Nghiên cứu

Tìm hiểu Phật bịt mắt Thái Lan (bùa hộ mệnh may mắn)

Phật bịt mắt Thái Lan là một vật phẩm tâm linh rất nổi tiếng ở đất nước này. Nhắc tới Thái Lan, người ta thường liên tưởng đến những ngôi chùa tháp tuyệt đẹp, những khu vui chơi, mua sắm nổi tiếng, nhưng ở đây chúng ta sẽ nói về khía cạnh huyền bí của đất nước này.

Các loại huyền thuật, bùa ngải của Thái Lan đã được thế giới biết đến từ lâu, giống như cậu bé vàng Kuman Thong thì Phật bịt mắt là một trong những vật phẩm mà du khách khi đến Thái Lan tìm kiếm để sở hữu.

Phật bịt mắt là gì?

Phật bịt mắt (Phra Pidta Amulets) hay Phật che mặt là một loại bùa hộ mệnh may mắn rất phổ biến ở Thái Lan. Nó được sử dụng để loại bỏ những chướng ngại nguy hiểm, gia tăng sự may mắn, giàu có và thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Bạn đang xem: Tìm hiểu Phật bịt mắt Thái Lan (bùa hộ mệnh may mắn)

Trên thực tế, tên thật của vị Phật này không phải “Phra Pidta”, ở Thái Lan, người ta gọi “Pidta” có nghĩa là tư thế che mặt, nên về lâu về dài, người ta gọi các bức tượng này là Phra Pidta. Phật bịt mắt thường thấy với hình tượng dùng 2 tay che mặt của mình, cũng có nhiều hình thức khác như có 4 hoặc 6 tay che tất cả các lỗ trên cơ thể: 2 mắt, 2 lỗ mũi, 2 lỗ tai, miệng, lỗ rún và hậu môn.

Có 3 lý do để giải thích cho hình tượng này là:

  • Phật bịt mắt dùng tay che hết các giác quan trên cơ thể để ông không nhìn thấy điều ác, không nghe những điều xấu, những cạm bẫy trong cuộc sống…từ đó không xuất hiện ham muốn, hận thù và chấp trước trên con đường thực hành tâm linh.
  • Ông bịt hết các giác quan của mình và dùng thần thức nội tại để có cái nhìn sâu sắc hơn trong mọi việc, các giác quan bình thường của con người thường cảm nhận và đưa ra những quan điểm sai lầm.
  • Người Thái cho rằng, 9 lỗ trên cơ thể con người là nơi mà tà thuật và ma quỷ xâm nhập vào cơ thể, nên việc Phật bịt mắt chặn hết những lỗ này là để bảo vệ chủ sở hữu khỏi những điều xấu.

Người Thái tin rằng, bằng cách mang theo Phật bịt mắt bên mình thì có thể cân bằng cảm xúc nội tâm, để ổn định, thuận lợi trong giao tiếp xã hội, mang lại sự may mắn và giàu có bất ngờ!

Tuy nhiên, một số người cho rằng, Phật bịt mặt là một loại bùa may mắn được nhiều người kinh doanh các hoạt động bất hợp pháp sử dụng, nên nó không phải là một vật phẩm của Phật giáo.

Nhưng một số khác thì tin rằng, Phật bịt mắt là biểu hiện của một vị sư đáng kính trong thời gian của Đức Phật hơn 2.500 năm trước, nên nó sẽ không ủng hộ những việc làm sai trái của chủ sở hữu, nó giúp họ vượt qua mọi trở ngại và gặp nhiều may mắn chứ không khuyến khích cho những hành động tội lỗi.

Truyền thuyết về Phật bịt mắt

Theo truyền thuyết, Phật bịt mắt (Phra Pidta) là một người theo đạo Phật. Ông đã tích lũy rất nhiều phước lành trong nhiều kiếp trước khi ông vẫn còn là một con người bình thường. Trong một cuộc đời quá khứ của mình, ông đã thực hành Phật giáo với các nhà sư khác tại ngôi chùa nơi ông sinh sống.

