Nghiên cứu

Bằng chứng về “sự sống sau khi chết” trong trải nghiệm cận tử

Sự sống sau khi chết là đều mà ai cũng muốn khám phá. Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì nó vẫn là một điều vô cùng bí ẩn. Ánh sáng trắng, giọng nói kỳ bí, đường hầm…hay khoảnh khắc gặp lại người thân là một trong nhiều hiện tượng được những người “chết đi sống lại” báo cáo.

Có phải chết là hết không? Hay cuộc sống này chỉ là cõi tạm, và chúng ta sẽ bước vào hành trình mới sau khi chết? Các nhà nghiên cứu của Đại học Southampton đã hoàn thành nghiên cứu y khoa (nghiên cứu AWARE) lớn nhất từ ​​trước đến nay về trải nghiệm cận tử (NDE) và trải nghiệm ngoài cơ thể (OBE).

Từ một nghiên cứu kéo dài 4 năm với hơn 2.000 người tham gia tại 15 bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Áo đã “chết” do ngừng tim và được hồi sức sống lại. Họ phát hiện ra gần 40% số người tham gia đã trải qua một số loại “nhận thức kỳ lạ” trong thời gian họ chết lâm sàng và trước khi được hồi sinh trở lại.

Bạn đang xem: Bằng chứng về “sự sống sau khi chết” trong trải nghiệm cận tử

Nghiên cứu mang tính đột phá ở chỗ nó bác bỏ ý kiến cho rằng những sự kiện đó chỉ là ảo giác hoặc ảo ảnh xảy ra trong khi người đó “sống” về mặt kỹ thuật.

Giáo sư Tiến sĩ Sam Parnia của Đại học Bang New York nhấn mạnh rằng:

“Chúng tôi biết não không thể hoạt động khi tim ngừng đập. Tuy nhiên, mặc dù đã chết trong vài phút mà không có hoạt động của tim hoặc não, một người đàn ông 57 tuổi vẫn nhớ lại việc rời khỏi cơ thể và theo dõi quá trình hồi sức của mình từ góc phòng. Người đàn ông kể lại chi tiết hoạt động của máy móc trong phòng cũng như hành động của các nhân viên y tá và bác sĩ khi họ làm việc để cứu sống anh ta.

Trong trường hợp này, nhận thức có ý thức dường như đã tiếp tục kéo dài đến ba phút trong khoảng thời gian tim ngừng đập, mặc dù não thường ngừng hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi chết tim.

Người đàn ông mô tả mọi thứ đã xảy ra trong phòng, nhưng quan trọng là anh ta nghe thấy hai tiếng bíp từ một chiếc máy phát trong phòng hồi sức cách nhau ba phút. Vì vậy, chúng tôi có thể tính toán thời gian trải nghiệm đó kéo dài trong bao lâu. Anh ấy có vẻ rất đáng tin cậy và mọi thứ mà anh ấy trải nghiệm đã thực sự xảy ra ”.

Trường hợp cụ thể này rất quan trọng vì nó cung cấp một phép đo khách quan về trải nghiệm cận tử. Trước đó, một số người cho rằng trải nghiệm liên quan đến cái chết chỉ là ảo giác, ảo tưởng hoặc chúng xảy ra ngay trước khi chết hoặc sau khi hồi sức. Các sự kiện xung quanh bệnh nhân 57 tuổi đã cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy trải nghiệm cận tử xảy ra vào “giai đoạn chết” và những sự kiện mà người đàn ông trải qua là có thật.

Những trải nghiệm được những người sống sót mô tả rất đa dạng, nhưng hầu hết đều mang một chủ đề chung. 20% đối tượng tham gia mô tả cảm giác yên bình và hơn 30% cho biết họ bước vào một thế giới mà thời gian bị thay đổi hoặc không liên quan (tức là nó chậm hơn hoặc nhanh hơn).

Một số ít mô tả là bị tách khỏi cơ thể và đi vào trạng thái nhận thức cao hơn. Nhiều người mô tả rằng họ nhìn thấy một ánh sáng rực rỡ hoặc “ánh sáng vàng” và cảm giác deja-vu, hoặc nhớ lại sống động về các sự kiện của cuộc sống trong quá khứ.

Tuy nhiên, những người khác lại mô tả những trải nghiệm kém thú vị hơn nhiều. Cảm giác sợ hãi và bạo lực, hoặc cảm giác bị ngược đãi là những chủ đề phổ biến. Một số người kể lại cảm giác nghẹt thở hoặc chết đuối trong khi những người khác kể lại việc bị kéo qua một biển nước sâu.

Nghiên cứu AWARE (Nhận thức trong quá trình hồi sức) rất quan trọng, vì lần đầu tiên, tính hợp lệ của các trải nghiệm được kiểm tra bằng cách sử dụng các điểm đánh dấu khách quan nhằm xác định xem các tuyên bố về nhận thức là sự kiện thực hay ảo giác.

Nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ cao những người có trải nghiệm cái chết sống động. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng, việc sử dụng thuốc an thần hoặc các loại thuốc khác trong thời gian hồi sức có thể khiến ký ức về sự kiện bắt đầu mờ đi nhanh chóng ở nhiều người.

“Chúng tôi vẫn chưa biết rõ chuyện gì đang xảy ra. Vẫn còn rất nhiều bí ẩn về những gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết và hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp soi sáng một lăng kính khoa học về điều đó ”. Giáo sư Tiến sĩ Sam Parnia.

Nguồn: Đại học Southampton, Science Daily

Đăng bởi: Phật Giáo Việt Nam

Chuyên mục: Nghiên cứu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button