Tri ân và báo ân

      Một ngày như mọi ngày, nhưng không như mọi ngày!     Đó là tấm lòng, là tâm huyết của Hòa thượng viện
image

      Một ngày như mọi ngày, nhưng không như mọi ngày!
     Đó là tấm lòng, là tâm huyết của Hòa thượng viện trưởng, Đệ nhất phó Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Từ những ngày đang là du học sinh tại Nhật Bản, thấy nước bạn có chương trình đào tạo từ xa, tạo cơ hội cho người bận rộn có thể tiếp cận được với nguồn kiến thức cần thiết, lòng ấp ủ mai này Phật giáo nước nhà cũng có hệ đào tạo từ xa, nhằm phổ cập kiến thức cho Phật tử khắp nơi.    Từ những khó khăn ban đầu còn bỡ ngỡ, nhưng bằng cả tấm lòng phụng hiến cho đạo pháp, đặc biệt là mảng giáo dục Phật giáo. Ngày hôm nay, một hệ thống Phật học bài bản, chuyên môn sâu có thể đào tạo chương trình tiến sĩ Phật học, chặng đường chông gai đã trổ hoa kết trái, cho hàng hậu học chúng con được nương nhờ, được tưới tẩm. Con rất tâm đắc với lời nhắn nhủ của Ngài: “Đạo Phật là đạo của trí tuệ, nhờ trí tuệ mới vượt qua được khổ đau và thành tựu mọi sở nguyện. Ráng học tốt, để kiếp sau tái sinh sẽ có được hạt giống thiện lành trên con đường tu nhân học Phật”.     Đó là thân giáo, là đức hạnh của những vị ân sư được kể lại với sự kính trọng và biết ơn của HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện. Từ những câu chuyện hàng ngày nơi chốn thiền môn với biết bao vui buồn, thử thách và cả những lần răn đe, chịu phạt từ vị ân Sư để uốn nắn, để chuyển hóa và thay đổi từ phàm nhân đến thanh cao của “chú tiểu Huệ Hòa” trong những ngày mới thế phát xuất gia. Cũng từ những điều nhỏ nhặt ấy đã hội tụ, đã kết tinh nên vị Hòa thượng đức cao vọng trọng, cho chúng con hôm nay được ngũ thể đầu địa trong sự kính trọng và biết ơn. 
Sâu thẳm trong từng câu chuyện của Ngài là nhiệt huyết, là “lửa đạo” muốn nhắc nhở chúng con rằng: đường tu khó lắm, dài lắm, tu là thay đổi từ những điều nhỏ nhặt đến những điều lớn lao. Và khi ấy trong con không chỉ là thân giáo, là đức hạnh mà còn có cả hình ảnh những vị ân Sư của Hòa thượng. Khoảnh khắc ấy thật thiêng liêng, như sự tiếp nối, truyền lửa thật trọn vẹn và thi vị.     Rồi những chia sẻ thẳng thắn, khoa học và bài bản khi chúng con dừng chân tại chùa Giác Ngộ viếng thăm, đảnh lễ  TT. Thích Nhật Từ - UVHĐTS, Phó viện trưởng Học viện. Thầy được mệnh danh là vị tu sĩ tri thức trong việc đi đầu các phong trào hiện đại hóa Phật giáo ở mọi lĩnh vực. Với bề dày những công trình, kế hoạch, chương trình cải cách, làm sao cho Phật giáo ngày một phát triển sâu và phổ cập đến quảng đại quần chúng. Người cũng đã dành nhiều tâm huyết, công sức để cống hiến cho Phật giáo nước nhà về đa phương diện. Thượng tọa như tấm gương sáng cho hàng hậu học ngày nay noi theo, một cánh chim không mỏi trong mọi hoạt động Phật sự và thiện sự. 
Thầy đã hệ thống lại quá trình hình thành và phát triển của hệ đào tạo từ xa bằng các số liệu, những thông tin hữu ích cho chúng con có cái nhìn toàn diện hơn về ngành học của mình. Thầy cũng đau đáu khi thấy chất lượng từ ngành học này vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập. Sự thẳng thắn ấy như gáo nước dội thẳng vào những vết bẩn trong tâm thức chúng con. Trong tâm khảm của mình, ẩn hiện đâu đó chút hổ thẹn, chút trăn trở, là phải làm sao học thật nghiêm túc, học thật tốt, đạt chất lượng, để sánh cùng những khoa đang đào tạo ở hệ chính quy.     Một buổi chiều không học, nhưng học được rất nhiều….! Hạnh phúc nào bằng khi chúng con được đảnh lễ ba thế hệ vàng tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam. Những bài học không có chủ đề, những lời nhắn gởi đầy tâm từ bi với ánh mắt hiền hòa và năng lượng bình an từ quý Ngài, đã cho chúng con thêm vững chải, thảnh thơi trên con đường tìm cầu tuệ giác. Chúng con thật hãnh diện khi được là sinh viên hệ đào tạo từ xa của học Viện.
Chúng con thầm cảm ơn ĐĐ. TS Thích Giác Hoàng, trưởng khoa ĐTTX, cùng NS. TN Hương Nhũ, phó khoa ĐTTX, những vị Thầy/Cô luôn sát cánh cùng chúng con trong 4 năm dài sắp tới. Quý Thầy/Cô đã tinh tế, chu toàn sắp xếp việc viếng thăm và cho việc đảnh lễ, tri ân được thành tựu viên mãn.    Xin kính tri ân đến tất cả học viên của lớp.
    Kính chúc an lành đến tất cả
    ~ Tập thể ĐTTX5 ~www.daophatngaynay.com
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm