Nghiên cứu

Sự tích rắn thần 7 đầu che mưa cho Đức Phật

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về Đức Phật còn lưu truyền đến ngày nay đó là Sự tích rắn Thần 7 đầu che mưa cho Đức Phật. Vậy chuyện rắn Thần Naga che cho Đức Phật diễn ra như thế nào? Hãy cùng PGVN tìm hiểu dưới đây:

rắn thần 7 đầu che mưa cho đức phật

Rắn thần Naga là vị thần là gì?

Theo nhân gian thì rắn thần Naga có hình dạng tương tự như rắn hổ mang xuất phát từ Hindu giáo. Cụ thể là từ Ấn Độ, nơi đây cội nguồn của Phật Giáo. Tại Ấn Độ, rắn thần Naga là biểu tượng của sự thịnh vượng, thần thánh bảo vệ người dân tại đây.

Bạn đang xem: Sự tích rắn thần 7 đầu che mưa cho Đức Phật

Bên cạnh đó, Naga rất được tôn sùng tại quốc gia này bởi đây là vị thần luôn bảo vệ các con sông. Mang nguồn nước tưới cho những cánh đồng lúa và mùa vụ cho mọi người. Hơn thế nữa, rắn thần Naga chính là sợi dây liên kết giữa cõi trần tục và cõi Niết bàn.

Trong Phật Giáo, rắn thần là linh vật gạ giới, mang yếu tố tâm linh khá cao. Vị thần này có thể sống dưới đất, dưới biển, nhất là những thủy giới của ao hồ. Nhiệm vụ của rắn thần trong Phật Pháp là canh giữ các kho báu và kinh tạng Phật để truyền bá xuống mọi người.

Rắn thần Naga là vị thần là gì

Chuyện Rắn thần che mưa cho Đức Phật trong Phật Giáo

Theo tài liệu ghi chép của người Trung Hoa kể lại rằng, vào lúc hoàng hậu Maya hạ sinh Đức Phật thì bất chợt rắn thần Naga xuất hiện. Sau khi thái tử vừa chào đời, rắn Naga 9 đầu đã phun nước bằng miệng để tắm cho Ngài. 

Đối với tài liệu trong kinh Maha sát đầu truyền lại trong tuần thứ sáu sau khi đã đắc đạo. Đức Phật đang tọa thiền tại một vị trí vô cùng thanh tịnh. Đột nhiên có một trận mưa to kèm theo gió thét, sấm chớp đùng đùng gián ngay vào nơi Đức Phật đang thượng thiền.

Cùng lúc đó, xuất hiện một vị mãng xã vương khổng lồ chui ra từ trong ổ. Vị thần này uốn lượn xung quanh vị trí đang ngồi của Đức Phật và dùng mang che mưa cho Ngài. Vì vậy mà trận mưa đó không làm ảnh hưởng đến việc tu hành của Đức Phật.

Sau khi trận mưa kết thúc, không khí trở lại trong lành. Rắn thần đã hóa thành một thanh niên khôi ngô tuấn tú quyết định theo Đức Phật để học đạo.

Từ đó, câu chuyện này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và trở thành một biểu tượng trong Phật Pháp nhiệm màu mới nhất. Người đời về sau nếu tạc tượng Đức Phật đều tạc thêm một vị thần rắn đang che mưa cho Đức Phật để bài trí và thờ cúng.

Chuyện Rắn thần che mưa cho Đức Phật trong Phật Giáo

Mong rằng những thông tin do PGVN sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về Phật Giáo. Hơn thế nữa, có thể tìm được chân lý trong cuộc sống, mang đến cho bản thân mình những sự bình dị nhất.

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button