Nhiều “góc nhìn” được Phật tử thảo luận sôi nổi

GN - Đó là những góc nhìn được bạn đọc, phóng viên, biên tập viên của Giác Ngộ viết...

GN - Đó là những góc nhìn được bạn đọc, phóng viên, biên tập viên của Giác Ngộ viết - đăng trên trang Bạn đọc (http://giacngo.vn/bandoctoasoan/) của Giác Ngộ online. 

Ví dụ như bài “Cúng chay hay mặn?”, bạn đọc Long Châu trình bày: “Tốt nhất là cúng chay. Vì việc cúng sẽ nhẹ nhàng hơn, cho cả người đã mất và người còn sống”.

Qua đó, bài viết còn cho rằng: “Không cần cầu kỳ, đơn giản có gì cúng đó. Hoặc làm những món chay mình cảm thấy thích và dễ dàng.

Và chúng ta cũng vậy, khi còn sống thì cũng nên tâm niệm khi chết rồi, người ta cúng mình cũng được, không cúng cũng được. Nhớ cũng được mà lãng quên cũng không sao. Quan trọng là phần mình mình lo. Đừng đợi ai đó sẽ lo cho mình.

Sống cũng vậy. Sống càng đơn giản, chết càng thanh thản”.

Bài ngắn nhưng với quan điểm rõ ràng, được sự đồng cảm của nhiều bạn đọc. Có Phật tử sau khi đọc bài đã bày tỏ - mình học Phật, mình hiểu vậy, tuy nhiên, người nhà mình chưa hiểu nên thực hiện cũng hơi khó”. Bình luận này tại fanpage Báo Giác Ngộ đã nhận được “tư vấn” - vậy thì hãy giải thích, thuyết phục, dần dần người nhà hiểu lời Phật dạy, giản lược bớt phần cúng kiếng để đi sâu vào việc thực tập, chuyển hóa nội tâm, kiến tạo an vui cho bản thân, gia đình”.

Một góc nhìn khác là việc ăn chay trong những ngày rằm, đừng để vì việc này làm mình bị phiền. Hàng chục lượt bạn đọc và hàng trăm lượt chia sẻ về trang Facebook cá nhân với sự đồng tình trong ý kiến của bài viết này.

Theo đó, tác giả viết: “việc ăn chay vào những ngày rằm (bị xem là rằm lớn) thường sẽ gặp cảnh chen lấn (kể cả về chùa hoặc tới quán ăn). Để tránh chuyện ăn chay mà thêm... sân si, mỗi người nên đơn giản hóa chuyện này. Không nên nghĩ rằm “lớn” về chùa ăn cho có phước, ăn như cách lấy lộc chùa - bởi tới chùa ăn uống, để người khác (trong đó có quý thầy, sư cô, Phật tử) phục vụ mình đã là... hao phước rồi. Do vậy, nếu có tới chùa ăn uống thì nên phụ việc (chấp tác) hoặc cúng dường để phụ chùa lo cho những Phật sự khác; đồng thời, ăn với tâm niệm biết ơn “thực phẩm này là tặng phẩm của đất trời và công lao tác”, ăn vừa đủ no, không bỏ phí...

Nếu đi quán ăn, lỡ như quán đông khách, thì có thể hoan hỷ đợi chờ, tuân thủ quy định xếp hàng, cảm thông với nhân viên phục vụ... để bữa chay vừa thanh đạm nơi thân lẫn nhẹ nhàng nơi tâm”.

Giác Ngộ online mong ước sẽ đón nhận nhiều bài viết (ngoài tin tức Phật sự) của bạn đọc về các ứng xử trong tu học, đi chùa... trên kinh nghiệm cá nhân mà mình thấy lợi lạc để cùng xây dựng nếp tu-học an vui mỗi ngày. Bài vở gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tổ CTBĐ

giacngo.vn
Từ khóa:
Ý kiến phản hồi


 Refresh

Các tin khác

Từ khóa tìm kiếm