Vào một buổi tối, một cơn lũ quét đã nhấn chìm ngôi chùa và các nhà sư gần như chết đuối. Đức Phật liền phái Phật bịt mặt đến ngăn dòng nước chảy và cứu các nhà sư. Từ đó, các chư tiên và nhà sư đã bắt đầu quý trọng ông. Trong một kiếp khác, ông là người Phật tử thường xuyên thờ cúng Đức Phật và những nhà sư nổi tiếng với hoa tươi và nước sạch.

Trong một cuộc đời quá khứ khác, ông được cho là con của một gia đình nuôi gia súc. Vào buổi sáng, ông thường nhìn thấy một vị khất sĩ ngồi thiền gần đám ruộng nhà mình. Ông hiểu được sự khó khăn của vị sư hành thiền dưới trời nắng nóng. Vì vậy, ông đã xây một nhà kho đơn giản để các tu sĩ có thể tạm nghỉ dưới sức nóng mặt trời và những ngày mưa bão.

Tất cả những điều tốt đẹp mà ông đã tạo ra trong vô số kiếp đã khiến cho dân làng yêu mến và thờ phụng ông. Theo truyền thuyết, Phật bịt mắt có một ngoại hình đẹp nên nhiều người thờ phượng đem lòng yêu thương ông ấy. Một số người trong số họ còn nhầm ông với Đức Phật. Về sau, điều này trở thành những rào cản đối với việc tu tập của ông.

Có tin đồn cho rằng, ông có quan hệ bất chính với những người phụ nữ đến thờ phụng mình. Vì vậy để tránh những tin đồn lan truyền trở lại, ông đã sử dụng sức mạnh siêu nhiên của mình để thay đổi cơ thể để trở nên xấu xí, lùn và béo.

Tuy nhiên, những điều này không thể thay đổi sự nhiệt tình của họ đối với ông, những lời ác ý vẫn lan truyền. Vì vậy ông nhắm mắt lại trong thời gian dài, bỏ qua những lời nói và thái độ của mọi người, với tất cả sự tập trung vào việc luyện tập của mình. Kể từ đó, hình tượng Phật bịt mắt được tạo thành hình ảnh mà chúng ta thấy hiện nay.

Lợi ích khi sở hữu Phật bịt mắt

Theo người dân Thái Lan, lợi ích khi sở hữu Phật bịt mắt là rất nhiều, nó là một loại bùa mang lại may mắn, giàu có và thịnh vượng cho họ. Nó cũng được biết là để giữ cho trạng thái trong sạch không bị năng lượng tiêu cực ảnh hưởng. Thông thường, những người tham gia vào các nghề nguy hiểm, công việc kinh doanh hoặc người của công chúng sẽ chọn Phật bịt mắt để làm bùa hộ mệnh cho mình.

Ý nghĩa của đôi mắt khép kín trong triết học Phật giáo mô tả điều này như một hình thức mà ta không phải là tiếp xúc với những điều xấu xung quanh. Chúng ta không quan tâm đến cái ác và những hành động sai trái của nó. Do đó, ta không gặp phải những tin đồn, những lời ác ý, hành động bất chính và bất kỳ loại tội phạm nào. Chủ sở hữu sẽ vượt qua mọi cạm bẫy, những chướng ngại từ đó gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Phật bịt mắt còn giúp cho những nhà đầu tư có cái nhìn khôn ngoan hơn trong những dự định kinh doanh của mình, tầm nhìn chiến lược của thần thức chứ không phải những giác quan bình thường của con người.

Người ta không thể tìm thấy hình thức nghệ thuật Phra Pidta này ở bất kỳ quốc gia Phật giáo nào trên thế giới. Các nhà sư Phật giáo tạo ra nghệ thuật này chủ yếu đến từ các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan và các bang phía bắc Malaysia. Phật bịt mắt là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật có liên quan đến truyền thống Phật giáo lâu đời ở Thái Lan, và chỉ được đánh giá bởi những người hiểu được ý nghĩa và giá trị quan trọng mà nó mang lại cho chủ sở hữu của nó.

Mua Phật bịt mặt Thái Lan ở đâu?

Nhiều người đã gửi email cho tôi hỏi về nơi mua Phật bịt mặt uy tín, do đó, tôi đã hỏi một số người trên các diễn đàn tâm linh nước ngoài và được họ giới thiệu lên trang mua bán hàng đầu thế giới Amazon. Tại đây có rất nhiều loại Phật bịt mắt được chế tác tinh xảo do các nhà sư Thái Lan thực hiện.

