Nghiên cứu

Tìm hiểu Đức Tara Xanh hay còn gọi là Lục Độ Phật Mẫu

Đức Tara Xanh (Green Tara) hay Lục Độ Phật Mẫu là một vị Bồ Tát rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Tây Tạng. Người tượng trưng cho lòng bi mẫn của chư Phật, ở Tây Tạng Đức Tara được biết với tên gọi “Dolma”, một vị Bồ Tát thể hiện lòng từ bi mà các tu sĩ thuộc trường phái Phật giáo Kim Cương Thừa nương tựa để phát triển những phẩm chất nhất định, hiểu rõ thực tại, những giáo lý bí mật về tánh không và lòng bi mẫn.

Nguồn gốc

Trong Phật giáo Tây Tạng, phụ nữ thường đại diện cho trí tuệ hơn là từ bi. Tuy nhiên, Đức Tara Xanh là một trong những trường hợp ngoại lệ mà từ bi là một đặc điểm nổi trội. Nữ thần cũng thể hiện nhiều phẩm chất nữ tính: sinh đẹp, từ bi, ấm áp, và giải thoát nghiệp xấu cho chúng sinh trong sáu cõi luân hồi.

Tara có 21 hình thức chính, mỗi người có màu sắc và thuộc tính tâm linh khác nhau. Trong số các hình thức này, hai người đặc biệt nổi tiếng đối với người dân Tây Tạng là Đức Tara Xanh (Lục Độ Phật Mẫu) và Đức Tara Trắng (Bạch Độ Phật Mẫu).

Bạn đang xem: Tìm hiểu Đức Tara Xanh hay còn gọi là Lục Độ Phật Mẫu

Tượng Đức Tara Xanh bằng đồng
Tượng Đức Tara Xanh bằng đồng.

Đức Tara Xanh đã được thờ cúng trong nhiều thiên niên kỷ. Các tác phẩm điêu khắc được tìm thấy trong hang động thời tiền sử 30.000 năm trước đã cho thấy rằng Tara đã được thờ cúng từ thời cổ đại. Tượng bằng đồng nguyên gốc  được đúc vào năm 7 hoặc 8 SCN được tìm thấy ở tỉnh đông nam Lanka, giữa Trincomale và Batticaloa. Tổng chiều cao của bức tượng là 143.75 cm.

Nguồn gốc thật sự của Đức Tara Xanh là từ Hindu hay Phật giáo vẫn là đề tài nghiên cứu của các học giả. Trước khi nữ thần được đạo Phật chấp nhận, Đức Tara Xanh được tôn thờ trong đạo Hindu như là một biểu hiện của Nữ thần Parvati, một trong nhiều hình thức của Shakti. Nguyên tắc nữ tính không được tôn kính trong Phật giáo cho đến thế kỷ thứ tư SCN, và Đức Tara Xanh bắt đầu xuất hiện trong truyền thống Phật giáo vào khoảng thế kỷ thứ 6 SCN.

Vào thế kỷ thứ 7 ở Tây Tạng, người ta tin rằng Đức Tara được nhập thể trong mọi người phụ nữ mộ đạo và được tôn thờ trong đa số các cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Người được kết nối với hai người vợ lịch sử của vị vua đầu tiên của Tây Tạng, Srong-brtsan-sgam-po (khoảng 649). Một người vợ từ Trung Quốc được cho là hóa thân của Đức Tara Trắng, trong khi người vợ từ Nepal là hóa thân của Đức Tara Xanh.

Một câu chuyện về nguồn gốc của Tara kể lại, Đức Tara là con gái của một vị vua, công chúa có tên là Jnana-candra. Một công chúa từ bi và thiêng liêng, thường xuyên cầu nguyện dâng cúng Đức Phật và các chư tăng, do đó đạt được mức độ cao của Bồ Đề Tâm.

Cô đã tích rất nhiều công đức, và các nhà sư đã nói với cô rằng, vì những thành tựu tinh thần của cô, họ sẽ cầu nguyện rằng cô sẽ được tái sinh như một người đàn ông và truyền bá giáo lý của Phật giáo.

Cô trả lời rằng, trong thực tế không có cái nào là mãi mãi và rằng cô muốn duy trì hình dạng nữ giới để phục vụ những chúng sinh khác cho đến khi mọi người đạt được giác ngộ. Điều đó cho thấy sự thiếu hụt trí tuệ của nhà sư khi cho rằng chỉ có nam giới mới có thể truyền bá giáo lý đạo Phật.

Biểu tượng Đức Tara Xanh

lục độ phật mẫu tara xanh
Biểu tượng Lục Độ Phật Mẫu Tara Xanh thường được miêu tả rất đẹp.

