Nghiên cứu

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca ai lớn hơn và có trước

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca là hai vị phật lớn trong tín ngưỡng của Phật giáo. Tuy nhiên vẫn có không ít người nhầm tưởng hai vị Phật này là một hay không biết phân biệt như thế nào.

Dưới đây, PGVN sẽ gửi đến bạn những thông tin cho tiết về hai vị Phật nổi tiếng này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn và phân biệt được Phật Thích Ca và Phật A Di Đà. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

Bạn đang xem: Phật A Di Đà và Phật Thích Ca ai lớn hơn và có trước

Phật A Di Đà là ai?

Đức Phật A Di Đà là một vị Phật trong Phật giáo Đại thừa. Tên của ngài có ý nghĩa là Vô lượng thọ, Vô lượng quang, Vô lượng công đức. Ngài là một vị phật chuyên phổ độ cho chúng sinh. Đức Phật A Di Đá chính là giáo chủ của cõi Cực lạc an vui mà các Phật tử thường hình dung là chốn Tây Phương cực lạc.

Theo tập kinh Đại A Di Đà, từ xa xưa có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca sau khi nghe một vị Phật thuyết giảng đã từ bỏ ngôi vị, bước vào con đường tu hành lấy hiệu là Pháp Tạng. Sau này, sau khi hoàn thành đại nguyện ngài thành Phật A Di Đà.

Phật A Di Đà là ai

Phật Thích Ca là ai?

Theo giáo lý nhà Phật, đức Thích Ca là một nhân vật có thật, được ghi nhận trong sử sách. Phật Thích Ca tên thật là Siddhartha, là một vị thái tử của hoàng tộc Gautama của tiếu vương quốc Shakya (Thích Ca). Ngài được cho là sinh vào giai đoạn khoảng 624 năm trước Công nguyên.

Thái tử Siddhartha đã từng kết hôn và có một cậu con trai. Sau đó, vào năm 29 tuổi ngài mới xuất gia và tu hành. Ngài đã trải qua rất nhiều các phương thức tu hành khác nhau. Ngài cũng đã trải qua khoảng thời gian khổ tu, nhưng vẫn không tìm được con đường giải thoát. Cho đến khi, ngài tự mình giác ngộ con đường trung đạo sau khi thiền định 49 ngày đêm dưới gốc cây bồ đề. Khi đã tự mình giác ngộ, ngài đã dành toàn bộ thời gian của mình để truyền bá con đường thoát khổ đó cho nhân loại.

Phật Thích Ca là ai

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca ai có trước?

Phật A Di Đà từ lâu đã có trong nhận thức của các Phật tử, không có sử sách nào ghi lại về thời gian xuất hiện của vị Phật nào. Người ta chỉ biết được rằng, Phật A Di Đà là do Phật Thích Ca giới thiệu

Người vẫn thường thắc mắc Phật A Di Đà và Phật Thích Ca, đâu mới là vị Phật có trước. Một người là vị Phật xuất hiện trong các tập kinh Phật giáo, không có thật. Một người là một nhân vật được chứng thực là nhân vật có thật trong lực sử và cũng là người sáng lập ra Phật giáo. Vì vậy mà khó có thể xác định được đâu mới là vị Phật có trước.

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca lớn hơn?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà một người là giáo chủ cõi Bà Ta, người còn lại là giáo chủ nơi cõi Tây phương Cực Lạc. Có rất nhiều ý kiến khác nhau, người thì cho rằng Phật Thích Ca hay chính là Đức Phật Như Lai là lớn nhất. Ngài được ví là Phật Tổ vì đã có công sáng lập ra tín ngưỡng Phật Giáo.

Tuy nhiên, trên thực tế không thể nói vị Phật nào lớn hơn vị nào. Cũng không có vị Phật nào là lớn nhất. Mỗi vị Phật đều có những cơ duyên hội ngộ, phổ độ chúng sinh. Việc chúng ta cần là tin tưởng vào Phật, học theo những lời Phật dạy, tâm hướng thiện, tích đức mới chính là điều mà chúng ta nên làm, điều mà Phật Giáo muốn hướng đến.

Cách phân biệt Phật  A Di Đà và Phật Thích Ca

Cách phân biệt Phật  A Di Đà và Phật Thích Ca

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là hai vị phật khác nhau. Phật A Di Đà là vị Phật xuất hiện trong kinh Phật, còn Phật Thích Ca là một vị Phật có thật trong lịch sử. Ngoài ra, để phân biệt hai vị Phật này bạn có thể thông qua một số đặc điểm dưới đây.

Qua hình dáng: Hình dáng đặc trưng của tượng Phật A Di Đà là trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, người khoác trên người áo cà sa, áo có thể khoát vuông ở cổ, và trước ngực có dấu ấn chữ “vạn”.
Với tượng Phật Thích Ca, phần tóc có thể búi cao, hoặc có các cụm tóc xoắn ốc. Phật Thích ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ, phần ngực không có dấu ấn chữ “vạn”.

Qua tư thế tay: Tư thế tay Phật A Di Đà thường làm ấn giáo hóa. Tức là tay phải đưa ngang vai, hướng lên trên, tay trái đưa ngang bụng và hướng xuống dưới. Hai lòng bàn tay đều hướng về phía trước. Ngón trỏ và ngón cái chạm vào nhau tạo thành vòng tròn.
Hoặc tư thế tay của Phật A Di Đà là tay bắt ấn thiền để ngang bụng, phần lưng bàn tay phài nằm chồng lên lòng bàn tay trái. Và hai ngón cái chạm nhau.
Phật Thích Ca tay thường xếp lại ngay ngắn để trên đùi, hai tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân. Ngoài ra, Phật Thích Ca có thể cầm một chiếc bát trên tay.

Qua các vị Phật và Bồ Tát đi cùng: Quan Thế Âm Bồ Tát và Thế Chí Bồ Tát là hai vị Bồ Tát thường được thờ cùng với Phật A Di Đà. Còn Phật Thích Ca thường được thờ cùng với 2 vị tôn giả là: A Nan Đà và Ca Diếp.

 

Trên đây là những thông tin mà PGVN đã tổng hợp và gửi đến bạn về Phật A Di Đà và Phật Thích Ca. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai vị Đức Phật này. Đồng thời, có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc về Phật A Di Đà và Phật Thích Ca.

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button