Ở Việt Nam, nếu chúng ta muốn mua Phật bịt mắt như một bùa hộ mệnh may mắn hay là cho mục đích sưu tầm thì đây là một địa chỉ đáng tin cậy. Họ có rất nhiều sản phẩm về thể loại tâm linh và đặc biệt là vận chuyển trên toàn thế giới.

Những điều kiện cần thiết để mua hàng trên Amazon:

  • Bạn phải có thẻ thanh toán VISA, Master Card.
  • Vốn tiếng Anh cơ bản để đọc hiểu các thông tin mô tả sản phẩm và cũng như để liên lạc với nhân viên hỗ trợ Amazon khi cần.
  • Đăng ký 1 tài khoản ở Amazon.com và điền đầy đủ thông tin.

Nếu bạn không rành về cách mua hàng và nhận hàng trên Amazon, thì bạn nên nhờ dịch vụ trung gian làm việc đó giúp bạn và trả một khoản phí nho nhỏ.

Các loại Phật bịt mắt có giá từ 15$ cho đến hơn 80$ tùy thuộc vào chất liệu, độ tinh xảo và quyền năng được phù phép trong nó. Mọi người có thể lên đó đặt hàng và hàng sẽ được vận chuyển về Việt Nam.

Trong nhiều vị sư tạo các vật phật tâm linh mà chúng tôi tìm hiểu, thì những bậc thầy nổi tiếng trong việc tạo ra Phật bịt mắt hiệu quả là Luang Po Khron hay còn gọi là “Tok Raja” từ Wat Uttamaram, Kelantan ở Malaysia, Luang Pu Toh từ Wat Pradoochimlee ở Bangkok, và trong số những người khác đáng chú ý ở miền nam Thái lan Pattalung.

Bên cạnh những vị thầy nổi tiếng kể trên, dĩ nhiên có nhiều người khác có thể ban phước lành từ những vật phẩm tâm linh này trong thời gian gần đây như Chao Koon Chan, Tu viện thứ hai của Wat Uttamaram, Phor Than Mit, Tu viện thứ 3 của Wat Uttamaram, Luang Po Dum của Wat Mai Naparam hay Chao Khun Onn của Wat Sungai Padi.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 trong sự ra đời của công nghiệp hóa, nhiều người bắt đầu thích tượng Phật bịt mắt bằng kim loại. Vì vậy, nhiều đền thờ đã bắt đầu phát triển loại hình này và chúng rất phổ biến cho đến ngày nay.

Những chất liệu kim loại thường được dùng như: đồng, hợp kim, chì, bạc, vàng và thậm chí còn sử dụng cả viên đạn. Một trong những tượng Phật bịt mắt phổ biến được làm từ đạn là LP Daeng của Wat Rai. Các loại gỗ quý và ngà voi cũng được sử dụng để tăng giá trị cho vật phẩm.

Bạn có thể sẽ gặp rất nhiều tượng Phật bịt mắt trong các cửa hàng lưu niệm ở Thái Lan, nhưng tốt nhất là nên đến những nơi uy tín có truyền thống lâu đời về loại hình này. Chỉ những bậc thầy được tôn trọng nhất mới có khả năng tạo sức mạnh tâm linh cho những vật phẩm vô tri vô giác.

“Tuy nhiên, để bùa hộ mệnh có hiệu quả cao, thì người sở hữu phải hướng tâm trí về những điều tích cực, thường xuyên tạo nghiệp thiện thì mới linh nghiệm”. Đó là câu mà người bán thường dặn khách hàng của mình khi đến mua bùa hộ mệnh.

Tạo nghiệp thiện thì tự khắc sẽ gặp may mắn và thành công hay nhờ câu nói của người bán mà chủ sở hữu bùa hộ mệnh phải nghĩ đến việc tạo nghiệp thiện! Dù gì đi nữa thì tất cả cũng vì mục đích tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh về Phật bịt mắt Thái Lan:

Phật bịt mắt thái lan tok raja

phật bịt mắt thái lan pidta chao koon chan

tượng phật che mặt

 

mặt dây chuyện phật bịt mắt

tượng phật che mặt thái lan

phật bịt mắt pidta mahalarp

PGVN

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button