Đức Tara Xanh được biểu hiện dưới hình tượng một phụ nữ xinh đẹp và quyến rũ, đeo nhiều trang sức, và còn rất trẻ. Trong nghệ thuật, Người thường được minh hoạ bằng một chân bước ra khỏi vị trí toà hoa sen, mở rộng để đáp ứng nhanh chóng mọi yêu cầu của chúng sinh. Nữ thần giữ hoa sen xanh (tượng trưng cho sức mạnh trí tuệ và sự thuần khiết) trong tay phải (được giữ ở ngực), bàn tay trái được giữ ngửa lên, với lòng bàn tay hướng ra ngoài. Đây là Abhaya Mudra, là cử chỉ của nơi trú ẩn và không sợ hãi, xua tan nỗi sợ hãi và chấp nhận hạnh phúc và sự bảo vệ thiêng liêng.

Hoa sen xanh (Utpala) là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nó liên quan đến ý tưởng rằng Đức Tara Xanh sẽ bảo vệ chúng ta ngay cả trong thời gian tối tăm và sợ hãi.

Đặc điểm nổi bật nhất là màu da xanh lá cây của Người, điều tạo nên tên gọi Đức Tara Xanh. Đức Tara có liên quan đến màu xanh lá cây vì:

  • Trong một truyền thuyết mà Người được đặt tên bởi Bất Không Thành Tựu Như Lai (Amoghasiddhi Buddha – Một trong năm vị Phật tối cao của Phật giáo Tây Tạng), một vị Phật có nước da xanh. Tara là người phối ngẫu tâm linh của vị Phật này.
  • Đức Tara Xanh là một nữ thần rừng, và trong một câu chuyện được thể hiện như được mạ trên lá. Chỗ ngồi thiền của Người được bao phủ bởi cây cối, thú rừng, tiếng chim hót, những thác nước vang dội và những loài hoa mọc khắp nơi, một khung cảnh tuyệt đẹp.

Màu xanh lá cây tượng trưng cho hoạt động đách thức tâm trí và lòng trắc ẩn sâu sắc, nó cũng là màu của gió và thiên nhiên. Đức Tara Xanh đáp lại lời cầu nguyện của chúng sinh nhanh nhẹn như gió.

Các đồ trang trí (tơ lụa và đồ trang sức) mà Đức Tara mang bên mình chứng tỏ phẩm chất thanh cao của Người. Tư thế chuẩn khi thiền định với lưng thẳng và mặt trăng phía sau tượng trưng cho sự sung mãn của hạnh phúc không thể lây chuyển.

Ý nghĩa của từ “Tara”

Từ “Tara” có nghĩa là “người cứu tinh” hay “người giải phóng” và nó xuất phát từ gốc tiếng Tri-đa, nghĩa là đi qua (qua cái gì đó), chẳng hạn như: băng qua sông, biển, núi hoặc vượt qua bất kỳ tình huống khó khăn nào.

Do đó, trong một cách tiếp cận bí truyền, có thể nói rằng Đức Tara Xanh luôn được kêu gọi khi chúng ta phải đối mặt với tình huống nguy hiểm, khi chúng ta phải quyết định trước một vấn đề mà có nhiều sự lựa chọn (ví dụ như khi chúng ta ở một ngã tư và chúng ta không chắc chắn về hướng chúng ta cần phải đi, hoặc khi chúng ta phải quyết định đích đến từ một vài lựa chọn).

Một ý nghĩa khác của từ Tara là “ngôi sao“, có nghĩa Đức Tara Xanh vừa là người truyền cảm hứng cho chúng ta và người dẫn chúng ta đi trên con đường tâm linh phức tạp này.

Thần chú Lục Độ Phật Mẫu Tara Xanh

Đức Tara Xanh là một trong những vị thần Phật giáo nổi tiếng nhất ở Tây Tạng, và người ta nói rằng thần chú của Người chỉ đứng sau thần chú của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Om Tare Tuttare Ture Soha

Theo các nhà sư Tây Tạng, nếu chúng ta niệm thần chú Tara Xanh với những ý định tích cực và tinh khiết, nó có thể giúp chúng ta hoàn thành ước muốn của chúng ta. Kết nối với nữ thần Tara mỗi ngày sẽ làm tăng tình yêu và lòng trắc ẩn mà bạn dành cho người khác, và lần lượt mang lại nhiều phước lành và tình yêu cho cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, thần chú mạnh mẽ này có thể được cầu nguyện để loại bỏ những trở ngại và lo lắng, giúp chúng ta hiểu rõ bản chất thật của mọi sự vật hiện tượng, từ đó thoát khỏi những đau khổ do sự thiếu hiểu biết gây ra. Kết nối với Đức Mẹ Tara là một thực hành cần có thời gian và sẽ dẫn đến một trải nghiệm giác ngộ cá nhân.

Nếu một người luyện tập trong một thời gian dài với một trái tim chân thành và sự tôn sùng thật sự, thì người đó có khả năng trở thành một vị Bồ Tát, để giúp những người khác giác ngộ và thoát khỏi vòng luân hồi như cách mà Đức Tara Xanh đang làm.

PGVN – Ảnh: Buddha Weekly

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button