa lạ. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn và người ấy có mỗi nhân duyên tiền định.

Ganh ghét nhau ngay khi vừa gặp mặt

Trái ngược với yêu quý thì vừa gặp đã thấy ghét cũng là một loại duyên tiền định. Điều này cho thấy ở kiếp trước hai bạn có thể là oan gia ngõ hẹp, có thể là đối thủ, kẻ thù, tình địch của nhau cũng nên.

Tình yêu sét đánh

Trong tình yêu, nếu ngay từ lần đầu gặp nhau mà cả hai người đều đã có cảm giác muốn ở bên cạnh đối phương thì đây chính là dấu hiệu của một mối nhân duyên mà trời đã định sẵn cho 2 người.

Có nhiều sở thích chung

Vừa gặp nhau chẳng bao lâu chưa kịp nói với nhau quá nhiều về bản thân thế nhưng lại nhanh chóng trở nên thân thiết nhờ có chung nhiều sở thích. Nếu có cùng nhau 3 sở thích chung trở lên thì ắt hẳn các bạn từng là người yêu kiếp trước của nhau rồi. Bởi lẽ, trong nhân gian có hàng triệu người, không thể ngẫu nhiên trời lại đưa đẩy người này đến bên đời bạn.

Ngẫu nhiên gặp nhau mà nên duyên

Tình duyên được sắp đặt theo mai mối hoặc đã được cha mẹ an bài thì đó không bao giờ là mối nhân duyên thực sự của mình. Vậy nên mối nhân duyên tiền định thường xuất hiện vào lúc mà bạn không ngờ tới nhất. Lúc đấy bạn chỉ cần mở lòng và đón nhận nó thôi.

nhung-dau-hieu-cho-thay-b
Mối nhân duyên tiền định thường xuất hiện vào lúc mà bạn không ngờ tới nhất

Hiểu nhau dù không cần nói, thần giao cách cảm

Khi nhìn vào mắt ai đó trong lần đầu gặp gỡ bạn thấy thân quen đến lạ thường. Đôi khi nửa kia dù im lặng nhưng bạn vẫn hiểu được họ đang gặp phải chuyện gì, có những tâm sự gì. Ta gọi đó là thân giao cách cảm. Một dấu hiệu cho thấy từ kiếp trước hai bạn đã là của nhau.

Dù bất đồng, trái ngược tính cách nhưng không thể bỏ

Có những mối quan hệ mà 2 người sở hữu tính cách hoàn toàn trái ngược nhau, thường xuyên xảy ra cãi vã tưởng như sắp tan vỡ rồi thì mối nhân duyên vợ chồng lại kéo hai bạn về với nhau.

Tâm đầu ý hợp đến mức chẳng bao giờ cãi nhau

Nghe vô lý nhưng lại không hề vô lý một chút nào đâu nhé. Nhiều người nói rằng trong tình yêu hôn nhân làm sao tránh khỏi những lần xích mích cãi vã. Nhưng thực chất có những cặp đôi yêu nhau hợp đến mức họ tin tưởng, yêu thương và cảm thông hoàn toàn cho người kia. Họ như 2 mảnh ghép còn thiếu trong cuộc đời nhau nên những chuyện vặt vãnh tầm phào sẽ chẳng thể làm sứt mẻ tình cảm được.

Có cảm giác thân quen mơ hồ

Vừa mới gặp ai đó nhưng bạn lại có cảm giác thân quen đến khó tả, muốn hồi tưởng mơ hồ về quá khứ dù khong thể phân định rõ được điều gì đã xảy ra. Nó giống như một cảnh tượng gì đó rất đối quen thuộc đã từng diễn ra nhưng bạn lại không thể nhớ rõ nổi. Không chỉ là cảm xúc, cả nhưng hình ảnh tựa như những mảnh vỡ còn xót lại của kiếp trước vẫn luôn theo bạn tới tận kiếp này.

Từ khi sinh ra, chúng ta đã có duyên với cha mẹ, anh chị em của mình. Khi đi học gặp bạn bè cũng là một cái duyên, người yêu gặp nhau nên duyên thành vợ chồng. Nhân duyên mang con người đến với nhau hơn, nó đích thị là được định đoạt do trời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button